Tags:
Node Thumbnail

หลัง Galaxy S22 ได้อัพเดต One UI 5.0 (Android 13) ไปเมื่อเดือนตุลาคม ล่าสุดเริ่มมีผู้ใช้งาน Galaxy S20, Note 20, S21 ในหลายประเทศเริ่มได้อัพเดต One UI 5.0 แล้วเช่นกัน

ผู้ใช้ส่วนใหญ่ที่ได้อัพเดต One UI 5.0 อยู่ในยุโรป เช่น เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส เบลเยียม สหราชอาณาจักร

ฟีเจอร์ใหม่ของ One UI 5.0 คือการจัดการธีมที่ดีขึ้น รองรับสีตามภาพพื้นหลัง, ปรับแต่งล็อคสกรีนได้มากขึ้น, รองรับ stacking widget วาง widget ซ้อนกันเพื่อประหยัดที่หน้าโฮม, ตั้งค่าภาษาแยกรายแอพ, เพิ่ม security dashboard เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังซัมซุงปล่อยอัพเดต One UI 3.0 (Android 11) ให้กับซีรีส์เรือธง Galaxy S20 ไปแล้ว ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาก็มีผู้ใช้ Galaxy Note 20 และ Galaxy S20 FE ในหลายประเทศเริ่มได้อัพเดต One UI 3.0 แล้วเช่นกัน

การมาถึงของ Note 20 และ S20 FE ถือว่าเร็วกว่าแผนการของซัมซุงที่เคยประกาศไว้ (ในบางประเทศ) ว่าจะได้อัพเดตในช่วงเดือนมกราคม 2021

Tags:
Node Thumbnail

ปฏิเสธไม่ได้ว่าตลาดสมาร์ทโฟนเรือธงอิ่มตัวมาหลายปีแล้ว และในแต่ละครั้งที่แบรนด์สมาร์ทโฟนเปิดตัวรุ่นใหม่ กระแส ความน่าสนใจไปจนถึงนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่แทบจะไม่มีหรือมีก็น้อยมาก กล่าวอีกอย่างคือตลาดสมาร์ทโฟนเรือธงขาด wow factor มาหลายปีแล้ว

ซัมซุงที่ยังครองตลาดสมาร์ทโฟนอันดับ 1 ของโลกก็ประสบปัญหาไม่ต่างกัน Galaxy Note 20 Ultra 5G (หลังจากนี้ขอเรียกสั้น ๆ ว่า Note 20 Ultra) เป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์เรื่องนี้ อย่างน้อยก็เห็นได้จากกระแสช่วงเปิดตัวที่ค่อนข้างเงียบ ขณะที่เมื่อผมมีโอกาสได้ใช้งานจริง แม้จะยอมรับว่า Note 20 Ultra เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่สมบูรณ์และน่าใช้รุ่นหนึ่ง แต่ด้วยปัจจัยเรื่องราคา และการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนหน้าอย่าง Note 10 Plus ที่ไม่มากขนาดสร้างความแตกต่าง ทำให้รู้สึกว่าอาจยังไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนักสำหรับคนที่อยากอัพเกรดมาจากเรือธงปลายปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงยุคใหม่อัพเดตเร็วไม่แพ้ใคร ล่าสุดประกาศอัพเดต One UI 2.5 ตัวเดียวกับที่ใช้ในซีรีส์ Galaxy Note 20 ให้กับมือถือรุ่นพี่คือซีรีส์ Galaxy S20 ทันที

ของใหม่ใน One UI 2.5 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

แม้ราคาเปิดตัว Galaxy Note 20 ในไทย จะเริ่มต้นที่ 29,990 บาท ถูกกว่า Galaxy Note 10 ที่เปิดตัวด้วยราคาเริ่มต้น 32,900 บาทอยู่พอสมควร แต่เป็นที่น่าเสียดาย ที่ Galaxy Note 20 ดูเหมือนถูกลดฟีเจอร์ไปหลายด้านเพื่อประหยัดต้นทุน และเพื่อให้แตกต่างจาก Note 20 Ultra จนกลายเป็นว่าด้อยกว่าพอสมควรในหลายๆ ด้านเมื่อเปรียบเทียบกัน ในขณะที่ Note 10 กับ 10+ ไม่แตกต่างกันมากนัก

Galaxy Note 20 เป็นมือถือตระกูล Note รุ่นแรกนับแต่ปี 2014 ที่มาพร้อมฝาหลังแบบพลาสติก (โพลีคาร์บอเนต) แถมด้านหน้า ที่เพิ่มขนาดหน้าจอเป็น 6.7 นิ้ว ยังใช้กระจก Gorilla Glass 5 ที่เป็นรุ่นเก่ากว่าNote 10 ที่ใช้ Gorilla Glass 6 ด้วยซ้ำ ในขณะที่ Note 20 Ultra ใช้ Gorilla Glass Victus (Gorilla Glass 7) รุ่นล่าสุด ประกบทั้งหน้าหลัง และมีขอบเครื่องเป็นโลหะ

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีกระแสข่าวลือว่า iPhone จะไม่แถมหูฟัง EarPods มาในกล่องแล้ว ซึ่งแม้แหล่งข่าวหลายแหล่งจะยืนยันเป็นเสียงเดียวกันแต่ก็คงต้องรอดูวันวางจำหน่ายจริง แต่ผู้ที่นำเทรนด์ไม่แถมหูฟังในตอนนี้น่าจะเป็น Samsung ที่เริ่มไม่แถมหูฟังมาในมือถือตระกูล Galaxy Note 20 ในสหรัฐอเมริกาแล้ว เพราะตัวโทรศัพท์มีราคาเริ่มต้นถึง 1,000 เหรียญ หรือ 29,990 บาทในไทย ในตอนนี้ Samsung ไม่แถมหูฟังแค่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นและผู้ใช้ยังสามารถขอหูฟัง USB-C จากฝ่ายบริการลูกค้าได้ฟรีโดยจะส่งตามไปภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

ระยะหลังเราเห็นความร่วมมือระหว่างซัมซุงกับไมโครซอฟท์ที่ค่อนข้างแน่นแฟ้น ไม่ว่าจะการพรีโหลดแอปตระกูล Office ของไมโครซอฟท์ลงสมาร์ทโฟนซัมซุง, การฝังฟีเจอร์ Your Phone มากับเครื่อง และเคสล่าสุดก็มีการรองรับ Xbox Game Pass บนสมาร์ทโฟนซัมซุง หรือกระทั่งการปรับการแสดงผลของ Office ให้รองรับ Galaxy Fold

ฟีเจอร์ใหม่ของ Your Phone ที่รองรับการรันแอป Android บนพีซีผ่าน Screen Mirror ก็มีเรือธงตัวล่าสุดอย่าง Galaxy Note 20 เป็นรุ่นแรกที่รองรับและโปรโมท ซึ่งผมมี Galaxy Note 20 Ultra อยู่ในมือพอดี แม้จะไม่ได้เป็น Windows Insider แต่ก็พบว่า Your Phone บนพีซีได้ฟีเจอร์นี้แล้ว เลยขอเอามาเล่าสู่กันฟังสั้น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประเทศไทยประกาศราคาของ Galaxy Note 20 และ Note 20 Ultra แล้ว โดยแต่ละรุ่นแบ่งเป็น 2 รุ่นย่อยคือรุ่น LTE และ 5G ดังนี้

Galaxy Note 20 Ultra มี 2 สีคือ Mystic Bronze และ Mystic Black

  • LTE 8GB/256GB ราคา 38,990 บาท
  • LTE 8GB/512GB ราคา 42,990 บาท
  • 5G 12GB/256GB ราคา 42,900 บาท
  • 5G 12GB/512GB ราคา 46,900 บาท
Tags:
Node Thumbnail

เปิดตัวแล้วกับเรือธงท้ายปีที่หลุดออกมาแทบจะหมดแล้วกับ Galaxy Note 20 และ Note 20 Ultra ที่มี 2 ขนาด 2 สเปคย่อยเหมือนเดิม

การเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ของ Note 20 จะค่อนข้างเป็นไมเนอร์เชนจ์ คืออัพสเปคและเพิ่มฟีเจอร์ขึ้นมาจาก Note 10 อย่างความหน่วง (latency) ของ S Pen ที่ลดลงจาก 42ms เหลือ 26ms (Note 20) และ 9ms (Note 20 Ultra) ไปจนถึง Air Gesture ใหม่ที่เพิ่มเข้ามา 3 ท่าทางเพื่อกลับหน้าโฮม, กลับไปหน้าก่อนหน้า และถ่ายสกรีนช็อตแบบพร้อมเขียนด้วยปากกาทับ

Tags:
Node Thumbnail

Sammobile รายงานข่าวเว็บไซต์ภาษาเยอรมัน Winfuture ปล่อยภาพหลุดและข้อมูล Galaxy Note 20 แบบชัดๆ จัดเต็มมาอีก ว่า Galaxy Note 20 Ultra จะมาพร้อมกับ S Pen แบบ ultra-low latency ตอบสนองดีเลย์แค่ 9 ms เท่า Apple Pencil แล้ว จากเดิมที่เคยช้ากว่าใน Note 10 และมีสเปกภายในดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แฟนๆ Samsung อาจต้องเซ็ง ล่าสุดเว็บไซต์ Sammobile รายงานว่า Galaxy Note 20 และ Note 20 Ultra มือถือเรือธงตระกูล Note รุ่นใหม่ อาจยังใช้ชิป Exynos 990 เหมือนกับ Galaxy S20 ทั้งๆ ที่ เห็นได้ชัดว่า Exynos 990 ที่ใช้ในมือถือตระกูล Galaxy S20 ไม่สามารถเทียบเคียงกับ Snapdragon 865 ที่ Samsung ใช้ในบางตลาด เช่น สหรัฐอเมริกา และเกาหลีใต้ได้ (แถมมีข่าวลือว่าทำเอาทีมพัฒนาชิปต้องอับอายที่ Samsung เลือกใช้ Snapdragon ในตลาดบ้านตัวเอง)

Tags:
Node Thumbnail

หลังเว็บ Samsung รัสเซีย หลุดภาพ Galaxy Note 20 Ultra คราวนี้ยูทูบเบอร์ Jimmy is Promo ก็ได้ที ปล่อยวิดีโอหลุด Galaxy Note 20 Ultra ที่โชว์ทั้งรหัสเครื่องในการตั้งค่า และรูปลักษณ์ภายนอกมาบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศจัดงาน Samsung Galaxy Unpacked ของปี 2020 ในวันที่ 5 สิงหาคม เวลา 21.00น. ตามเวลาในประเทศไทย โดยเป็นการจัดงานผ่านช่องทางออนไลน์อย่างเดียว

ซัมซุงระบุว่าเนื้อหาในงานจะมีการเปิดตัวอุปกรณ์ตระกูล Galaxy รุ่นใหม่ ซึ่งคาดว่าจะเป็น Galaxy Note 20 ตลอดจนสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้รุ่นใหม่

ที่มา: ซัมซุง

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ต้องรอภาพเรนเดอร์ หรือภาพหลุดแอบถ่ายจากบรรดานักปล่อยของชื่อดังให้เสียเวลา เพราะซัมซุงเผลออัพโหลดภาพของ Galaxy Note 20 ขึ้นเว็บไซต์ซัมซุงรัสเซีย (และมีคนไปเจอเข้า) ทำให้เราได้เห็นหน้าตาของ Note 20 กันเนิ่นๆ ก่อนงานเปิดตัวที่ปกติจัดในช่วงเดือนสิงหาคม

ภาพที่หลุดออกมาเป็น Galaxy Note 20 Ultra รุ่นท็อปสุดสีบรอนซ์ Mystic Bronz จากภาพเราเห็นกล้องหลัง 3 ตัวหลัก พร้อมเลนส์ซูม Periscope ในโมดูลกล้องที่ปูดขึ้นมาแบบเดียวกับ S20 Ultra

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงอาจไม่ประสบความสำเร็จมากนักกับ Galaxy S20 Ultra เพราะกล้องที่เป็นจุดขายหลัก ยังไม่ลงตัวเท่าที่ควร มีปัญหาหลายอย่าง

แต่บริษัทก็ดูจะไม่ยอมแพ้กับการออกเรือธงระดับ Ultra เพราะล่าสุดมีข้อมูลของ Galaxy Note 20 Ultra โผล่ขึ้นมาบนฐานข้อมูลของ Bluetooth SIG ว่ารองรับ Bluetooth 5.0 แล้ว (ล่าสุด URL นี้เข้าไม่ได้แล้ว)

ตอนนี้เรายังไม่มีข้อมูลอื่นใด นอกจากรหัสรุ่น SM-N986U และชื่อรุ่นว่า Galaxy Note 20 Ultra เท่านั้น

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือออกมาว่า ซัมซุงจะออก Galaxy Note 20 เพียงสองรุ่นคือ รุ่นหน้าจอปกติ และรุ่นจอใหญ่ Note 20+

ที่มา - XDA