Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว แอปเปิลประกาศโปรแกรมซ่อม iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่มีปัญหาไม่มีเสียงออกมาให้ฟรี ซึ่งแม้ตอนนั้นแอปเปิลบอกว่ามีเครื่องที่เสียด้วยอาการนี้เป็นจำนวนน้อย อย่างไรก็ตามแอปเปิลก็ประกาศขยายเวลาออกไป

โดยในหน้าเว็บไซต์ของโปรแกรมดังกล่าว แอปเปิลระบุว่าขยายความคุ้มครอง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ได้รับผลกระทบ เป็นเวลา 3 ปี นับจากการขายปลีกครั้งแรก

แอปเปิลบอกว่า iPhone รุ่นที่พบปัญหาเป็นกลุ่มที่ผลิตในช่วง ตุลาคม 2020 ถึงเมษายน 2021 สามารถขอรับการซ่อมได้ที่ศูนย์บริการ AASP หรือที่ Apple Store

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อมีของใหม่อย่าง iPhone 13 เข้ามา ก็ถึงเวลาที่ iPhone รุ่นเก่าต้องโบกมือลา หรือขายต่อในราคาที่ลดลง โดยหลังจากแอปเปิลเปิดตัว iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max มีการเปลี่ยนแปลงการวางขายของ iPhone รุ่นเก่า

โดย iPhone รุ่นเก่าที่ยังมีขายต่อไปคือ iPhone 12, iPhone 11 และ iPhone SE ส่วนรุ่นที่หยุดจำหน่ายทางออนไลน์คือ iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max และ iPhone XR แต่ทั้งนี้ยังอาจหาซื้อได้ผ่านตัวแทนจำหน่าย

ราคาขายใหม่ที่ปรับลงมาเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศโครงการซ่อม iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่พบปัญหาไม่มีเสียงออกมา โดยระบุว่าพบปัญหาเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก สาเหตุมาจากชิ้นส่วน Receiver Module

iPhone 12 และ iPhone 12 Pro เครื่องที่พบปัญหานั้น แอปเปิลบอกว่าเป็นรุ่นที่มีการผลิตในช่วงเดือนตุลาคม 2020 ถึงเมษายน 2021 ไม่มีการรายงานปัญหานี้ใน iPhone 12 mini และ iPhone 12 Pro Max

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว MagSafe Battery Pack แบตเตอรี่เสริมสำหรับติดด้านหลัง iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ด้วย MagSafe โดยเป็นการชาร์จแบบไร้สาย จากที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกคลิปโฆษณาสองตัว โชว์ว่าคุณภาพกล้อง Galaxy S21 5G เหนือกว่า iPhone 12 Pro Max คลิปแรกเน้นเรื่องรายละเอียดภาพที่ S21 5G มีจำนวนพิกเซล 108 ล้านพิกเซลเทียบกับ 12 ล้านพิกเซลบน iPhone 12 Pro Max และมีสีที่สดกว่า

ส่วนโฆษณาอีกตัวโชว์กล้องซูมได้ไกลกว่าถึง 100x บน S21 5G เทียบกับสูงสุด 12x บน iPhone 12 Pro Max พร้อมประโยคเด็ดของทั้งสองวิดีโอ “จะอัพเกรดมือถือใหม่ ต้องไม่ดาวน์เกรด” (Your phone upgrade shouldn’t be a downgrade)

ในด้านฮาร์ดแวร์ iPhone ตามหลังมือถือซัมซุงและฝั่งแอนดรอยด์โดยเฉพาะหน้าจอที่ยังมีอัตรารีเฟรชสูงสุดแค่ 60Hz และกล้องหลายตัวให้ตัวเลือกซูมมากๆ หรือพิกเซลสูงๆ เช่นเดียวกับ Galaxy S21 นี้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้มาจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม โดยเขาบอกว่าแอปเปิลได้พัฒนาแบตเตอรี่เสริมสำหรับ iPhone รุ่นใหม่ตระกูล iPhone 12 ที่สามารถชาร์จไร้สายได้ เพียงนำมาแปะที่ด้านหลังเครื่องด้วย MagSafe แต่อุปกรณ์เสริมตัวนี้ก็ยังไม่มีออกมาขาย จากแผนเดิมที่จะเริ่มขายหลังเปิดตัว iPhone 12 ไม่นานมาก

สาเหตุเป็นเพราะผลการทดสอบออกมาไม่ดีนัก ตัวแบตเตอรี่เสริมเองสามารถติดหลังโทรศัพท์ด้วยแม่เหล็กได้ดี ไม่เลื่อนหลุดง่าย แต่ซอฟต์แวร์ส่วนที่จัดการแบตเตอรี่เสริมนี้เองที่พบปัญหา เช่น ระบุว่าแบตเตอรี่ร้อนเกินไป หรือปัญหาหากผู้ใช้งานถอดแบตเตอรี่เข้า ๆ ออก ๆ บ่อยเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการรอบใหญ่ iOS 14.3 และ iPadOS 14.3 ในวันนี้ ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มมาในอัพเดตนี้มีหลายอย่าง อาทิ รองรับภาพถ่ายแบบ ProRAW (เฉพาะ iPhone 12 Pro กับ iPhone 12 Pro Max), รองรับการทำงานกับ AirPods Max และเพิ่มแอป Apple Fitness+ (ในไทยยังใช้งานไม่ได้)

คุณสมบัติใหม่อื่น ๆ ที่น่าสนใจมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ทราบกันอยู่แล้ว ว่าแอปเปิลตัดสินใจหยุดการให้หูฟัง EarPods และหัวชาร์จไฟมาในกล่องของ iPhone รุ่นใหม่ ด้วยเหตุผลเรื่องสิ่งแวดล้อม ทั้งระบุว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่มีอุปกรณ์เสริมนี้อยู่แล้ว แต่หน่วยงานของฝรั่งเศสได้สั่งให้แอปเปิลต้องให้หูฟัง EarPods ตามข้อกำหนดเรื่องอุปกรณ์แฮนด์ฟรี และล่าสุดแอปเปิลก็เจอคำสั่งคล้ายกันในบราซิล

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อย iOS 14.2.1 มีผลเฉพาะกับผู้ใช้ iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max เนื่องจากแก้ไขบั๊กที่พบเฉพาะเครื่องกลุ่มดังกล่าว

ปัญหาที่แอปเปิลระบุว่ามีการแก้ไขในอัพเดตนี้ได้แก่ ปัญหาการรับส่ง MMS, ปัญหาเสียงรบกวนเมื่อใช้อุปกรณ์ช่วยฟัง และปัญหาหน้าจอที่ล็อกอยู่ไม่ตอบสนองใน iPhone 12 mini

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประเทศไทย, 3 ค่ายมือถือ และตัวแทนจำหน่าย ได้เริ่มเปิดให้สั่งจอง iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max แล้วตั้งแต่วันนี้ (20 พฤศจิกายน) โดยเครื่องจะเริ่มส่งมอบตั้งแต่วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน เป็นต้นไป

ข้อเสนอของผู้จัดจำหน่ายแต่ละรายอาจมีความแตกต่างกันไป ทั้งการขายพร้อมแพ็คเกจสำหรับลูกค้าใหม่-ลูกค้าปัจจุบัน รวมถึงส่วนลดต่าง ๆ โดยมีราคาสูงสุดคือเครื่องเปล่าแบบไม่ติดสัญญาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ MacRumors ได้รับเอกสารภายในที่ Apple ส่งให้ร้านซ่อมที่ได้รับอนุญาต ระบุถึงปัญหาหน้าจอกะพริบ มีสีเขียวหรือเทา หรือมีปัญหาเกี่ยวกับแสงหน้าจออื่นๆ แล้ว โดยแนะนำว่าอย่าเพิ่งทำการซ่อมโทรศัพท์เหล่านี้ แต่ให้แนะนำผู้ใช้ว่าให้อัพเดต iOS อย่างสม่ำเสมอแทน

เป็นไปได้ว่า Apple อาจพยายามแก้ไขปัญหานี้ด้วยการออกซอฟต์แวร์อัพเดต หลังก่อนหน้านี้ iPhone 11, 11 Pro และ 11 Pro Max พบปัญหาคล้ายกัน ก่อน Apple จะออกแก้ไขผ่านทางอัพเดต iOS เวอร์ชั่น 13.6.1 ตามมา

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกมายืนยันปัญหา สำหรับผู้ใช้ iPhone ที่ใช้อุปกรณ์ช่วยฟัง (Hearing Aids) Made for iPhone ซึ่งพบปัญหาเสียงรบกวนเมื่อเชื่อมต่อกับ iPhone ตระกูล 12 (iPhone 12, 12 mini, 12 Pro, 12 Pro Max) โดยมีโพสต์รายงานปัญหาทั้งใน Apple Support Community และใน Reddit

ในหน้าสนับสนุนของแอปเปิลระบุว่าอาการที่เกิดขึ้น มีทั้งเสียงซ่า, เสียงสะดุด ไปจนถึงเสียงเพี้ยน

แอปเปิลบอกว่ารับทราบปัญหานี้แล้ว โดยมีออกตัวแก้ไขในซอฟต์แวร์อัพเดตเวอร์ชันที่จะออกมาในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ตามหลังจาก iPhone 12 Pro มาติด ๆ ทาง DxOMark ก็ปล่อยรีวิวมือถือรุ่นถัดไปคือ iPhone 12 Pro Max พร้อมให้คะแนนกล้องโดยรวมของ iPhone รุ่นท็อปประจำปีนี้อยู่ที่ 130 คะแนน โดยในหมวดรูปภาพได้ 138 คะแนน และวิดีโอได้ 113 คะแนน

เมื่อแยกเป็นคะแนนส่วนถ่ายภาพ iPhone 12 Pro Max ได้คะแนนอยู่ที่ 138 คะแนน อยู่อันดับสองของรายการเป็นรองเพียง Huawei Mate 40 Pro เท่านั้น โดยทางเว็บไซต์ให้เหตุผลว่าสภาพแสงของรูปภาพนั้นค่อนข้างแม่นยำ, สีทำมาได้ค่อนข้างดีโดยเฉพาะการถ่ายภาพในที่ร่ม, ออโต้โฟกัสที่ไวและแม่นยำ ซึ่งในส่วนออโต้โฟกัสนี้ DxOMark ให้คะแนน iPhone 12 Pro Max สูงที่สุดของกล้องมือถือ

Tags:
Node Thumbnail

DxOMark ปล่อยรีวิวกล้องถ่ายรูปของ iPhone 12 Pro พร้อมให้คะแนนอย่างเป็นทางการแล้ว โดยรอบนี้ทางเว็บไซต์ให้ 128 คะแนน อยู่อันดับ 4 รองจาก Huawei Mate 40 Pro (136 คะแนน), Xiaomi Mi 10 Ultra (133 คะแนน) และ Huawei P40 Pro (132 คะแนน)

ตัวรีวิวนั้น DxOMark ระบุว่า iPhone 12 Pro ได้คะแนนกล้องสูงกว่า iPhone 11 Pro Max ปีที่แล้วไป 4 คะแนน ซึ่งคะแนนโดยรวมของหมวดภาพถ่ายอยู่ที่ 135 คะแนน ส่วนวิดีโออยู่ที่ 112 คะแนน

ทางเว็บไซต์ระบุว่า จุดเด่นของ iPhone 12 Pro คือระบบออโต้โฟกัสที่ทำงานได้ไวในสภาพแสงส่วนใหญ่ และตัวกล้องเก็บรายละเอียดในแสงตามรูปแบบต่าง ๆ ได้ค่อนข้างครบ แต่จุดด้อยของ iPhone 12 Pro คือระบบซูมที่ทำให้สูญเสียรายละเอียดในบางส่วนเมื่อเทียบกับมือถือที่ได้อันดับสูงกว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าเคสหนังของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro พบปัญหาเกิดรอยวงกลมบนพื้นผิว เมื่อชาร์จด้วย MagSafe ไประยะเวลาหนึ่ง แอปเปิลเองก็ระบุปัญหานี้ในหน้าสนับสนุนว่า เคสอาจมีรอยประทับเป็นวงกลมจากการกดทับของหนัง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่คราวนี้แอปเปิลเอาปัญหามาโชว์ให้เห็นเลย

Tags:
Node Thumbnail

Hugh Jeffreys ยูทูบเบอร์สายเทคโนโลยี พบว่า Apple ได้เพิ่มโมดูลกล้องหลัง เป็นอีกชิ้นส่วนที่ไม่อนุญาตให้ช่างอิสระซ่อมแล้ว และหากพยายามเปลี่ยนโมดูลเองจากโทรศัพท์เครื่องอื่นก็จะทำให้เครื่องทำงานได้ไม่สมบูรณ์

Apple เพิ่งอนุญาตและมีโครงการ Independent Repair Provider (IRP) เปิดให้ช่างภายนอกซื้ออะไหล่แท้จาก Apple และเข้าอ่านคู่มือซ่อมได้ หลังมีการออกกฎหมาย “Right to Repair” ใหัสิทธิ์ในการซ่อมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้กับผู้ใช้เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว แต่แนวทางของแอปเปิลก็เต็มไปด้วยข้อจำกัด เช่น ช่างต้องส่งข้อมูลผู้ใช้ให้ Apple และต้องพร้อมให้เข้าตรวจสอบโดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า

Tags:
Node Thumbnail

FCC หน่วยงานกำกับดูแลโทรคมนาคมในสหรัฐ ได้เผยแพร่เอกสารที่แอปเปิลยื่นต่อหน่วยงานเกี่ยวกับการทำงานของ iPhone 12 ซึ่งมีผู้พบข้อมูลน่าสนใจ ว่า iPhone 12 อาจรองรับการเป็นตัวชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์อื่นได้ด้วย

ข้อมูลในเอกสารตอนหนึ่งระบุว่า "นอกจากสามารถชาร์จด้วยอุปกรณ์ชาร์จบนโต๊ะแบบไร้สายได้แล้ว iPhone รุ่นปี 2020 ยังรองรับการชาร์จไฟแบบไร้สายให้กับอุปกรณ์เสริมได้ด้วย" โดยเอกสารระบุว่ากำลังไฟสูงสุดอยู่ที่ 5 วัตต์

ฟีเจอร์ที่สมาร์ทโฟนเป็นตัวชาร์จไฟไร้สายได้ ไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใดเพราะมีมาตั้งแต่ Huawei Mate 20 แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Aaron Zollo บล็อกเกอร์สายเทค ทวิตยืนยันข้อสังเกตของ Steve Moser จากเว็บไซต์ MacRumors ว่า iPhone 12 ทุกรุ่น ปล่อย Hotspot ผ่าน Wi-Fi แบบ 5GHz เป็นค่าเริ่มต้น และจะมีปุ่มให้ติ้กสำหรับการปรับกลับไปเป็น Wi-Fi แบบ 2.4Ghz ในการตั้งค่า Hotspot แทน โดยจะระบุไว้ว่า “Maximize Compatibility”

Tags:
Node Thumbnail

Gizchina รายงานว่ามีผู้ใช้ iPhone 12 หลายรายในประเทศจีน เริ่มโพสต์รูปภาพมือที่ได้รับบาดเจ็บจากการใช้งาน iPhone 12 ดีไซน์ใหม่ บน Weibo หลังจากที่ Apple กลับไปทำขอบเหลี่ยมคล้ายคลึงกับ iPhone 4-5s อีกครั้ง ในข่าวไม่ได้ระบุว่าอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น เกิดจากการใช้งานรุ่นธรรมดาหรือรุ่น Pro และมีทั้งในระดับเป็นรอยแดง ไปจนถึงเป็นแผลเลือดออก จากขอบที่คมจนเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

iFixit ได้แกะ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนสองรุ่นใหม่ของปีนี้ที่แอปเปิลเริ่มจำหน่ายแล้ว (iPhone 12 mini กับ 12 Pro Max ยังไม่เริ่มขาย) ประเด็นสำคัญคือ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro นั้น มีขนาดเครื่องเท่ากัน หน้าจอ 6.1 นิ้ว เท่ากัน ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ไม่ผิดคาดนัก

โดยผลการแกะหน้าจอออกมา แล้ววางสองเครื่องเทียบกัน แทบไม่เห็นความแตกต่างนอกจากส่วนที่ปิดกล้องหน้าของ iPhone 12 Pro โดย iFixit ลองนำชิ้นส่วนหน้าจอของสองเครื่องมาใส่สลับกัน พบว่าทำงานแทนกันได้ แต่ระดับความสว่างสูงสุดได้ไม่เท่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เริ่มส่งมอบ iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPad Air 4 ให้กับลูกค้าแล้วในประเทศที่เริ่มวางจำหน่าย ปกติเราจะคุ้นกับภาพคนต่อแถวกับยาวที่หน้าร้าน Apple Store แต่เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้แอปเปิลส่งเสริมให้ลูกค้าสั่งสินค้าออนไลน์ หรือนัดหมายเวลารับสินค้าที่ร้านแทน จึงไม่มีภาพการต่อแถวแบบเดิม

โดยแอปเปิลเผยแพร่ภาพบรรยากาศในหลายประเทศทาง Newsroom ทำให้เห็นรูปแบบการส่งมอบสินค้าที่เปลี่ยนไป รวมทั้งมีภาพเบื้องหลังในคลังสินค้าด้วย

บรรยากาศที่ Apple Store สาขา Orchard Road ประเทศสิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือการหยุดให้หัวชาร์จไฟ และหูฟัง EarPods มาในกล่อง ด้วยเหตุด้านสิ่งแวดล้อม (แม้บางคนจะไม่เห็นด้วย) ส่งผลให้ขนาดกล่องแบนลง สามารถขนส่งได้คราวละมากขึ้น โดยการเปลี่ยนแปลงรวมไปถึง iPhone รุ่นก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่วางจำหน่ายก่อน Mini และ Pro Max เริ่มมีรีวิวออกมาแล้ว ในปีนี้ทั้งสองรุ่นมีข้อแตกต่างกันน้อยกว่า 11 และ 11 Pro เพราะ Apple ไม่ใช้ LCD อีกต่อไป แต่หันมาใช้หน้าจอ OLED แบบ Super Retina XDR ในมือถือทุกรุ่น พร้อมเพิ่มแม่เหล็ก MagSafe มาด้านหลังสำหรับการชาร์จไร้สายและอุปกรณ์เสริม ในตัวเครื่องดีไซน์ใหม่ ขอบเหลี่ยมคล้ายยุค iPhone 4 จนถึง 5s และมาพร้อมชิป A14 Bionic ที่ใช้สถาปัตยกรรมการผลิต 5 นาโนเมตร

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก iPhone 12 ที่เปิดตัวแล้ว แอปเปิลยังเปิดตัว iPhone ตัวบนในตระกูล Pro อีกสองรุ่นเช่นกันคือ iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ซึ่งใส่เทคโนโลยีเพิ่มเข้าไป พร้อมดีไซน์เครื่องแบบใหม่ขอบเรียบไปกับหน้าจอ เหมือนกับ iPhone 12

iPhone 12 Pro มาพร้อมขนาดหน้าจอ 6.1 นิ้ว และ iPhone 12 Pro Max ขนาดหน้าจอ 6.7 นิ้ว ซึ่งมีหน้าจอใหญ่กว่าไลน์ของ iPhone 11 Pro อยู่เล็กน้อย (5.8 และ 6.5 นิ้ว)