Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในช่วงที่การแข่งขันทางการค้าดุเดือด เพื่อเข้ามาช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาดของบริษัทต่างๆ เราก็คงจะได้ยินการปรับโครงสร้างพนักงาน หรือตัดบริการที่เป็นภาระ เพื่อนำสรรพกำลังที่มี ทุ่มไปกับบริการหรือผลิตภัณฑ์ที่สามารถทำตลาดได้ดีกว่า เช่น ข่าวการปิดบริการ Slide และ Photovine ของกูเกิล เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเก่า Symbian Belle เปลี่ยนชื่อเป็น Nokia Belle โดยไม่มีคำอธิบาย ทำให้เกิดคำถามจากผู้ใช้ Symbian พอสมควรว่าทำไมโนเกียต้องเปลี่ยนชื่อ

Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Distimo ซึ่งเชี่ยวชาญเรื่องการขายแอพบนมือถือโดยเฉพาะ ออกรายงานประจำปี 2011 รวบรวมสถิติในภาพรวมของการขายแอพบนมือถือตลอดทั้งปี (นับจาก ม.ค.-พ.ย.)

รายงานฉบับเต็มต้องซื้อ แต่รายงานฉบับย่อที่แจกให้ดาวน์โหลดฟรี (Distimo Publication) ก็มีรายละเอียดที่น่าสนใจไม่น้อย นักพัฒนาแอพมือถือในบ้านเราสมควรดาวน์โหลดมาอ่านกันครับ

สถิติของ Distimo รวบรวมจากร้านขายแอพ 7 รายใหญ่ ได้แก่ App Store for iPhone, App Store for iPad, Amazon Appstore, BlackBerry App World, Android Market, Ovi Store และ Windows Phone 7 Marketplace โดยเน้นไปที่ตลาดแอพในสหรัฐเป็นหลัก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โนเกียเคยแสดงเว็บแผนที่แบบ HTML5 ของตัวเองในงาน Where 2.0 เมื่อต้นปีไปก่อนหน้านี้แล้ว และในวันนี้ทางโนเกียก็นำบริการนี้ออกมาให้คนทั่วไปใช้งานกันได้ฟรี พร้อมบริการหาเส้นทาง

บริการนี้มีความสามารถครบถ้วนคล้ายกับบริการ Ovi Maps บนโทรศัพท์โนเกีย มันสามารถหาเส้นทาง แนะนำร้านค้าและสถานที่ท่องเที่ยว รวมไปถึงสามารถเซฟแผนที่ไว้ใช้ในเครื่องได้เมื่อไม่สามารถต่ออินเทอร์เน็ต แต่จะไม่สามารถดาวน์โหลดที่ละเมืองหรือประเทศแบบ Ovi Maps ได้ แต่จะเซฟได้เพียงโซนที่เลือก คล้ายกับฟีเจอร์ดาวน์โหลดของ Google Maps รุ่นใหม่ๆ

รองรับทั้ง Chrome, Android 2.2 ขึ้นไป, และ iOS4 ขึ้นไป

คำถามที่อยากถามคือ เพื่ออะไร?

Tags:
Node Thumbnail

ขอรวมสองข่าวที่เกี่ยวกับการขายแอพมือถือเข้าด้วยกันเลยนะครับ

ข่าวแรก บริษัทวิจัย research2guidance เก็บสถิติการดาวน์โหลดแอพบนแพลตฟอร์มต่างๆ ในไตรมาสที่สองของปี และระบุว่า Ovi Store มียอดดาวน์โหลดเฉลี่ยต่อแอพเยอะที่สุด โดยเยอะกว่า App Store ของแอปเปิล 2.5 เท่า สาเหตุส่วนหนึ่งเป็นเพราะ Ovi Store มีจำนวนแอพน้อยกว่าแอปเปิล (ตัวหารน้อยกว่า) นั่นเอง

ค่ายที่มียอดดาวน์โหลดเฉลี่ยต่อแอพเยอะกว่า App Store ได้แก่ Ovi Store, Windows Marketplace, BlackBerry App World ส่วน Android Market มียอดดาวน์โหลดเฉลี่ยต่อแอพน้อยกว่า App Store ราว 5%

Tags:
Node Thumbnail

พนักงานของโนเกียได้โพสต์ข้อความลงใน Nokia Developer Forums โดยระบุว่า Ovi Maps API จะได้รับการสนับสนุนบนอุปกรณ์ที่รันบน Windows Phone "Mango" แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงโค้ดและอาจมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้าไป ส่วนรายละเอียดอื่นนั้นจะแจ้งให้ทราบในหนึ่งถึงสองเดือนข้างหน้า

นอกจากนั้น ในหน้า Windows Phone บนเว็บ Nokia Developer ยังระบุว่า Ovi Maps จะรวมกับ Bing และ adCenter (แพลตฟอร์มบริการโฆษณาของไมโครซอฟท์) ด้วย

ในที่สุดโนเกียก็ยืนยันอย่างเป็นทางการเสียทีว่า Windows Phone "Mango" จะรองรับ Ovi Maps ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้โนเกียประกาศว่าจะเริ่มรีแบรนด์บริการต่างๆ ที่อยู่ภายใต้ชื่อ Ovi (อาทิ Ovi Maps) ไปอยู่ภายใต้ชื่อ Nokia ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีนี้ โดยการรีแบรนด์นี้จะไปสิ้นสุดราวสิ้นปีหน้า (ค.ศ.2012)

เป็นที่น่าสังเกตว่าปีหน้าเป็นปีที่โนเกียอ้างว่าจะเปลี่ยนผ่านจากซิมเบียนไปสู่ Windows Phone 7 อย่างสมบูรณ์ จึงมีความเป็นไปได้สูงที่การรีแบรนด์ Ovi ครั้งนี้ก็เพื่อจะให้สอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจร่วมกับไมโครซอฟท์ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

อีกครั้งนะครับสำหรับ Angry Birds เกมที่อาจเรียกได้ว่าเป็นอมตะไปแล้ว ที่อมตะเพราะบริษัทพัฒนาเกม Rovio ไม่ยอมเลิกรากับเกมนี้ง่ายๆ นั่นเองครับ และวันนี้ Angry Birds ก็พร้อมโลดแล่นในแพลตฟอร์ม Symbian แล้ว หลังเปิดบริการให้ผู้ใช้ iOS, Android และแม้แต่ webOS มาพักหนึ่ง

สำหรับเนื้อเรื่องของเกมภาคนี้ก็คือเจ้านกแดงของเราถูกจับไปที่ริโอ เดอ จาเนโร และได้พยายามหนีออกมา ระหว่างนั้นก็ได้เจอเพื่อนใหม่คือ Blu และ Jewel ตัวละครหลักจากภาพยนตร์ "Rio" นั่นเองครับ

ขณะนี้เกมมีทั้งหมดสองด่าน ซึ่ง Rovio สัญญาว่าจะมีการอัพเดตฟรีเพิ่มเติมในอนาคต และรองรับเฉพาะ Symbian^3 เท่านั้น ได้แก่โนเกียรุ่น N8, E7, C7 และ C6-01 สำหรับรุ่นอื่นๆ คงต้องทำใจไปก่อนนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

ในเมื่อ iOS, Android มีแอพถ่ายภาพใส่สีเติมฟิลเตอร์แนวๆ จากนั้นก็แชร์บน Social Network อย่าง Instagram หรือ PicPlz ก็ถึงคราว Symbian จะมีแอพกับเขาบ้างในชื่อ MOLOME ซึ่งเป็นผลงานของ @nuuneoi และทีมงานหัวลำโพงเช่นเคย

MOLOME (อ่านว่า โมโล่มี) มีรูปแบบการใช้งานเหมือนแอพถ่ายแชร์ภาพที่เห็นกันมาคือถ่ายภาพ เติมฟิลเตอร์ ช่วยแชร์ ได้แคร์คนที่กด like ผู้ใช้โทรศัพท์โนเกียแบบจอสัมผัส Symbian^3 และ S60v5 ไม่ต้องน้อยหน้าแล้วที่ไม่มีแอพจัดการรูปภาพแบบแนวๆ เพราะสามารถดาวน์โหลดกันฟรีๆ ได้แล้วทาง Ovi Store

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าโนเกียจะล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงในตลาดสหรัฐ แต่ตลาดเกิดใหม่อย่างประเทศจีนซึ่งมีผู้ใช้มือถือว่า 200 ล้านคน ปรากฎว่า Ovi Store กลับเป็นแชมป์ด้านการขายแอพบนมือถือ

ผลสำรวจนี้มาจากบริษัทจีนชื่อ iResearch โดยผู้ใช้มือถือจีนระบุว่าเลือกซื้อแอพจาก Ovi Store เป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วย Mmarket หรือ Mobile Market จากเครือข่าย China Mobile

อันดับสามคือ Android Market, อันดับสี่ Windows Marketplace ส่วนแอปเปิลอยู่อันดับห้าครับ

ที่มา - Nokia Conversation

No Description

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ตั้งแต่ปี 2008 โนเกียได้แถมบริการโหลดเพลงฟรีในชื่อ Comes With Music หรือ Ovi Music Unlimited (ชื่อแบรนด์ต่างกันไปตามแต่ละประเทศ) ซึ่งไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไรนัก

ล่าสุดโนเกียให้ข่าวแล้วว่าจะหยุดบริการโหลดเพลงฟรีใน 27 ประเทศ โดยยังเหลือแถมฟรีกับเครื่องใหม่เป็นระยะเวลา 12 เดือนในจีน อินเดีย อินโดนีเซีย และฟรี 6 เดือนในตุรกี บราซิล แอฟริกาใต้ ส่วนบริการแบบไม่ฟรีใน Ovi Store ยังมีอยู่ต่อไปครับ

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้บริการนี้ไม่ประสบความสำเร็จ เป็นเพราะลูกค้าใช้เครื่องรุ่นเก่าที่ไม่รองรับ และเพลงที่ให้โหลดนั้นติด DRM (ล่าสุดโนเกียเอา DRM ออกแล้ว)

ที่มา - Reuters

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โนเกียออก Ovi Suite 3.0 Beta ซึ่งถูกปรับปรุงด้านการจัดการเพลงอย่างมาก ขึ้นมาเทียบชั้น iTunes กับ Zune Desktop ในแง่การจัดการเพลงบนมือถือได้แล้ว (เหลือแต่ Android ที่ยังไม่มีโปรแกรมลักษณะนี้สินะ)

ของใหม่

  • ปรับปรุงหน้า Home ใหม่
  • เพิ่มฟีเจอร์ด้านจัดการเพลงมากมาย เช่น เล่นเพลงได้ในตัว, เข้าถึงเพลงใน Ovi Store หรือใน Ovi Music Unlimited
  • ปรับปรุงด้านประสิทธิภาพ และเสถียรภาพ

ที่มา - Nokia Beta Labs, Engadget Mobile

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียเร่งจูงใจนักพัฒนาซอฟต์แวร์ให้สร้างโปรแกรมมาขายใน Ovi Store โดยหั่นค่าลงทะเบียนนักพัฒนาจากเดิม 50 ยูโร ลงมาเหลือแค่ 1 ยูโร จ่ายเพียงครั้งเดียวได้ตลอดชีพ ไม่ต้องจ่ายซ้ำทุกปี การหั่นราคาครั้งนี้ทำให้ Ovi Store ถือว่ามีค่าลงทะเบียนถูกที่สุดในหมู่ร้านขายโปรแกรมบนมือถือ (ดูตารางประกอบ)

โนเกียยังเผยสถิติการดาวน์โหลดโปรแกรมบน Ovi Store เพื่อชักจูงนักพัฒนามากขึ้น เช่น ยอดดาวน์โหลด 2.5 ล้านครั้งต่อวัน, ประเทศที่ใช้งาน Ovi Store ได้ทั้งหมด 190 ประเทศ, ประเทศที่ซื้อโปรแกรมได้ 170 ประเทศ (รวมประเทศไทย)

ที่มา - The Handheld Blog

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่คุณ nuntawat เขียนข่าวเกี่ยวกับ Ovi Maps เวอร์ชั่นล่าสุด (แม้จะเป็นเบต้า) ผมก็จัดแจงลงทันทีเพราะอยากทดลองใช้งานโดยละเอียด แต่ไหนๆ ก็ได้ลองแล้วเลยเก็บภาพมาบรรยายให้ดูกันครับ

ข้อควรระวัง

Ovi Maps ตัวนี้ยังไม่สมบูรณ์ผู้ใช้ควรจะศึกษารายละเอียดในการลงให้ดีก่อน เพราะขั้นตอนการลงนั้นยุ่งยากโดยมีข้อควรจำดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ovi Files เป็นบริการบนเว็บอย่างหนึ่งของโนเกีย เพื่อให้ผู้ใช้งานมือถือโนเกียสามารถเชื่อมต่อกับไฟล์ในเครื่องพีซีได้ตลอดเวลา แม้ผู้ใช้จะปิดเครื่องพีซีไปแล้วก็ตาม หลังจากได้เริ่มเปิดให้ใช้งานในปี 2008 ซึ่งต้องจ่ายค่าบริการและเปลี่ยนมาให้ใช้งานได้ฟรี เมื่อเข้าสู่สมรภูมิรบอันร้อนแรงของตลาด Smartphone วันนี้โนเกียได้ประกาศปิดการให้บริการของ Ovi files แล้วครับ โดยจะปิดให้บริการวันที่ 1 ตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากเดิมที่มีข่าวเกี่ยวกับ การร่วมมือกันของมวยรอง อย่างยาฮูและโนเกีย วันนี้มีข่าวออกมาแล้วครับ เป็นการร่วมมือกันในการพัฒนาการให้บริการออนไลน์ ของทั้งคู่ โดยยาฮูจะใช้บริการแผนที่และระบบนำทางของโนเกีย พร้อมกับติดตรา “powered by Ovi” และในทางกลับกัน โนเกียจะใช้บริการอีเมล (Ovi mail) และ IM (Ovi Chat) จากทางยาฮู พร้อมกับติดตรา “powered by Yahoo!” เช่นเดียวกัน

ซึ่งการร่วมมือกันในครั้งนี้ ทั้งสองบริษัทเชื่อว่าจะช่วยให้ประสบการณ์ในการใช้งานอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้บริการนั้นดีขึ้น เช่น Ovi ID จะสามารถใช้งานบริการจากทั้งยาฮูและ Ovi ได้ เพื่อลดความซ้ำซ้อนในการที่จะต้องจำบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่านทั้งหลาย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โนเกียเปิดตัวแอพพลิเคชัน Own Voice ให้ผู้ใช้สามารถอัดเสียงพูดเป็น voice pack และแบ่งปันเสียงพูดดังกล่าวเพื่อใช้นำทางบน Ovi Maps ได้ ใครสนใจดาวน์โหลด Own Voice ได้จาก Ovi Store (ต้องใช้ร่วมกับ Ovi Maps เวอร์ชันล่าสุดคือ 3.03 เท่านั้น)

เพิ่มเติม: สำหรับการแบ่งปันเสียงนำทางของผู้อื่นนั้น เราสามารถเรียกดู voice pack ได้ตามความนิยม (popularity) ตามที่ผู้อื่นแนะนำ หรือเรียกดูทั้งหมดก็ได้เช่นกัน

ที่มา: โนเกีย, Engadget

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โนเกียเริ่มรุกหนักในตลาดแอพลิเคชั่น แม้ตัวเลขแอพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์มอื่นๆ จะมีจำนวนมากแต่ความเป็นจริงคือแอพลิเคชั่นจำนวนมากเป็นเพียงโปรแกรมอ่านเว็บที่มีชื่อเสียงอยู่เดิม ทางโนเกียซึ่งยังตามหลังในด้านแอพลิเคชั่นอยู่จึงออก Ovi App Wizard เพื่อให้เจ้าของเว็บต่างๆ สามารถสร้างแอพลิเคชั่นบน Ovi ได้ง่ายขึ้น

จุดเด่นที่สุดของเครื่องมือตัวนี้คือเราสามารถสร้างแอพลิเคชั่นครั้งเดียวเพื่อรองรับทั้งเครื่องในแพลตฟอร์ม S40 และ S60 ตลอดจนการสร้าง widget เพื่อนำขึ้นหน้าจอ

ที่มา - Ovi App Wizard

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้สั้นๆ ง่ายๆ ครับ ตอนนี้ Skype บน Symbian มีให้ใช้งานแล้ว สามารถดาวน์โหลดได้จาก Ovi Store ได้เลยครับ

เครื่องที่รองรับมีทั้งรุ่นที่เป็นจอสัมผัสและไม่สัมผัส สามารถตรวจสอบรุ่นโทรศัพท์ของตัวเองได้ ที่นี่ โดยคนที่มี Account อยู่แล้วก็สามารถนำมาใช้งานบนโทรศัพท์ได้ทันที

ที่มา - Ovi Blog

Tags:
Node Thumbnail

ขอรวบ 2 ข่าวเป็นข่าวเดียวกันเลยนะครับ

ข่าวแรก โนเกียปล่อยเกมแข่งรถชื่อ Nokia Ovi Maps Racing ที่เปลี่ยนแผนที่ถนนบน Ovi Maps ให้เป็นเส้นทางการแข่งขัน โดยผู้เล่นจะสามารถเลือกบริเวณและกำหนดเส้นทางการแข่งขันได้จากเมืองใหญ่ๆ อย่างเบอร์ลิน อัมสเตอร์ดัม ลอนดอน เป็นต้น สำหรับสมาร์ทโฟนที่สามารถเล่นเกมนี้ได้ต้องติดตั้งซิมเบียน S60 เวอร์ชัน 5 ขึ้นไป (Symbian^1) อย่างเช่น N97 mini หรือ 5800 Navigation Edition ลองดูคลิปเดโมได้จากที่มา - Engadget

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่ผ่านมา ในงาน Nokia Ovi โนเกียได้ประกาศว่าจะให้บริการแนะนำเส้นทางสำหรับคนเดินเท้า (Walk navigation) และผู้ขับรถยนต์ (Drive navigation) ของ Ovi Maps กับผู้ใช้งานทั่วโลกฟรี ไม่คิดเงินแล้ว

จุดเด่นที่สำคัญคือ แผนที่จะถูกเก็บไว้ในโทรศัพท์ ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา ทำให้สามารถใช้งานได้เสมือน GPS จริงๆ

โทรศัพท์ที่รองรับโปรโมชันดังกล่าวคือ X6, N97 mini, E72, E55, E52, 6730 Classic, 6710 Navigator, 5800 Xpress Music, 5800 Navigation Edition และ 5230 ดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

Tero Ojanperä ผู้บริหารระดับสูงของโนเกีย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ของโนเกียในตลาดมือถือโลกว่า "เรามีปัญหาของเราจริง แต่เราก็ได้เรียนรู้อะไรมากมายจากมัน" นอกจากนี้ยังมีข้อมูลของ Ovi อีกจำนวนหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

หลายๆ คนคงจำมือถือสำหรับเล่นเกม N-Gage ของโนเกียได้ (เคยฮิตในบ้านเราอยู่ช่วงนึงนะ) แม้ว่ามันจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่โนเกียได้สืบทอดชื่อแบรนด์ N-Gage ต่อไป โดยเปลี่ยนมันเป็นบริการร้านขายเกมและชุมชนคนเล่นเกมบนมือถือของโนเกีย ซึ่งเปิดทำการตั้งแต่เดือนเมษายน 2008 ใช้ได้บนมือถือ Nokia ที่เป็นรุ่น N ทั้งหลาย และรุ่นอื่นๆ อีกนิดหน่อย

อย่างไรก็ตาม N-Gage ภาคถือกำเนิดใหม่ ก็ยังไม่ค่อยประสบความสำเร็จอีกเช่นกัน เปิดมาได้เกือบ 2 ปี มีเกมวางขายทั้งหมด 49 เกม โนเกียก็ประกาศปิดร้านขายเกมนี้แล้ว โดยจะโอนการขายเกมไปยัง Ovi Store แทน ส่วนเกมเดิมที่ซื้อไปแล้วยังใช้ได้ตลอดไป

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากการเปิดเน็ตบุ๊กและโทรศัพท์มือถือหลากหลายรุ่นในช่วงงาน Nokia World 09 แล้ว (ดูข่าวเก่า 1: Nokia Booklet ตั้งราคาแล้ว ที่ 570 ยูโร โดยคุณ toandthen, ข่าวเก่า 2: Nokia X6 โทรศัพท์จอ capacitive ตัวแรกจากโนเกีย โดยคุณ lew) โนเกียยังเปิดตัว Ovi SDK รวมถึง API ชุดใหม่คือ Ovi Navigation Player API ทำให้นักพัฒนาสามารถเรียกใช้ฟีเจอร์การนำทางได้

Ovi SDK ที่ลักษณะเป็นกล่องเครื่องมือบนหน้าเว็บ ให้นักพัฒนาสามารถเว็บเซอร์วิสและแอปพลิเคชันสำหรับโทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian และ Maemo ได้

Pages