Tags:
Node Thumbnail

บริษัทสตอเรจ NetApp ประกาศเข้าซื้อ Instaclustr สตาร์ทอัพผู้พัฒนาแพลตฟอร์มให้บริการฐานข้อมูลโอเพ่นซอร์สในรูปแบบ as a service โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

Instaclustr เป็นบริษัทสตาร์ทอัพจากแคลิฟอร์เนีย ก่อตั้งขึ้นในปี 2013 ธุรกิจหลักคือให้บริการแพลตฟอร์มสำหรับฐานข้อมูลแบบโอเพ่นซอร์ส, pipeline และ workflow แบบ fully-managed หรือ as a service เพื่อให้บริการจัดการระบบเบื้องหลังของแอปและเซอร์วิสต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ

การเข้าซื้อ Instaclustr ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธของ NetApp ที่ต้องการเปลี่ยนผ่านจากบริษัทสตอเรจดั้งเดิมไปสู่การพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับ CloudOps ซึ่งในอนาคต NetApp จะอินทิเกรตระบบ Instaclustr เพื่อให้ลูกค้าของบริษัทติดตั้งซอฟต์แวร์ได้ง่ายขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

NetApp ประกาศซื้อกิจการ Spot บริษัทด้านจัดการระบบคลาวด์และทรัพยากรบนคลาวด์ให้ประหยัดค่าใช้จ่าย โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

ผลิตภัณฑ์หลักของ Spot เรียกว่า Cloud Analyzer เป็นซอฟต์แวร์วิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งานคลาวด์ และปรับแต่งวิธีการใช้งานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด (จากทรัพยากรที่จองไว้เกิน หรือจองไว้แต่ไม่ได้รันงานจริง) เพื่อประหยัดค่าคลาวด์ลง สามารถใช้ได้กับคลาวด์ข้ามค่าย ทั้ง AWS, Azure, GCP และเวิร์คโหลดหลายรูปแบบ

Tags:
Node Thumbnail

ในโลกยุคคลาวด์ อาจเหลือพื้นที่ให้กับผู้ขายฮาร์ดแวร์ฝั่งองค์กรน้อยลงเรื่อยๆ ซึ่งทางออกที่พบเห็นบ่อยๆ คือสู้ไม่ได้ก็เข้าร่วมมันซะเลย

NetApp ผู้ขายอุปกรณ์สตอเรจชื่อดัง ก็เริ่มผันตัวมาในทิศทางนี้เช่นกัน (นอกจากการขยายไปยังบริการด้านอื่น เช่น Kubernetes) โดยอาศัยจุดเด่นด้านสตอเรจความเร็วสูง ที่มีฟีเจอร์ด้านองค์กรครบครัน เยอะกว่าที่บริการสตอเรจทั่วไปที่ผู้ให้บริการคลาวด์มีให้ (เช่น ฟีเจอร์ด้าน disater recovery, data tiering, snapshot, provisioning)

NetApp จึงจับมือกับผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ทั้ง 3 เจ้า ออกสตอเรจเกรด NetApp เวอร์ชันคลาวด์ในชื่อ NetApp Cloud Volumes ให้เช่าใช้งานกับบนคลาวด์ได้โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคสมัยที่แอพรุ่นใหม่ๆ รันบน Kubernetes กันเป็นมาตรฐาน (Kubernetes คืออะไร?) บริษัทหลายรายก็ออกซอฟต์แวร์หรือโซลูชันเกี่ยวกับ Kubernetes กันมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในรูปดิสโทร Kubernetes ที่นำเวอร์ชันโอเพนซอร์สมาปรับปรุง เพิ่มฟีเจอร์สำหรับตลาดองค์กรเข้ามา

NetApp เป็นบริษัทสาย enterprise อีกรายที่เข้าสู่ตลาด Kubernetes เช่นกัน แต่โซลูชัน NetApp Kubernetes Service (ตัวย่อ NKS) ต่างไปจากดิสโทร Kubernetes อื่นๆ (แม้ชื่อชวนให้คิดเช่นนั้น) เพราะสถานะของมันเอาไว้บริหารคลัสเตอร์ Kubernetes บนคลาวด์ยี่ห้อต่างๆ อีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทสตอเรจ NetApp ประกาศซื้อกิจการ StackPointCloud ผู้เชี่ยวชาญด้าน Kubernetes เพื่อสร้างโซลูชันด้านการจัดการคลัสเตอร์บนคลาวด์

หลังซื้อกิจการแล้ว NetApp จะนำเทคโนโลยีของ StackPointCloud สร้างเป็นบริการใหม่ NetApp Kubernetes Service เป็นแพลตฟอร์ม Kubernetes ที่ทำงานบนคลาวด์ข้ามค่าย ทั้ง AWS, Azure, GCP และ NetApp HCI ของบริษัทเอง

Tags:
Node Thumbnail

INET ผู้ให้บริการ IaaS ประกาศจับมือกับ NetApp ผู้ให้บริการสตอเรจระดับองค์กรเปิดตัว INET S3 Service บริการสตอเรจคลาวด์แบบ Object-Based บนมาตรฐานความปลอดภัย ISO 27018

INET S3 Service รับส่งข้อมูลผ่านโปรโตคอล S3 อยู่ภายใต้บริการ INET FlexPod Cloud ให้บริการตั้งแต่ระดับ SMEs ไปจนถึงเอ็นเตอร์ไพร์ส มีเว็บพอร์ทัล บริหารจัดการสตอเรจได้ทุกที่ และรับประกัน SLA Uptime 99%

Tags:
Node Thumbnail

สถาปัตยกรรม NetApp ONTAP AI ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยเพิ่มพลังความเร็วของการเข้าถึงข้อมูล และรองรับความต้องการด้าน AI โดยเฉพาะ เน็ตแอพ (NASDAQ: NTAP) ผู้นำด้านระบบข้อมูลสำหรับไฮบริดคลาวด์ เปิดตัวสถาปัตยกรรม NetApp® ONTAP® AI ซึ่งขับเคลื่อนด้วยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ NVIDIA DGX™ และ NetApp AFF A800 ระบบเทคโนโลยีแฟลชสตอเรจที่เชื่อมต่อด้วยระบบคลาวด์ เพิ่มพลังความเร็วการเข้าถึงข้อมูลและสามารถปรับเพิ่มขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้อย่างยืดหยุ่นทั้งส่วนหลักของเครือข่ายและผ่านระบบคลาวด์ เพื่อปรับใช้เทคโนโลยี Deep Learning และช่วยให้ลูกค้าได้รับประโยชน์ทางด้านธุรกิจอย่างเป็นรูปธรรมจากเทคโนโลยี AI แม้ว่าหลายๆ องค์กรกำลังปรับใช้แพลตฟอร์ม AI รวมไปถึงเครื่องมือและแนวทางปฏิบัติที่เกี่ยวข้อง แต่ส่วนใหญ่ไม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัทด้านสตอเรจ NetApp ออกมาเปิดเผยการคาดการณ์เทรนด์เทคโนโลยีในปีนี้โดย Mark Bregman CTO ของบริษัท ที่โฟกัสไปที่ดาต้าหรือข้อมูล ในฐานะศูนย์กลางของการขับเคลื่อนเทคโนโลยีและธุรกิจ จากการที่ปัจจุบันข้อมูลมีปริมาณมหาศาล มีความหลากหลายและมีอิทธิพลต่อทุกอย่าง ตั้งแต่โครงสร้างพื้นฐานทางไอที ไปจนถึงกลยุทธการจัดการพื้นที่เก็บข้อมูล (Provisioning)

เทรนด์เทคโนโลยีที่ NetApp คาดการณ์มีทั้งหมด 5 เทรนด์

Tags:
Node Thumbnail

NetApp บริษัทด้านสตอเรจที่เปิดให้บริการในประเทศไทย ได้เปิดเผยข้อมูลของตลาดสตอเรจในปีที่แล้ว โดยไตรมาสล่าสุด NetApp เองยังคงมีอัตราการเติบโตแบบปีต่อปีถึง 22% ขณะที่รายได้จากผลิตภัณฑ์สตอเรจสูงถึง 65% ถึงแม้จะมีเทคโนโลยีคลาวด์จะเป็นกระแสและเริ่มถูกใช้งานมากขึ้นก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

NetApp เปิดตัวระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์สตอเรจ ONTAP เวอร์ชัน 9 ของใหม่ในเวอร์ชันนี้มีหลายอย่าง ดังนี้

  • ออกแบบมาเพื่อสตอเรจแบบแฟลช ทั้งในเรื่องความจุและประสิทธิภาพ ตอนนี้ NetApp มี SSD ขนาด 15TB วางขายแล้ว ซึ่งจะช่วยเร่งการเปลี่ยนผ่านโลกสตอเรจเข้าสู่ยุคของแฟลชให้เร็วขึ้น
  • ติดตั้งและคอนฟิกง่าย ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีก็รันงานได้แล้ว
  • มีความยืดหยุ่น รองรับสตอเรจทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดดิสก์ แฟลช คลาวด์ มองเป็นสตอเรจข้อมูลผืนเดียวกัน (unified storage) บริหารจัดการได้จากที่เดียว
  • ปรับปรุงความปลอดภัยของข้อมูลจากปัญหาฮาร์ดแวร์ล้มเหลว มีฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่าง triple-parity RAID เพิ่มเข้ามา
Tags:
Node Thumbnail

บริษัทสตอเรจ NetApp เข้าซื้อกิจการ SolidFire ผู้เชี่ยวชาญด้านสตอเรจแบบแฟลช ด้วยมูลค่า 870 ล้านดอลลาร์

SolidFire ก่อตั้งเมื่อปี 2010 มีผลิตภัณฑ์เป็นสตอเรจแบบแฟลชล้วน (all-flash storage) ที่เน้นการใช้งานในศูนย์ข้อมูลรุ่นใหม่ๆ สำหรับงานคลาวด์ที่ขยายตัว (scale) ได้ง่าย และมีวิธีการบริหารจัดการที่ต่างไปจากระบบเซิร์ฟเวอร์แบบดั้งเดิม

NetApp บอกว่าเข้าซื้อ SolidFire เพื่อเติมเต็มตลาดสตอเรจแบบแฟลชที่ตัวเองยังขาด ปัจจุบัน NetApp มีสตอเรจรุ่น All Flash FAS (AFF) จับตลาดองค์กรแบบดั้งเดิม และ EF Series จับตลาดแอพพลิเคชันในองค์กร การได้ SolidFire เข้ามาช่วยให้ NetApp จับตลาดใหม่ที่เป็นอนาคตของวงการไอทีได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

NetApp เป็นบริษัทสตอเรจที่ก่อตั้งในปี 1992 สมัยที่โลกของอุปกรณ์เครือข่ายเพิ่งเริ่มต้น แนวคิดของบริษัทคือต้องการสร้างระบบสตอเรจที่ใช้ง่ายและราคาถูกกว่าเจ้าตลาดในสมัยนั้น

NetApp เติบโตจากสตาร์ตอัพที่มีผู้ก่อตั้งเพียง 3 คน เข้าตลาดหุ้นและกลายเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ติดอันดับ Fortune 500 ในท้ายที่สุด ผมโชคดีที่ได้ฟังเรื่องราวของ NetApp จากปากของผู้ก่อตั้ง Dave Hitz ด้วยตัวเองในงาน NetApp Insight 2015

ความน่าสนใจอย่างยิ่งคือ Dave Hitz ยังทำงานกับ NetApp มาตลอดยี่สิบกว่าปีที่ผ่านมา โดยที่เขาและทีมผู้ก่อตั้งไม่เคยมีใครเป็น CEO เลยด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

ผมได้รับเชิญจากบริษัทเน็ตแอพ ประเทศไทย ให้มาร่วมงานสัมมนาใหญ่ประจำปีของบริษัท NetApp Insight 2015 ที่เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา จึงนำข้อมูลจากในงานมาฝากกันครับ

ก่อนอื่นต้องแนะนำบริษัท NetApp ก่อน เพราะคนที่ไม่ได้อยู่ในโลกไอทีองค์กร (แถมต้องเป็นสายสตอเรจด้วย) อาจไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อน

จริงๆ แล้ว บริษัท NetApp ก่อตั้งมานานตั้งแต่ปี 1992 เข้าตลาดหุ้นในปี 1995 มีธุรกิจหลักคือฮาร์ดแวร์ด้านสตอเรจสำหรับลูกค้าองค์กร ถือเป็นบริษัทสตอเรจรายใหญ่รายหนึ่งของโลกไอทีฝั่งองค์กร (Blognone เคยสัมภาษณ์ คุณวีระ อารีรัตนศักดิ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย NetApp มีรายละเอียดพื้นฐานพอสมควร แนะนำให้อ่านกัน)

Tags:
Node Thumbnail

Blognone มีบทสัมภาษณ์บริษัทไอทีขนาดใหญ่ที่ทำโซลูชันด้าน enterprise อยู่เรื่อยๆ รอบนี้เราจะพาไปรู้จักกับ NetApp บริษัทด้านสตอเรจชื่อดัง ซึ่งคนที่อยู่ในวงการก็จะคุ้นเคยอยู่แล้ว ส่วนคนที่ไม่รู้จักก็อาจบอกว่าไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเลย

เราจึงไปคุยกับคุณวีระ อารีรัตนศักดิ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เน็ตแอพ (ประเทศไทย) จำกัด ที่จะมาแนะนำข้อมูลองค์กรว่า NetApp คือใคร ทำธุรกิจอะไร และในโลกของสตอเรจมีประเด็นอะไรที่ควรจับตาบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์, EMC, และ NetApp แถลงในฐานะผู้เชี่ยวชาญที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับคดี (amici curiae) ในคดีลิขสิทธิ์ API จาวาระหว่างออราเคิลกับกูเกิล แสดงการสนับสนุนให้ศาลอุทธรณ์กลับคำพิพากษาศาลชั้นต้น

ตัวเอกสารยื่นเข้าสู่ศาลแล้วแต่ยังไม่ได้เปิดเผยออกมาสู่สาธารณะ (คาดว่าทางศาลจะเปิดเผยออกมาเร็วๆ นี้) แต่ The Register ได้สำเนาออกมาระบุว่าเนื้อหาวิจารณ์คำพิพากษาศาลชั้นต้นว่าเป็นผลของการตีความกฎหมายลิขสิทธิ์ผิดพลาดอย่างมีนัยสำคัญหลายจุด และหากศาลอุทธรณ์ยังยืนยันคำตัดสินเช่นเดิม จะมีผลอันตรายต่อความคาดหวังที่รับรู้โดยทั่วไปในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

และแล้วก็มาถึงอีกปีที่นิตยสาร Fortune จัดอันดับเกี่ยวกับบริษัทที่น่าทำงานที่สุด และในปี 2009 นี้ NetApp สามารถล้มแชมป์เก่าอย่างกูเกิลไปได้ โดยกูเกิลอดีตแชมป์สองสมัยนั้นตกไปอยู่อันดับที่ 4 ในปีนี้

NetApp นั้นให้ความสำคัญกับพนักงานและสภาพแวดล้อมในการทำงาน จากที่ดูวิดีโอของ Fortune แล้ว ชีวิตความเป็นอยู่ของพนักงาน NetApp แทบไม่ต่างอะไรกับกูเกิลเลย จึงไม่น่าแปลกใจที่ปีนี้ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 1 จากเดิมเมื่อปีที่แล้วอยู่อันดับที่ 14