Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ และ Nuance Communications เปิดตัวโซลูชัน Dragon Ambient eXperience Express หรือ DAX Express เป็นเครื่องมือช่วยเขียนเอกสารบันทึกข้อมูลผู้ป่วย (Clinical Documentation) แบบอัตโนมัติ โดยใช้ AI ด้านการสั่งงานด้วยเสียงและระบบจัดการข้อมูลสุขภาพที่ Nuance เชี่ยวชาญ รวมกับความสามารถการถอดความเรียบเรียงของ GPT-4

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Microsoft ประกาศซื้อ Nuance Communications อย่างเป็นทางการ และวันนี้ Microsoft ก็ปิดดีลได้แล้วอย่างเป็นทางการด้วยมูลค่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์ หลังจากดำเนินเรื่องกับกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ, สหภาพยุโรป และหน่วยงานด้านการแข่งขันและการตลาดของอังกฤษเรียบร้อยแล้ว

ในวิดีโอแถลงการเข้าซื้อบริษัท Satya Nadella ซีอีโอ Microsoft ระบุว่า Nuance เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้าน AI สำหรับภาคองค์กร ซึ่งจะร่วมกันใช้พลัง AI ในการช่วยองค์กรในทุกอุตสาหกรรมสร้างประสบการณ์สู่ลูกค้าที่ดี

Tags:
Node Thumbnail

เป็นไปตามข่าวที่ออกมาในตอนเช้า ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศอย่างเป็นทางการ ว่าได้บรรลุข้อตกลงเพื่อซื้อกิจการทั้งหมดของ Nuance Communications ผู้เชี่ยวชาญการพัฒนาซอฟต์แวร์สั่งงานด้วยเสียง ที่ราคา 56 ดอลลาร์ต่อหุ้น หรือเพิ่มขึ้น 23% จากราคาหุ้น Nuance เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา คิดเป็นมูลค่าดีลรวมทั้งหมด 19,700 ล้านดอลลาร์ (รวมหนี้สินของ Nuance ด้วย) โดยดีลนี้ไมโครซอฟท์จะชำระเป็นเงินสดทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าไมโครซอฟท์ใกล้ปิดการเจรจา เพื่อเข้าซื้อกิจการทั้งหมดของ Nuance หรือ Nuance Communications บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สั่งงานด้วยเสียง ด้วยมูลค่าดีล 16,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งดีลอาจประกาศเป็นทางการภายในวันนี้

ทั้งนี้ Nuance เป็นบริษัทอยู่ในตลาดหุ้น และราคาที่มีรายงานว่าไมโครซอฟท์เสนอซื้อคือ 56 ดอลลาร์ต่อหุ้น จึงเป็นที่มาของตัวเลข 16,000 ล้านดอลลาร์นั่นเอง

Nuance เป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สั่งงานด้วยเสียง ซึ่งมีส่วนร่วมสนับสนุนเทคโนโลยีใน Siri ช่วงเปิดตัว ขณะที่บริการสั่งงานด้วยเสียงของบริษัทมีฐานลูกค้าในหลายอุตสาหกรรมตั้งแต่กลุ่มสุขภาพ ไปจนถึงยานยนต์

Tags:
Node Thumbnail

คีย์บอร์ด Swype ประกาศหยุดการพัฒนา และถอนตัวออกจากธุรกิจแอพคีย์บอร์ดสำหรับผู้ใช้ทั่วไป มีผลทั้ง Android และ iOS

เจ้าของปัจจุบันของ Swype คือบริษัท Nuance Communications ที่สร้างชื่อจากซอฟต์แวร์สั่งงานด้วยเสียงตระกูล Dragon โดย Nuance เข้าซื้อ Swype ในปี 2011 ด้วยมูลค่าประมาณ 100 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

การสั่งงานด้วยเสียงบนสมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์ไอทีใดๆ ไม่ใช่เรื่องแปลกในปัจจุบัน แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายถึงขนาดที่ใครก็ได้จะสามารถพัฒนาระบบดังกล่าวขึ้นมาด้วยตัวเอง แม้แต่แอปเปิล หรือซัมซุงยังได้รับความช่วยเหลือจาก Nuance ผู้เชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์วิเคราะห์เสียงที่วันนี้ออกมาเปิดตัว Nuance Mix ชุดเครื่องมือสำหรับให้นักพัฒนาทำแอพรองรับคำสั่งเสียงได้สะดวกขึ้นแล้ว

Nuance Mix เป็นชุดเครื่องมือสำหรับผนวกฟีเจอร์สั่งงานด้วยเสียงเข้าไปในแอพ โดยเริ่มจากการสอนให้ Mix เรียนรู้คำสั่ง และวัตถุเสียก่อน เมื่อป้อนข้อมูลไปได้ระดับหนึ่ง Mix จะสามารถเรียนรู้ต่อด้วยตัวเอง และเริ่มตอบสนองกับคำพูดได้

Tags:
Node Thumbnail

Nuance ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สั่งงานด้วยเสียงรายใหญ่ของโลก เปิดตัวแอพใหม่ Dragon Anywhere สำหรับลูกค้าองค์กรให้สามารถถอดความจากเสียงสู่เอกสารได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ

Dragon Anywhere เป็นภาคต่อที่เหนือขึ้นไปกว่าระบบถอดความจากเสียงที่มีอยู่บนคีย์บอร์ด โดยตัวแอพทำหน้าที่เป็นตัวจัดการเอกสาร ซึ่งสามารถใช้เสียงในการพิมพ์ จัดหน้า และแก้ไขเอกสารได้เบ็ดเสร็จ พร้อมแชร์จากอุปกรณ์พกพาสู่พีซีได้ในตัว

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าววงในแว่วมาว่า Nuance Communications บริษัทซอฟต์แวร์สั่งงานด้วยเสียงรายใหญ่ของโลก (ชื่ออ่านว่านูออนซ์) เตรียมเร่ขายกิจการ โดยตัวแทนของ Nuance กำลังอยู่ในช่วงเจรจากับว่าที่ผู้ซื้อหลายราย

ชื่อบริษัทที่ Nuance คุยด้วยมีซัมซุง และบริษัทด้านการลงทุน (private-equity) อีกหลายแห่ง ปัจจุบัน Nuance มีมูลค่าตามราคาหุ้น (เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์) ประมาณ 5.5 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา บริษัท Nuance Communication ซึ่งเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงในด้านซอฟต์แวร์ประเภท voice recognition (เช่น Dragon Dictate, Dragon Go!) ได้ประกาศความร่วมมือกับบริษัท Conexant System ซึ่งเป็นบริษัทผลิตอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ในการผลิตหน่วยประมวลผลเสียงเพื่อให้เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านสามารถรับคำสั่งได้ด้วยเสียงครับ

Tags:
Node Thumbnail

Nuance บริษัทแม่ของ Swype คีย์บอร์ดนิ้วลากยอดนิยม สาธิตการทำงานของ Swype เวอร์ชันสำหรับอุปกรณ์ที่หน้าจอขนาดเล็กมากๆ อย่างนาฬิกา

Swype เวอร์ชันนาฬิกายังใช้หลักการทำงานลากนิ้วบนปุ่มคีย์บอร์ด (ที่ลดขนาดลงจนเหลือเล็กมากๆ) เช่นเดียวกับรุ่นปกติ ซึ่งตัวแทนของ Swype ก็บอกว่ามันใช้ยากกว่าบนจอใหญ่แน่นอน แต่ก็ยังใช้ได้ และควรใช้ในกรณีที่ไม่ต้องการสั่งงานนาฬิกาด้วยเสียง เช่น ในห้องเงียบๆ หรือต้องการกรอกข้อความที่เป็นความลับ เป็นต้น

ในงานเดียวกัน Nuance ยังสาธิตซอฟต์แวร์ Dragon Mobile Assistant บนอุปกรณ์ไอทีประเภทสวมใส่ได้ โดย Dragon Mobile Assistant จะรองรับการสั่งงานด้วยเสียงสนทนา และการแสดงข้อมูลที่สำคัญบนหน้าจอ (ลักษณะเดียวกับ Google Now)

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเริ่มบุกตลาด perceptual computing หรือรูปแบบการสั่งงาน-ควบคุมคอมพิวเตอร์ด้วยวิธีการใหม่ๆ เช่น การดักจับความเคลื่อนไหวของมือและใบหน้า การสั่งงานด้วยเสียง (แนวเดียวกับ Kinect) มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว (ข่าวเก่าปี 2012)

วันนี้ที่งาน CES 2014 อินเทลก็ได้ฤกษ์เปิดตัวแพลตฟอร์มด้าน perceptual computing ของตัวเองอย่างเป็นทางการในชื่อแบรนด์ Intel RealSense

Intel RealSense 3D camera

RealSense ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์หลายด้าน แต่ผลิตภัณฑ์แรกที่อินเทลส่งเข้าตลาดคือกล้อง Intel RealSense 3D ซึ่งเป็นกล้องที่วัดระยะความลึกเหมือน Kinect แต่ขนาดเล็กพอที่จะฝังในคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพาได้

Tags:
Node Thumbnail

Barclays Wealth บริการธนาคารส่วนตัวของเครือธนาคาร Barclays ของอังกฤษ เริ่มเปลี่ยนวิธีตรวจสอบตัวตนลูกค้าทางโทรศัพท์ จากเดิมที่ใช้วิธีถามรหัสผ่าน-คำถามข้อมูลส่วนตัว มาเป็นการแยกแยะเสียงพูด (voice recognition) แทน

การตรวจสอบเสียง (voiceprint) ใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งนาทีหลังลูกค้าพูดจบ และกรณีที่ระบบตรวจสอบเสียงผิดพลาด ลูกค้ายังสามารถยืนยันตัวตนด้วยวิธีเดิมได้

ระบบแยกแยะเสียงพูดของ Barclays มาจาก Nuance FreeSpeech ของบริษัท Nuance เจ้าพ่อซอฟต์แวร์ด้านเสียงนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงปีที่ผ่านมาเราเห็นหลายบริษัทพยายามทำระบบผู้ช่วยสำหรับตอบคำถามผู้ใช้ด้วยภาษามนุษย์อย่าง Siri จากแอปเปิล หรือ Google Now จากกูเกิล ซึ่งทั้งสองบริการที่ว่ามีจุดด้อยตรงที่ผูกอยู่กับอุปกรณ์ของค่ายตัวเองเท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ Nuance เห็นว่าสามารถทำได้ดีกว่านั้นด้วย Project Wintermute

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากอัพเดตเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อนของ Swype beta ตัดฟีเจอร์เพิ่มคำเองออกไป และในอัพเดตใหม่นี้ ฟีเจอร์ที่ว่ากลับมาแล้ว นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่นเพิ่มเข้ามาดังนี้

ระบบตรวจคำผิดใหม่ Smart Editor ที่ทำงานเมื่อพิมพ์จบประโยค และแนะนำคำที่ระบบคิดว่าพิมพ์ผิด โดยขีดเส้นใต้ไว้ ผู้ใช้สามารถแก้โดยการกดไปที่คำนั้น

อีกฟีเจอร์ที่ปรับปรุงให้ดีขึ้นคือ Living Language จากเดิมที่จะเพิ่มคำตามกระแสมาให้อัตโนมัติ ก็ปรับปรุงระบบนี้ด้วยการเพิ่มคำที่มาจาก crowdsourcing เข้ามาด้วย โดยเป็นออพชันเสริมที่ต้องเปิดในหน้าตั้งค่าเอง

Tags:
Node Thumbnail

เงียบหายไปหลายเดือน Swype ก็อัพเดตฟีเจอร์ใหม่ให้กับรุ่น beta เพิ่มแล้ว ฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่มีดังนี้

  • ซิงก์พจนานุกรมข้ามเครื่องได้แล้ว
  • คำยอดฮิตจะถูกเพิ่มเข้าพจนานุกรมอัตโนมัติ (เช่นคำว่า Gangnam Style)
  • สำหรับผู้ใช้แท็บเล็ต สามารถแบ่งคีย์บอร์ดเป็นสองฝั่ง และมีขนาดเล็กลงได้
  • เพิ่มระบบธีม มีให้เลือกสิบแบบ

วิธีอัพเดตทำได้ผ่านแอพโดยตรงครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงคุ้นชื่อของ Nuance (อ่านว่านูออนซ์) จากคีย์บอร์ด Swype และแอพสั่งงานด้วยเสียง หรือช่วยพิมพ์ข้อความด้วยเสียงอย่าง Dragon Dictation และ Dragon Search ที่ปัจจุบันรองรับภาษาทั่วโลก รวมถึงภาษาท้องถิ่นไปแล้วมากถึง 52 ภาษา การเปิดตัวในเมืองไทยครั้งนี้ เพื่อแนะนำแอพพลิเคชันของ Nuance อย่าง Dragon Dictation และ Dragon Search ที่รองรับภาษาไทยเป็นที่เรียบร้อยเป็นลำดับที่ 39 จากประเทศที่เปิดตัวทั้งหมด

พูดถึงรายละเอียดของแอพทั้งสองตัว Dragon Dictation คือแอพที่สามารถจดจำเสียงของผู้ใช้ แล้วแปลงเป็นข้อความ เพื่อใช้ส่งข้อความ อีเมล รวมถึงโพสต์ขึ้นโซเชียลเน็ตเวิร์คได้

Tags:
Node Thumbnail

Nuance Communications เจ้าพ่อแห่งวงการประมวลผลเสียงพูด เปิดตัวแอพตัวใหม่ Nina ผู้ช่วยส่วนตัวที่แยกแยะคำสั่งของผู้ใช้จากการสั่งงานด้วยเสียงได้

ถ้าดูเผินๆ Nina ไม่ต่างอะไรกับ Siri ของแอปเปิล (ชื่อผู้หญิง-เสียงผู้หญิงเหมือนกัน) แต่กลุ่มเป้าหมายของ Nina ต่างไปจาก Siri อย่างสิ้นเชิง เพราะ Nuance ไม่ต้องการเจาะกลุ่มผู้ใช้ทั่วไปเหมือนกับ Siri แต่ต้องการขาย Nina ให้องค์กรหรือแบรนด์ต่างๆ เพื่อให้บริการกับลูกค้าของตัวเอง (ผ่านแอพ) อีกทอดหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Nuance บริษัทแม่ของ Swype ปล่อยอัพเดตใหญ่ครั้งแรกตั้งแต่เข้าซื้อ Swype ไปเมื่อปลายปีก่อนออกมาแล้ว โดยมีความเปลี่ยนแปลงดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่ผ่านมาเราเห็นบริษัทเกี่ยวกับโทรศัพท์จำนวนมากลงมาเล่นตลาดเทคโนโลยีเสียงไม่ว่าจะเป็นแอปเปิล, กูเกิล, หรือซัมซุง แต่เจ้าตลาดเดิมอย่าง Nuance นั้นก็ไม่ได้นิ่งเฉยอยู่ โดยสินค้าตัวล่าสุดคือ Dragon ID นั้นจะอาศัยลักษณะเสียงในการปลดล็อกโทรศัพท์

Dragon ID ไม่ใช่การบันทึกเสียงเพื่อเปรียบเทียบกันตามปรกติแต่อาศัยลักษณะจำเพาะของเสียง โดย Nuance ระบุว่าเทคโนโลยีนี้ถูกใช้อยู่แล้วในองค์กรขนาดใหญ่ โดยมีผู้ใช้มากกว่า 20 ล้านคน

ไม่มีให้ดาวน์โหลด แต่ต้องใช้ขายผ่านผู้ผลิตโทรศัพท์เท่านั้น ซึ่งไม่แปลกเพราะแม้แต่แอนดรอยด์ก็ต้องเป็นผู้ผลิตเท่านั้นที่จะเปลี่ยนหน้าจอล็อกเครื่องได้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากการเปิดตัว Dragon TV ที่งาน CES ทางบริษัท Nuance ยังประกาศแอพ Dragon Go! เวอร์ชัน Android ไปพร้อมกัน

Tags:
Node Thumbnail

กระแสสมาร์ททีวีปีนี้มาแรงจริงๆ ครับ เพราะเจ้าพ่อซอฟต์แวร์สั่งงานด้วยเสียง Nuance (ที่เพิ่งซื้อ Swype และ

Tags:
Node Thumbnail

สองข่าวของบริษัท Nuance เจ้าของคนใหม่ของแอพคีย์บอร์ด Swype ครับ

ข่าวแรก Swype ออกรุ่นใหม่อีกแล้ว โดยฟีเจอร์สำคัญคือเพิ่มเอนจินสั่งงานด้วยเสียง Dragon Dictation เข้ามาเป็นทางเลือกแทนการใช้ Android TTS ที่ติดมากับระบบปฏิบัติการ ทางผู้พัฒนาบอกว่ามันแม่นกว่าเอนจินของแอนดรอยด์ 40% โดยเบื้องต้นจะใช้งานได้ 5 ภาษาคืออังกฤษ เยอรมัน อิตาลี สเปน และฝรั่งเศส อนาคตจะเพิ่มภาษาเข้ามาอีก

Tags:
Node Thumbnail

Swype ผู้พัฒนาคีย์บอร์ดแบบนิ้วลากบนมือถือ ขายกิจการให้กับบริษัท Nuance Communications มูลค่าประมาณ 102.5 ล้านดอลลาร์

ผู้อ่าน Blognone คงรู้จัก Swype กันดีอยู่แล้ว ส่วน Nuance ชื่อบริษัทอาจจะไม่ดังนัก แต่เป็นเจ้าของวิธีป้อนข้อมูลแบบ T9 บนมือถือ และซอฟต์แวร์สั่งงานด้วยเสียงแบรนด์ Dragon ที่ทำตลาดมายาวนาน

Mike McSherry ซีอีโอของ Swype ให้สัมภาษณ์กับ TechCrunch ว่าการขายกิจการครั้งนี้จะทำให้เทคโนโลยีการป้อนข้อมูล (input method) ของ Nuance/Swype รวมตัวกันเพื่อเป็นเจ้าแห่งการป้อนข้อมูลบนอุปกรณ์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็นหรือรถยนต์