SkyDrive

ศาลสหราชอาณาจักรตัดสินว่าผลิตภัณฑ์ SkyDrive ของไมโครซอฟท์ละเมิดเครื่องหมายการค้า "Sky" ของ British Sky Broadcasting Group โดยคำตัดสินนี้มีผลทั่วสหภาพยุโรป และสามารถใช้บังคับให้ไมโครซอฟท์ต้องจ่ายเงินเพื่อใช้ชื่อ SkyDrive หรือในกรณีเลวร้ายสุดคือต้องเปลี่ยนชื่อบริการนี้สำหรับประเทศในยุโรปไปเลย

รายละเอียดคร่าวๆ ของคดีนี้คือชื่อบริการบนกลุ่มเมฆ SkyDrive ไปพ้องกับบริการโครงข่ายสื่อสารความเร็วสูง Sky ซึ่งศาลสูงแห่งอังกฤษและเวลส์ได้ตัดสินให้ Sky ที่เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้า "Sky" ที่ให้บริการด้านซอฟต์แวร์และการสื่อสารผ่านระบบดิจิตอลในสหภาพยุโรปเป็นผู้ชนะคดี

ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าไมโครซอฟท์จะพยายามเจรจากับ Sky เพื่อขอใช้ชื่อ SkyDrive ต่อไปหรือไม่ เพราะกรณีนี้จะไปคล้ายๆ กับตอนที่ไมโครซอฟท์โดนฟ้องเรื่องการใช้ชื่อ Metro ซึ่งสุดท้ายไมโครซอฟท์ก็เลือกที่จะเลิกใช้ชื่อ Metro UI ไป ในขณะเดียวกันทาง Sky ก็อาจจะไม่ยินยอมตกลงกับไมโครซอฟท์ เนื่องจาก Sky เองก็เคยออกบริการบนกลุ่มเมฆชื่อ Sky Store & Share ที่ให้ผู้ใช้เก็บไฟล์ ภาพถ่าย และปฏิทินนัดหมาย ซึ่งก็ไม่แตกต่างกับบริการ SkyDrive เท่าไรนัก

ที่มา - The Verge

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

แกรมมี่ครับ
ตอนแรกใช้ชื่อกล่องว่า 1•Sky วางขายแล้วด้วยนะ แต่ต่อมาโดน Sky บอกให้เปลี่ยนชื่อไม่งั้นจะฟ้อง เลยเปลี่ยนเป็น GMMZ ครับ

เพลียกับความปัญญาอ่อนของศาล ศัพท์พื้นๆอย่าง Sky ยังอ้างสิทธิกันได้ ทั้งที่ของ MS เขาเขียนต่อเนื่องเป็น SkyDrive ชัดเจน ไม่ได้ตรงกับเครื่องหมายการค้า "Sky" เลยสักนิด

งั้นถ้าคนจะออกซอฟแวร์ชื่อ WindowsXXX, AndroidXXX (XXX แทนศัพท์อื่นๆ) สำหรับผลิตภัณฑ์ด้านไอที ไรงี้ก็ได้ใช่ป่ะครับ เพราะ Windows ศัพท์พื้นๆ ถ้ามองดูรอบๆ ตัวหลายอย่างก็ศัพท์พื้นๆ ทั้งนั้น แต่ไม่ได้ใช้กับสินค้านั้นโดยตรง

ผมเห็นด้วยเรื่องที่ชื่อ Sky มันเป็นคำพื้นๆ และกว้างเกินกว่าที่จะควรมากำหนดให้เป็นเครื่องหมายการค้าได้นะ

แต่ลงว่ามีการจดคำว่า Sky ไปแล้ว ก็ต้องยอมรับว่าชื่อ SkyDrive น่าจะเข้าข่ายละเมิดเครื่องหมายการค้านั่นล่ะคับ

ประเด็นคือ มันไม่ใช่คำสามัญหรือคำบรรยายลักษณะทั่วไปน่ะครับ

อย่างยี่ห้อเบียร์สารพัดสัตว์ มันก็เป็นคำทั่วไปน่ะครับ แต่มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเบียร์ การคุ้มครองชื่อนี้ไม่ได้ทำให้คนอื่นไม่สามารถเรียกหรือบรรยายสรรพคุณเบียร์ของตัวเองได้น้อยลง

พอเห็นอย่างนี้ เริ่มจะคิดว่ามันก็มีความสมเหตุสมผลอยู่เหมือนกันแฮะ

แต่ถ้าอย่างนี้เกิด บริษัทใหญ่ๆ จะแตกเครือไปทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับชื่อแบรนด์ของตนเองจริงๆ ล่ะคับ

สมมติว่า Apple เกิดนึกครึ้มจะแตกเครือไปทำธุรกิจเครื่องดื่ม แล้วทำน้ำแอปเปิลขาย ก็ใช้ยี่ห้อว่า Apple ไม่ได้แน่ๆ อย่างนี้รึเปล่าคับ?

คือผมคงไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า ถ้าทำแล้วคำตัดสินจะเป็นยังไงนะครับ แต่โดยหลักการแล้ว อย่างน้อยที่สุดก็ต้องเป็นว่า ไม่ได้รับความคุ้มครอง เอาไปห้ามคนอื่นใช้คำว่า apple คงไม่ได้ (ใครๆ ก็เรียกเครื่องดื่มของตัวเองว่า น้ำแอปเปิ้ล ได้)

(จริงๆ มันมีบางส่วนที่ซับซ้อนอยู่เหมือนกันครับ อย่าง Holiday Inn นี่ เป็น descriptive mark ก็จริง แต่ถือว่าสร้าง secondary meaning ขึ้นมา ก็มีกรณีแบบนี้ได้อยู่ แต่หลักๆ ถ้าเป็น generic เลย ก็ไม่น่าจะได้ครับ)

หลักการง่ายๆ ที่ผมพอจะมองออกก็คือ

ชื่ออะไรก้แล้วแต่ เมื่อมันออกมาแล้ว ทำให้ ธุรกิจที่อยู่ก่อนหน้า มีปัญหา หรือทำให้ user เข้าใจผิด

ก็น่าจะเข้าหล้กเกณ ละเมิดเครื่องหมายการค้าได้นะ

เช่น iPhone ในจีน

มันก็กรณีกับเสื้อตราห่านคู่แล้วคุณไปทำเสื้อตราห่านหนึ่งฝูงมาขายนั่นแหละครับ
สรึปคือทาง sky เขามีบริการแชร์ไฟล์ ที่มีชื่อแบบนี้อยู่ก่อนแล้ว
ถูกฟ้องก็สมควรแล้วครับ

ไม่เหมือนกันเลยนะครับ ชื่อทั่วไปเอาไปจดได้ ถ้าไม่ใช่สินค้านั้น เหมือน Apple computer แต่ไปจดร้านขายผลไม้ชื่อ Apple ไม่ได้ แต่จดแล้วจะไปฟ้องร้านขาย Apple ที่เป็นผลไม้ไม่ได้ ทั้งนี้น่าจะขึ้นกับกฏหมายในแต่ละที่ด้วย

มีเหตุผลครับ แต่ผมประชดศาลกับกฏลิขสิทธิ์ ที่บ้างครั้งมันเป็นช่องโหว่ให้นักกฏหมายหัวธุระกิจบางคนมาทำอะไรแบบนี้(ไปไล่จดทะเบียนการค้าตามประเทศต่างๆ แล้วรอบริษัทใหญ่ๆเปิดแบนรด์แล้วเข้าหุบเหยื่อ 0)

ปล.ผมศรัทธาในท่านศาสดาคิมดอทคอม 555+ แต่ก็สนับสนุนของแท้นะครับ

เอ่อ..... แบบนี้ใครใช้คำว่า Sky ก็ไม่ได้เลยสิคับ มันง่ายไปไหม ต่อไปยุโรปก็ไปกว้านซื้อลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าทั่วโลกแล้วไล่ฟ้องให้หมด รายได้น่าจะพอพยุงฐานะยุโรปได้

ถ้าเป็นบริการที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกัน หรือใกล้เคียงกัน หากมีชื่อคล้ายๆ กันก็ทำให้ลูกค้าสับสนได้นะครับ

สรุปพื้นฐานทรัพย์สินทางปัญญาแต่ละประเภท

ลิขสิทธิ์ (copyright)

  • สิ่งที่คุ้มครอง: งานสร้างสรรค์ เช่น หนังสือ งานดนตรี ภาพยนตร์ ภาพถ่าย ภาพวาด ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ฯลฯ
  • รูปแบบการคุ้มครอง: การทำซ้ำ ดัดแปลง เผยแพร่ งานอันมีลิขสิทธิ์ จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของสิทธิ์
  • การได้มา: ตามกฎหมายปัจจุบัน ผู้สร้างได้ลิขสิทธิ์ทันที ไม่จำเป็นต้องจดหรือแสดงเครื่องหมาย
  • ระยะเวลาคุ้มครอง: หลายสิบปี (กม.ไทยปัจจุบันคือ ตลอดอายุผู้สร้าง + 50 ปีหลังตาย)

สิทธิบัตร (patent)

  • สิ่งที่คุ้มครอง: การประดิษฐ์ คิดค้น ที่เป็นสิ่งใหม่ และไม่ obvious สามารถนำไปใช้ในทางอุตสาหกรรม/พาณิชย์ได้
  • รูปแบบการคุ้มครอง: เนื้อหาสิทธิบัตรได้รับการเผยแพร่ต่อสาธารณะ โดยการนำไปใช้จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของสิทธิ์
  • การได้มา: จดทะเบียน
  • ระยะเวลาคุ้มครอง: ประมาณ 20 ปี

เครื่องหมายการค้า (trademark)

  • สิ่งที่คุ้มครอง: ชื่อ เครื่องหมาย สัญลักษณ์ ที่ใช้ระบุเฉพาะสินค้าหรือบริการจากผู้ผลิตแต่ละราย ซึ่งมีลักษณะเฉพาะ ไม่ใช่ชื่อสามัญหรือคำบรรยายลักษณะโดยทั่วไปของสินค้านั้น
  • รูปแบบการคุ้มครอง: ป้องกันการใช้เครื่องหมายที่เหมือนหรือคล้ายคลึงจนสร้างความสับสนได้ (โดยทั่วไปก็จะป้องกันในสินค้าประเภทใกล้่เคียงกัน)
  • การได้มา: จดทะเบียน (บางประเทศมีการคุ้มครองบางส่วนกับเครื่องหมายการค้าไม่จดทะเบียน)
  • ระยะเวลาคุ้มครอง: เท่าที่ยังมีการใช้งานอย่างต่อเนื่อง และไม่กลายเป็นคำสามัญ

มีครับ แต่อันนี้หลักๆ คือ ถ้าเจ้าของเก็บเป็นความลับ แล้วคนอื่นเอาไปเปิดเผยโดยไม่ได้รับอนุญาต (โดยไม่ใช่ว่าค้นพบได้เอง หรือ reverse engineering อะไรแบบนี้) ก็ถือว่าผิดตามกฎหมายได้ แล้วเจ้าของสามารถเปิดเผยแบบตั้งเงื่อนไขได้ (เช่น เปิดเผยให้คู่ค้า โดยมีสัญญารักษาความลับ อะไรแบบนี้)

นิทานอีสป

กาลครั้งหนึ่ง แอปเปิล เป็น__คำสาัมัญสำหรับผลไม้__ ดังนั้น ถ้าใครเป็นพ่อค้าแอปเปิล เขาจะจด__เครื่องหมายการค้า__ชื่อบริษัทว่า Apple ไม่ได้

มีกระทาชายชื่อนายจ๊อบส์เขาคลุกคลีกับสวนผลไม้แอปเปิล แต่หัวดีเรื่องคอมพิวเตอร์และการออกแบบ

วันหนึ่งนายจ๊อบส์ทำบริษัทคอมพิวเตอร์ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับผลไม้ ทำให้เขาสามารถจดเครื่องหมายการค้าว่า Apple Computer Inc.

วันหนึ่งมีมิตรสหายหัวไบร์ทอีกท่านหนึ่งสร้างซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์แบบใหม่มาได้ เขาเลยอยากจดเครื่องหมายการค้าบริษัทว่า Micro Apple Inc. เพราะเห็นว่าคำว่าแอปเปิลไม่ใช่คำสามัญในวงการคอมพิวเตอร์ และเมื่อจ๊อบส์รู้ก็ฟ้องศาลด้วยทุกสิ่งที่เขามี

ศาลก็ได้ตัดสินฉับไวไม่รอดราม่าว่า เนื่องจากจ๊อบส์และมิตรสหายท่านนี้ทำสินค้าและบริการที่คล้ายๆ กัน (คอมพิวเตอร์) และจ๊อบส์ได้จดเครื่องหมายการค้าโดยมีคำว่า Apple อยู่ก่อนแล้ว เพื่อมิให้เกิดการเข้าใจผิด มิตรสหายผู้มาทีหลังควรเปลี่ยนชื่อเครื่องหมายการค้าเป็นอย่างอื่นซะ หรือถ้ารวยพอ ก็เอารถบรรทุกเหรียญสักร้อยคันขนเงินไปซื้อเครื่องหมายการค้ากับบริษัทของจ๊อบส์ซะ

มิตรสหายท่านนั้นเลยเลือกตั้งชื่อบริษัทว่า Microsoft ฮิ้วววว

ขำๆ ครับ ไม่มีมูลความจริงนะจ๊ะ

ผมว่า SkyDrive ดูดีกว่านะ ถ้าเปลี่ยนก็ไม่รู้จะเป็นไรที่มันจะดูดี
ป.ล. ต่อไปถ้าจะแบนจะฟ้องกันแบบนี้ โลกคงจะอยู่ยากขึ้นจากยุโรปก็อาจจะกระจายออกมาเอเซียก็เป็นได้ ==* ดีไม่ดี Sky Kick Ranger, Susuki SkyDrive ก็อาจจะโดน 555

pasuth73 Mon, 01/07/2013 - 15:32

แค่ในยุโรป Micdroอาจเปลี่ยนเป็น Skype Drive 5555+

ปล. surapong219 Susuki SkyDrive เป็น Suzuki SkyDrive แก้คำผิด 555+