Tags:
Node Thumbnail

9to5Mac แชร์ข้อมูลจากบริษัทวิจัยตลาด Consumer Intelligence Research Partners (CIRP) เปิดเผยยอดขาย iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น พบว่ามือถือตระกูล iPhone 12 ทำยอดขายรวม คิดเป็น 76% ของ iPhone ทุกรุ่นที่จำหน่ายในสหรัฐ ช่วงเดือนตุลาคม ถึงเดือนพฤศจิกายน 2020

iPhone 12 ถือว่าประสบความสำเร็จในช่วงเปิดตัวมากกว่าเมื่อเทียบกับ iPhone 11 ที่มียอดขายช่วงเดือนเปิดตัว อยู่ที่ 69% ของ iPhone ทั้งหมดที่วางจำหน่ายในสหรัฐในช่วงนั้น (แปลว่าในช่วง iPhone 11 คนก็ยังซื้อรุ่นเก่าอยู่ 31%)

Tags:
Node Thumbnail

Asian Nikkei Review รายงานอ้างอิงข้อมูลจากผู้บริหารของบริษัทที่เป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ของแอปเปิลว่า แอปเปิลได้สั่งซัพพลายเออร์ให้ผลิต iPhone ทั้ง iPhone 12, iPhone 11 และ iPhone SE รวมกันภายในครึ่งปีแรกของ 2021 อยู่ที่ราว 95-96 ล้านเครื่อง ซึ่งเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีนี้ถึง 30%

และหากนับทั้งปี แอปเปิลน่าจะสั่งผลิต iPhone รวมทุกรุ่นราว 230 ล้านเครื่อง ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2019 ราว 20% อย่างไรก็ตามตัวเลขนี้อาจจะเปลี่ยนแปลงได้ตลอด ตามดีมานด์ของผู้บริโภค นอกจากนี้ความต้องการของ iPhone 12 Pro และ Pro Max ถือว่าดีกว่าที่คาด ส่วน iPhone 12 ตรงตามที่คาดการณ์ มีแค่ iPhone 12 Mini ที่น้อยกว่าที่คาดการณ์เอาไว้

Tags:
Node Thumbnail

ทราบกันอยู่แล้ว ว่าแอปเปิลตัดสินใจหยุดการให้หูฟัง EarPods และหัวชาร์จไฟมาในกล่องของ iPhone รุ่นใหม่ ด้วยเหตุผลเรื่องสิ่งแวดล้อม ทั้งระบุว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่มีอุปกรณ์เสริมนี้อยู่แล้ว แต่หน่วยงานของฝรั่งเศสได้สั่งให้แอปเปิลต้องให้หูฟัง EarPods ตามข้อกำหนดเรื่องอุปกรณ์แฮนด์ฟรี และล่าสุดแอปเปิลก็เจอคำสั่งคล้ายกันในบราซิล

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อย iOS 14.2.1 มีผลเฉพาะกับผู้ใช้ iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max เนื่องจากแก้ไขบั๊กที่พบเฉพาะเครื่องกลุ่มดังกล่าว

ปัญหาที่แอปเปิลระบุว่ามีการแก้ไขในอัพเดตนี้ได้แก่ ปัญหาการรับส่ง MMS, ปัญหาเสียงรบกวนเมื่อใช้อุปกรณ์ช่วยฟัง และปัญหาหน้าจอที่ล็อกอยู่ไม่ตอบสนองใน iPhone 12 mini

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประเทศไทย, 3 ค่ายมือถือ และตัวแทนจำหน่าย ได้เริ่มเปิดให้สั่งจอง iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max แล้วตั้งแต่วันนี้ (20 พฤศจิกายน) โดยเครื่องจะเริ่มส่งมอบตั้งแต่วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน เป็นต้นไป

ข้อเสนอของผู้จัดจำหน่ายแต่ละรายอาจมีความแตกต่างกันไป ทั้งการขายพร้อมแพ็คเกจสำหรับลูกค้าใหม่-ลูกค้าปัจจุบัน รวมถึงส่วนลดต่าง ๆ โดยมีราคาสูงสุดคือเครื่องเปล่าแบบไม่ติดสัญญาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ MacRumors ได้รับเอกสารภายในที่ Apple ส่งให้ร้านซ่อมที่ได้รับอนุญาต ระบุถึงปัญหาหน้าจอกะพริบ มีสีเขียวหรือเทา หรือมีปัญหาเกี่ยวกับแสงหน้าจออื่นๆ แล้ว โดยแนะนำว่าอย่าเพิ่งทำการซ่อมโทรศัพท์เหล่านี้ แต่ให้แนะนำผู้ใช้ว่าให้อัพเดต iOS อย่างสม่ำเสมอแทน

เป็นไปได้ว่า Apple อาจพยายามแก้ไขปัญหานี้ด้วยการออกซอฟต์แวร์อัพเดต หลังก่อนหน้านี้ iPhone 11, 11 Pro และ 11 Pro Max พบปัญหาคล้ายกัน ก่อน Apple จะออกแก้ไขผ่านทางอัพเดต iOS เวอร์ชั่น 13.6.1 ตามมา

Tags:
Node Thumbnail

iFixit ได้แกะ iPhone 12 mini ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนใหม่ปีนี้ของแอปเปิล ที่เริ่มจำหน่ายต่อจาก iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ iFixit แกะไปแล้วก่อนหน้านี้ พบความน่าสนใจหลายอย่างใน iPhone รุ่นเล็กนี้

อย่างแรกคือแบตเตอรี่ ซึ่งมีความจุ 8.57 วัตต์-ชั่วโมง (Wh) เล็กกว่า iPhone 12 ที่มีความจุ 10.78 Wh แต่ก็ใหญ่กว่า iPhone SE รุ่นใหม่ที่ออกมาเมื่อต้นปี ซึ่งมีความจุ 6.96 Wh

ชิ้นส่วนหลายอย่างพบว่ามีเหมือนกับ iPhone 12 แต่ขนาดเล็กกว่าตามตัวเครื่อง เช่น Taptic Engine, ลำโพง, วงแหวน MagSafe

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกมายืนยันปัญหา สำหรับผู้ใช้ iPhone ที่ใช้อุปกรณ์ช่วยฟัง (Hearing Aids) Made for iPhone ซึ่งพบปัญหาเสียงรบกวนเมื่อเชื่อมต่อกับ iPhone ตระกูล 12 (iPhone 12, 12 mini, 12 Pro, 12 Pro Max) โดยมีโพสต์รายงานปัญหาทั้งใน Apple Support Community และใน Reddit

ในหน้าสนับสนุนของแอปเปิลระบุว่าอาการที่เกิดขึ้น มีทั้งเสียงซ่า, เสียงสะดุด ไปจนถึงเสียงเพี้ยน

แอปเปิลบอกว่ารับทราบปัญหานี้แล้ว โดยมีออกตัวแก้ไขในซอฟต์แวร์อัพเดตเวอร์ชันที่จะออกมาในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เปิดหน้าเว็บ iPhone 12 Studio โดยสามารถเข้าถึงได้จากบนอุปกรณ์ iOS และ iPadOS เพื่อให้สามารถลองเลือกสีของ iPhone 12 ประกอบกับเคส และกระเป๋าบัตรที่รองรับระบบ MagSafe

ในหน้าเว็บดังกล่าวจะมีลักษณะคล้ายกับ Apple Watch Studio ที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกสี และแบบของอุปกรณ์เสริมเองได้ แต่หน้า iPhone 12 Studio นั้น ไม่ได้มีให้กดสั่งซื้อได้เลยแบบ Apple Watch แต่จะสามารถบันทึกรูปภาพของเครื่องที่เราออกแบบไว้ได้

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าเคสหนังของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro พบปัญหาเกิดรอยวงกลมบนพื้นผิว เมื่อชาร์จด้วย MagSafe ไประยะเวลาหนึ่ง แอปเปิลเองก็ระบุปัญหานี้ในหน้าสนับสนุนว่า เคสอาจมีรอยประทับเป็นวงกลมจากการกดทับของหนัง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่คราวนี้แอปเปิลเอาปัญหามาโชว์ให้เห็นเลย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อวานประกาศวันวางขายในไทยไปแล้ว (แม้แอปเปิลจะลบออกภายหลังก็ตาม) ล่าสุดราคาไทยของ iPhone 12 ทุกรุ่นมาแล้วดังนี้

  • iPhone 12 mini เริ่ม 64GB 25,900 บาท, 128GB 27,900 บาท และ 256GB 31,900 บาท
  • iPhone 12 เริ่ม 64GB 29,990 บาท, 128GB 31,900 บาท และ 256GB 35,900 บาท
  • iPhone 12 Pro เริ่ม 128GB 36,900 บาท, 256GB 40,900 บาท และ 512GB 48,900 บาท
  • iPhone 12 Pro Max เริ่ม 128GB 39,900 บาท, 256GB 43,900 บาท และ 512GB 51,900 บาท

ที่มา - แอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศวันวางจำหน่าย iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max วันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ โดยยังไม่ประกาศราคาสักรุ่น ขณะที่อุปกรณ์เสริมที่เปิดตัวมาพร้อมกันอย่าง MagSafe ยังไม่มีกำหนดวางจำหน่าย

ที่มา - แอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

Apple Newsroom ได้อัพเดตข้อมูลบนเว็บไซต์โดยระบุว่าจะเริ่มจำหน่าย IPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ในไทยวันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายนนี้ โดยยังไม่มีการประกาศราคาขายในไทยอย่างเป็นทางการ และส่วนการเปิดจองจากผู้ให้บริการเครือข่ายคงต้องรอรายละเอียดอีกทีครับ

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานอ้างอิงคนวงในสายการผลิตระบุว่า แอปเปิลกำลังประสบปัญหาขาดแคลนชิปจัดการพลังงานบน iPhone 12 ซึ่งก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะกระทบต่อการขาดแคลน iPhone 12 มากแค่ไหน โดยเฉพาะในไตรมาสนี้ที่เป็นช่วงจับจ่ายของปี (ช่วง Thanksgiving ถึงปีใหม่)

หากไม่นับชิปจัดการพลังงาน ซัพพลายเชนในการผลิตสมาร์ทโฟนในภาพรวมก็ค่อนข้างฝืดและติดขัดอยู่แล้วจากปัญหาโควิด ขณะเดียวกัน Tim Cook ก็เคยเปิดเผยกับนักวิเคราะห์ว่า iPhone 12, Mac, iPad และ Apple Watch บางรุ่นจะประสบปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลน ก็ไม่ได้ลงรายละเอียดใด ๆ

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

ในเอกสารซัพพอร์ตของ Apple ระบุว่าอุปกรณ์ MagSafe จะสามารถชาร์จ iPhone 12 Mini ได้สูงสุดที่ 12W เมื่อใช้ที่ชาร์จ USB-PD 9V/2.03A ขึ้นไป ในขณะที่รุ่นอื่นๆ รองรับการชาร์จถึง 15W บนที่ชาร์จ USB-PD 9V/2.22A or 9V/2.56A แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและการใช้งานในขณะนั้นด้วย

เอกสารยังระบุอีกว่าหากมีการเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมผ่านพอร์ต Lighting เช่นหูฟัง EarPods (ที่ไม่แถม) ที่ชาร์จ MagSafe จะถูกจำกัดกำลังไฟอยู่ที่ 7.5W เพื่อความปลอดภัย และผู้ใช้ควรเสียบที่ชาร์จกับปลั้กไฟก่อนจะนำมาชาร์จ เพื่อให้ระบบสามารถตรวจสอบว่าสามารถใช้กำลังไฟสูงสุดได้ หรือหากที่ชาร์จติดอยู่กับ iPhone ก่อนแล้ว ให้ถอดที่ชาร์จออกเป็นเวลาสามวินาทีหลังเสียบไฟ ก่อนแปะที่ชาร์จกลับไป เพื่อให้ระบบชาร์จด้วยกำลังไฟสูงสุดได้

Tags:
Node Thumbnail

Hugh Jeffreys ยูทูบเบอร์สายเทคโนโลยี พบว่า Apple ได้เพิ่มโมดูลกล้องหลัง เป็นอีกชิ้นส่วนที่ไม่อนุญาตให้ช่างอิสระซ่อมแล้ว และหากพยายามเปลี่ยนโมดูลเองจากโทรศัพท์เครื่องอื่นก็จะทำให้เครื่องทำงานได้ไม่สมบูรณ์

Apple เพิ่งอนุญาตและมีโครงการ Independent Repair Provider (IRP) เปิดให้ช่างภายนอกซื้ออะไหล่แท้จาก Apple และเข้าอ่านคู่มือซ่อมได้ หลังมีการออกกฎหมาย “Right to Repair” ใหัสิทธิ์ในการซ่อมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้กับผู้ใช้เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว แต่แนวทางของแอปเปิลก็เต็มไปด้วยข้อจำกัด เช่น ช่างต้องส่งข้อมูลผู้ใช้ให้ Apple และต้องพร้อมให้เข้าตรวจสอบโดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า

Tags:
Node Thumbnail

FCC หน่วยงานกำกับดูแลโทรคมนาคมในสหรัฐ ได้เผยแพร่เอกสารที่แอปเปิลยื่นต่อหน่วยงานเกี่ยวกับการทำงานของ iPhone 12 ซึ่งมีผู้พบข้อมูลน่าสนใจ ว่า iPhone 12 อาจรองรับการเป็นตัวชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์อื่นได้ด้วย

ข้อมูลในเอกสารตอนหนึ่งระบุว่า "นอกจากสามารถชาร์จด้วยอุปกรณ์ชาร์จบนโต๊ะแบบไร้สายได้แล้ว iPhone รุ่นปี 2020 ยังรองรับการชาร์จไฟแบบไร้สายให้กับอุปกรณ์เสริมได้ด้วย" โดยเอกสารระบุว่ากำลังไฟสูงสุดอยู่ที่ 5 วัตต์

ฟีเจอร์ที่สมาร์ทโฟนเป็นตัวชาร์จไฟไร้สายได้ ไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใดเพราะมีมาตั้งแต่ Huawei Mate 20 แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Aaron Zollo บล็อกเกอร์สายเทค ทวิตยืนยันข้อสังเกตของ Steve Moser จากเว็บไซต์ MacRumors ว่า iPhone 12 ทุกรุ่น ปล่อย Hotspot ผ่าน Wi-Fi แบบ 5GHz เป็นค่าเริ่มต้น และจะมีปุ่มให้ติ้กสำหรับการปรับกลับไปเป็น Wi-Fi แบบ 2.4Ghz ในการตั้งค่า Hotspot แทน โดยจะระบุไว้ว่า “Maximize Compatibility”

Tags:
Node Thumbnail

Gizchina รายงานว่ามีผู้ใช้ iPhone 12 หลายรายในประเทศจีน เริ่มโพสต์รูปภาพมือที่ได้รับบาดเจ็บจากการใช้งาน iPhone 12 ดีไซน์ใหม่ บน Weibo หลังจากที่ Apple กลับไปทำขอบเหลี่ยมคล้ายคลึงกับ iPhone 4-5s อีกครั้ง ในข่าวไม่ได้ระบุว่าอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น เกิดจากการใช้งานรุ่นธรรมดาหรือรุ่น Pro และมีทั้งในระดับเป็นรอยแดง ไปจนถึงเป็นแผลเลือดออก จากขอบที่คมจนเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

iFixit ได้แกะ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนสองรุ่นใหม่ของปีนี้ที่แอปเปิลเริ่มจำหน่ายแล้ว (iPhone 12 mini กับ 12 Pro Max ยังไม่เริ่มขาย) ประเด็นสำคัญคือ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro นั้น มีขนาดเครื่องเท่ากัน หน้าจอ 6.1 นิ้ว เท่ากัน ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ไม่ผิดคาดนัก

โดยผลการแกะหน้าจอออกมา แล้ววางสองเครื่องเทียบกัน แทบไม่เห็นความแตกต่างนอกจากส่วนที่ปิดกล้องหน้าของ iPhone 12 Pro โดย iFixit ลองนำชิ้นส่วนหน้าจอของสองเครื่องมาใส่สลับกัน พบว่าทำงานแทนกันได้ แต่ระดับความสว่างสูงสุดได้ไม่เท่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เริ่มส่งมอบ iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPad Air 4 ให้กับลูกค้าแล้วในประเทศที่เริ่มวางจำหน่าย ปกติเราจะคุ้นกับภาพคนต่อแถวกับยาวที่หน้าร้าน Apple Store แต่เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้แอปเปิลส่งเสริมให้ลูกค้าสั่งสินค้าออนไลน์ หรือนัดหมายเวลารับสินค้าที่ร้านแทน จึงไม่มีภาพการต่อแถวแบบเดิม

โดยแอปเปิลเผยแพร่ภาพบรรยากาศในหลายประเทศทาง Newsroom ทำให้เห็นรูปแบบการส่งมอบสินค้าที่เปลี่ยนไป รวมทั้งมีภาพเบื้องหลังในคลังสินค้าด้วย

บรรยากาศที่ Apple Store สาขา Orchard Road ประเทศสิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือการหยุดให้หัวชาร์จไฟ และหูฟัง EarPods มาในกล่อง ด้วยเหตุด้านสิ่งแวดล้อม (แม้บางคนจะไม่เห็นด้วย) ส่งผลให้ขนาดกล่องแบนลง สามารถขนส่งได้คราวละมากขึ้น โดยการเปลี่ยนแปลงรวมไปถึง iPhone รุ่นก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่วางจำหน่ายก่อน Mini และ Pro Max เริ่มมีรีวิวออกมาแล้ว ในปีนี้ทั้งสองรุ่นมีข้อแตกต่างกันน้อยกว่า 11 และ 11 Pro เพราะ Apple ไม่ใช้ LCD อีกต่อไป แต่หันมาใช้หน้าจอ OLED แบบ Super Retina XDR ในมือถือทุกรุ่น พร้อมเพิ่มแม่เหล็ก MagSafe มาด้านหลังสำหรับการชาร์จไร้สายและอุปกรณ์เสริม ในตัวเครื่องดีไซน์ใหม่ ขอบเหลี่ยมคล้ายยุค iPhone 4 จนถึง 5s และมาพร้อมชิป A14 Bionic ที่ใช้สถาปัตยกรรมการผลิต 5 นาโนเมตร

Tags:
Node Thumbnail

งานเปิดตัว iPhone 12 เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา เรื่องที่ถูกพูดถึงและเป็นประเด็นมากที่สุดคงเป็นเรื่องการไม่แถมที่ชาร์จ (จริง ๆ ก็ตั้งแต่ Apple Watch Series 6 เดือนที่แล้วแล้ว)

แม้การอ้างสิ่งแวดล้อมจะฟังดูสมเหตุสมผล (ตั้งแต่ซัพพลายเชนการผลิตยันขยะ) แต่ท่าทีของแอปเปิลที่ออกมามันออกไปในแง่ลดต้นทุนของตัวเองมากกว่าความจริงใจเรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่ง Jon Porter แห่ง The Verge แสดงความเห็นไว้ว่า หากแอปเปิลต้องการจะช่วยโลกจริง ๆ ก็ควรเปลี่ยน iPhone ไปใช้พอร์ท USB-C

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Technoblog ระบุว่าพบเอกสารที่มีข้อมูลแบตเตอรี่ของ iPhone 12 ทั้งสี่รุ่นจากหน่วยงานโทรคมนาคมแห่งชาติของบราซิล (ANATEL) แต่เปิดเผยแค่สองรุ่น โดยระบุว่า iPhone 12 จะมีความจุแบตเตอรี่ 2,815 mAh และ iPhone 12 Mini ที่ 2,227 mAh ซึ่งน้อยกว่า iPhone 11 ที่ความจุแบต 3,110 mAh

Pages