Tags:
Square

Square บริษัททำระบบจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์ (ของ Jack Dorsey หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Twitter) เผยข้อมูลว่าสัดส่วนของอุปกรณ์พกพาสาย Android ที่ใช้เป็นเครื่องรับรูดบัตรเครดิตเข้าระบบจ่ายเงินของ Square เริ่มเยอะจนใกล้เคียงกับ iOS แล้ว

ข้อมูลเมื่อ 3 ปีที่แล้วระบุว่า iOS มีส่วนแบ่งตลาดอุปกรณ์ของ Square สูงถึง 62% แต่จากกราฟจะเห็นว่า Android เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในรอบปีให้หลัง และตอนนี้สัดส่วนของอุปกรณ์ทั้งสองค่ายเริ่มใกล้เคียงกันแล้ว ส่วนเหตุผลก็คงเป็นเพราะมือถือ Android แพร่หลายมากขึ้น และร้านค้าหลายแห่งก็ซื้อมือถือมาเพื่อทำเป็นระบบจ่ายเงินเพียงอย่างเดียว ซึ่งการซื้อ Android ถูกกว่ามาก

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สำหรับจ่ายเงินอีกหลายตัวของ Square นั้นยังใช้งานได้เฉพาะกับ iOS เท่านั้น

ที่มา - GigaOm

Tags:
Square

Square ออกเคส iPhone ในชื่อ Merchant Case ที่ออกแบบมาสำหรับใช้ร่วมกับหัวอ่านบัตรเครดิตของ Square มีช่องสำหรับเก็บหัวอ่านและเสียบใช้งานตัวอ่านบัตรได้โดยสะดวก

Merchant Case เป็นผลงานร่วมกันระหว่าง Square และ Griffin สามารถใช้งานได้กับ iPhone 5 และ iPhone 5s เป็นเคสที่มีช่องเว้นว่างสำหรับเสียบหัวอ่านบัตรเครดิตทางช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ได้โดยสะดวก ทั้งยังมีช่องสำหรับจัดเก็บหัวอ่านดังกล่าวไว้ด้านหลังเครื่อง ซึ่งงานออกแบบนี้มีเป้าหมายเพื่อให้การใช้งานหัวอ่านบัตรเครดิตของ Square สะดวกต่อการใช้งานจริงมากขึ้น

กลุ่มเป้าหมายผู้ใช้งานก็คือบรรดาพ่อค้าแม่ขายที่มี iPhone 5 หรือ iPhone 5s อยู่แล้ว ที่จะสามารถใช้สมาร์ทโฟนของตนเองเป็นเครื่องอ่านบัตรเครดิตและคิดเงินค่าสินค้าและบริการได้โดยสะดวก คล้ายคลึงกับSquare Stand ซึ่งเป็นแท่นวาง iPad ที่สามารถอ่านบัตรเครดิตได้

ที่มา - Mashable

Tags:
Square

Square ผู้ให้บริการรับเงินผ่านบัตรเครดิตเริ่มบุกตลาดการรับเงินรายบุคคลด้วยบริการ Square Cash ที่เปิดให้บริการให้คุณอีเมลเงินไปยังอีเมลใดๆ ก็ได้

การส่งเงินจะให้คุณกรอกจำนวนเงินที่ต้องการส่ง แนบข้อมูลการโอนเงินเข้าไปยังอีเมล แล้วส่งเมลโดย cc ไปยัง "cash@square.com" ทาง Square จะส่งลิงก์เพื่อขอให้ผู้รับกรอกข้อมูลบัตรเครดิตหรือบ้ตรเดบิต แล้วจึงโอนเงินเข้าบัตรนั้น

บริการส่งเงินระหว่างบุคคลที่ได้รับความนิยมสูงในตอนนี้คงเป็น Paypal แต่ในระบบ Paypal นั้นเราต้องมีบัญชี Paypal และเงินที่ได้รับมาก็จะค้างอยู่ใน Paypal จนกว่าจะเสียค่าธรรมเนียมการโอนเงินออกมา แต่ Square Cash นั้นเป็นการจ่ายเงินจากบัตรสู่บัตร ในกรณีที่ผู้โอนออกไม่ได้เป็นสมาชิกและไม่ได้ผูกบัตรไว้กับ Square ก็ยังสามารถใช้งานได้ทันทีโดย Sqaure จะส่งอีเมลกลับมาถามหมายเลขบัตรเพื่อโอนเงินออกอีกครั้ง สำหรับผู้ที่ไม่ได้สมัครสมาชิกเอาไว้จะสามารถโอนเงินได้สัปดาห์ละ 250 ดอลลาร์ แต่ถ้าต้องการโอนเงิน 2,500 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์จะต้องใส่ข้อมูลส่วนตัวเพิ่มเติม

Square ไม่เก็บค่าบริการใดๆ จากบริการ Square Cash โดยเป้าหมายของ Square คือจะเก็บค่าบริการบริการเสริม เช่น การรับเงินจากต่างประเทศ

ที่มา - AllThingsD, TechCrunch

Tags:

หลังจากเปิดตัวเครื่องคิดเงินในรูปแบบของแท่นวาง iPad ไปเมื่อเดือนพฤษภาคม ตอนนี้ Square ได้รุกเข้าไปในตลาดอีคอมเมิร์ซอีกขั้นด้วยการเปิดตัวร้านค้าออนไลน์ของตัวเองในชื่อ Square Market

ในแง่ของฟีเจอร์ Square Market นั้นไม่ได้แตกต่างจากเจ้าใหญ่ในตลาดอย่าง Amazon หรือ eBay โดยเป้าหมายของ Square Market คือการทำให้ร้านค้าในท้องถิ่นสามารถเข้าถึงผู้ใช้ Square ทั้งสหรัฐฯ ด้วยเครื่องมือที่ใช้งานได้ง่ายกว่าสำหรับผู้ขาย

จุดเด่นของ Square Market ในตอนนี้คือผลประโยชน์จากการจ่ายเงินด้วยระบบ Square ที่ชาร์จเพิ่ม 2.75% จากสินค้าที่ขายได้ ซึ่งถูกกว่าคู่แข่งรายใหญ่พอสมควรครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:

Square ผู้ให้บริการจ่ายเงินผ่านอุปกรณ์พกพาเบอร์ต้นๆ ของสหรัฐฯ ประกาศขยายบริการออกนอกสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกแล้ว โดยมีจุดหมายเป็นประเทศญี่ปุ่น

การบุกญี่ปุ่นครั้งนี้ของ Square มาพร้อมกับการจับมือกับบัตรเครดิต Sumitomo Mitsui Card Corporation (SMCC) เพื่อให้ผู้ใช้บัตรเครดิตในเครือดังกล่าวจะเสียค่าธรรมเนียมในการจ่ายเงินด้วย Square ในอัตราที่ถูกลงอีกด้วย

ก่อนหน้านี้คู่แข่งสำคัญอย่าง PayPal ได้ขยายบริการจ่ายเงินผ่านอุปกรณ์พกพาของตัวเอง PayPal Here มายังญี่ปุ่นเช่นกัน โดยจับมือกับเครือข่ายมือถือ SoftBank

ที่มา - Tech In Asia

Tags:

Square บริษัทผู้บุกเบิกการจ่ายเงินด้วยอุปกรณ์พกพา ออกฮาร์ดแวร์ตัวใหม่ชื่อ Square Stand เพื่อจับตลาดเครื่องคิดเงินในร้านค้าหรือจุดขาย (POS) โดยเฉพาะ

Square Stand คือ "ขาตั้ง" สำหรับ iPad แต่พิเศษหน่อยตรงที่ขาตั้งนั้นรวมเครื่องรูดบัตรมาด้วยในตัว เมื่อนำ iPad ไปประกอบและติดตั้งแอพ Square Register เรียบร้อย เจ้าของร้านค้าจะได้ระบบจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์สำเร็จรูปทันที เงินจะเข้าบัญชีของร้านค้าที่เปิดไว้กับ Square โดยจะโดนหักค่าธรรมเนียม 2.75% จากมูลค่าการขายในแต่ละครั้ง

การเปิดตัว Square Stand ถือเป็นก้าวสำคัญของ Square สู่การเป็นบริษัทระบบจ่ายเงินแบบเดียวกับ Visa หรือ MasterCard เพราะผู้ค้าขายที่ซื้อระบบนี้ไปใช้จะ "ลัด" ขั้นตอนของระบบจ่ายเงินแบบเดิมๆ ไปทั้งหมด

Tags:

Square ผู้นำในตลาดการจ่ายเงินด้วยอุปกรณ์พกพา เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับบุกกลุ่มลูกค้าทั่วไปแล้วด้วย Square Gift Card บัตรของขวัญของห้างร้านต่างๆ ที่สามารถซื้อส่งให้กันได้ และรองรับฟีเจอร์ของ iOS อย่าง Passbook ด้วย

การจะใช้งานบัตรของขวัญดังกล่าวจำเป็นต้องมีแอพ Square Wallet เสียก่อน ภายในแอพสามารถค้นหาร้าน และเลือกราคาที่ต้องการได้ การจ่ายเงินสามารถทำได้จากในแอพเช่นกัน เมื่อซื้อแล้วสามารถส่งไปให้ทางอีเมล โดยเมื่อผู้รับกดรับแล้วจะเด้งไปที่แอพทันที (ถ้ามี Passbook ก็จะเข้าไปที่นั่นแทน)

ใครที่ยังงงอยู่ ลองดูวิดีโอท้ายข่าวได้ครับ ทำออกมาน่ารักมากๆ :D

ที่มา - The Next Web

Tags:

ดูเหมือนว่ากลุ่มธุรกิจแพลตฟอร์มการจ่ายเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์จะระอุอีกครั้ง หลังจากที่ Square แพลตฟอร์มจ่ายเงินที่สามารถทำให้ร้านค้าเปิดระบบ POS ของตัวเองได้ด้วยอุปกรณ์​ iOS และ Android ได้และรับการจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิตได้ ล่าสุดได้เครือร้านกาแฟชื่อดังอย่างสตาร์บัคส์มาเป็นพาร์ทเนอร์ โดยสตาร์บัคส์จะเริ่มรองรับ Square สาขาตัวเองกว่า 7,000 สาขาทั่วสหรัฐ และยังจะร่วมลงทุนด้วยใน Square อีก 25 ล้านดอลลาร์

ถึงแม้ว่าในตอนนี้ Square จะเป็นแพลตฟอร์มที่เป็นที่รู้จักมาจากบริการทางด้าน POS ให้แก่ธุรกิจรายย่อยและร้านค้ามากกว่า แต่ Square และสตาร์บักส์จะเริ่มผลักดันบริการใหม่อย่าง Pay with Square ซึ่งเป็นแอพที่ทำให้ลูกค้าสามารถจ่ายเงินให้แก่ร้านค้าที่ใช้บริการ Square อยู่แล้วได้โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ซึ่งทำให้ Square แทบไม่ต่างจาก Google Wallet เลยในด้านการจุดประสงค์ของบริการ แต่มันไม่ต้องการชิป NFC และสามารถใช้งานได้บนแพลตฟอร์มหลักอย่าง iOS และ Android แล้ววันนี้

ที่มา - Engadget

Tags:
Google

ข่าวดีและข่าวร้ายของ Google Wallet ครับ

เริ่มจากข่าวดีก่อน กูเกิลประกาศเข้าซื้อบริษัท TxVia ที่พัฒนาระบบจ่ายเงินบนมือถือ บริษัทนี้ถึงแม้จะไม่ดังแต่เปิดมาตั้งแต่ปี 2008 และมีบัญชีอยู่ในความดูแลมากกว่า 100 ล้านบัญชี และมีความสัมพันธ์อันดีกับภาคการเงินการธนาคารทั้งหลาย การซื้อ TxVia มาเสริมทัพจะช่วยให้ทีมงานของ Google Wallet เข้มแข็งมากขึ้น - Google Commerce, TechCrunch

ส่วนข่าวร้ายก็คือ Rob von Behren หนึ่งในทีมผู้สร้าง Google Wallet ลาออกจากกูเกิลแล้ว โดยไปร่วมงานกับบริษัท Square ซึ่งเป็นคู่แข่งของกูเกิลเรื่องระบบจ่ายเงินผ่านมือถือแทน เขาไม่ได้บอกว่าจะไปทำงานตำแหน่งอะไร แต่คาดกันว่าเขาจะไปทำระบบ NFC ให้กับ Square

นอกจากนี้ทีมงานของ Google Wallet อีกสองคนคือ Jonathan Wall และ Marc Freed-Finnegan ก็ประกาสลาออกจากบริษัทเช่นกัน โดยจะไปตั้งบริษัท mobile commerce ชื่อ Tappmo - NFC Times

Tags:

ยักษ์ใหญ่แห่งวงการจ่ายเงินออนไลน์อย่าง PayPal เริ่มขยับตัว โดยออกฮาร์ดแวร์-โซลูชันการจ่ายเงินออนไลน์ชื่อ PayPal Here สำหรับเสียบกับโทรศัพท์มือถือ (ตอนนี้ยังใช้ได้เฉพาะไอโฟน) เพื่อทำตัวเป็นเครื่องรูดบัตร-คิดเงินสินค้าแบบอิเล็กทรอนิกส์ได้

PayPal Here ใช้แนวคิดเดียวกับ Square บริษัทของ Jack Dorsey หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Twitter ซึ่งทำธุรกิจลักษณะนี้มาพักใหญ่ๆ แล้ว (ตัวฮาร์ดแวร์ก็จงใจให้หน้าตาต่างกันคือ Square เป็นสี่เหลี่ยม PayPal Here เป็นสามเหลี่ยม)

หลักการทำงานของ PayPal Here คือเสียบอุปกรณ์ตัวนี้บน iPhone มันจะกลายเป็นเครื่องรูดบัตรขนาดพกพา แต่ลูกค้าผู้จ่ายเงินก็ยังมีวิธีการจ่ายเงินแบบอื่นๆ นอกจากรูดบัตร เช่น ใส่รหัสบนหน้าจอมือถือพร้อมวาดลายเซ็นด้วยนิ้ว (ดูวิดีโอประกอบ) รวมถึงการใช้กล้องมือถือถ่ายภาพบัตรเพื่อป้อนข้อมูลแทนการรูดได้ด้วย

ในเบื้องต้น PayPal Here จะเริ่มทดสอบกับร้านค้าใน 5 เมืองใหญ่ทั้งในสหรัฐและแคนาดา จุดเด่นของมันคงเป็นความน่าเชื่อถือในแบรนด์และเครือข่ายของ PayPal ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ยินดีจ่ายเงินผ่านระบบใหม่นั่นเอง

Tags:

ในการหาเสียงเลือกตั้งของสหรัฐ ผู้สมัครสามารถขอระดมทุนในการหาเสียงจากประชาชนได้ (ครั้งละไม่เยอะแต่จำนวนคนเยอะ) และในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2008 บารัค โอบามาก็ใช้เครื่องมือระดมทุนผ่านอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างสถิติยอดบริจาคเยอะเป็นประวัติการณ์

พอมาปี 2012 ใกล้เลือกตั้งรอบใหม่ คราวนี้เป็นยุคของ mobile device ทำให้แคมเปญการหาเสียงจากทั้งสองพรรคใหญ่ในสหรัฐต้องปรับตัว เพิ่มวิธีการจ่ายเงินให้ทันสมัยตามมาด้วย

ผู้นำในตลาดนี้คือบริษัท Square (คนละอย่างกับ Square Enix) ซึ่งเป็นบริษัทของ Jack Dorsey หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Twitter นั่นเอง บริษัทนี้ค่อนข้างดังในสหรัฐแต่การใช้งานก็จำกัดเฉพาะในสหรัฐด้วย เราเลยไม่ค่อยนำข่าวมาลงเท่าไรนะครับ