Tags:

Pocket Printer คืออีกหนึ่งโครงการน่าสนใจที่กำลังระดมเงินทุนผ่าน Kickstarter ผลงานของ ZUtALabs ซึ่งมันคือเครื่องพิมพ์เอกสารแบบพกพา

ความพิเศษของ Pocket Printer คือขนาดที่เล็กกะทัดรัดที่มีความสูงเพียง 10 เซนติเมตร โดยมีความกว้างและยาวประมาณ 11.5 เซนติเมตร มีน้ำหนัก 300 กรัม มันสามารถพิมพ์เอกสารได้ถึง 1,000 หน้าต่อการเปลี่ยนถ่ายหมึกพิมพ์ 1 ครั้ง ภายในมีแบตเตอรี่รองรับการใช้งานพิมพ์ต่อเนื่องได้นานราว 1 ชั่วโมง สามารถชาร์จไฟให้แก่แบตเตอรี่ได้ผ่านทางช่อง USB

Pocket Printer รุ่นต้นแบบสามารถพิมพ์เอกสารได้ 1.2 หน้าต่อนาที ด้วยความละเอียดงานพิมพ์ 96 x 112 dpi ซึ่งผู้พัฒนาก็รับปากว่าจะปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นกว่านี้ในรุ่นที่วางขายจริง

Tags:

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ รุดหน้าไปอีกขั้น เมื่อ Stratasys ถือโอกาสเปิดตัวเครื่องพิมพ์ 3 มิติหลากสีจากหลายวัสดุเป็นครั้งแรกของโลก ต้อนรับงาน SolidWorks World 2014

Stratasys เคยสร้างความฮือฮาด้วยชุดแต่งกายที่สร้างโดยการพิมพ์ 3 มิติ ในงาน Paris Fashion Week เมื่อปีก่อนมาแล้ว และล่าสุดก็ได้เปิดตัวเครื่องพิมพ์รุ่น Objet500 Connex3 ซึ่งมีความพิเศษในฐานะเครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบหลากสีจากหลายวัสดุเครื่องแรกของโลก (ข้อมูลเพิ่มเติมจากคุณ puffyhero - ก่อนหน้านี้มีเครื่องพิมพ์ zPrinter ของ 3DSystems ทีใช้การพิมพ์แบบพ่นหมึกสีออกมาพร้อมวัสดุคล้ายกาวเพื่อสร้างชิ้นงานหลายสี แต่ Objet500 Connex3 ใช้วัสดุ 3 สีเป็นตัวตั้งต้น และใช้การผสมวัสดุเพื่อการพิมพ์นั้นในสัดส่วนต่างๆ เพื่อสร้างเฉดสีโดยตรงแทนการพ่นหมึกสี)

Objet500 Connex3 มีหัวพิมพ์แบบเจ็ต 3 หัว ที่จะปล่อยวัสดุสำหรับพิมพ์อันประกอบด้วยเฉดสีพื้นฐานทั้ง 3 อันได้แก่ สีเหลือง, magenta และ cyan มาผสมกันเพื่อสร้างสีสันให้แก่ชิ้นงานได้หลากหลาย ทั้งยังสามารถสร้างงานพิมพ์ให้มีเนื้อวัสดุได้ทั้งแบบโปร่งแสง หรือทึบแสง

Stratasys กล่าวว่านี่คือ "ตัวเปลี่ยนเกมสำหรับวงการออกแบบผลิตภัณฑ์, งานวิศวกรรม และกระบวนการผลิต" ซึ่งก็น่าจะจริง เพราะมันจะทำให้นักออกแบบสามารถสร้างชิ้นงานต้นแบบโดยที่สามารถเลือกทดลองใช้สีสันได้ตามใจชอบ

ที่มา - SolidSmack, Ubergizmo

Tags:
Samsung

ซัมซุงประกาศว่าจะโชว์พรินท์เตอร์แนวใหม่ ที่งาน IFA 2013 ที่จะมีขึ้นในกรุงเบอร์ลิน ดังนี้

  • Wave เป็นพรินท์เตอร์ที่มีดีไซน์เรียบง่ายและโค้งมนแบบสิ่งมีชีวิต และมี dock ที่เมื่อผู้ใช้เสียบสมาร์ทโฟนลงไปแล้วจะสามารถสั่งพิมพ์คอนเทนต์จากมือถือได้ทันที
  • Indie เป็นพรินท์เตอร์รูปทรงย้อนยุค พร้อมชุดเครื่องเสียงที่มี dock ให้ผู้ใช้สามารถเสียบสมาร์ทโฟนลงไปเพื่อสั่งพิมพ์คอนเทนต์จากมือถือได้โดยตรง ซัมซุงกล่าวว่ามือถือสามารถชาร์จไฟระหว่างเสียบอยู่ dock ได้ในเวลาเดียวกัน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวชุดเครื่องเสียงว่าทำอะไรได้บ้าง
  • One & One เป็นเลเซอร์พรินท์เตอร์ขาวดำที่ผู้ใช้สามารถเพิ่มสีลงไปได้อีกหนึ่งสี โดยสีที่มีให้เลือกประกอบด้วย น้ำเงินเขียว ม่วงแดง และเหลือง

ที่มา: Samsung Tomorrow ผ่าน The Verge

Tags:
EU

ในหลายประเทศตะวันตก ทุกวันนี้บริษัทที่ผลิตและจำหน่ายแผ่นซีดีเปล่าจะต้องจ่ายภาษีพิเศษ เนื่องจากว่าแผ่นซีดีเปล่านี้มักจะถูกนำไปใช้ในการละเมิดลิขสิทธิ์ ล่าสุด ศาลสูงสุดยุโรป (ECJ) ได้ตัดสินคดีที่มีการต่อสู้กันมาจากประเทศเยอรมนี ระหว่างกลุ่มเจ้าของลิขสิทธิ์และผู้ผลิตปริ้นเตอร์อย่าง Canon, Epson, Fujitsu, HP และ Xerox ว่าผู้ผลิตปริ้นเตอร์ควรจะต้องจ่ายค่าชดเชย เนื่องจากปริ้นเตอร์เหล่านี้มักจะถูกนำไปใช้ผลิตสิ่งพิมพ์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ได้

เมื่อศาลสูงสุดของยุโรปได้ตัดสินแล้ว หมายความว่ากลุ่มประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรป สามารถที่จะออกกฎหมายตามมาได้ ว่าจะคิดภาษีพิเศษกับผู้ผลิตปริ้นเตอร์หรือไม่ และนี่อาจจะมีผลกับปริ้นเตอร์ 3 มิติเช่นกัน

ที่มา - Gizmodo UK

Tags:
HP

ควันหลงจากงาน CES 2013 ข่าวนี้เป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของเครื่องพิมพ์ HP Officejet Pro X

เครื่องพิมพ์หมึกสีรุ่นดังกล่าวได้นำเทคโนโลยีการพิมพ์ในเครื่องพิมพ์สื่อสิ่งพิมพ์มาใช้ในชื่อ HP PageWide Technology ทำให้เครื่องพิมพ์หมึกรุ่นนี้ สามารถพิมพ์ด้วยความเร็วสูงสุดในแบบ draft ที่ 70 แผ่นต่อนาที รับรองโดย Guinness world records

Tags:
LG

LG โชว์เครื่องพิมพ์พกพา Pocket Photo สามารถพิมพ์รูปถ่ายจากสมาร์ทโฟนได้โดยรับข้อมูลผ่าน NFC

ขนาดของ Pocket Photo นั้นยาว 4.76 นิ้ว, กว้าง 2.83 นิ้ว และหนาเพียง 0.94 นิ้ว ซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟน โดยเครื่องพิมพ์ดังกล่าวใช้กระดาษ Zink (มาจากคำว่า zero ink) ซึ่งเป็นกระดาษแบบพิเศษที่เปลี่ยนเป็นสีต่างๆ ได้ตามอุณหภูมิของหัวพิมพ์ ทำให้ไม่ต้องพึ่งพาน้ำหมึกแต่อย่างใด โดยรูปที่ได้จะมีขนาด 2 x 3 นิ้ว

ตัวเครื่อง Pocket Photo นี่แท้จริงวางขายในเกาหลีใต้มาตั้งแต่เดือนกันยายนปีก่อน ทว่ายังไม่มีแผนทำการตลาดในต่างประเทศแต่อย่างใด

ที่มา - CNET

Tags:
Windows 8

ผมเชื่อว่าใครหลายคนในที่นี้คงอยากซื้อ Windows RT แท็บเล็ต ผมเลยขอเสนอข่าวนี้เพื่อให้ผู้อ่านฉุกคิดสักเล็กน้อย

ข่าวแรก ผู้ผลิตโซลูชันป้องกันมัลแวร์กล่าวว่า ไมโครซอฟท์ไม่อนุญาตให้ขายแอพป้องกันมัลแวร์บน Windows Store นอกจากนั้น ทาง McAfee เสริมว่า Windows RT ยังไม่มี API แบบเดียวกับ Win32 API บน Windows ปกติ ทำให้ไม่มีทางเลยที่พวกเขาจะสามารถพัฒนาแอพลักษณะดังกล่าวได้

แล้วจะมีใครพัฒนาแอพป้องกันมัลแวร์บน Windows RT หรือไม่? อย่างน้อยที่สุด Symantec ก็ยืนยันว่าจะพัฒนา โดยกล่าวว่าบริษัทจะทำงานร่วมกับไมโครซอฟท์เพื่อหาหนทางในการพัฒนาแอพขึ้นมาโดยที่เป็นไปตามกฎเกณฑ์ของของ Windows Store ส่วน AVG และ Kaspersky Lab นั้น ทั้งสองบริษัทยังไม่ยืนยันว่าจะพัฒนาแอพบน Windows บน ARM หรือไม่

เช่นเคย ไมโครซอฟท์ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้ โดยบอกแต่เพียงว่าหากมีอะไรเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป - ReadWriteWeb

แก้ไข ที่ตอนแรกผมระบุที่หัวข่าวว่า แอพป้องกันมัลแวร์ยังไม่มี นั้น คุณ Lightwave ได้คอมเมนต์ว่า Windows 8 ติด Microsoft Security Essentials (MSE) มาอยู่แล้ว จากที่ผมได้เช็คข้อมูลพบว่า Windows 8/Windows RT จะติด Windows Defender ที่รวมฟีเจอร์ป้องกันไวรัสแบบเดียวกับ MSE มาในตัว (อ้างอิง 1, 2) ผมจึงขออภัยผู้อ่านมา ณ โอกาสนี้ครับ

Tags:
Lexmark

Lexmark บริษัทเครื่องพิมพ์ชื่อดังอีกราย (แยกตัวมาจากแผนกเครื่องพิมพ์ของ IBM ในปี 1991) ประกาศถอนตัวจากตลาดเครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ตแล้ว

Lexmark จะหยุดพัฒนาเครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ตในช่วงสิ้นปี 2013 และปลดพนักงานฝ่ายพัฒนาลง 700 คน จากนั้นเมื่อสิ้นปี 2015 จะปิดโรงงานผลิตเครื่องพิมพ์ที่ฟิลิปปินส์ ปลดพนักงานอีก 1,000 คน บริษัทคาดว่าจะประหยัดเงินลงทุนได้ 95 ล้านดอลลาร์ต่อปี และบริษัทก็มองหาผู้มาซื้อเทคโนโลยีด้านอิงค์เจ็ตของตัวเองออกไป

อย่างไรก็ตาม Lexmark ยังไม่ได้ออกจากตลาดเครื่องพิมพ์ทั้งหมด บริษัทจะไปเน้นเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันแบบเลเซอร์สำหรับภาคธุรกิจ และซอฟต์แวร์ด้านเอกสารของบริษัทลูก Perceptive Software แทน

ผู้ที่ใช้เครื่องพิมพ์ Lexmark ยังสบายใจได้ เพราะบริษัทยังขายอะไหล่ หมึก อุปกรณ์ และบริการหลังขายให้กับลูกค้าเดิมอยู่ครับ

ที่มา - Lexmark, ZDNet

Tags:

Little Printer เครื่องพิมพ์จิ๋วขนาดสี่นิ้วเศษๆ ที่สตูดิโอสัญชาติอังกฤษ BERG ใกล้ขายเต็มทีแล้ว หลังจากเพิ่งเปิดให้จองในวันนี้

สิ่งที่ เครื่องพิมพ์จิ๋วที่ว่าสามารถทำได้ในช่วงแรกคือสามารถสั่งพิมพ์ข่าวจากสำนักข่าว The Guardian พิมพ์นัดหมายประจำวัน ทวีตบน Twitter หรือแม้กระทั่งเช็คอินบน foursquare ซึ่งทั้งหมดทำผ่านระบบกลุ่มเมฆ BERG Cloud ที่เข้าถึงผ่านแอพมือถือ โดยทีมงานบอกว่ามี API สำหรับให้แอพอื่นมาใช้งานร่วมด้วย

ค่าตัวของ Little Printer อยู่ที่ 199 ปอนด์ และจะเริ่มส่งของในอีก 60 วัน ใครไม่เคยเห็นมาก่อนลองไปดูได้จาก BERG ครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
HP

ช่วงนี้ HP ยังคงอยู่ในช่วงปรับโครงสร้างองค์กรหลังเปลี่ยนซีอีโอได้ไม่นาน ซึ่งทาง AllThingsD รายงานว่าฝ่ายที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับธุรกิจเครื่องพิมพ์อย่าง Imaging and Printing Group (IPG) ที่ขายเครื่องพิมพ์ให้กับทั้งคอนซูเมอร์ และภาคธุรกิจ จะถูกรวมเข้ากับ Personal System Group (PSG) ที่ขายคอมพิวเตอร์ ตามแผนที่เคยประกาศไว้ในรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกของปีนี้ ที่จะลดความซับซ้อนของผลิตภัณฑ์ลง

ถ้ามองจากสภาพตลาดแล้ว ธุรกิจเครื่องพิมพ์เองก็เริ่มไปไม่สวยหลังจากที่ไตรมาสล่าสุดของ HP มียอดขายในส่วนนี้ลดลงราว 7% แต่รายได้หลังหักค่าปฏิบัติการร่วงไปถึง 32% ด้วยกัน ส่วนในตลาดพีซีที่เกือบจะถูกแยกออกจาก HP ไปก่อนหน้านี้แล้ว ก็ยังทรงๆ แต่มีมูลค่าสูงมากเกือบ 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ตามแผนที่วางไว้ Vyomesh “VJ” Joshi ผู้บริหารของ IPG จะออกจากบริษัท หลังการควบธุรกิจเสร็จสิ้น โดยมี Todd Bradley รองประธานบริษัทเข้ามาคุมธุรกิจส่วนที่มีมูลค่าสูงเกินครึ่งของ HP ต่อไป

ที่มา - AllThingsD

Tags:
HP

เมื่อกลางเดือนที่แล้ว ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียได้เผยช่องโหว่ของพริ้นท์เตอร์ตระกูล LaserJet ของเอชพี ซึ่งผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถส่งคำสั่งเข้าไปและทำให้เกิดความร้อนที่ตัว fuser (ตัวที่ทำให้หมึกแห้งสนิท) และเกิดควันจากกระดาษได้ (แต่ไม่ถึงขั้นระเบิดพริ้นท์เตอร์เนื่องจากตัวเครื่องมีระบบตัดการทำงานเมื่อพบว่ามีความร้อนมากเกินไป) ทีมวิจัยระบุว่าอุปกรณ์ใดก็ตามที่รองรับการอัพเกรดเฟิร์มแวร์และสามารถต่อเชื่อมกับเน็ตเวิร์คได้โดยตรงก็เสี่ยงที่จะถูกโจมตีในลักษณะนี้โดยที่ไม่มีอะไรสามารถปกป้องเอาไว้ได้

ล่าสุดทางเอชพีได้เผยว่าได้เปิดให้ดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์ตัวใหม่แล้ว เนื่องจากทางเอชพีระบุแต่เพียงว่าพริ้นท์เตอร์ที่ออกวางจำหน่ายก่อนปี 2009 อาจได้รับผลกระทบเพราะไม่มีการตรวจสอบเฟิร์มแวร์เป็นของแท้ (ถูก sign) หรือไม่ ใครที่มี LaserJet รุ่นต่อกับเน็ตเวิร์คได้ก็ลองเข้าไปตรวจสอบได้จาก HP Support

เอชพีระบุว่าไม่มีลูกค้าของบริษัทรายใดแจ้งเข้ามาว่าได้รับผลกระทบจากช่องโหว่นี้ แต่เอชพีก็แนะนำว่าควรให้พริ้นท์เตอร์อยู่หลังไฟร์วอลล์หรือยกเลิกฟีเจอร์อัพโหลดเฟิร์มแวร์จากระยะไกล เพื่อให้พริ้นท์เตอร์ปลอดภัยจาการถูกโจมตี

ที่มา: Electronista

Tags:
HP

ล่าสุดทาง HP ก็ได้เปิดตัวปริ๊นเตอร์สำหรับ iOS โดยเฉพาะ ซึ่งก่อนหน้านั้นก็มีไม่กี่รุ่นมาให้เลือกซื้อ
และทาง HP ได้ใส่ความสามารถให้คอนโทรลได้ในระยะที่ไกล
โดยเจ้าปริ๊นเตอร์นี้สามารถใช้ง่ายได้ใน iOS 4.2 ขึ้นไป ได้ทั้ง iPhone iPod และ iPad

Tags:
HP

จากที่มีข่าวว่า Epson หันมาลุยตลาดเครื่องพิมพ์แบบหมึกแทงค์ในไทย คู่แข่งอย่าง HP ก็ออกมายืนยันว่าไม่สนใจตลาดนี้

นายกฤษณ์ กิตติทัตต์ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย ตลาดคอนซูเมอร์ กลุ่มธุรกิจภาพและการพิมพ์ (ไอพีจี) บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจว่า

กรณีที่ผู้ซื้อบางกลุ่มนิยมใช้หมึกแท็งก์ และมีผู้เล่นบางรายผลิตเครื่องพิมพ์แท็งก์ของแท้เข้ามาจำหน่าย บริษัทมองว่าไม่ได้ตอบโจทย์ด้านความประหยัดอย่างแท้จริง ทั้งผลวิจัยของพีซีเวิลด์ยังระบุว่าไม่เหมาะกับผู้ใช้งานระดับน้อยถึงปานกลาง

ทาง HP ระบุว่าจะใช้กลยุทธ์ด้านราคาเข้าสู้กับหมึกแทงค์ อย่างแพกเกจ "เอชพี เดสก์เจ็ท อิงค์ แอดเวนเทจ" ที่ขายพร้อมหมึกแท้ ราคาตลับละ 320 บาท สามารถพิมพ์ได้ 600 แผ่น

Tags:
Epson

ข่าวจาก @matematemate ซึ่งเป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ระบุว่าทางเอปสันประเทศไทยกำลังจะเปิดตัวพรินเตอร์ที่ติดตัั้งแทงค์หมึกในตัวแล้ว หลังจากต้องต่อสู่กับหมึกแทงค์จากผู้ผลิตคู่แข่งจำนวนมาก โดยก่อนหน้านี้มีการทำตลาดไปก่อนในประเทศอินโดนีเซีย

เครื่องพิมพ์ที่น่าจะเป็นรุ่นที่นำเข้ามาคือ EPSON L100 ที่ติดตั้งถังหมึกไว้ด้านข้าง และเติมด้วยหมึกแบบขวด

คาดว่าทางคุณ @matematemate คงได้รับจดหมายข่าวจากทางเอปสันแล้วจึงทวีตข่าวนี้ แต่ระหว่างนี้ที่ยังไม่มีการเผยแพร่ตัวจดหมายอย่างเป็นทางการก็ขอเตือนผู้อ่านว่าข่าวนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันไว้ก่อน ส่วนราคาไม่แจ้ง แต่หากไม่แพงเกินไปก็น่าจะขายดีมาก และหวังว่ายี่ห้ออื่นๆ จะทำตามในเร็วๆ นี้

ที่มา - @matematemate

Tags:

ระบบการพิมพ์ผ่านเน็ต Google Cloud Print ซึ่งจะแก้ปัญหาเรื่องเครื่องพิมพ์ใน Chrome OS และโทรศัพท์มือถือ ได้พันธมิตรรายสำคัญแล้วคือ HP ผู้ผลิตเครื่องพิมพ์รายใหญ่ของโลก

HP มีระบบการสั่งพิมพ์ผ่านอินเทอร์เน็ตลักษณะคล้ายๆ กันชื่อ ePrint อยู่แล้ว (ดูข่าวเก่า HP เปิดตัวเครื่องพิมพ์สั่งงานผ่านอีเมล, Android คู่แข่ง Google CloudPrint?, ท่องงานเปิดตัว ePrint และ Web-Connected Printer จาก HP) สิ่งที่ HP ประกาศในวันนี้คือเครื่องพิมพ์ทุกรุ่นที่รองรับฟีเจอร์ ePrint จะสามารถใช้งาน Google Cloud Print ได้

ขั้นตอนการติดตั้งเรียบง่ายไม่ซับซ้อน เพียงแค่นำอีเมลเฉพาะตัวของ ePrint ไปผูกกับ Google Account เท่านั้น ที่เหลือกูเกิลและ HP จะจัดการให้เอง

ที่มา - Google, HP

Tags:

คำถามที่หลายคนสงสัยคือ Chrome OS จะสั่งพิมพ์เอกสารอย่างไร คำตอบของกูเกิลคือ Cloud Print

ตอนนี้กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ Cloud Print เข้ามาใน Chrome รุ่นทดสอบแล้ว (ต้องเป็น 9.0.597.10 ขึ้นไป) วิธีการตั้งค่าดูได้จาก Connect your local printers with Google Cloud Print

เนื่องจากตอนนี้ยังไม่มีพรินเตอร์ตัวไหนที่รองรับ Cloud Print โดยตรง ดังนั้นเราต้องใช้วิธีแชร์ผ่านคอมพิวเตอร์อีกทอดหนึ่ง ซึ่งคอมพิวเตอร์ปลายทางที่ต่อกับพรินเตอร์ก็ต้องติดตั้ง Chrome 9 เช่นกัน ตอนนี้ Cloud Print ทำงานได้เฉพาะบนวินโดวส์เท่านั้น ใครลองแล้วช่วยบอกเล่าหน่อยว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ที่มา - Google Operating System

Tags:
HP

Todd Bradley รองประธานของ HP ที่คุมฝ่าย Personal Systems Group (พีซี พรินเตอร์) ให้สัมภาษณ์บนเวที TechCrunch Disrupt

Bradley เป็นคนผลักดันให้ HP ซื้อ Palm โดยสิ่งสำคัญที่ต้องการคือ webOS นั่นเอง เป้าหมายของเขาคือกระจาย webOS ออกไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ให้มากที่สุด และปีหน้า HP จะวางขายพรินเตอร์ที่ใช้ webOS ตั้งยอดขายไว้ที่ 15 ล้านเครื่อง

Bradley บอกว่าแม้สมาร์ทโฟนจะเป็นตลาดใหญ่มูลค่า 100,000 ล้านเหรียญ แต่แท็บเล็ตก็กำลังเติบโต และจะมีมูลค่า 40,000 ล้านเหรียญในไม่ช้านี้ แน่นอนว่า HP จะรุกเข้าไปในตลาดนี้ด้วยแท็บเล็ต webOS

เขายังบอกว่า HP จะไม่ขายสิทธิ์ webOS กับคนอื่นแบบที่กูเกิลทำกับ Android และเขาบอกว่า HP จะมีแนวทางของตัวเอง ไม่ใช้ยุทธศาสตร์ซ้ำกับแอปเปิลหรือเดลล์อย่างแน่นอน

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Android

เริ่มมีข่าวของ "Zeen" แท็บเล็ตจาก HP ซึ่งออกแบบมาสำหรับอ่านหนังสือโดยเฉพาะ ระบบปฏิบัติการใช้ Android 2.1 และเชื่อมกับร้านขายหนังสือของ Barnes & Noble ได้ (ซึ่ง NOOK เป็น Android เหมือนกัน)

ตอนนี้ยังไม่มีภาพออกมา แต่ข้อมูลฮาร์ดแวร์ที่มีคือมีช่องเสียบ SD, จอสัมผัส capacitive, เล่นวิดีโอได้ และเครื่องต้นแบบมีกล้องมาด้วย (ไม่แน่ว่ารุ่นจริงจะมีหรือไม่) จุดขายสำคัญของมันคือสามารถ "พิมพ์" หนังสือออกมาผ่านเครื่องพิมพ์รหัส "Zeus" ซึ่งมีช่องสำหรับ dock อุปกรณ์กันโดยตรง ราคา Zeen+Zeus อยู่ที่ 399 ดอลลาร์ หรือประมาณ 13,000 บาท

ที่มา - Engadget

Tags:
HP

ความร้อนแรงของ iPad ทำให้ ePrint จาก HP นั้นเป็นความหวังของชาวอเมริกาค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเครื่องพิมพ์รุ่น e-All-in-One D110a ที่มีราคา 99 ดอลลาร์แต่ล่าสุดก็ต้องผิดหวังกันเมื่อผู้ใช้ที่ซื้อไปแล้วพบว่าเฟิร์มแวร์รุ่นปัจจุบันยังไม่รองรับ ePrint

ผู้ใช้ของ HP ไปโวยในเว็บซัพพอร์ต และก็ได้รับคำตอบว่าฟีเจอร์นี้น่าจะได้รับการอัพเดตภายในสิ้นเดือนนี้ อย่างไรก็ตามมันเป็นเพียงคำตอบของพนักงานในฟอรั่มเท่านั้น ไม่ใช่การสัญญาอย่างเป็นทา่งการจากบริษัทแต่อย่างใด

หวังว่ารุ่นที่เข้าเมืองไทยจะใช้ได้เลยไม่ต้องรออัพเดต

ที่มา - Amazon, Engadget, HP

Tags:
HP

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาทางเอชพีได้เชิญผมไปร่วมงานเปิดตัวเทคโนโลยี ePrint และ Web Connected Printer ในโซนเอเชียมาครับ และก็ได้เวลาเขียนถึงอย่างละเอียดว่าเทคโนโลยีที่ว่านี้มันคืออะไรกันเสียที