Tags:
Node Thumbnail

ขอรวบ 2 ข่าวเกี่ยวกับ BlackBerry 10 เลยนะครับ

ข่าวแรกคือ Skype ประกาศเปิดให้ผู้ใช้งาน BlackBerry 10 ทดสอบแอพเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่จำเป็นต้องอัพเดตเป็น BlackBerry 10.1 เสียก่อน (ซึ่ง ณ เวลานี้มีแค่ BlackBerry Q10 ที่กำลังจะวางจำหน่ายที่สหราชอาณาจักรและแคนาดา) แต่ถ้าใครอัพเดตแล้วก็สามารถดาวน์โหลดได้เลยผ่าน BlackBerry World (Engadget)

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry ประกาศความสำเร็จของ BlackBerry 10 ว่า ณ เวลานี้ BlackBerry World มีแอพทั้งสิ้นกว่าแสนแอพ พร้อมทั้งบอกว่า มีแอพและเกมที่ถูกส่งมาในแพลตฟอร์มนี้สูงถึง 30,000 แอพภายในเวลาแค่ 7 สัปดาห์เท่านั้น

นอกจากความสำเร็จด้านแอพพลิเคชั่นที่มีอัตราการเติบโตสูงมากแล้ว BlackBerry ก็ประกาศอีกว่าจะปล่อยแอพ Amazon Kindle for BlackBerry บนแพลตฟอร์มของตนในวันนี้ รวมถึงแอพดังอย่าง OpenTable และ Wall Street Journal ส่วนแอพที่กำลังจะปล่อยในอีกไม่กี่สัปดาห์มีตั้งแต่ Skype, Viber, eBay, Rdio, CNN และอื่น ๆ

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Thorsten Heins ซีอีโอของ BlackBerry ไปพูดที่ออสเตรเลีย มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว BB10 เปิดตัวพร้อมแอพ 70,000 ตัว ซึ่งถือว่าเยอะมากสำหรับแพลตฟอร์มสร้างใหม่ อย่างไรก็ตามทาง BlackBerry เองก็ออกมายอมรับแล้วว่าแอพจำนวน 40% จาก 70,000 ตัว (หารกันออกมาแล้วประมาณ 28,000 ตัว) เป็นแอพจากแพลตฟอร์ม Android

BlackBerry World เปิดให้นักพัฒนาแอพ Android สามารถส่งแอพของตัวเองเข้ามาขายได้อยู่แล้ว โดยต้องปรับปรุงให้ตัวแอพทำงานเข้ากับ BB10 SDK บางส่วน เช่น ปุ่มเมนูหรือปุ่มย้อนกลับจะถูกแทนที่ด้วย gesture บนหน้าจอแทน (ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่าแก้ไม่เยอะนัก)

Tags:
Node Thumbnail

RIM ประกาศเรื่องนี้ไว้ที่งาน BlackBerry Jam Asia 2012 ที่กรุงเทพ วันนี้ RIM ออกมาประกาศซ้ำว่าการเปลี่ยนแปลงจริงๆ เกิดขึ้นแล้ว

ผู้ใช้ BlackBerry จะเห็นชื่อ BlackBerry App World เปลี่ยนเป็น BlackBerry World (ตัดคำว่า App ออกไป) โดยการใช้งานโดยรวมยังเหมือนเดิม ทาง RIM ให้เหตุผลของการเปลี่ยนชื่อว่าจะเพิ่มเนื้อหาอื่นๆ อย่างเพลงและภาพยนตร์เข้ามา ทำให้ต้องเปลี่ยนชื่อเพื่อสะท้อนเนื้อหาที่ครอบคลุมมากขึ้น

ตอนนี้หน้าเว็บ BlackBerry World เปลี่ยนเรียบร้อยแล้ว ส่วนมือถือและแท็บเล็ตยังต้องรอกันอีกสักหลายวันถึงจะเห็นความเปลี่ยนแปลงนี้

Tags:
Node Thumbnail

RIM เปิดโครงการจูงใจให้นักพัฒนามาทำแอพ BB10 ลง App World อีก 2 โครงการ

Built for BlackBerry ตราสัญลักษณ์รับรองแอพคุณภาพ แสดงไว้บน App World และเว็บไซต์ของผู้พัฒนาแอพ เบื้องต้นเปิดให้นักพัฒนาส่งแอพเข้าไปขอรับรองได้ฟรี โควต้าต่อบัญชีนักพัฒนาคือแอพที่สร้างด้วย WebWorks 10 ตัว และแอพแบบเนทีฟ 10 ตัว

$10K Developer Commitment สำหรับแอพ BB10 ที่ส่งขึ้น App World ก่อน BB10 วางจำหน่าย จะได้รับการการันตีรายได้จาก RIM ด้วย โดยมีเงื่อนไขคือแอพของเราต้องทำรายได้ด้วยตัวเอง 1,000 ดอลลาร์ แต่ถ้าเงินได้ทั้งปีไม่ถึง 10,000 ดอลลาร์ RIM ก็จะจ่ายสมทบให้เราจนครบ 10,000 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวหลุด BlackBerry L-Series รุ่นจอสัมผัส และ N-Series รุ่นมีคีย์บอร์ด ทางเว็บไซต์ N4BB รายเดิมก็ได้ข้อมูล-ภาพหลุดเพิ่มเติมของ BlackBerry 10 เพิ่มมาอีก 3 ประเด็นครับ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีงาน BlackBerry DevCon Europe ที่เมืองอัมสเตอร์ดัม ซึ่งงานนี้ถือเป็น BlackBerry DevCon ครั้งแรกที่จัดในยุโรปด้วย

Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Distimo ซึ่งเชี่ยวชาญเรื่องการขายแอพบนมือถือโดยเฉพาะ ออกรายงานประจำปี 2011 รวบรวมสถิติในภาพรวมของการขายแอพบนมือถือตลอดทั้งปี (นับจาก ม.ค.-พ.ย.)

รายงานฉบับเต็มต้องซื้อ แต่รายงานฉบับย่อที่แจกให้ดาวน์โหลดฟรี (Distimo Publication) ก็มีรายละเอียดที่น่าสนใจไม่น้อย นักพัฒนาแอพมือถือในบ้านเราสมควรดาวน์โหลดมาอ่านกันครับ

สถิติของ Distimo รวบรวมจากร้านขายแอพ 7 รายใหญ่ ได้แก่ App Store for iPhone, App Store for iPad, Amazon Appstore, BlackBerry App World, Android Market, Ovi Store และ Windows Phone 7 Marketplace โดยเน้นไปที่ตลาดแอพในสหรัฐเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้มาช้าไปนิดหน่อย ...

Tags:
Node Thumbnail

RIM เพิ่งออก BlackBerry App World 3.0 Beta เมื่อเดือนที่แล้ว วันนี้ตัวจริงมาแล้วครับ

สรุปรายการของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่ ปรับอินเทอร์เฟซใหม่, ปรับหมวดหมู่ของแอพ, เพิ่มการแชร์แอพลงใน Facebook/Twitter/BBM ถือว่าไม่เยอะมากเมื่อเทียบกับการปรับรุ่น App World รุ่นก่อนๆ แต่ก็เป็นพัฒนาการที่ดีแน่นอน

ผู้ที่ใช้ BlackBerry ก็สามารถดาวน์โหลดจากหน้าเว็บ App World โดยตรง ต้องการ BlackBerry OS 4.5 ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

RIM เริ่มทดสอบ BlackBerry App World 3.0 รุ่นเบต้า ของใหม่ในรุ่นนี้คือยกเครื่องส่วนติดต่อผู้ใช้ใหม่หมด หน้าตาจะคล้ายๆ กับ Android Market รุ่นบนมือถือในปัจจุบัน นั่นคือมีแบนเนอร์แสดงแอพแนะนำอยู่ด้านบน และหมวดหมู่แอพต่างๆ ด้านล่าง

ฟีเจอร์อื่นๆ ของ App World 3.0 ก็เหมือนกับหน้าร้านขายแอพของคู่แข่งทั่วไป เช่น การแชร์ผ่าน social network ต่างๆ หรือ ช่องค้นหาที่ช่วยให้หาแอพได้สะดวกตั้งแต่หน้าแรก

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้จาก BlackBerry Beta Zone

ที่มา - Inside BlackBerry

Tags:
Node Thumbnail

RIM ออกมาประกาศความสำเร็จของ BlackBerry App World ว่ามียอดดาวน์โหลดแอพแตะ 1 พันล้านครั้งแล้ว และตอนนี้สถิติการดาวน์โหลดอยู่ที่วันละ 3 ล้านครั้ง

ตัวเลขนี้ถือเป็นความสำเร็จของ RIM แต่ถ้าจะเทียบกับ iPhone App Store ที่เพิ่งแตะหลัก 1.5 หมื่นล้านครั้ง ก็คงสู้กันไม่ได้ (ส่วน Android Market อยู่ที่ 4.5 พันล้านครั้ง)

ที่มา - Inside BlackBerry, Networkworld

Tags:
Node Thumbnail

คราวก่อนเป็นคิวของ iOS ไปแล้ว คราวนี้ขอเป็นคิวของ BlackBerry กันบ้าง ผมจั่วหัวไว้ว่าเป็น App World แต่จริงๆ ก็ไม่ได้จำกัดขนาดนั้น จะเป็นแอพนอก App World ก็ได้ครับ

ย้ำอีกรอบว่าเป้าหมายของโครงการนี้คือ รวบรวมรายชื่อแอพ-เกมที่พัฒนาโดยคนไทย-องค์กรของไทย เพื่อให้ 1) ช่วยอุดหนุนกันได้ง่าย 2) ส่งความเห็นเพื่อปรับปรุงแอพให้คุณภาพดียิ่งขึ้น

กติกา

Tags:
Node Thumbnail

วันเดียวกับที่กูเกิลประกาศ In-App Billing ใน Android Market ฝั่ง BlackBerry ก็ไม่ยอมน้อยหน้า ประกาศฟีเจอร์เดียวกัน (แต่เรียก In-App Payment) ใน BlackBerry App World 2.1 แล้ว

ตอนนี้ App World 2.1 รองรับการซื้อเนื้อหาผ่านแอพแล้ว ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของนักพัฒนาแอพแต่ละตัว จะปรับแอพของตัวเองให้รองรับฟีเจอร์นี้ต่อไป โดย RIM เองก็ออก Payment Service software development kit มาให้แล้วเช่นกัน

เงื่อนไขของ RIM ก็เหมือนๆ กับเจ้าอื่นคือ แอพจะต้องขายหรือแจกผ่าน App World และโดนหักค่าหัวคิวจำนวนหนึ่ง