Tags:
Node Thumbnail

Google เตรียมปล่อยฟีเจอร์ History Version หรือประวัติ ของ Google Keeps บนเว็บไซต์ขึ้นมา ซึ่งจะพบได้ที่เมนู 3 จุดของแต่ละโน้ต แต่ตอนนี้ ยังเป็นสีเทาพร้อมบอกว่า Coming Soon

History Version ของ Google Keeps จะทำให้เราเลือกดาวน์โหลดโน๊ตที่เราจดบันทึกในเวอร์ชันเก่า ๆ ที่เคยจดไว้ได้ แต่การดู History Version จะดูได้แค่ตัวหนังสือเท่านั้น ไม่สามารถดูรูป ได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะรองรับแค่ในเว็บไซต์ก่อน ส่วนเวอร์ชัน Android หรือ iOS ยังไม่รองรับ

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า แอพจดโน้ตยอดนิยมอย่าง Google Keep รองรับการวาง widget บนหน้าโฮมของ Android เพียงแค่ 2 แบบ คือ Quick Capture ที่แสดงปุ่มเริ่มจดโน้ต และ Note Collections แสดงรายการโน้ตทั้งหมดในหมวดหมู่ที่ระบุ

ล่าสุดกูเกิลประกาศอัพเดต Keep ให้วาง widget แบบโน้ตอันเดียว (Single Note) บนหน้าโฮมได้แล้ว โน้ตสามารถเป็นแบบไหนก็ได้ แต่ที่กูเกิลนำมาโชว์คือเราสามารถวางรายการ To-Do list จาก Keep ลงบนหน้าโฮม เพื่อใช้จดรายการที่ต้องทำได้โดยไม่ต้องใช้แอพแยก (อย่าง Google Tasks)

นอกจากนี้ Google Keep ในสมาร์ทวอทช์ Wear OS ยังเพิ่มปุ่มสร้างโน้ตและ To-Do ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว แล้วพูดสิ่งที่ต้องการลงไปได้เลย

Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับปรุงแอพกลุ่ม Google Workspace ของตัวเองบน Android ให้รองรับการใช้งานบนอุปกรณ์จอใหญ่ได้ดีกว่าเดิม โดยเฉพาะการเปิดหน้าต่างแบบแบ่งครึ่งจอ ลากข้อความหรือรูปภาพข้ามหน้าต่างได้ (ภาพแอนิเมชันแสดงการลากแล้ววางแบบต่างๆ สามารถดูได้จากที่มา)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวเมื่อปี 2013 ในที่สุด Google ก็อาจพัฒนาให้ Google Keep แอปพลิเคชันจดโน้ตสามารถปรับแต่งรูปแบบตัวอักษรได้สักที เพราะล่าสุดทีม 9to5Google ได้เจาะรายละเอียด APK ของแอปฯ ดังกล่าวในเวอร์ชัน 5.22.182.00 ที่ยังไม่ปล่อยให้ดาวนโหลดทั่วไปบน Play Store พบว่ามีชุดคำสั่งทำตัวหนา, ตัวเอียง, ขีดเส้นใต้ และล้างรูปแบบ เหมือนกับที่ใช้ใน Google Docs, Sheets และ Slides

Google Keep ที่ผู้เขียนใช้งานปัจจุบันอยู่ในเวอร์ชัน 5.22.162.00.90 และยังไม่สามารถปรับแต่งตัวอักษรได้ และต้องรอว่าสุดท้ายแล้ว Google จะปล่อยฟีเจอร์นี้ออกมาจริงหรือไม่ในอนาคต

อ้างอิง // 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

แอปพลิเคชั่นเก็บรูป Google Photos ได้รับการติดตั้งไปแล้ว 5 พันล้านครั้ง แต่โดยรวมแล้ว ยอดดาวน์โหลดยังเป็นอันดับสองรองจาก WhatsApp และตามหลัง Play Music, Chrome, Gmail, Google Search, Google Maps และ YouTube แต่ต้องไม่ลืมว่า แอปเหล่านี้ถูกติดตั้งมาก่อนหรือ pre-load มาก่อนแล้วในโทรศัพท์แอนดรอยด์

Tags:
Node Thumbnail

Google Keep แอปพลิเคชั่นสำหรับจดบันทึกเปลี่ยนโลโก้ใหม่ ตัวหลอดไฟเล็กลง และใช้สีขาวทึบทั้งหมด ยังคงพื้นหลังสีเหลืองไว้ และพับมุมกระดาษขวาบน จากเดิมพับที่มุมขวาล่าง โดยโลโก้ Google Keep บนเดสก์ท็อปเป็นเวอร์ชั่นใหม่แล้ว แต่ในสไลดบาร์ในแอป Google Doc ยังเป็นแบบเก่าอยู่ คาดว่า Google จะค่อยๆ เปลี่ยนไอคอนให้ทั่วถึงรวมทั้งแอปมือถือในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มเปิดให้ผู้ช่วยส่วนตัว Google Assistant เชื่อมต่อกับแอพยี่ห้ออื่นๆ ได้แล้ว โดยเริ่มจากแอพกลุ่มจดบันทึก to-do list หลายเจ้า ที่ระบุชื่อคือ Any.do, AnyList, Bring! และ Google Keep ของกูเกิลเอง

ตอนนี้เราจึงสามารถสั่งงานด้วยเสียงผ่านมือถือ, ลำโพง Google Home, อุปกรณ์จำพวก Smart Display เพื่อจดบันทึกรายการงานที่ต้องทำ แล้วให้ไปโผล่ในแอพข้างต้นได้เลย

ในการใช้งานครั้งแรก จำเป็นต้องตั้งค่าในแอพ Google Assistant หมวด Services > Notes and Lists เพื่อเลือกว่าต้องการใช้แอพใดเป็นที่จดบันทึกก่อน (ผมลองกับบัญชีตัวเองยังไม่ขึ้นมาให้นะครับ ใครใช้ได้แล้ววานแจ้ง)

Tags:
Node Thumbnail

Google Keep แอปช่วยจดบันทึกข้อมูลของกูเกิล ได้ออกอัพเดตแอปเวอร์ชันใหม่บน iOS โดยมีคุณสมบัติใหม่ที่น่าสนใจคือการประกาศรองรับการทำงานบน Apple Watch เป็นครั้งแรก

ที่น่าสนใจเพราะช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้พัฒนาแอปรายใหญ่ต่างพากันหยุดทำแอปบน Apple Watch รวมทั้งกูเกิลเองก็หยุดพัฒนา Google Maps ด้วยเช่นกัน การกลับมาสู่ Apple Watch อีกครั้ง จึงน่าสนใจว่าอนาคตกูเกิลจะนำแอปมาลงเพิ่มอีกหรือไม่

การทำงานของ Google Keep บน Apple Watch นั้น สามารถเรียกดูลิสท์รายการที่ต้องทำขึ้นมา รวมทั้งส่งคำสั่งเสียงเพื่อจดบันทึกได้ด้วย

ที่มา: CNET

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้เพิ่มฟีเจอร์ให้กับระบบสำหรับการแบ่งปันสิ่งที่ซื้อมาภายในครอบครัว จากปัจจุบันที่สามารถแบ่ง Google Play Music family plan, Google Play Family Library แล้ว รอบนี้ก็มีฟีเจอร์เพิ่มมาใหม่ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้ประกาศนำ Google Keep บริการช่วยบันทึกข้อมูลมาเป็นบริการหลักของ G Suite หรือ G Suite core service แล้ว (เดิมมีบริการให้กับผู้ใช้ G Suite แต่ไม่ได้เป็นบริการหลัก) ซึ่งจะได้รับการสนับสนุนและการบริการในระดับเดียวกับบริการหลักอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Gmail หรือ Google Drive เช่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google ปล่อยอัพเดตให้ Google Keep เพิ่มฟีเจอร์ปักหมุดให้โน้ตปรากฎอยู่ด้านบนสุดแล้ว โดยสัญลักษณ์หมุดจะปรากฎอยู่ด้านขวาบนของแอพ เวลากดเลือกเข้าไปในโน้ต

ฟีเจอร์ใหม่นี้อัพเดตพร้อมกันทั้งบน iOS และแอนดรอยด์

ที่มา - PhoneArena

Tags:
Node Thumbnail

Google อัพเดตฟีเจอร์ใหม่ให้ Google Keep ด้วยความสามารถในการจัดและแยกแยะหัวข้อของโน้ตที่เราเขียนไว้ให้อัตโนมัติ ขณะเดียวกันผู้ใช้ยังสามารถเสิร์ชหาหัวข้อได้จากช่องค้นหาเช่นกัน

คาดว่าความสามารถใหม่นี้อิงอยู่กับการตรวจจับและคาดเดาคำที่ผู้ใช้เขียนลงไปในโน้ต โดยฟีเจอร์ใหม่นี้อัพเดตให้พร้อมกันทั้งบนแอนดรอยด์, iOS และบนหน้าเว็บ

ที่มา - @Google Docs via Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Google Keep แอพพลิเคชั่นช่วยบันทึกข้อมูลทั้งไฟล์ภาพ เสียง ข้อความ แยกประเภทข้อมูลง่ายๆด้วยแถบสีที่กำหนดประเภทข้อมูลได้เอง ล่าสุด เพิ่มทางเลือกใหม่ช่วยให้บันทึกข้อมูลสำคัญได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ เว็บไซต์ The Next Web มีบทความเขียนบ่นถึง Evernote แอพจดโน้ตชื่อดังว่ามีปัญหาเรื่องการซิงก์ ทำงานช้า เต็มไปด้วยฟีเจอร์ไม่ได้ใช้งาน และบั๊กเพียบ จนผู้เขียนเริ่มหันไปมองหาแอพจดโน้ตตัวอื่นแทน

Ask Blognone ตอนนี้จึงขอเชิญสมาชิกทุกท่านมาแชร์กันว่าเคยใช้แอพจดโน้ต (เช่น Evernote, Google Keep หรือ OneNote) ตัวไหนกันบ้าง ชอบไม่ชอบอย่างไร เพื่อที่ว่าสมาชิกท่านอื่นจะได้มีแอพจดโน้ตดีๆ ใช้กันครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Keep เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สามารถเขียนโน้ตเป็นลายมือ-วาดรูปลายเส้นได้แล้ว โดยจะมีปุ่มปากกาเพิ่มมาให้ สามารถเขียนโน้ตได้หลายสี และลบออกได้ง่ายเหมือนแอพจดโน้ตตัวอื่นๆ

ฟีเจอร์นี้ต้องรออัพเดต Google Keep เวอร์ชันล่าสุด ซึ่งกูเกิลทยอยปล่อยอัพเดตให้เป็นกลุ่มๆ ครับ

ไม่รู้ว่าพอมีฟีเจอร์แบบนี้แล้วจะช่วยให้ผู้ที่ใช้ Evernote, OneNote หรือ S Note หันมามอง Keep มากขึ้นหรือไม่นะครับ

Tags:
Node Thumbnail

Google Keep แอพจดบันทึกของกูเกิล ลงแพลตฟอร์ม iOS เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยใช้งานได้ทั้งกับ iPhone และ iPad (App Store)

หน้าตาและความสามารถก็เหมือนกับเวอร์ชัน Android ทุกประการ จดโน้ตได้ ตั้งเวลาเตือนได้ แชร์โน้ตให้เพื่อ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตฟีเจอร์เล็กๆ แต่สำคัญให้กับแอพจดโน้ต Google Keep นั่นคือถ้าหากจดโน้ตแล้วยาวขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มไม่ได้เป็นแค่โน้ตแล้ว ก็สามารถคัดลอกเนื้อหานั้นไปเป็นเอกสารบน Google Docs ได้ทันทีจากเมนู "Copy to Google Doc" จากนั้นจะมีปุ่มให้เปิดเอกสารที่ถูกทำสำเนาไปยัง Google Docs แล้ว

ฟีเจอร์นี้ยังใช้ได้เฉพาะ Google Keep บน Android เท่านั้นครับ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดแอพอีเมล Inbox ให้ทุกคนใช้งานโดยไม่ต้องขอ invite แล้ว และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตแอพจดโน้ต Google Keep บน Android Wear จากเดิมผู้ใช้สามารถเรียกโน้ตด้วยคำสั่ง "OK Google, open Keep" แต่เพิ่มโน้ตเองไม่ได้ การอัพเดตคราวนี้ทำให้ Keep จดโน้ตด้วยคำสั่ง "OK Google, take a note" แล้วพูดได้เลย

อีกฟีเจอร์หนึ่งที่เพิ่มเข้ามาคือสามารถเพิ่มการแจ้งเตือน (reminder) สำหรับโน้ตใดๆ ได้จาก Android Wear เลยเช่นกัน

ที่มา - Android Official Blog, Android Police

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Keep แอพจดโน้ตของกูเกิลออกเวอร์ชันใหม่ เพิ่มฟีเจอร์สำคัญคือ "label" ช่วยแยกแยะหมวดหมู่ของโน้ตได้ง่าย

ฟีเจอร์อีกอย่างที่เพิ่มเข้ามาคือ recurring reminder หรือการแจ้งเตือนทุกระยะเวลาที่กำหนด เช่น ทุกวัน ทุกสัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

Google Keep แอพสำหรับจดโน้ตบนแอนดรอยด์ที่ค่อนข้างได้รับความนิยม มีอัพเดตใหม่ทำให้ผู้ใช้สามารถแชร์โน้ตให้ผู้อื่น และแก้ไขได้แบบ real-time ซึ่งความสามารถนี้มีบน Google Keep เวอร์ชันเว็บและ Chrome app มาสักพักหนึ่งแล้ว

เช่นหากคุณแชร์รายการสินค้าที่จะซื้อกับเพื่อน หากเพื่อนคุณซื้อสินค้าไปแล้วและติ๊กถูกที่หน้ารายการสินค้านั้นๆ การเปลี่ยนแปลงนั้นก็จะปรากฎบนสมาร์ทโฟนของคุณด้วยเช่นกัน

สามารถอัพเดต Google Keep ได้แล้ววันนี้ในหน้า Play Store ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Google Keep ได้รับการอัพเดตใหม่ เพิ่มฟีเจอร์ค้นหาคำหรือข้อความจากภายในภาพที่บันทึกไว้ได้แล้ว โดยความสามารถนี้ถูกเพิ่มให้กับแอพทั้งเวอร์ชั่นสำหรับ Chrome และ Android

หากเปรียบเทียบกับ Evernote ซึ่งเป็นแอพที่ใช้งานคล้ายคลึงกันแล้ว Google Keep สามารถค้นหาข้อความที่อยู่ในรูปภาพได้เร็วกว่า แต่จะไม่มีการเน้นข้อความค้นหาว่าปรากฏอยู่ตรงส่วนใดในภาพ

การปรับปรุงในด้านอื่นของ Google Keep รุ่นใหม่นี้ คือผู้ใช้สามารถปรับเลือกวิธีจัดการกับรายการบันทึกเก่าและใหม่แยกตำแหน่งกันได้, มีการเพิ่มสีสันที่หัวหน้าต่างของหน้าหลัก นอกจากนี้การลบบันทึกต่างๆ จะหน่วงเวลานานขึ้นเพื่อให้โอกาสผู้ใช้มีเวลาตัดสินใจยกเลิกการลบได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกอัพเดต Google Keep บน Chrome เวอร์ชันใหม่ ไม่มีบันทึกการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นทางการ แต่ผมพบคุณสมบัติใหม่หลายอย่างดังนี้ครับ (ภาพประกอบท้ายข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปรับหน้าตา Google Keep เวอร์ชันเว็บไซต์ใหม่ โดยเปลี่ยนมาใช้รูปแบบเดียวกับบนแอนดรอยด์ (ภาพท้ายข่าว) สามารถจัดเรียงรายการได้ เพิ่มเมนูสำหรับดูบันทึกที่มีการแจ้งเตือนหรือเก็บไว้ และปรับปรุงระบบค้นหาให้ใช้ง่ายกว่าเดิม

ใช้งานได้แล้วที่ keep.google.com

Tags:
Node Thumbnail

Google Keep แอพสำหรับบันทึกเตือนความจำ เพิ่มฟีเจอร์ใหม่การแจ้งเตือน ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาที่กำหนด หรือแจ้งเตือนเมื่อเข้าใกล้สถานที่ที่กำหนด

ผู้ใช้สามารถกำหนดได้ว่าต้องการให้ Google Keep แจ้งเตือนวันไหน เวลาใด หรือจะตั้งเงื่อนไขในการแจ้งเตือนเฉพาะเวลาที่เข้าใกล้สถานที่ซึ่งกำหนดไว้ เช่น การแจ้งเตือนให้ซื้อของอาจถูกกำหนดให้ทำงานทุกครั้งที่ผู้ใช้เดินผ่านร้านขายของนั้นๆ

นอกจากนี้ยังมีความสามารถเล็กๆ น้อยๆ ที่เพิ่มเติมมาดังนี้

Pages