Tags:
Node Thumbnail

Ewald Nowotny ซึ่งดำรงตำแหน่งสมาชิกธนาคารกลางยุโรป และประธานธนาคารกลางของออสเตรีย ได้ออกมาเตือนให้สหภาพยุโรปหรืออียูต้องเริ่มมาตรการกำกับดูแลบิตคอยน์ได้แล้ว

Nowotny กล่าวว่าเนื่องจากบิตคอยน์มีสเกลที่ใหญ่ขึ้นมาก และยิ่งมีความจำเป็นมากขึ้นในการต้องมาพูดคุยว่าควรจะมีการกำกับดูแลในรูปแบบใด โดยรายละเอียดที่ต้องพูดคุยกันอย่างเช่นเรื่องการฟอกเงิน ซึ่งเรื่องนี้ควรจะเป็นประเด็นในระดับสหภาพยุโรป ไม่ใช่แค่ประเด็นในธนาคารกลางยุโรปเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Romantik Seehotel Jaegerwirt โรงแรมหรูระดับ 4 ดาว ริมทะเลสาบในประเทศออสเตรีย มีระบบกุญแจคีย์การ์ดทันสมัยเฉกเช่นเดียวกับโรงแรมยุคใหม่ แต่เมื่อระบบไอทีของโรงแรมโดนปัญหา ransomware เข้าไป ส่งผลให้ระบบกุญแจไม่ทำงาน แขกจึงติดอยู่ในห้อง และกลุ่มที่ออกนอกห้องไปแล้วก็เปิดประตูเข้าห้องไม่ได้

โรงแรมจึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากยอมจ่ายค่าไถ่เป็น Bitcoin เท่ากับมูลค่า 1,500 ยูโร (ประมาณ 60,000 บาท) เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้กับแขกที่เข้าพักทั้งหมด 180 ห้อง สุดท้ายเมื่อจ่ายเงินแล้ว ระบบไอทีก็กลับมาได้ปกติ (แต่แฮ็กเกอร์ก็วาง backdoor เอาไว้และพยายามเจาะเข้ามาอีกครั้งในภายหลัง)

Tags:
Node Thumbnail

โครงการสแกนหนังสือของกูเกิลแม้จะสร้างประเด็นทางกฏหมายอย่างต่อเนื่อง แต่เห็นได้ชัดว่ากูเกิลไม่มีแนวคิดจะลดหรือหยุดการขยายโครงการนี้แม้แต่น้อย ล่าสุดกูเกิลก็ได้สิทธิในการเป็นผู้สแกนหนังสือจำนวนสี่แสนเล่มของหอสมุดแห่งชาติออสเตรีย (Austrians National Library หรือ Österreichische Nationalbibliothek)

หอสมุดแห่งชาติออสเตรียก่อตั้งมาตั้งแต่ยุคกลาง โดยมีหนังสือที่เก่าแก่ที่สุดคือพระคัมภีร์พระกิตติคุณ (Holy Gospels) ฉบับตีพิมพ์ในปี 1368 หอสมุดแห่งนี้เป็นหนึ่งในห้าแห่งที่รวบรวมหนังสือในศตวรรษที่ 16 ถึง 19 ไว้มากที่สุดในโลก

Tags:

ปรกติแล้วในบ้านเราภาษีรถยนต์จะคิดตามขนาดกระบอกลูกสูบและจำนวนที่นั่งเป็นหลัก แต่ออสเตรียกำลังเริ่มนำร่องการช่วยปัญหาโลกร้อนด้วยการลดภาษีให้กับรถยนต์ที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่า 120 กรัมต่อระยะทางหนึ่งกิโลเมตร และไนโตรเจนออกไซด์น้อยกว่า 60 มิลลิกรัมต่อกิโลเมตร ส่วนรถยนต์ที่ปล่อยคาร์บอนมากกว่า 180 กรัมต่อกิโลเมตรนั้นจะถูกปรับเป็นเงิน 25 ยูโรต่อคาร์บอนไดออกไซด์หนึ่งกรัมที่ปล่อยเกินมาตรฐาน

นอกจากนี้แล้วเทศบาลเมืองเวียนนายังมีนโยบายสนับสนุนการใช้ก๊าซธรรมชาติด้วยการจ่ายเงินช่วยเหลือให้กับรถที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเงิน 1,000 ยูโรต่อคันอีกด้วย

ที่มา - PhysOrg

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลและ T-mobile เริ่มขายไอโฟนในประเทศออสเตรียแล้ว โดยไอโฟนขนาดความจุ 8GB ขายอยู่ที่ราคา 399 ยูโรและขนาด 16GB ขายที่ 499 ยูโร โดยจะมาพร้อมกับโปรโมชั่นสองแบบ

ก่อนหน้านี้ แอปเปิลได้ประกาศว่าไอโฟนจะเข้ามาขายในทวีปเอเชียภายในปีนี้ รวมไปถึงประเทศอื่น ๆ ในยุโรป นอกจากนี้แล้วยังมีข่าวลือหลุด ๆ ออกมาว่าแอปเปิลเตรียมขายไอโฟนในประเทศออสเตรเลียแล้ว

แต่ข่าวลือของการเปิดตัวในออสเตรเลียไม่เหมือนเดิม จากข่าวเก่าที่ตัวแทนจาก AIS และกลุ่มบริษัท SingTel ที่รวมถึงเครือข่าย SingTel "Yes" Optus ในออสเตรเลียได้เข้าไปเจรจากับแอปเปิล แต่ในคราวนี้นั้น บริษัทคู่แข่งของ Optus อย่าง Telstra นั้นกลับกลายเป็นคนที่อาจจะเอาไอโฟนเข้ามาขายแทน