Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกคำชี้แจงเพิ่มเติม ในประเด็นที่หน่วยงานกำกับดูแลของฝรั่งเศสระบุว่า iPhone 12 ปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าโดยมีค่าอัตราการดูดซึมจำเพาะ (SAR) สูงกว่าที่กำหนด ซึ่งอาจทำให้สินค้าถูกแบน แต่ต่อมาคำสั่งถูกยกเลิกเมื่อแอปเปิลบอกว่าจะออกซอฟต์แวร์เพื่อแก้ไข

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้านี้ ที่หน่วยงานกำกับดูแลของฝรั่งเศสสั่งระงับการขาย iPhone 12 ในประเทศ ด้วยเหตุผลตรวจสอบพบว่ามีการปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเกินกว่าที่กำหนด และแอปเปิลบอกว่าจะออกอัพเดตซอฟต์แวร์มาแก้ไข

ล่าสุดแอปเปิลได้ออกอัพเดตซอฟต์แวร์ iOS 17 และได้ส่งให้หน่วยงานของฝรั่งเศสตรวจสอบอีกครั้ง ซึ่งหน่วยงานก็อนุมัติอัพเดตนี้และยกเลิกคำสั่งระงับการขาย iPhone 12 ในประเทศ ไม่มีการเรียกคืนสินค้า

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าวที่หน่วยงานในฝรั่งเศสสั่งให้แอปเปิลแก้ไขปัญหา iPhone 12 ปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาเกินกว่ามาตรฐาน หากแก้ไขไม่ได้จะแบนการขายสินค้านี้ ล่าสุดแอปเปิลบอกว่าเตรียมออกอัพเดตซอฟต์แวร์ที่จะแก้ปัญหา ตามหัวข้อที่หน่วยงานของฝรั่งเศสระบุ ซึ่งแอปเปิลบอกว่าเป็นปัญหาการทำงานของซอฟต์แวร์ ร่วมกับกระบวนการตรวจสอบที่ทางฝรั่งเศสใช้ ไม่ใช่ปัญหาด้านความปลอดภัยของอุปกรณ์

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานควบคุมคลื่นความถี่ The national frequency agency (ANFR) ของฝรั่งเศสสั่งให้ Apple แก้ไขปัญหาการปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเกินมาตรฐานกำหนด ถ้าไม่สามารถแก้ไขปัญหาผ่านการอัปเดตซอฟต์แวร์ Apple จำเป็นต้องเรียกคืน iPhone 12 ทุกเครื่องที่ขายภายในประเทศ

Jean-Noel Barrot รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลของฝรั่งเศส บอกว่า ANFR พบว่าผลการตรวจสอบ อัตราการดูดซึมจำเพาะ (SAR) ซึ่งเป็นค่าวัดระดับรังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ออกมาจากอุปกรณ์สื่อสารที่เนื้อเยื่อของมนุษย์ดูดซับได้ของ iPhone 12 สูงกว่าที่กฎหมายกำหนด และนำข้อมูลส่งต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น กลุ่มการค้าเรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อแอปเปิลเปิดตัว iPhone 15 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เรือธงประจำปี iPhone รุ่นเก่าหลายตัวก็ถูกยกเลิกการขายไป หรือรุ่นที่ยังขายต่อก็ปรับราคาใหม่เป็นทางเลือก

โดย iPhone รุ่นที่แอปเปิลยุติการขายผ่านช่องทางของแอปเปิล ได้แก่ iPhone 13 mini ซึ่งเป็น iPhone รุ่นเรือธงจอเล็ก 5.4 นิ้ว ตัวสุดท้ายที่ยังมีขาย เช่นเดียวกับ iPhone 12 ที่หยุดขายเนื่องจากแอปเปิลปรับไลน์ให้ iPhone 13 เป็นรุ่นเรือธงเก่าที่สุดที่ยังขายต่อไปนั่นเอง ส่วน iPhone 14 เหลือเฉพาะรุ่น iPhone 14 และ iPhone 14 Plus ตัดรุ่น Pro ออกไปเหมือนปีก่อน

โดย iPhone รุ่นทั้งหมดที่มีขายผ่านช่องทางของแอปเปิลเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ภายหลังจากที่อัปเดตเป็น iOS 16 แล้วผู้ใช้จะสามารถตั้งค่าให้ iPhone แสดงเปอร์เซ็นแบตเตอรี่ได้ โดยจะแสดงตัวเลขทับลงบนไอคอนแบตเตอรี่บริเวณขวาบนของจอ ผู้ใช้สามารถเข้าไปตั้งค่าที่ Setting > Battery และกดเปิดใช้งาน Battery Percentage

อย่างไรก็ตาม Apple ระบุว่า iPhone XR, iPhone 11, iPhone 12 mini, และ iPhone 13 mini จะไม่สามารถตั้งค่าให้แสดงเปอร์เซ็นแบตเตอรี่ได้ โดย Apple ไม่ได้ระบุสาเหตุที่มาที่ไปของเรื่องนี้ส่วน iPhone SE 2 และ 3, iPhone 8 และรุ่นก่อนหน้านั้น รวมถึง iPad ทุกรุ่นจะเห็นเปอร์เซ็นแบตเตอรี่ด้านข้างไอคอนแบตเตอรี่อยู่แล้ว

ที่มา: Apple

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปรับไลน์สินค้า iPhone หลังเปิดตัว iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max โดยยกเลิกการขายบางรุ่น และปรับราคาในรุ่นเก่าที่ยังขายอยู่

iPhone รุ่นที่แอปเปิลเลิกขายผ่านช่องทางออนไลน์แล้วคือ iPhone 11 และ iPhone 12 mini แต่ยังอาจหาซื้อได้ผ่านตัวแทนจำหน่าย ที่น่าสนใจคือแม้ iPhone 14 จะเลิกขายรุ่น mini ที่หน้าจอขนาดเล็กแล้ว แต่แอปเปิลยังคงมี iPhone 13 mini ขายต่อไปเป็นทางเลือก

ราคาขายที่ปรับใหม่ของ iPhone รุ่นเก่าและรุ่นใหม่เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมของบราซิล ออกคำสั่งให้แอปเปิลหยุดขาย iPhone ทุกรุ่น ที่ไม่ให้ที่ชาร์จมาในกล่อง โดยระบุว่าเป็นการขายสินค้าไม่สมบูรณ์ และเป็นผลเสียต่อลูกค้า

ถ้าหากจำได้ แอปเปิลมีประเด็นกับหน่วยงานของบราซิลมาตั้งแต่ iPhone 12 ซึ่งแอปเปิลตัดสินใจเลิกให้หูฟังกับที่ชาร์จเป็นปีแรก เพื่อลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ แต่รัฐเซาเปาลูไม่เห็นด้วยและสั่งปรับแอปเปิลคิดเป็นเงินไทย 60 ล้านบาท อย่างไรก็ตามแอปเปิลยังคงขาย iPhone ในบราซิลโดยไม่ให้ที่ชาร์จมาในกล่องอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว แอปเปิลประกาศโปรแกรมซ่อม iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่มีปัญหาไม่มีเสียงออกมาให้ฟรี ซึ่งแม้ตอนนั้นแอปเปิลบอกว่ามีเครื่องที่เสียด้วยอาการนี้เป็นจำนวนน้อย อย่างไรก็ตามแอปเปิลก็ประกาศขยายเวลาออกไป

โดยในหน้าเว็บไซต์ของโปรแกรมดังกล่าว แอปเปิลระบุว่าขยายความคุ้มครอง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ได้รับผลกระทบ เป็นเวลา 3 ปี นับจากการขายปลีกครั้งแรก

แอปเปิลบอกว่า iPhone รุ่นที่พบปัญหาเป็นกลุ่มที่ผลิตในช่วง ตุลาคม 2020 ถึงเมษายน 2021 สามารถขอรับการซ่อมได้ที่ศูนย์บริการ AASP หรือที่ Apple Store

Tags:
Node Thumbnail

สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) เผยแพร่หนังสือสัญญาซื้อขายเป็นโทรศัพท์มือถือจำนวน 111 เครื่อง โดยแบ่งเป็น iPhone 12 ความจุ 128GB จำนวน 23 เครื่อง, iPhone 12 64GB จำนวน 88 เครื่อง เป็นมูลค่ารวม 2,681,355.80 บาท เป็นราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม และค่าใช้จ่ายอื่นๆ แล้ว

ตัวหนังสือสัญญา จัดทำขึ้นเมื่อวันที่ 15 พ.ย. โดยบริษัทคู่สัญญาคือ บริษัท สหธุรกิจ จำกัด ในสัญญาไม่ได้ระบุวัตถุประสงค์การใช้งาน ระบุเพียงรายละเอียดเกี่ยวกับสัญญาซื้อขาย การส่งสินค้า และการส่งมอบสินค้า

Tags:
Node Thumbnail

อย่างที่ทราบกันว่าแนวทางใหม่ของแอปเปิลคือเลิกแถมที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือและหูฟังเพื่อลดขยะ โดยยังคงแถมสาย USB-C to Lightning เริ่มทำตั้งแต่เปิดตัว iPhone 12 ซึ่งก็มีข้อสงสัยตามมาว่า ที่แอปเปิลทำเพราะรักษาผลประโยชน์ไว้หรือไม่ หรือเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อ accessories แยกเพื่อเพิ่มรายได้หรือไม่

ล่าสุด มีรายงานว่ากลุ่มนักเรียนในจีน 5 คนฟ้องร้องแอปเปิล โดยหนึ่งในนักเรียนชื่อ Xiaofang ชี้ให้เห็นว่า สาย USB-C กับ Lightning ไม่สามารถใช้งานร่วมกับที่ชาร์จติดผนัง ถือเป็นการบังคับกลายๆ ให้ต้องซื้อที่ชาร์จที่รองรับ USB-C หรือที่ชาร์จ MagSafe เชื่อว่าที่แอปเปิลทำเพื่อรักษาผลกำไรมากกว่าจะทำไปเพื่อสิ่งแวดล้อม

Tags:
Node Thumbnail

จากงาน Apple Event เปิดตัว iPhone 13 ที่ดูเผินๆ เหมือนไม่ค่อยมีอะไรแตกต่างจาก iPhone 12 อย่างเห็นได้ชัดนัก เพราะแอปเปิลยังคงดีไซน์เดิมไว้ แต่ถ้ามาเพ่งดูดีๆ จะเห็นว่าหน้าตาภายนอกมีการปรับเปลี่ยนอยู่บ้าง ที่ชัดที่สุดคือ รอยบากที่เป็นเอกลักษณ์บนหน้าจอ เล็กกว่า iPhone 12 ราวๆ 20% ตัวขอบจอบางลง (นิดเดียวจริงๆ)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อมีของใหม่อย่าง iPhone 13 เข้ามา ก็ถึงเวลาที่ iPhone รุ่นเก่าต้องโบกมือลา หรือขายต่อในราคาที่ลดลง โดยหลังจากแอปเปิลเปิดตัว iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max มีการเปลี่ยนแปลงการวางขายของ iPhone รุ่นเก่า

โดย iPhone รุ่นเก่าที่ยังมีขายต่อไปคือ iPhone 12, iPhone 11 และ iPhone SE ส่วนรุ่นที่หยุดจำหน่ายทางออนไลน์คือ iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max และ iPhone XR แต่ทั้งนี้ยังอาจหาซื้อได้ผ่านตัวแทนจำหน่าย

ราคาขายใหม่ที่ปรับลงมาเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศโครงการซ่อม iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่พบปัญหาไม่มีเสียงออกมา โดยระบุว่าพบปัญหาเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก สาเหตุมาจากชิ้นส่วน Receiver Module

iPhone 12 และ iPhone 12 Pro เครื่องที่พบปัญหานั้น แอปเปิลบอกว่าเป็นรุ่นที่มีการผลิตในช่วงเดือนตุลาคม 2020 ถึงเมษายน 2021 ไม่มีการรายงานปัญหานี้ใน iPhone 12 mini และ iPhone 12 Pro Max

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว MagSafe Battery Pack แบตเตอรี่เสริมสำหรับติดด้านหลัง iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ด้วย MagSafe โดยเป็นการชาร์จแบบไร้สาย จากที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

Counterpoint Research เปิดเผยรายงานผลวิจัยตลาด ระบุว่าสมาร์ทโฟนตระกูล iPhone 12 ทำยอดขายรวมทุกรุ่นย่อยได้เกิน 100 ล้านเครื่องในเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังวางจำหน่ายครั้งแรกในเดือนตุลาคม ปี 2020 นับเป็นเดือนที่ 7 ที่วางจำหน่าย ส่วน iPhone 11 ทำได้ในเดือนที่ 9 ของการวางจำหน่าย ทั้งนี้ต้องไม่ลืมว่ารุ่นย่อย iPhone 12 Pro Max, และ iPhone 12 Mini วางจำหน่ายภายหลัง ในเดือนพฤศจิกายน 2020

iPhone 12 ทำยอดขายทะลุ 100 ล้านเครื่องได้รวดเร็วใกล้เคียงกับสมัย iPhone 6 ที่ความต้องการมือถือจอใหญ่ขึ้น ทำให้ iPhone 6 ทำยอดขายทะลุ 100 ล้านเครื่องได้ภายในเดือนที่ 6 เช่นกัน ส่วนใน iPhone 12 เป็นการรองรับ 5G และหน้าจอที่ปรับเป็น OLED ครบทุกรุ่น

Tags:
Node Thumbnail

Apple เปิดตัว iPhone 12 สีม่วง เข้าธีมฤดูใบไม้ผลิ ในงาน Spring Loaded ประเทศไทยเริ่มสั่งซื้อได้วันศุกร์ที่ 23 เมษายนนี้ เวลา 19.00 น. วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการวันที่ 30 เมษายนนี้ ในราคาเท่ากับสีอื่น ทำให้ iPhone 12 และ iPhone 12 Mini มีสีทั้งหมด 6 สีในปัจจุบัน คือแดง เขียว น้ำเงิน ดำ ขาว และม่วง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกโฆษณาตัวใหม่ของ iPhone 12 ชื่อว่า Fumble เพื่อชูจุดเด่น เรื่องความทนทาน เน้นไปที่กระจกหน้าจอเคลือบเซรามิก ซึ่งทนมากกว่ากระจกหน้าจอสมาร์ทโฟนทั่วไป

เนื้อหาโฆษณาอาจมาจากสถานการณ์จริงที่หลายคนเคยเจอ นั่นคือโทรศัพท์หลุดมือหล่นลงพื้น ซึ่งโฆษณาก็จบที่หน้าจอไม่เสียหาย และใช้งานต่อได้เลย

แอปเปิลระบุคุณสมบัติในตอนเปิดตัว iPhone 12 ทั้งสี่รุ่น ว่ากระจกเคลือบเซรามิกนี้ ทำให้มีความทนทานในการใช้งานมากกว่าเดิม 4 เท่า เทียบกับ iPhone รุ่นก่อนหน้านี้ ชมโฆษณาได้ท้ายข่าว

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว รัฐ São Paulo ของบราซิล ออกคำสั่งให้ Apple ใส่หัวชาร์จไฟมากับ iPhone เครื่องใหม่ เมื่อเดือนธันวาคม 2020

ล่าสุดสื่อบราซิลรายงานว่า รัฐ São Paulo สั่งปรับเงินแอปเปิลประมาณ 10.5 ล้านรีล หรือประมาณ 60 ล้านบาท จากกรณีขาย iPhone ไม่แถมที่ชาร์จแล้ว

นอกจากนี้ รัฐ São Paulo ยังตั้งข้อหาแอปเปิลในประเด็นเรื่องผู้บริโภคอื่นๆ ได้แก่ โฆษณาให้ลูกค้าเข้าใจผิด จำกัดสิทธิการซ่อมสินค้าที่ยังอยู่ในประกัน และขายสินค้าที่มีข้อผิดพลาดจากโรงงานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Opensignal ออกรายงานผลการทดสอบความเร็วดาวน์โหลด 5G บนมือถือในสหรัฐ พบว่า 25 อันดับแรก เป็นมือถือแอนดรอยด์ทั้งหมด อันดับ 1 คือ Samsung Galaxy S21 ความเร็วเฉลี่ย 56.0 Mbps อันดับสองคือ TCL Revvl 5G ความเร็วเฉลี่ย 49.8 Mbps และอันดับสามเป็น OnePlus 8T+ ความเร็วเฉลี่ย 49.3 Mbps และใน 25 อันดับนี้ เป็นมือถือ Samsung ถึง 15 รุ่น ครองกว่า 60%

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยที่มาในวงการว่า Apple เตรียมลดกำลังผลิต iPhone ทุกรุ่นลงราว 20% จากแผนเดิมที่เคยวางไว้ในครึ่งปีแรก ที่เคยระบุกับผู้ผลิตว่าต้องการผลิต iPhone 96 ล้านเครื่อง เหลือราว 75 ล้านเครื่อง แต่ยังมองภาพรวมว่าในปีนี้จะผลิตให้ได้ 230 ล้านเครื่องเหมือนเดิม คิดเป็นยอดการผลิตมากกว่าปีที่แล้ว 11.6%

iPhone 12 Mini เป็นรุ่นที่ได้รับผลกระทบจากการลดการผลิตนี้มากที่สุด แหล่งข้อมูลให้ข่าวว่า Apple สั่งโรงงานหยุดผลิตส่วนบางชิ้นที่ใช้เฉพาะใน iPhone 12 Mini แล้ว และอาจลดการผลิต iPhone 12 Mini ลงถึง 70% ภายในครึ่งปีแรกนี้

แหล่งข่าวรายงานเพิ่มเติมว่ายอดขาย iPhone 12 Mini คิดเป็นสัดส่วนเพียง 10-15% เท่านั้น จากยอดขาย iPhone 12 ทุกรุ่น ภายในสิ้นปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Gartner ออกรายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนของไตรมาสที่ 4 ปี 2020 โดยยอดขายทั้งหมดลดลง 5.4% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2019 ที่ 384.6 ล้านเครื่อง

Anshul Gupta นักวิเคราะห์ของ Gartner ให้ความเห็นว่าสมาร์ทโฟน 5G ระดับล่างถึงกลาง มียอดขายเพิ่มขึ้นจากการที่ผู้ใช้บางส่วนต้องการเทคโนโลยีรุ่นใหม่ ซึ่งช่วยชดเชยตัวเลขยอดขายรวมให้ลดน้อยลง ส่วนในปี 2021 สมาร์ทโฟน 5G กลุ่มราคาไม่สูงที่มีออกมามากรุ่นขึ้น จะเป็นตัวผลักดันตลาดรวมที่สำคัญ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้มาจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม โดยเขาบอกว่าแอปเปิลได้พัฒนาแบตเตอรี่เสริมสำหรับ iPhone รุ่นใหม่ตระกูล iPhone 12 ที่สามารถชาร์จไร้สายได้ เพียงนำมาแปะที่ด้านหลังเครื่องด้วย MagSafe แต่อุปกรณ์เสริมตัวนี้ก็ยังไม่มีออกมาขาย จากแผนเดิมที่จะเริ่มขายหลังเปิดตัว iPhone 12 ไม่นานมาก

สาเหตุเป็นเพราะผลการทดสอบออกมาไม่ดีนัก ตัวแบตเตอรี่เสริมเองสามารถติดหลังโทรศัพท์ด้วยแม่เหล็กได้ดี ไม่เลื่อนหลุดง่าย แต่ซอฟต์แวร์ส่วนที่จัดการแบตเตอรี่เสริมนี้เองที่พบปัญหา เช่น ระบุว่าแบตเตอรี่ร้อนเกินไป หรือปัญหาหากผู้ใช้งานถอดแบตเตอรี่เข้า ๆ ออก ๆ บ่อยเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา วารสารทางการแพทย์ HeartRhythm Journal ตีพิมพ์บทความที่ระบุว่าคลื่นแม่เหล็กจาก iPhone 12 และนาฬิกาข้อมือเพื่อการออกกำลังกายที่ปล่อยคลื่นแม่เหล็ก อาจส่งผลกระทบกับเครื่องกระตุ้นหัวใจแบบฝัง หรือ ICD (Implantable Cardioverter Defibrillator) ได้

ทำให้ล่าสุด Apple ได้เพิ่มคำอธิบายเกี่ยวกับแม่เหล็กในมือถือตระกูล iPhone 12 ระบุว่าแม้จะมีแม่เหล็กมากกว่ารุ่นก่อนๆ แต่ Apple ไม่คิดว่า iPhone 12 จะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อเครื่องกระตุ้นหัวใจแบบฝังมากกว่าเดิมแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

9to5Mac แชร์ข้อมูลจากบริษัทวิจัยตลาด Consumer Intelligence Research Partners (CIRP) เปิดเผยยอดขาย iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น พบว่ามือถือตระกูล iPhone 12 ทำยอดขายรวม คิดเป็น 76% ของ iPhone ทุกรุ่นที่จำหน่ายในสหรัฐ ช่วงเดือนตุลาคม ถึงเดือนพฤศจิกายน 2020

iPhone 12 ถือว่าประสบความสำเร็จในช่วงเปิดตัวมากกว่าเมื่อเทียบกับ iPhone 11 ที่มียอดขายช่วงเดือนเปิดตัว อยู่ที่ 69% ของ iPhone ทั้งหมดที่วางจำหน่ายในสหรัฐในช่วงนั้น (แปลว่าในช่วง iPhone 11 คนก็ยังซื้อรุ่นเก่าอยู่ 31%)

Pages