Microsoft Surface Tablet
Tags:
Surface

เว็บไซต์ PC Pro เว็บไซต์รีวิวสินค้าไอทีเน้นผู้ใช้องค์กร เผยว่าไมโครซอฟท์จะเปิดตัว Surface Pro 4 ราวกรกฎาคม

Surface Pro 4 จะมีรุ่นจอ 14 นิ้ว, 12 นิ้ว และรุ่น "mini" โดยรุ่น 12 กับ 14 นิ้ว มีหน้าจอที่ความละเอียด 2K (2160x1440 พิกเซล) ใช้ชิป Core M (Broadwell) มีแรม 16 กิกะไบต์ และมีหน่วยความจำแบบแฟลชความจุสูงสุด 1 เทระไบต์ ส่วนรุ่น mini จะมีหน้าจอ 8 หรือ 10 นิ้ว และใช้ชิป Atom (Cherry Trail)

ที่มา: PC Pro ผ่าน Inquisitr

Tags:
Surface Pro 3

ไมโครซอฟท์ได้ปล่อยเฟิร์มแวร์ตัวใหม่สำหรับ Surface Pro 3 และ Surface RT เมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่ออัพเดตไดรเวอร์ Surface Pen สำหรับ Surface Pro 3 และอัพเดตไดรเวอร์เพื่อปรับปรุงด้านภาพและเสียงสำหรับ Surface RT มีรายละเอียดดังนี้

Surface Pro 3 System Hardware Update – 3/10/2015

 • Surface Pen Settings driver update (v3.0.64.0) เปิดใช้งานฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ใหม่สำหรับแอพ Surface บน Windows Store
Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่สองของปี 2015 ตามปีการเงินบริษัท มีรายได้ 26,470 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 5,863 ล้านดอลลาร์ ลดลง 10%

ซีอีโอ Satya Nadella กล่าวว่าไมโครซอฟท์ยังคงเดินหน้าเปลี่ยนผ่านองค์กรตามกลยุทธ์ที่วางไว้ รวมถึงขยายความเป็นผู้นำในธุรกิจคลาวด์ รวมถึง Windows 10 ที่เพิ่งเปิดตัวไป ซึ่งจะมอบประสบการณ์ใหม่แก่ลูกค้า

ตัวเลขผลการดำเนินงานตามส่วนธุรกิจของไมโครซอฟท์ที่น่าสนใจมีดังนี้

 • Surface มียอดขายเพิ่มขึ้น 24% เป็น 1,100 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมาจาก Surface Pro 3 เป็นหลัก
 • Office 365 มีผู้สมัครใช้ 9.2 ล้านคน เพิ่มขึ้น 30%
 • Xbox ขายได้ 6.6 ล้านเครื่อง
 • สมาร์ทโฟน Lumia ขายได้ 10.5 ล้านเครื่อง เป็นสถิติสูงสุดใหม่อีกครั้ง
 • รายได้จาก Windows OEM ลดลง 13%

ที่มา: ไมโครซอฟท์

Windows RT

ถึงแม้ไมโครซอฟท์ประกาศชัดเจนว่า Windows 7 และ Windows 8.1 จะได้อัพเกรดเป็น Windows 10 ฟรี แต่สุดท้ายก็มีระบบปฏิบัติการที่ "ถูกทิ้ง" เข้าจนได้ นั่นคือ Windows RT ครับ

ไมโครซอฟท์ให้ข้อมูลกับ CNET สั้นๆ ว่าจะอัพเดต Surface ที่ใช้ Windows RT (ได้แก่ Surface RT และ Surface 2) โดยเพิ่มความสามารถ "บางอย่าง" ของ Windows 10 ให้ (some of the functionality of Windows 10) รายละเอียดอื่นๆ จะประกาศเพิ่มในอนาคต ส่วน Surface Pro ทั้งหมดจะได้อัพเดตเป็น Windows 10 แน่นอน

นอกจาก Surface ของไมโครซอฟท์เองแล้ว ฮาร์ดแวร์ที่ใช้ Windows RT ได้แก่ ASUS VivoTab RT, Dell XPS 10, Lenovo IdeaPad Yoga 11, Samsung ATIV Tab, Lumia 2520

ที่มา - CNET

Tags:
Windows 10

นอกจากการเปิดตัว Windows 10 ในภาพรวมและเฉพาะมือถือ พร้อมด้วยชุด Office รุ่นใหม่บนมือถือ และประกาศแจก Windows 10 ให้ผู้ที่อัพเกรดจาก Windows 7/8.1 และ WP8.1 ฟรีในปีแรก บริษัทยังเปิดตัวจอภาพขนาดใหญ่รัน Windows ชื่อ Surface Hub ซึ่งต่อยอดมาจาก Perceptive Pixel ครับ

Surface Hub มากับจอ 84 นิ้วที่ความละเอียด 4K รองรับการสัมผัสและปากกา มีกล้องคู่พร้อมไมโครโฟน และเซนเซอร์อื่น (ต้นฉบับบอก advanced sensors) และมากับ Windows 10 รุ่นปรับแต่งส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ไมโครซอฟท์เดโม Surface Hub ในการวาดเขียนเหมือนการเขียนบนกระดาน ในขณะที่ Skype กับบุคคลอื่นได้

อัพเดต บริษัทเปิดหน้าเว็บอย่างเป็นทางการของ Surface Hub แล้ว ดูรายละเอียดได้ที่นี่ครับ

ทั้งนี้ บริษัทยังไม่ได้เผยสเปกฉบับเต็ม รวมถึงราคาและวันวางจำหน่ายจอภาพขนาดยักษ์นี้แต่ประการใด

ที่มา: The Verge, ภาพจาก ไมโครซอฟท์

Tags:
Surface Pro 3

ไมโครซอฟท์ได้ปล่อยเฟิร์มแวร์อัพเดตชุดใหม่สำหรับ Surface Pro ทุกรุ่น เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัว Surface Pro 3 ที่ได้รับการปรับปรุงขนานใหญ่ตั้งแต่ไดรเวอร์การ์ดจอ Intel HD Graphics ตัวใหม่ซึ่งได้ปรับปรุงการใช้งาน Miracast และความเข้ากันได้กับ DisplayPort, รวมทั้งแก้ไขปัญหาการเชื่อมต่อ Wi-Fi เมื่อเปิดใช้งาน Hyper-V และการปรับปรุงอื่นๆ ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

Tags:

ที่งาน CES 2015 บริษัท Jide ซึ่งได้รับการก่อตั้งโดยอดีตวิศวกรของกูเกิล คือ Jeremy Zhou, David Ko และ Ben Luk ได้เปิดตัว Ultra Tablet แท็บเล็ตที่มีขาตั้งปรับระดับได้และคีย์บอร์ดต่อพ่วงด้วยแม่เหล็ก ทรงเดียวกับแท็บเล็ตตระกูล Surface ของไมโครซอฟท์ สเปคฮาร์ดแวร์เป็นดังนี้

 • หน้าจอ 11.6 นิ้วแบบ IPS ที่ความละเอียด 1080p
 • ชิป Tegra 4 พร้อมซีพียูที่ 1.8 กิกะเฮิรตซ์
 • แรม 2 กิกะไบต์
 • มีพอร์ต Micro USB 1 พอร์ต

นอกจากฮาร์ดแวร์ที่ใกล้เคียงกับแท็บเล็ตของไมโครซอฟท์แล้ว Ultra Tablet ยังมากับ Android รุ่นดัดแปลงในชื่อ Remix OS ที่มีรูปแบบผสมระหว่าง Lollipop ของกูเกิลและ Metro ของไมโครซอฟท์ อาทิ แอพอ่านอีเมล เป็นต้น Remix OS รองรับการแสดงผลแอพ Android หลายหน้าต่างได้

บริษัทจะวางขาย Ultra Tablet ในสหรัฐในปีนี้ ราคาเริ่มต้นรุ่นที่มากับหน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์ อยู่ที่ 349 ดอลลาร์ (ราว 11,450 บาท) ครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จากเว็บไซต์ของบริษัทครับ

ที่มา: Neowin, The Verge

Tags:
Surface

ข่าวเก่าหน่อยแต่เป็นเรื่องที่ผู้ใช้งาน Surface ควรรู้นะครับ เมื่อไมโครซอฟท์ได้เปิดหน้าเพจให้ดาวน์โหลดอิมเมจกู้คืนระบบของ Surface เพื่อใช้ในกรณีที่อิมเมจกู้คืนระบบที่เก็บไว้บนตัว Surface เองเสียหายจนทำให้ฟังก์ชั่น refresh/reset ของ Windows 8/8.1 บน Surface ใช้งานไม่ได้

ผู้ใช้งานสามารถใช้หน้าเพจดังกล่าวดาวน์โหลดอิมเมจกู้คืนระบบของ Surface ได้ตั้งแต่ Surface RT ไปจนถึง Surface Pro 3 โดยเข้าใช้งานด้วย Microsoft Account แล้วเลือกดาวน์โหลดอิมเมจของ Surface ที่ได้ลงทะเบียนไว้ ทั้งนี้ผู้ที่จะใช้อิมเมจดังกล่าวสร้างไดรฟ์กู้คืนระบบเพื่อใช้กับ Surface RT และ Surface 2 ต้องมีไดรฟ์ USB ความจุอย่างน้อย 8 GB ส่วนตัว Surface Pro ต้องมีไดรฟ์ USB ความจุอย่างน้อย 16 GB ครับ

ที่มา - WindowsObserver via Microsoft-News

Tags:
Surface

เว็บไซต์ DigiTimes รายงานว่า ไมโครซอฟท์มีแผนทำแท็บเล็ต Surface Pro ขนาดหน้าจอ 13-14 นิ้ว เพื่อจับตลาดเน้นการใช้งานเชิงธุรกิจ เนื่องด้วยยอดขาย Surface Pro 3 ที่ดี ส่งผลให้ธุรกิจ Surface ทำรายได้ 908 ล้านดอลลาร์และกำไรขั้นต้นเป็นบวก

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวระบุว่าแผนนี้เพิ่งอยู่ในขั้นต้นเท่านั้น ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าไมโครซอฟท์จะเดินหน้าแผนนี้ต่อหรือไม่

เช่นเคย ไมโครซอฟท์ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นกับ DigiTimes เรื่องข่าวลือนี้

ที่มา: DigiTimes

Tags:
Surface Pro 3

ในการรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกของปี 2015 (เป็นปีทางบัญชี) (ข่าวเก่า 1, 2) ไมโครซอฟท์เผยว่าธุรกิจ Surface ทำรายได้ 908 ล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงขึ้นเป็นเท่าตัวเมื่อเทียบกับรายได้ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วตามปีทางบัญชีของบริษัท และมีกำไรขั้นต้น (gross margin) เป็นบวก โดยมี Surface Pro 3 เป็นตัวผลักดันรายได้

ไมโครซอฟท์กล่าวว่า กลุ่มที่สนใจ Surface Pro 3 คือนักเรียนนักศึกษา ผู้ใช้งานมืออาชีพ (professionals) และองค์กร ส่วนยอดขาย Surface Pro 3 นั้นเพิ่มขึ้นเท่าตัวเมื่อเทียบกับยอดขาย Surface Pro 2 แต่บริษัทก็ไม่ได้เผยตัวเลขยอดขายที่แท้จริงแต่อย่างใด

ที่มา: ไมโครซอฟท์ ผ่าน Windows Central

Tags:
Surface

เฟซบุ๊ก Surface ประเทศไทยเปิดขาย Surface RT รุ่น 32 GB (รุ่นแรก) พร้อม Touch Cover ในราคา 6,590 บาท โดยราคานี้เป็นราคาสำหรับนักเรียน นักศึกษา และอาจารย์ที่กำลังอยู่ในสถาบันการศึกษาทุกระดับ เงื่อนไขการซื้อผู้ซื้อต้องแสดงบัตรประจำตัวนักศึกษา (หรือนักเรียน) หรืออาจารย์ ที่ร้านไอที ซิตี้ (มี 30 สาขาที่ร่วมรายการแต่ไม่ได้ระบุลงในรายละเอียด) หมดเขต 30 พฤศจิกายน 2557

Tags:
Surface

มหากาพย์ Surface mini ที่ไมโครซอฟท์เผลอยืนยันการมีตัวตนอยู่จริง และมีข่าวลือเปิดตัวและล้มเลิกก็ยังไม่จบสิ้น ล่าสุดเว็บไซต์ TK Tech News เผยว่าไมโครซอฟท์จะเปิดตัว Surface mini และ Surface 3 ก่อนช่วงวันหยุดยาวปีนี้ โดย Surface mini จะมีจำนวนจำกัด

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์จะเปิดตัว Surface จอ 10.6 นิ้วรุ่นใหม่ตุลาคมปีนี้ ก็ไม่รู้ว่าจะหมายถึง Surface 3 หรือไม่ คงต้องตามกันต่อไป ส่วนข่าวลือล่าสุดเกี่ยวกับ Surface mini คือหน้าตาคล้าย Surface Pro 3 มีเคสหลากสีพร้อมขาตั้งแต่ไม่มีคีย์บอร์ดในตัวครับ

ที่มา: @tktechnews

Tags:
Surface

เว็บไซต์ Neowin อ้างว่าได้ลองจับ Surface mini ที่ถูก Microsoft ยกเลิกการเปิดตัวไป ถึงจะถูกห้ามถ่ายภาพแต่ก็สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ดังนี้

 • หน้าตาคล้าย Surface Pro 3 ย่อส่วน มีขอบจอที่กว้างพอติดปุ่ม Windows ขนาดเต็มที่ด้านล่างของหน้าจอได้ ใช้ปากกาและผนวกกับ OneNote แบบเดียวกับ Surface Pro 3
 • เคสมีหลากสีแบบเดียวกับ Type Cover ประกอบด้วยสองส่วน คือฝาหลังเครื่องและฝาปิดหน้าจอ โดยฝาหลังมีขาตั้งซึ่งมีห่วงสำหรับคล้องปากกาเหมือน Surface Pro 3 (ลองดูภาพจากรีวิวประกอบความเข้าใจ) ส่วนฝาปิดหน้าจอซึ่งถอดแยกได้ "ไม่มี" คีย์บอร์ดมาให้
 • ยืนยันสเปกตามข่าวลือ คือ จอ 8 นิ้ว ซีพียู Qualcomm แรม 1 กิกะไบต์ รัน Windows RT 8.1 มีพอร์ต USB และช่อง microSD ซึ่งเมื่อเทียบสเปกแล้วค่อนข้างเก่า หากบริษัทจะเปิดตัวเป็นสินค้าใหม่คงเป็นเรื่องที่บ้ามาก หรือไม่ราคาก็ต้องอยู่ในระดับแข่งขันได้

ที่มา: Neowin

Tags:
Surface

Microsoft คงเซ็งไม่น้อยหลังจากที่ยอมลงทุนทุ่มเงินกว่า 400 ล้านดอลลาร์ เพื่อโปรโมท Surface Pro 2 ผ่าน NFL โดยเสนอให้ผู้เล่นและทีมงานของทีมอเมริกันฟุตบอลแต่ละทีมนำ Surface Pro 2 ไปใช้งานจริงในระหว่างการแข่งขัน แต่พอมีการถ่ายทอดสดเกมการแข่งขันจริง กลับพบว่านักพากย์อเมริกันฟุตบอลบางคนยังไม่รู้จักชื่อของ Surface ด้วยซ้ำ

ด้วยสีสันของเคสอันสดใสสะดุดตา ทำให้ Surface Pro 2 ดูเด่นชัดเมื่อกล้องซูมภาพไปยังผู้เล่นและทีมงานที่กำลังดูภาพถ่ายและภาพรีเพลย์ของจังหวะการเล่นผ่านแท็บเล็ตของ Microsoft แต่ทว่าผู้บรรยายเกมกลับไม่รู้ว่ามันคือแท็บเล็ตอะไร และได้แต่เรียกสิ่งที่อยู่ในมือผู้เล่นนั้นว่า "เครื่องมือคล้าย iPad" (iPad-like tool) หรือบางครั้งก็เรียก "แท็บเล็ตอันนี้" (this tablet) เสียอย่างนั้น

เราอาจมองว่าผู้บรรยายเกมทำการบ้านมาไม่ดีพอก็ได้สำหรับข้อมูลผู้สนับสนุนการแข่งขัน NFL แต่ในอีกมุมหนึ่ง นี่ก็สะท้อนว่า Microsoft ยังมีการบ้านรออยู่ในการทำให้ผลิตภัณฑ์ของตนเองได้รับการจดจำและระลึกถึงโดยผู้คนมากกว่านี้

สำหรับคลิปของผู้บรรยายเกมที่ว่า สามารถชมได้จากที่มาของข่าว

ที่มา - The Verge

Tags:
Microsoft

เว็บไซต์ The Verge กับ WinBeta และ WZor บล็อกเกอร์รัสเซียที่เคยมีประวัติปล่อยข้อมูลวงในสายไมโครซอฟท์บ่อยครั้ง เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ Windows รหัส Threshold เพิ่มเติม ดังนี้

 • จากข่าว Threshold อัพเดตได้ทันทีไม่ต้องลงใหม่ เสร็จในคลิกเดียว ไมโครซอฟท์มีแผนจะอัพเดตรุ่นทดสอบ Technology Preview (บางข่าวบอก Technical Preview) ผ่านฟีเจอร์ข้างต้น 1-2 ครั้งต่อเดือนหรือบ่อยกว่านั้น
 • ฟีเจอร์ Live Tiles แบบมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้และ notification center จะไม่มากับรุ่นทดสอบ Technology Preview ที่ไมโครซอฟท์จะเปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดในเดือนหน้า แต่บริษัทจะทยอยอัพเดตผ่านฟีเจอร์ใหม่ที่กล่าวมาข้างต้นในภายหลัง
 • Windows for ARM รุ่นทดสอบถูกคอมไพล์แล้ว แต่ยังรันได้เฉพาะบน Surface 3 เท่านั้น
 • ไมโครซอฟท์จะจัดโปรโมชันดึงดูดผู้ใช้ Windows 7 และ Windows 8 ให้อัพเกรดเป็น Threshold โดยผู้ซื้อ Windows 8 แบบกล่อง (retail version) หรือซื้อคอมพิวเตอร์ที่มากับ Windows 8 จะได้ข้อเสนอ (offer) พิเศษมูลค่าราว 20 ดอลลาร์ (ไม่ได้ระบุว่าข้อเสนอนี้หมายถึงอะไร) แต่ในข่าวไม่ได้เผยว่าหน้าตาโปรโมชันสำหรับผู้ใช้ Windows 7 จะเป็นอย่างไร
 • Threshold จะรองรับการแสดงผลสามมิติบนโทรทัศน์ที่ความละเอียดระดับ 4K
 • จะมีฟีเจอร์สำรองและกู้คืน system image ที่เก็บอยู่บนกลุ่มเมฆ

ที่มา: Microsoft News, The Verge, WinBeta

Tags:
Surface Pro 3

อาจจะไม่ใช่ข่าวดีนักสำหรับไมโครซอฟท์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประเทศที่กำลังจะวางจำหน่ายเร็วๆ นี้ (อย่างเช่นที่ประเทศไทย) เมื่อมีรายงานข่าวจาก Windows Phone Central (WPC) ว่า ผู้ใช้ Surface Pro 3 รุ่นที่ใช้ Intel Core i7 (รุ่นที่มีราคาเกือบและสูงที่สุด) ประสบปัญหากับอาการเครื่องร้อนจัดจนเกินไป

ทาง WPC ระบุว่า ในหน้า Microsoft Answers ที่เป็นชุมชนสำหรับผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ มีผู้ใช้จำนวนหนึ่งโพสต์ถึงปัญหาของเครื่องร้อนสำหรับรุ่นที่ใช้ Core i7 ดังกล่าว โดยหนึ่งในผู้ใช้ระบุว่า แม้ในเวลาที่ใช้งานไม่หนักมากหรือไม่ได้ใช้เครื่อง Surface Pro 3 จะมีอาการที่ร้อนมากจนรู้สึกผิดปกติ (uncomfortably hot) และพัดลมจะทำงานได้เสียงดังมาก โดยเขาเปลี่ยนเครื่องมาแล้วถึงสี่เครื่อง แต่ทุกเครื่องก็มีอาการในลักษณะนี้

อีกด้านหนึ่ง ก็มีผู้ใช้ออกมาระบุว่าไม่เจอปัญหาเช่นนั้น เว็บไซต์ WPC จึงสอบถามไปยังบรรณาธิการบริหารของเว็บที่ใช้ Surface Pro 3 รุ่นดังกล่าว ก็ระบุว่าไม่เจอปัญหานี้ ทาง WPC จึงคาดว่าอาจจะเป็นไปได้ที่สินค้าในบางล็อตของการผลิต มีปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้น

ที่มา - Windows Phone Central

Tags:
Surface

ไมโครซอฟท์ได้ยื่นฟอร์ม 8-K ประจำไตรมาสที่สองของปีนี้ ต่อ Securities and Exchange Commission (กลต. สหรัฐ) โดยเอกสารระบุว่าไมโครซอฟท์ทำเงินจาก Surface ที่ 409 ล้านดอลลาร์ แต่กลับไม่เปิดเผยต้นทุนของรายได้ (cost of revenue) ของ Surface เหมือนกับรายงานสองไตรมาสก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ Computerworld ประมาณต้นทุนของรายได้โดยอ้างอิงข้อมูลจากฟอร์ม 10-K ที่ไมโครซอฟท์ยื่นให้กลต. สหรัฐ เมื่อวันศุกร์ที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา และข้อมูลจากการรายงานก่อนหน้านี้ และพบว่าบริษัทน่าจะมีต้นทุนกับ Surface ในไตรมาสสองที่เพิ่งผ่านไป 772 ล้านดอลลาร์ หากเป็นเช่นนั้นจริงไมโครซอฟท์ก็จะขาดทุนกับธุรกิจแท็บเล็ตนี้ 363 ล้านดอลลาร์

Tags:
Surface

ในที่สุดแท็บเล็ตก็สามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน NFL ได้แล้ว หลังจากแท็บเล็ตจากไมโครซอฟท์อย่าง Surface Pro 2 ถูกนำไปใช้ในการแข่งขัน NFL เป็นครั้งแรกในแมชต์ระหว่าง Buffalo Bills และ New York Giants ที่เพิ่งจบไปเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา

การเข้าไปของ Surface เป็นส่วนหนึ่งของดีลระหว่าง NFL และไมโครซอฟท์มูลค่ากว่า 400 ล้านเหรียญเมื่อครั้งเปิดตัว Xbox One ซึ่งก็มาพร้อมกับฟีเจอร์จำนวนมากสำหรับ NFL เช่นกัน และ Surface Pro 2 ก็เป็นอุปกรณ์ชิ้นต่อมาที่ถูกจับมาใช้งานร่วมกับ NFL โดยเฉพาะ

หน้าที่ของ Surface Pro 2 บนสนามแข่งคือมาแทนภาพถ่ายเหนือหัวแบบขาวดำที่ถ่ายด้วยกล้องโพลารอยด์ เพื่อใช้ในการวิเคราะห์วางแผนรุก-รับ โดยนอกจากจะเร็วกว่า และแสดงผลเป็นสีแล้ว ยังสามารถโน้ตไว้บนหน้าจอ และเก็บภาพไว้ดูทีหลังได้ ซึ่งดูแล้วไม่ต่างอะไรกับแท็บเล็ตทั่วไป แต่เป็นก้าวอันยิ่งใหญ่ของวงการ NFL อย่างมาก

Tags:
Surface

เว็บไซต์ DigiTimes อ้างแหล่งข่าวซึ่งอยู่ในห่วงโซ่อุปทานในไต้หวันว่า ไมโครซอฟท์จะเปิดตัว Surface หน้าจอ 10.6 นิ้วรุ่นใหม่ที่จะบางและเบากว่ารุ่นก่อนหน้าในเดือนตุลาคมนี้ โดยจะเริ่มสายการผลิตชิ้นส่วนของแท็บเล็ตในเดือนสิงหาคมและการผลิตตัวเครื่องในเดือนกันยายน แต่แหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่าแท็บเล็ตนี้จะรัน Windows RT หรือ Windows ตัวเต็มกันแน่

สำหรับ ODM จะเป็นบริษัทจากไต้หวัน Pegatron แต่เพียงผู้เดียว

แหล่งข่าวยังคาดว่า ยอดขาย Surface รุ่นใหม่นี้จะดีกว่ารุ่นก่อนหน้าอีกด้วย

ที่มา: DigiTimes

Tags:
Microsoft

เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว มีรายงานว่าในบางสถานการณ์ เมื่อปลุก Surface Pro 3 จากสถานะ sleep เครื่องจะมองไม่เห็นไดรเวอร์ Wi-Fi ทำให้ใช้งานเน็ตเวิร์คไม่ได้ โดยสามารถแก้ปัญหานี้แบบเฉพาะหน้าได้โดยการรีบูทเครื่องใหม่, ลบไดรเวอร์เก่าทิ้งแล้วติดตั้งเวอร์ชันใหม่ หรือปรับ power plan โดยตั้งค่าการประหยัดพลังงานของชิป Wi-Fi ให้อยู่ในโหมดประสิทธิภาพสูง (maximum performance) เพื่อหลีกเลี่ยงการที่เครื่องจะหยุดการทำงานของ Wi-Fi และนำไปสู่ปัญหาข้างต้น

ล่าสุดไมโครซอฟท์ปล่อยเฟิร์มแวร์มาแก้ปัญหานี้แล้ว โดยผู้ใช้สามารถอัพเดตได้ผ่าน Windows Update ตามปกติ

ผมยกรายละเอียดของอัพเดตนี้มาเลยนะครับ

 • Surface Integration (v.2.0.1038.0) further enhances system stability.
 • Wireless Network Controller and Bluetooth (v. 15.68.3042.85) further improving WiFi connection and throughput scenarios.

ที่มา - WPCentral