Tags:
Node Thumbnail

Milk-V ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ที่ใช้ชิปในกลุ่ม RISC-V เริ่มวางตลาดบอร์ด Milk-V Duo บอร์ดลินุกซ์ขนาดเล็กรูปแบบคล้ายกับ Raspberry Pi Zero แต่ภายในเป็นชิป CVITEK CV1800B ภายในเป็นซีพียู RISC-V สองคอร์ และแรม 64MB

ตัวบอร์ดมีพอร์ต USB Type-C หนึ่งช่อง, microSD, MIPI 2-lane สำหรับต่อกล้อง, GPIO 21 ขา ตัวซีพียูมีวงจรเร่งความเร็วการประมวลผลภาพสำหรับใช้งานกับ OpenCV สามารถต่อแลนได้หากเพิ่มชิป PHY ภายนอก

ตอนนี้จำหน่ายเฉพาะในจีนราคา 35 หยวน หรือประมาณ 170 บาท ทาง Milk-V ระบุว่าเตรียมจะขายนอกจีนทาง Aliexpress ในอนาคต

ที่มา - Milk-V

Tags:
Node Thumbnail

FriendlyElec ผู้พัฒนาบอร์คคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจากจีนเปิดตัวบอร์ด NanoPi R5S บอร์ดเราท์เตอร์ที่มีจุดเด่นมีพอร์ตแลนแบบ 2.5GbE มาด้วยจำนวนสองช่อง ทำให้สามารถใช้งานที่ต้องการแบนวิดท์สูงๆ เช่น NAS ได้เต็มประสิทธิภาพขึ้น

ตัวบอร์ดใช้ซีพียูเป็น Rockchip RK3568B2 บนตัวชิปมีแลนแบบ GbE มาในตัวหนึ่งช่อง แต่เนื่องจากมี PCIe 3.0 มาด้วย ทำให้ผู้พัฒนาบอร์ดอย่าง FriendlyElec ใส่ชิปเน็ตเวิร์คคือ RTL8125BG เพิ่มเติมเข้าไปได้ ตัวบอร์ดใส่แรม LPDDR4X มาให้ 2GB มี eMMC ในตัว 8GB มีช่อง microSD และติดตั้งสตอเรจเพิ่มทางช่อง M.2 ได้ รับพลังงานด้วย USB-PD

ทาง FriendlyElec ระบุว่าประสิทธิภาพของพอร์ต 2.5GbE เมื่อใช้งานจริงจะส่งข้อมูลได้ 1.85Gbps และรับข้อมูลได้ 2.30Gbps ขณะที่พอร์ต GbE นั้นรับส่งข้อมูลได้ที่ 941Mbps ค่อนข้างเต็มแบนวิดท์ หากใครจะนำไปใช้เป็น VPN gateway ตัวซีพียูสามารถเข้ารหัสได้แบดวิดท์สูงสุด 158.8 MBps ที่ AES-256-GCM

ราคา 59 ดอลลาร์สำหรับบอร์ดเปล่า สามารถซื้อเคสเพิ่มราคา 16 ดอลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Radxa เปิดตัว Radxa Zero โดยบอกว่าเป็นบอร์ดคอมพิวเตอร์ฝังตัวทางเลือกของ Raspberry Pi Zero W ที่มีขนาดเท่ากัน แต่ใช้ชิป Amlogic S905Y ทำให้ประมวลผลได้สูงถึง 2.0 GHz แรม LPDDR4 เริ่มต้น 512MB สูงสุด 4GB

พอร์ตเป็น micro SD, micro HDMI, GPIO 40 ขา เข้ากันได้กับ Raspberry Pi, USB 3.0 Type C และ USB 2.0 Type C แถมรองรับ eMMC เริ่มต้น 8GB ถึง 128GB รองรับ Micro SD Card

ส่วนราคาเริ่มต้นที่ 15 ดอลลาร์ ถึง 45 ดอลลาร์ กำหนดวางขายในอีก 8 สัปดาห์ข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Beagleboard ผู้ออกแบบบอร์ดคอมพิวเตอร์ (single board computer - SBC) ที่ออกแบบบอร์ดโอเพนซอร์สในกลุ่ม Beagleboard เปิดตัวบอร์ด BeagleV บอร์ดรุ่นใหม่ที่ใช้ซีพียู StarFive JH7100 คอร์ภายในเป็น RISC-V U74 แบบสองคอร์ ทำงานที่สัญญาณนาฬิกา 1GHz

ตัวซีพียู StarFive JH7100 ไม่มีวงจรกราฟิกโดยตรง แต่มาพร้อมกับวงจรประมวลสัญญาณ Tensilica VP6 ที่ใช้ทำงานแทนได้ แถมยังมีวงจร NVIDIA Deep Learning Accelerator (NVDLA) และวงจรเร่งความเร็วนิวรอน

ตัวบอร์ดแสดงภาพได้ผ่านพอร์ต MIPI-DSI, MIPI-CSI TX, และ HDMI รับภาพผ่านทางพอร์ต MIPI-CSI 2 พอร์ต แรมบนบอร์ด 8GB

Tags:
Node Thumbnail

SeeedStudio ผู้ผลิตบอร์ดพัฒนาสำหรับงานระบบสมองกลฝังตัวและ IoT รายใหญ่จากประเทศจีนเปิดตัวชุดพัฒนา Quantum Mini Linux Development Kit ประกอบด้วยบอร์ด Quark-N เป็น SoM (System on Module) ขนาด 22x30 มม. พร้อมอินเทอร์เฟสแบบ M.2 และบอร์ดฐาน Atom-N สำหรับเชื่อมต่อบอร์ด Quark-N กับอุปกรณ์ภายนอก สนนราคาชุดละ $49.90 สามารถสั้งซื้อล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันนี้โดยสินค้าจะพร้อมจัดส่งตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคมเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

เป็นธรรมเนียมในทุกครั้งที่ทาง Raspberry Pi Foundation จะต้องออกบอร์ด Compute Module สำหรับกลุ่มผู้ใช้งานด้านอุตสาหกรรมตามหลังบอร์ด Raspberry Pi รุ่นหลัก ในวันนี้ภายหลังการเปิดตัว Raspberry Pi 4 มากว่า 16 เดือนทาง Raspberry Pi Foundation ได้เปิดตัวบอร์ด Compute Module 4 ในรูปทรงใหม่ที่เล็กลงกว่าเดิมเหลือเพียง 55x40มม. แบ่งเป็น 32 รุ่นย่อยในราคาเริ่มต้นเพียง 25 ดอลลาร์สหรัฐจนถึง 90 ดอลลาร์สหรัฐในรุ่นสูงสุด

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ทาง Raspberry Pi Foundation เปิดตัว Raspberry Pi 4 รุ่นแรม 8GB อย่างเป็นทางการ ในราคา 75 ดอลลาร์สหรัฐ หรือผ่านตัวแทน Cytron ราคา 2,652.40 บาท โดยทีมงานระบุว่าตั้งใจจะมีรุ่นแรม 8GB แต่แรก แต่เนื่องจากสมัยนั้นไม่มีชิปแรมที่ความจุสูงพอ โดยซีพียู BCM2711 ของ Raspberry Pi 4 นั้นรองรับแรมได้สูงสุด 16GB

นอกจากนั้น ยังเปิดตัว Raspberry Pi OS รุ่น 64 บิตในสถานะเบต้า สำหรับผู้ที่ต้องการรันโปรเซสที่ใช้หน่วยความจำเกิน 4GB

เปิดขายแล้ววันนี้

ที่มา: Raspberry Pi Blog

Tags:
Node Thumbnail

Raspberry Pi ประกาศลดราคา Raspberry Pi 4 รุ่นแรม 2GB จาก 45 ดอลลาร์เหลือ 35 ดอลลาร์ ทำให้ราคาเท่ากับรุ่นล่างสุดแรม 1GB

นโยบายราคาของ Rasberry Pi คือการคงราคาเริ่มต้น 35 ดอลลาร์เอาไว้ สำหรับ Model B ที่เป็นรุ่นยอดนิยม และเริ่มต้น 25 ดอลลาร์สำหรับ Model A โดยราคานี้ไม่เปลี่ยนแปลงนับแต่โครงการเปิดตัวในปี 2012 ซึ่งหากคิดเงินเฟ้อ 35 ดอลลาร์ในตอนเริ่มโครงการจะเท่ากับ 40 ดอลลาร์ในวันนี้แล้ว

สำหรับรุ่น 1GB จะยังมีขายต่อไปสำหรับงานด้านอุตสาหกรรมที่ไม่ต้องการเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่ แต่สำหรับคนใช้ทั่วไปไม่มีประโยชน์ที่จะสั่งรุ่นนี้มาใช้งานแล้ว ส่วนรุ่นแรม 4GB ยังคงราคา 55 ดอลลาร์เท่าเดิมไม่ลดราคาเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ASUS นอกจากจะเป็นผู้ผลิตพีซีรายใหญ่ ยังมีสินค้าในกลุ่มคอมพิวเตอร์จิ๋ว (single board computer) ในแบรนด์ Thinker มาตั้งแต่ปี 2017 ปีนี้บริษัทก็เปิดตัวบอร์ดรุ่นใหม่ Tinker Edge T ที่เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กเพื่องานปัญญาประดิษฐ์

หัวใจหลักของ Tinker Edge T คือ Coral System-on-Module ที่มีทั้งซีพียู, แรม, และหน่วยความจำแฟลชมาแล้วในตัว โดยรุ่นที่ ASUS ใช้เป็นรุ่นแรม 1GB ส่วนบอร์ด I/O ที่ ASUS มาทำนั้น มี LED ในตัว, ขา GPIO, HDMI ขนาดเต็ม, USB-A, USB-C, แลนกิกะบิต พร้อมพัดลมระบายความร้อน

บอร์ด Tinker Edge T จะเริ่มขายเร็วๆ นี้ และฟีเจอร์บางส่วน เช่น ชุดเครื่องมือแฟลชระบบปฎิบัติการ หรือหน้าจอช่วยให้ใช้งานง่าย จะมาภายในสิ้นเดือน

Tags:
Node Thumbnail

BeagleBoard ผู้ผลิตบอร์ดคอมพิวเตอร์ BeagleBone ที่ได้รับความนิยมมาก่อน Raspberry Pi ตอนนี้ก็กลับมาออกบอร์ดรุ่นใหม่อีกครั้ง ในชื่อ BeagleBone AI

ชิปหลักคือ TI AM5729 ภายในเป็น Cortex-A15 พร้อมคอร์ DSP และไมโครคอนโทรลเลอร์ Cortex-M4 แรมบนบอร์ด 1GB สตอเรจ 16GB แบบ eMMC พอร์ตแลนกิกะบิต รับพลังงานผ่านช่อง USB Type C

ตัวซอฟต์แวร์ติดตั้งมาจากโรงงานพร้อมไลบรารี TIDL สำหรับการพัฒนาโมเดล Deep Learning บนคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก

วางขายไตรมาส 2 ปีนี้ คาดว่าราคาจะอยู่ราวๆ 100 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

FriendlyARM ผู้ผลิตบอร์ดอิเล็กทรอนิกส์วางขายบอร์ด NanoPi R1 ใช้ชิป Allwinner H3 จุดเด่นสำคัญคือมีพอร์ตแลน 2 ช่อง สำหรับงานที่ต้องการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์คหลายวงแยกกัน

พอร์ตแลน 2 พอร์ต ความเร็ว 1Gbps และ 100Mbps มีพอร์ต UART ภายนอก, USB 2.0 2 ช่อง ช่องต่อเสาอากาศ โดยรวมน่าจะใช้กับงาน IoT เป็นหลัก

รุ่นเล็ก 29 ดอลลาร์ แรม 512MB และไม่มี eMMC รุ่นใหญ่ 39 ดอลลาร์ แรม 1GB พร้อม eMMC 8GB ค่าส่งมาไทย 13 ดอลลาร์

ที่มา - FriendlyARM, CNX Software

Tags:
Node Thumbnail

Lichee Pi ออกบอร์ด Zero ที่ใช้ชิป Cortex-A7 มาตั้งแต่ปี 2017 ตอนนี้ก็มีบอร์ดเวอร์ชั่นเล็กลงคือ Lichee Pi Nano ที่ขนาดเกือบเท่าการ์ด SD

บอร์ดใช้ชิป Allwinner F1C100s ที่คอร์เป็น ARM9 สัญญาณนาฬิกา 900MHz หน่วยความจำในตัว 32MB และมีวงจรถอดรหัส h.264 ที่ 720p ได้ ใส่การ์ด micro SD ได้ และมีหน่วยความจำแฟลชบนบอร์ด

ด้านซอฟต์แวร์รองรับทั้งลินุกซ์, RT-Thread, และ Xboot เอกสารการพัฒนามีเฉพาะภาษาจีน

Tags:
Node Thumbnail

ODROID ผู้ผลิตบอร์ดฝั่งเกาหลีเปิดตัวบอร์ดรุ่นใหม่ ODROID-N1 ที่ใช้ Rockchip RK3399 ชิปประสิทธิภาพสูงรุ่นเดียวกับที่ใช้ใน Pine64 RockPro

จุดเด่นของบอร์ดรุ่นนี้คือแรมที่สูงถึง 4GB แบบ dual-channel และมีพอร์ต SATA เชื่อมต่อกับซีพียูผ่าน PCIe 2.0 ไม่ได้ผ่าน USB 3.0 เช่นบอร์ดขนาดเล็กอื่นๆ

ตัวบอร์ดมีสองรุ่น คือแบบมีพัดลมและไม่มีพัดลม หากต้องการใช้งานหนักๆ ตลอดเวลาทางผู้ผลิตแนะนำให้สั่งแบบมีพัดลม และบอร์ดต้องการตัวจ่ายไฟ 12V/2A หากต้องการจ่ายไฟให้ฮาร์ดดิสก์ 3.5 นิ้วครบทั้งสองลูกจะต้องการ 12V/4A ตัวบอร์ดราคาประมาณ 110 ดอลลาร์ แต่ขึ้นกับราคาแรมแต่ละช่วงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Pine64 ผู้ผลิตบอร์ดคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กมาตั้งแต่ปี 2015 ตอนนี้ทางโครงการก็เปิดตัวบอร์ดเพิ่มอีกสองรุ่น คือ Pine H64 และ RockPro64

Pine H64 ใช้ชิป Allwinner H6 ที่ภายในเป็น Cortex-A53 พร้อมกราฟิก Mali-T720 MP2 รองรับวิดีโอ 4K60 สามารถต่อบอร์ดเสริมได้หลายแบบ ตั้งแต่ mini PCIe, eMMC, RTC, Wi-Fi/Bluetooth บนตัวบอร์ดมีพอร์ตแลนกิกะบิต, USB 2.0, USB 3.0, GPIO อีก 20 ขา, อินฟราเรด

ราคาแบ่งตามแรม 1GB 25 ดอลลาร์, 2GB 35 ดอลลาร์, และ 3GB 45 ดอลลาร์ วางตลาดพรุ่งนี้

Tags:
Node Thumbnail

Raspberry Pi เปิดตลาดบอร์ดคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กทำให้มีบริษัทออกบอร์ดขนาดเดียวกันหรือใกล้เคียงกันออกมามากมาย เช่น กล้วย, ส้ม ไปจนถึงบอร์ดที่ไม่ได้ใช้ชื่อผลไม้เช่น ODROID หรือ Tinker Board ล่าสุดตอนนี้ผู้ผลิตฝั่งยุโรปที่ชื่อว่า Scalys ก็เปิดตัว Grapeboard SBC บอร์ดที่มีจุดเด่นด้านการเชื่อมต่อความเร็วสูง

จุดเด่นที่ชัดเจนของ Grapeboard คือพอร์ตอีเธอร์เน็ตกิกะบิต 2 พอร์ต, USB 3.0 อีก 2 พอร์ต, และยังรองรับ M.2 SATA/PCIe/USB อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ODROID ผู้ผลิตบอร์ดคอมพิวเตอร์จากเกาหลีใต้เปิดตัวบอร์ดรุ่นใหม่พร้อมกันสองรุ่น ได้แก่

  • ODROID-HC1: โดย HC ย่อมาจาก Home Cloud เป็นบอร์ดที่ออกแบบมาเพื่อต่อฮาร์ดดิสก์สำหรับทำสตอเรจโดยเฉพาะ ตัวบอร์ดเชื่อมต่อภายนอกด้วยกิกะบิตอีเธอร์เน็ต และ USB 2.0 หนึ่งพอร์ต โดยอีเธอร์เน็ตและ SATA บนบอร์ดเชื่อมกับซีพียู Exynos-5422 ผ่าน USB 3.0 (ไม่มีพอร์ตแยกให้) ราคาพร้อมฮีตซิงก์ขนาดพอดีสำหรับฮาร์ดดิสก์ 2.5 นิ้วราคา 49 ดอลลาร์
  • ODROID-MC1: บอร์ดสำหรับสร้างคลัสเตอร์โดยเฉพาะ โดย MC ย่อมาจาก My Cluster เป็นบอร์ดสี่ชุดกับฮีตซิงก์ขนาดพอดีกัน และติดตั้งพัดลมให้พร้อม ราคา 200 ดอลลาร์

เริ่มขายจริง 21 สิงหาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

แวดวงพีซีเครื่องจิ๋วคงต้องจารึกเมนบอร์ดรุ่น GA-SBCAP3350 จาก Gigabyte รุ่นนี้ ซึ่งเป็นเมนบอร์ดพีซีเต็มตัว ในขนาด 146x102 มม. ทรวดทรงใหญ่ต่างจากบอร์ด Raspberry Pi (85x56 มม.) อัพเกรดส่วนประกอบได้ และเป็นพีซี x86 ลงวินโดวส์ใช้งานได้ตามปกติ

เมนบอร์ดรุ่นนี้มากับซีพียู Celeron N3350 ไม่มีพัดลม ใช้แผ่นอะลูมินั่มประกบ ใส่แรม DDR3L แบบ SO-DIMM ได้ 1 โมดูลจุสูงสุด 8GB ให้สล็อต Mini-PCIe (เป็น mSATA ได้ด้วย) สองช่อง ให้พอร์ตกิกะบิทแลนสองช่อง มี VGA, HDMI ภาพออก 4K 30Hz พร้อมพอร์ต USB3.0, SATA และพิน USB2.0, GPIO ครับ น่าประยุกต์ไปเล่นอะไรได้เยอะทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ASUS เข้าร่วมวงการคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กกับเขาด้วย Tinker Board ที่หน้าตาคล้ายๆ Raspberry Pi 3 แต่ซีพียูแรงกว่า มีแรมเยอะกว่า รองรับการแสดงวิดีโอ 4K และมี Gigabit Ethernet ด้วย

ASUS Tinker Board ใช้ซีพียู Rockchip RK3288 ARM Cortex-A17 ควอดคอร์, จีพียู ARM Mali-T764 graphics, แรม 2GB, ช่องเสียบ microSD, Wi-Fi 802.11b/g/n, Bluetooth 4.0, พอร์ต USB 2.0 จำนวน 4 พอร์ต, HDMI ทั้งหมดอยู่ในแพ็กเกจขนาด 3.4 x 2.1 นิ้ว

Tinker Board วางขายแล้วในยุโรป ราคาตกประมาณ 60 ดอลลาร์ (2,100 บาท) ในขณะที่ RPi 3 Model B ขายตัวละ 35 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ผลิตบอร์ดจีนอย่าง Banana Pi เคยมีจุดเด่นที่รองรับพอร์ต SATA ในตัว แต่หลังจากอัพเกรดมาเป็นรุ่น M2 ก็กลับตัดความสามารถนี้ออกไป ตอนนี้ Banana Pi M2 Ultra เปลี่ยนมาใช้ชิป Allwinner R40 แทนที่ Allwinner A31S ทำให้ความสามารถนี้กลับมาอีกครั้ง

นอกจากพอร์ต SATA แล้ว M2 Ultra ยังอัพเกรดสเปค ได้แก่ แรมเพิ่มเป็น 2GB และรองรับแบตเตอรี่ลิเทียมในตัว บนตัวบอร์ดมี eMMC มาให้ 8GB และติดตั้ง micro SD เพิ่มเติมได้

บอร์ดวางจำหน่ายแล้ว ราคา 48 ดอลลาร์ไม่รวมค่าส่ง ค่าส่งมาไทย 3.75 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Raspberry Pi 2 เปิดตัวด้วยชิป BCM2836 ที่เป็น Cortex-A7 รองรับชุดคำสั่ง 32 บิต ขณะที่ RPi 3 เป็นชิป BCM2837 ที่รองรับชุดคำสั่ง 64 บิต แต่การอัพเดตรุ่นล่าสุดก็ปรับ RPi 2 มาใช้ชิปรุ่นเดียวกันแล้ว

RPi 2 v1.2 ใช้ชิป BCM2837 โดยทำงานที่ 900 MHz ต่ำกว่าบนบอร์ด RPi 3 และบอร์ดยังให้แรม 1GB เท่าเดิม ความต่างจาก RPi 3 หลักๆ ตอนนี้จึงเหลือเพียง RPi 3 รองรับการสื่อสารไร้สายในตัว ทั้ง Wi-Fi และ Bluetooth

ที่มา - CNX Software

Tags:
Node Thumbnail

Orange Pi PC 2 จากค่ายฝั่ง Orange Pi ใช้ชิป Allwinner H5 คอร์ภายในเป็น Cortex-A53 ARMv8 สี่คอร์ พร้อมกราฟิก Mali-450MP4

จุดเด่นของบอร์ดนี้ยังมีเรื่องของอินเทอร์เฟซความเร็วสูง ทั้งอีเธอร์เน็ตกิกะบิต และ SPI 8mbps สำหรับ NOR flash พอร์ต HDMI, MIPI CSI, USB 2.0 3 พอร์ต พร้อมพอร์ตแบบ OTG อีกหนึ่งพอร์ต

ราคาไม่รวมค่าส่ง 19.98 ดอลลาร์ เริ่มขายแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บอร์ด CHIP คอมพิวเตอร์ราคา 9 ดอลลาร์ ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม (จนตอนนี้ของก็ยังส่งมอบไม่ครบ) แต่ Next Thing Co. ผู้พัฒนาบอร์ด CHIP ก็ออกบอร์ดรุ่นต่อไป คือ CHIP Pro ออกมาแล้ว

CHIP Pro มีราคา 16 ดอลลาร์ ภายในเป็นชิป GR8 ของ Next Thing เองแต่แกนภายในคือ Allwinner R8 แพ็กเข้ากับแรม 256MB แล้วจึงนำชิปมาลงบอร์ด พร้อม SLC NAND 512MB ชิป AXP209 สำหรับควบคุมไฟฟ้า และชิปเน็ตเวิร์ครองรับ Wi-Fi/BLE

Tags:
Node Thumbnail

Gigabyte เปิดตัว BRIX คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กรุ่นอัพเดต ซีพียูเปลี่ยนไปใช้เป็น Intel Core รุ่นที่ 7 รหัส Kaby Lake ที่ทำให้ประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟิกเพิ่มขึ้นจากรุ่นเก่า และสามารถเล่นวิดีโอความละเอียด 4K ได้ลื่นไหลขึ้น และ BRIX s ที่สเปคเหมือนกัน แต่ขนาดใหญ่กว่าและรองรับการใส่ฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5"

BRIX และ BRIX s มีโมเดลย่อยอยู่ 3 รุ่น ซึ่งจะแตกต่างกันที่หน่วยประมวลผล ได้แก่ Core i3-7100U, Core i5-7200U, Core i5-7500U

ที่มา - MSPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

นักพัฒนาที่ต้องการบอร์ดคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจำนวนมากมักดูเรื่อง I/O ความเร็วต่ำเป็นหลักเพราะต้องการนำไปใช้งาน IoT แต่นักพัฒนาอีกกลุ่มพยายามหาการเชื่อมต่อความเร็วสูงเพราะต้องการนำไปพัฒนาเราท์เตอร์เฉพาะกิจหรือเซิร์ฟเวอร์สตอเรจ ตอนนี้มีบอร์ดทางเลือกกำลังเตรียมระดมทุน คือบอร์ด ESPRESSOBin

บอร์ด ESPRESSOBin ใช้ซีพียู Armada 3700LP เป็น Cortex A53 ทำงานที่สัญญาณนาฬิกา 1.2GHz รุ่นเริ่มต้นแรม 512MB และจะมีรุ่นแรม 1GB ตามมา ส่วน I/O มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

บอร์ดคอมพิวเตอร์จีนอย่าง Banana Pi ประกาศรุ่นอัพเกรดล่าสุดเป็น BPI-M64 ใช้ชิป Allwinner A64 ที่คอร์เป็น Cortex A53 สี่คอร์

สเปครวมๆ ของ BPI-M64 ค่อนข้างครบ แรม 2GB หน่วยความจำแฟลช 8GB พอร์ตแลนกิกะบิต, พอร์ต HDMI, MIPI DSI/CSI, Wi-Fi, Bluetooth (ผมมองไม่เห็นสายอากาศบนบอร์ด อาจจะต้องต่อสายอากาศภายนอกอย่างเดียว), ไมโครโฟน, พอร์ดหูฟัง, อินฟราเรด, ช่องต่อแบตเตอรี่ลิเทียม

บอร์ดยังไม่วางขาย แต่ตัวแทนบริษัทบอกกับ CNX Software ว่าราคาจะอยู่ราวๆ 35 ดอลลาร์

ที่มา - CNX Software

Pages