Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เว็บดีลรายใหญ่ที่เคยทำธุรกิจในไทยอย่าง Groupon ได้เข้าซื้อกิจการคู่แข่งสำคัญอย่าง LivingSocial โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่า แต่ล่าสุดตัวเลขได้เปิดเผยมาแล้ว ซึ่งน่าตกใจทีเดียว

เพราะในรายงานผลประกอบการ 10-K ประจำปีของ Groupon นั้นเขียนไว้ว่ามูลค่าที่ใช้ในการซื้อกิจการทั้งหมดของ LivingSocial คือศูนย์ดอลลาร์ (No consideration) ซึ่งครั้งหนึ่ง LivingSocial เคยเป็นสตาร์ทอัพร้อนแรงที่มีมูลค่ากิจการถึง 6 พันล้านดอลลาร์

Groupon ระบุว่าการซื้อเปล่า LivingSocial นั้น ทำให้ฐานลูกค้าของบริษัทมีจำนวนเพิ่มขึ้นราว 1 ล้านคน

ที่มา: MarketWatch

Tags:
Node Thumbnail

Groupon รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3/2016ิ มีรายได้เพิ่มขึ้น 1% จากปีก่อนเป็น 720.5 ล้านดอลลาร์ สุทธิแล้วขาดทุน 35.8 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม Groupon ระบุว่าในตลาดอเมริกาเหนือ ยอดการซื้อนั้นเพิ่มขึ้นถึง 10% ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตดีที่สุดในรอบ 3 ปี

ในรายงานผลประกอบการนี้ Groupon ยังเปิดเผยว่าบริษัทจะเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของ LivingSocial เว็บดีลที่ถือเป็นคู่แข่งกันมาตั้งแต่ธุรกิจเว็บขายดีลเริ่มต้น โดยคาดว่าดีลจะสิ้นสุดภายในเดือนพฤศจิกายน ปี 2016 ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผยเพราะไม่ได้สูงจนต้องรายงาน

LivingSocial มีผู้ถือหุ้นรายใหญ่คือ Amazon และช่วงที่ผ่านมาประสบปัญหาทางธุรกิจจนลดโฟกัสเหลือแค่อเมริกาเหนือ

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทไอทีกลุ่มที่กิจการย่ำแย่ในช่วงหลังคือเว็บขายดีลแบบรวมกลุ่ม ตัวอย่างที่ชัดเจนคือปีที่แล้ว Groupon ปิดสำนักงานในไทยและอีกหลายประเทศ

ล่าสุดคู่แข่งคือ LivingSocial (ที่เคยซื้อ Ensogo ของบ้านเราในปี 2011) ก็ย่ำแย่ไม่แพ้กัน ประกาศปลดพนักงาน 160 คน และเอาต์ซอร์สงานบริการลูกค้าไปให้บริษัทอื่นแทน

LivingSocial บอกว่าปรับธุรกิจจากการเป็นเว็บดีลที่มีกิจการในหลายประเทศ มาเป็นการโฟกัสเฉพาะตลาดอเมริกาเหนือ และสินค้าบางประเภทเท่านั้น บริษัทมั่นใจว่ามาถูกทางแล้ว และการปลดพนักงานรอบนี้ถือเป็นการสิ้นสุดระยะเปลี่ยนผ่านชุดแรก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LivingSocial บริษัทจัดจำหน่ายสินค้าและดีลออนไลน์จากสหรัฐอเมริกา ประกาศปลดพนักงานเพิ่ม 400 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 20 ของจำนวนพนักงานทั้งหมด เนื่องจากรายได้ในไตรมาสล่าสุดไม่เข้าเป้า โดยมีผลขาดทุนอยู่ที่ 32 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ

ผู้บริหารของ LivingSocial ระบุว่า การปลดพนักงานในครั้งนี้จะทำให้โครงสร้างของบริษัท สอดคล้องกับรูปแบบและเป้าหมายทางธุรกิจของบริษัทในอนาคต ที่จะเน้นไปเรื่องของ เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์ข้อมูล (data science) และอุปกรณ์พกพา (mobile) นอกเหนือจากการเป็นตลาด (marketplace) สำหรับการจำหน่ายดีลและสินค้า ซึ่งเป็นธุรกิจดั้งเดิมของบริษัทแต่เพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

LivingSocial บริษัท social commerce จากสหรัฐฯ ที่เข้าซื้อเว็บขายดีลในประเทศไทยอย่าง Ensogo ไปเมื่อหลายปีก่อน ตอนนี้ประกาศถอนตัวออกจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว หลังจากขายธุรกิจกลุ่มให้กับ iBuy Group เป็นมูลค่า 18.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

LivingSocial ให้เหตุผลที่ออกจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากต้องการไปโฟกัสกับธุรกิจในภูมิภาคอื่นให้มากขึ้น และทำให้ LivingSocial ไม่มีบริการใดๆ หลงเหลือในเอเชียแล้ว หลังจากเคยขายบริการในเกาหลีไปเมื่อปลายปีก่อน ตามมาด้วย ประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ในครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์โซเชียลคอมเมิร์ซรายใหญ่ LivingSocial (ที่ Amazon ถือหุ้นอยู่บางส่วน) ประกาศว่าระบบของตัวเองถูกแฮ็ก และมีข้อมูลบางส่วนถูกขโมย

ประเภทของข้อมูลผู้ใช้ที่ LivingSocial ระบุว่าถูกขโมยคือ ชื่อ อีเมล ที่อยู่ วันเกิด รวมถึงรหัสผ่านที่ถูกเข้ารหัสและ hash/salt ไว้แล้ว ส่วนข้อมูลบัตรเครดิตและข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้ขายสินค้าไม่ถูกขโมยไปด้วย

LivingSocial แจ้งให้ผู้ใช้ทุกคนเปลี่ยนรหัสผ่านโดยทันที รวมถึงเปลี่ยนรหัสผ่านเดียวกันที่ใช้บนเว็บไซต์อื่นๆ ด้วย ส่วนประเด็นว่าโดนเจาะระบบได้อย่างไรกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน

Tags:
Node Thumbnail

นับตั้งแต่ปลายปี 2011 มาจนถึงกลางปี 2012 การลงทุนในกลุ่มสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีก็มีความร้อนแรงมากขึ้น เนื่องจากสตาร์ทอัพหลายรายสามารถขยับขึ้นไประดมทุนเข้าตลาดหุ้นได้สำเร็จ ตั้งแต่ G

Tags:
Node Thumbnail

Ensogo เว็บ social commerce สัญชาติไทยที่ขายกิจการให้ LivingSocial ของสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว เปลี่ยนชื่อเป็น LivingSocial เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Groupon รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ของปี 2012 กำไรสุทธิ 53.8 ล้านดอลลาร์ ยังคงมีกำไรต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้านี้ ขณะที่รายได้ค่อนข้างทรงตัวจากไตรมาสก่อนโดยอยู่ที่ 568 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เว็บขายดีล Groupon รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ของปี 2012 พลิกมามีกำไรสุทธิ 16.27 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นไตรมาสแรกที่มีผลประกอบการออกมากำไร โดยไตรมาสก่อนหน้านี้ขาดทุน 42 ล้านดอลลาร์ ขณะที่รายได้ก็เพิ่มขึ้นถึง 89% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน โดยนอกเหนือจากรายได้ที่เพิ่มขึ้นมากแล้ว Groupon เองก็สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายด้านการตลาด โดยคิดเป็น 21% ของรายได้ ลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมาที่ 32%

Tags:
Node Thumbnail

LivingSocial บริการซื้อคูปองส่วนลดแบบกลุ่มรายใหญ่อีกราย (เจ้าของปัจจุบันของ Ensogo) เริ่มแสดงอาการไม่ค่อยดีเท่าไร

LivingSocial มีบริการเสริมที่ชื่อว่า LivingSocial Instant ซึ่งจะให้ส่วนลดของร้านค้าต่างๆ โดยอิงกับพิกัดของเรา ณ ขณะนั้น (Groupon ก็มีบริการแบบเดียวกันชื่อ Groupon Now) โดยเปลี่ยนมันเป็นบริการใหม่ชื่อ Takeout & Delivery สำหรับสั่งอาหารจานด่วนในสหรัฐแทน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บขายดีลยักษ์ใหญ่ Groupon รายงานผลประกอบการไตรมาสที่สี่ ซึ่งเป็นครั้งแรกหลังบริษัทเข้าตลาดหุ้น ออกมาขาดทุน 42 ล้านดอลลาร์ ซึ่งขาดทุนน้อยลงเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนท

Tags:
Node Thumbnail

บริการขายของแบบกลุ่ม (social commerce) ซึ่งต้องอิงกับพื้นที่เฉพาะเมือง กำลังเริ่มหลอมรวมกับบริการจำพวก location-based service มากขึ้นเรื่อยๆ

ล่าสุดบริษัทอย่าง Foursquare ที่เป็นผู้นำด้าน location-based service ประกาศจับมือกับผู้ค้าดีลส่วนลดแบบกลุ่ม 5 รายในสหรัฐและชาติตะวันตกอย่าง LivingSocial, Gilt City, BuyWithMe ฯลฯ ประกาศเพิ่มข้อมูล "ดีล" ลงในหน้าประกาศส่วนลด Foursquare Specials แล้ว

ข้อตกลงนี้จะช่วยให้ Foursquare มีรายได้จากส่วนแบ่งค่าช็อปปิ้งเพิ่มเข้ามา ส่วนบริษัทผู้ค้าดีลทั้งหลายก็มีช่องทางขายดีลมากขึ้น ตามรายงานของ Wall Street Journal บอกว่า Foursquare กำลังเจรจากับผู้ค้าดีลรายใหญ่อย่าง Groupon อยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วงการเว็บ social commerce ในไทยเกิดความคึกคักทันทีเมื่อ LivingSocial เว็บ group-buying รายใหญ่ในอเมริกาที่เป็นรองแค่ Groupon ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ Ensogo เว็บขายดีลรายใหญ่ที่สุดในไทยแล้ว โดยการเข้าซื้อนี้ประกอบด้วยเว็บขายดีล Ensogo ในไทย ฟิลิปปินส์, DealKeren เว็บขายดีลในเครือ Ensogo ที่อินโดนีเซีย และ GoNabit เว็บขายดีลในโซนตะวันออกกลาง

Tags:
Node Thumbnail

ในการแข่งขัน Super Bowl ที่เพิ่งจบไปช่วงเช้าวันนี้ บริษัทไฮเทคต่างหันมาลงโฆษณาระหว่างการแข่งขันเยอะมาก (ค่าโฆษณาก็ไม่ใช่ถูกๆ)

นอกจาก Motorola XOOM กับ Xperia Play ที่ลงเป็นข่าวไปแล้ว ก็ยังมีนิตสารภาคแท็บเล็ต The Daily ที่เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่, Chatter บริการสนทนาออนไลน์ของ Salesforce.com ที่ได้ Will.i.am มาเป็นพรีเซนเตอร์ และอีกชุดที่น่าสนใจคือการลงโฆษณาของ Groupon กับ LivingSocial ซึ่งเป็นคู่แข่งกันโดยตรงในตลาด social commerce ที่กำลังร้อนแรง

Tags:
Node Thumbnail

ข่าว Google/Groupon เริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ถ้าสำเร็จตามคาดก็จะทำให้กูเกิลติดอาวุธหนักทันที เจ้าตลาดอีคอมเมิร์ซเดิมอย่าง Amazon จึงต้องเตรียมตัวรับมือ โดยลงทุนใน LivingSocial บริษัทคู่แข่งของ Groupon

ตามข่าวบอกว่า Amazon จะลงทุนใน LivingSocial เป็นเงิน 175 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทาง LivingSocial จะนำเงินก้อนนี้ไปขยายกิจการให้ครอบคลุมทั่วโลก (ปัจจุบันให้บริการเพียง 3-4 ประเทศ) และคาดว่าจะมีรายรับรวม 500 ล้านดอลลาร์ในปี 2011