Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ ถ้าใครยังจำได้ Facebook ได้ลุยตลาด Android ด้วยการเปิดตัว launcher ที่ชื่อ Facebook Home และพร้อมทั้งเปิดตัว HTC First มือถือที่จะพรีโหลด Facebook Home รวมถึงเซ็นสัญญากับผู้ผลิตหลายรายในการผลิตมือถือที่จะพรีโหลด Facebook Home มาให้

เรื่องราวก็ดูจะราบรื่นดี แต่หลังจากนั้น Facebook Home ก็เงียบหายไปพักใหญ่ มีเพียงอัพเดตย่อยๆ ตามมานานๆ ครั้ง และยังรองรับเฉพาะมือถือ Samsung และ HTC บางรุ่นเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Jocelyn Goldfein ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมของ Facebook ให้สัมภาษณ์กับ VentureBeat ในประเด็นด้านแอพบนอุปกรณ์พกพา มีจุดน่าสนใจหลายประการดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ในปีนี้ แอพที่เรียกความสนใจจากสื่อมวลชนได้มาก แต่กลับได้รับเสียงตอบรับจากผู้ใช้ไม่ค่อยดีนัก คงหนีไม่พ้น Facebook Home ซึ่งต้นสังกัดก็ยังไม่ยอมแพ้ อัพเดตฟีเจอร์เพิ่มเติมอีกหลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Home แอพดังที่หลายคนลืมไปแล้วว่ามีอยู่ (เพราะใช้กับมือถือได้น้อยรุ่นมาก) ออกอัพเดตใหม่โดยรองรับโซเชียลเน็ตเวิร์คเพิ่มอีก 4 ตัวคือ Flickr, Pinterest, Tumblr และ Instagram หลังจากที่ทดสอบแบบเบต้าไปก่อนหน้านี้

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของรุ่นนี้คือเปลี่ยนไอคอนใหม่เป็นรูปบ้าน (จากของเดิมเป็นรูป f ในวงกลม) และสามารถเลือกใช้ Facebook Home เป็นแค่ล็อคสกรีนของระบบเพียงอย่างเดียวได้แล้ว (จากของเดิมที่ต้องใช้เป็นทั้งล็อคสกรีนและหน้าโฮม)

ที่มา - Droid Life

Tags:
Topics: 

แอพลอนเชอร์อย่าง Facebook Home ที่ก่อนหน้านี้จะสามารถโชว์โพสต์ที่เกี่ยวกับเรา, เพื่อน, เพจ หรืออื่นๆ แต่เป็นโพสต์ที่โพสต์ผ่านทาง Facebook เท่านั้น มาวันนี้ Facebook ออกมาประกาศว่ารองรับโพสต์ที่ถูกโพสต์ผ่านแอพพลิเคชันอื่นๆ ได้แก่ Flickr, Pinterest, Tumblr และ Instagram แล้ว ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องดีๆ ในกรณีที่ผู้ใช้เลือกตามหรืออัพเดตรูปสวยๆ งามๆ ผ่านเครือข่ายสังคมดังกล่าว

อย่างไรก็ดี Facebook บอกว่าฟีเจอร์นี้ยังเปิดให้ใช้ในกลุ่มทดลอง (Facebook for Android Beta program) เท่านั้น

ที่มา - Facebook Newsroom

Tags:
Node Thumbnail

แอพ Facebook Home ออกอัพเดตใหม่ การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือผู้ใช้สามารถรวมช็อตคัตของแอพเข้าเป็นโฟลเดอร์ (ตามฟีเจอร์มาตรฐานของ Android รุ่นหลังๆ) ได้แล้ว จากเดิมที่หน้า launcher ของ Facebook Home ไม่สามารถทำแบบนี้ได้

อย่างไรก็ตาม Facebook ยังไม่ออก Facebook Home รุ่นสำหรับมือถือใหม่ๆ อย่าง Galaxy S4 หรือ HTC One อย่างเป็นทางการครับ

คำถามคือมีใครใช้ Facebook Home อย่างจริงจังบ้างหรือเปล่า?

ที่มา - Droid Life

Tags:
Node Thumbnail

เคราะห์ซ้ำกรรมซัดไม่หยุดจริงๆ ล่าสุดหลังจากกรณีการแอบไปหาซัมซุงมาไม่กี่อาทิตย์ Digitimes มีรายงานเข้ามาเพิ่มเติมว่า ผู้ผลิตรายอื่นๆ ทั้งโซนี่, หัวเว่ย, ZTE และเลอโนโว ตัดสินใจที่จะไม่ทำสมาร์ทโฟนพรีโหลด Facebook Home แล้ว หลังกระแสตอบรับของ Facebook Home ที่เปิดให้ดาวน์โหลดอยู่ใน Google Play ยังไม่ดีขึ้นและได้เสียงข้างลบมาตลอด

การประกาศถอนตัวของผู้ผลิตในครั้งนี้สาเหตุส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ซัมซุงไม่สนใจที่จะพัฒนา Facebook Phone ให้ และผู้พัฒนารายอื่นๆ ก็ยังหาความแน่นอนเรื่องการเปิดให้ดาวน์โหลด Facebook Home บน Android รุ่นอื่นๆ จาก Facebook ยังไม่ได้เลยด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากหนังสือพิมพ์ The Korea Herald ของเกาหลีใต้ว่า Mark Zuckerberg บินตรงไปยังเกาหลีใต้ เพื่อพบกับ Lee Jay-yong ผู้บริหารใหญ่ของซัมซุง และ Shin Jong-kyun ผู้บริหารผลิตภัณฑ์สายโทรศัพท์มือถือของซัมซุง โดยมีจุดประสงค์หลักของการพบกันในครั้งนี้คือ การหาแนวทางและวางแผนความร่วมมือในการการทำ Facebook Phone ตัวใหม่ครับ

ถ้าจำได้ Facebook Phone อย่างเป็นทางการตัวแรกอย่าง HTC First ที่ผลิตโดยเอชทีซีนั้น ล้มเหลวไม่เป็นท่าจน AT&T ต้องประกาศลอยแพ และยกเลิกการขายในเวลาต่อมา และแผนการเปิดตัว HTC First ที่อังกฤษต้องถูกเลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งก็ตามรอยรุ่นพี่อย่าง HTC ChaCha และ HTC Salsa ไปนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

HTC First สมาร์ทโฟนที่โหลด Facebook Home มาให้ตั้งแต่แรก โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง HTC กับ Facebook ยังคงประสบปัญหา ล่าสุดตัวแทนของ Facebook ยืนยันแล้วว่า HTC First จะเลื่อนการเปิดตัวในประเทศอังกฤษออกไปอีกหลายเดือน เพื่อปรับปรุงและเพิ่มฟีเจอร์ให้ดียิ่งขึ้น จากความคิดเห็นที่ลูกค้าเสนอมา รวมถึงหยุดขยายการสนับสนุนในสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นเพิ่มเติมตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ออกมาเผยสถิติว่าแอพ Facebook Home มียอดดาวน์โหลดทะลุ 1 ล้านครั้งเป็นที่เรียบร้อย และผู้ใช้ Facebook Home มีระยะเวลาการใช้งาน Facebook นานขึ้นโดยเฉลี่ย 25% ส่วนฟีเจอร์ Chat Heads ก็ช่วยให้คนแชทเพิ่มขึ้น 7% และจำนวนข้อความที่ส่งเพิ่มขึ้น 10%

Facebook ยังประกาศว่าวันนี้ (ตามเวลาสหรัฐ) จะออกอัพเดตแรกของ Facebook Home ผ่านระบบ Google Play โดยเป็นการแก้บั๊กและปรับปรุงประสิทธิภาพเล็กน้อย

สุดท้าย Facebook โชว์ฟีเจอร์ในอนาคตของ Home ดังนี้

Tags:
Topics: 

จาก ข่าวเก่า ที่บอกว่า Facebook Home ถูกปล่อยขึ้น Google Play และให้ผู้ใช้ในสหรัฐสามารถดาวน์โหลดได้เท่านั้น มาตอนนี้ผู้ใช้ทั่วโลกสามารถดาวน์โหลด Facebook Home มาใช้ได้แล้ว และ Facebook Home เวอร์ชั่นอัพเดตจะตามมาในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมนี้

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อย Facebook Home ให้ดาวน์โหลดกันไปเป็นเวลาหนึ่งวันกว่าๆ ก็ได้เวลาเช็คเรตกันแล้วว่าแนวทางของ Facebook นั้นเอาเข้าจริงแล้วถูกใจผู้ใช้กันแค่ไหน

จากยอดดาวน์โหลดไปมากกว่าหนึ่งแสนครั้ง มีผู้รีวิวแอพ Facebook Home ทั้งหมดประมาณ 3,500 ราย ด้วยคะแนนเฉลี่ยที่ 2.4 ดาว ผู้ใช้ส่วนใหญ่ให้คะแนนแอพไว้เพียงหนึ่งดาว สูงถึง 1,584 ราย (นับจนถึงปัจจุบัน) ตีเป็นสัดส่วนจากทั้งหมดมากถึง 46%

ความเห็นส่วนมากของคนที่ให้คะแนน Facebook Home ต่ำๆ ส่วนมากบอกว่าแอพตัวนี้ปิดฟังก์ชันที่จำเป็นสำหรับการใช้งานเป็นโทรศัพท์ออกไปซะเยอะ การไม่มีทั้งหน้าหลักสำหรับวางแอพอื่นนอกจากของ Facebook ต้องเข้าผ่านหน้า drawer เท่านั้น รวมถึงวางวิดเจ็ตไม่ได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากใช้เวลาร่วมกับ Facebook มาได้ราวสองปี Nicholas Felton นักออกแบบเจ้าของผลงานปรับอินเทอร์เฟซครั้งใหญ่ของ Facebook ที่เราคุ้นเคยและใช้กันอยู่ในตอนนี้อย่าง "Timeline" ก็ลาออกจาก Facebook แล้ว

ตัว Felton ประกาศเรื่องนี้ผ่านโพสต์ใน Facebook ของตัวเอง (ใช้ทั้ง emotion และ emoticon ในโพสต์เลยนะ!) แต่ไม่ได้บอกเหตุผลว่าออกเพราะอะไร บอกแค่ว่าจะกลับไปยังเมืองนิวยอร์กที่เป็นถิ่นเก่าก่อนมาทำงานที่นี่เท่านั้น ตอนนี้ก็เก็งๆ กันว่าการลาออกน่าจะเกี่ยวข้องกับ Facebook Home ที่มีแนวโน้มว่าจะใช้เป็นแกนหลักของ Facebook ในอนาคตนั่นเอง

Tags:
Topics: 

หลังจากข่าวที่ Facebook ปล่อย Facebook Home ขึ้นมาบน Google Play แล้ว ทาง theos0o จาก xda-developers ได้ปล่อย Facebook Home รุ่นที่แก้ไขให้สามารถใช้กับ Android รุ่นทั่วไปได้แล้ว(โดยที่ไม่จำเป็นต้อง root เครื่องก่อนด้วย) download ได้จาก link นี้

ที่มา xda-developers

Tags:
Node Thumbnail

ก็เป็นไปตามกำหนดการที่ Facebook บอกมา ว่า Facebook Home จะเปิดให้ดาวน์โหลดกันในวันนี้ และมันก็ถูกปล่อยลง Google Play แล้วเรียบร้อยครับ

อย่างไรก็ตาม ก่อนการติดตั้ง Facebook Home ควรทำการอัพเดตทั้ง Facebook และ Facebook Messenger บนเครื่องให้เป็นเวอร์ชันใหม่เรียบร้อยเสียก่อน แล้วจึงติดตั้ง Facebook Home ตามลงไปครับ (กรณี Messenger ต้องอัพเดตเพื่อเอาความสามารถ Chat Head ครับ)

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm Technologies บริษัทลูกของ Qualcomm ออกมาประกาศว่ากำลังร่วมมือกับ Facebook เพื่อรีดประสิทธิภาพให้แอพ Facebook Home และ Facebook for Android สามารถทำงานบนอุปกรณ์ที่ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon ได้อย่างเต็มที่

Qualcomm ระบุว่าความร่วมมือครั้งนี้ลงลึกไปถึงระดับเทคโนโลยีพื้นฐานอย่างการทำงานของซีพียู จีพียู และโมเด็ม 3G/4G ด้วยซ้ำ ส่วนเป้าหมายก็ชัดเจนว่าให้ประสบการณ์การใช้งาน Facebook ดีขึ้น ทั้งในแง่ประสิทธิภาพ การใช้พลังงาน และปริมาณข้อมูลที่จำเป็นต้องดาวน์โหลด

อ่านข่าวนี้แล้วก็ได้แต่หวังให้ Facebook จับมือกับผู้ผลิตชิปรายอื่นๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ได้เปิดตัว Facebook Home มาแล้ว (ดูรายละเอียดที่ข่าวเก่า) ซึ่งจะเปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน Play Store ในวันที่ 12 เมษายนนี้ใน Play Store แต่ตอนนี้ทาง MoDaCo ได้แกะไฟล์ APK ของ Facebook Home จากรอมก่อนเปิดตัวของ HTC First ซึ่งปัจจุบันยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดี (เช่น Chat Heads ยังไม่สามารถใช้งานได้)

ในการจะใช้ไฟล์ APK ที่หลุดออกมาได้นั้น มีข้อกำหนดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Home ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด (วันที่ 12 เมษายนนี้) แต่บริษัทก็เริ่มฉายโฆษณาทั้ง Facebook Home และ HTC First (ที่จะขายกับ AT&T ในสหรัฐ) ทางโทรทัศน์แล้ว

โฆษณาชุดแรกใช้ชื่อว่า Airplane เป็นเรื่องของชายคนหนึ่งที่ขึ้นเครื่องบิน และหยิบ HTC First ขึ้นมาก็พบกับเรื่องราวชีวิตของเพื่อนๆ ผ่าน Facebook Home ครับ

ที่มา - Facebook Mobile via AllThingsD

Tags:
Node Thumbnail

หลังงานเปิดตัว Facebook Home ก็มีคำถามเกี่ยวกับประเด็นด้านความเป็นส่วนตัวตามมามากมาย จน Facebook ต้องออกมาแถลงข้อมูลดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Frank X. Shaw ผู้บริหารฝ่ายสื่อสารองค์กรของไมโครซอฟท์ เขียนบล็อกตอบสนองข่าว Facebook Home ลงบล็อกอย่างเป็นทางการของบริษัท

Shaw บอกว่าเขานั่งดูงานแถลงข่าว Facebook Home และพบว่าแนวคิดที่เน้น "คน" มากกว่า "แอพ" นั้นตรงกับนโยบาย Put People First ที่ไมโครซอฟท์ใช้เป็นแนวคิดในการออกแบบ Windows Phone ตั้งแต่ปี 2011 แล้ว ดังนั้นการออกที่ Facebook ออก Facebook Home ถือเป็นการยืนยันว่าแนวคิดของไมโครซอฟท์นั้นถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม Shaw บอกว่า Facebook Home อยู่บนแพลตฟอร์ม Android ที่มีความซับซ้อนสูง ดังนั้นถ้าลูกค้าอยากได้ประสบการณ์การใช้มือถือที่เน้น "คน" ก็เปลี่ยนมาใช้ Windows Phone กันเถิด

Tags:
Node Thumbnail

พร้อมกับการเปิดตัว Facebook Home ในวันนี้ Facebook ได้จับมือกับ HTC เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในชื่อ HTC First ที่พรีโหลด Facebook Home มาให้แต่แรก

สเปคของ HTC First จัดว่าอยู่กลางๆ ค่อนไปทางล่างของสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ไล่ได้ดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากการเปิดตัว Facebook Home แล้ว ในวันนี้ทางเฟสบุ๊กยังได้ประกาศอีกว่า เอชทีซี โซนี่ และ ซัมซุง จะเข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกของทีม "Facebook Home Program" ซึ่งมีหน้าที่หลักคือการผลักดัน Facebook Home ให้เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานให้ได้มากที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

ก็อย่างที่คาดกันไว้ วันนี้เฟสบุ๊กเปิดตัว Home Replacement บนแอนดรอยด์ครับ โดยมาในชื่อ Facebook Home ครับ

แนวคิดของ Facebook Home ก็คือเป็นการเอา News Feed ของเรา มายัดลงเป็นหน้าโฮมสกรีนหลัก และผนวกการทำงานเข้ากับ Facebook for Android, Instagram และ Facebook Messenger อย่างสมบูรณ์แบบ อีกทั้งยังเน้นความสำคัญที่ "เพื่อน" มากกว่า "แอพพลิเคชัน" อีกด้วย

นอกจากนี้ Facebook Home ยังเพิ่มเติมลูกเล่นของ Messenger ด้วย โดยเมื่อมีการส่งข้อความเข้ามา ตัว Messenger จะเอารูปของเพื่อนที่เรากำลังคุยด้วยมาลอยตัวอยู่บนหน้าจอตลอดเวลา ซึ่งเราสามารถสลับไปใช้แอพพลิเคชันอื่น และสามารถพูดคุยกับเพื่อนๆ ของเราได้ตลอดเวลานั่นเองครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข้อมูลหลุดของ Facebook Home และภาพหลุด HTC First มือถือที่คาดว่าจะเป็นเฟซบุ๊กโฟน @evleak และเว็บไซต์ 9to5Google ก็ได้ปล่อยภาพหน้าจอ Facebook Home บน HTC First ออกมา

จากข้อมูลและภาพที่หลุดมา จะเห็นได้ว่า Facebook Home จะแสดงการแจ้งเตือน (notification) ต่างๆ บนพื้นหลังที่เป็นภาพเต็มหน้าจอ (ดูภาพแรกที่ท้ายข่าว) โดย 9to5Google เน้นว่าการโชว์ภาพแบบเต็มหน้าจอเป็นจุดขายหลัก นอกจากนั้นผู้ใช้สามารถเข้าถึงฟังก์ชันหลักของเฟซบุ๊กได้จากเกือบทุกที่ อาทิ จาก app drawer (ดูภาพที่สอง) และจะมีส่วนติดต่อผู้ใช้บางส่วนที่มีองค์ประกอบพื้นฐานไม่ได้รับการปรับแต่ง (ดูภาพที่สาม)

Pages