Tags:
Android

หลังจากที่ HTC เปิดตัว HTC Sensation พร้อมกับ HTC Sense 3.0 (ที่เราเคยได้เห็นกันแล้วก่อนหน้านี้บน HTC Flyer) สำหรับผู้ใช้งานอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ที่เพิ่งออกของ HTC เช่น HTC Desire HD หรือ HTC Incredible S อาจจะต้องผิดหวังกันแล้วละครับ เพราะว่าล่าสุดได้มีการยืนยันมาจาก Twitter ของ HTC (@HTC) ว่า Sense UI 3.0 ใหม่นี้จะรองรับบน HTC Sensation, HTC EVO 3D, HTC Flyer และอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่จะออกต่อไปของ HTC เท่านั้นครับ

Tags:
Android

วันนี้ HTC ได้เปิดตัวมือถือ Android ตัวใหม่ "HTC Merge" ที่เคยมีข่าวลือหลุดออกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว HTC Merge เป็นมือถือที่ขายในสหรัฐฯ โดยเจ้านี้พิเศษตรงที่มันเป็นมือถือ Android CDMA ตัวแรกของ HTC และขายกับเครือข่ายในสหรัฐฯ ในหลายๆ เครือข่าย (multiple carriers)

สเปกคร่าวๆ ก็คือมันใช้ Android 2.2 พร้อม HTC Sense UI, หน้าจอ capacitive ขนาด 3.8 นิ้ว, คีย์บอร์ดสไลด์ด้านข้าง และกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายวิดิโอความละเอียด 720p มีกำหนดวางขายในฤดูใบไม้ผลิปีนี้ ดูรูปได้หลังเบรคครับผม

Tags:
Apple

นอกจากแอปเปิลจะเพิ่มข้อมูลความสามารถใหม่ๆ ของ Mac OS X "Lion" แล้ว ตอนนี้แอปเปิลก็ได้เริ่มปล่อย developer preview ของ Mac OS X "Lion" ให้กับนักพัฒนาแล้ว โดยนักพัฒนาที่เป็นสมาชิกของ Mac Developer Program จะได้รับตัว developer preview ผ่าน Mac App Store

ที่มา - Engadget

Tags:
Apple

นอกจากความสามารถใหม่ๆ ใน Mac OS X "Lion" ที่แอปเปิลได้สาธิตให้ดูในงานแถลงข่าวเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาแล้ว ตอนนี้แอปเปิลได้เพิ่มข้อมูลความสามารถอื่นๆ ที่จะเพิ่มมาใน Mac OS X รุ่นนี้ลงในเว็บไซต์ของตัวเองแล้วครับ ความสามารถที่เพิ่มขึ้นมามีดังนี้ครับ

 • Gestures and animations การใช้ multi-touch gestures ให้เข้ากับความสามารถใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามา เช่น Full-screen apps, Mission Control และอื่นๆ
 • Auto Save จะมีการ save งานอยู่เรื่อยๆ อย่างอัตโนมัติ
 • Versions จะคล้ายๆ กับ Time Machine ของ Mac OS X แต่จะเป็นการดูการเปลี่ยนแปลงของงานเอกสารแต่ละชิ้น
 • Resume เวลาที่มีการ restart ระบบจะเก็บข้อมูลการใช้งานของเราไว้
 • Mail 5 อัพเดทโปรแกรม mail โดยมีการปรับ UI ใหม่ให้มีลักษณะคล้ายๆ กับ app Mail บน iPad
 • AirDrop ใช้ในการโอนถ่ายไฟล์ให้กับคนอื่นๆ อย่างง่ายๆ ผ่าน Finder โดยระบบจะตรวจหาผู้ที่ AirDrop ที่อยู่ในบริเวณรอบข้างและดึงข้อมูลมาจาก Address Book
 • Lion Server ใน Mac OS X "Lion" จะไม่มีการออกรุ่น Server ออกมาแล้ว แต่จะรวมเข้ามาในรุ่นปกติเลย

สำหรับ Mac OS X "Lion" มีกำหนดจะวางขายในฤดูร้อนปีนี้ รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้จากที่มาเลยครับผม

ที่มา - Apple

Tags:
Apple

แอปเปิลได้ปล่อยซอฟต์แวร์อัพเดทของ iPod Nano เวอร์ชั่น 1.1 สำหรับ iPod Nano รุ่นล่าสุด (รุ่นที่ 6) ซึ่งเป็นการอัพเดทครั้งแรกของ iPod Nano โดยในซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ได้มีการอัพเดทความสามารถของตัว iPod Nano ดังนี้ครับ

 • สามารถปิดเครื่องได้ (เมื่อก่อนที่สามารถทำได้คือ Sleep อย่างเดียวครับ)
 • สามารถควบคุมการเล่นเพลงได้ผ่านปุ่ม Sleep/Wake

สำหรับความสามารถในการใช้ปุ่ม Sleep/Wake ในควบคุมการเล่นเพลง จะใช้การ double-click ลงไปที่ปุ่ม Sleep/Wake เพื่อเล่นเพลงถัดไปครับ (ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นคำสั่งอื่นได้ในเมนูการตั้งค่า)

ที่มา - Apple, Engadget

Tags:
Apple

หลังจากที่มีข่าวลือว่า MacBook Pro รุ่นใหม่จะเปิดตัวในสัปดาห์หน้าก็มีข้อมูลออกมาจากคุณ Kara Swisher จากเว็บไซต์ AllThingD ว่าแอปเปิลเตรียมที่จะจัดงานเปิดตัว iPad 2 ในวันที่ 2 มีนาคมที่จะถึงนี้ครับ แต่ถึงตอนนี้ทาง Engadget บอกว่ายังไม่ได้คำเชิญอย่างเป็นทางการจากแอปเปิลครับ

ที่มา - AllThingD ผ่าน Engadget

Tags:
HP

เว็บไซต์ Engadget รายงานว่าได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้เกี่ยวกับแท็บเล็ตตัวใหม่ที่กำลังอยู่ในการพัฒนาจาก HP และใช้ระบบปฏิบัติการ webOS โดยแท็บเล็ตตัวนี้มี 2 รุ่นคือขนาด 9 นิ้ว รหัส "Topaz" และรุ่นขนาด 7 นิ้ว รหัส "Opal"

ข้อมูลของแท็บเล็ตทั้ง 2 ตัวนี้สอดคล้องกับการจัดงานแถลงข่าว webOS ของ HP ในวันที่ 9 ก.พ. ที่จะถึงนี้พอดี สำหรับข้อมูลเบื้องต้นเท่าที่ทราบตอนนี้ของแท็บเล็ต 2 ตัวนี้คือ มันไม่มีปุ่ม, มีกล้องด้านหน้า, มีพอร์ต micro-usb อยู่ด้านล่าง, มีลำโพง 3 ตัวที่ออกแบบมาให้ใช้งานทั้งในลักษณะวางเครื่องในแนวตั้งและแนวนอน (ซึ่งทาง Engadget คาดว่าจะมีลำโพง 2 ตัวอยู่ด้านซ้ายและอีกตัวอยู่ด้านขวาของเครื่อง) ส่วนด้านหลังของเครื่องเป็นวัสดุ glossy

Tags:
Apple

สำหรับ Mac App Store หนึ่งในบริการใหม่ที่แอปเปิลได้เปิดตัวไปพร้อมกับ Mac OS X "Lion" เมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมาและประกาศว่าจะเปิดให้ใช้งานกัน ภายใน 90 วันหลังเปิดตัว ตอนนี้ก็เริ่มมีข้อมูลออกมาแล้วครับ

เว็บไซต์ AppleTell รายงานว่าแอปเปิลพยายามจะเปิดบริการ Mac App Store ก่อนวันเทศกาลคริสต์มาสที่จะถึงนี้ โดยเป้าหมายคือวันที่ 13 ธ.ค. สำหรับเหตุผลที่สนับสนุนความคิดนี้คือ แอปเปิลได้บอกกับเหล่านักพัฒนาว่าให้เตรียมซอฟต์แวร์ของตนเองให้พร้อมในวันที่ 6 ธ.ค. และการใช้งาน Mac App Store จำเป็นที่ต้องอัพเกรด OS เสียก่อน ซึ่งพอดีกับที่แอปเปิลเพิ่งจะปล่อย Mac OS X 10.6.6 GM ให้กับนักพัฒนา แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการจากแอปเปิลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mac App Store แต่อย่างใดครับ

ที่มา - AppleTell

Tags:
Angry Birds

ข่าวเกี่ยวกับ Angry Birds อีกแล้วครับ มาแรงจริงๆ สำหรับเรื่องเกี่ยวกับ Angry Birds กับเทศกาลคริสต์มาสที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ ตอนนี้ได้มีการยืนยันจากทาง Twitter ของ @RovioMobile (ดูรูปต้นฉบับหลังเบรคครับ) แล้วครับว่าผู้เล่น Angry Birds ใน Halloween Edition สามารถอัพเดทเพื่อเพิ่มเนื้อหาและธีมเกี่ยวกับเทศกาลคริสต์มาสได้ฟรีในเวลาอันใกล้นี้

และข่าวดีอีกข่าวอันนี้เกี่ยวกับผู้ใช้ Android ครับว่าในรุ่นคริสต์มาสนี้จะไม่เหมือนกับรุ่นฮัลโลวีนที่มีจำกัดให้เล่นกันเฉพาะบน iOS เท่านั้น

Tags:

Infinity Blade หนึ่งในเกมบน iOS ที่หลายๆ คนรอคอยตอนนี้ได้ฤกษ์ประกาศวันวางขายแล้วครับ โดยทาง Epic Games ผู้พัฒนาได้ประกาศวางขาย Infinity Blade บน App Store ในวันที่ 9 ธ.ค. ที่จะถึงนี้โดยตัวเกมเป็น universal app ที่รองรับทั้งบน iPhone, iPod touch และ iPad ราคา 5.99 USD ครับ

สำหรับเกม Infinity Blade เป็นเกมแรกบน iOS ที่ใช้เทคโนโลยี Unreal Engine 3 ซึ่งถูกใช้ในเกมดังๆ หลายเกมส์บนแพลตฟอร์มต่างๆ

Tags:
Apple

หลังจากที่ได้มีการปลดล็อคให้สามารถ FaceTime บน 3G ได้ (บนเครื่องที่ jailbreak แล้ว) ตอนนี้ก็ได้มีนักพัฒนาโปรแกรมที่ทำให้ผู้ใช้ iPhone 3GS สามารถ FaceTime กันบ้างได้แล้ว แต่ว่าผู้ใช้ iPhone 3GS ต้อง jailbreak ก่อนและสามารถใช้กล้องด้านหลังได้เพียงตัวเดียวนะครับ สำหรับใครที่เป็นเจ้าของ iPhone 3GS ก็ไปโหลดจาก Cydia มาลองกันได้เลยครับ (ดูรูปและวิดิโอได้หลังเบรกครับ)

Tags:
Apple

ข่าวสั้นๆ ครับ เกี่ยวกับ iPhone 3G ที่เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ได้รับการอัพเกรดเป็น iOS 4 แต่ได้ใช้ความสามารถไม่ครบและพบปัญหาช้าลงอย่างมากเมื่ออัพเกรดเป็น iOS 4 ต่อมาแอปเปิลได้แก้ไขปัญหานี้แล้วใน iOS 4.1 ที่ผ่านมา
หลังจากแอปเปิลได้ออก iOS 4.2 รุ่น GM และได้มีคนทดสอบและรายงานว่าปัญหาเรื่องขีดความสามารถของ iPhone 3G ได้ถูกแก้ไขให้เร็วขึ้นจาก iOS รุ่นก่อนอย่างสังเกตเห็นได้ชัด (noticeably) สำหรับชาว iPhone 3G ก็ต้องรอตัวอัพเกรดตัวจริงแล้วละครับ ว่าจะเร็วขึ้นจริงหรือไม่ ?

ที่มา - Engadget

Tags:

วันนี้ (20 ตุลาคม 2553) แอปเปิลได้จัดงาน Back to the Mac โดยมีการเปิดตัวซอฟท์แวร์และสินค้าใหม่ๆ ดังนี้ครับ

Tags:
Mac OS X

จากที่ Valve ได้มีการประกาศนำ Steam มาลงบน Mac OS X (ข่าวเก่า) ตอนนี้ก็ได้มีการประกาศจากทาง Valve แล้วครับว่าจะปล่อย Steam for Mac ให้ดาวน์โหลดกันได้ในวันที่ 12 พ.ค นี้ โดยข้อมูลคร่าวๆ มีดังนี้ครับ

 • รองรับ Mac OS X ตั้งแต่เวอร์ชั่น 10.5 ขึ้นไป
 • รองรับเฉพาะซีพียูอินเทลเท่านั้น
 • Source Games จะรองรับเฉพาะ Mac OS X 10.5.8 หรือ 10.6.3 ขึ้นไป และไม่รองรับชิปเซ็ตอินเทล X3100 และ 900-series (ซิปเซ็ตบน MacBook รุ่นเก่า)
 • เกมที่ซื้อสามารถเล่นได้ทั้งบน Windows และ Mac OS X
 • เกมทั้งหมดจะรันเป็น native application
 • Source จะรันบน OpenGL
 • ผู้ใช้บน Windows และบน Mac OS X สามารถเล่นบนเซิร์ฟเวอร์และบนล็อบบี้เดียวกันได้

สำหรับเกมที่ได้รับการยืนยันว่าจะมีบน Steam for Mac แล้วคือ Counter-Strike, "The Half-Life Series", Left 4 Dead, Left 4 Dead 2, Portal, Portal 2 และ Team Fortress

ที่มา : Engadget, Tuaw

Tags:
Apple

Aperture เป็นโปรแกรมจัดการภาพถ่ายระดับมืออาชีพสำหรับ Mac OS X ได้ออกอัพเดทเวอร์ชันใหม่คือ Aperture 3 มาในวันนี้แล้วครับ โดยเปิดตัวที่ราคา 199 USD (7,290 บาท) และสำหรับอัพเกรดจาก Aperture 1 หรือ 2 ราคา 99 USD (3,690 บาท)
โดยผมจะขอพูดถึงแค่ส่วนหลักๆ ที่เพิ่มเติมขึ้นมาจากตัว Aperture 2 นะครับ