Tags:
Node Thumbnail

AIM ได้เปิดตัวทดสอบบริการใหม่ AV by AIM สำหรับการคุยผ่านวิดีโอ (Video Chat) ครับ

สิ่งที่น่าสนใจคือบริการนี้เป็นบริการบนเว็บล้วนๆ ไม่ต้องการโปรแกรมเสริม และผู้ใช้งานไม่จำเป็นจะต้องล็อกอินใดๆ ในการเปิดใช้งาน เพียงแค่เข้าไปยังเว็บดังกล่าวด้วยคอมพิวเตอร์ที่มีกล้องและไมค์ แล้วคัดลอก URL แบบย่อที่ได้ให้กับเพื่อนๆ ก็สามารถที่จะใช้บริการได้เลยโดย (ง่ายเหมือนเปิดรูปผ่าน Twitpic นั่นละ)

บริการนี้อาศัยความสามารถจาก Flash ในการจับภาพจากเว็บแคม ดังนั้นจึงยังไม่สนับสนุนกับ iPhone หรือ iPad (ก่อนเริ่มคุย จะมีการถามให้อัพเดต Flash รุ่นล่าสุดด้วย) การคุยกันเป็นกลุ่มนั้นสามารถทำได้มากที่สุดถึง 4 คน และสามารถพิมพ์โต้ตอบกันได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเช้านี้เวลาตี 5 ในสหรัฐ เซิร์ฟเวอร์ส่วนหนึ่งของ Amazon Web Services ที่อยู่ในรัฐเวอร์จิเนียตอนเหนือได้ประสบเหตุล่ม ส่งผลให้ลูกค้าที่อยู่บน cloud นี้ในสหรัฐส่วนหนึ่งได้รับผลกระทบ ซึ่ง Amazon กำลังดำเนินการแก้ปัญหานี้อยู่

"เวบไซต์ขายปลีกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Amazon ได้เปิดบริการ Cloud Computing เพื่อเป็นทางออกให้กับหลายบริษัทที่ต้องการ outsource ส่วนของ data center ออกไป ด้วยค่าบริการที่ถูกและปลอดภัย แต่ทว่าการล่มในครั้งนี้คงชี้ชัดได้ว่า บริษัทเหล่านั้นคงไม่สามารถเชื่อได้อย่างสนิทใจต่อไปว่าบริการ cloud จะสามารถดูแลจัดการส่วนสำคัญของธุรกิจเหล่านั้นได้อย่างที่เข้าใจกัน" Vanessa Alvarez นักวิเคราะห์ของ Forrester Research กล่าว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสามวันก่อน อเมซอนประกาศโปรโมชั่นใหม่ "AWS Free Usage Tier" ให้ลูกค้าใหม่ทุกรายจะได้สิทธิ์ใช้บริการในกลุ่ม Amazon Web Services (AWS) เพื่อการประมวลผลบนกลุ่มเมฆบน EC2 ฟรี 1 ปี (เริ่มต้น 1 พ.ย.นี้) ประกอบด้วย Amazon S3, Amazon Elastic Block Store, Amazon Elastic Load Balancing และ AWS data transfer

ไฮไลต์โปรโมชั่นดังกล่าวมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เป็นตัวอย่างที่ดีของบริษัทที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจเดิม (หนังสือและสินค้าปลีกออนไลน์) จากนั้นขยายกิจการมายังธุรกิจเกิดใหม่สองอย่าง (ซึ่งทำได้ดีทั้งคู่) อย่างแรกคือเว็บเซอร์วิสใต้แบรนด์ AWS และอย่างที่สองคือ Kindle

แต่เรากลับไม่มีรายละเอียดของสองธุรกิจนี้มากนัก ในส่วนของ Kindle นั้นบริษัทยังอุบเงียบ ไม่ยอมบอกว่าขายไปได้แล้วกี่เครื่อง (เพิ่งบอกตัวเลขของหนังสือไปนิดหน่อย) ส่วน AWS นั้นแทบไม่มีข้อมูลเลย

Tags:
Node Thumbnail

จากเดิมที่มีข่าวเกี่ยวกับ การร่วมมือกันของมวยรอง อย่างยาฮูและโนเกีย วันนี้มีข่าวออกมาแล้วครับ เป็นการร่วมมือกันในการพัฒนาการให้บริการออนไลน์ ของทั้งคู่ โดยยาฮูจะใช้บริการแผนที่และระบบนำทางของโนเกีย พร้อมกับติดตรา “powered by Ovi” และในทางกลับกัน โนเกียจะใช้บริการอีเมล (Ovi mail) และ IM (Ovi Chat) จากทางยาฮู พร้อมกับติดตรา “powered by Yahoo!” เช่นเดียวกัน

ซึ่งการร่วมมือกันในครั้งนี้ ทั้งสองบริษัทเชื่อว่าจะช่วยให้ประสบการณ์ในการใช้งานอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้บริการนั้นดีขึ้น เช่น Ovi ID จะสามารถใช้งานบริการจากทั้งยาฮูและ Ovi ได้ เพื่อลดความซ้ำซ้อนในการที่จะต้องจำบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่านทั้งหลาย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเกือบ 1 ปีที่แล้ว Amazon ได้เปิดตัว SimpleDB ซึ่งเป็นบริการฐานข้อมูลแบบง่ายๆ มีตารางเดียว แต่รองรับปริมาณข้อมูลจำนวนมากได้ (หลักการเหมือนกับ BigTable ของกูเกิล) รายละเอียดดูข่าวเก่า Amazon เปิดบริการฐานข้อมูลแบบเก็บเงินตามการใช้งานจริง

วันนี้ SimpleDB หลุดจากสถานะ private beta และเปิดให้คนทั่วไปได้ทดลองใช้งานแล้ว โดย Amazon จะให้เราได้ทดลองใช้งานฟรีเป็นเวลา 6 เดือนนับจากวันนี้ (อาจพิจารณาให้ทดลองใช้ฟรีต่อได้ในอนาคต) เก็บข้อมูลได้สูงสุด 1GB และในแต่ละเดือนจะสามารถใช้งานได้ 25 machine-hours, ส่งข้อมูลเข้าได้ 1GB และส่งออกได้ 1GB เช่นกัน แต่ถ้าใช้งาน EC2 อยู่แล้วจะสามารถโอนถ่ายข้อมูลได้ไม่จำกัดครับ

Tags:
Node Thumbnail

Amazon S3 บริการจัดเก็บไฟล์จากอเมซอน ได้ประกาศลดค่าบริการในส่วนของพื้นที่เก็บไฟล์ เนื่องจากไตรมาสที่ผ่านมาได้มีการใช้บริการจัดเก็บไฟล์เพิ่มขึ้นจาก 22,000 ล้านไฟล์ เป็น 29,000 ล้าน (เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 31 ) ทำใ้ห้ทางอเมซอนเกิดความคุ้มค่าในการลงทุน เพราะฮาร์ดแวร์ต่างๆ ใช้งานได้คุ้มค่าขึ้น

จากค่าบริการเดิมที่คิด 0.15 เหรียญสหรัฐต่อพื้นที่เก็บข้อมูล 1 กิกะไบต์สำหรับผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกา และ 0.18 เหรียญสหรัฐต่อต่อพื้นที่เก็บข้อมูล 1 กิกะไบต์สำหรับผู้ใช้ในยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดบริการเว็บเซอร์วิสอันใหม่ Elastic Block Store (EBS) ซึ่งเอาไว้เป็นพื้นที่เก็บข้อมูลถาวร ใช้ควบคู่กับบริการเช่าหน่วยประมวลผล EC2

จากเดิมเวลาจะประมวลผลใน EC2 นั้น จะมีพื้นที่เก็บข้อมูลแบบชั่วคราวให้ใช้สำหรับแต่ละ instance ของโปรแกรมของเรา แต่พอมี EBS ซึ่งสนับสนุนการเมาท์แบบ block level ได้โดยตรงจากภายใน EC2 ดังเช่นคอมพิวเตอร์มองเห็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลชนิดอื่นๆ ทำให้แอพพลิเคชันที่เอาไปทำงานใน EC2 นั้นหลากหลายขึ้นอีกมาก

Tags:
Node Thumbnail

กลยุทธ์ของยาฮูในช่วงหลังนั้นมาแนวเดียวกับบริษัทซอฟต์แวร์มวยรอง นั่นคือถ้าสู้ไม่ได้ก็โอเพนซอร์สดีกว่า แต่คราวนี้ยาฮูไม่ได้เปิดเผยซอร์สโค้ดของระบบค้นหาของตัวเอง แต่เปิดให้เข้าถึงผลการค้นหาแทน

Yahoo! BOSS ย่อมาจาก Build your Own Search Service เป็นเว็บเซอร์วิสที่อนุญาตให้นักพัฒนาทั่วไป ดึงผลการค้นหาและดัชนีเว็บของยาฮูมาดัดแปลงเป็น search engine เฉพาะทางของตัวเองได้ BOSS เป็นพัฒนาการอีกขั้นจาก Yahoo! Search API โดยอนุญาตให้พลิกแพลงแก้ไขได้อิสระมากขึ้นมาก เงื่อนไข 5,000 queries ต่อวันถูกเปลี่ยนเป็นไม่จำกัดจำนวน และอนุญาตให้ผู้ใช้เรียงลำดับผลการค้นหาได้ใหม่ รวมถึงเพิ่มเนื้อหาแบบอื่นๆ เข้ามาผสมกับผลการค้นหาของยาฮูได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาอย่างหนึ่งที่ออกจะน่ากลัวสำหรับผู้ใช้ App Engine ของทางกูเกิลคือจะเกิดอะไรขึ้นหากพวกเขาต้องการย้ายซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นไปใช้งานกับผู้ใช้บริการอื่นๆ จากคำถามนี้ทำให้นักพัฒนา Chris Anderson ได้พัฒนา AppDrop โดยมีพื้นฐานจาก SDK ของทางกูเกิลเอง แล้วนำไปรันบน Amazon EC2

ข้อจำกัดของ AppDrop นั้นสูงกว่า App Engine ของกูเกิลอยู่มาก ประการสำคัญคือระบบฐานข้อมูลที่ใช้ไฟล์ปรกติแทนที่จะใช้ฐานข้อมูลประสิทธิภาพสูงเช่น BigTable ของกูเกิล โดยนาย Anderson วางแผนว่าอาจจะมีการเขียน API สำหรับ BigTable เพื่อให้ใช้งาน MySQL ได้ในอนาคต

ที่มา - AppDrop, Waxy.Org

Tags:
Node Thumbnail

Divshare ผู้ให้บริการรับฝากไฟล์ฟรี ที่มีฟีเจอร์ดีๆ หลายอย่าง เช่นการดาวน์โหลดไฟล์ ที่ดาวน์โหลดได้ทันที ไม่มีดีเลย์ มีโฆษณาให้ดูแต่ไม่รบกวนการดาวน์โหลดมากนัก

วันนี้เจ้าของเว็บได้ออกมาประกาศว่า ตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป ผู้ใช้ที่อยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจีน ซึ่งประกอบด้วยประเทศ จีน ไต้หวัน ฮ่องกง อินโดนีเซีย ไทย มาเลเซีย บรูไน สิงคโปร์ เวียดนาม ลาว กัมพูชา และมองโกเลีย จะไม่สามารถดาวน์โหลดไฟล์จากผู้ใช้ free account ได้อีกต่อไป ส่วนไฟล์ที่อัพโหลดโดยผู้ใช้ premium account จะยังคงดาวน์โหลดได้อยู่

Tags:
Node Thumbnail

บริการ SimpleDB นับเป็นบริการล่าสุดจากทาง Amazon ที่เปิดโอกาสให้เจ้าของเว็บที่ต้องการสร้างเว็บที่เติบโตปริมาณผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นได้อย่างทันท่วงที สามารถเลือกใช้งานได้ เช่นเดียวกับบริการในรูปแบบ Cloud Computing อื่นๆ ของทาง Amazon ที่ให้บริการที่สามารถขยายตัวไปตามความต้องการได้ในทันที เช่น EC2 หรือ S3

Tags:

บ่อยครั้งที่เราต้องการเรียกใช้เว็บเซอร์วิสโดยที่ไม่เขียนโปรแกรม อาจจะเพื่อต้องการจะดูผลเฉย ๆ หรืออาจจะต่อยอดการพัฒนาโปรแกรมต่อไปโดยการที่ต้องการจะเห็นข้อความ SOAP ที่ส่งระหว่างผู้ให้บริการและผู้เรียกใช้เว็บเซอร์วิสก่อนที่จะเขียนโปรแกรม

ถ้าหากเราใช้เครื่องมือในการพัฒนาเว็บเซอร์วิส เราก็จะสามารถตรวจสอบการเรียกใช้เว็บเซอร์วิสได้ ซึ่งเครื่องมือโดยทั่วไปก็จะสนับสนุนในส่วนของการสร้างข้อความ SOAP (SOAP Message Generator) เครื่องมือเหล่านี้ก็อาทิเช่น NetBeans และ Microsoft Visual Studio .NET แต่ถ้าหากเราอยากจะเป็นผู้เรียกใช้เว็บเซอร์วิสเท่านั้น และไม่ต้องการเสียเวลาดาวน์โหลดหรือซื้อเครื่องมือในการพัฒนาเว็บเซอร์วิส

Tags:
Node Thumbnail

หลายโปรแกรมอาจต้องการมีส่วนในการตรวจสอบความถูกต้องของหมายเลขประจำตัวประชาชน ซึ่งทางกรมสรรพากรก็ให้บริการเว็บเซอร์วิสนี้ เนื่องจากเว็บเซอร์วิสของกรมสรรพกรให้บริการโดยใช้ SSL เพื่อช่วยทำให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ดังนั้นต้องเข้าโดย “HTTPS” แทนที่จะเป็น “HTTP” ปกติ

ข้างล่างนี้โค้ดที่ใช้ในการเรียกใช้เว็บเซอร์วิสและโอเปอเรชันดังกล่าว และใช้โปรแกรม XTrustProvider.java ที่ SSL Trust Provider for Java เพื่อใช้ในการเรียกเว็บเซอร์วิสที่เข้าถึงโดย HTTPS

Tags:
Topics: 

ในการพัฒนาเว็บเซอร์วิสนั้นเราสามารถเลือกที่จะพัฒนาแบบ SOAP หรือแบบ REST ก็ได้ ถ้าเราพัฒนา SOAP Web services เราจะต้องมีการส่งข้อความ XML (เอกซ์เอ็มแอล) ตามรูปแบบที่กำหนดไว้โดยโปรโตคอล SOAP อีกทั้งต้องมีเอกสารอธิบายการเรียกใช้เว็บเซอร์วิสประกอบ ซึ่งเอกสารที่อธิบายนี้จะเขียนโดยใช้ภาษา WSDL (วิสเดิล) ในแง่ของผู้เรียกใช้ จะต้องมีการเข้าใจเอกสารที่อฺธิบายการเรียกใช้ SOAP Web services หรือมีเครื่องมือที่จะเข้าใจและเรียกใช้ได้อย่างถูกต้อง ในขณะที่ REST Web service จะเป็นรูปแบบของซอฟต์แวร์ที่มองว่าข้อมูลต่าง ๆ เป็น Resource ซึ่งคนสามารถเรียกใช้ได้ผ่านทางโปรโตคอล HTTP และข

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Google Maps ได้อัพเดตครั้งใหญ่ไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อตอนเดือนเมษายน ซึ่งครั้งนั้นได้มีการเพิ่มแผนที่ประเทศไทยเข้าไปด้วย (ข่าวเดิม)

ตอนนี้ได้มีการอัพเดตใหญ่อีกครั้ง โดยครั้งนี้ได้มีการเพิ่มภาพความละเอียดสูง รายละเอียดของถนนสายหลัก และถนนสายย่อยในเมืองของ 54 ประเทศได้แก่ อัฟกานิสถาน, บังกลาเทศ,โบลิเวีย, ชิลี, โคลัมเบีย, อินโดนีเซีย, อิรัก, อิหร่าน, คาซัคสถาน, เม็กซิโก, มองโกเลีย, เปรู, กาตาร์, ซาอุดีอาระเบีย และเวเนซุเอลา เป็นต้น

การอัพเดตครั้งนี้ ทำให้ Google Maps มีแผนที่ครอบคลุมประเทศในแถบลาตินอเมริกา และเอเชียมากขึ้นเป็นสองเท่า และสามเท่าจากเดิม ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

ขขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาไทยที่คว้ารางวัลชนะเลิ ศในการแข่งขัน Imagine Cup 2007 ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ให้พัฒนาซอฟต์แวร์โดยใช้เทคโนโลยีเว็บเซอร์วิสและใ้ช้ เครื่องมือของ Microsoft โดยธีมของการแข่งขันในปี 2007 คือ “Imagine a world where technology enables a better education for all.”

ต ัวแทนจากประเทศไทยคือทีม 3KC Returns ซึ่งได้พัฒนาโครงการ LiveBook! ซึ่งเป็นซอฟต์​แวร์​แอปพลิ​เคชัน​ ​ที่​ช่วย​ให้​คน​ใน​ชนบทที่​ไม่​รู้หนังสือ​ ​เด็ก​ ​เยาวชน​ ​รวม​ทั้ง​คนที่อยากฝึกภาษาต่างประ​เทศ​ ​พัฒนาทักษะด้านการอ่าน​ ​การเขียน​ ​การฟัง​ ​และ​การพูด​ได้​โดย​ตรง​จาก​หนังสือที่มี​อยู่​ใน​ท้องถิ่น​ ​

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่เปิดตัว Google Apps Premier edition มาเมื่อต้นปี กูเกิลสามารถดึงบริษัทต่างๆ มาใช้บริการนี้ได้มากกว่า 100,000 บริษัท แต่กับบริษัทใหญ่ๆ นั้นน้อยมากที่หันมาใช้บริการของกูเกิล เนื่องจากไม่มั่นใจความสามารถของระบบในการรักษาความปลอดภัย และความลับขององค์กร

วันนี้กูเกิลจึงได้ตัดสินใจซื้อ Postini ผู้ให้บริการรักษาความปลอดภัย และความลับขององค์กร ในระบบการสื่อสาร โดยให้บริการคล้ายกับกูเกิลคือ ระบบทั้งหมดจะถูกติดตั้งไว้ที่ Postini ผู้รับบริการไม่ต้องติดตั้งฮาร์ดแวร์ หรือซอฟแวร์อะไรเพิ่มเติมเลย

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ทางกูเกิลได้ออกมาประกาศว่าได้ซื้อ Zenter บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์เพื่อการสร้างสื่อนำเสนอออนไลน์แล้ว หลังจากที่ีก่อนหน้านี้ก็ได้ซื้อ Tonic System บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ช่วยเหลือในการสร้างสื่อนำเสนอ ไปแล้วเช่นเดียวกัน

โดยกูเกิลคาดว่าการซื้อครั้งนี้ จะทำให้การพัฒนาเพื่อเพิ่มความสามารถในการสร้างสื่อนำเสนอให้กับ Google Docs & Spreadsheets มีความคืบหน้ามากขึ้น หลังจากที่ได้เพิ่มความสามารถในการพรีวิวสื่อนำเสนอให้กับ Gmail ไปแล้ว

ไม่รู้ว่าคราวนี้กูเกิลจะเปลี่ยนชื่อจาก Google Docs & Spreadsheets เป็น Google Docs & Spreadsheets & Presentations หรือเปล่า

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้กูเกิลได้ออกมาประกาศว่าได้ซื้อ Panoramio แล้ว โดย Panoramio เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการฝากรูปภาพ พร้อมกับใส่พิกัดของรูปบนแผนที่โลก ที่เชื่อมโยงกับ Google Earth ทำให้สามารถดูรูปที่ฝากบนเว็บไซต์นี้ผ่าน Google Earth ได้

ก่อนหน้าที่จะซื้อกูเกิลได้ทำงานร่วมกับ Panoramio มาเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้ว เห็นได้จากที่ รูปภาพของ Panoramio ได้เป็น default layer ของ Google Earth มาตั้งแต่ต้นปีแล้ว โดยหลังจากนี้ จะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมาก นอกจากปรับปรุงการทำงานร่วมกันให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

แต่ในอนาคตกูเกิลอาจจะเพิ่มความสามารถ Google Earth ให้อัพโหลดรูปภาพจากแผนที่ เข้าไปที่ Picasa Web Albums ได้โดยตรง ไม่ต้องเสียเวลาใส่พิกัดก็เป็นได้

Tags:

SOA เป็นรูปแบบของการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เน้นให้ซอฟต์แวร์สามารถให้บริการได้โดยไม่ มีเงื่อนไขหรือข้อกำหนดของแพลตฟอร์มที่ใช้ของผู้ร้องขอบริการ ส่วน Web service เป็นซอฟต์แวร์ที่ให้บริการผ่านทางอินเทอร์เน็ตซึ่งข้อมูลระหว่างผู้ให้บริการและผู้ขอบริการอยู่ในรูปแบบของภาษาเอกซ์เอ็มแอล ฉะนั้นจริง ๆ แล้ว Web service คือซอฟต์แวร์ที่สามารถพัฒนาในอยู่ในรูปแบบของ SOA การที่ผู้ให้บริการ Web service และ ผู้ร้องขอ Web service สื่อสารกันด้วยภาษาเอกซ์เอ็มแอลซึ่งเป็นภาษามาตรฐานที่ใช้ในการนำเสนอและแลกเปลี่ยนข้อมูลผ่านทางอินเทอร์เน็ต จึงทำให้การเรียกใช้ Web service ไม่ขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มของผู้เรียกใช้ โดยสรุปแล้ว SOA เป็นสไตล์หรือเป็นรูปแบบ ส่วน Web service Technology เป็นวิธีการพัฒนา ความสัมพันธ์ระหว่

Tags:
Node Thumbnail

ข้อดีของเว็บเซอร์วิสคือสามารถทำให้โปรแกรมต่างภาษา ต่างแพลตฟอร์ม ติดต่อทำงานร่วมกันได้ เว็บเซอร์วิสหนึ่งที่พัฒนาโดยคนไทยคือเว็บเซอร์วิสของ ปตท ซึ่งอยู่ที่ http://www.pttplc.com/pttinfo.asmx โดยที่มีเอกสารที่อธิบายเว็บเซอร์วิส (WSDL) อยู่ที่ http://www.pttplc.com/pttinfo.asmx?WSDL

ี่เว็บเซอร์วิสของ ปตท พัฒนาโดยใช้ Microsoft .NET แต่ เราสามารถที่จะเขียนโปรแกรมทั้งในภาษา Java และ ภาษา PHP เพื่อดูราคาน้ำมันในปัจจุบันได้

// file call_pttws1.php