Tags:
SkyDrive

สืบเนื่องจากข่าว พื้นที่ฟรีอีก 20 GB ที่ได้จากการย้ายมาจาก MobileMe สู่ iCloud จะหมดวันที่ 30 กันยายนนี้ ตอนนี้ Twitter ของทาง SkyDrive ออกมาตอบสนองกับข่าวนี้แล้วครับ

ขอเพียงท่านส่งต่ออีเมลที่แจ้งการลดพื้นที่ของ iCloud ไปที่ HelpMeSkyDrive@outlook.com เพียงเท่านี้คุณก็ได้จะพื้นที่เพิ่มไปอีก 15 GB เป็นเวลา 1 ปี

ไม่รู้ว่าแผนนี้จะเรียกให้แฟนๆ MobileMe/iCloud ให้ย้ายข้อมูลไปอยู่ที่ Skydrive ได้หรือไม่ เพราะ สุดท้ายก็ได้เพิ่มอีกแค่ 1 ปีเท่านั้นเองครับ

ที่มา: SkyDrive Twitter

Tags:
iCloud

นี่คงอาจจะเป็นข่าวสุดท้ายสำหรับ MobileMe แล้วนะครับ

จากที่แอปเปิลเคยประกาศไว้ในงาน WWDC 2011 ว่า "MobileMe เจ้าตายแล้ว" และเมื่อผู้ใช้ย้ายจาก MobileMe สู่ iCloud ในช่วงนั้น แอปเปิลก็มอบหน่วยความจำเพิ่มอีก 20 GB ใน iCloud เป็นการชดเชยการปิดบริการของ MobileMe

ล่าสุดแอปเปิลประกาศว่า พื้นที่ฟรีอีก 20 GB นั้นไม่ได้ให้ตลอด และหน่วยความจำเพิ่มเติมนี้จะสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายนนี้ โดยผู้ใช้ที่ไม่ได้จ่ายค่าอัพเกรดพื้นที่รายปี แอปเปิลจะลดขนาดความจำใน iCloud ลงทันทีที่หมดอายุ เหลือ 5 GB เท่ากับคนอื่น และถ้าพื้นที่ที่ใช้งาน iCloud มากกว่า 5 GB ระบบซิงก์, ระบบการแก้ไขเอกสาร และระบบอีเมล์ของ iCloud ในบัญชีของคุณจะหยุดทำงานทันที

แต่ถ้าหากยังอยากจะได้พื้นที่บน iCloud ใน 20 GB ที่จะหายไป ก็ยอมเสียเงินสัก 40 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี หรือราว 1,200 บาทเพื่อพื้นที่ 20 GB ยังคงอยู่เหมือนเดิมครับ

ที่มา: แอปเปิล, Cult of Mac

Tags:
Apple

ปัจจุบันมีผู้ใช้บางส่วนยังคงใช้ MobileMe และอาจจะไม่รู้จัก iCloud เลยด้วยซ้ำ (ทั้งที่ปิดบริการไปนานแล้ว) และทาง Apple เองก็ได้ให้นักพัฒนาย้ายบัญชีไปยัง iCloud สักระยะแล้ว

ล่าสุดทาง Apple ได้ยื่นข้อเสนอให้กับผู้ใช้เพื่อตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้ iCloud ได้ง่ายขึ้น โดยถ้าย้ายไปใช้ iCloud จะได้รับแผ่น DVD ติดตั้ง OS X Snow Leopard (ซึ่งถือเป็นรุ่นแรกที่ได้ใช้ iCloud) ให้ไปฟรี ๆ (ไม่แน่ใจว่าเมืองไทยจะได้หรือไม่)

สงสัยงานนี้คงอาจจะยั่วกิเลสสาวกแน่ ๆ

ที่มา : Engadget

Tags:
Apple

ก่อนอ่านเนื้อข่าวกรุณากลับไปอ่านหัวข้อข่าวอีกครั้ง "อาจ"

ข่าวนี้ต่อเนื่องจาก ศาลเยอรมนีอยู่ฝ่าย Motorola สั่งห้าม Apple Inc. ขายมือถือในประเทศ เมื่อต้นเดือน ซึงในทางปฏิบัติไม่มีผลใดๆ ต่อแอปเปิล คราวนี้เป็นคิวของอีกบริษัทคือ Apple Sales International ที่มีของขายจริงในเยอรมนี

คดีนี้เป็นคดีที่โมโตโรลาฟ้องแอปเปิลว่าบริการออนไลน์ MobileMe และ iCloud ละเมิดสิทธิบัตรของโมโตโรลา 1 ชิ้น คือ EP (European Patent) 0847654 (B1) "multiple pager status synchronization system and method"

Tags:
Apple

แอปเปิลนั้นประกาศชัดเจนว่า iCloud จะมาแทน MobileMe และบริษัทได้เปิดเว็บ me.com/move เพื่อให้นักพัฒนาย้ายบัญชีของตัวเองไปยัง iCloud แล้ว

บริการนี้จะช่วยย้ายข้อมูลส่วนของอีเมล สมุดที่อยู่ ปฏิทิน จาก MobileMe ไปยัง iCloud ส่วนบริการตัวอื่นๆ ที่มีใน MobileMe แต่ไม่มีใน iCloud เช่น iWeb, iDisk, Photo Gallery จะใช้งานได้ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2012

แน่นอนว่าผู้ที่จะใช้ iCloud ได้จะต้องใช้ซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ล่าสุดของแอปเปิลเท่านั้น ทั้ง iOS 5 และ Mac OS X Lion สำหรับผู้ใช้วินโดวส์ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ iCloud Control Panel เพิ่มกันเอง

ที่มา - 9to5mac

Tags:
Apple

แอปเปิลได้ระบุไว้ในหน้าเว็บชี้แจงการโอนย้าย MobileMe ไปยัง iCloud ว่าบริการ iCloud (Mail, Contacts, Calendar และ Find My iPhone) จะสามารถเข้าถึงได้ผ่านเว็บไซต์ icloud.com ภายในฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้

หน้าเว็บดังกล่าวยังชี้แจงประเด็นที่ผู้ใช้ MobileMe หลายคนสงสัย อาทิ

  • บริการ iWeb publishing, Gallery, iDisk จะไม่ถูกโอนย้ายไปยัง iCloud
  • ผู้ใช้ยังสามารถใช้อีเมลที่สร้างจากบริการ MobileMe หลังจากโอนย้ายไปยัง iCloud ได้
  • รูปภาพบนบริการ Photo Stream รวมถึง เพลง แอพพลิเคชัน และหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่ผู้ใช้ซื้อมา จะไม่ถูกนับรวมกับพื้นที่ฟรี 5 กิกะไบต์ และผู้ใช้สามารถจ่ายเงินเช่าพื้นที่เพิ่มเติมได้ในอนาคต

รายละเอียดทั้งหมดดูได้ที่มาของข่าวครับ

ที่มา: MobileMe ผ่าน TechCrunch ผ่าน BGR

Tags:

หลังจากที่ได้ทำการเปิดตัว iCloud บริการกลุ่มเมฆที่มีส่วนหนึ่งเป็นบริการที่แอปเปิลได้ให้บริการกับลูกค้า MobileMe อยู่แล้ว นั่นก็คือบริการอีเมล @me.com และบริการ Sync โฟนบุ้คและปฏิทิน ล่าสุดแอปเปิลได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอนาคตของบริการ MobileMe แล้ว

ต่อไปนี้ผู้ที่จะทำการสมัครบริการ MobileMe จะไม่สามารถทำได้อีกต่อไป ส่วนลูกค้า MobileMe ปัจจุบันจะได้รับการต่ออายุบริการไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2012 โดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม โดยในระหว่างนั้นลูกค้าจะได้รับรายละเอียดในการเปลี่ยนถ่ายข้อมูลจากการใช้ MobileMe มาเป็น iCloud ส่วนอีเมล @me.com และ @mac.com จะยังสามารถใช้ได้ต่อไปเรื่อย ๆ

ที่มา - 9to5Mac

Tags:

หลังจากที่มีคนเข้าไปพบสตริง Find My Mac ในอัพเดตของ Lion เวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว ทาง MacRumors ก็ได้รายงานว่าคนเดียวกันนี้ยังไปพบกับสตริงอีกตัวที่มีการพูดถึงบริการใหม่ของแอปเปิลที่ใช้ชื่อว่า Castle และประโยคที่เขียนไว้ว่า "Click OK to open System Preferences and complete your upgrade from MobileMe to Castle"

ทางเว็บ Consomac ที่ได้รายงานเกี่ยวกับการค้นพบในครั้งนี้คาดว่า Castle อาจจะเป็นเพียงโค้ดเนมของ iCloud ก็เป็นได้ หากอ้างอิงจากข่าวลือก่อนหน้านี้ที่อ้างว่าแอปเปิลได้ซื้อโดเมนเนม iCloud.com ไปแล้วด้วยราคา 4.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ดูเหมือนว่า MobileMe ที่ก่อนหน้านี้มีชื่อว่า .Mac คงจะได้รับการเปลี่ยนชื่ออีกครั้งจริง ๆ เสียแล้ว

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

Apple Insider อ้างถึงแหล่งข่าวที่ "เชื่อถือได้" อีกแล้ว บอกแอปเปิลเตรียมจัดงานเปิดตัว iOS 5 ในเดือนเมษายนนี้ ซึ่งเวลาเดียวกันนี้ในปีก่อนก็เป็นช่วงเวลาเปิดตัว iOS 4 ข่าวนี้จึงเริ่มดูมีน้ำหนักขึ้นมาบ้าง

นอกเหนือจากนี้ยังลือว่าจะมีการประกาศการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของ MobileMe อีกด้วย ซึ่งอาจจะเป็นการให้บริการฟรีตามข่าวลือก่อนหน้านี้

Tags:

หลังจากที่ได้อัพเดตสินค้าตระกูล MacBook Pro และได้ให้ข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ Mac OS X 10.7 Lion แล้ว แอปเปิลยังได้ประกาศเลิกวางขายบริการ MobileMe ในรูปแบบกล่องตามร้านค้าของตัวเองแล้วทั้งใน Retail Store และ Online Store

จากกระแสข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ แอปเปิลมีแผนที่จะเปลี่ยนแปลงบริการ MobileMe ครั้งใหญ่ โดยมีความเป็นไปได้สูงว่าจะมีการเปลี่ยนเป็นบริการฟรีทั้งหมด ที่มีคุณสมบัติคล้ายกับ "ตู้เก็บของดิจิตอล" สำหรับลูกค้า เพื่อเก็บข้อมูลรูปภาพ เพลง และวีดีโอ คาดว่า Data Center ขนาดมหึมาที่ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างของแอปเปิลในรัฐ North Carolina น่าจะถูกนำมาใช้เพื่อบริการทางด้าน Cloud ซึ่งแอปเปิลได้แจ้งให้กับผู้ถือหุ้นก่อนหน้านี้แล้วว่า ศูนย์ Data Center ดังกล่าวยังไม่เปิดให้บริการ แต่มีจุดประสงค์เพื่อขยายบริการ MobileMe และ iTunes

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

WSJ รายงานข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ iPhone รุ่นเล็กว่าแหล่งข่าวที่อ้างว่าเห็นการผลิตอยู่จริง ตัวเครื่องนั้นมีขนาดประมาณครึ่งเดียวของ iPhone เดิม หน้าจอสัมผัสเหมือนกับ iPhone ทุกอย่าง โดยมีรหัสที่ใช้ในสายการผลิตคือ N97 คาดว่าราคาต้นทุนที่แอปเปิลจะขายส่งให้กับผู้ให้บริการเครือข่ายจะอยู่ราวครึ่งหนึ่งของราคาขายส่ง iPhone ปัจจุบัน

นอกจากนี้แอปเปิลยังมีแผนจะเปิดให้บริการ MobilMe ฟรีอีกด้วยเพื่อให้ผู้ใช้งานอุปกรณ์ของแอปเปิลไม่ต้องประสบกับปัญหาพื้นที่หน่วยความจำไม่พออีกต่อไป หรือนี่แปลว่าเราจะไม่เห็นความจุใน iPod iPhone ที่เพิ่มมากขึ้นกันแน่

Tags:

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในประเทศซาอุดีอาระเบียว่าเว็บ MobileMe เป็นเว็บล่าสุดที่ถูกรัฐบาลของประเทศบล็อค โดยทางรัฐบาลยังไม่ได้ให้เหตุผลของการบล็อคเว็บแต่อย่างใด

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บริการในลักษณะ Cloud ได้ถูกบล็อคในประเทศซาอุดีอาระเบีย ก่อนหน้านี้บริการ BlackBerry ของ Research In Motion เองก็ได้ถูกบล็อคเช่นกัน โดยทางรัฐบาลได้อธิบายว่ามีความจำเป็นที่ต้องบล็อค เนื่องจากรัฐบาลไม่สามารถตรวจสอบหรือดักจับข้อมูลเกี่ยวกับการก่อการร้ายได้ แต่สุดท้ายทาง Research In Motion เองได้มีข้อตกลงกับทางรัฐบาลซาอุฯ​เป็นพิเศษ ทำให้ผู้ใช้งานภายในประเทศสามารถใช้งาน BlackBerry ได้ต่อไป

ที่มา - 9 to 5 Mac

Tags:
Apple

เว็บ 9 to 5 Mac ได้ออกมารายงานว่าแอปเปิลจะให้บริการ Find My iPhone ฟรีแล้ว

Find my iPhone, iPad หรือ iPod touch - หนึ่งในคุณสมบัติของ MobileMe ที่ช่วยให้คุณระบุตำแหน่งอุปกรณ์ของคุณและป้องกันข้อมูลตอนนี้เปิดให้บริการฟรีแล้วสำหรับ iPhone 4, iPad และ iPod touch เจอเนอเรชั่นที่ 4 ที่รัน iOS 4.2 โดยหลังจากทำการติดตั้งแล้ว คุณสามารถที่จะระบุตำแหน่งอุปกรณ์ที่หายได้บนแผนที่ แสดงข้อความที่คุณต้องการบนหน้าจอ ล็อกเครื่องด้วยรหัสพินสี่หลัก และสามารถสั่งให้อุปกรณ์ของคุณทำการลบข้อมูลทั้งหมดได้ แต่ถ้าหากคุณเจออุปกรณ์ของคุณในภายหลัง คุณสามารถที่จะ Restore ข้อมูลทั้งหมดได้ด้วยการ Sync

ที่มา - 9 to 5 Mac

Tags:
Apple

เว็บ MacRumors ได้พบหลักฐานใหม่ที่พบเจอใน iOS 4.2 Build ล่าสุดว่า แอปเปิลอาจจะเตรียมตัวเปิดบริการ MobileMe บางอย่างให้กับผู้ใช้ iOS ฟรี โดยมีการพบข้อความที่จะ Pop-up ขึ้นมาบนหน้าจอเมื่อเกิดการผิดพลาดว่า "the maximum number of free accounts" รวมไปถึงข้อความที่กล่าวว่า "device not qualified for free MobileMe service"

โดยข้อความเหล่านี้ได้ถูกพบใน Private Framework ใหม่ใน iOS 4.2 AppleAccounts.framework โดยตัวเฟรมเวิร์คนี้เองก็ได้ถูกแปลออกมาเป็นหลายภาษาแล้วด้วย

นอกจากนี้แล้ว ยังมีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าบริการ MobileMe ที่จะเปิดให้ใช้บริการนี้จะไม่รวมบริการ MobileMe Mail อยู่ด้วย จากข้อความ "This Apple ID cannot be used for MobileMe Mail, but you can use it for other MobileMe services."

สำหรับบริการต่าง ๆ ของ MobileMe ในปัจจุบันนี้ได้แก่ Find My iPhone, iDisk, การ Sync โฟนบุ๊ค, Calendar, โน้ตและ Bookmarks ของ Safari และก็ Photo Gallery หากจะให้เทียบกันตัวต่อตัวระหว่าง iOS กับ Android แล้วละก็บริการ Sync คือสิ่งที่ Android มีให้ฟรี แต่ไม่ฟรีบน iOS ในตอนนี้

ที่มา - MacRumors

Tags:

แอปเปิลได้ทำการอัพเดต MobileMe อย่างเต็มตัวแล้ว โดยได้มีการเปลี่ยนหน้าตาอินเทอร์เฟสส่วนใหญ่ทั้งหมดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วน Webmail ที่เป็น Beta มาได้ระยะหนึ่ง และยังได้ทำการเพิ่ม Find My iPhone App เข้าไปใน App Store แล้วด้วย

โดย Find My iPhone นี้นั้นจะสามารถทำให้ผู้ใช้อุปกรณ์ที่มี iOS อยู่หาไอโฟนหรือ iPad ที่หายไปได้โดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์อีกต่อไป โดยก่อนหน้านี้นั้นวีธีเดียวที่จะหาได้คือการล็อคอินเข้าไปในเว็บ MobileMe

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

มีข่าวลือจาก MacDailyNews ว่าแอปเปิลอาจตัดสินใจให้บริการ MobileMe ฟรีเพื่อต่อกรกับกูเกิลในไม่ช้านี้

MobileMe เป็นบริการที่ให้ทั้งอีเมล @me.com และให้บริการซิงค์รายชื่อผู้ติดต่อ ปฏิทิน รูปภาพ ฯลฯ ระหว่างไอพอด ไอโฟน ไอแพด หรือโน้ตบุ๊กแมค และสามารถเรียกดูไฟล์ต่างๆ ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ได้

ที่มา: MacDailyNews ผ่าน Electronista

Tags:
Apple

หลังจากเคยมีกรณี "ขายพ่วง" Safari เวอร์ชันบนวินโดวส์ไปกับ iTunes ผ่านตัวอัพเดตซอฟต์แวร์ไปรอบหนึ่งแล้ว ตอนนี้แอปเปิลได้แถมหน้าจอตั้งค่า MobileMe ใน Control Panel ของวินโดวส์ XP/Vista มาพร้อมกับ iTunes 7.7

ถึงแม้ผู้ใช้จะสามารถถอนการติดตั้ง MobileMe ออกไปได้ แต่การยัดเยียดซอฟต์แวร์ที่ผู้ใช้ไม่ต้องการมาให้ถึงสองครั้ง ทำให้แอปเปิลโดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากบล็อกเกอร์และเว็บข่าวไอทีชื่อดังจำนวนมาก

ผมรอฟังความเห็นสาวกอยู่นะ

ที่มา - ComputerWorld, Gizmodo