Tags:
Node Thumbnail

เอชพีปล่อยวีดีโอล่าสุดเกี่ยวกับ Windows 7 Slate PC ที่คุณสตีฟ บัลเมอร์โชว์ในงาน CES 2010 ที่ผ่านมา โดยวีดีโอดังกล่าวคุณ Phil McKinney ตำแหน่ง CTO ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคล ได้กล่าวไว้ว่า ในส่วนของเอชพีนั้นมองเห็นว่ามีช่องว่างระหว่างสมาร์ทโฟนกับแท็บเล็ตและโน้ตบุ๊ก ดังนั้นปีนี้จึงเป็นโอกาสของเครื่องรูปแบบ Slate อันเนื่องมาจากต้นทุนต่ำ ใช้ซีพียูน้อยกว่า พกพาได้สะดวกและแสดงมัลติมีเดียคอนเทนต์ได้ตามความต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

ขอมาเก็บตกงาน CES 2010 ที่ผ่านมาซักหน่อย นอกจากเลอโนโวเปิดตัว Skylight สมาร์ทบุ๊ก และ Freescale เปิดตัวสมาร์ทบุ๊ก คาดราคาต่ำกว่า 200 ดอลลาร์สหรัฐ แล้ว ฟากเอชพีก็ไม่น้อยหน้า เอารุ่น Mini ที่เป็นสมาร์ทบุ๊ก ซีพียู ARM Snapdragon จากค่าย Qualcomm ติดตั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ พร้อมทั้งหน้าจอ 10 นิ้วแบบทัชสกรีนมาให้ยกโฉมกันในงาน รูปภาพและคลิปวีดีโอโชว์การใช้ทัชสกรีนดูได้ท้ายข่าว

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

จริงๆ แล้ว ซีพียูตระกูล Atom ของอินเทลนั้นออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์จำพวก MID เป็นหลัก แต่เอาไปเอามามันกลับไปรุ่งในเน็ตบุ๊ก และแทบไม่มีใครใช้ Atom กับ MID เลย เช่นเดียวกับระบบปฏิบัติการ Moblin ที่เป็นเหมือนระบบปฏิบัติการสำหรับเดโมมากกว่า

แต่ในงาน CES 2010 บริษัท LG ได้โชว์ LG GW990 ซึ่งเป็นมือถือที่ใช้ซีพียู Atom สาย Moorestown และใช้ระบบปฏิบัติการ Moblin

สเปกอื่นๆ คือใช้จอขนาด 4.8 นิ้ว 1020x480, ดูวิดีโอแบบ HD (แสดงผลแบบ 720p ทางจอนอกได้), เล่นเกมสามมิติได้, มี aGPS, Wi-Fi, เข็มทิศ, กล้อง 5MP, แรม 512MB, เนื้อที่เก็บข้อมูล 16GB, แบตขนาด 1,850 mAh และแน่นอนว่ามี 3G

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน CES 2010 บริษัท Palm ได้เปิดตัว Palm Pre Plus และ Palm Pixi Plus อย่างเป็นทางการแล้ว

สิ่งที่ Pre Plus ต่างจาก Pre เดิมได้แก่ เอาปุ่มกดด้านหน้าออกไปทั้งหมด แล้วเปลี่ยนเป็น soft button แทน, ปรับปรุงด้านฮาร์ดแวร์โดยเฉพาะตัวเลื่อนคีย์บอร์ดที่ได้รับเสียงบ่นในรุ่นแรก, เอาสีส้มของคีย์บอร์ดออกและปรับการเด้งของปุ่มใหม่ให้กดง่ายขึ้น, เพิ่มหน่วยความจำเป็น 16GB

ส่วน Pixi Plus เพิ่ม Wi-Fi และเลือกสีของฝาหลังได้ ทั้งสองเครื่องขายกับ Verizon Wireless ในวันที่ 25 มกราคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน CES 2010 นอกจาก Lenovo จะเปิดตัว Skylight และ IdeaPad U1 แล้ว ยังมีมือถือ Android ที่ชื่อว่า "LePhone" อีกด้วย

ข้อมูลที่มีในขณะนี้คือ จอ 3.7" ความละเอียด 480x800 กล้อง 3MP มีส่วนรับการสัมผัสที่ต่อขยายมาจากจอ (เหมือนกับ Palm Pre) และไม่มีปุ่มที่เป็น hard button เลย ซีพียูเป็น 1GHz Qualcomm Snapdragon ตัวเครื่องหนาเพียง 12mm ระบบปฏิบัติการใช้ Android 2.1 รุ่นที่ Lenovo ปรับแต่งเอง มีโปรแกรม Twitter และ Facebook เฉพาะ และมี app store ของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ได้ผลักดันการ์ด Memory Stick ของตัวเองมาถึง 11 ปี บริษัท Sony ก็ได้เปิดตัวสายผลิตภัณฑ์ SD Card ของตัวเองในงาน CES 2010 โดยที่ SD Card ทั้งหมดยกเว้น MicroSD ขนาด 2GB จะเป็น Class 4 (ความเร็วเขียนขั้นต่ำ 4 MByte/s)

ทั้งนี้ทาง Sony กล่าวไว้ในประกาศว่าจะยังผลิตและจำหน่าย Memory Stick ต่อไป แต่เราก็คงต้องดูว่าผลิตภัณฑ์ต่างๆในอนาคตของ Sony โดยเฉพาะกล้องตระกูล CyberShot และ Alpha นั้นจะสนันสนุนการ์ดอะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน CES 2010 ค่ายไต้หวันอย่าง ASUS เปิดตัวโน้ตบุ๊กและเน็ตบุ๊กใหม่รวม 4 รุ่น

ตัวที่โดดเด่นที่สุดหนีไม่พ้น NX90 โน้ตบุ๊กจอ 18.4" พร้อมระบบเสียงจาก Bang & Olufsen ตัวเครื่องออกแบบโดยดีไซเนอร์ชื่อดัง David Lewis แต่ที่แปลกประหลาดที่สุดคือมีทัชแพด 2 อัน และมันอยู่ข้างๆ คีย์บอร์ดแทนที่จะเป็นข้างล่าง!

David Lewis ให้สัมภาษณ์ว่า NX90 ออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่ เพื่อเป็นโน้ตบุ๊กในห้องนั่งเล่น ส่วนเรื่องทัชแพด ASUS บอกว่ามันรองรับมัลติทัชของ Windows 7 และวิธีการควบคุมใกล้เคียงกับ "ดีเจหมุนแผ่น" โดยต้องติดตั้งซอฟต์แวร์เสริม Rotation Desktop Control ของ ASUS ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข้อดีมากๆ ของ USB คือเมื่อพอร์ตไม่พอ เราสามารถติดตั้ง USB hub เพื่อเพิ่มพอร์ตได้ ในวันนี้ VIA เป็นผู้ผลิตรายแรกที่ปล่อยชิปสำหรับ USB 3.0 ออกมาในชื่อชิป VL 810

ราคาไม่แจ้ง แถมเป็นสินค้าต้นทาง คงต้องรอผู้ผลิตซื้อไปผลิตอีกทอดอีกที

ที่มา - VIA

อีกข่าวคือ HP ที่เปิดตัวเครื่อง Probook และ Elitebook ไปถึงหกรุ่นเมื่อวานนี้ มีจุดน่าสนใจอยู่ที่ Elitebook 8540w และ 8540p ที่ระบุว่ามี USB 3.0 ให้เลือก ไม่แน่ชัดว่าต้องเพิ่มราคาเท่าใหร่ แต่ Elitebook นั้นแพงแน่ๆ

Tags:
Node Thumbnail

เอชพีได้ฤกษ์เปิดตัว TouchSmart tm2 ซึ่งเป็นรุ่นทีพัฒนาต่อมาจาก tx2 เดิม มีรายละเอียดที่เปลี่ยนแปลงจาก tx2 ดังนี้

 • ตัวเครื่องมีขนาดเล็กลง หลายส่วนได้รับอิทธิพลจากตระกูล Envy ทั้งทัชแพดที่รวมปุ่มคลิกซ้ายกับขวาเข้ากับส่วนเม้าส์ และบอดี้เป็นอลูมิเนียม
 • เปลี่ยนมาใช้ซีพียูอินเทล Core 2 Duo
 • เปลี่ยนมาใช้การ์ดจอแยก ATI Mobility Radeon
 • หน้าจอรองรับมัลติทัช

  เอชพีได้ติดตั้งซอฟต์แวร์ต่างๆ เพื่อการใช้งานโดยปลายนิ้ว ดังนี้

 • TouchSmart มีทั้งเป็นเบราว์เซอร์ เชื่อมต่อกับบริการ Netflix, Hulu, Music Store รวมถึงทวิตเตอร์ ได้โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่หากินกับไอโฟนมาเป็นระยะเวลานาน ในที่สุดเครือข่ายผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกาอย่าง AT&T ก็ประกาศว่าจะวางขายโทรศัพท์มือถือในระบบ Android ในช่วงครึ่งปีแรกนี้ทั้งหมด 5 รุ่นจาก 3 แบรนด์ดังคือ Motorola, Dell และ HTC โดยทาง Engadget คาดการณ์ไว้ว่าโทรศัพท์ที่จะออกวางจำหน่ายน่าจะเป็น Motorola Backflip (รูปประกอบ) ที่มีลักษณะคล้ายๆ กับ Motorola CLIQ (สเปคก็น่าจะใกล้เคียงกัน) และอีกรุ่นที่มาแน่นอนคือ Dell mini 3 ที่ไปบุกตลาดจีนมาพักใหญ่ๆ แล้ว ส่วนอีกสามเครื่องที่เหลือน่าจะมาจากแบรนด์ของ HTC ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องนี้

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The New York Times รายงานข่าวล่ามาเร็วว่า Keynote ของสตีฟ บัลเมอร์ในงาน CES 2010 ซึ่งจะมีขึ้นในตอนเย็นวันพุธที่ 6 มกราคม (ตรงกับพรุ่งนี้เช้าของบ้านเรา) ไมโครซอฟท์จะแถลงข่าวเปิดตัวแท็บเล็ตตัดหน้า iSlate ของแอปเปิล

ข้อมูลที่มี ณ ปัจจุบันมีแค่ว่ามันผลิตโดย HP วางขายจริงได้ในเดือนมิถุนายน เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานด้านมัลติมีเดียและ e-reader ในตัว และมีมัลติทัช

Tags:
Node Thumbnail

เลอโนโวได้ฤกษ์เปิดตัว Skylight สมาร์ทบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้

 • ใช้ซีพียู ARM Snapdragon ความเร็ว 1 GHz
 • หน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว
 • หน่วยความจำแบบแฟลชขนาด 20 GB และพื้นที่ 2 GB บนกลุ่มเมฆ (cloud storage)
 • น้ำหนักน้อยกว่า 2 ปอนด์ (ไม่ถึง 1 ก.ก.)
 • แบตเตอรี่อยู่ได้ถึง 10 ชม.
 • มี WiFi รองรับ 3G
 • หน้าจอหลักใช้ web gadgets ซึ่งสามารถเข้าถึงบริการต่างๆ อย่าง Gmail หรือเฟสบุ๊กได้ทันที

เริ่มจำหน่วยในสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการเดือนเมษายน ในราคา 499 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 17,000 บาท) แบบไม่ติดสัญญา โดย AT&T มีโปรแกรม DataConnect และ DataConnect Pass ให้เลือกใช้ รูปภาพเครื่องดูได้ท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

ไม่รู้ว่ากูเกิลตั้งใจหรือไม่ แต่ช่วงหลัง Android กลายเป็นระบบปฏิบัติการครอบจักรวาลไปแล้ว นอกจากมือถือ ยังข้ามไปลงเน็ตบุ๊ก แท็บเล็ต และ GPS แต่ล่าสุดมันกำลังจะไปอยู่ในเครื่องใช้ไฟฟ้ารอบตัวท่าน

บริษัท Touch Revolution ได้เปิดตัว NIM1000 ซึ่งเป็นโมดูลที่มีจอสัมผัสและหน่วยประมวลผล รันระบบปฏิบัติการ Android มันใช้ประกอบเข้ากับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ส่วนจะเป็นอะไรนั้นขึ้นกับความสร้างสรรค์ของผู้ผลิต

ในเดโมที่โชว์ในงาน CES 2010 เตาอบไมโครเวฟกลายเป็นอุปกรณ์ศูนย์กลางของครัว สามารถโชว์รูปภาพ ฟังเพลง ท่องเว็บ ได้ในระหว่างที่รออุ่นอาหาร นอกจากนี้ยังมีเครื่องซักผ้า-อบผ้าอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ความน่ารำคาญอย่างหนึ่งของการอ่าน e-book คือหน้าจอที่ไม่ละเอียดพอที่จะอ่านโดยไม่ต้องซูมได้ โดยเฉพาะเมื่อเครื่องอ่าน e-book ทั้งหลายมีความละเอียดจำกัดมาก ในงาน CES ปีนี้ทาง Sprint ก็ลงมาเล่นตลาดนี้บ้างแล้ว ด้วยเครื่อง Skiff

Skiff คือเครื่องอ่าน e-book ขนาดหน้าจอ 11.5 นิ้่ว และมีความละเอียดสูงถึง 1600x1200 พิกเซล เหลือเฟือสำหรับการอ่านหนังสือ จุดเด่นนอกจากความละเอียดและจอขนาดใหญ่แล้วยังมีความสามารถ "งอ"ได้ด้วย แต่ข้อเสียที่ต้องแลกมาคือน้ำหนักถึง 500 กรัม

รองรับทั้ง Wi-Fi, USB, และแน่นอนว่ารองรับ 3G เพราะ Sprint มาเอง พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 3GB และใส่การ์ด SDHC เพิ่มได้

ราคาไม่แจ้ง และไม่บอกวันเริ่มจำหน่าย หวังว่าจะภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

สงครามคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กในยุคต่อไปคงเป็นสงครามระหว่าง ARM และ Intel ในงาน CES ก็เริ่มประกาศศึกกันอีกครั้งเมื่อทาง Freescale ออกเครื่องต้นแบบที่ใช้ชิป i.MX515 และอ้างว่าราคาเครื่องน่าจะขายได้ในราคาต่ำกว่า 200 ดอลลาร์

ชิป i.MX515 โดยนัยแล้วมันคือ ARM Cortex-A8 ที่มากับส่วนขยายอีกสองสามอย่างเช่น OpenVG และคำสั่งพิเศษสำหรับช่วยถอดรหัสภาพวีดีโอ ทำให้ทาง Freescale อ้างว่าชิปนี้จะรองรับวีดีโอได้ถึง 720p แน่

เครื่องรุ่นนี้เป็นเพียงต้นแบบที่ยังไม่มีการผลิตขนาดใหญ่ แต่เราอาจจะเห็นโรงงานในจีนซื้อแบบไปผลิตกันได้เร็วๆ นี้ แต่เท่าที่ผมเห็นแล้วโรงงานในจีนมีชิปของตัวเองจะหลายรุ่น แถมเริ่มรองรับวีดีโอ 1080p กันบ้างแล้ว