Tags:
Nokia

ในช่วงที่การแข่งขันทางการค้าดุเดือด เพื่อเข้ามาช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาดของบริษัทต่างๆ เราก็คงจะได้ยินการปรับโครงสร้างพนักงาน หรือตัดบริการที่เป็นภาระ เพื่อนำสรรพกำลังที่มี ทุ่มไปกับบริการหรือผลิตภัณฑ์ที่สามารถทำตลาดได้ดีกว่า เช่น ข่าวการปิดบริการ Slide และ Photovine ของกูเกิล เป็นต้น

ล่าสุด โนเกียก็เอาบ้าง โดยจะปิดบริการอย่าง Ovi Share ซึ่งเป็นบริการแลกเปลี่ยนหรือจะแบ่งปันไฟล์สื่อต่างๆ สามารถอัพโหลดไฟล์สื่อต่างๆ ได้จากโทรศัพท์มือถือที่รองรับและคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งโปรแกรม Nokia Suite (Ovi PC Suite) หรือเป็นบริการ Skydrive ของโนเกียนั่นเอง ภายในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ และไม่สามารถอัพโหลดไฟล์ใหม่หลังวันที่ 13 มีนาคมที่จะถึงนี้ โดยให้เหตุผลว่า จะมุ่งหน้าพัฒนาโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการตามสถานที่ (location based services)

ท่านใดที่ใช้บริการอยู่คงได้รับจดหมายข่าวแจ้งกันบ้างแล้ว เพื่อให้ย้ายไฟล์ที่สำคัญ โดยมีคำแนะนำสำหรับการย้าย ตามลิงก์นี้ คำแนะนำ

ที่มา - จดหมายข่าว

Tags:
Symbian

จากข่าวเก่า Symbian Belle เปลี่ยนชื่อเป็น Nokia Belle โดยไม่มีคำอธิบาย ทำให้เกิดคำถามจากผู้ใช้ Symbian พอสมควรว่าทำไมโนเกียต้องเปลี่ยนชื่อ

โนเกียออกมาอธิบายผ่านบล็อก Nokia Conversations สองตอน โดยบอกว่าการเปลี่ยนชื่อ Symbian Belle มาเป็น Nokia Belle ถือเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ใหญ่ในเรื่องแบรนด์ ที่จะยกเลิกแบรนด์ย่อยต่างๆ และหันมาใช้แบรนด์เดียวกันคือ "โนเกีย" เหมือนกันหมด ตัวอย่างก่อนหน้านี้คือการทิ้งแบรนด์ Ovi (เช่น Ovi Maps เป็น Nokia Maps) ที่เคยประกาศมาก่อนแล้ว

ส่วนแบรนด์ Symbian จะยังไม่ตาย แต่จะใช้เรียกในหมู่นักพัฒนาเป็นหลัก สำหรับผู้ใช้ทั่วไปจะใช้แบรนด์ Nokia Belle แทนทั้งหมด

นอกจากนี้โนเกียยังตอบคำถามว่าทำไมอัพเกรด Nokia Belle ถึงมาช้าตั้งเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ทั้งที่ Symbian Belle ก็เปิดตัวตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีนี้ คำตอบของโนเกียคือ Symbian Belle เป็นการอัพเกรดใหญ่ที่ต้องเตรียมตัวพอสมควร เพื่อให้การอัพเกรดราบรื่นที่สุด และไม่เกี่ยวกับการทิ้งจังหวะให้ Windows Phone ทำตลาดแต่อย่างใด

ที่มา - Nokia Conversations (1), Nokia Conversations (2)

Amazon Appstore

บริษัทวิจัย Distimo ซึ่งเชี่ยวชาญเรื่องการขายแอพบนมือถือโดยเฉพาะ ออกรายงานประจำปี 2011 รวบรวมสถิติในภาพรวมของการขายแอพบนมือถือตลอดทั้งปี (นับจาก ม.ค.-พ.ย.)

รายงานฉบับเต็มต้องซื้อ แต่รายงานฉบับย่อที่แจกให้ดาวน์โหลดฟรี (Distimo Publication) ก็มีรายละเอียดที่น่าสนใจไม่น้อย นักพัฒนาแอพมือถือในบ้านเราสมควรดาวน์โหลดมาอ่านกันครับ

สถิติของ Distimo รวบรวมจากร้านขายแอพ 7 รายใหญ่ ได้แก่ App Store for iPhone, App Store for iPad, Amazon Appstore, BlackBerry App World, Android Market, Ovi Store และ Windows Phone 7 Marketplace โดยเน้นไปที่ตลาดแอพในสหรัฐเป็นหลัก

Tags:
HTML5

โนเกียเคยแสดงเว็บแผนที่แบบ HTML5 ของตัวเองในงาน Where 2.0 เมื่อต้นปีไปก่อนหน้านี้แล้ว และในวันนี้ทางโนเกียก็นำบริการนี้ออกมาให้คนทั่วไปใช้งานกันได้ฟรี พร้อมบริการหาเส้นทาง

บริการนี้มีความสามารถครบถ้วนคล้ายกับบริการ Ovi Maps บนโทรศัพท์โนเกีย มันสามารถหาเส้นทาง แนะนำร้านค้าและสถานที่ท่องเที่ยว รวมไปถึงสามารถเซฟแผนที่ไว้ใช้ในเครื่องได้เมื่อไม่สามารถต่ออินเทอร์เน็ต แต่จะไม่สามารถดาวน์โหลดที่ละเมืองหรือประเทศแบบ Ovi Maps ได้ แต่จะเซฟได้เพียงโซนที่เลือก คล้ายกับฟีเจอร์ดาวน์โหลดของ Google Maps รุ่นใหม่ๆ

รองรับทั้ง Chrome, Android 2.2 ขึ้นไป, และ iOS4 ขึ้นไป

คำถามที่อยากถามคือ เพื่ออะไร?

ที่มา - Ovi Blog

Tags:
Android Market

ขอรวมสองข่าวที่เกี่ยวกับการขายแอพมือถือเข้าด้วยกันเลยนะครับ

ข่าวแรก บริษัทวิจัย research2guidance เก็บสถิติการดาวน์โหลดแอพบนแพลตฟอร์มต่างๆ ในไตรมาสที่สองของปี และระบุว่า Ovi Store มียอดดาวน์โหลดเฉลี่ยต่อแอพเยอะที่สุด โดยเยอะกว่า App Store ของแอปเปิล 2.5 เท่า สาเหตุส่วนหนึ่งเป็นเพราะ Ovi Store มีจำนวนแอพน้อยกว่าแอปเปิล (ตัวหารน้อยกว่า) นั่นเอง

ค่ายที่มียอดดาวน์โหลดเฉลี่ยต่อแอพเยอะกว่า App Store ได้แก่ Ovi Store, Windows Marketplace, BlackBerry App World ส่วน Android Market มียอดดาวน์โหลดเฉลี่ยต่อแอพน้อยกว่า App Store ราว 5%

รายละเอียดและกราฟอ่านได้จาก research2guidance ที่มา - BGR

Tags:
Bing

พนักงานของโนเกียได้โพสต์ข้อความลงใน Nokia Developer Forums โดยระบุว่า Ovi Maps API จะได้รับการสนับสนุนบนอุปกรณ์ที่รันบน Windows Phone "Mango" แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงโค้ดและอาจมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้าไป ส่วนรายละเอียดอื่นนั้นจะแจ้งให้ทราบในหนึ่งถึงสองเดือนข้างหน้า

นอกจากนั้น ในหน้า Windows Phone บนเว็บ Nokia Developer ยังระบุว่า Ovi Maps จะรวมกับ Bing และ adCenter (แพลตฟอร์มบริการโฆษณาของไมโครซอฟท์) ด้วย

ในที่สุดโนเกียก็ยืนยันอย่างเป็นทางการเสียทีว่า Windows Phone "Mango" จะรองรับ Ovi Maps ครับ

ที่มา: Nokia Developer Forums ผ่าน WMPowerUser; Nokia Developer ผ่านการคอมเมนต์ใน WMPowerUser

Tags:
Nokia

วันนี้โนเกียประกาศว่าจะเริ่มรีแบรนด์บริการต่างๆ ที่อยู่ภายใต้ชื่อ Ovi (อาทิ Ovi Maps) ไปอยู่ภายใต้ชื่อ Nokia ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีนี้ โดยการรีแบรนด์นี้จะไปสิ้นสุดราวสิ้นปีหน้า (ค.ศ.2012)

เป็นที่น่าสังเกตว่าปีหน้าเป็นปีที่โนเกียอ้างว่าจะเปลี่ยนผ่านจากซิมเบียนไปสู่ Windows Phone 7 อย่างสมบูรณ์ จึงมีความเป็นไปได้สูงที่การรีแบรนด์ Ovi ครั้งนี้ก็เพื่อจะให้สอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจร่วมกับไมโครซอฟท์ในอนาคต

ที่มา:Nokia Conversations ผ่าน Engadget

Tags:
Angry Birds

อีกครั้งนะครับสำหรับ Angry Birds เกมที่อาจเรียกได้ว่าเป็นอมตะไปแล้ว ที่อมตะเพราะบริษัทพัฒนาเกม Rovio ไม่ยอมเลิกรากับเกมนี้ง่ายๆ นั่นเองครับ และวันนี้ Angry Birds ก็พร้อมโลดแล่นในแพลตฟอร์ม Symbian แล้ว หลังเปิดบริการให้ผู้ใช้ iOS, Android และแม้แต่ webOS มาพักหนึ่ง

สำหรับเนื้อเรื่องของเกมภาคนี้ก็คือเจ้านกแดงของเราถูกจับไปที่ริโอ เดอ จาเนโร และได้พยายามหนีออกมา ระหว่างนั้นก็ได้เจอเพื่อนใหม่คือ Blu และ Jewel ตัวละครหลักจากภาพยนตร์ "Rio" นั่นเองครับ

ขณะนี้เกมมีทั้งหมดสองด่าน ซึ่ง Rovio สัญญาว่าจะมีการอัพเดตฟรีเพิ่มเติมในอนาคต และรองรับเฉพาะ Symbian^3 เท่านั้น ได้แก่โนเกียรุ่น N8, E7, C7 และ C6-01 สำหรับรุ่นอื่นๆ คงต้องทำใจไปก่อนนะครับ

แหม ได้ทั้งโปรโมตภาพยนตร์และขายเกมไปด้วยในคราวเดียว ยิง "นก" ตัวเดียวได้นกเป็นฝูงเลยนะครับเนี่ย

ที่มา - Downloadsquad

Tags:

ในเมื่อ iOS, Android มีแอพถ่ายภาพใส่สีเติมฟิลเตอร์แนวๆ จากนั้นก็แชร์บน Social Network อย่าง Instagram หรือ PicPlz ก็ถึงคราว Symbian จะมีแอพกับเขาบ้างในชื่อ MOLOME ซึ่งเป็นผลงานของ @nuuneoi และทีมงานหัวลำโพงเช่นเคย

MOLOME (อ่านว่า โมโล่มี) มีรูปแบบการใช้งานเหมือนแอพถ่ายแชร์ภาพที่เห็นกันมาคือถ่ายภาพ เติมฟิลเตอร์ ช่วยแชร์ ได้แคร์คนที่กด like ผู้ใช้โทรศัพท์โนเกียแบบจอสัมผัส Symbian^3 และ S60v5 ไม่ต้องน้อยหน้าแล้วที่ไม่มีแอพจัดการรูปภาพแบบแนวๆ เพราะสามารถดาวน์โหลดกันฟรีๆ ได้แล้วทาง Ovi Store

Tags:
App Store

แม้ว่าโนเกียจะล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงในตลาดสหรัฐ แต่ตลาดเกิดใหม่อย่างประเทศจีนซึ่งมีผู้ใช้มือถือว่า 200 ล้านคน ปรากฎว่า Ovi Store กลับเป็นแชมป์ด้านการขายแอพบนมือถือ

ผลสำรวจนี้มาจากบริษัทจีนชื่อ iResearch โดยผู้ใช้มือถือจีนระบุว่าเลือกซื้อแอพจาก Ovi Store เป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วย Mmarket หรือ Mobile Market จากเครือข่าย China Mobile

อันดับสามคือ Android Market, อันดับสี่ Windows Marketplace ส่วนแอปเปิลอยู่อันดับห้าครับ

ที่มา - Nokia Conversation

Tags:
Nokia

ตั้งแต่ปี 2008 โนเกียได้แถมบริการโหลดเพลงฟรีในชื่อ Comes With Music หรือ Ovi Music Unlimited (ชื่อแบรนด์ต่างกันไปตามแต่ละประเทศ) ซึ่งไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไรนัก

ล่าสุดโนเกียให้ข่าวแล้วว่าจะหยุดบริการโหลดเพลงฟรีใน 27 ประเทศ โดยยังเหลือแถมฟรีกับเครื่องใหม่เป็นระยะเวลา 12 เดือนในจีน อินเดีย อินโดนีเซีย และฟรี 6 เดือนในตุรกี บราซิล แอฟริกาใต้ ส่วนบริการแบบไม่ฟรีใน Ovi Store ยังมีอยู่ต่อไปครับ

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้บริการนี้ไม่ประสบความสำเร็จ เป็นเพราะลูกค้าใช้เครื่องรุ่นเก่าที่ไม่รองรับ และเพลงที่ให้โหลดนั้นติด DRM (ล่าสุดโนเกียเอา DRM ออกแล้ว)

ที่มา - Reuters

Tags:
Nokia

โนเกียออก Ovi Suite 3.0 Beta ซึ่งถูกปรับปรุงด้านการจัดการเพลงอย่างมาก ขึ้นมาเทียบชั้น iTunes กับ Zune Desktop ในแง่การจัดการเพลงบนมือถือได้แล้ว (เหลือแต่ Android ที่ยังไม่มีโปรแกรมลักษณะนี้สินะ)

ของใหม่

  • ปรับปรุงหน้า Home ใหม่
  • เพิ่มฟีเจอร์ด้านจัดการเพลงมากมาย เช่น เล่นเพลงได้ในตัว, เข้าถึงเพลงใน Ovi Store หรือใน Ovi Music Unlimited
  • ปรับปรุงด้านประสิทธิภาพ และเสถียรภาพ

ที่มา - Nokia Beta Labs, Engadget Mobile

Tags:
Nokia

โนเกียเร่งจูงใจนักพัฒนาซอฟต์แวร์ให้สร้างโปรแกรมมาขายใน Ovi Store โดยหั่นค่าลงทะเบียนนักพัฒนาจากเดิม 50 ยูโร ลงมาเหลือแค่ 1 ยูโร จ่ายเพียงครั้งเดียวได้ตลอดชีพ ไม่ต้องจ่ายซ้ำทุกปี การหั่นราคาครั้งนี้ทำให้ Ovi Store ถือว่ามีค่าลงทะเบียนถูกที่สุดในหมู่ร้านขายโปรแกรมบนมือถือ (ดูตารางประกอบ)

โนเกียยังเผยสถิติการดาวน์โหลดโปรแกรมบน Ovi Store เพื่อชักจูงนักพัฒนามากขึ้น เช่น ยอดดาวน์โหลด 2.5 ล้านครั้งต่อวัน, ประเทศที่ใช้งาน Ovi Store ได้ทั้งหมด 190 ประเทศ, ประเทศที่ซื้อโปรแกรมได้ 170 ประเทศ (รวมประเทศไทย)

ที่มา - The Handheld Blog

Tags:
Nokia

หลังจากที่คุณ nuntawat เขียนข่าวเกี่ยวกับ Ovi Maps เวอร์ชั่นล่าสุด (แม้จะเป็นเบต้า) ผมก็จัดแจงลงทันทีเพราะอยากทดลองใช้งานโดยละเอียด แต่ไหนๆ ก็ได้ลองแล้วเลยเก็บภาพมาบรรยายให้ดูกันครับ

Tags:
Nokia

ในวันเดียวกับที่เปิดตัว C6-01, C7 และ E7 โนเกียก็ได้ปล่อย Ovi Maps 3.06 เวอร์ชันเบต้า รายละเอียดมีดังนี้

  • เพิ่มมุมมอง (เลเยอร์) เส้นทางขนส่งสาธารณะของรถไฟใต้ดิน รถไฟบนดิน มากกว่า 80 เมืองทั่วโลก
  • ปรับปรุงการค้นหาสถานที่และที่อยู่
  • เพิ่มหน้ารายละเอียดสถานที่ที่ค้นหา มีทั้งรายละเอียด รูปภาพ รีวิว และสถานที่อยู่โดยรอบ
  • เพิ่มฟีเจอร์แบ่งปันสถานที่ผ่านทาง SMS หรืออีเมล
  • เพิ่มฟีเจอร์เช็คอิน และแบ่งปันผ่าน Facebook และเว็บชุมชนออนไลน์อื่นๆ
  • เพิ่มตัวช่วยการขับขี่ ที่รายงานสภาพการจราจร (traffic flow) ในตัว

ใครสนใจเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ Nokia Beta Labs แต่เฉพาะ S60 เวอร์ชัน 5 อาทิ N97, N97 mini, X6, C6-00, 5800 XpressMusic, 5230 เท่านั้นที่ใช้งานได้ ส่วนรายละเอียดอื่นนั้นดูได้จากเว็บไซต์เดียวกัน

ที่มา: Nokia Beta Labs ผ่าน Boy Genius Report

Tags:
Nokia

Ovi Files เป็นบริการบนเว็บอย่างหนึ่งของโนเกีย เพื่อให้ผู้ใช้งานมือถือโนเกียสามารถเชื่อมต่อกับไฟล์ในเครื่องพีซีได้ตลอดเวลา แม้ผู้ใช้จะปิดเครื่องพีซีไปแล้วก็ตาม หลังจากได้เริ่มเปิดให้ใช้งานในปี 2008 ซึ่งต้องจ่ายค่าบริการและเปลี่ยนมาให้ใช้งานได้ฟรี เมื่อเข้าสู่สมรภูมิรบอันร้อนแรงของตลาด Smartphone วันนี้โนเกียได้ประกาศปิดการให้บริการของ Ovi files แล้วครับ โดยจะปิดให้บริการวันที่ 1 ตุลาคมนี้

Tags:

จากเดิมที่มีข่าวเกี่ยวกับ การร่วมมือกันของมวยรอง อย่างยาฮูและโนเกีย วันนี้มีข่าวออกมาแล้วครับ เป็นการร่วมมือกันในการพัฒนาการให้บริการออนไลน์ ของทั้งคู่ โดยยาฮูจะใช้บริการแผนที่และระบบนำทางของโนเกีย พร้อมกับติดตรา “powered by Ovi” และในทางกลับกัน โนเกียจะใช้บริการอีเมล (Ovi mail) และ IM (Ovi Chat) จากทางยาฮู พร้อมกับติดตรา “powered by Yahoo!” เช่นเดียวกัน

ซึ่งการร่วมมือกันในครั้งนี้ ทั้งสองบริษัทเชื่อว่าจะช่วยให้ประสบการณ์ในการใช้งานอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้บริการนั้นดีขึ้น เช่น Ovi ID จะสามารถใช้งานบริการจากทั้งยาฮูและ Ovi ได้ เพื่อลดความซ้ำซ้อนในการที่จะต้องจำบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่านทั้งหลาย

โดยบริการต่างๆ จะเริ่มต้นในครึ่งปีหลังของปี 2010 และสามารถใช้งานได้ทั่วโลกในปี 2011

ที่มา - Official Nokia Blog

Tags:
Nokia

โนเกียเปิดตัวแอพพลิเคชัน Own Voice ให้ผู้ใช้สามารถอัดเสียงพูดเป็น voice pack และแบ่งปันเสียงพูดดังกล่าวเพื่อใช้นำทางบน Ovi Maps ได้ ใครสนใจดาวน์โหลด Own Voice ได้จาก Ovi Store (ต้องใช้ร่วมกับ Ovi Maps เวอร์ชันล่าสุดคือ 3.03 เท่านั้น)

เพิ่มเติม: สำหรับการแบ่งปันเสียงนำทางของผู้อื่นนั้น เราสามารถเรียกดู voice pack ได้ตามความนิยม (popularity) ตามที่ผู้อื่นแนะนำ หรือเรียกดูทั้งหมดก็ได้เช่นกัน

ที่มา: โนเกีย, Engadget

Tags:
Nokia

โนเกียเริ่มรุกหนักในตลาดแอพลิเคชั่น แม้ตัวเลขแอพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์มอื่นๆ จะมีจำนวนมากแต่ความเป็นจริงคือแอพลิเคชั่นจำนวนมากเป็นเพียงโปรแกรมอ่านเว็บที่มีชื่อเสียงอยู่เดิม ทางโนเกียซึ่งยังตามหลังในด้านแอพลิเคชั่นอยู่จึงออก Ovi App Wizard เพื่อให้เจ้าของเว็บต่างๆ สามารถสร้างแอพลิเคชั่นบน Ovi ได้ง่ายขึ้น

จุดเด่นที่สุดของเครื่องมือตัวนี้คือเราสามารถสร้างแอพลิเคชั่นครั้งเดียวเพื่อรองรับทั้งเครื่องในแพลตฟอร์ม S40 และ S60 ตลอดจนการสร้าง widget เพื่อนำขึ้นหน้าจอ

ที่มา - Ovi App Wizard

Tags:
Ovi

ข่าวนี้สั้นๆ ง่ายๆ ครับ ตอนนี้ Skype บน Symbian มีให้ใช้งานแล้ว สามารถดาวน์โหลดได้จาก Ovi Store ได้เลยครับ

เครื่องที่รองรับมีทั้งรุ่นที่เป็นจอสัมผัสและไม่สัมผัส สามารถตรวจสอบรุ่นโทรศัพท์ของตัวเองได้ ที่นี่ โดยคนที่มี Account อยู่แล้วก็สามารถนำมาใช้งานบนโทรศัพท์ได้ทันที

ที่มา - Ovi Blog