Tags:
Node Thumbnail

สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) เผยแพร่หนังสือสัญญาซื้อขายเป็นโทรศัพท์มือถือจำนวน 111 เครื่อง โดยแบ่งเป็น iPhone 12 ความจุ 128GB จำนวน 23 เครื่อง, iPhone 12 64GB จำนวน 88 เครื่อง เป็นมูลค่ารวม 2,681,355.80 บาท เป็นราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม และค่าใช้จ่ายอื่นๆ แล้ว

ตัวหนังสือสัญญา จัดทำขึ้นเมื่อวันที่ 15 พ.ย. โดยบริษัทคู่สัญญาคือ บริษัท สหธุรกิจ จำกัด ในสัญญาไม่ได้ระบุวัตถุประสงค์การใช้งาน ระบุเพียงรายละเอียดเกี่ยวกับสัญญาซื้อขาย การส่งสินค้า และการส่งมอบสินค้า

Tags:
Node Thumbnail

อย่างที่ทราบกันว่าแนวทางใหม่ของแอปเปิลคือเลิกแถมที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือและหูฟังเพื่อลดขยะ โดยยังคงแถมสาย USB-C to Lightning เริ่มทำตั้งแต่เปิดตัว iPhone 12 ซึ่งก็มีข้อสงสัยตามมาว่า ที่แอปเปิลทำเพราะรักษาผลประโยชน์ไว้หรือไม่ หรือเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อ accessories แยกเพื่อเพิ่มรายได้หรือไม่

ล่าสุด มีรายงานว่ากลุ่มนักเรียนในจีน 5 คนฟ้องร้องแอปเปิล โดยหนึ่งในนักเรียนชื่อ Xiaofang ชี้ให้เห็นว่า สาย USB-C กับ Lightning ไม่สามารถใช้งานร่วมกับที่ชาร์จติดผนัง ถือเป็นการบังคับกลายๆ ให้ต้องซื้อที่ชาร์จที่รองรับ USB-C หรือที่ชาร์จ MagSafe เชื่อว่าที่แอปเปิลทำเพื่อรักษาผลกำไรมากกว่าจะทำไปเพื่อสิ่งแวดล้อม

Tags:
Node Thumbnail

จากงาน Apple Event เปิดตัว iPhone 13 ที่ดูเผินๆ เหมือนไม่ค่อยมีอะไรแตกต่างจาก iPhone 12 อย่างเห็นได้ชัดนัก เพราะแอปเปิลยังคงดีไซน์เดิมไว้ แต่ถ้ามาเพ่งดูดีๆ จะเห็นว่าหน้าตาภายนอกมีการปรับเปลี่ยนอยู่บ้าง ที่ชัดที่สุดคือ รอยบากที่เป็นเอกลักษณ์บนหน้าจอ เล็กกว่า iPhone 12 ราวๆ 20% ตัวขอบจอบางลง (นิดเดียวจริงๆ)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อมีของใหม่อย่าง iPhone 13 เข้ามา ก็ถึงเวลาที่ iPhone รุ่นเก่าต้องโบกมือลา หรือขายต่อในราคาที่ลดลง โดยหลังจากแอปเปิลเปิดตัว iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max มีการเปลี่ยนแปลงการวางขายของ iPhone รุ่นเก่า

โดย iPhone รุ่นเก่าที่ยังมีขายต่อไปคือ iPhone 12, iPhone 11 และ iPhone SE ส่วนรุ่นที่หยุดจำหน่ายทางออนไลน์คือ iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max และ iPhone XR แต่ทั้งนี้ยังอาจหาซื้อได้ผ่านตัวแทนจำหน่าย

ราคาขายใหม่ที่ปรับลงมาเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศโครงการซ่อม iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่พบปัญหาไม่มีเสียงออกมา โดยระบุว่าพบปัญหาเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก สาเหตุมาจากชิ้นส่วน Receiver Module

iPhone 12 และ iPhone 12 Pro เครื่องที่พบปัญหานั้น แอปเปิลบอกว่าเป็นรุ่นที่มีการผลิตในช่วงเดือนตุลาคม 2020 ถึงเมษายน 2021 ไม่มีการรายงานปัญหานี้ใน iPhone 12 mini และ iPhone 12 Pro Max

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว MagSafe Battery Pack แบตเตอรี่เสริมสำหรับติดด้านหลัง iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ด้วย MagSafe โดยเป็นการชาร์จแบบไร้สาย จากที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

Counterpoint Research เปิดเผยรายงานผลวิจัยตลาด ระบุว่าสมาร์ทโฟนตระกูล iPhone 12 ทำยอดขายรวมทุกรุ่นย่อยได้เกิน 100 ล้านเครื่องในเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังวางจำหน่ายครั้งแรกในเดือนตุลาคม ปี 2020 นับเป็นเดือนที่ 7 ที่วางจำหน่าย ส่วน iPhone 11 ทำได้ในเดือนที่ 9 ของการวางจำหน่าย ทั้งนี้ต้องไม่ลืมว่ารุ่นย่อย iPhone 12 Pro Max, และ iPhone 12 Mini วางจำหน่ายภายหลัง ในเดือนพฤศจิกายน 2020

iPhone 12 ทำยอดขายทะลุ 100 ล้านเครื่องได้รวดเร็วใกล้เคียงกับสมัย iPhone 6 ที่ความต้องการมือถือจอใหญ่ขึ้น ทำให้ iPhone 6 ทำยอดขายทะลุ 100 ล้านเครื่องได้ภายในเดือนที่ 6 เช่นกัน ส่วนใน iPhone 12 เป็นการรองรับ 5G และหน้าจอที่ปรับเป็น OLED ครบทุกรุ่น

Tags:
Node Thumbnail

Apple เปิดตัว iPhone 12 สีม่วง เข้าธีมฤดูใบไม้ผลิ ในงาน Spring Loaded ประเทศไทยเริ่มสั่งซื้อได้วันศุกร์ที่ 23 เมษายนนี้ เวลา 19.00 น. วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการวันที่ 30 เมษายนนี้ ในราคาเท่ากับสีอื่น ทำให้ iPhone 12 และ iPhone 12 Mini มีสีทั้งหมด 6 สีในปัจจุบัน คือแดง เขียว น้ำเงิน ดำ ขาว และม่วง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกโฆษณาตัวใหม่ของ iPhone 12 ชื่อว่า Fumble เพื่อชูจุดเด่น เรื่องความทนทาน เน้นไปที่กระจกหน้าจอเคลือบเซรามิก ซึ่งทนมากกว่ากระจกหน้าจอสมาร์ทโฟนทั่วไป

เนื้อหาโฆษณาอาจมาจากสถานการณ์จริงที่หลายคนเคยเจอ นั่นคือโทรศัพท์หลุดมือหล่นลงพื้น ซึ่งโฆษณาก็จบที่หน้าจอไม่เสียหาย และใช้งานต่อได้เลย

แอปเปิลระบุคุณสมบัติในตอนเปิดตัว iPhone 12 ทั้งสี่รุ่น ว่ากระจกเคลือบเซรามิกนี้ ทำให้มีความทนทานในการใช้งานมากกว่าเดิม 4 เท่า เทียบกับ iPhone รุ่นก่อนหน้านี้ ชมโฆษณาได้ท้ายข่าว

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว รัฐ São Paulo ของบราซิล ออกคำสั่งให้ Apple ใส่หัวชาร์จไฟมากับ iPhone เครื่องใหม่ เมื่อเดือนธันวาคม 2020

ล่าสุดสื่อบราซิลรายงานว่า รัฐ São Paulo สั่งปรับเงินแอปเปิลประมาณ 10.5 ล้านรีล หรือประมาณ 60 ล้านบาท จากกรณีขาย iPhone ไม่แถมที่ชาร์จแล้ว

นอกจากนี้ รัฐ São Paulo ยังตั้งข้อหาแอปเปิลในประเด็นเรื่องผู้บริโภคอื่นๆ ได้แก่ โฆษณาให้ลูกค้าเข้าใจผิด จำกัดสิทธิการซ่อมสินค้าที่ยังอยู่ในประกัน และขายสินค้าที่มีข้อผิดพลาดจากโรงงานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Opensignal ออกรายงานผลการทดสอบความเร็วดาวน์โหลด 5G บนมือถือในสหรัฐ พบว่า 25 อันดับแรก เป็นมือถือแอนดรอยด์ทั้งหมด อันดับ 1 คือ Samsung Galaxy S21 ความเร็วเฉลี่ย 56.0 Mbps อันดับสองคือ TCL Revvl 5G ความเร็วเฉลี่ย 49.8 Mbps และอันดับสามเป็น OnePlus 8T+ ความเร็วเฉลี่ย 49.3 Mbps และใน 25 อันดับนี้ เป็นมือถือ Samsung ถึง 15 รุ่น ครองกว่า 60%

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยที่มาในวงการว่า Apple เตรียมลดกำลังผลิต iPhone ทุกรุ่นลงราว 20% จากแผนเดิมที่เคยวางไว้ในครึ่งปีแรก ที่เคยระบุกับผู้ผลิตว่าต้องการผลิต iPhone 96 ล้านเครื่อง เหลือราว 75 ล้านเครื่อง แต่ยังมองภาพรวมว่าในปีนี้จะผลิตให้ได้ 230 ล้านเครื่องเหมือนเดิม คิดเป็นยอดการผลิตมากกว่าปีที่แล้ว 11.6%

iPhone 12 Mini เป็นรุ่นที่ได้รับผลกระทบจากการลดการผลิตนี้มากที่สุด แหล่งข้อมูลให้ข่าวว่า Apple สั่งโรงงานหยุดผลิตส่วนบางชิ้นที่ใช้เฉพาะใน iPhone 12 Mini แล้ว และอาจลดการผลิต iPhone 12 Mini ลงถึง 70% ภายในครึ่งปีแรกนี้

แหล่งข่าวรายงานเพิ่มเติมว่ายอดขาย iPhone 12 Mini คิดเป็นสัดส่วนเพียง 10-15% เท่านั้น จากยอดขาย iPhone 12 ทุกรุ่น ภายในสิ้นปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Gartner ออกรายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนของไตรมาสที่ 4 ปี 2020 โดยยอดขายทั้งหมดลดลง 5.4% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2019 ที่ 384.6 ล้านเครื่อง

Anshul Gupta นักวิเคราะห์ของ Gartner ให้ความเห็นว่าสมาร์ทโฟน 5G ระดับล่างถึงกลาง มียอดขายเพิ่มขึ้นจากการที่ผู้ใช้บางส่วนต้องการเทคโนโลยีรุ่นใหม่ ซึ่งช่วยชดเชยตัวเลขยอดขายรวมให้ลดน้อยลง ส่วนในปี 2021 สมาร์ทโฟน 5G กลุ่มราคาไม่สูงที่มีออกมามากรุ่นขึ้น จะเป็นตัวผลักดันตลาดรวมที่สำคัญ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้มาจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม โดยเขาบอกว่าแอปเปิลได้พัฒนาแบตเตอรี่เสริมสำหรับ iPhone รุ่นใหม่ตระกูล iPhone 12 ที่สามารถชาร์จไร้สายได้ เพียงนำมาแปะที่ด้านหลังเครื่องด้วย MagSafe แต่อุปกรณ์เสริมตัวนี้ก็ยังไม่มีออกมาขาย จากแผนเดิมที่จะเริ่มขายหลังเปิดตัว iPhone 12 ไม่นานมาก

สาเหตุเป็นเพราะผลการทดสอบออกมาไม่ดีนัก ตัวแบตเตอรี่เสริมเองสามารถติดหลังโทรศัพท์ด้วยแม่เหล็กได้ดี ไม่เลื่อนหลุดง่าย แต่ซอฟต์แวร์ส่วนที่จัดการแบตเตอรี่เสริมนี้เองที่พบปัญหา เช่น ระบุว่าแบตเตอรี่ร้อนเกินไป หรือปัญหาหากผู้ใช้งานถอดแบตเตอรี่เข้า ๆ ออก ๆ บ่อยเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา วารสารทางการแพทย์ HeartRhythm Journal ตีพิมพ์บทความที่ระบุว่าคลื่นแม่เหล็กจาก iPhone 12 และนาฬิกาข้อมือเพื่อการออกกำลังกายที่ปล่อยคลื่นแม่เหล็ก อาจส่งผลกระทบกับเครื่องกระตุ้นหัวใจแบบฝัง หรือ ICD (Implantable Cardioverter Defibrillator) ได้

ทำให้ล่าสุด Apple ได้เพิ่มคำอธิบายเกี่ยวกับแม่เหล็กในมือถือตระกูล iPhone 12 ระบุว่าแม้จะมีแม่เหล็กมากกว่ารุ่นก่อนๆ แต่ Apple ไม่คิดว่า iPhone 12 จะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อเครื่องกระตุ้นหัวใจแบบฝังมากกว่าเดิมแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

9to5Mac แชร์ข้อมูลจากบริษัทวิจัยตลาด Consumer Intelligence Research Partners (CIRP) เปิดเผยยอดขาย iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น พบว่ามือถือตระกูล iPhone 12 ทำยอดขายรวม คิดเป็น 76% ของ iPhone ทุกรุ่นที่จำหน่ายในสหรัฐ ช่วงเดือนตุลาคม ถึงเดือนพฤศจิกายน 2020

iPhone 12 ถือว่าประสบความสำเร็จในช่วงเปิดตัวมากกว่าเมื่อเทียบกับ iPhone 11 ที่มียอดขายช่วงเดือนเปิดตัว อยู่ที่ 69% ของ iPhone ทั้งหมดที่วางจำหน่ายในสหรัฐในช่วงนั้น (แปลว่าในช่วง iPhone 11 คนก็ยังซื้อรุ่นเก่าอยู่ 31%)

Tags:
Node Thumbnail

Asian Nikkei Review รายงานอ้างอิงข้อมูลจากผู้บริหารของบริษัทที่เป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ของแอปเปิลว่า แอปเปิลได้สั่งซัพพลายเออร์ให้ผลิต iPhone ทั้ง iPhone 12, iPhone 11 และ iPhone SE รวมกันภายในครึ่งปีแรกของ 2021 อยู่ที่ราว 95-96 ล้านเครื่อง ซึ่งเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีนี้ถึง 30%

และหากนับทั้งปี แอปเปิลน่าจะสั่งผลิต iPhone รวมทุกรุ่นราว 230 ล้านเครื่อง ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2019 ราว 20% อย่างไรก็ตามตัวเลขนี้อาจจะเปลี่ยนแปลงได้ตลอด ตามดีมานด์ของผู้บริโภค นอกจากนี้ความต้องการของ iPhone 12 Pro และ Pro Max ถือว่าดีกว่าที่คาด ส่วน iPhone 12 ตรงตามที่คาดการณ์ มีแค่ iPhone 12 Mini ที่น้อยกว่าที่คาดการณ์เอาไว้

Tags:
Node Thumbnail

ทราบกันอยู่แล้ว ว่าแอปเปิลตัดสินใจหยุดการให้หูฟัง EarPods และหัวชาร์จไฟมาในกล่องของ iPhone รุ่นใหม่ ด้วยเหตุผลเรื่องสิ่งแวดล้อม ทั้งระบุว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่มีอุปกรณ์เสริมนี้อยู่แล้ว แต่หน่วยงานของฝรั่งเศสได้สั่งให้แอปเปิลต้องให้หูฟัง EarPods ตามข้อกำหนดเรื่องอุปกรณ์แฮนด์ฟรี และล่าสุดแอปเปิลก็เจอคำสั่งคล้ายกันในบราซิล

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อย iOS 14.2.1 มีผลเฉพาะกับผู้ใช้ iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max เนื่องจากแก้ไขบั๊กที่พบเฉพาะเครื่องกลุ่มดังกล่าว

ปัญหาที่แอปเปิลระบุว่ามีการแก้ไขในอัพเดตนี้ได้แก่ ปัญหาการรับส่ง MMS, ปัญหาเสียงรบกวนเมื่อใช้อุปกรณ์ช่วยฟัง และปัญหาหน้าจอที่ล็อกอยู่ไม่ตอบสนองใน iPhone 12 mini

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประเทศไทย, 3 ค่ายมือถือ และตัวแทนจำหน่าย ได้เริ่มเปิดให้สั่งจอง iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max แล้วตั้งแต่วันนี้ (20 พฤศจิกายน) โดยเครื่องจะเริ่มส่งมอบตั้งแต่วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน เป็นต้นไป

ข้อเสนอของผู้จัดจำหน่ายแต่ละรายอาจมีความแตกต่างกันไป ทั้งการขายพร้อมแพ็คเกจสำหรับลูกค้าใหม่-ลูกค้าปัจจุบัน รวมถึงส่วนลดต่าง ๆ โดยมีราคาสูงสุดคือเครื่องเปล่าแบบไม่ติดสัญญาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ MacRumors ได้รับเอกสารภายในที่ Apple ส่งให้ร้านซ่อมที่ได้รับอนุญาต ระบุถึงปัญหาหน้าจอกะพริบ มีสีเขียวหรือเทา หรือมีปัญหาเกี่ยวกับแสงหน้าจออื่นๆ แล้ว โดยแนะนำว่าอย่าเพิ่งทำการซ่อมโทรศัพท์เหล่านี้ แต่ให้แนะนำผู้ใช้ว่าให้อัพเดต iOS อย่างสม่ำเสมอแทน

เป็นไปได้ว่า Apple อาจพยายามแก้ไขปัญหานี้ด้วยการออกซอฟต์แวร์อัพเดต หลังก่อนหน้านี้ iPhone 11, 11 Pro และ 11 Pro Max พบปัญหาคล้ายกัน ก่อน Apple จะออกแก้ไขผ่านทางอัพเดต iOS เวอร์ชั่น 13.6.1 ตามมา

Tags:
Node Thumbnail

iFixit ได้แกะ iPhone 12 mini ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนใหม่ปีนี้ของแอปเปิล ที่เริ่มจำหน่ายต่อจาก iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ iFixit แกะไปแล้วก่อนหน้านี้ พบความน่าสนใจหลายอย่างใน iPhone รุ่นเล็กนี้

อย่างแรกคือแบตเตอรี่ ซึ่งมีความจุ 8.57 วัตต์-ชั่วโมง (Wh) เล็กกว่า iPhone 12 ที่มีความจุ 10.78 Wh แต่ก็ใหญ่กว่า iPhone SE รุ่นใหม่ที่ออกมาเมื่อต้นปี ซึ่งมีความจุ 6.96 Wh

ชิ้นส่วนหลายอย่างพบว่ามีเหมือนกับ iPhone 12 แต่ขนาดเล็กกว่าตามตัวเครื่อง เช่น Taptic Engine, ลำโพง, วงแหวน MagSafe

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกมายืนยันปัญหา สำหรับผู้ใช้ iPhone ที่ใช้อุปกรณ์ช่วยฟัง (Hearing Aids) Made for iPhone ซึ่งพบปัญหาเสียงรบกวนเมื่อเชื่อมต่อกับ iPhone ตระกูล 12 (iPhone 12, 12 mini, 12 Pro, 12 Pro Max) โดยมีโพสต์รายงานปัญหาทั้งใน Apple Support Community และใน Reddit

ในหน้าสนับสนุนของแอปเปิลระบุว่าอาการที่เกิดขึ้น มีทั้งเสียงซ่า, เสียงสะดุด ไปจนถึงเสียงเพี้ยน

แอปเปิลบอกว่ารับทราบปัญหานี้แล้ว โดยมีออกตัวแก้ไขในซอฟต์แวร์อัพเดตเวอร์ชันที่จะออกมาในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เปิดหน้าเว็บ iPhone 12 Studio โดยสามารถเข้าถึงได้จากบนอุปกรณ์ iOS และ iPadOS เพื่อให้สามารถลองเลือกสีของ iPhone 12 ประกอบกับเคส และกระเป๋าบัตรที่รองรับระบบ MagSafe

ในหน้าเว็บดังกล่าวจะมีลักษณะคล้ายกับ Apple Watch Studio ที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกสี และแบบของอุปกรณ์เสริมเองได้ แต่หน้า iPhone 12 Studio นั้น ไม่ได้มีให้กดสั่งซื้อได้เลยแบบ Apple Watch แต่จะสามารถบันทึกรูปภาพของเครื่องที่เราออกแบบไว้ได้

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าเคสหนังของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro พบปัญหาเกิดรอยวงกลมบนพื้นผิว เมื่อชาร์จด้วย MagSafe ไประยะเวลาหนึ่ง แอปเปิลเองก็ระบุปัญหานี้ในหน้าสนับสนุนว่า เคสอาจมีรอยประทับเป็นวงกลมจากการกดทับของหนัง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่คราวนี้แอปเปิลเอาปัญหามาโชว์ให้เห็นเลย

Pages