Tags:
HP

HP PageWide เป็นเทคโนโลยีใหม่ของเครื่องพิมพ์ ช่วยให้พิมพ์เอกสารเร็วขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้เครื่องพิมพ์สามารถขึ้นมาเทียบชั้นเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ได้ในแง่ความเร็วการพิมพ์ ในขณะที่ต้นทุนต่อแผ่นถูกกว่าเครื่องพิมพ์เลเซอร์มาก

ปกติแล้ว ข้อดีของการพิมพ์แบบ PageWide คือต้นทุนต่อแผ่นที่ถูกกว่า และประหยัดพลังงานกว่า และพิมพ์เร็วกว่า ดังนั้นจึงเหมาะกับองค์กรที่ต้องพิมพ์เอกสารเยอะ และความเร็วของการพิมพ์เป็นเรื่องสำคัญ

Tags:
HP

ในโลกยุคที่ภัยคุกคามด้านไอทีเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา องค์กรมักใส่ใจป้องกันคอมพิวเตอร์พีซี และระบบเครือข่ายขององค์กรเป็นหลัก แต่มักลืมไปว่า “เครื่องพิมพ์” ที่ทุกวันนี้เชื่อมต่อระบบเครือข่ายกันหมดแล้ว อาจเป็นช่องโหว่ให้ผู้ประสงค์ร้ายเข้ามาล้วงข้อมูลขององค์กรได้

เหตุผลที่เครื่องพิมพ์ (รวมถึงเครื่องมัลติฟังก์ชันที่มีความสามารถด้านสแกนและแฟกซ์ด้วย) กลายเป็นช่องโหว่ด้านความปลอดภัย เพราะเป็นอุปกรณ์ส่วนกลางที่ต้องเปิดให้พนักงานทุกคนเข้าถึงและใช้งานได้ แต่กลับเป็นทางผ่านของข้อมูลเอกสารสำคัญๆ ขององค์กร ทั้งจากไฟล์งานที่ถูกส่งผ่านเครือข่ายเข้ามาพิมพ์ลงกระดาษ และเอกสารที่นำมาสแกนแล้วส่งเป็นไฟล์ออกนอกองค์กร

ที่ผ่านมาเคยมีกรณีแฮ็กเกอร์เข้ามาแฮ็กระบบเฟิร์มแวร์ของเครื่องพิมพ์ เพื่อดักข้อมูลสำคัญๆ ขององค์กรที่วิ่งผ่านเครื่องพิมพ์ไปใช้งานกันบ้างแล้ว องค์กรจึงควรใส่ใจแก้ปัญหานี้โดยเร็ว

Tags:
Canon

ปัญหาผู้ใช้ซื้อเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทแล้วนำไปดัดแปลงติดกล่องเก็บน้ำหมึกภายนอก หรือที่เราเรียกกันว่า “หมึกแท็งก์” มีมายาวนาน ผู้ผลิตอ้างว่าอาจเสี่ยงกับน้ำหมึกที่ไม่ได้คุณภาพและอาจทำให้หัวพิมพ์ (printhead) เสียหายได้ โดยข้อดีของการติดแท็งก์คือสามารถจุน้ำหมึกได้ปริมาณมากกว่าตลับหมึก (cartridge) แบบดั้งเดิม และมองเห็นปริมาณน้ำหมึกที่เหลืออยู่ได้ด้วยตาเปล่า ภายหลังผู้ผลิตหลายยี่ห้อทนไม่ไหวเพราะไม่สามารถโน้มน้าวให้ผู้ใช้กลับมาใช้หมึกแบบตลับได้ จึงตัดสินใจออกเครื่องพิมพ์ของตนแบบเป็นแท็งก์มาขายซะเลย

Canon PIXMA G3000 เป็นเครื่องพิมพ์ในซีรีส์ G ที่เป็นไลน์ใหม่ของแคนอน ขณะนี้มีออกมาด้วยกันสามรุ่น คือ G1000, G2000 และ G3000 เรียงจากรุ่นล่างไปรุ่นท็อป เป็นเครื่องพิมพ์ระบบแท็งก์ทุกตัว โดยรุ่นที่ผมจะรีวิวครั้งนี้คือ G3000 เป็นรุ่นท็อปที่มีฟีเจอร์ครบครันสำหรับการใช้งานตามบ้าน และผู้ใช้ทั่วไป

Tags:
HP

ปกติแล้ว Blognone ไม่ค่อยมีรีวิวเครื่องพิมพ์หรืออุปกรณ์แนวๆ นี้กันสักเท่าไร แต่เมื่อ HP ประเทศไทยส่งเครื่องพิมพ์แบบมัลติฟังก์ชัน HP Color LaserJet Pro MFP M477fnw มาให้ทดสอบ เราก็คิดว่าน่าสนใจดี (เปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อย) จึงขอยืมเครื่องมารีวิวกันสักหน่อยครับ

Tags:

HP ประกาศเปิดตัวเครื่องพิมพ์รุ่นใหม่ที่ไม่ใช่ใหม่ธรรมดา เพราะเป็นการปรับปรุงเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ครั้งใหญ่ตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1984 เลยทีเดียว

โดยเครื่องพิมพ์ในซีรีส์ LaserJet ทั้งสามรุ่นที่เปิดตัวครั้งนี้จะมาพร้อมกับตลับโทนเนอร์แบบใหม่ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี JetIntelligence ที่ทำให้ใช้พลังงานน้อยลงถึง 53% รวมถึงใช้พื้นที่น้อยลง และเปิดใช้งานได้เร็วขึ้นอีก 40% ด้วยกัน โดยตัวตลับโทนเนอร์รุ่นใหม่นี้นอกจากจะขนาดเล็กลง แต่พิมพ์ได้มากขึ้นถึง 1 ใน 3 แล้ว ยังป้องกันการใช้งานร่วมกับของเทียม (เพื่อคงไว้ซึ่งคุณภาพ) เปลี่ยนตลับได้ง่ายขึ้น รวมถึงใช้ความร้อนน้อยลงในการละลายหมึก ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับการใช้พลังงานที่น้อยลงนั่นเอง

นอกจากนี้เครื่องพิมพ์รุ่นใหม่ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์เพื่อความปลอดภัยอย่าง JetAdvantage Private Print เพื่อป้องกันไม่ให้พนักงานพิมพ์เอกสารสำคัญ โดยเก็บข้อมูลไว้ในกลุ่มเมฆ จนกระทั่งผู้สั่งพิมพ์จะยืนยันตัวตนได้ว่ามีสิทธิ์พิมพ์เอกสารนี้จริง

สำหรับรุ่นใหม่ที่เปิดตัวมามีตั้งแต่ HP Color LaserJet Pro M252 รุ่นเล็กสุดที่เล็กกว่าคู่แข่งราว 33%, HP Color LaserJet Pro MFP M277 เครื่องพิมพ์เลเซอร์ขนาดเล็กที่สามารถพิมพ์ได้ทั้งหน้าหลัง และ HP Color LaserJet Enterprise M552/M553 รุ่นใหญ่สำหรับองค์กรที่พิมพ์ได้รวดเร็วถึง 6,000 แผ่นต่อเดือน พิมพ์ได้สองด้าน และรองรับ Google Cloud Print 2.0 ในตัว

ที่มา - HP

Tags:

แม้ว่าซัมซุงจะประกาศใช้ Tizen กับอุปกรณ์หลายรุ่นในปี 2016 แต่ดูเหมือนจะไม่ทันสำหรับพริ้นเตอร์พลังแอนดรอยด์ Smart MultiXpress ที่เผยโฉมไปในงาน IFA 2014 เมื่อปลายปีก่อน และเริ่มเปิดตัวจริงในออสเตรเลียอย่างเป็นทางการแล้ว

พริ้นเตอร์ซีรีส์ Smart MultiXpress มีจุดเด่นอยู่ที่สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องพึ่งพิงพีซีใดๆ ตัวเครื่องมาพร้อมกับแท็บเล็ตหน้าจอขนาด 10.1" สำหรับสั่งงาน เปิดเว็บไซต์ เปิดอีเมล ซึ่งสามารถปรับแต่งก่อนพิมพ์ได้โดยตรงจากหน้าจออีกด้วย รวมถึงจะมีอุปกรณ์เสริมเป็น NFC สำหรับใช้พิมพ์ผ่านอุปกรณ์พกพาอย่างรวดเร็วมาขายเพิ่มในภายหลัง

พริ้นเตอร์ซีรีส์นี้มีทั้งสิ้น 4 รุ่นแบ่งตามขนาด โดยซัมซุงตั้งเป้าว่าจะจับตลาด B2B โดยเฉพาะ แต่ยังไม่เปิดราคาออกมาครับ

ที่มา - SamMobile

Tags:
Samsung

เราเห็น Samsung ทำผลิตภัณฑ์ที่รันระบบปฏิบัติการ Android มากันจนคุ้นตา มีทั้งแบบสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต หรือแบบเป็นของที่สวมใส่ได้อย่างนาฬิกา แต่งาน IFA ปีนี้ Samsung ได้เปิดตัวสินค้าอีก 1 อย่างที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android มันคือเครื่องพิมพ์เอกสาร Smart MultiXpress

Smart MultiXpress นั้นเป็นเครื่องพิมพ์งานอเนกประสงค์ คือนอกจากวัตถุประสงค์หลักเพื่อการพิมพ์เอกสารแล้ว มันยังใช้งานเป็นเครื่องถ่ายเอกสาร และเป็นเครื่องสแกนเอกสารได้ในตัว

Samsung ชูจุดเด่นของ Smart MultiXpress ว่าช่วยให้งานพิมพ์เอกสารสะดวกขึ้น เพราะไม่ต้องง้อพีซีเป็นตัวสั่งงานพิมพ์อีกต่อไป ผู้ใช้สามารถเข้าสู่อินเทอร์เน็ตเพื่อพิมพ์หน้าเว็บหรือไฟล์ต่างๆ ตลอดจนเปิดอีเมลได้โดยตรงที่เครื่องพิมพ์ โดยอาศัยการสั่งงานผ่านหน้าจอสัมผัสขนาด 10.1 นิ้ว ของเครื่องพิมพ์ (มีระบบสั่นตอบสนองการใช้งานด้วย)

Tags:
Ricoh

เมื่อพูดถึงเลเซอร์พริ้นเตอร์ หลายคนอาจจะนึกถึงแบรนด์ใหญ่ๆ ดังๆ ที่มีขายกันในท้องตลาดทั่วไป แต่สำหรับ Ricoh SP311DNw เครื่องนี้ ถือว่าเป็นเลเซอร์พริ้นเตอร์ที่เรียกได้ว่าจัดเอาการอยู่เลยทีเดียว ด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่เรียกว่าค่อนข้างสมบูรณ์สำหรับงานพื้นฐาน และด้วยการใช้งานแบบไร้สาย ทำให้ Ricoh SP311DNw ตัวนี้ สามารถเชื่อมต่อได้กับทุกอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งาน Wi-Fi ได้ทันที เรียกได้ว่าทั้งสะดวกและครบครันได้ในเครื่องเดียว เพราะฉะนั้นเราก็เลยต้องหยิบเลเซอร์พริ้นเตอร์ตัวจี๊ดของ Ricoh ตัวนี้มารีวิวให้ได้ดูกันครับ

Tags:
Microsoft Office

ไมโครซอฟท์อัพเดตแอพ Office for iPad โดยนอกจากแก้ไขบั๊กและปรับปรุงประสิทธิภาพแล้ว ยังมีฟีเจอร์ใหม่ ดังนี้

  • สั่งพิมพ์ไฟล์จากแอพ Word, Excel และ PowerPoint ไปยังเครื่องพิมพ์ที่รองรับ AirPrint ได้โดยตรง ผู้ใช้ที่ไม่ได้สมัคร Office 365 ก็สามารถสั่งพิมพ์ไฟล์ได้ (ไมโครซอฟท์บอกว่าการสั่งพิมพ์ไฟล์โดยตรงนั้นได้รับการเรียกร้องเป็นอันดับหนึ่ง)
  • SmartGuides บน PowerPoint ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดวางวัตถุต่างๆ อย่าง กล่องข้อความหรือภาพ บนสไลด์ได้ตรงแนวและมีระยะห่างระหว่างวัตถุอื่นอย่างเหมาะสม
  • AutoFit บน Excel ที่ช่วยให้ผู้ใช้ปรับความกว้างของหลายคอลัมน์หรือความสูงของหลายแถวข้อมูลให้เหมาะสมได้ในคราวเดียวกัน

ที่มา: Office Blogs

Tags:

Pocket Printer คืออีกหนึ่งโครงการน่าสนใจที่กำลังระดมเงินทุนผ่าน Kickstarter ผลงานของ ZUtALabs ซึ่งมันคือเครื่องพิมพ์เอกสารแบบพกพา

ความพิเศษของ Pocket Printer คือขนาดที่เล็กกะทัดรัดที่มีความสูงเพียง 10 เซนติเมตร โดยมีความกว้างและยาวประมาณ 11.5 เซนติเมตร มีน้ำหนัก 300 กรัม มันสามารถพิมพ์เอกสารได้ถึง 1,000 หน้าต่อการเปลี่ยนถ่ายหมึกพิมพ์ 1 ครั้ง ภายในมีแบตเตอรี่รองรับการใช้งานพิมพ์ต่อเนื่องได้นานราว 1 ชั่วโมง สามารถชาร์จไฟให้แก่แบตเตอรี่ได้ผ่านทางช่อง USB

Pocket Printer รุ่นต้นแบบสามารถพิมพ์เอกสารได้ 1.2 หน้าต่อนาที ด้วยความละเอียดงานพิมพ์ 96 x 112 dpi ซึ่งผู้พัฒนาก็รับปากว่าจะปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นกว่านี้ในรุ่นที่วางขายจริง

Tags:

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ รุดหน้าไปอีกขั้น เมื่อ Stratasys ถือโอกาสเปิดตัวเครื่องพิมพ์ 3 มิติหลากสีจากหลายวัสดุเป็นครั้งแรกของโลก ต้อนรับงาน SolidWorks World 2014

Stratasys เคยสร้างความฮือฮาด้วยชุดแต่งกายที่สร้างโดยการพิมพ์ 3 มิติ ในงาน Paris Fashion Week เมื่อปีก่อนมาแล้ว และล่าสุดก็ได้เปิดตัวเครื่องพิมพ์รุ่น Objet500 Connex3 ซึ่งมีความพิเศษในฐานะเครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบหลากสีจากหลายวัสดุเครื่องแรกของโลก (ข้อมูลเพิ่มเติมจากคุณ puffyhero - ก่อนหน้านี้มีเครื่องพิมพ์ zPrinter ของ 3DSystems ทีใช้การพิมพ์แบบพ่นหมึกสีออกมาพร้อมวัสดุคล้ายกาวเพื่อสร้างชิ้นงานหลายสี แต่ Objet500 Connex3 ใช้วัสดุ 3 สีเป็นตัวตั้งต้น และใช้การผสมวัสดุเพื่อการพิมพ์นั้นในสัดส่วนต่างๆ เพื่อสร้างเฉดสีโดยตรงแทนการพ่นหมึกสี)

Objet500 Connex3 มีหัวพิมพ์แบบเจ็ต 3 หัว ที่จะปล่อยวัสดุสำหรับพิมพ์อันประกอบด้วยเฉดสีพื้นฐานทั้ง 3 อันได้แก่ สีเหลือง, magenta และ cyan มาผสมกันเพื่อสร้างสีสันให้แก่ชิ้นงานได้หลากหลาย ทั้งยังสามารถสร้างงานพิมพ์ให้มีเนื้อวัสดุได้ทั้งแบบโปร่งแสง หรือทึบแสง

Stratasys กล่าวว่านี่คือ "ตัวเปลี่ยนเกมสำหรับวงการออกแบบผลิตภัณฑ์, งานวิศวกรรม และกระบวนการผลิต" ซึ่งก็น่าจะจริง เพราะมันจะทำให้นักออกแบบสามารถสร้างชิ้นงานต้นแบบโดยที่สามารถเลือกทดลองใช้สีสันได้ตามใจชอบ

ที่มา - SolidSmack, Ubergizmo

Tags:
Samsung

ซัมซุงประกาศว่าจะโชว์พรินท์เตอร์แนวใหม่ ที่งาน IFA 2013 ที่จะมีขึ้นในกรุงเบอร์ลิน ดังนี้

  • Wave เป็นพรินท์เตอร์ที่มีดีไซน์เรียบง่ายและโค้งมนแบบสิ่งมีชีวิต และมี dock ที่เมื่อผู้ใช้เสียบสมาร์ทโฟนลงไปแล้วจะสามารถสั่งพิมพ์คอนเทนต์จากมือถือได้ทันที
  • Indie เป็นพรินท์เตอร์รูปทรงย้อนยุค พร้อมชุดเครื่องเสียงที่มี dock ให้ผู้ใช้สามารถเสียบสมาร์ทโฟนลงไปเพื่อสั่งพิมพ์คอนเทนต์จากมือถือได้โดยตรง ซัมซุงกล่าวว่ามือถือสามารถชาร์จไฟระหว่างเสียบอยู่ dock ได้ในเวลาเดียวกัน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวชุดเครื่องเสียงว่าทำอะไรได้บ้าง
  • One & One เป็นเลเซอร์พรินท์เตอร์ขาวดำที่ผู้ใช้สามารถเพิ่มสีลงไปได้อีกหนึ่งสี โดยสีที่มีให้เลือกประกอบด้วย น้ำเงินเขียว ม่วงแดง และเหลือง

ที่มา: Samsung Tomorrow ผ่าน The Verge

Tags:
EU

ในหลายประเทศตะวันตก ทุกวันนี้บริษัทที่ผลิตและจำหน่ายแผ่นซีดีเปล่าจะต้องจ่ายภาษีพิเศษ เนื่องจากว่าแผ่นซีดีเปล่านี้มักจะถูกนำไปใช้ในการละเมิดลิขสิทธิ์ ล่าสุด ศาลสูงสุดยุโรป (ECJ) ได้ตัดสินคดีที่มีการต่อสู้กันมาจากประเทศเยอรมนี ระหว่างกลุ่มเจ้าของลิขสิทธิ์และผู้ผลิตปริ้นเตอร์อย่าง Canon, Epson, Fujitsu, HP และ Xerox ว่าผู้ผลิตปริ้นเตอร์ควรจะต้องจ่ายค่าชดเชย เนื่องจากปริ้นเตอร์เหล่านี้มักจะถูกนำไปใช้ผลิตสิ่งพิมพ์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ได้

เมื่อศาลสูงสุดของยุโรปได้ตัดสินแล้ว หมายความว่ากลุ่มประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรป สามารถที่จะออกกฎหมายตามมาได้ ว่าจะคิดภาษีพิเศษกับผู้ผลิตปริ้นเตอร์หรือไม่ และนี่อาจจะมีผลกับปริ้นเตอร์ 3 มิติเช่นกัน

ที่มา - Gizmodo UK

Tags:
HP

ควันหลงจากงาน CES 2013 ข่าวนี้เป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของเครื่องพิมพ์ HP Officejet Pro X

เครื่องพิมพ์หมึกสีรุ่นดังกล่าวได้นำเทคโนโลยีการพิมพ์ในเครื่องพิมพ์สื่อสิ่งพิมพ์มาใช้ในชื่อ HP PageWide Technology ทำให้เครื่องพิมพ์หมึกรุ่นนี้ สามารถพิมพ์ด้วยความเร็วสูงสุดในแบบ draft ที่ 70 แผ่นต่อนาที รับรองโดย Guinness world records

Tags:
LG

LG โชว์เครื่องพิมพ์พกพา Pocket Photo สามารถพิมพ์รูปถ่ายจากสมาร์ทโฟนได้โดยรับข้อมูลผ่าน NFC

ขนาดของ Pocket Photo นั้นยาว 4.76 นิ้ว, กว้าง 2.83 นิ้ว และหนาเพียง 0.94 นิ้ว ซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟน โดยเครื่องพิมพ์ดังกล่าวใช้กระดาษ Zink (มาจากคำว่า zero ink) ซึ่งเป็นกระดาษแบบพิเศษที่เปลี่ยนเป็นสีต่างๆ ได้ตามอุณหภูมิของหัวพิมพ์ ทำให้ไม่ต้องพึ่งพาน้ำหมึกแต่อย่างใด โดยรูปที่ได้จะมีขนาด 2 x 3 นิ้ว

ตัวเครื่อง Pocket Photo นี่แท้จริงวางขายในเกาหลีใต้มาตั้งแต่เดือนกันยายนปีก่อน ทว่ายังไม่มีแผนทำการตลาดในต่างประเทศแต่อย่างใด

ที่มา - CNET

Tags:
Windows 8

ผมเชื่อว่าใครหลายคนในที่นี้คงอยากซื้อ Windows RT แท็บเล็ต ผมเลยขอเสนอข่าวนี้เพื่อให้ผู้อ่านฉุกคิดสักเล็กน้อย

ข่าวแรก ผู้ผลิตโซลูชันป้องกันมัลแวร์กล่าวว่า ไมโครซอฟท์ไม่อนุญาตให้ขายแอพป้องกันมัลแวร์บน Windows Store นอกจากนั้น ทาง McAfee เสริมว่า Windows RT ยังไม่มี API แบบเดียวกับ Win32 API บน Windows ปกติ ทำให้ไม่มีทางเลยที่พวกเขาจะสามารถพัฒนาแอพลักษณะดังกล่าวได้

แล้วจะมีใครพัฒนาแอพป้องกันมัลแวร์บน Windows RT หรือไม่? อย่างน้อยที่สุด Symantec ก็ยืนยันว่าจะพัฒนา โดยกล่าวว่าบริษัทจะทำงานร่วมกับไมโครซอฟท์เพื่อหาหนทางในการพัฒนาแอพขึ้นมาโดยที่เป็นไปตามกฎเกณฑ์ของของ Windows Store ส่วน AVG และ Kaspersky Lab นั้น ทั้งสองบริษัทยังไม่ยืนยันว่าจะพัฒนาแอพบน Windows บน ARM หรือไม่

เช่นเคย ไมโครซอฟท์ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้ โดยบอกแต่เพียงว่าหากมีอะไรเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป - ReadWriteWeb

แก้ไข ที่ตอนแรกผมระบุที่หัวข่าวว่า แอพป้องกันมัลแวร์ยังไม่มี นั้น คุณ Lightwave ได้คอมเมนต์ว่า Windows 8 ติด Microsoft Security Essentials (MSE) มาอยู่แล้ว จากที่ผมได้เช็คข้อมูลพบว่า Windows 8/Windows RT จะติด Windows Defender ที่รวมฟีเจอร์ป้องกันไวรัสแบบเดียวกับ MSE มาในตัว (อ้างอิง 1, 2) ผมจึงขออภัยผู้อ่านมา ณ โอกาสนี้ครับ

Tags:
Lexmark

Lexmark บริษัทเครื่องพิมพ์ชื่อดังอีกราย (แยกตัวมาจากแผนกเครื่องพิมพ์ของ IBM ในปี 1991) ประกาศถอนตัวจากตลาดเครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ตแล้ว

Lexmark จะหยุดพัฒนาเครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ตในช่วงสิ้นปี 2013 และปลดพนักงานฝ่ายพัฒนาลง 700 คน จากนั้นเมื่อสิ้นปี 2015 จะปิดโรงงานผลิตเครื่องพิมพ์ที่ฟิลิปปินส์ ปลดพนักงานอีก 1,000 คน บริษัทคาดว่าจะประหยัดเงินลงทุนได้ 95 ล้านดอลลาร์ต่อปี และบริษัทก็มองหาผู้มาซื้อเทคโนโลยีด้านอิงค์เจ็ตของตัวเองออกไป

อย่างไรก็ตาม Lexmark ยังไม่ได้ออกจากตลาดเครื่องพิมพ์ทั้งหมด บริษัทจะไปเน้นเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันแบบเลเซอร์สำหรับภาคธุรกิจ และซอฟต์แวร์ด้านเอกสารของบริษัทลูก Perceptive Software แทน

ผู้ที่ใช้เครื่องพิมพ์ Lexmark ยังสบายใจได้ เพราะบริษัทยังขายอะไหล่ หมึก อุปกรณ์ และบริการหลังขายให้กับลูกค้าเดิมอยู่ครับ

ที่มา - Lexmark, ZDNet

Tags:

Little Printer เครื่องพิมพ์จิ๋วขนาดสี่นิ้วเศษๆ ที่สตูดิโอสัญชาติอังกฤษ BERG ใกล้ขายเต็มทีแล้ว หลังจากเพิ่งเปิดให้จองในวันนี้

สิ่งที่ เครื่องพิมพ์จิ๋วที่ว่าสามารถทำได้ในช่วงแรกคือสามารถสั่งพิมพ์ข่าวจากสำนักข่าว The Guardian พิมพ์นัดหมายประจำวัน ทวีตบน Twitter หรือแม้กระทั่งเช็คอินบน foursquare ซึ่งทั้งหมดทำผ่านระบบกลุ่มเมฆ BERG Cloud ที่เข้าถึงผ่านแอพมือถือ โดยทีมงานบอกว่ามี API สำหรับให้แอพอื่นมาใช้งานร่วมด้วย

ค่าตัวของ Little Printer อยู่ที่ 199 ปอนด์ และจะเริ่มส่งของในอีก 60 วัน ใครไม่เคยเห็นมาก่อนลองไปดูได้จาก BERG ครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
HP

ช่วงนี้ HP ยังคงอยู่ในช่วงปรับโครงสร้างองค์กรหลังเปลี่ยนซีอีโอได้ไม่นาน ซึ่งทาง AllThingsD รายงานว่าฝ่ายที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับธุรกิจเครื่องพิมพ์อย่าง Imaging and Printing Group (IPG) ที่ขายเครื่องพิมพ์ให้กับทั้งคอนซูเมอร์ และภาคธุรกิจ จะถูกรวมเข้ากับ Personal System Group (PSG) ที่ขายคอมพิวเตอร์ ตามแผนที่เคยประกาศไว้ในรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกของปีนี้ ที่จะลดความซับซ้อนของผลิตภัณฑ์ลง

ถ้ามองจากสภาพตลาดแล้ว ธุรกิจเครื่องพิมพ์เองก็เริ่มไปไม่สวยหลังจากที่ไตรมาสล่าสุดของ HP มียอดขายในส่วนนี้ลดลงราว 7% แต่รายได้หลังหักค่าปฏิบัติการร่วงไปถึง 32% ด้วยกัน ส่วนในตลาดพีซีที่เกือบจะถูกแยกออกจาก HP ไปก่อนหน้านี้แล้ว ก็ยังทรงๆ แต่มีมูลค่าสูงมากเกือบ 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ตามแผนที่วางไว้ Vyomesh “VJ” Joshi ผู้บริหารของ IPG จะออกจากบริษัท หลังการควบธุรกิจเสร็จสิ้น โดยมี Todd Bradley รองประธานบริษัทเข้ามาคุมธุรกิจส่วนที่มีมูลค่าสูงเกินครึ่งของ HP ต่อไป

ที่มา - AllThingsD

Tags:
HP

เมื่อกลางเดือนที่แล้ว ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียได้เผยช่องโหว่ของพริ้นท์เตอร์ตระกูล LaserJet ของเอชพี ซึ่งผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถส่งคำสั่งเข้าไปและทำให้เกิดความร้อนที่ตัว fuser (ตัวที่ทำให้หมึกแห้งสนิท) และเกิดควันจากกระดาษได้ (แต่ไม่ถึงขั้นระเบิดพริ้นท์เตอร์เนื่องจากตัวเครื่องมีระบบตัดการทำงานเมื่อพบว่ามีความร้อนมากเกินไป) ทีมวิจัยระบุว่าอุปกรณ์ใดก็ตามที่รองรับการอัพเกรดเฟิร์มแวร์และสามารถต่อเชื่อมกับเน็ตเวิร์คได้โดยตรงก็เสี่ยงที่จะถูกโจมตีในลักษณะนี้โดยที่ไม่มีอะไรสามารถปกป้องเอาไว้ได้

ล่าสุดทางเอชพีได้เผยว่าได้เปิดให้ดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์ตัวใหม่แล้ว เนื่องจากทางเอชพีระบุแต่เพียงว่าพริ้นท์เตอร์ที่ออกวางจำหน่ายก่อนปี 2009 อาจได้รับผลกระทบเพราะไม่มีการตรวจสอบเฟิร์มแวร์เป็นของแท้ (ถูก sign) หรือไม่ ใครที่มี LaserJet รุ่นต่อกับเน็ตเวิร์คได้ก็ลองเข้าไปตรวจสอบได้จาก HP Support

เอชพีระบุว่าไม่มีลูกค้าของบริษัทรายใดแจ้งเข้ามาว่าได้รับผลกระทบจากช่องโหว่นี้ แต่เอชพีก็แนะนำว่าควรให้พริ้นท์เตอร์อยู่หลังไฟร์วอลล์หรือยกเลิกฟีเจอร์อัพโหลดเฟิร์มแวร์จากระยะไกล เพื่อให้พริ้นท์เตอร์ปลอดภัยจาการถูกโจมตี

ที่มา: Electronista