Tags:
TweetDeck

ทวิตเตอร์ประกาศผ่านบล็อกของ TweetDeck ว่า ต่อไปนี้ผู้ใช้รายใหม่ที่จะใช้ TweetDeck ไม่จำเป็นต้องสร้างบัญชี TweetDeck อีกต่อไปแล้ว เพียงแค่มีบัญชีทวิตเตอร์ก็สามารถใช้งาน TweetDeck ได้แล้ว

ทั้งนี้ผู้ใช้ TweetDeck ก่อนหน้านี้จะสามารถใช้งานระบบล็อกอินด้วยบัญชีทวิตเตอร์ในเร็ว ๆ นี้ (ในระหว่างนี้ ถ้าหากหาช่องล็อกอินด้วยบัญชี TweetDeck ไม่ได้ ให้กดปุ่ม "TweetDeck old timer" เพื่อเปลี่ยนกลับไปใช้หน้าล็อกอินแบบเก่าชั่วคราวไปก่อน)

ที่มา: Twitter Blogs

หมายเหตุ: ใครใช้ TweetDeck ในช่วงนี้ สังเกตไหมว่าหน้าเว็บได้เปลี่ยนไปหลายจุดนะ

Tags:
Twitter

[อธิบายแบบสั้นๆ] ถ้าใครคุ้นเคยกับ Storify ข่าวนี้ก็คือ Twitter เปิดให้ทำแบบเดียวกันนั่นเอง

Twitter เปิดบริการใหม่ Custom Timeline เปิดให้ผู้ใช้สามารถแสดง timeline โดยเลือกเฉพาะบางข้อความทวีตจากหลายบัญชีผู้ใช้งานได้ บริการนี้จะคล้ายกับ List แต่จะละเอียดกว่าตรงที่เจาะจงเลือกเป็นรายทวีตได้เลย

Custom Timeline ทุกๆ อันจะมี URL เฉพาะตัวที่เข้าถึงได้จากหน้าเว็บ twitter.com (ตัวอย่าง) และสามารถนำทั้ง timeline มาฝังบนเว็บไซต์อื่นๆ ได้ด้วย

Tags:
TweetDeck

ไม่เพียงแค่ Twitter เท่านั้นได้ออกเวอร์ชั่นใหม่ในช่วงนี้ จริงๆ แล้ว Twitter client อีกตัวของ Twitter ก็คือ TweetDeck ก็ได้ประกาศไว้ในบล็อกของทาง TweetDeck ว่าจะมีการปรับปรุงประสบการณ์การส่งข้อความโดยการสร้างแผงทวีตใหม่ (Tweet panel) จากเดิมที่เป็น text box (แบบลอยอยู่เหนือแถว timeline) ซึ่งได้เริ่มปรับปรุงมาตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมาแล้ว โดยปรับปรุงเริ่มการจาก TweetDeck web กับ TweetDeck client (Chrome) ส่วน native client ของ Mac และ Windows จะตามมาในเร็วๆ นี้ครับ

Tags:
Chrome

หลังจากปล่อย Chrome 28 ออกมาเมื่อหลายวันก่อน ทำให้ส่วนเสริมหลายๆ ตัวอัพเดตกันไม่ทันโดยเฉพาะ การรองรับ rich notification ซึ่งแอพสำหรับใช้งานทวิตเตอร์อย่าง TweetDeck ก็โดนปัญหานั้นเข้าไปเพราะไม่ยอมแจ้งเตือน

วันนี้เอง TweetDeck 3.1.4 ใน Google Chrome ได้อัพเดตแก้ไขข้อบกพร่องนั้นแล้ว โดยสามารถแจ้งเตือนขึ้นมาบริเวณมุมล่างขวาของจอครับ แต่เท่าที่ผมลองแล้วก็ยังไม่สมบูรณ์ดีโดยเฉพาะทวิตที่ยาวๆ ภาษาไทยจะมีการเรียงคำทีละบรรทัดเลยทีเดียว อ่านลำบากมาก อีกทั้งหน้าแจ้งเตือนเองไม่สามารถใช้งานฟังก์ชันต่างๆ ของ TweetDeck ได้เลย

แม้ตอนนี้ TweetDeck 3.1.4 ใน Google Chrome 28 จะสามารถทำงานได้ แต่ผมก็เข้าไปปิด rich notification แล้วให้ TweetDeck แจ้งเตือนแบบเดิมแล้วครับ

ที่มา - การใช้งานจริง

Tags:
TweetDeck

แอพเล่นทวิตเตอร์ TweetDeck ประกาศปรับปรุงหน้าตาใหม่ โดยเปลี่ยนให้มีโทนสีสว่างขึ้น (จากเดิมจะเป็นสีเทาเข้มค่อนไปทางดำ) และย้ายปุ่มเครื่องมือต่างๆ จากเดิมที่อยู่ด้านบนคอลัมน์ มาไว้ด้านซ้ายแทน โดยจะแสดงในรูปไอคอนต่างๆ แทน โดยหน้าตาแอพใหม่นี้จะเปลี่ยนไปทั้งเวอร์ชันบนโครมและบนเดสก์ท็อป

ดูหน้าตาแอพที่เปลี่ยนไปได้ที่ท้ายข่าว

ที่มา - Twitter Blog

Tags:
TweetDeck

ประกาศอย่างเป็นทางการจาก TweetDeck เอง ว่าฟีเจอร์ Facebook integration ที่สามารถใช้โพสต์ขึ้น Facebook ผ่าน TweetDeck ได้นั้น จะถูกปิดการให้บริการวันที่ 7 พ.ค. นี้ นอกจากนี้ TweetDeck AIR, TweetDeck for Android และ TweetDeck for iPhone ก็จะถูกลบออกจากการให้ดาวน์โหลดในวันเดียวกัน

ที่มา - TweetDeck Blog

Tags:
Twitter

สองข่าวจากค่าย Twitter ครับ ข่าวแรกคือ Twitter for Websites บริการที่หมายถึงการนำปุ่มหรือข้อความทวีตไปแปะบนเว็บไซต์อื่นๆ (แบบที่ Blognone ทำ) จะไม่รองรับ IE6 และ IE7 แล้ว

ถ้าเจ้าของเว็บไซต์คงปุ่มหรือข้อความทวีตไว้เหมือนเดิม หลังวันที่ 13 พ.ค. เป็นต้นไป ผู้ใช้ IE6 จะไม่เห็นปุ่มหรือข้อความเหล่านี้ ส่วนผู้ใช้ IE7 จะยังเห็นและใช้งานได้อยู่ แต่ไม่การันตีว่าจะได้รับฟีเจอร์ใหม่ๆ ในอนาคตตามไปด้วย - Twitter Developers

ข่าวที่สองต่อเนื่องจากข่าว TweetDeck ประกาศหยุดทำแอพบน iPhone, Android, AIR เมื่อเดือนที่แล้ว ล่าสุดทาง TweetDeck ประกาศแล้วว่าแอพบน AIR/iPhone/Android รวมถึงฟีเจอร์การต่อเชื่อมกับ Facebook จะหยุดทำงานและปิดไม่ให้ดาวน์โหลดตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค. เป็นต้นไป

TweetDeck จะยังให้บริการต่อไปในส่วนของเว็บแอพและแอพของ Chrome เท่านั้น - TweetDeck

Tags:
TweetDeck

ทวิตเตอร์ได้ประกาศว่าต่อไปนี้ TweetDeck บนทุกแพลตฟอร์ม ตั้งแต่บน iOS, Android, AIR หรือแม้กระทั่งบน Facebook จะถูกปลดออกจาก App Store ทั้งหลายภายในเดือนพฤษภาคมนี้ และจะไม่มีการสนับสนุน หรืออัพเดตใด ๆ อีกต่อไป โดยผู้ใช้ที่ยังต้องการใช้ TweetDeck อยู่ยังสามารถใช้ผ่าน web app ได้ตามปรกติ

ทั้งนี้ ทวิตเตอร์บอกว่าการปิด TweetDeck บนแพลตฟอร์มอื่น ๆ นอกจากบนเว็บ จะทำให้ TweetDeck สามารถโฟกัสกับการพัฒนา TweetDeck บนเว็บให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

ที่มา - TweetDeck by Twitter

Tags:
TweetDeck

TweetDeck ประกาศหยุดพัฒนาแอพเวอร์ชันบน iPhone, Android, AIR ซึ่งอิงอยู่กับ Twitter API 1.0 ที่ตกรุ่นแล้ว ทางทีมงานเตือนผู้ใช้แอพเหล่านี้ว่าอาจพบปัญหาความผิดพลาดของการใช้งานได้ในอนาคต และแอพจะถูกปิดไม่ให้ดาวน์โหลดในเดือนพฤษภาคมนี้

จากนี้ไป TweetDeck จะเน้นแค่แอพ 2 เวอร์ชันคือเวอร์ชันเว็บ และเวอร์ชันส่วนเสริมของ Chrome เท่านั้น ซึ่งทีมงานการันตีการอัพเดตฟีเจอร์อย่างต่อเนื่องด้วย

ทีมของ TweetDeck จะยังไม่หายไปไหน (ปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ Twitter แล้ว) และในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมาก็ขยายจำนวนคนเพิ่มเป็นเท่าตัวอีกด้วย

ที่มา - TweetDeck

Tags:
TweetDeck

ทวิตเตอร์ประกาศอัพเดต TweetDeck ใหม่ในเวอร์ชั่น 2.0 ซึ่งการเปลี่ยนแปลงโดยรวมคือเน้นการปรับปรุงหน้าตาใหม่ให้อ่านทวีตได้ง่ายขึ้น โดยส่วนแรกก็คือการเพิ่มสีใหม่เข้ามาในตัวไคลเอนต์ (ซะที) นั่นก็คือแบบ light สไตล์โทนสีขาวสลับกับฟ้าอ่อน อ่านสบายตา (หรือเปล่า) ซึ่งผู้ใช้สามารถกดปุ่มเดียวเพื่อเปลี่ยนสีได้ สะดวกอย่างมาก

นอกจากนี้ TweetDeck ปรับแถบการอ่านใหม่ให้อ่านได้ง่ายยิ่งขึ้น และตัวอักษรที่ไม่เล็กเกินไป ทำให้ผู้ใช้รู้สึกดีกว่าเวอร์ชั่นก่อน ๆ (ตรงนี้ควรทำตั้งนานแล้ว) และที่สำคัญคือ บอกได้ด้วยว่าใช้ไคลเอนต์อะไร (ซึ่งหลายท่านก็ทราบดีว่าทวิตเตอร์นำฟีเจอร์นี้ออกไปนานแล้ว) และมันก็กลับมาใน TweetDeck เท่านั้น แต่ข่าวร้ายคือ TweetDeck จะไม่สามารถเชื่อมต่อกับ Facebook ได้อีกต่อไป ซึ่งผู้ใช้เดิม (อย่างผม) ก็น่าจะเซ็งไปตาม ๆ กัน

สำหรับผู้ใช้ Mac อัพเดตได้แล้ววันนี้ที่ Mac App Store, บน PC เช็กอัพเดต หรือถ้าใครยังไม่ได้ดาวน์โหลดมาใช้ ก็กดได้ที่นี่ครับ, ส่วนบนหน้าเว็บและ Chrome Extension ไม่ต้องอัพเดตอะไร เข้าไปเล่นได้เลย

ที่มา : TweetDeck Blog

Tags:

TweetDeck สำหรับเดสก์ท็อป ทั้ง Windows, Mac และ Chrome ออกอัพเดตเวอร์ชั่น 1.5 โดยเป็นการดึงคุณสมบัติในเวอร์ชั่นเว็บเข้ามาดังนี้ครับ

  • เปลี่ยนโลโก้นกใหม่ให้เหมือนของ Twitter
  • รวมคอลัมน์ทั้งหมดไว้ในปุ่มเดียวแล้วแสดงผลเป็น drop down แทน
  • การจัดเรียงตำแหน่งคอลัมน์ทำได้สะดวกขึ้น
  • จัดปุ่มคำสั่งเพิ่มเติมสำหรับแต่ละทวีตใหม่ (สร้างลิงก์, บล็อค หรือแจ้งสแปม)

อัพเดตสำหรับ Windows และ Chrome นั้นออกมาเรียบร้อยแล้ว ส่วน Mac ทาง TweetDeck บอกจะตามออกมาทีหลังครับ

ที่มา: TweetDeck

Tags:
TweetDeck

เพิ่งมีข่าว TweetDeck รุ่นมือถือกำลังจะออกรุ่นใหม่ แต่สุดท้ายแล้วเป็น TweetDeck รุ่นเดสก์ท็อป (วินโดวส์/แมค/เว็บ/Chrome) ออกรุ่นใหม่ 1.3 ตัดหน้ามาก่อนแล้ว

ของใหม่ใน TweetDeck 1.3 ได้แก่

  • List Management ตัวจัดการรายชื่อที่ทรงพลัง ช่วยให้เราจัดระเบียบรายชื่อคนที่ติดตามอยู่ได้ง่ายขึ้น
  • รองรับ Activity & Interactions ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ของ Twitter ยุคปรับปรุงใหม่
    (รวมเอา mention และ activity เข้าด้วยกัน) ผู้ใช้ TweetDeck สามารถเลือกเพิ่มคอลัมน์ใหม่ 2 อันนี้ได้เอง
  • พรีวิวภาพและวิดีโอได้ในตัว เลือกดูได้ทั้งภาพเล็ก-ใหญ่ และถ้าไม่อยากดูก็ปิดได้
  • เพิ่มตัวเลือก Edit & RT สำหรับคนที่อยาก RT (แบบเก่า) และเติมข้อความของตัวเองลงไปก่อน

ที่มา - TweetDeck

Tags:
TweetDeck

หลังจากที่ Twitter ซื้อ TweetDeck ไปแล้ว เราก็แทบจะไม่ได้ยินข่าวอะไรจาก TweetDeck เลย (ซึ่งความจริงคือ หลังจากนั้นไม่นานก็ได้ปล่อย TweetDeck บน PC, Web Apps และ Mac รุ่นใหม่มาให้ใช้ และขออธิบายเพิ่มว่า TweetDeck ตัวใหม่นี้ไม่ได้ใช้โครงสร้างเดิมของ Adobe AIR อีกต่อไป แต่ได้หันไปใช้ HTML 5 ที่ดูมีอนาคตมากกว่า) จนผู้ใช้บนมือถือเริ่มบ่นว่าทำไมไม่มี Update ล่าสุดทาง Twitter ก็ได้มาประกาศแล้วว่า TweetDeck ตัวใหม่ Android จะมาแน่เร็ว ๆ นี้

ตามรายงานข่าวได้ระบุไว้ว่าทาง Twitter ได้ประกาศรับสมัครพนักงานแผนก Android ให้กับทาง TweetDeck ซึ่งรายละเอียดได้บอกว่าจะเอาไว้ทำระบบ TweetDeck รุ่นใหม่ (ทวีตที่ได้ยืนยันมาแล้วอยู่ข้างล่างนี้ครับ)

Tags:
TweetDeck

หลังจากลือกันมาก่อนหน้านี้ วันนี้ทั้งทาง TweetDeck และ Twitter ก็ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า TweetDeck จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Twitter

Twitter คาดหวังว่าการซื้อ TweetDeck ครั้งนี้จะช่วยตอบสนองการใช้งาน Twitter ให้กับผู้ใช้งานที่ต้องการประสิทธิภาพในการใช้ Twitter มากขึ้น (power users) อีกทั้ง TweetDeck ก็มีคุณสมบัติรองรับการเชื่อมต่อแพลตฟอร์มอื่นๆ นอกเหนือจากแค่ Twitter อีกด้วย

รายงานข่าวระบุว่าดีลนี้จบลงที่มูลค่า 40 ล้านดอลลาร์

ที่มา: TweetDeck Blog, Twitter Blog และ CBS News

Tags:
TweetDeck

บริษัทเนื้อหอมอย่าง TweetDeck ที่เคยเป็นข่าวว่าโดน UberSocial และ Twitter Inc. แย่งกันขอซื้อ ดูท่าจะลงเอยกับ Twitter Inc. แล้ว

เว็บไซต์ TechCrunch ได้อ้างแหล่งข่าววงในว่า Twitter Inc. เจรจาซื้อ TweetDeck เสร็จเรียบร้อย และจะประกาศอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ ตามข่าวบอกว่ามูลค่าของ TweetDeck อยู่ที่ 40-50 ล้านดอลลาร์ โดยจ่ายเป็นทั้งเงินสดและหุ้นของ Twitter

บริษัทที่เหลืออยู่ในตอนนี้ก็ Seesmic สินะ

ที่มา - TechCrunch

Tags:
TweetDeck

มีรายงานออกมาว่าขณะนี้ Twitter กำลังอยู่ในช่วงการเจรจาเพื่อซื้อ TweetDeck หนึ่งใน Twitter client ยอดนิยมที่มูลค่า 50 ล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า UberMedia พยายามขอซื้อ TweetDeck ที่มูลค่าราว 30 ล้านดอลลาร์ แต่ไม่สำเร็จ ส่วนสาเหตุที่ Twitter ต้องลงมาแย่งซื้อ client ยอดนิยมตัวนี้เองนั้นถูกมองว่าเพื่อป้องกันการครอบงำกลุ่ม client ยอดนิยมอย่างสมบูรณ์ของ UberMedia และอาจทำให้ UberMedia มีอำนาจสูงพอที่จะเปิด Microblogging แข่งได้

ที่มา: Business Insider

Tags:
TweetDeck

หลังจากข่าวเก่าที่ PostUp เข้าซื้อ UberTwitter และเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น UberMedia มาวันนี้ UberMedia ก็จัดการซื้อ TweetDeck ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยมูลค่าราวๆ 25-30 ล้านเหรียญ (TweetDeck มีทุนอยู่ประมาณ 3.8 ล้านเหรียญ)

ผลจากการเข้าซื้อครั้งนี้ ส่งผลให้ UberMedia ครองส่วนแบ่งในตลาด Twitter Client สูงถึง 20% ซึ่งหลังจากที่ UberMedia เข้าซื้อ TweetDeck นาย Loic Le Meur ผู้ก่อตั้ง Seesmic (อีกบริษัทที่หากินกับ Twitter เช่นกัน) ก็ออกมาแสดงความเห็นผ่านทวิตเตอร์ดังนี้

Tags:
Android

สวนกลับทันควันกันเลยเมื่อเจ้าของโปรแกรมทวิตเตอร์ชื่อดัง TweetDeck ได้ออกมาตอบโต้คำกล่าวอ้างของสตีฟ จ็อบส์ที่ว่าการพัฒนาแอพฯ บนแอนดรอยด์นั้นเป็นความลำบากอย่างหนักเพราะต้องรับมือกับปัญหาเรื่อง Fragmentation ของตัวอุปกรณ์ (ข่าวเก่า)

มาวันนี้ซีอีโอของ TweetDeck ก็เลยสวนกลับบน ทวิตเตอร์ของเขา ด้วยข้อความว่า

เราเคยบอกหรือว่าการพัฒนาบนแอนดรอยด์นั้นเหมือนฝันร้าย ไม่นะ เราไม่ได้พูดแบบนั้นนะ

ซ้ำยังกล่าวเพิ่มอีกด้วยว่า TweetDeck มีนักพัฒนาแอนดรอยด์อยู่เพียงสองคน นั่นก็แสดงให้เห็นแล้วว่าปัญหา Fragmentation ที่กล่าวอ้างนั้น มันก็ไม่ได้หนักหนาสักเท่าไรหรอก

ที่มา - Engadget

Tags:

หลังจากมีข่าว TweetDeck for Android เมื่อเดือนสิงหาคม ทาง TweetDeck ก็ออกรุ่นทดสอบมาถึง 11 รุ่น และในตอนนี้รุ่นจริง 1.0 พร้อมให้ดาวน์โหลดใน Android Market แล้ว

TweetDeck for Android สนับสนุนบริการ 4 ตัว ได้แก่ Twitter, Facebook, Foursquare และ Buzz รายละเอียดของฟีเจอร์ดูได้ในวิดีโอท้ายข่าวครับ

ที่มา - TweetDeck

Tags:

เตือนถึงชาว TweetDeck ทั้งหลายว่าอย่าหลงเชื่อการเชิญชวนให้ผู้ใช้ดาวโหลดไฟล์อัพเดทที่มีชื่อว่า "tweetdeck-08302010-update.exe" โดยจะได้ข้อความเชิญชวนว่า "Hurry up for tweetdeck update!" หรือ "Download TweetDeck udate ASAP!," หรือ " Update TweetDeck!" หรือ "Hurry up for tweetdeck update!" หรือ "Sorry for offtopic, but it is a critical TweetDeck update. It won't work tomorrow!" โดย url จะมาจากเว็บ http://alturl.com/ (ซึ่งเป็นเว็บย่อ url) ซึ่งผู้ใช้ที่อัพเดทไปแล้วนั้นจะไม่ได้รับการอัพเดทโปรแกรมจาก TweetDeck เลยแต่กลับกลายเป็นได้โทรจันกลับมาแทน ข้อแนะนำให้ไปดาวโหลดจากเว็บ TweetDeck โดยตรง

 

ที่มา www.antivs.net ผ่าน www.scmagazineus.com ผ่าน www.hackinthebox.org