Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกประเด็นที่น่าสนใจจากงานเปิดตัว Galaxy S20 FE เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยซัมซุงระบุว่าจะออก "เรือธง FE" ต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ทำให้เราพอสรุปได้ว่าเราจะได้เห็น Galaxy S FE เปิดตัวช่วงกลางปี ส่วนจะมี Galaxy Note รุ่น FE หรือไม่นั้นเป็นสิ่งที่ต้องติดตามกันต่อไป

หากมองในแง่สายผลิตภัณฑ์ของซัมซุงเอง การออกเรือธงรุ่นราคาถูก ที่ซัมซุงใช้ชื่อว่า FE (Fan Edition) เป็นจุดเปลี่ยนที่น่าสนใจ ซัมซุงพูดอย่างชัดเจนในงานเปิดตัว Galaxy S20 FE ว่าจุดขายหลักคือ "Fan Favorite Features at an Accessible Price Point" หรือคัดฟีเจอร์บางส่วนที่สำคัญๆ เช่น สเปกซีพียูตัวท็อปหรือจอ 120Hz มาขายในราคาจับต้องได้ (699 ดอลลาร์ เทียบกับ S20 ที่เริ่มต้นราคา 999 ดอลลาร์)

Tags:
Node Thumbnail

Samsung Galaxy S20 FE เปิดราคาไทยแล้ว ทั้ง 6 สี คือ Cloud Navy, Cloud Lavender, Cloud Mint, Cloud Red, Cloud Orange และ Cloud White และมี 3 รุ่น 3 ราคาดังนี้

  • รุ่น 4G หน่วยความจำภายใน 128GB ราคา 20,900 บาท
  • รุ่น 5G หน่วยความจำภายใน 128GB ราคา 23,900 บาท
  • รุ่น 5G หน่วยความจำภายใน 256GB ราคา 25,900 บาท
Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Galaxy S20 FE สมาร์ทโฟนสเปคระดับเรือธงที่เข้าถึงได้มากขึ้น ด้วยหน้าจอ Super AMOLED 6.5 นิ้ว (ใหญ่กว่า S20 และเล็กกว่า S20 Plus) Infinity-O ความละเอียด FHD+ รองรับ HDR10+ รีเฟรชเรท 120Hz บอดี้เป็นพลาสติก

ชิปเซ็ตเป็น Snapdragon 865 (รุ่น Exynos ไม่ระบุแต่คาดว่าน่าจะ 990) แรม 6GB/8GB ความจุ 128GB/256GB กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล f/2.2 กล้องหลัง 3 ตัว กล้องหลักเลนส์ไวด์ ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล Dual-Pixel AF f/2.4, เลนส์อัลตร้าไวด์ 12 ล้านพิกเซล f/2.2 และเลนส์ซูม 8 ล้านพิกเซล f/2.4 ทำออพติคัลซูมได้ x3 และ Space Zoom ได้ x30 รองรับ 5G

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวหลุดภาพหลุดออกมาซักพัก วันนี้ซัมซุงประกาศวันเปิดตัว Galaxy S20 Fan Edition แล้วเป็นวันที่ 23 กันยายนนี้

ซัมซุงปล่อยโปสเตอร์โปรโมทงานเปิดตัวนี้ พร้อมน่าจะบอกใบ้สีของ Galaxy S20 FE บนโปสเตอร์ที่ประกอบไปด้วยสีน้ำเงินกรมท่า, สีฟ้าเขียว, สีชมพู, สีแดง, สีขาวและสีส้มอ่อน

ขณะที่สเปคที่หลุดออกมาคร่าว ๆ คือหน้าจอ 6.4-6.5 นิ้ว จอ AMOLED รีเฟรชเรท 120Hz ชิปเซ็ต Snapdragon 865 และ Exynos 990 แรม 6GB/8GB แบตเตอรี่ 4,500mAh มาตรการกันน้ำกันฝุ่น IP68 ราคาน่าจะอยู่ที่ราว 750-800 เหรียญ

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงยุคใหม่อัพเดตเร็วไม่แพ้ใคร ล่าสุดประกาศอัพเดต One UI 2.5 ตัวเดียวกับที่ใช้ในซีรีส์ Galaxy Note 20 ให้กับมือถือรุ่นพี่คือซีรีส์ Galaxy S20 ทันที

ของใหม่ใน One UI 2.5 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Onleaks นักปล่อยข้อมูลมือถือ ทวิตรูปภาพพร้อมลงลิงก์ข้อมูล Galaxy S20 Fan Edition (FE) จากเว็บไซต์ Pricebaba ว่า S20 FE เป็นมือถือรุ่นที่ลดสเปกด้านวัสดุ กล้อง และแรมลงมาจาก Galaxy S20 เล็กน้อย เพื่อให้ยังได้ใช้ชิป Snapdragon 865 และรองรับ 5G อยู่ นอกจากนี้ยังมีวิดีโอโชว์ภาพเรนเดอร์แบบ 360 องศาอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซงออกอัพเดตเฟิร์มแวร์รอบเดือนกรกฎาคม 2020 ให้กับ Galaxy S20, S20+, 20 Ultra โดยรวมแพตช์ความปลอดภัย Android ประจำเดือนกรกฎาคมมาให้เรียบร้อยแล้ว รวมถึงการปรับปรุงซอฟต์แวร์กล้อง และเพิ่มฟีเจอร์ให้แอพ Voice Recorder รองรับไมโครโฟนแบบ Bluetooth

ช่วงหลัง ซัมซุงปรับปรุงเรื่องการอัพเดตซอฟต์แวร์ประจำเดือนที่ทำได้เร็วขึ้นมาก (แถมซัพพอร์ตยาวนานขึ้นด้วย) และมีบางเดือนที่สามารถออกแพตช์ความปลอดภัย Android ได้ก่อน Google Pixel ด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัว Galaxy S20+ รุ่นพิเศษ BTS Edition พร้อมทั้ง Galaxy Buds+ BTS Edition เอาใจเหล่า Army ทั่วโลก

Galaxy S20+ รุ่นพิเศษนี้ยังคงดีไซน์เดิมเอาไว้ แต่จะมาพร้อมตัวเครื่องสีม่วง พร้อมสลักโลโก้ประจำวง ภายในติดตั้งธีม BTS พร้อมแอป Weverse ที่เหล่าแฟนคลับใช้คุยกับหนุ่มๆ BTS มาให้เรียบร้อย นอกจากนี้แฟนคลับยังจะได้กล่องดีไซน์พิเศษ แถมโฟโต้การ์ดและโปสเตอร์ลาย BTS ให้อีกด้วย โดยหากพรีออเดอร์จะได้รับส่วนลด 50% สำหรับ Galaxy Buds+

Tags:
Node Thumbnail

วงการกล้องมือถือปีนี้อาจให้ความสนใจ Galaxy S20 Ultra ที่เป็นมือถือรุ่นท็อปของซัมซุง แม้คะแนนทดสอบ DXOMARK ที่ 122 คะแนน ยังตามหลังคู่แข่ง Huawei P40 Pro ที่ได้ไป 128 คะแนน

แต่ซัมซุงยังมี Galaxy S20+ รุ่นรองที่คนอาจลืมๆ กันไปบ้าง ล่าสุดผลคะแนน DXOMARK ออกมาแล้ว ได้ 118 คะแนน ตามหลัง S20 Ultra ไม่มากนัก แม้ใช้เซ็นเซอร์หลักคนละตัวกันคือ 12MP กับ 108MP

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวและวางขาย Galaxy S20 Ultra 5G ในไทยมาได้สักระยะหนึ่ง ซัมซุงประเทศไทยก็ประกาศรองรับการใช้งาน 5G ในไทยอย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะใช้ได้กับทั้งเครือข่าย AIS และ TrueMove H

ในเพจของ Samsung Thailand ระบุว่าต้องอัพเดตซอฟต์แวร์เป็นเวอร์ชันล่าสุด (G988BXXU1ATD3 / G988BOXM1ATD7 / G988BXXU1ATD1) เช็คได้จากการกด *#1234#

ที่มา - Samsung Thailand

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งาน Galaxy S20 ในต่างประเทศหลายรายโพสต์แสดงความไม่พอใจบน community forum ของซัมซุงไปในทิศทางเดียวกันว่ากระจกครอบกล้องหลังเกิดแตก โดยที่ไม่ได้ตกหรือกระแทก และเมื่อนำไปเข้าศูนย์ ซัมซุงกลับจะคิดเงินค่าซ่อมด้วย

จากรูปในฟอรัม ลักษณะการแตกของหลาย ๆ คนคล้ายกันคือแตกเป็นวงกลมบริเวณหน้าเลน ขณะเดียวกันก็มีบางคนคอมเมนท์ในฟอรัมว่ามีคลิปดรอปเทสออกมาก่อนหน้านี้ ก็ไม่เห็นกล้องจะเป็นอะไร เคสที่เกิดในฟอรัมนี้เจ้าของเอาไปทำอะไรมา

ที่มา - Samsung Community Forum (1, 2, 3, 4, 5)

Tags:
Node Thumbnail

DxOMark ให้คะแนนกล้อง Samsung Galaxy S20 Utra 122 คะแนน อยู่ในอันดับ 6 เท่ากับ Honor V30 Pro แต่ต่ำกว่า Huawei Mate 30 Pro 5G มือถือตระกูล Mate ปีที่แล้ว ที่อยู่ในอันดับ 5 และได้คะแนนไป 123 คะแนน ส่วนอันดับหนึ่งก็ยังเป็น Huawei P40 Pro ที่ได้ไป 128 คะแนน

DxOMark ให้รายละเอียดว่ากล้องของ S20 Ultra มีคุณภาพของระดับแสง สี และเก็บรายละเอียดโดยรวมของภาพได้ดี เป็นกล้องสมาร์ทโฟนที่มีคุณสมบัติรอบด้าน เอฟเฟกต์โบเก้ในโหมด Portrait ทำได้ดีมาก รวมถึงโหมดถ่ายวิดีโอแบบ 4K 60 FPS หรือความละเอียดอื่นและโหมด slow-motion ก็ทำให้สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้อย่างหลากหลาย

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่องมือถือเรือธงของซัมซุง ที่มีเวอร์ชัน Exynos/Snapdragon แยกกัน เป็นเรื่องที่ถูกถกเถียงและวิจารณ์มาโดยตลอด แต่ในรอบของ Galaxy S20 เริ่มเห็นความแตกต่างระหว่าง Exynos 990 และ Snapdragon 865 ที่ฝั่ง Exynos เริ่มตามไม่ทัน

เดิมทีซัมซุงวางขาย Galaxy S เวอร์ชัน Snapdragon เฉพาะในอเมริกาเหนือเท่านั้น แต่รอบของ S20 ซัมซุงกลับเลือกขายเวอร์ชัน Snapdragon ในประเทศแม่อย่างเกาหลีใต้ด้วย ทำให้มีรายงานว่าทีมพัฒนาชิป Exynos (Samsung LSI) ในเกาหลีใต้รู้สึกอับอายมาก และพยายามประท้วงฝ่ายธุรกิจสมาร์ทโฟนแต่ก็ไม่เป็นผล

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากสำนักข่าวในเกาหลี ระบุว่า ยอดขาย Samsung Galaxy S20 ทำยอดขายไม่ได้อย่างที่บริษัทคาดหวังไว้ โดยจำนวนเครื่องที่ขายได้อาจทำได้เพียงครึ่งเดียวของยอดขายที่ Galaxy S10 เคยทำไว้ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะซัมซุงเปิดตัว Samsung Galaxy S20 ก่อนที่โรคระบาด COVID-19 จะแพร่กระจายไปทั่วโลก ทำให้คนไม่อยู่ในอารมณ์ที่จะซื้อมือถือราคาระดับพรีเมี่ยมในตอนนี้ ซึ่งกระทบมือถือทุกแบรนด์ ไม่ใช่แค่ซัมซุง โดย Strategy Analytics บริษัทวิจัยตลาดสมาร์ทโฟน ออกรายงานยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลก ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2020 พบว่ายอดตกไปถึง 38% เมื่อเทียบกับปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศพอร์ตฟีเจอร์จากรอม One UI 2.1 ที่ใช้ใน Galaxy S20 กลับมาให้เรือธงของปีที่แล้วคือ Galaxy S10 และ Galaxy Note 10 ใช้งานด้วย

ซัมซุงระบุว่าจะทยอยปล่อยอัพเดตตัวนี้ในเดือนมีนาคมเป็นต้นไป ส่วนเว็บไซต์ SamMobile ระบุว่ามันจะมาพร้อมกับแพตช์รอบเดือนเมษายน 2020 ซึ่งเริ่มออกแล้วในบางประเทศ เช่น เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 19582 ให้ผู้ทดสอบกลุ่ม Fast Ring โดยการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจอยู่ที่แอพ Your Phone

Your Phone เวอร์ชันใหม่รองรับมือถือเรือธงรุ่นใหม่ของซัมซุงแล้ว ทั้ง Galaxy S20 และ Galaxy Z Flip (ไมโครซอฟท์เป็นพาร์ทเนอร์ที่ขึ้นเวทีงานแถลงของซัมซุง) แถมมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ cross-device copy and paste ที่เราสามารถกด Ctrl+C บนพีซี แล้วไปสั่ง Paste บนมือถือได้ (หรือจะกลับทิศกันก็ได้)

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกอัพเดตให้มือถือซีรีส์ Galaxy S20 โดยระบุว่าปรับปรุงคุณภาพกล้องและ gesture

อัพเดตตัวนี้ถือเป็นอัพเดตชุดที่สองของ Galaxy S20 ที่เพิ่งเริ่มวางขายอย่างเป็นทางการในหลายประเทศ (ของไทยเริ่มขายเมื่อวานนี้ 6 มีนาคม) โดยอัพเดตตัวแรกออกมาตั้งแต่ S20 ยังไม่วางขายด้วยซ้ำ (ใครที่ซื้อช่วงนี้ เปิดเครื่องมาก็เจออัพเดตตัวใหม่เลย)

ก่อนหน้านี้ ซัมซุงออกมายอมรับว่ากล้องของ Galaxy S20 คุณภาพยังไม่ดีเท่าที่ควร และสัญญาว่าจะออกอัพเดตแก้ให้ แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าอัพเดตตัวใหม่นี้แก้ปัญหากล้องทั้งหมดแล้วหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ iFixit แกะเครื่อง Galaxy S20 Ultra โดยให้คะแนนความซ่อมง่ายที่ 3/10 (ยิ่งเยอะยิ่งดี) จากปัจจัยว่าหน้าจอ แบตเตอรี่ ถูกติดกาวเอาไว้

แต่ประเด็นที่น่าสนใจกว่าคือการแกะ Galaxy S20 Ultra ทำให้เรามีโอกาสได้เห็นโมดูลกล้องแบบชัดๆ ทั้งกล้องเซ็นเซอร์ 108MP ที่ขนาดใหญ่กว่าของเดิมมาก (iFixit เทียบขนาดกับเซ็นเซอร์ของ iPhone 11 Pro พบว่าใหญ่กว่ากันประมาณเท่าตัว) และกล้องซูม 10x ที่วางกระจกเลนส์แนวนอน (periscope) แถมเลนส์สามารถสไลด์ไปมาตามระดับการซูมได้ด้วย (ดูคลิปประกอบ นาทีประมาณ 2:00)

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Galaxy S20 Ultra ซัมซุงยังมีรุ่นย่อยอีก 2 รุ่นคือ Galaxy S20/S20+ ออกวางขายพร้อมกัน โดยใช้สเปกหลักๆ เหมือนกันเกือบหมด มีความต่างกันแค่ขนาดหน้าจอ, ขนาดแบตเตอรี่ และกล้องคนละชุดกันเท่านั้น

บทความนี้เป็นการรีวิว Galaxy S20/S20+ (ที่ต่างกันแค่ขนาดหน้าจอและแบต ส่วนกล้องใช้ชุดเดียวกันเกือบหมด) สำหรับผู้ที่สนใจมือถือซีรีส์ S20 แต่คิดว่า S20 ตัว Ultra แพงเกินไปหรือมีฟีเจอร์กล้องเยอะเกินความจำเป็น

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Korea Herald รายงานว่ายอดขาย Galaxy S20 วันแรกที่เปิดขายในประเทศเกาหลีใต้ อยู่ที่ประมาณ 70,800 เครื่อง ตกลงจากปีก่อนถึง 50% (เทียบกับ Galaxy S10 ที่ขายวันแรกได้ราว 140,000 เครื่อง) ตัวเลขนี้ยิ่งน้อยเมื่อเทียบกับ Note 10 ที่ขายได้ถึง 220,000 เครื่องในวันแรก

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดขาย Galaxy S20 ตกลง มาจากวิกฤตไวรัสโคโรนาที่ทำให้คนเกาหลีออกนอกบ้านไปร้านค้าน้อยลง บวกกับการที่โอเปอเรเตอร์ในเกาหลีใต้ ให้ส่วนลดมือถือใหม่น้อยลงด้วย

ตัวเลขเหล่านี้เป็นข้อมูลที่ The Korea Herald สอบถามจากแหล่งข่าวในวงการ ปกติแล้วซัมซุงไม่เคยเปิดเผยตัวเลขยอดขายอย่างเป็นทางการของมือถือแยกเป็นรุ่น

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวปี 2020 ด้วยการขยับเลขของซีรีส์ S ทีเดียวจาก 10 เป็น 20 พร้อมกับรุ่นย่อยตัวใหม่ "Ultra" ที่อัดมาทุกฟีเจอร์เท่าที่สามารถใส่มาให้ได้

แน่นอนว่ามือถือที่ได้รับการจับตามากที่สุดย่อมเป็น Galaxy S20 Ultra ซึ่งเราจะมารีวิวกันเป็นลำดับแรก ส่วน Galaxy S20/S20+ รุ่นรองลงมา (ที่สเปกแทบเหมือนกัน 100%) จะตามมาในลำดับถัดไป

บทความที่เกี่ยวข้อง รีวิวกล้อง Galaxy S20 Ultra เลนส์ซูม 100 เท่า ทำได้ดีแค่ไหนในการใช้งานจริง

Tags:
Node Thumbnail

เราเริ่มเห็นการใช้ชิปเฉพาะทางเก็บข้อมูลสำคัญๆ บนสมาร์ทโฟน เพื่อการันตีความปลอดภัยที่เหนือกว่าการเก็บในหน่วยความจำแบบเดิม ตัวอย่างเช่น Titan M ของ Google Pixel หรือ Apple T2 ของ iPhone

ล่าสุดซัมซุงเปิดเผยว่ามือถือซีรีส์ Galaxy S20 ที่เพิ่งเปิดตัว มีชิปความปลอดภัยแบบเดียวกันชื่อ S3K250AF สำหรับเก็บกุญแจดิจิทัลและรหัสผ่านของผู้ใช้ เมื่อบวกกับซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยของซัมซุง ที่ผ่านมาตรฐาน Common Criteria Evaluation Assurance Level (CC EAL) 5+ จะรวมเป็นโซลูชันด้านความปลอดภัย Secure Element (SE) ที่สมบูรณ์

Tags:
Node Thumbnail

สื่อหลายรายเริ่มเผยแพร่รีวิวของ Galaxy S20 โดยเฉพาะ S20 Ultra (รีวิวกล้องฉบับ Blognone ในประเด็นกล้องซูม) และวิจารณ์คุณภาพของภาพถ่ายว่ายังไม่ค่อยดีนัก ทั้งในเรื่องออโต้โฟกัส, การปรับผิวหนังมนุษย์ให้เรียบกว่าความเป็นจริง

เรื่องนี้ทำให้ซัมซุงต้องออกแถลงการณ์ว่า จะออกอัพเดตแก้ปัญหากล้องให้คุณภาพดีขึ้น แต่ยังไม่ระบุกรอบเวลาที่ชัดเจนว่าเราจะได้เห็นอัพเดตชุดนี้เมื่อไร

“The Galaxy S20 features a groundbreaking, advanced camera system. We are constantly working to optimize performance to deliver the best experience for consumers. As part of this ongoing effort, we are working on a future update to improve the camera experience.”

Tags:
Node Thumbnail

มือถือซีรีส์ Galaxy S20 ของซัมซุงที่เพิ่งเปิดตัวไป ไฮไลท์สำคัญหนีไม่พ้นเรื่อง "กล้อง" โดยเฉพาะตัว Galaxy S20 Ultra ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Space Zoom 100x ซูมได้ 100 เท่า

Blognone ได้ Galaxy S20 ทั้งสามรุ่นย่อยมาทดสอบประมาณหนึ่งสัปดาห์ และพบว่ามีประเด็นเรื่องกล้องของ S20 ให้เขียนถึงหลายเรื่อง เพื่อไม่ให้บทความรีวิวยาวจนเกินไป บทความนี้จะขอพูดเฉพาะเรื่องกล้องของ Galaxy S20 Ultra และเน้นที่เรื่องการซูมเพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ออกอัพเดตแอป Your Phone ใหม่ที่มาพร้อมฟีเจอร์รับส่งข้อความ RCS ที่ทำงานร่วมกับแอปส่งข้อความบนมือถือ โดยมือถือรุ่นแรกที่จะรองรับฟีเจอร์นี้คือ Samsung Galaxy S20 ที่ Your Phone บน Windows 10 จะทำงานร่วมกับแอป Messages ของ Samsung

ฟีเจอร์นี้ทำให้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์สามารถส่งข้อความเป็น RCS ได้ทันที รวมถึงรองรับลูกเล่นของแชทสมัยใหม่ของ RCS ที่ SMS ไม่มี อย่างเช่นตัวบอกสถานะกำลังพิมพ์ เป็นต้น

ตอนนี้ฟีเจอร์ RCS บน Your Phone ของ Windows 10 จะเริ่มใช้งานกับ Galaxy S20 ได้เป็นอันดับแรก และในอนาคตฟีเจอร์นี้จะใช้กับมือถือ Samsung รุ่นอื่น ๆ และอาจขยายไปถึงมือถือ Android จากค่ายอื่น ๆ ด้วย

Pages