Tags:
Node Thumbnail

ทั้งอินเทลและโนเกียต่างก็พยายามผลักดันแพลตฟอร์มที่ต่อยอดมาจากลินุกซ์ในชื่อของตัวเองคือ Moblin และ Maemo มานานนับปี (อินเทลดูจะนานกว่า) แต่ทั้งสองแพลตฟอร์มกลับไม่ได้รับความนิยมเท่าใดนักแถมไปๆ มาๆ Android ก็มากินรวบทุกตลาดไปอย่างรวดเร็ว งานนี้เลยบีบให้ยักษ์ใหญ่ทั้งสองเจ้าไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากร่วมมือกันพัฒนาแพลตฟอร์มต่อไป

การรวมของสองแพลตฟอร์มจะเป็นการรวมแกนในของอินเทลเข้ากับหน้าจอที่ใช้ Qt ของ Maemo หรือง่ายๆ คืออินเทลยกเลิก Moblin (โดยอาจจะพัฒนาแบบซ่อมบำรุงไปอีกสักพัก) แล้วไปร่วมพัฒนา Maemo กับโนเกีย ส่วนแกนกลางที่อินเทลส่งไปรวมนั้นเราคงเดาไม่ยากว่าส่วนมากจะเป็นโค้ดที่สร้างขึ้นสำหรับชิปอะตอม

Tags:
Node Thumbnail

จริงๆ แล้ว ซีพียูตระกูล Atom ของอินเทลนั้นออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์จำพวก MID เป็นหลัก แต่เอาไปเอามามันกลับไปรุ่งในเน็ตบุ๊ก และแทบไม่มีใครใช้ Atom กับ MID เลย เช่นเดียวกับระบบปฏิบัติการ Moblin ที่เป็นเหมือนระบบปฏิบัติการสำหรับเดโมมากกว่า

แต่ในงาน CES 2010 บริษัท LG ได้โชว์ LG GW990 ซึ่งเป็นมือถือที่ใช้ซีพียู Atom สาย Moorestown และใช้ระบบปฏิบัติการ Moblin

สเปกอื่นๆ คือใช้จอขนาด 4.8 นิ้ว 1020x480, ดูวิดีโอแบบ HD (แสดงผลแบบ 720p ทางจอนอกได้), เล่นเกมสามมิติได้, มี aGPS, Wi-Fi, เข็มทิศ, กล้อง 5MP, แรม 512MB, เนื้อที่เก็บข้อมูล 16GB, แบตขนาด 1,850 mAh และแน่นอนว่ามี 3G

ที่มา - Engadget

Tags:

Moblin v2.1 เป็นเวอร์ชันที่เพิ่มเติมจาก v2.0 โดย v2.1 จะเป็นพื้นฐานที่จะรองรับ Mobile Internet Devices (MIDs), in-vehicle infotainment (IVI) สำหรับติดตั้งในยานพาหนะ และ embedded devices ในอนาคต สำหรับ v2.1 จะเพิ่มการสนับสนุนความละเอียดหน้าจอของ nettop ปรับปรุง IM กับ myzone สนับสนุนภาษาได้ดีขึ้น ปรับปรุงเคอร์เนล เพิ่ม Moblin Garage และ Moblin Application Installer และสนับสนุน 3G กับบลูทูธ

Moblin Garage เป็นแคตาล็อกแอพพลิเคชันออนไลน์ที่รวมแอพพลิเคชันฟรีหรือโอเพ่นซอร์ส โดยติดตั้งผ่าน Moblin Application Installer ในฝั่งไคลแอนต์ สำหรับภาพหน้าจอ Moblin Application Installer ดูได้ใต้ข่าว

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้อินเทลได้ลงนามข้อตกลงร่วมมือกับโนเกียเพื่อร่วมกันพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่สำหรับ MID (Mobile Internet Device หรือเรียกง่ายๆ คือเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา) ครับ

โดยข้อตกลงระยะยาวดังกล่าวจะรวมถึงการเอาซอฟต์แวร์ Linux ที่ต่างฝ่ายต่างพัฒนาสำหรับ MID (ฝั่งอินเทลคือ Moblin ส่วนฝั่งโนเกียคือ Maemo) เข้าด้วยกันด้วย โดยทั้งอินเทลและโนเกียเชื่อว่าการรวมเทคโนโลยีระหว่าง Moblin และ Maemo เข้าด้วยกันนั้นจะทำให้การพัฒนาซอฟต์แวร์นั้นทำได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้แล้วอินเทลนั้นยังได้ซื้อเทคโนโลยี HSPA/3G modem IP จากโนเกียอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวจากอาทิตย์ก่อนที่ได้มีการถกเถียงเรื่องอนาคตของ Linux ในตลาด Netbooksนั้นไม่ได้รับความสนใจจากนักข่าวสายเทคโนโลยีเลย
แต่ไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไปเมื่อ
Taipei Times ได้มีการนำเสนอ ข่าวนี้ ในวันที่ 9 พฤษภาคม 2552 Stephen Lim ผู้จัดการทั่วไปบริษัท Linpus Technologies ซึ่งมีฐานอยู่ในประเทสไต้หวันได้กล่าวไว้ว่า

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าในตอนนี้ ระบบปฏิบัติการที่ใช้ในเน็ตบุคส่วนมากจะเป็น Windows ของไมโครซอฟท์ แต่ทว่าทางอินเทลก็ไม่ได้ไปปล่อยให้ทางไมโครซอฟท์ครองตลาดแต่เพียงผู้เดียวด้วยการประกาศปรับแต่งความสามารถลินุกซ์เพื่อให้สามารถใช้งานกับเน็ตบุคได้ดีขึ้น

โดยจะมีการปรับปรุงในส่วนของอินเตอร์เฟซต่างๆ ให้เหมาะกับขนาดหน้าจอของเน็ตบุค และ MID อีกทั้งยังปรับปรุงในส่วนของ UI ให้สามารถใช้งานได้ง่าย รวมไปถึงการบริหารจัดการแบตเตอรี่ให้ยาวนานขึ้น

อนึ่งลินุกซ์รุ่นปรับปรุงนี้ถูกเรียกว่า Moblin นั่นเองและในตอนนี้ได้ออกรุ่นเบต้ามาแล้วที่ Moblin's Web site

หวังว่านี่จะช่วยให้ผู้ใช้ลินุกซ์มีจำนวนมากขึ้นนะ :D

Tags:
Node Thumbnail

ระบบปฏิบัติการ Moblin ที่อินเทลตั้งใจจะทำให้เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับ MID (Mobile Internet Devices) และเน็ตบุ๊คในยุคหน้านั้นได้ออกรุ่น Beta แล้วในวันนี้ครับ

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปส่วนใหญ่คือส่วนติดต่อกับผู้ใช้ โดยมี M-zone เป็นหน้าจอหลักหลังจากผู้ใช้เริ่มเปิดเครื่อง ซึ่งจะมีปฏิทินประจำวัน, สิ่งที่ต้องทำและโปรแกรมกับไฟล์ที่ใช้ล่าสุด นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถเข้าสู่เว็บไซต์, รูปภาพต่างๆ, ไฟล์วิดีโอและเพลง รวมถึงการอัพเดตสถานะส่วนตัวบน Social Network ได้จากทูลบาร์ด้านบนอีกด้วย (ลองดูวิดีโอประกอบ) ผู้ที่สนใจนั้นสามารถดาวน์โหลดได้จาก Moblin Zone ครับ

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลปล่อย Moblin V2 รุ่น Alpha2 มาให้นักพัฒนาเริ่มทดสอบกันได้แล้วเมื่อวันที่ 24 ที่ผ่านมา โดยมีจุดขายที่ความเร็วในการทำงาน เพราะตัวลินุกซ์เคอร์เนลนั้นถูกปรับมาเพื่อชิป Atom และ Core 2 โดยเฉพาะ

ที่น่าตกใจมากคือความเร็วในการบูตที่ทีมงาน Phoronix ได้ทดสอบบนเครื่อง Samsung NC10 (กำลังเข้าเมืองไทยปลายเดือนหน้า ราคาไม่เกิน 15,000 บาท) แล้วพบว่ามันสามารถบูตได้ในเวลาเพียง 16 วินาทีเท่านั้น

ตัวเลข 16 วินาทีอาจจะดูมาก อันนี้ต้องลองดูวีดีโอกันเองว่ามันเร็วแค่ไหน

ที่มา - Phoronix

Tags:
Node Thumbnail

งาน Mobile World Congress ยังคงเต็มไปด้วยเรื่องตื่นเต้น เมื่อทาง LG ตั้งโต๊ะแถลงข่าวความร่วมมือกับอินเทลที่จะใช้ชิปเซ็ต Moorestown ที่ออกแบบมาเพื่อทำงานร่วมกับชิป Atom โดยเฉพาะ

ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ ของเครื่อง MID ที่กำลังจะเปิดตัวนี้ แต่ที่แน่ๆ คือมันน่าจะเป็นอุปกรณ์ตัวแรกที่ใช้ชิปเซ็ต Moorestown ส่วนระบบปฏิบัติการนั้นจะเป็น Moblin 2.0

ราคายังไม่แจ้งแต่ถ้าเป็นเรื่องเวลานั้นน่าจะหลังจาก Mooretown วางตลาดไม่นานนัก

แต่ถึงตอนนี้ผมว่าตลาด MID ยังเงียบเหงามากๆ โดยเฉพาะว่าราคาแต่ละตัวที่ออกมาเกิน 40,000 บาททั้งนั้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อตลาดเน็ตบุ๊กเฟื่องฟู อินเทลเลยมุ่งเป้ามาพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อสนับสนุนการขายฮาร์ดแวร์อย่างจริงจัง

โครงการ Moblin เป็นการสร้างระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์ขนาดเล็ก อย่าง MID หรือเน็ตบุ๊ก โดยอิงฐานบนลินุกซ์เป็นหลัก สำหรับ Moblin รุ่น 2.0 นี้พัฒนามาจาก Fedora แต่ก็ดัดแปลงเพิ่มเติมเข้าไปอีกเยอะ เช่น [Linux Connection Manager](Linux Connection Manager), โปรแกรมตารางนัด Pimlico ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท OpenedHand ที่โดนอินเทลซื้อกิจการไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อินเทลได้ร่วมมือกับรัฐบาลไต้หวันเปิดศูนย์สำหรับพัฒนา Moblin ระบบปฏิบัติการสำหรับ Netbook และ MID ของอินเทลที่พึ่งเปิดตัวไปในงาน IDF 2008 Taipei (ข่าวเก่า) เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

สาเหตุของการร่วมมือครั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบันในไต้หวันมีบริษัทที่กำลังพัฒนา และพัฒนา Netbook ออกมาแล้วกว่า 12 บริษัท ซึ่งอินเทลคาดว่าการเปิดให้บริษัทเหล่านี้เข้ามาช่วยทดสอบ และพัฒนาแอพพลิเคชันสำหรับ Moblin จะทำให้ระบบปฏิบัติการตัวนี้เข้ากันได้กับ Netbook ของบริษัทต่างๆ มากขึ้น ส่วนทางรัฐบาลไต้หวันเองก็หวังว่าการเปิดศูนย์นี้ จะทำให้ไต้หวันได้เป็นศูนย์กลางของโลกในการพัฒนาคอมพิวเตอร์พกพา

Tags:
Node Thumbnail

ความจริงแล้วผมจะเขียนข่าวนี้ในรายงานสรุปตอนที่สอง แต่พอมาเช็คข่าววันนี้แล้วปรากฏว่าคนพูดกันเรื่องนี้เยอะมาก ในฐานะที่ไปนั่งฟังมากับตัวเลยเอามาเล่าให้ฟังกันแบบอินไซด์กว่าเว็บอื่น

เรื่องที่ต้องยอมรับในตอนนี้คือ MID ที่อินเทลพยายามผลักดันแบบสุดตัวนั้นกำลังจะไปทับตลาดกับ Smartphone ทั้ง iPhone และ Android อย่างช่วยไม่ได้ คำถามว่าอะไรเป็นจุดเด่นของ MID เหนือกว่าโทรศัพท์เหล่านั้น คำตอบที่ได้คือ "full Internet experience"

No Description