Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากข่าว พื้นที่ฟรีอีก 20 GB ที่ได้จากการย้ายมาจาก MobileMe สู่ iCloud จะหมดวันที่ 30 กันยายนนี้ ตอนนี้ Twitter ของทาง SkyDrive ออกมาตอบสนองกับข่าวนี้แล้วครับ

ขอเพียงท่านส่งต่ออีเมลที่แจ้งการลดพื้นที่ของ iCloud ไปที่ HelpMeSkyDrive@outlook.com เพียงเท่านี้คุณก็ได้จะพื้นที่เพิ่มไปอีก 15 GB เป็นเวลา 1 ปี

ไม่รู้ว่าแผนนี้จะเรียกให้แฟนๆ MobileMe/iCloud ให้ย้ายข้อมูลไปอยู่ที่ Skydrive ได้หรือไม่ เพราะ สุดท้ายก็ได้เพิ่มอีกแค่ 1 ปีเท่านั้นเองครับ

ที่มา: SkyDrive Twitter

Tags:
Node Thumbnail

นี่คงอาจจะเป็นข่าวสุดท้ายสำหรับ MobileMe แล้วนะครับ

จากที่แอปเปิลเคยประกาศไว้ในงาน WWDC 2011 ว่า "MobileMe เจ้าตายแล้ว" และเมื่อผู้ใช้ย้ายจาก MobileMe สู่ iCloud ในช่วงนั้น แอปเปิลก็มอบหน่วยความจำเพิ่มอีก 20 GB ใน iCloud เป็นการชดเชยการปิดบริการของ MobileMe

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันมีผู้ใช้บางส่วนยังคงใช้ MobileMe และอาจจะไม่รู้จัก iCloud เลยด้วยซ้ำ (ทั้งที่ปิดบริการไปนานแล้ว) และทาง Apple เองก็ได้ให้นักพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนอ่านเนื้อข่าวกรุณากลับไปอ่านหัวข้อข่าวอีกครั้ง "อาจ"

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลนั้นประกาศชัดเจนว่า iCloud จะมาแทน MobileMe และบริษัทได้เปิดเว็บ me.com/move เพื่อให้นักพัฒนาย้ายบัญชีของตัวเองไปยัง iCloud แล้ว

บริการนี้จะช่วยย้ายข้อมูลส่วนของอีเมล สมุดที่อยู่ ปฏิทิน จาก MobileMe ไปยัง iCloud ส่วนบริการตัวอื่นๆ ที่มีใน MobileMe แต่ไม่มีใน iCloud เช่น iWeb, iDisk, Photo Gallery จะใช้งานได้ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2012

แน่นอนว่าผู้ที่จะใช้ iCloud ได้จะต้องใช้ซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ล่าสุดของแอปเปิลเท่านั้น ทั้ง iOS 5 และ Mac OS X Lion สำหรับผู้ใช้วินโดวส์ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ iCloud Control Panel เพิ่มกันเอง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ระบุไว้ในหน้าเว็บชี้แจงการโอนย้าย MobileMe ไปยัง iCloud ว่าบริการ iCloud (Mail, Contacts, Calendar และ Find My iPhone) จะสามารถเข้าถึงได้ผ่านเว็บไซต์ icloud.com ภายในฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้

หน้าเว็บดังกล่าวยังชี้แจงประเด็นที่ผู้ใช้ MobileMe หลายคนสงสัย อาทิ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ได้ทำการเปิดตัว iCloud บริการกลุ่มเมฆที่มีส่วนหนึ่งเป็นบริการที่แอปเปิลได้ให้บริการกับลูกค้า MobileMe อยู่แล้ว นั่นก็คือบริการอีเมล @me.com และบริการ Sync โฟนบุ้คและปฏิทิน ล่าสุดแอปเปิลได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอนาคตของบริการ MobileMe แล้ว

ต่อไปนี้ผู้ที่จะทำการสมัครบริการ MobileMe จะไม่สามารถทำได้อีกต่อไป ส่วนลูกค้า MobileMe ปัจจุบันจะได้รับการต่ออายุบริการไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2012 โดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม โดยในระหว่างนั้นลูกค้าจะได้รับรายละเอียดในการเปลี่ยนถ่ายข้อมูลจากการใช้ MobileMe มาเป็น iCloud ส่วนอีเมล @me.com และ @mac.com จะยังสามารถใช้ได้ต่อไปเรื่อย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีคนเข้าไปพบสตริง Find My Mac ในอัพเดตของ Lion เวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว ทาง MacRumors ก็ได้รายงานว่าคนเดียวกันนี้ยังไปพบกับสตริงอีกตัวที่มีการพูดถึงบริการใหม่ของแอปเปิลที่ใช้ชื่อว่า Castle และประโยคที่เขียนไว้ว่า "Click OK to open System Preferences and complete your upgrade from MobileMe to Castle"

ทางเว็บ Consomac ที่ได้รายงานเกี่ยวกับการค้นพบในครั้งนี้คาดว่า Castle อาจจะเป็นเพียงโค้ดเนมของ iCloud ก็เป็นได้ หากอ้างอิงจากข่าวลือก่อนหน้านี้ที่อ้างว่าแอปเปิลได้ซื้อโดเมนเนม iCloud.com ไปแล้วด้วยราคา 4.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ดูเหมือนว่า MobileMe ที่ก่อนหน้านี้มีชื่อว่า .Mac คงจะได้รับการเปลี่ยนชื่ออีกครั้งจริง ๆ เสียแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Apple Insider อ้างถึงแหล่งข่าวที่ "เชื่อถือได้" อีกแล้ว บอกแอปเปิลเตรียมจัดงานเปิดตัว iOS 5 ในเดือนเมษายนนี้ ซึ่งเวลาเดียวกันนี้ในปีก่อนก็เป็นช่วงเวลาเปิดตัว iOS 4 ข่าวนี้จึงเริ่มดูมีน้ำหนักขึ้นมาบ้าง

นอกเหนือจากนี้ยังลือว่าจะมีการประกาศการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของ MobileMe อีกด้วย ซึ่งอาจจะเป็นการให้บริการฟรีตามข่าวลือก่อนหน้านี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่ได้อัพเดตสินค้าตระกูล MacBook Pro และได้ให้ข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ Mac OS X 10.7 Lion แล้ว แอปเปิลยังได้ประกาศเลิกวางขายบริการ MobileMe ในรูปแบบกล่องตามร้านค้าของตัวเองแล้วทั้งใน Retail Store และ Online Store

Tags:
Node Thumbnail

WSJ รายงานข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ iPhone รุ่นเล็กว่าแหล่งข่าวที่อ้างว่าเห็นการผลิตอยู่จริง ตัวเครื่องนั้นมีขนาดประมาณครึ่งเดียวของ iPhone เดิม หน้าจอสัมผัสเหมือนกับ iPhone ทุกอย่าง โดยมีรหัสที่ใช้ในสายการผลิตคือ N97 คาดว่าราคาต้นทุนที่แอปเปิลจะขายส่งให้กับผู้ให้บริการเครือข่ายจะอยู่ราวครึ่งหนึ่งของราคาขายส่ง iPhone ปัจจุบัน

นอกจากนี้แอปเปิลยังมีแผนจะเปิดให้บริการ MobilMe ฟรีอีกด้วยเพื่อให้ผู้ใช้งานอุปกรณ์ของแอปเปิลไม่ต้องประสบกับปัญหาพื้นที่หน่วยความจำไม่พออีกต่อไป หรือนี่แปลว่าเราจะไม่เห็นความจุใน iPod iPhone ที่เพิ่มมากขึ้นกันแน่

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในประเทศซาอุดีอาระเบียว่าเว็บ MobileMe เป็นเว็บล่าสุดที่ถูกรัฐบาลของประเทศบล็อค โดยทางรัฐบาลยังไม่ได้ให้เหตุผลของการบล็อคเว็บแต่อย่างใด

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บริการในลักษณะ Cloud ได้ถูกบล็อคในประเทศซาอุดีอาระเบีย ก่อนหน้านี้บริการ BlackBerry ของ Research In Motion เองก็ได้ถูกบล็อคเช่นกัน โดยทางรัฐบาลได้อธิบายว่ามีความจำเป็นที่ต้องบล็อค เนื่องจากรัฐบาลไม่สามารถตรวจสอบหรือดักจับข้อมูลเกี่ยวกับการก่อการร้ายได้ แต่สุดท้ายทาง Research In Motion เองได้มีข้อตกลงกับทางรัฐบาลซาอุฯ​เป็นพิเศษ ทำให้ผู้ใช้งานภายในประเทศสามารถใช้งาน BlackBerry ได้ต่อไป

ที่มา - 9 to 5 Mac

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ 9 to 5 Mac ได้ออกมารายงานว่าแอปเปิลจะให้บริการ Find My iPhone ฟรีแล้ว

Find my iPhone, iPad หรือ iPod touch - หนึ่งในคุณสมบัติของ MobileMe ที่ช่วยให้คุณระบุตำแหน่งอุปกรณ์ของคุณและป้องกันข้อมูลตอนนี้เปิดให้บริการฟรีแล้วสำหรับ iPhone 4, iPad และ iPod touch เจอเนอเรชั่นที่ 4 ที่รัน iOS 4.2 โดยหลังจากทำการติดตั้งแล้ว คุณสามารถที่จะระบุตำแหน่งอุปกรณ์ที่หายได้บนแผนที่ แสดงข้อความที่คุณต้องการบนหน้าจอ ล็อกเครื่องด้วยรหัสพินสี่หลัก และสามารถสั่งให้อุปกรณ์ของคุณทำการลบข้อมูลทั้งหมดได้ แต่ถ้าหากคุณเจออุปกรณ์ของคุณในภายหลัง คุณสามารถที่จะ Restore ข้อมูลทั้งหมดได้ด้วยการ Sync

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ MacRumors ได้พบหลักฐานใหม่ที่พบเจอใน iOS 4.2 Build ล่าสุดว่า แอปเปิลอาจจะเตรียมตัวเปิดบริการ MobileMe บางอย่างให้กับผู้ใช้ iOS ฟรี โดยมีการพบข้อความที่จะ Pop-up ขึ้นมาบนหน้าจอเมื่อเกิดการผิดพลาดว่า "the maximum number of free accounts" รวมไปถึงข้อความที่กล่าวว่า "device not qualified for free MobileMe service"

โดยข้อความเหล่านี้ได้ถูกพบใน Private Framework ใหม่ใน iOS 4.2 AppleAccounts.framework โดยตัวเฟรมเวิร์คนี้เองก็ได้ถูกแปลออกมาเป็นหลายภาษาแล้วด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ทำการอัพเดต MobileMe อย่างเต็มตัวแล้ว โดยได้มีการเปลี่ยนหน้าตาอินเทอร์เฟสส่วนใหญ่ทั้งหมดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วน Webmail ที่เป็น Beta มาได้ระยะหนึ่ง และยังได้ทำการเพิ่ม Find My iPhone App เข้าไปใน App Store แล้วด้วย

โดย Find My iPhone นี้นั้นจะสามารถทำให้ผู้ใช้อุปกรณ์ที่มี iOS อยู่หาไอโฟนหรือ iPad ที่หายไปได้โดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์อีกต่อไป โดยก่อนหน้านี้นั้นวีธีเดียวที่จะหาได้คือการล็อคอินเข้าไปในเว็บ MobileMe

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวลือจาก MacDailyNews ว่าแอปเปิลอาจตัดสินใจให้บริการ MobileMe ฟรีเพื่อต่อกรกับกูเกิลในไม่ช้านี้

MobileMe เป็นบริการที่ให้ทั้งอีเมล @me.com และให้บริการซิงค์รายชื่อผู้ติดต่อ ปฏิทิน รูปภาพ ฯลฯ ระหว่างไอพอด ไอโฟน ไอแพด หรือโน้ตบุ๊กแมค และสามารถเรียกดูไฟล์ต่างๆ ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ได้

ที่มา: MacDailyNews ผ่าน Electronista

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเคยมีกรณี "ขายพ่วง" Safari เวอร์ชันบนวินโดวส์ไปกับ iTunes ผ่านตัวอัพเดตซอฟต์แวร์ไปรอบหนึ่งแล้ว ตอนนี้แอปเปิลได้แถมหน้าจอตั้งค่า MobileMe ใน Control Panel ของวินโดวส์ XP/Vista มาพร้อมกับ iTunes 7.7

ถึงแม้ผู้ใช้จะสามารถถอนการติดตั้ง MobileMe ออกไปได้ แต่การยัดเยียดซอฟต์แวร์ที่ผู้ใช้ไม่ต้องการมาให้ถึงสองครั้ง ทำให้แอปเปิลโดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากบล็อกเกอร์และเว็บข่าวไอทีชื่อดังจำนวนมาก

ผมรอฟังความเห็นสาวกอยู่นะ