Tags:
Square

เว็บไซต์ The Information รายงานข่าวลือว่าบริษัท Square เริ่มลดการพึ่งพิงฮาร์ดแวร์ของแอปเปิลในโซลูชันเครื่องคิดเงิน Square Register ของตัวเอง ที่เป็นฮาร์ดแวร์เสริมกับแท็บเล็ต iPad

แหล่งข่าวของ The Information บอกว่า Square กระจายความเสี่ยงของตัวเองโดยพัฒนา Square Register รุ่นที่ใช้บนแท็บเล็ต Android เพียงแต่โครงการยังอยู่ในระยะเริ่มต้นเท่านั้น

ช่วงหลัง Square เริ่มไม่ไว้ใจแอปเปิลที่ลงมาทำ Apple Pay ที่เป็นคู่แข่งกันโดยตรง และพยายามหาทางเลือกสำรองไว้ถ้าหากในอนาคตแอปเปิลบล็อคไม่ให้ Square เข้าถึงระบบของตัวเอง

ที่มา - The Information (ต้องสมัครสมาชิก) via The Verge

Tags:
Starbucks

บริษัท Square ของ Jack Dorsey (หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Twitter) ถือเป็นบริษัทไอทีดาวรุ่งแห่งหนึ่งในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา โดย Square ไปไกลถึงขนาดร้านกาแฟ Starbucks นำระบบจ่ายเงินของ Square มาใช้งาน แถม Howard Schultz ซีอีโอ Starbucks ยังมานั่งเป็นบอร์ดของ Square อีกด้วย

แต่สายสัมพันธ์ของทั้งสองบริษัทเริ่มย่ำแย่ลงในช่วงหลัง โดย Schultz ลาออกจากบอร์ดไปเมื่อปีที่แล้ว และล่าสุด Starbucks ประกาศไม่รองรับระบบจ่ายเงินแบบใหม่ Square Order ที่มาแทน Square Wallet ระบบเดิม (Starbucks รองรับระบบนี้)

โฆษกของ Starbucks ให้เหตุผลว่าบริษัทต้องการสร้างระบบจ่ายเงินผ่านมือถือของตัวเอง ซึ่งตอนนี้เริ่มทดสอบแล้วในเมือง Portland ฝั่งโฆษกของ Square ออกมาตอบสั้นๆ ว่าทั้งสองบริษัทจะยังเป็นพันธมิตรธุรกิจกันต่อไป (Square ประมวลผลธุรกรรมการเงินให้ Starbucks) แต่ไม่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อง Starbucks กับระบบจ่ายเงินผ่านมือถือ Square Order ที่เป็นประเด็นตามข่าวนี้

ที่มา - ReadWrite

Tags:
Square

Square ประกาศขยายการรองรับบริการ Square Register โซลูชั่นระบบการชำระสินค้าสำหรับร้านค้าปลีก จากเดิมที่จำกัดเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศในยุโรป เป็นหลายประเทศทั่วโลก (แน่นอนว่ามีประเทศไทยด้วย) รวมถึงยังรองรับสกุลเงินกว่า 130 สกุล (รวมถึงบาทไทย)

สำหรับร้านค้าที่สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ของ Square ได้เลยครับ

ที่มา: Square Blog ผ่าน @Square

Tags:
Square

หลังจากเปิดตัวอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่รองรับการ์ดชิป EMV ไปเมื่อไม่นานมานี้ ทาง Square ได้เตรียมที่จะรองรับการจ่ายเงินด้วย Apple Pay เพิ่มอีกหนึ่งช่องทางในปีหน้า แต่เนื่องจาก Apple Pay ใช้ NFC ในการทำงานและเนื่องจาก NFC ในโทรศัพท์และแท็บเล็ตของแอปเปิลใช้งานได้เฉพาะการจ่ายเงินด้วย Apple Pay เท่านั้น จึงทำให้ไม่สามารถใช้อุปกรณ์เดิมมารองรับได้และต้องปรับปรุงอุปกรณ์ใหม่เพื่อใช้งานร่วมกัน

ที่มา - SlashGear

Tags:

Square แพลตฟอร์มจ่ายเงินที่โดดเด่นเรื่องการรับจ่ายเงินทางโทรศัพท์ด้วยอุปกรณ์เสริมที่รองรับการรูดบัตรเครดิต หลังจากที่ตัวอุปกรณ์รองรับเฉพาะบัตรเครดิตแบบแถบแม่เหล็กเท่านั้นมายาวนาน ตอนนี้ทาง Square ได้ประกาศอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่จะรองรับบัตรเครดิตที่มีชิป EMV แล้วครับ

อุปกรณ์รุ่นนี้จะแบ่งช่องสำหรับบัตรออกเป็นสองช่อง ช่องรูดสำหรับบัตรแถบแม่เหล็กและช่องเสียบสำหรับบัตรชิป EMV โดยแบ่งออกเป็นสองรุ่นย่อย รุ่นแรกคือเป็นปลั๊กเสียบโทรศัพท์ เชื่อมต่อผ่านช่องหูฟัง 3.5 มม. ในราคา $29 ส่วนอีกรุ่นเป็นอุปกรณ์เสริมของแท่นรับจ่ายเงินสำหรับ iPad ของ Square เอง เชื่อมต่อผ่าน USB ในราคา $39

บัตรเครดิตในหลายประเทศเริ่มทยอยเปลี่ยนระบบจากแถบแม่เหล็กที่ถูกปลอมแปลงได้ง่ายไปใช้ชิป EMV ที่มีความปลอดภัยสูงกว่า การที่ตัวอุปกรณ์รองรับการ์ดชิป EMV น่าจะช่วยให้ขยายตลาดได้ง่ายขึ้น

ดูภาพอุปกรณ์ทั้งสองรุ่นและคลิปแนะนำได้ท้ายข่าวครับ

Tags:
Snapchat

Snapchat ได้ร่วมมือกับ Square เปิดตัวระบบส่งเงินผ่านแอพโดยใช้ชื่อว่า Snapcash

วิธีส่งเงินนั้นง่ายมาก เพียงเข้าแอพ Snapchat เข้าช่องแชทของคนที่จะส่งเงินให้ กด $ ตามด้วยจำนวนเงินที่ต้องการส่ง เช่น $11.25 ในช่องส่งข้อความ และกดปุ่มสีเขียวก็จะเป็นการส่งเงินให้ฝ่ายตรงข้ามได้ทันที

ผู้อยู่เบื้องหลังระบบ Snapcash คือ Square ที่เก็บบัตรเดบิตไว้ รวมถึงเป็นผู้จัดการเรื่องกระบวนการส่งเงิน

ปัจจุบัน Snapcash เปิดให้ใช้แล้ว แต่จำกัดเฉพาะในอเมริกา โดยผู้ใช้ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไปและมีบัตรเดบิต

ที่มา - Snapchat Blog

Tags:
Snapchat

หลังจากที่โลกกำลังให้ความสนใจกับการจ่ายเงินด้วยโทรศัพท์อย่าง Apple Pay, CurrentC และ Softcard ฝั่ง Snapchat ได้เผยความสามารถใหม่ที่เกี่ยวข้องกับเงินในชื่อ Snapcash

แม้จะเป็นบริการทางด้านการเงิน แต่ Snapcash ไม่ได้มีไว้เพื่อจ่ายเงินให้ผู้ให้บริการ สิ่งที่ Snapcash เสนอนั้นเป็นบริการส่งและรับเงินกับเพื่อน โดยที่ทาง Snapchat ได้จับมือกับ Square สำหรับบริการนี้ทาง Square จะเป็นผู้รับผิดชอบการจัดเก็บข้อมูลบัญชีธนาคารและบัตรเดบิตของลูกค้าทั้งหมด โดยเมื่อผู้ใช้ลงทะเบียน Snapcash นั้น จะเป็นการสร้างบัญชี Square Cash (บริการส่งเงินผ่านแอพและอีเมลรูปแบบคล้ายกันของ Square) และยอมรับข้อตกลงการใช้งานของทาง Square ด้วย

การใช้งาน Snapcash สามารถทำได้โดยการส่งข้อความที่ระบุยอดเงินพร้อมสัญลักษณ์ $ ไปหาเพื่อน เช่น $10 ระบบจะตรวจพบยอดเงินและเปลี่ยนปุ่มส่งเป็นพื้นหลังสีเขียวที่มีรูปเหรียญอยู่ ก่อนจะถามยืนยันว่าต้องการส่งเงินหรือไม่

ในตอนนี้ Snapcash จำกัดเฉพาะผู้ใช้ Snapchat ที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา มีบัตรเดบิตและอายุมากกว่า 18 ปีเท่านั้น โดยผู้ใช้ Android สามารถใช้งานได้ทันทีหลังอัพเดตล่าสุดนี้ ขณะที่ผู้ใช้ iOS จะต้องรออัพเดตถัดไปในเร็วๆ นี้ครับ

ดูหน้าตาแอพขณะส่งเงินและวิดีโอแนะนำบริการที่ไม่เหมือนใครได้ท้ายข่าวครับ

Tags:
Square

ข่าวนี้แยก 2 ประเด็นครับ จริงหนึ่งกับลืออีกหนึ่ง

เริ่มจากข่าวจริงก่อน บริษัท Square ที่ทำธุรกิจระบบจ่ายเงินด้วยอุปกรณ์พกพาสำหรับร้านค้า ระดมทุนเพิ่มอีก 100 ล้านดอลลาร์ (นับเป็นการระดมทุนรอบที่ห้าหรือ Series E) ทำให้มูลค่าบริษัทตามราคาหุ้นรอบล่าสุดอยู่ที่ 6 พันล้านดอลลาร์เข้าไปแล้ว อย่างไรก็ตาม Square ไม่ได้เปิดเผยชื่อนักลงทุนรอบล่าสุด แต่วงในว่ากันว่าเป็น GIC บริษัทลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ (อีกบริษัทที่ไม่ใช่เทมาเสก) ครับ - Fortune

หลังจากมีข่าวข้างต้นออกมา เว็บไซต์ TechCrunch รายงานข่าววงในโดยอ้างแหล่งข่าวหลายแห่งว่าก่อนหน้านี้ Square เจรจาขายกิจการให้แอปเปิล แต่สุดท้ายการเจรจานี้ล่มไปเพราะแอปเปิลเสนอราคาให้ Square น้อยไป (3 พันล้านดอลลาร์ ครึ่งหนึ่งของมูลค่าปัจจุบัน) ซึ่งหลังจากแอปเปิลเปิดตัวระบบ Apple Pay ของตัวเองแล้ว โอกาสที่สองบริษัทนี้จะมาร่วมมือกันอีกคงยากกว่าเดิม - TechCrunch

Tags:
Square

บริษัทระบบจ่ายเงินสำหรับร้านค้า Square ออกผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ชื่อ Square Appointments เป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ธุรกิจภาคบริการ เช่น ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย ร้านสปา รับนัดลูกค้าล่วงหน้าผ่านแอพมือถือได้ง่ายขึ้น

Square Appointments ออกแบบมาเพื่อลดภาระของร้านในการรับโทรศัพท์จากลูกค้า และอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสามารถดูตารางเวลาที่ว่างได้จากอินเทอร์เน็ตได้เลย (Square จะเตรียมหน้าเว็บจองเวลาสำหรับร้านค้าแต่ละรายให้สำเร็จรูป) นอกจากนี้ยังมีบริการแจ้งเตือนเวลานัดหมายให้ลูกค้าผ่าน SMS และอีเมลอีกด้วย

บริการ Square Appointments คิดค่าใช้งานขั้นต่ำ 30 ดอลลาร์ต่อเดือน มีให้ลองใช้งานฟรี 30 วัน สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องใช้บริการอื่นๆ ของ Square มาก่อน

ที่มา - Square

Tags:
Square

บริษัทเครื่องจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์ Square ยังเดินหน้าต่อยอดแพลตฟอร์มของตัวเอง (ที่เริ่มเจาะตลาดร้านค้า-ร้านอาหารในเมืองใหญ่ๆ ของสหรัฐได้แล้ว) ต่อไป โดยออกแอพใหม่ชื่อ Square Order (ทั้งบน iOS/Android) ให้ร้านค้าที่ใช้ระบบจ่ายเงินของ Square สามารถรับออเดอร์ล่วงหน้าได้ผ่านอินเทอร์เน็ต

ลูกค้าที่โหลดแอพ Square Order ไปสามารถสั่งซื้อสินค้าหรือสั่งอาหาร และจ่ายเงินผ่านแอพได้เลย จากนั้นก็รอทางร้านแจ้งผ่านแอพว่าสามารถไปรับสินค้าได้เมื่อไร ตอนนี้ Square Order ยังใช้งานได้เฉพาะในซานฟรานซิสโกและนครนิวยอร์กแค่สองเมืองเท่านั้น

Square Order เป็นแอพที่มาแทน Square Wallet ซึ่งเป็นแอพกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก ซึ่งทีมงาน Square ก็ยอมรับว่าได้บทเรียนมากมายจาก Wallet และพยายามนำมาแก้ปัญหาใน Order

ที่มา - CNET, Re/code

Tags:
Square

Square บริษัทระบบจ่ายเงินสำหรับร้านค้าของ Jack Dorsey หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Twitter เปิดตัวบริการใหม่ Square Feedback ที่ช่วยให้ร้านค้ารับมือกับเสียงบ่นของลูกค้าได้ง่ายขึ้น

ระบบจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์ของ Square รองรับการออกใบเสร็จรับเงินให้ลูกค้าผ่านอีเมลหรือ SMS อยู่แล้ว แนวคิดของ Square Feedback คือการเพิ่มปุ่ม "ถามความเห็น" ของลูกค้าในใบเสร็จเวอร์ชันอีเมลหรือ SMS และลูกค้าสามารถแสดงความเห็นทั้งชมและบ่นกลับไปยังร้านค้าได้

ฝั่งของร้านค้าเองเมื่อได้รับความเห็นจากลูกค้าก็สามารถชี้แจงหรืออธิบายไปยังลูกค้าคนนั้นได้โดยตรง รวมถึงสามารถเก็บสถิติเสียงตอบรับของลูกค้าเพื่อดูภาพรวมของการให้บริการได้ด้วย

ที่มา - Square Feedback, Square Blog

Tags:
Square

Square บริษัททำระบบจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์ (ของ Jack Dorsey หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Twitter) เผยข้อมูลว่าสัดส่วนของอุปกรณ์พกพาสาย Android ที่ใช้เป็นเครื่องรับรูดบัตรเครดิตเข้าระบบจ่ายเงินของ Square เริ่มเยอะจนใกล้เคียงกับ iOS แล้ว

ข้อมูลเมื่อ 3 ปีที่แล้วระบุว่า iOS มีส่วนแบ่งตลาดอุปกรณ์ของ Square สูงถึง 62% แต่จากกราฟจะเห็นว่า Android เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในรอบปีให้หลัง และตอนนี้สัดส่วนของอุปกรณ์ทั้งสองค่ายเริ่มใกล้เคียงกันแล้ว ส่วนเหตุผลก็คงเป็นเพราะมือถือ Android แพร่หลายมากขึ้น และร้านค้าหลายแห่งก็ซื้อมือถือมาเพื่อทำเป็นระบบจ่ายเงินเพียงอย่างเดียว ซึ่งการซื้อ Android ถูกกว่ามาก

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สำหรับจ่ายเงินอีกหลายตัวของ Square นั้นยังใช้งานได้เฉพาะกับ iOS เท่านั้น

ที่มา - GigaOm

Tags:
Square

Square ออกเคส iPhone ในชื่อ Merchant Case ที่ออกแบบมาสำหรับใช้ร่วมกับหัวอ่านบัตรเครดิตของ Square มีช่องสำหรับเก็บหัวอ่านและเสียบใช้งานตัวอ่านบัตรได้โดยสะดวก

Merchant Case เป็นผลงานร่วมกันระหว่าง Square และ Griffin สามารถใช้งานได้กับ iPhone 5 และ iPhone 5s เป็นเคสที่มีช่องเว้นว่างสำหรับเสียบหัวอ่านบัตรเครดิตทางช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ได้โดยสะดวก ทั้งยังมีช่องสำหรับจัดเก็บหัวอ่านดังกล่าวไว้ด้านหลังเครื่อง ซึ่งงานออกแบบนี้มีเป้าหมายเพื่อให้การใช้งานหัวอ่านบัตรเครดิตของ Square สะดวกต่อการใช้งานจริงมากขึ้น

กลุ่มเป้าหมายผู้ใช้งานก็คือบรรดาพ่อค้าแม่ขายที่มี iPhone 5 หรือ iPhone 5s อยู่แล้ว ที่จะสามารถใช้สมาร์ทโฟนของตนเองเป็นเครื่องอ่านบัตรเครดิตและคิดเงินค่าสินค้าและบริการได้โดยสะดวก คล้ายคลึงกับSquare Stand ซึ่งเป็นแท่นวาง iPad ที่สามารถอ่านบัตรเครดิตได้

ที่มา - Mashable

Tags:
Square

Square ผู้ให้บริการรับเงินผ่านบัตรเครดิตเริ่มบุกตลาดการรับเงินรายบุคคลด้วยบริการ Square Cash ที่เปิดให้บริการให้คุณอีเมลเงินไปยังอีเมลใดๆ ก็ได้

การส่งเงินจะให้คุณกรอกจำนวนเงินที่ต้องการส่ง แนบข้อมูลการโอนเงินเข้าไปยังอีเมล แล้วส่งเมลโดย cc ไปยัง "cash@square.com" ทาง Square จะส่งลิงก์เพื่อขอให้ผู้รับกรอกข้อมูลบัตรเครดิตหรือบ้ตรเดบิต แล้วจึงโอนเงินเข้าบัตรนั้น

บริการส่งเงินระหว่างบุคคลที่ได้รับความนิยมสูงในตอนนี้คงเป็น Paypal แต่ในระบบ Paypal นั้นเราต้องมีบัญชี Paypal และเงินที่ได้รับมาก็จะค้างอยู่ใน Paypal จนกว่าจะเสียค่าธรรมเนียมการโอนเงินออกมา แต่ Square Cash นั้นเป็นการจ่ายเงินจากบัตรสู่บัตร ในกรณีที่ผู้โอนออกไม่ได้เป็นสมาชิกและไม่ได้ผูกบัตรไว้กับ Square ก็ยังสามารถใช้งานได้ทันทีโดย Sqaure จะส่งอีเมลกลับมาถามหมายเลขบัตรเพื่อโอนเงินออกอีกครั้ง สำหรับผู้ที่ไม่ได้สมัครสมาชิกเอาไว้จะสามารถโอนเงินได้สัปดาห์ละ 250 ดอลลาร์ แต่ถ้าต้องการโอนเงิน 2,500 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์จะต้องใส่ข้อมูลส่วนตัวเพิ่มเติม

Square ไม่เก็บค่าบริการใดๆ จากบริการ Square Cash โดยเป้าหมายของ Square คือจะเก็บค่าบริการบริการเสริม เช่น การรับเงินจากต่างประเทศ

ที่มา - AllThingsD, TechCrunch

Tags:

หลังจากเปิดตัวเครื่องคิดเงินในรูปแบบของแท่นวาง iPad ไปเมื่อเดือนพฤษภาคม ตอนนี้ Square ได้รุกเข้าไปในตลาดอีคอมเมิร์ซอีกขั้นด้วยการเปิดตัวร้านค้าออนไลน์ของตัวเองในชื่อ Square Market

ในแง่ของฟีเจอร์ Square Market นั้นไม่ได้แตกต่างจากเจ้าใหญ่ในตลาดอย่าง Amazon หรือ eBay โดยเป้าหมายของ Square Market คือการทำให้ร้านค้าในท้องถิ่นสามารถเข้าถึงผู้ใช้ Square ทั้งสหรัฐฯ ด้วยเครื่องมือที่ใช้งานได้ง่ายกว่าสำหรับผู้ขาย

จุดเด่นของ Square Market ในตอนนี้คือผลประโยชน์จากการจ่ายเงินด้วยระบบ Square ที่ชาร์จเพิ่ม 2.75% จากสินค้าที่ขายได้ ซึ่งถูกกว่าคู่แข่งรายใหญ่พอสมควรครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:

Square ผู้ให้บริการจ่ายเงินผ่านอุปกรณ์พกพาเบอร์ต้นๆ ของสหรัฐฯ ประกาศขยายบริการออกนอกสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกแล้ว โดยมีจุดหมายเป็นประเทศญี่ปุ่น

การบุกญี่ปุ่นครั้งนี้ของ Square มาพร้อมกับการจับมือกับบัตรเครดิต Sumitomo Mitsui Card Corporation (SMCC) เพื่อให้ผู้ใช้บัตรเครดิตในเครือดังกล่าวจะเสียค่าธรรมเนียมในการจ่ายเงินด้วย Square ในอัตราที่ถูกลงอีกด้วย

ก่อนหน้านี้คู่แข่งสำคัญอย่าง PayPal ได้ขยายบริการจ่ายเงินผ่านอุปกรณ์พกพาของตัวเอง PayPal Here มายังญี่ปุ่นเช่นกัน โดยจับมือกับเครือข่ายมือถือ SoftBank

ที่มา - Tech In Asia

Tags:

Square บริษัทผู้บุกเบิกการจ่ายเงินด้วยอุปกรณ์พกพา ออกฮาร์ดแวร์ตัวใหม่ชื่อ Square Stand เพื่อจับตลาดเครื่องคิดเงินในร้านค้าหรือจุดขาย (POS) โดยเฉพาะ

Square Stand คือ "ขาตั้ง" สำหรับ iPad แต่พิเศษหน่อยตรงที่ขาตั้งนั้นรวมเครื่องรูดบัตรมาด้วยในตัว เมื่อนำ iPad ไปประกอบและติดตั้งแอพ Square Register เรียบร้อย เจ้าของร้านค้าจะได้ระบบจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์สำเร็จรูปทันที เงินจะเข้าบัญชีของร้านค้าที่เปิดไว้กับ Square โดยจะโดนหักค่าธรรมเนียม 2.75% จากมูลค่าการขายในแต่ละครั้ง

การเปิดตัว Square Stand ถือเป็นก้าวสำคัญของ Square สู่การเป็นบริษัทระบบจ่ายเงินแบบเดียวกับ Visa หรือ MasterCard เพราะผู้ค้าขายที่ซื้อระบบนี้ไปใช้จะ "ลัด" ขั้นตอนของระบบจ่ายเงินแบบเดิมๆ ไปทั้งหมด

Tags:

Square ผู้นำในตลาดการจ่ายเงินด้วยอุปกรณ์พกพา เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับบุกกลุ่มลูกค้าทั่วไปแล้วด้วย Square Gift Card บัตรของขวัญของห้างร้านต่างๆ ที่สามารถซื้อส่งให้กันได้ และรองรับฟีเจอร์ของ iOS อย่าง Passbook ด้วย

การจะใช้งานบัตรของขวัญดังกล่าวจำเป็นต้องมีแอพ Square Wallet เสียก่อน ภายในแอพสามารถค้นหาร้าน และเลือกราคาที่ต้องการได้ การจ่ายเงินสามารถทำได้จากในแอพเช่นกัน เมื่อซื้อแล้วสามารถส่งไปให้ทางอีเมล โดยเมื่อผู้รับกดรับแล้วจะเด้งไปที่แอพทันที (ถ้ามี Passbook ก็จะเข้าไปที่นั่นแทน)

ใครที่ยังงงอยู่ ลองดูวิดีโอท้ายข่าวได้ครับ ทำออกมาน่ารักมากๆ :D

ที่มา - The Next Web

Tags:

ดูเหมือนว่ากลุ่มธุรกิจแพลตฟอร์มการจ่ายเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์จะระอุอีกครั้ง หลังจากที่ Square แพลตฟอร์มจ่ายเงินที่สามารถทำให้ร้านค้าเปิดระบบ POS ของตัวเองได้ด้วยอุปกรณ์​ iOS และ Android ได้และรับการจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิตได้ ล่าสุดได้เครือร้านกาแฟชื่อดังอย่างสตาร์บัคส์มาเป็นพาร์ทเนอร์ โดยสตาร์บัคส์จะเริ่มรองรับ Square สาขาตัวเองกว่า 7,000 สาขาทั่วสหรัฐ และยังจะร่วมลงทุนด้วยใน Square อีก 25 ล้านดอลลาร์

ถึงแม้ว่าในตอนนี้ Square จะเป็นแพลตฟอร์มที่เป็นที่รู้จักมาจากบริการทางด้าน POS ให้แก่ธุรกิจรายย่อยและร้านค้ามากกว่า แต่ Square และสตาร์บักส์จะเริ่มผลักดันบริการใหม่อย่าง Pay with Square ซึ่งเป็นแอพที่ทำให้ลูกค้าสามารถจ่ายเงินให้แก่ร้านค้าที่ใช้บริการ Square อยู่แล้วได้โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ซึ่งทำให้ Square แทบไม่ต่างจาก Google Wallet เลยในด้านการจุดประสงค์ของบริการ แต่มันไม่ต้องการชิป NFC และสามารถใช้งานได้บนแพลตฟอร์มหลักอย่าง iOS และ Android แล้ววันนี้

ที่มา - Engadget

Tags:
Google

ข่าวดีและข่าวร้ายของ Google Wallet ครับ

เริ่มจากข่าวดีก่อน กูเกิลประกาศเข้าซื้อบริษัท TxVia ที่พัฒนาระบบจ่ายเงินบนมือถือ บริษัทนี้ถึงแม้จะไม่ดังแต่เปิดมาตั้งแต่ปี 2008 และมีบัญชีอยู่ในความดูแลมากกว่า 100 ล้านบัญชี และมีความสัมพันธ์อันดีกับภาคการเงินการธนาคารทั้งหลาย การซื้อ TxVia มาเสริมทัพจะช่วยให้ทีมงานของ Google Wallet เข้มแข็งมากขึ้น - Google Commerce, TechCrunch

ส่วนข่าวร้ายก็คือ Rob von Behren หนึ่งในทีมผู้สร้าง Google Wallet ลาออกจากกูเกิลแล้ว โดยไปร่วมงานกับบริษัท Square ซึ่งเป็นคู่แข่งของกูเกิลเรื่องระบบจ่ายเงินผ่านมือถือแทน เขาไม่ได้บอกว่าจะไปทำงานตำแหน่งอะไร แต่คาดกันว่าเขาจะไปทำระบบ NFC ให้กับ Square

นอกจากนี้ทีมงานของ Google Wallet อีกสองคนคือ Jonathan Wall และ Marc Freed-Finnegan ก็ประกาสลาออกจากบริษัทเช่นกัน โดยจะไปตั้งบริษัท mobile commerce ชื่อ Tappmo - NFC Times