Tags:
Node Thumbnail

Tumblr แพลตฟอร์มโซเชียลที่ปัจจุบันมี Automattic เจ้าของ WordPress.com เป็นเจ้าของ ได้ประกาศภายในกับพนักงานถึงแผนปรับโครงสร้างองค์กร โดยมีการปรับย้ายพนักงานจำนวนหนึ่งไปอยู่ที่ฝ่ายอื่นของ Automattic โดยพนักงานที่เหลือจะโฟกัสเฉพาะการพัฒนาฟังก์ชันหลักของแพลตฟอร์มเท่านั้น

ในประกาศนี้บอกว่านับตั้งแต่ Automattic ซื้อกิจการ Tumblr เข้ามาในปี 2019 พร้อมกับพนักงานอีกกว่า 600 คน แพลตฟอร์มยังไม่สามารถบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ได้คือมีรายได้และจำนวนผู้ใช้งาน สูงกว่าตัวเลขสูงสุดในอดีต บริษัทจึงเริ่มดำเนินการตามแผนสำรองโดยไม่มีการปลดพนักงาน แต่จะย้ายพนักงาน 139 คน ไปอยู่ในฝ่ายอื่นแทน

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนตอนนี้ใคร ๆ ก็อยากแย่งชิงผู้ใช้งานโซเชียลที่กำลังมองหาพื้นที่ใหม่ ล่าสุด Tumblr โพสต์ถึงแนวทางในอนาคตของแพลตฟอร์มในหัวข้อ Tumblr’s Core Product Strategy เป้าหมายเพื่อให้มีจำนวนผู้ใช้งานมากขึ้น

Tumblr บอกว่าปัญหาใหญ่ที่สุดของแพลตฟอร์มคือไม่ง่ายในการใช้งาน ที่ผ่านมา Tumblr เปิดให้ผู้ใช้งานปรับแต่งฟีดให้ตรงกับความต้องการตนเองมากที่สุด แต่นั่นกลับเป็นปัญหาเพราะมีผู้ใช้จำนวนน้อยมากที่เข้าใจและทำ ซึ่ง Tumblr ต้องลดช่องว่างของความยุ่งยากนี้

ประเด็นหลักที่ Tumblr ระบุว่าจะปรับปรุงคือ

Tags:
Node Thumbnail

Tumblr เพิ่มฟีเจอร์ไลฟ์สตรีม โดยเป็นการทำงานผ่านแพลตฟอร์มวิดีโอ Livebox เริ่มใช้งานได้แล้วผ่านแอป iOS และ Android เฉพาะผู้ใช้งานในอเมริกาก่อน โดยจะขยายไปทั่วโลก และใช้งานผ่านเดสก์ท็อปได้ในอนาคต

ที่ผ่านมา Tumblr รองรับการไลฟ์สด แต่เป็นรูปแบบให้แชร์มาจากแพลตฟอร์มอื่น ส่วนบริการตัวนี้เป็น native ของ Tumblr เอง ผู้ชมสามารถทิปให้กับครีเอเตอร์ได้ผ่านระบบเงินเสมือน Diamonds

ปัจจุบัน Tumblr เป็นบริษัทในเครือของ Automattic เจ้าของ Wordpress

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ดราม่าใน Twitter ทำให้บริการทางเลือก Mastodon ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นมาก แนวทางของ Mastodon เป็นซอฟต์แวร์ที่ให้ใครก็ได้สามารถโฮสต์เซิร์ฟเวอร์เองได้ และเซิร์ฟเวอร์แต่ละแห่งสามารถสื่อสารข้ามกันได้ผ่านโปรโตคอล ActivityPub ที่เป็นมาตรฐานกลางของ W3C

ปัญหาของ Mastodon คือการตั้งโฮสต์เองทำได้ยากสำหรับคนทั่วไป และตอนนี้ยังไม่มีโฮสต์กลางที่ได้รับความนิยม และมีสเกลใหญ่มากพอ แต่เรื่องนี้อาจถูกแก้ไขเมื่อ Tumblr โซเชียลชื่อดังอีกรายประกาศว่ากำลังรองรับ ActivityPub ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Tumblr ประกาศขายเครื่องหมายติ๊กถูกสีฟ้าเพื่อแสดงตัวว่าเป็น "คนสำคัญ" (Important Blue Internet Checkmarks) โดยระบุว่าใช้ทำอะไรอย่างอื่นไม่ได้เลย นอกจากการแปะหลังชื่อตัวเองในระบบ Tumblr ให้ดูว่าสำคัญ ในราคา 7.99 ดอลลาร์ (แถมบอกด้วยว่าราคาถูกกว่า "ที่อื่น" นะ)

ถ้าแปะป้ายในโลกออนไลน์แล้วยังไม่พอใจ อยากเป็นคนสำคัญในโลกจริงๆ ด้วย Tumblr ยังขายสติ๊กเกอร์ติ๊กถูกในราคา 3 ดอลลาร์ และเข็มกลัดติ๊กถูกในราคา 6 ดอลลาร์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

โซเชียลเน็ตเวิร์ค Tumblr ปรับนโยบายกลับมาอนุญาตให้โพสต์ภาพเปลือยอีกครั้ง หลังยกเลิกไปเมื่อปี 2018

แนวทางใหม่ของ Tumblr คือสนับสนุนการเผยแพร่งานศิลปะ แต่การตัดสินว่างานประเภทใด "เหมาะสม" เป็นเรื่องยาก จึงพัฒนาฟีเจอร์ชื่อ Community Labels ให้ผู้โพสต์และชุมชนผู้ใช้งานสามารถแปะป้ายแยกประเภทของเนื้อหาได้ (เช่น โป๊เปลือย รุนแรง เล่าประสบการณ์ติดเหล้าหรือยาเสพติด) ฝั่งของผู้ใช้เองสามารถตั้งค่าแสดงผลเนื้อหาตามความต้องการได้หลายระดับ เช่น ไม่แสดงเลย หรือเบลอภาพเอาไว้

Tags:
Node Thumbnail

Tumblr ประกาศเพิ่มทางเลือก ให้ใช้งานได้แบบไม่มีการแสดงโฆษณาทั้งบนเดสก์ท็อปและแอปมือถือ นั่นคือการจ่ายเงินที่ราคา 4.99 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือจ่ายเป็นรายปีก็จะมีส่วนลดเพิ่มเติม โดยอยู่ที่ 39.99 ดอลลาร์ต่อปี

จุดขายดั้งเดิมของ Tumblr ที่ผู้ก่อตั้ง David Karp เคยบอกคือการไม่แสดงโฆษณา แต่ Tumblr ก็ตัดสินใจให้มีโฆษณาเล็ก ๆ ในส่วน Tumblr Radar ตั้งแต่ปี 2012 เพื่อเป็นช่องทางหารายได้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเซอร์ไพร์สของวงการไอทีในช่วงนี้คือ Automattic เจ้าของ Wordpress ซื้อกิจการ Tumblr ต่อจาก Verizon ถือว่าเป็นเรื่องน่าแปลกใจพอสมควร

Matt Mullenweg ผู้ก่อตั้ง WordPress และซีอีโอของ Automattic จึงให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้กับ The Verge

เบื้องหลังการซื้อกิจการ

Tags:
Node Thumbnail

Automattic เจ้าของ Wordpress ได้ตกลงที่จะซื้อกิจการทั้งหมดของ Tumblr ต่อจาก Verizon เจ้าของปัจจุบัน ทั้งนี้ไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของดีล แต่ข้อมูลจากหลายสื่อบอกว่า มูลค่าที่ตกลงซื้อขายกันนั้นน้อยกว่า 10-20 ล้านดอลลาร์

Yahoo! ซื้อกิจการ Tumblr เมื่อปี 2013 ด้วยมูลค่าที่สูงถึง 1,100 ล้านดอลลาร์ ต่อมาเมื่อ Yahoo! ขายกิจการให้ Verizon ทำให้ Tumblr เปลี่ยนเจ้าของมาเป็น Verizon ด้วยนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

พาดหัวข่าวอาจดูเกินจริง แต่นี่เป็นข่าวจริงนะครับ

Corey Price ผู้บริหารของเว็บโป๊ชื่อดัง Pornhub ให้สัมภาษณ์ว่าสนใจซื้อกิจการ Tumblr บริการโซเชียลที่เคยมีชื่อเสียงเรื่องภาพโป๊เปลือย แต่แบนเนื้อหาเหล่านี้ไปตั้งแต่ปีที่แล้ว และส่งผลให้ทราฟฟิกตกลงมาก

Price ยืนยันว่าสนใจซื้อ Tumblr เพื่อกู้คืนนโยบายภาพโป๊กลับคืนมา เขาบอกว่า Tumblr เคยเป็นพื้นที่ของผู้ใช้ที่ต้องการแสดงออกทางเพศ หรือความบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่ การที่ Tumblr ยกเลิกนโยบายนี้ไปทำให้คนเหล่านี้ไม่มีพื้นที่แสดงออกของตัวเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข้อมูลจากบริษัทวิเคราะห์เว็บไซต์ SimilarWeb ชี้ว่า ตั้งแต่ Tumblr แบนเนื้อหาอนาจารทั้งหมด ทราฟิกเข้าเว็บก็หายไปถึง 100 ล้านวิวภายใน 1 เดือนหลังจากมีการแบน

จากข้อมูลของ SimilarWeb ย้อนไปในเดือนธันวาคม 2018 ตอนที่ยังไม่แบนเนื้อหาผู้ใหญ่ พบว่ามียอดเข้าชมเว็บ 521 ล้านวิว หลังจากนั้นยอดเข้าชมก็หายไปเหลือ 437 ล้าน และก่อนจะมีการแบนเกิดขึ้น Tumblr ถูกถอนจาก App Store เพราะเนื้อหาอนาจารเด็ก ซึ่ง Tumblr ก็เคยออกมาพูดว่าจะไม่ทนกับเรื่องภาพอนาจารเด็ก และจะดำเนินการแก้ไขปัญหา ผลก็คือ Tumblr เลือกแบนเนื้อหาผู้ใหญ่ออกไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีเมื่อไม่นานนี้ที่ทาง Tumblr ทั้งถูกถอนออกจาก App Store และไล่ลบบล็อกของผู้ใช้ไปหลายรายโดยไม่บอกกล่าวในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา จนมาในวันนี้ ในหน้าช่วยเหลือได้มีการเปลี่ยนแปลงกฎเกี่ยวกับ "เนื้อหาอนาจาร" มีผลตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2561

โดยในเนื้อหาที่มีการเปลี่ยนแปลงนั้นได้บอกอย่างชัดเจนว่า ไม่สามารถโพสต์เนื้อหาอนาจารตั้งแต่รูปภาพ, วิดีโอ หรือ ภาพเคลื่อนไหว (GIF) ที่เห็นอวัยวะเพศ หรือการเห็นหัวนมของผู้หญิง รวมไปถึงภาพวาดที่แสดงให้เห็นถึงการมีเพศสัมพันธ์ในท่าทางต่างๆ (Sex act) แต่ก็จะมีเนื้อหาบางประเภทที่ยังสามารถอยู่บนแพลตฟอร์มได้ตามหลักที่ทางบริษัทกำหนดขึ้น โดยมีกำหนดไว้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

อันเนื่องมาจากมีสองข่าวที่คาดว่าเกี่ยวข้องกันเลยขออนุญาตรวมอยู่ในข่าวเดียวกันครับ

Tumblr ถูกถอนออกจาก App Store เพราะมีเนื้อหาอนาจารเด็ก

แอพ Tumblr ถูกถอนออกจาก App Store บน iOS ไปตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา โดยทาง Tumblr ได้ออกมายืนยันผ่านเว็บไซต์ของตนเองแล้ว สาเหตุเกิดมาจากมีผู้ใช้โพสต์ที่เนื้อหาเนื้อหาอนาจารเด็ก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tumblr เครือข่ายสังคมแบบบล็อกขนาดสั้นได้ออกรายงานยืนยันว่า เมื่อช่วงปีที่ผ่านมา ทางบริษัทพบบัญชี 84 บัญชีที่มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลรัสเซีย ผ่าน Internet Research Agency หรือ IRA โดยบัญชีเหล่านี้ถูกใช้เพื่อทำแคมเปญข่าวปลอมในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดี 2016 ซึ่งเมื่อตรวจสอบพบแล้ว Tumblr ได้ลบโพสต์และสั่งปิดบัญชีเหล่านี้พร้อมกับทำการสอบสวน และตอนนี้กระบวนการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว Tumblr จึงนำข้อมูลมาเปิดเผยให้ผู้ใช้ทราบ

Tags:
Node Thumbnail

David Karp ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Tumblr และขายกิจการให้ Yahoo ในปี 2013 ในราคา 1 พันล้านดอลลาร์ ประกาศลาออกจากบริษัทแล้ว

Karp บอกว่าเขาอยู่กับบริษัทมา 11 ปี และตัดสินใจว่าจะอยู่ปีนี้เป็นปีสุดท้าย เขาภูมิใจกับสิ่งที่สร้างขึ้นมา และมั่นใจว่าทีมงานที่เหลือจะรับช่วงดูแลต่อได้อย่างดี เขายังไม่ได้ประกาศว่าจะไปทำอะไรต่อจากนี้

Karp ก่อตั้ง Tumblr ในปี 2006 (เปิดบริการจริงในปี 2007) ตอนนั้นเขาอายุ 20 ปี

ที่มา - David's Log, ภาพจาก David's Log

Tags:
Node Thumbnail

Tumblr ประกาศเปิดระบบโฆษณาบนบล็อกทุกอันบนเว็บไซต์ โดยมีผลวันนี้ (พฤหัสที่ 28) ตามเวลาสหรัฐ แต่ขณะที่เขียนข่าวยังไม่พบโฆษณา

โฆษณาจะถูกเปิดเป็นค่าดีฟอลต์ แต่ผู้ใช้สามารถปิดได้จากหน้าจอตั้งค่า และในอนาคต Tumblr จะออกโครงการพาร์ทเนอร์ แบ่งปันรายได้จากโฆษณาระหว่างบริษัทกับเจ้าของบล็อกด้วย

ที่มา - Tumblr

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่ผู้ให้บริการต่างก็มีถ่ายทอดสดเป็นของตัวเอง เช่น Facebook มี Facebook Live, Twitter มี Periscope, YouTube มี YouTube Live, Amazon มี Twitch ตอนนี้ทาง Tumblr เตรียมเปิดตัวบริการถ่ายทอดสดใหม่ของตัวเองในวันพรุ่งนี้แล้วเช่นกัน ซึ่งตอนนี้ได้เปิดหน้า livevideo.tumblr.com ไว้รอแล้ว

ในบล็อก Live Video ของ Tumblr นั้นมีการเผยตารางของการเปิดตัวฟีเจอร์ถ่ายทอดสดในวันนี้ เช่น ถ่ายทอดสดจากดาวอังคาร, ช่วงถามตอบกับ Adam J. Kurtz, เรียนรู้บาสเกตบอลจาก Harlem Globetrotter และอื่น ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tumblr ประกาศเปิดตัวโปรแกรม Tumblr Labs ซึ่งเป็นโครงการทีเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ที่สนใจ ได้ทดลองใช้ฟีเจอร์ใหม่บนเว็บ ก่อนที่จะเปิดให้ใช้งานทั่วไป โดยผุ้ใช้ที่สมัครเข้าโครงการ Tumblr Labs จะสามารถเปิดหรือปิดฟีเจอร์ใหม่ที่ถูกปล่อยออกมาให้ทดลองใช้ได้โดยอิสระ

ฟีเจอร์ใหม่ 4 ฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับการเปิดตัว Tumblr Labs คือ Themed Posts, Reblog Graphs, Queue+ และ Inside Tumblrs ซึ่งทาง Tumblr ได้แจ้งเตือนผู้ใช้ด้วยว่า เป็นเพียงฟีเจอร์ทดลอง และผู้ใช้อาจเจอบั๊คหรืออาจใช้งานฟีเจอร์นั้นไม่ได้ในบางครั้ง

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Tumblr บล็อกขนาดสั้นและเครือข่ายสังคมที่โด่งดังอย่างเงียบๆ ในช่วงหลัง บุกเข้าตลาด Instant Messenger อีกราย โดยเพิ่มระบบ Messaging ให้สมาชิกสามารถแชทคุยกันได้โดยตรงแล้ว

Tumblr จะทยอยอัพเดตเพิ่มความสามารถแชทให้เว็บและแอพบน iOS/Android กับสมาชิกทีละกลุ่ม และต้องใช้เวลาสักระยะกว่าจะครอบคลุมสมาชิกทั้งหมด คนที่ได้อัพเดตแล้วจะเห็นไอคอนแชทหน้ายิ้มโผล่เข้ามาบนหน้าจอ

ผู้ใช้งาน Tumblr ทุกรายสามารถแชทหากันได้หมด (ยกเว้นกลุ่มที่ตั้งค่า private) ถ้าไม่ต้องการรับข้อความแชท สามารถตั้งค่าปิดได้

ที่มา - Tumblr

Tags:
Node Thumbnail

อาจเรียกได้ว่าเป็นสัญญาณเริ่มต้นของการเสื่อมความนิยมในการทำเว็บไซต์แบรนด์ดอทคอม หลังจาก Nescafé แบรนด์กาแฟในเครือ Nestlé ผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ของโลก ประกาศเลิกทำเว็บไซต์ของตัวเอง และหันไปใช้บริการแพลตฟอร์มไมโครบล็อกอย่าง Tumblr แทน

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ต่อเนื่องมาจากการรีแบรนด์เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม ซึ่งทาง Michael Chrisment หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Nescafé ออกมาให้ความเห็นว่าการทำเว็บไซต์แบรนด์ดอทคอมแบบเดิมๆ นั้น เป็นภาพสะท้อนของการพูดคุยกับลูกค้าในแบบที่ผ่านมา การเปลี่ยนไปใช้ระบบใหม่จะช่วยให้แบรนด์เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น และสร้างความสัมพันธ์ได้แนบแน่นกว่าเดิม ทั้งฐานลูกค้าปัจจุบัน และเข้าถึงลูกค้าวัยรุ่นได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

จากเมื่อปลายปีที่แล้ว ทาง Instagram ได้ออกมาประกาศจำนวนตัวเลขผู้ใช้งานที่ 300 ล้านคน ซึ่งแซงหน้า Twitter ที่ไตรมาสก่อนหน้าไปเล็กน้อย แต่เมื่อค้นพบภายหลังว่ามีบัญชีปลอมและสแปม และเดินหน้าไล่ลบบัญชีเหล่านั้น ก็คงมีคำถามกันไม่มากก็น้อยว่าแล้วบัญชีที่เหลืออยู่มีจำนวนเท่าไหร่? และยังคงแซงหน้า Twitter เหมือนที่เคยประกาศไว้หรือไม่?

Tags:
Node Thumbnail

Tumblr บริการเขียนบล็อกออนไลน์อย่างสั้นที่วัยรุ่นนิยมใช้ อัพเดตใหม่พร้อมกับเพิ่มระบบจัดการบทความ (word editor) แบบใหม่ที่ใช้งานได้ง่ายกว่าเดิมมาก

ระบบใหม่ของ Tumblr ที่เพิ่งเปิดตัวนี้จะคล้ายกับของ Medium ที่เป็นบริการเขียนบล็อกเช่นกัน (แต่จะเป็นงานเขียนที่หนักกว่า) ตั้งแต่อินเทอร์เฟซสำหรับแต่งฟอร์แมตที่ถูกทำให้สามารถใช้ได้ในหน้าแรก เมื่อลากเมาส์ครอบตัวประโยคก็จะมีเครื่องมือขึ้นมาให้เลือก (ภาพดูได้ท้ายข่าว) ทำให้ผู้ใช้สามารถเห็นโพสต์ของตัวเองได้ตั้งแต่ตอนกำลังเขียน และยังมีปุ่ม + ที่จะโผล่ขึ้นมาเมื่อขึ้นบรรทัดใหม่เพื่อให้สามารถใส่ภาพ-วิดีโอได้ทันที (ซึ่งก็คล้ายกับ Medium อีกแล้ว)

สำหรับฝั่งแอพที่อัพเดตมาพร้อมกับ ผู้ใช้สามารถรับแจ้งเตือนข้อความจากแฟนๆ ได้โดยตรงจากในแอพแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในอดีตที่ผ่านมาแอปเปิลถือเป็นบริษัทที่ไม่ค่อยสื่อสารผ่าน social network มากนัก แต่ช่วงหลังบริษัทก็เริ่มปรับนโยบายหันมาสนใจ social network มากขึ้น โดยเฉพาะแบรนด์ iTunes ที่ทำตลาดเนื้อหาดิจิทัลกับกลุ่มวัยรุ่น

เมื่อไม่นานมานี้ แอปเปิลเพิ่งเปิดบัญชี iTunes บน Instagram โดยเน้นโพสต์เนื้อหายอดนิยมประจำปี 2014 ทั้งเพลงและหนัง ล่าสุดแอปเปิลเปิดบล็อก iTunes บน Tumblr โดยใช้ข้อมูลชุดเดียวกัน แต่แยกหมวดชัดเจนว่าเป็นหนัง เพลง รายการทีวี หนังสือ เรื่องใดบ้างที่ได้รับรางวัล Best of 2014

ใครสนใจก็ไปติดตามบัญชีของ iTunes กันได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

แทบไม่ต้องสงสัยว่าตอนนี้โซเชียลเน็ตเวิร์คที่ใหญ่ที่สุดคงหนีไม่พ้น Facebook แต่เมื่อมองถึงแฟลตฟอร์มโซเชียลที่เติบโตมากที่สุดในปีนี้คงไม่ใช่ Facebook แน่ๆ และจากรายงานของ Global Web Index กลายเป็น Tumblr ที่ขึ้นแท่นโซเชียลเน็ตเวิร์คที่เติบโตเร็วที่สุดในตอนนี้ แซงหน้าทั้ง Instagram แชมป์เก่า และ Pinterest ม้ามืดอีกรายไปอย่างฉิวเฉียด

จากรายงานที่ว่ามาตลอดช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา Tumblr เพิ่มจำนวน active user ได้มากถึง 120% แม้ว่าจะมีผู้ใช้ใหม่เพิ่มขึ้นน้อยกว่า Pinterest ก็ตาม ส่วนยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook นั้นมีจำนวน active user เพิ่มขึ้นเพียง 2% เท่านั้น

Pages