Tags:
Node Thumbnail

Tumblr ประกาศเพิ่มทางเลือก ให้ใช้งานได้แบบไม่มีการแสดงโฆษณาทั้งบนเดสก์ท็อปและแอปมือถือ นั่นคือการจ่ายเงินที่ราคา 4.99 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือจ่ายเป็นรายปีก็จะมีส่วนลดเพิ่มเติม โดยอยู่ที่ 39.99 ดอลลาร์ต่อปี

จุดขายดั้งเดิมของ Tumblr ที่ผู้ก่อตั้ง David Karp เคยบอกคือการไม่แสดงโฆษณา แต่ Tumblr ก็ตัดสินใจให้มีโฆษณาเล็ก ๆ ในส่วน Tumblr Radar ตั้งแต่ปี 2012 เพื่อเป็นช่องทางหารายได้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเซอร์ไพร์สของวงการไอทีในช่วงนี้คือ Automattic เจ้าของ Wordpress ซื้อกิจการ Tumblr ต่อจาก Verizon ถือว่าเป็นเรื่องน่าแปลกใจพอสมควร

Matt Mullenweg ผู้ก่อตั้ง WordPress และซีอีโอของ Automattic จึงให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้กับ The Verge

เบื้องหลังการซื้อกิจการ

Tags:
Node Thumbnail

Automattic เจ้าของ Wordpress ได้ตกลงที่จะซื้อกิจการทั้งหมดของ Tumblr ต่อจาก Verizon เจ้าของปัจจุบัน ทั้งนี้ไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของดีล แต่ข้อมูลจากหลายสื่อบอกว่า มูลค่าที่ตกลงซื้อขายกันนั้นน้อยกว่า 10-20 ล้านดอลลาร์

Yahoo! ซื้อกิจการ Tumblr เมื่อปี 2013 ด้วยมูลค่าที่สูงถึง 1,100 ล้านดอลลาร์ ต่อมาเมื่อ Yahoo! ขายกิจการให้ Verizon ทำให้ Tumblr เปลี่ยนเจ้าของมาเป็น Verizon ด้วยนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

พาดหัวข่าวอาจดูเกินจริง แต่นี่เป็นข่าวจริงนะครับ

Corey Price ผู้บริหารของเว็บโป๊ชื่อดัง Pornhub ให้สัมภาษณ์ว่าสนใจซื้อกิจการ Tumblr บริการโซเชียลที่เคยมีชื่อเสียงเรื่องภาพโป๊เปลือย แต่แบนเนื้อหาเหล่านี้ไปตั้งแต่ปีที่แล้ว และส่งผลให้ทราฟฟิกตกลงมาก

Price ยืนยันว่าสนใจซื้อ Tumblr เพื่อกู้คืนนโยบายภาพโป๊กลับคืนมา เขาบอกว่า Tumblr เคยเป็นพื้นที่ของผู้ใช้ที่ต้องการแสดงออกทางเพศ หรือความบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่ การที่ Tumblr ยกเลิกนโยบายนี้ไปทำให้คนเหล่านี้ไม่มีพื้นที่แสดงออกของตัวเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข้อมูลจากบริษัทวิเคราะห์เว็บไซต์ SimilarWeb ชี้ว่า ตั้งแต่ Tumblr แบนเนื้อหาอนาจารทั้งหมด ทราฟิกเข้าเว็บก็หายไปถึง 100 ล้านวิวภายใน 1 เดือนหลังจากมีการแบน

จากข้อมูลของ SimilarWeb ย้อนไปในเดือนธันวาคม 2018 ตอนที่ยังไม่แบนเนื้อหาผู้ใหญ่ พบว่ามียอดเข้าชมเว็บ 521 ล้านวิว หลังจากนั้นยอดเข้าชมก็หายไปเหลือ 437 ล้าน และก่อนจะมีการแบนเกิดขึ้น Tumblr ถูกถอนจาก App Store เพราะเนื้อหาอนาจารเด็ก ซึ่ง Tumblr ก็เคยออกมาพูดว่าจะไม่ทนกับเรื่องภาพอนาจารเด็ก และจะดำเนินการแก้ไขปัญหา ผลก็คือ Tumblr เลือกแบนเนื้อหาผู้ใหญ่ออกไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีเมื่อไม่นานนี้ที่ทาง Tumblr ทั้งถูกถอนออกจาก App Store และไล่ลบบล็อกของผู้ใช้ไปหลายรายโดยไม่บอกกล่าวในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา จนมาในวันนี้ ในหน้าช่วยเหลือได้มีการเปลี่ยนแปลงกฎเกี่ยวกับ "เนื้อหาอนาจาร" มีผลตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2561

โดยในเนื้อหาที่มีการเปลี่ยนแปลงนั้นได้บอกอย่างชัดเจนว่า ไม่สามารถโพสต์เนื้อหาอนาจารตั้งแต่รูปภาพ, วิดีโอ หรือ ภาพเคลื่อนไหว (GIF) ที่เห็นอวัยวะเพศ หรือการเห็นหัวนมของผู้หญิง รวมไปถึงภาพวาดที่แสดงให้เห็นถึงการมีเพศสัมพันธ์ในท่าทางต่างๆ (Sex act) แต่ก็จะมีเนื้อหาบางประเภทที่ยังสามารถอยู่บนแพลตฟอร์มได้ตามหลักที่ทางบริษัทกำหนดขึ้น โดยมีกำหนดไว้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

อันเนื่องมาจากมีสองข่าวที่คาดว่าเกี่ยวข้องกันเลยขออนุญาตรวมอยู่ในข่าวเดียวกันครับ

Tumblr ถูกถอนออกจาก App Store เพราะมีเนื้อหาอนาจารเด็ก

แอพ Tumblr ถูกถอนออกจาก App Store บน iOS ไปตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา โดยทาง Tumblr ได้ออกมายืนยันผ่านเว็บไซต์ของตนเองแล้ว สาเหตุเกิดมาจากมีผู้ใช้โพสต์ที่เนื้อหาเนื้อหาอนาจารเด็ก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tumblr เครือข่ายสังคมแบบบล็อกขนาดสั้นได้ออกรายงานยืนยันว่า เมื่อช่วงปีที่ผ่านมา ทางบริษัทพบบัญชี 84 บัญชีที่มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลรัสเซีย ผ่าน Internet Research Agency หรือ IRA โดยบัญชีเหล่านี้ถูกใช้เพื่อทำแคมเปญข่าวปลอมในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดี 2016 ซึ่งเมื่อตรวจสอบพบแล้ว Tumblr ได้ลบโพสต์และสั่งปิดบัญชีเหล่านี้พร้อมกับทำการสอบสวน และตอนนี้กระบวนการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว Tumblr จึงนำข้อมูลมาเปิดเผยให้ผู้ใช้ทราบ

Tags:
Node Thumbnail

David Karp ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Tumblr และขายกิจการให้ Yahoo ในปี 2013 ในราคา 1 พันล้านดอลลาร์ ประกาศลาออกจากบริษัทแล้ว

Karp บอกว่าเขาอยู่กับบริษัทมา 11 ปี และตัดสินใจว่าจะอยู่ปีนี้เป็นปีสุดท้าย เขาภูมิใจกับสิ่งที่สร้างขึ้นมา และมั่นใจว่าทีมงานที่เหลือจะรับช่วงดูแลต่อได้อย่างดี เขายังไม่ได้ประกาศว่าจะไปทำอะไรต่อจากนี้

Karp ก่อตั้ง Tumblr ในปี 2006 (เปิดบริการจริงในปี 2007) ตอนนั้นเขาอายุ 20 ปี

ที่มา - David's Log, ภาพจาก David's Log

Tags:
Node Thumbnail

Tumblr ประกาศเปิดระบบโฆษณาบนบล็อกทุกอันบนเว็บไซต์ โดยมีผลวันนี้ (พฤหัสที่ 28) ตามเวลาสหรัฐ แต่ขณะที่เขียนข่าวยังไม่พบโฆษณา

โฆษณาจะถูกเปิดเป็นค่าดีฟอลต์ แต่ผู้ใช้สามารถปิดได้จากหน้าจอตั้งค่า และในอนาคต Tumblr จะออกโครงการพาร์ทเนอร์ แบ่งปันรายได้จากโฆษณาระหว่างบริษัทกับเจ้าของบล็อกด้วย

ที่มา - Tumblr

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่ผู้ให้บริการต่างก็มีถ่ายทอดสดเป็นของตัวเอง เช่น Facebook มี Facebook Live, Twitter มี Periscope, YouTube มี YouTube Live, Amazon มี Twitch ตอนนี้ทาง Tumblr เตรียมเปิดตัวบริการถ่ายทอดสดใหม่ของตัวเองในวันพรุ่งนี้แล้วเช่นกัน ซึ่งตอนนี้ได้เปิดหน้า livevideo.tumblr.com ไว้รอแล้ว

ในบล็อก Live Video ของ Tumblr นั้นมีการเผยตารางของการเปิดตัวฟีเจอร์ถ่ายทอดสดในวันนี้ เช่น ถ่ายทอดสดจากดาวอังคาร, ช่วงถามตอบกับ Adam J. Kurtz, เรียนรู้บาสเกตบอลจาก Harlem Globetrotter และอื่น ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tumblr ประกาศเปิดตัวโปรแกรม Tumblr Labs ซึ่งเป็นโครงการทีเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ที่สนใจ ได้ทดลองใช้ฟีเจอร์ใหม่บนเว็บ ก่อนที่จะเปิดให้ใช้งานทั่วไป โดยผุ้ใช้ที่สมัครเข้าโครงการ Tumblr Labs จะสามารถเปิดหรือปิดฟีเจอร์ใหม่ที่ถูกปล่อยออกมาให้ทดลองใช้ได้โดยอิสระ

ฟีเจอร์ใหม่ 4 ฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับการเปิดตัว Tumblr Labs คือ Themed Posts, Reblog Graphs, Queue+ และ Inside Tumblrs ซึ่งทาง Tumblr ได้แจ้งเตือนผู้ใช้ด้วยว่า เป็นเพียงฟีเจอร์ทดลอง และผู้ใช้อาจเจอบั๊คหรืออาจใช้งานฟีเจอร์นั้นไม่ได้ในบางครั้ง

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Tumblr บล็อกขนาดสั้นและเครือข่ายสังคมที่โด่งดังอย่างเงียบๆ ในช่วงหลัง บุกเข้าตลาด Instant Messenger อีกราย โดยเพิ่มระบบ Messaging ให้สมาชิกสามารถแชทคุยกันได้โดยตรงแล้ว

Tumblr จะทยอยอัพเดตเพิ่มความสามารถแชทให้เว็บและแอพบน iOS/Android กับสมาชิกทีละกลุ่ม และต้องใช้เวลาสักระยะกว่าจะครอบคลุมสมาชิกทั้งหมด คนที่ได้อัพเดตแล้วจะเห็นไอคอนแชทหน้ายิ้มโผล่เข้ามาบนหน้าจอ

ผู้ใช้งาน Tumblr ทุกรายสามารถแชทหากันได้หมด (ยกเว้นกลุ่มที่ตั้งค่า private) ถ้าไม่ต้องการรับข้อความแชท สามารถตั้งค่าปิดได้

ที่มา - Tumblr

Tags:
Node Thumbnail

อาจเรียกได้ว่าเป็นสัญญาณเริ่มต้นของการเสื่อมความนิยมในการทำเว็บไซต์แบรนด์ดอทคอม หลังจาก Nescafé แบรนด์กาแฟในเครือ Nestlé ผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ของโลก ประกาศเลิกทำเว็บไซต์ของตัวเอง และหันไปใช้บริการแพลตฟอร์มไมโครบล็อกอย่าง Tumblr แทน

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ต่อเนื่องมาจากการรีแบรนด์เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม ซึ่งทาง Michael Chrisment หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Nescafé ออกมาให้ความเห็นว่าการทำเว็บไซต์แบรนด์ดอทคอมแบบเดิมๆ นั้น เป็นภาพสะท้อนของการพูดคุยกับลูกค้าในแบบที่ผ่านมา การเปลี่ยนไปใช้ระบบใหม่จะช่วยให้แบรนด์เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น และสร้างความสัมพันธ์ได้แนบแน่นกว่าเดิม ทั้งฐานลูกค้าปัจจุบัน และเข้าถึงลูกค้าวัยรุ่นได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

จากเมื่อปลายปีที่แล้ว ทาง Instagram ได้ออกมาประกาศจำนวนตัวเลขผู้ใช้งานที่ 300 ล้านคน ซึ่งแซงหน้า Twitter ที่ไตรมาสก่อนหน้าไปเล็กน้อย แต่เมื่อค้นพบภายหลังว่ามีบัญชีปลอมและสแปม และเดินหน้าไล่ลบบัญชีเหล่านั้น ก็คงมีคำถามกันไม่มากก็น้อยว่าแล้วบัญชีที่เหลืออยู่มีจำนวนเท่าไหร่? และยังคงแซงหน้า Twitter เหมือนที่เคยประกาศไว้หรือไม่?

Tags:
Node Thumbnail

Tumblr บริการเขียนบล็อกออนไลน์อย่างสั้นที่วัยรุ่นนิยมใช้ อัพเดตใหม่พร้อมกับเพิ่มระบบจัดการบทความ (word editor) แบบใหม่ที่ใช้งานได้ง่ายกว่าเดิมมาก

ระบบใหม่ของ Tumblr ที่เพิ่งเปิดตัวนี้จะคล้ายกับของ Medium ที่เป็นบริการเขียนบล็อกเช่นกัน (แต่จะเป็นงานเขียนที่หนักกว่า) ตั้งแต่อินเทอร์เฟซสำหรับแต่งฟอร์แมตที่ถูกทำให้สามารถใช้ได้ในหน้าแรก เมื่อลากเมาส์ครอบตัวประโยคก็จะมีเครื่องมือขึ้นมาให้เลือก (ภาพดูได้ท้ายข่าว) ทำให้ผู้ใช้สามารถเห็นโพสต์ของตัวเองได้ตั้งแต่ตอนกำลังเขียน และยังมีปุ่ม + ที่จะโผล่ขึ้นมาเมื่อขึ้นบรรทัดใหม่เพื่อให้สามารถใส่ภาพ-วิดีโอได้ทันที (ซึ่งก็คล้ายกับ Medium อีกแล้ว)

สำหรับฝั่งแอพที่อัพเดตมาพร้อมกับ ผู้ใช้สามารถรับแจ้งเตือนข้อความจากแฟนๆ ได้โดยตรงจากในแอพแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในอดีตที่ผ่านมาแอปเปิลถือเป็นบริษัทที่ไม่ค่อยสื่อสารผ่าน social network มากนัก แต่ช่วงหลังบริษัทก็เริ่มปรับนโยบายหันมาสนใจ social network มากขึ้น โดยเฉพาะแบรนด์ iTunes ที่ทำตลาดเนื้อหาดิจิทัลกับกลุ่มวัยรุ่น

เมื่อไม่นานมานี้ แอปเปิลเพิ่งเปิดบัญชี iTunes บน Instagram โดยเน้นโพสต์เนื้อหายอดนิยมประจำปี 2014 ทั้งเพลงและหนัง ล่าสุดแอปเปิลเปิดบล็อก iTunes บน Tumblr โดยใช้ข้อมูลชุดเดียวกัน แต่แยกหมวดชัดเจนว่าเป็นหนัง เพลง รายการทีวี หนังสือ เรื่องใดบ้างที่ได้รับรางวัล Best of 2014

ใครสนใจก็ไปติดตามบัญชีของ iTunes กันได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

แทบไม่ต้องสงสัยว่าตอนนี้โซเชียลเน็ตเวิร์คที่ใหญ่ที่สุดคงหนีไม่พ้น Facebook แต่เมื่อมองถึงแฟลตฟอร์มโซเชียลที่เติบโตมากที่สุดในปีนี้คงไม่ใช่ Facebook แน่ๆ และจากรายงานของ Global Web Index กลายเป็น Tumblr ที่ขึ้นแท่นโซเชียลเน็ตเวิร์คที่เติบโตเร็วที่สุดในตอนนี้ แซงหน้าทั้ง Instagram แชมป์เก่า และ Pinterest ม้ามืดอีกรายไปอย่างฉิวเฉียด

จากรายงานที่ว่ามาตลอดช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา Tumblr เพิ่มจำนวน active user ได้มากถึง 120% แม้ว่าจะมีผู้ใช้ใหม่เพิ่มขึ้นน้อยกว่า Pinterest ก็ตาม ส่วนยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook นั้นมีจำนวน active user เพิ่มขึ้นเพียง 2% เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Tumblr ออกแอพอย่างเป็นทางการบน Mac App Store (ใช้ได้เฉพาะ OS X 10.10 Yosemite ขึ้นไป) โดยอาศัยประโยชน์จากฟีเจอร์ Share ของ OS X ทำให้เราสามารถโพสต์เนื้อหาจากแอพใดๆ ก็ตามที่รองรับปุ่ม Share ไปยัง Tumblr ได้เลย

ตัวหน้าจอหลักของแอพก็ยังแสดงเนื้อหาทั้งหมดของ Tumblr แบบเดียวกับที่เข้าผ่านเบราว์เซอร์ (แต่เปิดเว็บอื่นไม่ได้เลย) เหมาะแก่การเอาไว้ติดตามเนื้อหาใน Tumblr สำหรับคนที่ใช้งานอย่างจริงจัง

ที่มา - Tumblr

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อต้นปีเราเห็นข่าวลือว่ายาฮูกำลังทำเว็บฝากวิดีโอมาสู้กับ YouTube? โดยชักชวนผู้ผลิตรายการดังๆ บน YouTube ให้ย้ายมาอยู่กับยาฮูแทน

ล่าสุดเริ่มมีรายละเอียดของแผนการนี้ออกมาเพิ่มเติมว่า ยาฮูเตรียมปั้น Tumblr เป็นแหล่งรวมวิดีโอจากดาราออนไลน์ดังๆ ที่ดึงตัวมาจาก YouTube แทนการสร้างเว็บวิดีโอแห่งใหม่ขึ้นมาจากศูนย์

เหตุผลของการใช้ Tumblr คงมาจากฐานผู้ใช้จำนวนมาก แถมยังเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่นิยมดูวิดีโอออนไลน์อยู่แล้ว นอกจากนี้ Tumblr ยังมีฟีเจอร์เชิงโซเชียล เช่น การติดตาม (follow/subscribe) และการแชร์บล็อก (reblog) ซึ่งช่วยกระจายเนื้อหาเชิงไวรัลได้ง่าย

Tags:
Node Thumbnail

Tumblr เปิดให้บริการการยืนยันตัวตนด้วยปัจจัยที่สอง (two-factor authentication) แล้วในวันนี้ โดยเปิดให้ผู้ใช้เข้าหน้า Settings เพื่อเปิดใช้งานได้ทันที

ผู้ใช้ที่จะเปิดใช้บริการนี้จะต้องยืนยันหมายเลขโทรศัพท์กับทาง Tumblr เสียก่อน จากนั้นจึงสร้างรหัสผ่านจาก Google Authenticator ได้

การที่ Tumblr เปิดบริการนี้ทำให้เว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์เกือบทั้งหมดรองรับการล็อกอินด้วยปัจจัยที่สองแล้ว เหลือเพียง Reddit เท่านั้นที่อยู่ระหว่างการพัฒนา แต่ที่แย่คือรายงานของ TwoFactorAuth.org แสดงให้เห็นว่าในสหรัฐฯ นั้นธุรกิจที่ปรับตัวไปใช้การยืนยันตัวตนด้วยปัจจัยที่สองได้ล่าช้ากลับเป็นภาคการเงินที่ยังมีบริการที่ไม่รองรับจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

ตามนโยบายของ Marissa Mayer ที่ประกาศให้บริการทั้งหมดของ Yahoo! ต้องรองรับการเข้ารหัส ตอนนี้บริการที่เพิ่งซื้อมาอย่าง Tumblr ก็รองรับ HTTPS แล้ว แต่ยังรองรับเฉพาะผู้ใช้ที่ล็อกอินแล้วเท่านั้น

สำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่อ่านอย่างเดียว ยังไม่สามารถเปิดใช้ HTTPS ได้ แม้แต่หน้าประกาศนี้เองก็ไม่รองรับ HTTPS

อย่างไรก็ดี กระบวนการเข้ารหัสของ Tumblr ค่อนข้างหนาแน่นกว่าบริการอื่นๆ ที่ถูกวิจารณ์ว่าเก่าเกินไป และไม่รักษาความลับในอนาคต โดยใช้กระบวนการ AES_128_GCM และแลกกุญแจด้วยกระบวนการ ECDHE_RSA

ผู้ใช้ Tumblr ทุกคนสามารถใช้งานได้ทันทีโดยเข้าไปตั้งค่าในหน้า Account Settings

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tumblr เริ่มมีความเป็นเครือข่ายสังคมมากขึ้นกว่าเดิมด้วยการเพิ่มฟีเจอร์เมนชั่นหาผู้ใช้ในโพสต์ได้ วิธีการเมนชั่นก็เหมือนเครือข่ายสังคมโดยทั่วไปคือพิมพ์ "@" แล้วตามด้วยชื่อผู้ใช้คนนั้น และถ้าหากมีใครแท็กเราในโพสต์ ก็จะขึ้นแจ้งเตือนใน dashboard ให้เราสามารถเข้าไปดูได้

ที่มา - The Next Web

No Description

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Home แอพดังที่หลายคนลืมไปแล้วว่ามีอยู่ (เพราะใช้กับมือถือได้น้อยรุ่นมาก) ออกอัพเดตใหม่โดยรองรับโซเชียลเน็ตเวิร์คเพิ่มอีก 4 ตัวคือ Flickr, Pinterest, Tumblr และ Instagram หลังจากที่ทดสอบแบบเบต้าไปก่อนหน้านี้

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของรุ่นนี้คือเปลี่ยนไอคอนใหม่เป็นรูปบ้าน (จากของเดิมเป็นรูป f ในวงกลม) และสามารถเลือกใช้ Facebook Home เป็นแค่ล็อคสกรีนของระบบเพียงอย่างเดียวได้แล้ว (จากของเดิมที่ต้องใช้เป็นทั้งล็อคสกรีนและหน้าโฮม)

ที่มา - Droid Life

Pages