Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตรายการสินค้าที่เข้าสถานะผลิตภัณฑ์รุ่นเก่าหรือเลิกการผลิต (Vintage and obsolete) ซึ่งจะยุติการสนับสนุน โดยคราวนี้มี iPod nano 7th Gen รวมเข้ามาด้วย ทำให้ iPod nano ทุกรุ่นเข้าสู่สถานะหยุดการสนับสนุนแล้ว

iPod nano รุ่นที่ 7 เปิดตัวเมื่อปี 2012 และออกอัพเดตสีเพิ่มเติมในปี 2015 จากนั้นหยุดการจำหน่ายทั้งหมดในปี 2017 โดย iPod nano รุ่นที่ 7 เป็นหน้าจอสัมผัสที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและมีปุ่มโฮม

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ถอดสินค้าสองรายการคือ iPod nano และ iPod shuffle ออกจากเว็บไซต์ทั่วโลกแล้ว เหลือเพียง iPod Touch ซึ่งก็มีการปรับราคาใหม่ลดลงมา โดยมีเหลือ 2 ความจุ คือ 32GB ราคา 7,300 บาท และ 128GB ราคา 11,000 บาท

ตัวแทนของแอปเปิลยืนยันการหยุดจำหน่ายนี้ โดยบอกว่าเป็นการปรับไลน์สินค้ากลุ่ม iPod ซึ่งมีการเพิ่มความจุ iPod Touch ในราคาที่ลดลง

ทั้ง iPod nano และ iPod shuffle เปิดตัวเมื่อปี 2005 และปัจจุบันก็มีบทบาทลดลง หลังการเข้ามาของ iPhone ตลอดจน iPod Touch โดยเริ่มจากการหยุดขาย iPod Classic เมื่อปี 2014 จนมาถึงการตัดสินใจยุติการจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับฟังเพลงอย่างเดียวในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Apple ได้อัพเดต iPod ทั้งไลน์แล้วตามข่าวก่อนหน้า โดยรอบนี้ที่เน้นเป็นพิเศษคือ iPod touch ได้อัพสเปคใหม่หลายรายการ ตั้งแต่ชิพ Apple A8 แบบ 64-bit พร้อมชิพประมวลผลร่วม Apple M8, กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล, กล้องหน้าปรับปรุงใหม่, มีสีใหม่ และเพิ่มรุ่น 128GB เพิ่มเข้ามา แต่มีสิ่งที่หายไปคือ iPod touch Loop หรือสายคล้องตัวเครื่อง

ส่วน iPod nano และ iPod shuffle จะมีเฉพาะสีใหม่เท่านั้น ยังไม่มีอัพเดตภายในตัวเครื่อง ซึ่งรวมแล้ว iPod ทั้งหมดจะมีสีให้เลือกเหมือนกันรวม 6 สี คือสีเทาสเปซเกรย์, สีเงิน, สีทอง, สีชมพู, สีน้ำเงิน และสีแดง (Product RED) โดย iPod ทุกรุ่นจะมีราคาดังนี้

iPod touch

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งหลุดภาพของ iPod สีใหม่ใน iTunes 12.2 อันเป็นสัญญาณว่าแอปเปิลอาจอัพเดตซีรีส์ iPod เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี วันนี้แอปเปิลเปิดตัว iPod รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการทั้ง iPod touch, nano และ shuffle มาแล้ว

สำหรับทั้งสามรุ่นที่เปิดตัวเร็วๆ นี้จะได้สีใหม่อย่าง สีน้ำเงินเข้ม สีชมพู และสีทอง แต่ในฝั่งสเปคนั้น shuffle และ nano ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเลย ยกเว้น iPod touch ที่ได้อัพเกรดสเปคเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2012

สเปคใหม่ของ iPod touch (2015) มีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าวไอพอด 3 รุ่นสีใหม่ที่ไม่เคยวางจำหน่ายมาก่อน ตามข่าวเก่านี้

ข่าวลือล่าสุด แอปเปิลเตรียมจะปรับปรุงผลิตภัณฑ์ในส่วนของ iPod touch, iPod nano และ iPod shuffle ในวันที่ 14 กรกฎาคมนี้

จากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือเว็บไซต์ iGen.fr อ้างว่า iPod touch รุ่นใหม่ที่มีโค้ดเนม "N102" จะมีการอัพเดตที่สำคัญ รวมไปถึงการเปลี่ยนไปใช้ชิปซีพียู 64-bit ขณะที่ iPod nano โค้ดเนม "N31A" และ iPod shuffle โค้ดเนม "N12D" จะเพิ่มสีใหม่เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

iPod nano รุ่นที่ 7 นี้ ถือเป็น iPod nano รุ่นแรกที่ Apple เปิดตัว หลังจากที่ Tim Cook ขึ้นเป็น CEO ของ Apple ด้วยรูปลักษณ์แล้วมันมีลักษณะย้อนกลับไปหารุ่นเก่าๆ ซึ่งแตกต่างไปจากรุ่นที่ 6 อย่างชัดเจน (รุ่นที่ 6 ทำออกมาในขนาดเล็ก รูปแบบเหมือนกับนาฬิกาข้อมือจนถึงขนาดมีบริษัทต่างๆ ทำสายรัดนาฬิกาออกมาวางขาย)

บางคนบอกว่ามันคือ iPod touch ขนาดจิ๋วที่ไม่ได้ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS เสียด้วยซ้ำ อาจจะเป็นเพราะหน้าตาที่คล้ายคลึงกัน ฟีเจอร์การเล่นไฟล์วิดีโอที่กลับมาอีกครั้ง และหน้าจอ multi-touch

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากเปิดตัว iPhone 5 แล้ว แอปเปิลก็อัพเดตไลน์ iPod ไปพร้อมๆ กัน แต่ในงานคราวนี้มีเพียง iPod nano และ iPod touch ที่ได้เปิดตัวรุ่นใหม่

เริ่มต้นกันที่ iPod touch รุ่นใหม่ อัพเกรดไปจากรุ่นเดิมมากพอควร วัสดุที่ใช้ขึ้นรูปตัวเครื่องใกล้เคียงกับ iPhone 5 คืออลูมิเนียมทั้งชิ้น สเปคเด่นๆ มีดังนี้ครับ

 • ใช้ชิป Apple A5
 • หน้าจอขนาด 4" ความละเอียด 1136x640 พิกเซล
 • กล้องหลัง "iSight" ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช f/2.4 ถ่ายวิดีโอ FullHd กล้องหน้า FaceTime HD 720p
 • รัน iOS และใช้ Siri ได้!
 • ตัวเครื่องบางเพียง 6.1 มม. หนัก 88 กรัม

iPod touch รุ่นใหม่จะมีแถบด้านหลังสำหรับใส่สายห้อยข้อมือ "loop" ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Macotakara เว็บบล็อกญี่ปุ่นอ้างแหล่งข่าวว่า iPad 7.85 นิ้ว จะถูกเรียกว่า iPad mini อย่างเป็นทางการ โดยโลโก้ iPad จะถูกแปะไว้ด้านหลังเช่นเดียวกับโลโก้ iPod บน iPod nano และ iPod touch ซึ่งหมายความว่าสินค้าตัวใหม่นี้จะทำตลาดภายใต้แบรนด์ iPad

และ Macotakara ยังได้รับรายงานว่า iPod nano รุ่นต่อไปจะมี Wi-Fi เพื่อรองรับ iTunes in the Cloud ในการดาวน์โหลดเพลง หนัง และรายการทีวีที่ซื้อไว้แล้ว

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากข่าวเกี่ยวกับวันเปิดตัว iPhone และ iPad mini แล้ว เว็บ iLounge ยังได้ออกมารายงานว่าแอปเปิลมีแผนที่จะเปลี่ยนสินค้าอีกหลายตัวพร้อม ๆ กันมาใช้ dock connector แบบ 19-pin ที่เล็กกว่าเดิมให้หมด ซึ่งรวมไปถึง iPad รุ่นใหม่ด้วย

iPad รุ่นใหม่นี้จะเป็น iPad ขนาดเดิมเหมือนกับ The New iPad แต่มันจะมีขนาดที่บางลงและมีการเพิ่มไมโครโฟนใหม่ที่ด้านหลังของเครื่อง และจะมีการจัดการอุณหภูมิของตัวเครื่องที่ดีกว่าเดิม เชื่อว่าแอปเปิลอาจจะเลือกใช้หน้าจอแสดงผลใหม่ของชาร์ป IGZO display ซึ่งกินไฟน้อยกว่าเดิมและหนาน้อยกว่าเดิมมาก

Tags:
Node Thumbnail

รูปล่าสุดที่หลุดออกมานี้ จะเห็นได้ว่ามีทั้งช่องว่างใส่กล้องความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซลและส่วนของคลิปหนีบยังคงอยู่เหมือนเดิม (M.I.C. Gadget บอกว่าแอปเปิลเคยได้ลองใส่กล้องความละเอียดที่ 2 ล้านพิกเซลอีกด้วย)

ทั้งนี้ iPod nano ถูกเว้นช่วงอัพเกรดมานาน (นานกว่ารอบวงจรปกติของแอปเปิล) ซึ่งคาดว่าอีกไม่นานเราคงจะได้เห็น iPod nano รุ่นใหม่ออกวางตลาดเสียที

ข่าวจาก Engadget

ต้นข่าว Apple.pro

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้แอปเปิลได้ประกาศเรียกคืน iPod nano รุ่นแรกให้กับลูกค้าทุกคนเนื่องจากปัญหาแบตเตอรี่ที่พบว่ามีปัญหาจริง โดยแอปเปิลได้บอกให้ผู้ใช้ทุกคนเลิกใช้สินค้าดังกล่าวและส่งคืนกับแอปเปิลได้ฟรี

ใครที่เป็นหนึ่งในเจ้าของ iPod nano รุ่นดังกล่าวอาจจะยิ้มได้เต็มที่ เมื่อแอปเปิลเริ่มส่ง iPod nano รุ่นล่าสุด (เจอเนอเรชั่นที่ 6 รุ่นที่มีจอสัมผัส) ให้กับเจ้าของ iPod nano รุ่นแรกแทน เนื่องจากว่าแอปเปิลอาจจะไม่มีสต็อกสินค้าหรืออุปกรณ์ iPod nano รุ่นแรกเหลือแล้ว

สำหรับผู้ใช้ที่ส่งเครื่องคืนกับแอปเปิลโดยตรงแล้ว (ไม่นับตัวแทนจำหน่าย) สามารถตรวจสอบว่า iPod nano ของตัวเองแปลงร่างเป็น iPod nano รุ่นล่าสุดหรือไม่ได้ผ่านหน้าเว็บ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ประกาศเปลี่ยน iPod nano รุ่นแรกที่วางขายระหว่างเดือนกันยายน 2005 ถึงธันวาคม 2006 เนื่องจากพบว่าแบตเตอรี่มีปัญหาจริง โดยการประกาศเรียกคืนเพื่อเปลี่ยนสินค้าในครั้งนี้เป็นการประกาศให้กับลูกค้าทั่วโลกที่ได้เคยซื้อ iPod nano รุ่นนี้ไป

สำหรับใครที่ยังเป็นเจ้าของ iPod nano รุ่นนี้อยู่ สามารถที่จะเข้าไปที่หน้าเว็บแอปเปิลเพื่อตรวจสอบว่า serial number ดังกล่าวตรงกับรุ่นที่ถูกเรียกคืนหรือไม่

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากงาน Let's Talk iPhone จบไป เราก็ได้เห็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ๆ จาก Apple เช่นเคย โดย Apple เลือกที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์มากถึง 3 ชิ้นด้วยกัน โดยขอจับมารีวิวความสามารถและเสปคใหม่ๆ ทีละผลิตภัณฑ์ครับ

iPod Nano

 • เปลี่ยน UI ใหม่ จากที่เดิม Homescreen โชว์ไอคอน 4 (2x2) ตัว ลดมาเหลือแค่ 1 ตัว (1x1)
 • เพิ่มธีมนาฬิกามาอีก 16 แบบ เอาใจคนที่เอา iPod มาทำนาฬิกา
 • จับ Nike ยัดเข้ามาในเครื่องเลย ไม่ต้องซื้อแยกแล้ว
 • 16GB ราคา $129
 • 32GB ราคา $149

iPod Touch

 • มีสีขาวมาแล้ว
 • มาพร้อม iOS 5 (แหงล่ะ)
 • 8GB ราคา $199
 • 32GB ราคา $299
 • 64GB ราคา $399

iPhone 4S

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ของไต้หวัน Apple.pro ได้เปิดเผยภาพชิ้นส่วนที่น่าจะเป็นของ iPod Nano ซึ่งมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดเท่ากับ iPod Nano รุ่นที่ 6 แต่มีช่องสำหรับกล้อง ซึ่งถ้าจริงก็เป็นการเอากล้องกลับมาใส่ใน iPod Nano อีกครั้ง หลังจากรุ่นที่ 6 ได้ถอดกล้องออกไป ซึ่งiPod Nano รุ่นที่ 6 นี้ได้คะแนนรีวิวออกมาแย่กว่ารุ่นที่ 5

ภาพชิ้นส่วนดูได้ในท้ายข่าวครับ

No Description

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ปล่อยซอฟต์แวร์อัพเดทของ iPod Nano เวอร์ชั่น 1.1 สำหรับ iPod Nano รุ่นล่าสุด (รุ่นที่ 6) ซึ่งเป็นการอัพเดทครั้งแรกของ iPod Nano โดยในซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ได้มีการอัพเดทความสามารถของตัว iPod Nano ดังนี้ครับ

 • สามารถปิดเครื่องได้ (เมื่อก่อนที่สามารถทำได้คือ Sleep อย่างเดียวครับ)
 • สามารถควบคุมการเล่นเพลงได้ผ่านปุ่ม Sleep/Wake

สำหรับความสามารถในการใช้ปุ่ม Sleep/Wake ในควบคุมการเล่นเพลง จะใช้การ double-click ลงไปที่ปุ่ม Sleep/Wake เพื่อเล่นเพลงถัดไปครับ (ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นคำสั่งอื่นได้ในเมนูการตั้งค่า)

Node Thumbnail

หลังจากแกะ iPod touch เป็นที่เรียบร้อย nano ก็โดนแกะตามรุ่นพี่ โดย iFixit พบว่าจอสัมผัสอันจิ๋วนี้ให้ความละเอียดที่ 240 x 240 pixel พร้อมกับแบตเตอร์รี่แบบ Li-Ion ขนาด 105 mAh ครับ - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

รวมข่าวแอปเปิลครับ ข่าวแรก iPod touch รุ่นล่าสุดได้ถูก iFixit ชำแหละตามเคย โดยสเปคเครื่องเป็นไปตามที่รีวิวไว้ และได้รับการยืนยันว่าใช้ RAM 256MB พร้อมทั้งแบตเตอร์รี่แบบ Li-Pol ขนาด 3.44Whr ครับ - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

iPod รุ่นใหม่จะเริ่มวางขายในสหรัฐวันพรุ่งนี้ แต่หลายสำนักข่าวก็ได้เครื่องมารีวิวเรียบร้อยแล้ว โดยคะแนนรีวิวของ iPod Touch (4G) ออกมาค่อนข้างดีเกินคาด จากการเพิ่มความสามารถใหม่ๆ อย่างกล้องหน้าหลัง, Retina Display, Facetime และใช้ A4 ที่เร็วขึ้นเยอะ แต่รีวิว iPod Nano (6G) กลับสวนทาง

รีวิว iPod Touch รุ่นที่ 4

Tags:
Node Thumbnail

คงได้เห็นกันไปแล้วสำหรับ iPod Nano รุ่นใหม่ที่บอกลา Click Wheel ไปเป็นหน้าจอแบบสัมผัส ซึ่งนอกจากความสามารถที่เพิ่มเข้ามาใหม่หลายอย่างแล้ว iPod Nano รุ่นที่ 6 นี้ยังพูดภาษาไทยได้ด้วย

ถ้าเข้าไปดูในหน้า Technical Spec ของ iPod Nano จะพบว่า Voice Over ได้เพิ่มภาษาไทยเข้าไปด้วย โดย Voice Over คือความสามารถในการรับฟังและสั่งการทำงานเครื่องด้วยเสียง เช่นกดฟังว่าตอนนี้เล่นเพลงอะไรอยู่ ใครเป็นคนร้อง ส่วนการสั่งการนั้น เราสามารถสั่งให้เครื่องเล่นเพลงถัดไป หยุด หรือขอให้เล่นเพลงที่คล้ายกับเพลงที่เล่นอยู่ได้

Tags:
Node Thumbnail

อีกไม่กี่ชั่วโมงก็จะได้เวลาเริ่มงานแถลงข่าวแอปเปิลแล้ว ซึ่งเราน่าจะได้เห็น iPod ตัวใหม่ตามที่คาดการณ์ไว้ เพราะเป็นสายการผลิตที่ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ในช่วงเดือนกันยายนของทุกปี และสำหรับปีนี้ ก็มีข่าวลือเกี่ยวกับ iPod nano ตัวใหม่ที่จะเปลี่ยนไปใช้จอสัมผัสขนาดเล็กตามชิ้นส่วนที่หลุดออกมาก่อนหน้า ตอนนี้ ก็ได้มีภาพหลุดเพิ่มของเคสทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสที่มีขนาดไม่ใหญ่ไปกว่า 3x3 เซนติเมตรมากนัก ซึ่งอาจจะช่วยยืนยันเรื่อง iPod nano ตัวใหม่ได้พอสมควรเลยครับ

Tags:
Node Thumbnail

อย่างที่ทราบกันดีว่า iPod nano รุ่นใหม่นั้นมีกล้องวีดีโอติดมาด้วย ล่าสุด Life Time Fitness หนึ่งในบริษัทฟิตเนสที่มีสาขามากกว่า 84 สาขาในสหรัฐฯ ได้ประกาศห้ามการใช้งาน iPod nano ในห้องล็อกเกอร์ แม้จะเพื่อฟังเพลงก็ตาม

โฆษกของทาง Life Time Fitness ได้ออกมากล่าวว่า เป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะรู้ได้ว่าผู้ใช้งาน iPod nano ใหม่กำลังเลือกหาเพลงในเครื่องหรือถ่ายวีดีโออยู่ ดังนั้นเพื่อการรักษาความเป็นส่วนตัว iPod nano จึงถูกสั่งห้ามใช้ในห้องล็อกเกอร์ในทุกกรณีอย่างไม่มีเงื่อนไขเช่นเดียวกับโทรศัพท์ที่มีกล้องอื่นๆ ที่ถูกแบนมาหลายปีแล้ว

อย่างไรก็ตามทางบริษัทอนุญาตให้ลูกค้าใช้ iPod nano ใหม่ระหว่างการออกกำลังกายได้ แต่ไม่อนุญาตให้ถ่ายวีดีโอในทุกกรณี

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัว iPod nano รุ่นติดกล้องเมื่อสัปดาห์ก่อน สตีฟ จ็อบส์ได้เปรียบเทียบ iPod nano แบบติดกล้องกับกล้องวิดีโอพกพายี่ห้อ Flip (ตอนนี้ถูก Cisco ซื้อบริษัทไปแล้ว) ว่าเป็นแรงบันดาลใจให้กับแอปเปิลในการยัดกล้องลงไปใน nano

เวลาผ่านมาไม่ถึงสัปดาห์ก็มีคนเอา iPod nano กับ Flip รุ่น Ultra SD มาทดสอบคุณภาพของวิดีโอเปรียบเทียบกันตรงๆ โดยใช้วิธีถืออุปกรณ์ทั้งสองอย่างถ่ายในสถานที่เดียวกัน เวลาเดียวกัน และเอามาเปิดเปรียบเทียบกัน

ผลสรุปคือวิดีโอจาก Flip คุณภาพดีกว่า (อันนี้เป็นไปตามคาดอยู่แล้ว) แต่ภาพจาก iPod nano ให้มุมกว้างกว่าของ Flip

ที่มา - NewTeeVee