Tags:
Node Thumbnail

NXP Semiconductors ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่จากเนเธอร์แลนด์ ประกาศซื้อกิจการคู่แข่งร่วมวงการ Freescale Semiconductor จากสหรัฐอเมริกา (ซึ่งเป็นอดีตบริษัทผลิตชิปของโมโตโรลาที่แยกตัวออกมาในปี 2004) ด้วยเงินสดและการแลกหุ้น มูลค่าการซื้อกิจการครั้งนี้คือ 11.8 พันล้านดอลลาร์ (นับตามราคาหุ้น)

ทั้งสองบริษัทถือเป็นผู้ผลิตชิปสำหรับรถยนต์รายใหญ่ของโลก การควบกิจการจะช่วยให้บริษัทใหม่มีรายรับ 10 พันล้านดอลลาร์ต่อปี ขยับขึ้นเป็นผู้ผลิตชิปอันดับ 8 ของโลก และเป็นผู้ผลิตชิปสำหรับรถยนต์อันดับหนึ่ง อีกทั้งยังกลายเป็นคู่แข่งที่สำคัญของ Texas Instrument ที่มียอดขายรวม 13 พันล้านดอลลาร์ต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

กระแสรถยนต์ไร้คนขับยังมีมาให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดผู้ผลิตชิปฝังตัวรายใหญ่อย่าง Freescale จับมือกับบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ Neusoft and Green Hills Software เผยแผนการพัฒนาชิปสำหรับรถยนต์ไร้คนขับออกมาสู่สาธารณะแล้ว

ระบบของ Freescale ที่เผยออกมานี้เรียกว่า Advanced Driver Assistance Systems (ADAS) ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงที่ออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่โดยเฉพาะ และผ่านมาตรฐานความปลอดภัย ISO 26262 เป็นที่เรียบร้อย

Tags:
Topics: 

ขณะที่การค้นหาเที่ยวบิน MH370 ยังดำเนินต่อไป บริษัทต่างๆ ที่มีพนักงานบนเครื่องก็ออกมาแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์นี้ ล่าสุดบริษัทเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่อย่าง Freescale ก็ออกแถลงการณ์ยืนยันว่ามีพนักงานของบริษัทถึง 20 คนบนเที่ยวบิน

พนักงาน 12 คนมีชาวมาเลเซีย ขณะที่อีก 8 คนเป็นชาวจีน

บริษัทระบุว่าจะติดตามสถานะการณ์ต่อไป ระหว่างนี้จะจัดที่ปรึกษาให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์

ที่มา - Freescale

Tags:
Node Thumbnail

Freescale Semiconductor เปิดตัว Kinetis KL02 ชิป ARM ขนาดเล็กเพียง 1.9x2 มิลลิเมต รถือเป็นชิปตระกูล ARM ขนาดเล็กที่สุดในโลก

KL02 มีอุปกรณ์ครบครัน ตั้งแต่หน่วยประมวลผลแบบ 32 บิต, แรม 4k, แฟลชรอม 32k, ตัวแปลงแอนะล็อกเป็นดิจิทัล 12 บิต และตัวรับสัญญาณ UART

ขนาดที่เล็กมากๆ ของ KL02 ทำให้มันเหมาะมากกับการเป็นหน่วยประมวลผลแบบฝังตัวบนอุปกรณ์ชนิดต่างๆ เพื่อให้อุปกรณ์เหล่านี้เชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ (Internet of Things)

KL02 ยังไม่วางขายปลีก แต่รับทำเป็นออเดอร์พิเศษจาก "ลูกค้ารายหนึ่ง" เท่านั้น

ที่มา - Wired

Tags:
Node Thumbnail

สงครามคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กในยุคต่อไปคงเป็นสงครามระหว่าง ARM และ Intel ในงาน CES ก็เริ่มประกาศศึกกันอีกครั้งเมื่อทาง Freescale ออกเครื่องต้นแบบที่ใช้ชิป i.MX515 และอ้างว่าราคาเครื่องน่าจะขายได้ในราคาต่ำกว่า 200 ดอลลาร์

ชิป i.MX515 โดยนัยแล้วมันคือ ARM Cortex-A8 ที่มากับส่วนขยายอีกสองสามอย่างเช่น OpenVG และคำสั่งพิเศษสำหรับช่วยถอดรหัสภาพวีดีโอ ทำให้ทาง Freescale อ้างว่าชิปนี้จะรองรับวีดีโอได้ถึง 720p แน่

เครื่องรุ่นนี้เป็นเพียงต้นแบบที่ยังไม่มีการผลิตขนาดใหญ่ แต่เราอาจจะเห็นโรงงานในจีนซื้อแบบไปผลิตกันได้เร็วๆ นี้ แต่เท่าที่ผมเห็นแล้วโรงงานในจีนมีชิปของตัวเองจะหลายรุ่น แถมเริ่มรองรับวีดีโอ 1080p กันบ้างแล้ว

Tags:

ปีหน้าประมาณการกันว่าตลาด Netbook จะอยู่ที่ 30 ถึง 40 ล้านชุด และจนถึงตอนนี้อินเทลยังเป็นผู้ครองตลาดส่วนใหญ่อยู่ แน่นอนว่าค่าย ARM นั้นไม่อยู่นิ่ง ล่าสุด Freescale (เคยเป็นแผนกหนึ่งของโมโตโรล่า) เตรียมออกชิปเซ็ตใหม่สำหรับ Netbook ราคาถูกกว่า 200 ดอลลาร์หรือประมาณ 7000 บาท

ข้อดีของสถาปัตยกรรม ARM นั้นคือการประหยัดพลังงานที่เหนือกว่า x86 อยู่หลายขุม ทาง Freescale เองก็ออกมาระบุว่าคอมพิวเตอร์ที่ใช้ชิปรุ่นใหม่นี้จะทำงานต่อเนื่องได้ถึงแปดชั่วโมง

ARM Cortex A8 นั้นสามารถเลือกรุ่นตามความเร็วได้ตั้งแต่ 600 เมกกะเฮิร์ตไปจนถึง 1.1 กิกะเฮิร์ต และกินไฟตั้งแต่ 300 มิลลิวัตต์ขึ้นไปตามความเร็ว