Tags:
Microsoft

Microsoft ได้แก้ไขนโยบายความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ครั้งสำคัญ โดยระบุว่าบริษัทจะไม่ค้นหาข้อมูลจากบัญชีของผู้ใช้เพื่อติดตามข้อมูลหรือทรัพย์สินของบริษัทอีกต่อไป หลังมีประเด็นอื้อฉาวว่ายักษ์ใหญ่ไอทีได้ค้นหาข้อมูลจากบัญชี Hotmail ของผู้ใช้รายหนึ่งเพื่อติดตามข้อมูลสำคัญที่รั่วไหลออกไปจากบริษัท

หลายคนคงถึงกับอึ้งหากได้รู้ว่า Microsoft ได้ส่องบัญชี Hotmail ของบล็อกเกอร์ชาวฝรั่งเศสเสียจนพรุนเพื่อติดตามเรื่องการรั่วไหลของข้อมูลสำคัญ และคงใบ้กินเข้าไปอีกหากรู้ว่าการกระทำดังกล่าวนอกจากจะไม่ขัดต่อกฎหมายแล้ว มันยังถูกระบุเอาไว้ในเงื่อนไขการใช้งานของ Microsoft เสียด้วย (ซึ่งก็เท่ากับว่าผู้ใช้ไม่อาจฟ้องร้อง Microsoft ผู้ซึ่งไม่ได้ละเมิดข้อตกลงการใช้งานแต่อย่างใด)

หลังจากเรื่องแดงขึ้นจนเป็นที่มาของการเปลี่ยนนโยบายความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ในครั้งนี้ Microsoft ได้พยายามกู้ศรัทธากลับคืนมา และออกแถลงการณ์ว่า แต่นี้ไปเมื่อเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นอีกก็จะส่งต่อเรื่องนี้ไปยังหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายให้เป็นเจ้าภาพหลักในการดำเนินงานแทน เพื่อให้มีการค้นหาข้อมูลหรือทรัพย์สินอย่างถูกต้องตามกระบวนการกฎหมายต่อไป

สงสัยว่าต่อไปนี้เราคงไม่ได้เห็นแผนการตลาดของ Microsoft ที่ชื่อว่า Scroogled ไปอีกพักใหญ่

ที่มา - The Verge

Tags:
Outlook

ไมโครซอฟท์ประกาศว่า Outlook.com/Hotmail จะยกเลิกระบบ Linked Account หรือการเชื่อมหลายบัญชี Hotmail เข้าด้วยกันเป็นบัญชีเดียว ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย บวกกับนโยบายของไมโครซอฟท์ในช่วงหลังที่เปิดให้มีอีเมลหลายชื่อผูกกับ Microsoft Account บัญชีเดียวกันได้

ทางออกที่ไมโครซอฟท์แนะนำคือใช้เทคนิคการส่งต่ออีเมลไปยังบัญชีอื่น (mail forwarding) และการส่งอีเมลในชื่อบัญชีอื่น (alias) แทน ใครเซ็ตไม่เป็นก็สามารถดูวิธีได้จากเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์

ส่วนระบบการผูกหลายบัญชีเข้าด้วยกันจะถูกยกเลิกช่วงปลายเดือนกรกฎาคมครับ

ที่มา - Outlook Blog

Tags:
Outlook

ไมโครซอฟท์ประกาศว่าบริการอีเมล Outlook.com ตอนนี้มีผู้ใช้ 400 ล้านรายแล้ว โดยนับรวมผู้ใช้ Hotmail ที่ย้ายระบบมาเป็นเอนจินของ Outlook.com เสร็จทั้งหมดแล้ว

ไมโครซอฟท์คุยว่าประสบความสำเร็จอย่างสูงกับการย้ายระบบให้ผู้ใช้ Hotmail ประมาณ 300 ล้านราย ข้อมูลรวมกันกว่า 150 petabyte ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 6 สัปดาห์ และได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ใช้

นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังประกาศฟีเจอร์ใหม่ 2 อย่างให้ Outlook.com ได้แก่ การส่งอีเมลในชื่ออีเมลอื่นๆ ของเราจาก Outlook.com (โดยส่งผ่าน SMTP ของบัญชีนั้นๆ) และการแทรกรูปภาพหรือไฟล์จาก SkyDrive ลงในอีเมลโดยตรง

ที่มา - Outlook Blog

Tags:
E-mail

David Law ผู้บริหารฝ่าย Outlook.com ของไมโครซอฟท์ ให้ข้อมูลกับ The Verge ว่าจะเริ่มโปรโมทให้ผู้ใช้ Hotmail ในปัจจุบัน "อัพเกรด" ไปใช้ระบบของ Outlook.com ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

Law บอกว่าก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์ยังไม่ผลักดันให้คนย้ายไปใช้ Outlook.com มากนัก เพราะต้องการทดสอบว่าระบบเสถียรพอที่จะรองรับผู้ใช้จำนวนมากได้เสียก่อน

เขาตอบคำถามเรื่องการรองรับ IMAP ว่าเป็นฟีเจอร์ที่ได้รับเสียงเรียกร้องมาเป็นอันดับแรก แต่ก็ยังไม่ยอมให้ข้อมูลว่าจะเปิด IMAP ให้ใช้งานเมื่อไร นอกจากนี้เขายังบอกใบ้ว่าจะมีข่าวของ Outlook.com บนแมคประกาศออกมาในเร็วๆ นี้ด้วย

สุดท้าย Law พูดถึงแอพ Outlook.com บน Android ที่ได้รับคำวิจารณ์ย่ำแย่ว่ามันเป็นแอพที่ออกแบบมาสำหรับ Android 2.x ซึ่งตอนนี้บริษัทมองไปถึง Android 4.x แทนแล้ว

ที่มา - The Verge

Tags:
Outlook

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวมาแล้วว่าไมโครซอฟท์มีแผนจะปรับหน้าตาของ Hotmail.com จากอินเทอร์เฟซแบบเดิมกลายเป็นสไตล์ Metro และในวันนี้ก็ได้เปิดตัวเว็บไซต์ Outlook.com เว็บเมลรุ่นพรีวิวที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบใหม่แล้ว

วิธีการใช้งานก็ง่ายๆ เพียงเข้าไปที่ Outlook.com ถ้าหากว่าล็อกอิน Hotmail ทิ้งไว้ ระบบจะเปลี่ยนไปเป็นอินเทอร์เฟซใหม่ทันที (ซึ่งเปลี่ยนกลับได้) นอกจากนี้ยังสามารถไปจองชื่อ @outlook ได้อีกด้วย

ตอนนี้ยังไม่แน่นอนว่าแผนของไมโครซอฟท์ที่จะรีแบรนด์ Hotmail จะยังมีอยู่หรือไม่ ดังนั้นข่าวก่อนหน้าอย่าง Newmail ก็ยังเป็นไปได้อยู่ครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
E-mail

ข่าวที่ว่าไมโครซอฟต์กำลังจะปรับอินเทอร์เฟซ และรีแบรนด์ Hotmail ดูท่าจะเป็นเรื่องจริงแล้ว หลังจากที่เว็บไซต์ liveside.net ได้เผยภาพอินเทอร์เฟซของ Hotmail แบบใหม่ที่เปลี่ยนชื่อเป็น "Newmail" ไปเสียแล้วด้วย

ในแง่ของการเปลี่ยนแปลง Newmail จะปรับไปใช้อินเทอร์เฟซแบบ Metro ซึ่งรองรับการใช้งานทั้งบนเดสก์ท็อป สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต

Newmail จะเชื่อมต่อเข้ากับบริการของทั้ง Facebook และ Twitter เพื่อซิงก์ข้อมูลอัตโนมัติจากโซเชียลเน็ตเวิร์คดังกล่าว (น่าจะเป็นวันเกิด อีเวนท์ อะไรทำนองนี้) และอีเมลที่ส่งเข้าเมลเดิม (@hotmail) ก็จะแสดงบน Newmail ได้ตามปกติ

ฟีเจอร์สำคัญอื่นๆ อย่าง Flag, Sweep ยังอยู่ครบถ้วน ท้ายข่าวมีภาพประกอบบางส่วน และดูเต็มๆ ได้จากที่มาเช่นเคยครับ

ที่มา - liveside.net

Tags:
Hotmail

หลุดเป็นระยะๆ กับบรรดาบริการของ Microsoft ที่ต่างทยอยเปลี่ยนหน้าตาใหม่ในรูปแบบ Metro เพื่อรองรับการทำงานใน Windows 8 ซึ่งคราวนี้เป็นทีของ Hotmail ที่มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในรูปแบบที่เรียบง่ายมากขึ้น

แหล่งที่มาอ้างว่ารูปที่หลุดมานี้ยังเป็นหน้าตาที่ยังไม่สมบูรณ์แบบมากนัก และยังขาดในอีกหลายส่วนประกอบที่จะเอาไว้เชื่อมกับบริการอื่นๆ เช่น Mail, Contacts, Calendar, และ SkyDrive ด้วย

Tags:
E-mail

ประสบปัญหากับอีเมลล้นกล่องขาเข้า (inbox) อยู่ใช่ไหม ? เป็นคำถามที่ผู้ใช้งานอีเมลทั่วไปตอบได้อย่างไม่ต้องคิดเลยว่า "ใช่" และแน่นอนว่าอีเมลที่เราไม่ต้องการแทบทั้งหมดนั้นถูกมองว่าเป็นสแปมเสียทั้งสิ้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมันไม่ใช่เลย เพราะอีเมลที่ครองพื้นที่กล่องขาเข้าเกือบทั้งหมดนั้นมันคือ Graymail ต่างหาก

หลายคนอาจสงสัยว่า Graymail คืออะไร และต่างจากสแปมอย่างไร เรื่องนี้อธิบายได้ง่ายๆ ว่า Graymail คืออีเมลจากบริการต่างๆ ที่เรานั้นได้ไปลงทะเบียนรับมาเอง ไม่ว่าจะพ่วงมาพร้อมกับการสมัครสมาชิก หรืออีเมลแจ้งเตือนจากบริการก็ตาม ซึ่งมันยังคงมีค่า และน่าเชื่อถืออยู่ เพียงแต่เราอาจไม่ได้สนใจมันแล้ว ตรงข้ามกับสแปมที่เราไม่เคยต้องการมันโดยสิ้นเชิง

Tags:
AOL

หลังจากเหตุการณ์ที่มีการพบช่องโหว่ร้ายแรงบนบริการของ Hotmail และได้รับการแก้ไขแล้ว ในช่วงเช้าของวันนี้มีการแจ้งเพิ่มเติมเกี่ยวกับช่องโหว่ที่มีลักษณะใกล้เคียงกันบนบริการของ Hotmail, Yahoo! และ AOL ซึ่งช่องโหว่นี้ได้รับการเผยแพร่แล้วโดยยังไม่ได้รับการป้องกันหรือแก้ไขจากทางบริษัทเจ้าของบริการเลย

เมื่อเวลา 16:30 นี้ได้รับการยืนยันว่าช่องโหว่นี้ไม่สามารถใช้งานได้แล้วครับ อีกไม่นานคงมีประกาศจากทางต้นสังกัดของบริการออกมายืนยันในเรื่องผลกระทบและการแก้ไขครับ ผู้อ่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับช่องโหว่นี้ได้ในแหล่งที่มาครับ

ที่มา - The Hacker News

Tags:
Hotmail

นักวิจัยด้านความปลอดภัย Benjamin Kunz Mejri จาก Vulnerability Laboratory ได้ค้นพบช่องโหว่ร้ายแรงของบริการ Hotmail รวมถึงบัญชีของ Windows Live ที่ทำให้แฮกเกอร์หรือผู้ไม่หวังดีสามารถที่จะเปลี่ยนรหัสผ่านผู้ใช้งาน โดยแฮกเกอร์โจมตีโดยใช้เทคนิคพิเศษในการส่งค่าที่มีผลให้สามารถหลีกเลี่ยงระบบรักษาความปลอดภัยในกระบวนการกู้รหัสผ่านปกติ ทำให้สามารถตั้งรหัสผ่านใหม่ของบัญชีเป้าหมายได้

ช่องโหว่นี้ถูกแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2555

ที่มา : HITB via Softpedia

Tags:
Hotmail

หลายคนที่เช็คอีเมลของ Hotmail ตั้งแต่ตอนเที่ยงที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ จะสังเกตว่าเข้าไม่ได้ เพราะว่าตอนนี้เซิร์ฟเวอร์ของ Hotmail ล่มเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ไซต์อื่น ๆ ในเครือ Windows Live กลับไม่ได้ล่ม อย่างเช่น SkyDrive เป็นต้น

ตอนนี้ทาง Microsoft ได้ออกมาแสดงความเสียใจ และบอกว่ากำลังซ่อมระบบอยู่ ซึ่งสามารถเช็คได้ที่ Windows Live Status

หวังว่าคงจะซ่อมเสร็จเร็ว ๆ นะครับ

ที่มา : The Verge

Updated : ซ่อมเสร็จแล้วครับ ขอบคุณ @Charin Tapang ด้วยครับ

Tags:
Gmail

ความเดิมจากตอนที่แล้วที่ทางอิหร่านได้ทำการบล็อค HTTPS ทั่วประเทศ แต่เรื่องราวมันกลับไม่จบลงง่าย ๆ เพราะว่าล่าสุด ทางอิหร่านได้ทำการบล็อคเว็บไซต์เพิ่มเติมจากที่บล็อคอยู่แล้ว คือ Google แบบเข้ารหัส HTTPS, YouTube, Gmail รวมถึงบรรดาเว็บเมลต่าง ๆ อย่างเช่น Hotmail เป็นต้น

ซึ่งการบล็อคครั้งนี้เป็นสัญญาณอย่างแน่ชัดว่า อิหร่านเริ่มจะเอาจริงกับการปิดกั้นสื่อในประเทศแล้ว

ที่มา : Engadget

Tags:
E-mail

บริษัท Cascade Insights ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการทำงานวิจัยด้านเทคโนโลยี ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับสแปมในบริการอีเมล 3 ตัว ได้แก่ Hotmail ของไมโครซอฟท์, Gmail ของกูเกิล และ Yahoo! Mail ของยาฮู ผลปรากฏว่า Hotmail เป็นบริการอีเมลที่มีสแปมน้อยที่สุด โดยมีอีเมลที่เป็นสแปมอยู่ในถาดเข้า (inbox) อยู่ 48.57 เปอร์เซ็นต์ ส่วนของ Gmail นั้นมีสแปมอยู่ 48.88 เปอร์เซ็นต์ และ Yahoo! Mail มีสแปมอยู่มากกว่า 58 เปอร์เซ็นต์

Cascade Insights ทำการวิจัยโดยการสมัครใช้บริการอีเมลจากผู้ให้บริการทั้ง 3 และนำที่อยู่อีเมลเหล่านี้ไปโพสต์ไว้บนเว็บไซต์หาคู่, เว็บไซต์ที่ให้ความช่วยเหลือเรื่องภาระหนี้สิน, บล็อกต่างๆ และเพจบน Facebook โดยอีเมลที่เป็นข่าวสารของเว็บไซต์จะไม่ถูกนับเป็นสแปมครับ

งานวิจัยในครั้งนี้ ทาง Hotmail เป็นผู้มอบหมายให้ Cascade Insights ทำให้ครับ

ที่มา - Mashable

Tags:
E-mail

ไมโครซอฟท์ออกมาประกาศฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Hotmail ที่จะแก้ปัญหา "grey mail" หรืออีเมลพวกจดหมายข่าว-เมลแจ้งเตือนต่างๆ ที่ไม่ใช่สแปมแท้ 100% แต่ก็ทำให้รำคาญได้เช่นกัน

ไมโครซอฟท์บอกว่าสถิติอีเมลทั่วไป มีเมลสแปมแท้ๆ (พวกขายของ-ลดน้ำหนัก) เพียง 2% เท่านั้น แต่เมลจริงๆ ที่คนส่งหากันก็มีเพียง 14% ที่เหลือเป็นอีเมลกลุ่มที่เรียกว่า "graymail" เช่น เมลแจ้งเตือนจากโซเชียลเน็ตเวิร์ค 17%, จดหมายข่าว 50%, ช็อปปิ้ง 6%, และอีเมลกลุ่ม-แจ้งเตือนอื่นๆ 9%

Tags:
Android

ข่าวดีสำหรับผู้ที่ใช้ทั้ง Hotmail และ Android เพราะไมโครซอฟท์ออกแอพอย่างเป็นทางการของ Hotmail มาให้ดาวน์โหลดแล้ว

ความสามารถของแอพตัวนี้ได้แก่ ระบบพุช, ซิงก์ปฏิทินและสมุดที่อยู่, แสดงรายการโฟลเดอร์, สนับสนุนหลายบัญชี ดาวน์โหลดได้จาก Market

ส่วนผู้ใช้ iOS ก็ยังไม่ต้องเสียใจไป เพราะตัวแทนของไมโครซอฟท์บอกกับเว็บไซต์ Pocket-lint ว่ากำลังทำแอพ Hotmail อยู่เช่นกัน เพียงแต่แอพนี้จะต้องรันบน iOS 5 ครับ

ที่มา - Android Central, Pocket-lint

Tags:
Hotmail

วิศวกรของไมโครซอฟท์ออกมาประกาศว่า Hotmail กำลังเปลี่ยนสถาปัตยกรรมการเก็บข้อมูลเสียใหม่ จากเดิมที่ใช้ RAID เพื่อสำรองข้อมูล แต่พบว่าเมื่อดิสก์มีขนาดใหญ่เรื่อยๆ RAID ไม่ได้ช่วยอะไรนัก แถมยังมีปัญหา RAID เสียยกชุดอยู่บ่อยๆ

Hotmail จึงสร้างซอฟต์แวร์สำหรับกระจายข้อมูลไปเก็บบนฮาร์ดดิสก์หลายๆ ตัวแทน (ตรงนี้คงไม่ต่างอะไรกับ Google File System ที่กูเกิลทำมาตั้งแต่เปิดบริษัทใหม่ๆ) โดยระบบใหม่ของ Hotmail มีชื่อเล่นว่า "JBOD" ย่อมาจาก “Just a Bunch Of Disks”

นอกจากนี้ Hotmail ยังเร่งความเร็วของการอ่านข้อมูล metadata ของอีเมลที่มีขนาดเล็ก (fragmented) และถูกเรียกใช้บ่อยๆ โดยเก็บข้อมูลเหล่านี้ใน SSD แทน ส่วนตัวเนื้อหาของอีเมลที่มีขนาดใหญ่จะยังเก็บในฮาร์ดดิสก์เช่นเดิม

ที่มา - Inside Windows Live

Tags:
E-mail

ไมโครซอฟท์ส่งอีเมลเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว Hotmail ในวันที่ 3 ตุลาคมนี้ ในคำเชิญไม่บอกรายละเอียดมากนัก แต่ก็มีประโยคน่าสนใจอย่าง

Forget everything you thought you know about Hotmail.

และ

Now's the time to give Hotmail a second look.

สิ่งที่เป็นไปได้คือ Hotmail เวอร์ชัน HTML5 ที่ออกแบบมาสำหรับแท็บเล็ต และมีฟีเจอร์อ่านอีเมลแบบออฟไลน์ได้ แต่ผมดูจากภาพบัตรเชิญที่ใช้โทนสีส้ม (ซึ่ง Hotmail ไม่ได้ใช้ในช่วงนี้) และเปลี่ยนสไตล์ของฟอนต์ใหม่ไปจากเดิม เลยคิดว่าน่าจะมีการปรับธีมใหม่ให้เข้ากับธีม Metro ของ Windows 8 ด้วย

ภาพบัตรเชิญดูได้ตามลิงก์ครับ

ที่มา - ZDNet

Tags:
Hotmail

หลายๆ เดือนที่ผ่านมา หลายคนคงจะพบกับปัญหาที่ Hotmail ของตัวเองถูกแฮค ซึ่งปัญหานี้ก็เป็นปัญหาที่ค้างคากันมาตลอด ซึ่งเมื่อวานนี้ไมโครซอฟท์ก็ออกมาเผยถึงการป้องกันการแฮคกิ้งรูปแบบใหม่ ซึ่งก็คือการแจ้งว่าอีเมลของเพื่อนถูกแฮค (I think this person was hacked!, ฉันคิดว่าผู้ใช้นี้ถูกแฮค!) ซึ่งเป็นระบบที่เปิดให้ผู้ใช้ สามารถแจ้งไปยังทีม Windows Live ID ได้ว่าอีเมลของเพื่อนที่ส่งเข้ามานั้นถูกแฮค โดยจะอยู่ในส่วนของการกรองอีเมลขยะครับ

โดยระบบนี้จะทำงานในลักษณะการบล็อคผู้ใช้ชั่วคราว ซึ่งเมื่อมีการแจ้งเข้ามาแล้วทีม Windows Live ID รับทราบนั้น ตัวระบบจะทำการล็อกชื่อผู้ใช้งานนั้นทันที ซึ่งผู้ใช้ที่ถูกแฮคก็สามารถเข้ามาขอกู้คืนได้ โดยไมโครซอฟท์ได้เผยว่าหลังจากที่เปิดระบบนี้มา 1 อาทิตย์ ก็พบว่ามีผู้ใช้แจ้งเข้ามากว่าหลายพันชื่อเลยทีเดียว ซึ่งไมโครซอฟท์ก็ได้แก้ไขให้ไปบางส่วนแล้ว

นอกจากนั้นไมโครซอฟท์ยังเผยว่า พวกเขายังเตรียมที่จะทำการระงับชื่อผู้ใช้ที่ตั้งรหัสผ่านง่ายๆ อย่างเช่น 123456, ADCBE, gogenius, ilovecats อีกด้วย โดยจะเริ่มใช้งานจริงในอาทิตย์หน้านี้ และในส่วนของการสมัครใหม่หลังจากเปิดระบบนี้ก็จะบังคับให้ใช้รหัสผ่านที่คาดเดาได้ยากเช่นกัน

ที่มา - Winrumors

Tags:
Hotmail

ทีม Windows Live ของไมโครซอฟท์ประกาศการปรับปรุง Hotmail ครั้งใหญ่ ถึงแม้หน้าตาจะเหมือนเดิมทุกประการ แต่ความเร็วในการทำงานเร็วขึ้นกว่าเดิม 10 เท่า!

ไมโครซอฟท์ได้นำเทคนิคการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบใหม่ๆ ที่เน้นประสิทธิภาพของการส่งข้อมูลข้ามเครือข่าย เช่น การแคชข้อมูลเว็บเพจไว้ที่ฝั่งเบราว์เซอร์ การพรีโหลดข้อมูลที่น่าจะใช้บ่อยๆ (อย่างหน้าเขียนอีเมลหรือตอบอีเมล) และการแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบ asynchronous เป็นต้น

ผลที่ได้คือ Hotmail เปิดอีเมลได้เร็วกว่าเดิมมาก จากเดิมใช้เวลา 3.3 วินาที ลงมาเหลือ 0.18 วินาที เชื่อไม่เชื่อลองดูวิดีโอกันเองครับ

ที่มา - Inside Windows Live