Tags:
Node Thumbnail

Surface Duo รุ่นแรกสิ้นระยะซัพพอร์ต 3 ปีตามที่สัญญาไว้ (ออกขายเดือนกันยายน 2020, สิ้นอายุเดือนกันยายน 2023) ตัวฮาร์ดแวร์มาพร้อม Android 10 และได้อัพเกรดระบบปฏิบัติการสองเวอร์ชัน หยุดอยู่ที่ Android 12L ไม่ได้อัพเกรดครบ 3 เวอร์ชันตามที่สัญญาไว้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central รายงานข่าวลือจากแหล่งข่าวว่า ไมโครซอฟท์คงไม่ทำอุปกรณ์มือถือพับได้ Surface Duo ต่อแล้ว โดยโยกทีมพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Surface Duo 2 ไปทำแอพ Teams Rooms for Android แทน

ผลคือ Surface Duo 2 ที่ออกขายปี 2021 จะหยุดอยู่ที่ Android 12L ไม่ได้ไปต่อกับ Android 13 หรือ 14 แต่จะยังได้แพตช์ความปลอดภัยรายเดือน 3 ปีตามที่สัญญาไว้

นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้ Surface Duo รายงานบน Reddit ว่านำเครื่องส่งซ่อมตามประกัน แต่ไมโครซอฟท์เสนอคืนเงินให้แทนการให้เครื่องใหม่ ซึ่งน่าจะแปลว่าไมโครซอฟท์ไม่มีสต๊อกเครื่องเหลือแล้ว ไม่สั่งผลิตเพิ่มด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Windows Central อ้างแหล่งข่าวว่า Surface Duo 3 อุปกรณ์พกพารุ่นถัดไปของไมโครซอฟท์ จะออกช่วงปลายปี 2023 โดยเปลี่ยนจากการใช้จอคู่มีบานพับตรงกลาง มาเป็นจอพับได้ (foldable) ลักษณะเดียวกับ Galaxy Z Fold แทน

ตามข่าวบอกว่าไมโครซอฟท์เริ่มหันมามองแนวทางจอพับได้หลังออก Surface Duo 2 แต่ก็เป็นไปได้ว่าไมโครซอฟท์อาจรีแบรนด์ไลน์สินค้าใหม่ ไม่ใช้คำว่า Duo (สองจอ) อีกแล้ว

นอกจากนี้ยังมีข่าวว่าไมโครซอฟท์กำลังทุ่มพัฒนาซอฟต์แวร์ Android เวอร์ชันของตัวเอง เพื่อสร้างจุดขายให้แตกต่างจากคู่แข่ง รวมถึงมีความเป็นไปได้ว่าไมโครซอฟท์จะออกสมาร์ทโฟน Android แบบปกติ (จอเดียว) เพิ่มเติมจากไลน์ Duo ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Surface Duo อุปกรณ์มือถือจอพับของไมโครซอฟท์ที่หลายคนลืมชื่อไปแล้ว กำลังจะได้อัพเดตระบบปฏิบัติการเป็น Android 12L ตามที่ไมโครซอฟท์สัญญาไว้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2022 (ได้อัพเดตพร้อมกันทั้ง Surface Duo 1 และ Surface Duo 2)

ของใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือ ระบบธีมแบบไดนามิกของ Android 12, การจัดการหน้าจอใหญ่ที่ดีขึ้นของ Android 12L, หน้าตาธีม ไอคอน ภาพพื้นหลังชุดใหม่ ที่ปรับให้คล้าย Windows 11 มากขึ้น และฟีเจอร์การกดปุ่มที่ปากกา Surface Slim Pen 2 แล้วเรียกเมนูช็อตคัตของแอพปากกาขึ้นมาบนหน้าจอ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่นานมานี้ มีต้นแบบของ Surface Duo ที่โพสต์ขายบน eBay (ปัจจุบันโพสต์วางขายสินค้านั้นถูกลบไปเรียบร้อยแล้ว) โดยในร้านขายได้ระบุว่า ตัวนี้เป็นต้นแบบของ Surface Duo 2 ที่ใช้ระหว่างการพัฒนาตัวเครื่องก่อนวางขายจริง (dev unit)

ซึ่งเว็บไซต์ Windows Central ได้ตรวจสอบจากโพสต์ดังกล่าว จนสามารถยืนยันว่ารายการที่ขายนั้นเป็นของจริง และเครื่องต้นแบบนั้นมีคนซื้อไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (และนั่นเป็นสาเหตุที่คนขายได้ลบโพสต์ขายสินค้าออกจาก eBay)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ออก Surface Duo มาโดยชูจุดเด่นการทำงานแบบมัลติทาสก์ ผมที่รู้สึกว่าสมาร์ทโฟนมีปัญหากับการทำงานรูปแบบนี้ก็สั่งมาใช้งานตั้งแต่รุ่นแรก เมื่อไมโครซอฟท์ออก Surface Duo 2 ที่แก้จุดอ่อนในรุ่นแรกออกไปหลายอย่างและมีโปรโมชั่นที่รับได้ก็ถือโอกาสเปลี่ยนรุ่นตามมาได้ระยะหนึ่ง เลยขอมาเล่าส่วนที่เปลี่ยนไปในรุ่นที่สองว่าดีขึ้นจริงไหมเป็นอย่างไรกันบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดต Android 11 ให้ Surface Duo รุ่นแรกที่ออกในปี 2020 หลังผิดนัดเดิมที่เคยสัญญาว่าจะออกภายในปี 2021

Surface Duo เปิดตัวในเดือนตุลาคม 2019 และวางขายจริงเดือนกันยายน 2020 โดยมาพร้อมกับ Android 10 (ในเดือนเดียวกัน กูเกิลเปิดตัว Android 11)

ไมโครซอฟท์สัญญาว่าจะอัพเดต Surface Duo ให้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็อัพเดตแพตช์รายเดือนให้จริง แต่การอัพเกรดเวอร์ชันของ OS กลับไม่มาตามนัดหมาย จนกระทั่งเปิดตัว Surface Duo 2 ในเดือนกันยายน 2021 ที่มาพร้อม Android 11 ก็ยังไม่อัพเกรด Surface Duo รุ่นแรกให้สักที

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2018 เคยมีข่าวลือของอุปกรณ์จอพับได้จากไมโครซอฟท์ชื่อ Andromeda ที่สุดท้ายกลายเป็น Surface Duo (เปิดตัวปลายปี 2019) ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Android

อย่างไรก็ตาม ตอนแรกไมโครซอฟท์พัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองขึ้นมาใช้งาน (Andromeda OS) ที่ใช้แกนของ Windows 10 Mobile แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจมาใช้ Android แทน

สัปดาห์ที่แล้ว เว็บไซต์ Windows Central ได้ไฟล์อิมเมจของ Andromeda OS มาติดตั้งบน Lumia 950 (ซึ่งถือเป็น Lumia เรือธงตัวสุดท้าย) แม้เป็นการใช้งานบนอุปกรณ์จอเดียว แต่ก็ช่วยให้เราได้เห็นภาพว่าเดิมทีไมโครซอฟท์มีแผนการอย่างไรกับ Andromeda บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ให้ข้อมูลยืนยันว่า Surface Duo 2 จะได้อัพเดตระบบปฏิบัติการและแพตช์ความปลอดภัยนาน 3 ปี เท่ากับ Surface Duo รุ่นแรก

อย่างไรก็ตาม Surface Duo เปิดตัวในปี 2020 โดยใช้ Android 10 ที่ตกรุ่นไปแล้วหนึ่งปี แล้วเวลาผ่านมาหนึ่งปีแล้วก็ยังไม่ได้อัพเกรดเป็น Android 11 แต่อย่างใด (ไมโครซอฟท์สัญญาว่าจะออกอัพเดตภายในปี 2021 นี้)

เหตุผลหนึ่งที่อาจมีส่วนให้ Surface Duo อัพเกรดระบบปฏิบัติการได้ช้า เป็นเพราะตอนแรกไมโครซอฟท์จ้างทีมเอาท์ซอร์สพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Duo เพิ่งมาตั้งทีม Android ของตัวเองในช่วงหลังแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวมือถือจอพับ Surface Duo 2 ที่ยังคงดีไซน์สองจอพับเข้าหากันเหมือนเดิม (ไม่ใช่จอเดียวกันแบบ Galaxy Z Fold) แต่อัพเกรดสเปก ฟีเจอร์ ปิดจุดอ่อนหลายอย่างของ Surface Duo รุ่นแรก

Surface Duo 2 ใช้หน้าจอ Pixel Sense Fusion เป็น AMOLED ขนาดข้างละ 5.8" (1344x1892) ถ้าคลี่ออกมาเป็นแท็บเล็ตจะมีขนาด 8.3" (2688x1892) อัตรารีเฟรช 90Hz แบบ adaptive rate, ความสว่าง 800 nits, รองรับสี 100% SRGB, DCI-P3 (ใหญ่ขึ้นจากรุ่นแรกที่จอข้างละ 5.6")

การอัพเกรดที่สำคัญอีกอย่าง คือตรงบานพับด้านนอกมีจอ Glance Bar สำหรับแสดงข้อความแจ้งเตือนและสถานะต่างๆ ได้โดยไม่ต้องเปิดฝาพับออกมาเสมอไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดตแอพ Xbox for Android ให้รองรับการเล่นเกมผ่านคลาวด์ xCloud บนมือถือสองจอ Surface Duo

รูปแบบการเล่นจะคล้าย Nintendo DS คือแบ่งสองจอบนล่าง โดยจอบนเป็นหน้าจอแสดงผลตามปกติ ส่วนจอล่างเป็นคอนโทรลเลอร์ที่ปรับเปลี่ยนไปตามแต่ละเกม ข้อมูลของไมโครซอฟท์ระบุว่าตอนนี้มีเกมกว่า 50 เกมใน Xbox Game Pass Ultimate ที่รองรับคอนโทรลแบบสัมผัส ไม่ต้องใช้จอยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากข่าว Flutter ออกเวอร์ชัน 2.0 กูเกิลยังประกาศรายชื่อพันธมิตรชุดใหญ่มาพร้อมกัน และให้ตัวเลขว่าตอนนี้มีแอพและแพ็กเกจ Flutter รวมแล้วกว่า 150,000 รายการ

รายที่โดดเด่นที่สุดหนีไม่พ้นไมโครซอฟท์ ที่ประกาศเข้ามาช่วยพัฒนา Flutter โดยเฉพาะการนำมาใช้กับอุปกรณ์ 2 จออย่าง Surface Duo สิ่งที่ไมโครซอฟท์เข้ามาช่วยทำคือ MediaQuery หรือการให้แอพ Flutter สามารถสอบถามไปยังอุปกรณ์ที่รันว่ามีหน้าจอแบบไหน มีรอยบาก (cutout) หรือบานพับ (hinge) หรือไม่ สถานะตอนนั้นกางจอออกหรือพับอยู่ เพื่อให้วาด UI ได้ตรงจุด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ลดราคาของ Surface Duo ลงมา 200 ดอลลาร์ โดยรุ่นความจุ 128GB ลดจากเดิม 1,399 ดอลลาร์ ลงมาเหลือ 1,199 ดอลลาร์ และรุ่น 256GB ลดจากเดิม 1,499 ดอลลาร์ เหลือ 1,299 ดอลลาร์

การลดราคาครั้งนี้เกิดขึ้นหลังวันเริ่มวางขาย 10 กันยายน ประมาณ 1 เดือนครึ่ง แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าเป็นการลดราคาชั่วคราวหรือถาวร

รีวิวของ Surface Duo ออกมาไม่ดีนัก ถึงแม้ได้รับคำชมเรื่องแนวคิดจอคู่ที่แปลกใหม่ แต่ก็โดนวิจารณ์เรื่องราคาที่แพงเกินไปเมื่อเทียบกับสเปก และฟีเจอร์ฮาร์ดแวร์ที่ขาดหายไปหลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

iFixit รายงานการแกะมือถือจอคู่ Microsoft Surface Duo พบว่าถอดง่ายแค่เพียงกระจกครอบจอกับฝาหลังในขั้นแรกเท่านั้น หลังจากนั้นการถอดทุกอย่างในเครื่องเป็นไปอย่างยากลำบาก พอร์ต USB-C ถูกเชื่อมอยู่กับเมนบอร์ด และทุกจุดที่ใช้ในการแกะเครื่อง รวมไปถึงแบตเตอรี่ ใช้กาวยึดให้ติดอยู่กับที่

นอกจากนี้ จอ OLED ยังไม่ค่อยมีการปกป้องจากการโดนแกะเพื่อซ่อมเท่าไร ทั้งที่เป็นส่วนจำเป็นต้องถอดออก หากต้องการซ่อมอุปกรณ์ภายใน แถมยังต้องใช้ไขควงสามแฉกที่ต้องสั่งซื้อพิเศษในการถอด iFixit ให้คะแนนการซ่อมไปแค่ 2/10 เท่านั้น เรียกได้ว่าราคาขนาดนี้ ถ้าเสียก็อาจจะต้องซื้อใหม่อยู่ดี

ที่มา - iFixit

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Surface Duo สมาร์ทโฟนฝาพับรันแอนดรอยด์ตัวแรกของไมโครซอฟท์เริ่มวางขายออกมาเมื่อวาน ไมโครซอฟท์ก็ได้ปล่อยซอสโค้ดเคอร์เนลของ Surface Duo ตามออกมาทันทีบน GitHub

ในแง่เสียงตอบรับของ Surface Duo ถือว่าไม่น่าแปลกใจกับการเป็นอุปกรณ์รุ่นแรก ที่หลาย ๆ อย่างยังไม่พร้อมหรือยังไม่สมบูรณ์ คงต้องรอ Surface Duo อีกอย่างน้อย 1-2 รุ่น เพื่อให้ไมโครซอฟท์ปรับจูนหลาย ๆ อย่างรวมถึงรอนักพัฒนาแอนดรอยด์ทำแอปให้รองรับมากขึ้น สมาร์ทโฟน (หรือแท็บเล็ต?) จอพับรุ่นนี้น่าสมบูรณ์พร้อมมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Surface Duo มือถือแอนดรอยด์แบบพับได้เครื่องแรกของ Microsoft ที่มาในรูปแบบบานพับและสองหน้าจอที่แยกกันอย่างชัดเจนแทน ไม่ได้พยายามทำหน้าจอ OLED แบบงอได้เช่นค่ายอื่น เริ่มมีรีวิวจากสื่อต่างๆ ออกมาแล้ว โดยภาพรวม เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะกับการใช้งานหลายแอปพร้อมกัน แต่เหมือนยังเป็นอุปกรณ์ในขั้นทดลอง อาจเหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ก่อนใคร แต่ยังไม่เหมาะกับคนทั่วไปนัก คงต้องรอรุ่นถัดไปที่ปรับปรุงและแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ได้หมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ตัวแทนของไมโครซอฟท์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมของ Surface Duo ดังนี้

  • การันตีอัพเดตระบบปฏิบัติการ Android นาน 3 ปี (เริ่มต้นที่ Android 10 แปลว่าไปได้ถึง Android 13)
  • ไม่ล็อค bootloader
  • ยังไม่มีแผนวางขายนอกสหรัฐในตอนนี้
Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกข้อมูลเพิ่มเติมของ Surface Duo อุปกรณ์สองจอของไมโครซอฟท์ ที่ยืนยันว่าไม่ใช่สมาร์ทโฟน ไม่ใช่แท็บเล็ตพับจอได้ แต่เป็นอุปกรณ์ชนิดใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศวันขาย Surface Duo สมาร์ทโฟนสองจอพับได้ รันระบบแอนดรอยด์แล้วเป็นวันที่ 10 กันยายน ตัว 128 GB ราคาเริ่มต้นที่ 1,399 ดอลลาร์ หรือราวกว่า 43,000 บาท และเปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าในสหรัฐฯ แล้ว ผ่าน AT&T, Microsoft ร้านค้าออนไลน์ และ Best Buy

Tags:
Node Thumbnail

Hiroshi Lockheimer หัวหน้าทีมวิศวกรรม Android โพสต์ภาพ Surface Duo ของไมโครซอฟท์ ที่คาดว่าจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ (ไม่เลื่อนเหมือน Surface Neo)

ในภาพที่เขาโพสต์ ไม่มีข้อมูลอะไรใหม่ของ Surface Duo แต่แสดงให้เห็นการใช้งานแอพ 2 ตัวใน 2 หน้าจออย่างชัดเจน

การโพสต์ภาพ Surface Duo ของ Hiroshi แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันแนบแน่นของไมโครซอฟท์-กูเกิล ที่ประกาศชัดตั้งแต่ตอนเปิดตัว Surface Duo ว่าทั้งสองบริษัททำงานร่วมกัน

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Surface Neo เลื่อนวางขายไม่มีกำหนด แต่ข่าวในแวดวงไมโครซอฟท์ยังยืนยันว่า Surface Duo เดินหน้าตามกำหนดเดิมในช่วงครึ่งหลังของปี 2020

ล่าสุดมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า ไมโครซอฟท์เริ่มตั้งทีมพัฒนารอม Android ของตัวเองแล้ว จากที่ช่วงก่อนหน้านี้ใช้วิธีเอาท์ซอร์สงาน โดยใช้บริการของบริษัท Movial ที่มีสำนักงานหลายแห่งทั่วโลก รวมถึงในซีแอทเทิล ใกล้กับสำนักงานใหญ่ของไมโครซอฟท์ด้วย

ไมโครซอฟท์ยืนยันข่าวนี้โดยระบุว่าจ้างพนักงานบางส่วนของ Movial มาเป็นพนักงานไมโครซอฟท์ แต่ไม่ได้ซื้อกิจการบริษัท Movial แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์จัดงาน Microsoft 365 Developer Day: Dual-screen experiences นำเสนอเทคโนโลยีสำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชั่นสำหรับอุปกรณ์สองจอไม่ว่าจะเป็น Windows 10X ที่จะรันบน Surface Neo หรือโทรศัพท์ Surface Duo ที่รันแอนดรอยด์ พร้อมกับประกาศปล่อยอีมูเลเตอร์ของ Windows 10X ให้ดาวน์โหลด

Windows 10X จะจำลองสภาพแวดล้อมสำหรับแอปแต่ละตัวเป็นคอนเทนเนอร์แยกจากกัน อย่างไรก็ตาม คอนเทนเนอร์สำหรับแอปพลิเคชั่นดั้งเดิมหรือ Win32 นั้นจะมีคอนเทนเนอร์เดียวทั้งระบบและทุกโปรแกรมจะใช้งานร่วมกัน

Tags:
Node Thumbnail

อุปกรณ์แบบ 2 จอ Dual Screen กำลังจะออกมาถล่มตลาดในปีนี้ ในฝั่งของนักพัฒนาแอพก็ต้องเตรียมปรับแอพตาม ซึ่งไมโครซอฟท์ออก SDK สำหรับ Android มาให้แล้ว และจะออก SDK ของ Windows 10X ตามมาในเดือนหน้า

แพลตฟอร์มแอพตัวที่ 3 ที่ไมโครซอฟท์ผลักดันเช่นกันคือ เว็บแอพ ซึ่งไมโครซอฟท์พยายามเสนอมาตรฐานเว็บให้รองรับจอ Dual Screen ผ่านคุณสมบัติใหม่ของ CSS

ข้อเสนอของไมโครซอฟท์อ่านได้จาก GitHub แนวคิดของมันคือเสนอฟีเจอร์ให้กับ CSS 2 อย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Duo อุปกรณ์ Android แบบสองจอพับได้มาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019

วันนี้ไมโครซอฟท์ออก SDK for Surface Duo ที่นักพัฒนาสาย Android สามารถลองเล่นอุปกรณ์สองจอแบบใหม่ได้จากอีมูเลเตอร์ เพื่อทดสอบแอพของตัวเองกับอุปกรณ์ชนิดใหม่นี้

SDK for Surface Duo จำเป็นต้องใช้คู่กับ Android Studio และ Android Emulator โดยจะเพิ่ม Java API สำหรับรันแอพแบบสองจอเข้ามา เช่น มี API สำหรับวัดองศาของบานพับ, API สำหรับทดสอบการโดนบัง (mask) ตรงบานพับ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เขียนบล็อกอธิบายเรื่องการพัฒนาแอพบนอุปกรณ์ 2 จอ (dual-screen) ซึ่งมีทั้ง Surface Neo (Windows) และ Surface Duo (Android) ว่ายังรองรับวิธีการพัฒนาแอพแบบเดิมๆ ของแต่ละแพลตฟอร์ม

  • Surface Neo Web + UWP + Win32
  • Surface Duo Web + Google Play Store

ประเด็นที่น่าสนใจคือ ไมโครซอฟท์บอกว่ากำลังพัฒนาเฟรมเวิร์คใหม่ทั้งบน Windows และ Android เพื่อให้แอพรองรับสองหน้าจอ (dual-screen) ได้ง่ายขึ้น และจะเป็นเฟรมเวิร์คกลาง (common model) ที่ทำงานเหมือนกันบนทั้งสองแพลตฟอร์ม

Pages