Tags:
Node Thumbnail

FedEx จะเปลี่ยนรถบรรทุกส่งของในปัจจุบันเป็นรุ่นไฟฟ้าหรือ EV ให้ได้ทั้งหมดภายในปี 2040 โดยเฟสแรกจะค่อยๆ เลิกใช้รถบรรทุกที่มีอยู่ และการจัดซื้อรถยานพาหนะแบบ EV จะต้องมีสัดส่วนเป็นครึ่งหนึ่งของการจัดซื้อทั้งหมดทั่วโลกภายในปี 2025 และหลังจากนี้ การจัดซื้อจะเป็น 100% ภายในปี 2030

Tags:
Node Thumbnail

พนักงาน Amazon, Whole Foods, Instacart, FedEx, Target, Walmart รวมตัวกันประท้วงในวันแรงงาน เรียกร้องให้บริษัทมีมาตรการป้องกันเชื้อสำหรับคนทำงานด่านหน้าให้ดีกว่านี้ และยังเรียกร้องให้คนทั่วไปร่วมกันบอยคอตสินค้าแบรนด์ดังกล่าวตลอดวันแรงงานด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Amazon ส่งอีเมลไปยังผู้ขายสินค้า จำกัดไม่ให้ผู้ขายจัดส่งสินค้า Prime ผ่าน FedEx Ground และ Home ชั่วคราว เป็นการจัดสินใจหลังที่มีรายงานว่า Amazon มีประสิทธิภาพการจัดส่งสินค้าลดลงในช่วงฤดูกาลช้อปปิ้งที่ผ่านมา มาตรการใหม่เริ่มต้นขึ้นในสัปดาห์นี้

ตัวแทนจาก FedEx บอกว่า แม้มาตรการใหม่นี้จะไม่ได้ส่งผลกระทบผู้ค้าจำนวนมาก แต่ก็ยังเป็นการจำกัดทางเลือกผู้ค้าโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่คนช้อปปิ้งกันสูง และอาจกระทบต่อประสบการณ์ลูกค้า ด้าน Amazon ไม่ได้ให้ความเห็นอะไร บอกแค่รับประกันว่าลูกค้าจะได้สินค้าตรงเวลาในช่วงคริสต์มาส และผู้ค้ายังสามารถใช้ FedEx Express ได้อยู่เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่อีคอมเมิร์ซเฟื่องฟูสุดๆ เรากดซื้อของออนไลน์ได้ภายใน 5 นาที แถม Amazon ก็มีบริการ Prime ที่ส่งด่วนภายใน 2 วัน และล่าสุดก็เริ่มปรับมาเป็นภายในวันเดียวกันหรือภายในไม่กี่ชั่วโมง สิ่งที่ตามมาคือบริการส่งของอย่าง FedEx, UPS และอื่นๆ ก็ต้องทำงานกันหนักขึ้น รวมทั้งจำนวนรถส่งของก็เพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เมืองนิวยอร์กมีพัสดุถูกจัดส่งมากกว่า 1.5 ล้านชิ้นต่อวัน (มีประชากรราว 20 ล้านคน) ก่อให้เกิดปัญหาการจราจรอย่างหนัก ลามไปถึงเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนและมลพิษ

ตามรายงานระบุว่ารถส่งของเฉพาะ FedEx และ UPS ต้องจอดซ้อนคันเป็นประจำ ทำให้ขวางเลนรถเมล์และเลนจักรยาน ซึ่งในปี 2018 ได้จอดรถผิดกฎจราจรไปมากกว่า 471,000 ครั้ง สูงขึ้นถึง 34% จากสถิติในปี 2013

Tags:
Node Thumbnail

หากใครยังจำกันได้ เมื่อสองเดือนที่ผ่านมา FedEx ไม่ต่อสัญญาส่งสินค้าทางอากาศกับ Amazon ล่าสุด FedEx ยืนยันว่าจะไม่ต่อสัญญากับ Amazon ในส่วนของการขนส่งภาคพื้นดิน (ground delivery) เป็นสัญญาที่สอง ซึ่งมีกำหนดสิ้นสุดสัญญาในเดือนนี้

การไม่ต่อสัญญาขนส่งภาคพื้นดินระหว่าง FedEx กับ Amazon ถือว่าสำคัญกว่าสัญญาแรกที่เป็นการขนส่งทางอากาศ ซึ่งหมายความว่า FedEx จะไม่มีการส่งสินค้าแบบ last-mile ให้ Amazon อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

CNBC รายงานว่า ตอนนี้ FedEx บริษัทขนส่งรายใหญ่ของสหรัฐฯ ตัดสินใจไม่ต่อสัญญาการส่งสินค้ากับ Amazon แล้ว โดยสัญญาที่ว่านี้คือ FedEx Express ที่ Amazon จะใช้บริการขนส่งทางอากาศของ FedEx

คำแถลงของ FedEx ระบุว่า ทางบริษัทตัดสินใจจะไม่ต่อสัญญา FedEx Express ซึ่งเป็นสัญญาส่งสินค้าภายในสหรัฐฯ​ กับ Amazon ซึ่งการตัดสินใจนี้จะไม่มีผลต่อสัญญาอื่น ๆ ที่มีต่อระหว่าง Amazon และหน่วยงานอื่นของ FedEx หรือส่วนที่เกี่ยวข้องกับบริการระหว่างประเทศ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FedEx ประเทศจีนแถลงขอโทษบริษัทหัวเว่ย หลังทางหัวเว่ยแถลงว่าจะพิจารณาความสัมพันธ์กับ FedEx เสียใหม่เนื่องจากส่งพัสดุของบริษัทผ่านสหรัฐฯ ทั้งที่ไม่จำเป็น โดยตอนนี้หัวเว่ยตกเป็นเป้าหมายของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ระบุว่าหัวเว่ยขายสินค้าให้ประเทศต้องห้าม และกำลังถูกบีบไม่ให้ซื้อสินค้าที่มีเทคโนโลยีของสหรัฐฯ

พัสดุสองชิ้นจากสำนักงานในญี่ปุ่นส่งออกไปในวันที่ 19 และ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา ไปถึงสำนักงานใหญ่ของ FedEx ในสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม โดยทางหัวเว่ยระบุว่าพัสดุภายในเป็นเอกสารทางธุรกิจ ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี

ทาง FedEx แถลงขอโทษผ่านทาง Weibo โดยยืนยันว่าไม่ได้ถูกร้องขอจากหน่วยงานภายนอกใดๆ ให้ส่งของนอกเส้นทาง และพัสดุทั้งหมดก็ถึงปลายทางเรียบร้อยแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FedEx ประกาศนำหุ่นยนต์ส่งของมาใช้งานบ้างแล้ว โดยใช้ชื่อว่า FedEx SameDay Bot

หุ่นยนต์ของ FedEx จะช่วยรับงานส่งของให้กับร้านค้า-ร้านอาหารต่างๆ เช่น AutoZone, Lowe’s, Pizza Hut, Target, Walgreens, Walmart ส่งของไปยังลูกค้าในบริเวณใกล้เคียง จากสถิติของ FedEx ระบุว่าลูกค้าที่สั่งของมักอยู่ในรัศมีไม่เกิน 3 ไมล์ (4.8 กิโลเมตร) จากร้านค้า ทำให้การสั่งซื้อของแบบออนดีมานด์ในพื้นที่ร้านค้ามีศักยภาพทำเงินสูง การใช้หุ่นยนต์ย่อมช่วยให้ร้านค้าตอบสนองความต้องการสั่งของลักษณะนี้ได้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

FedEx ยักษ์ใหญ่แห่งวงการธุรกิจไปรษณีย์ ตัดสินใจสั่งจอง Tesla Semi รถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าของ Tesla จำนวน 20 คัน เพื่อใช้ในการขนส่งพัสดุของลูกค้า

Tesla Semi เป็นรถบรรทุกที่วิ่งได้ 800 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง และสามารถวิ่งได้อีก 400 กิโลเมตร เมื่อชาร์จไฟใหม่ระหว่างทางซึ่งจะใช้เวลาเติมประจุไฟเพียง 30 นาที ตัวรถมีกล้องบันทึกภาพและระบบเซ็นเซอร์ที่ช่วยให้ผู้ขับหลีกเลี่ยงจากอุบัติเหตุได้ ทั้งยังมีระบบช่วยขับอัตโนมัติ เช่น เบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ, ระบบการรักษาเลนการขับ และระบบแจ้งเตือนเมื่อเปลี่ยนเลนวิ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Cliff Fox รองประธานอาวุโสฝ่าย Location Content ของโนเกียให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ The Atlantic ว่าโนเกียดึงข้อมูลจากบริษัทขนส่งพัสดุระดับโลกอย่าง FedEx และ UPS ที่มีรถขนส่งพัสดุจำนวนมหาศาล วิ่งตามท้องถนนทั่วโลกอยู่ทุกวัน และรถทุกคันมี GPS ตามรอยที่ส่งข้อมูลกลับมายังบริษัทแม่ตลอดเวลา

โนเกียมีข้อมูลแผนที่เข้ามาเพิ่มเดือนละ 12 พันล้านชิ้น (นับเป็น data point) ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลตำแหน่ง ทิศทาง และความเร็ว ของรถยนต์ขนส่งพัสดุ และบริษัทก็ใช้ข้อมูลเหล่านี้คำนวณหาถนนเปิดใหม่หรือการเปลี่ยนเส้นทางจราจร โดยตลอดปี 2012 ที่ผ่านมาโนเกียอัพเดตข้อมูลถนนไปแล้ว 6,500 จุดจากข้อมูลเหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปรับปรุงบริการ Cloud Print โดยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ 3 อย่าง