Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอย่างเป็นทางการว่าได้หยุดการผลิต iPod touch แล้ว ซึ่งถือเป็นสินค้าตระกูล iPod ตัวสุดท้ายที่ยังมีขายอยู่ โดยสินค้าจะมีวางจำหน่ายในช่องทางออนไลน์, Apple Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายต่อไปจนกว่าสินค้าจะหมด

iPod รุ่นแรกเปิดตัวเมื่อปี 2001 ในฐานะอุปกรณ์ฟังเพลงพกพา ที่ทำงานร่วมกับโปรแกรม iTunes บน Mac และมีการพัฒนารุ่นต่าง ๆ ออกมา โดย iPod touch รุ่นสุดท้ายนี้คือ 7th Gen เปิดตัวเมื่อปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

Tony Fadell อดีตวิศวกรแอปเปิลผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนา iPod ได้เปิดโอกาสให้ผู้ติดตามสอบถามประเด็นต่าง ๆ เกี่ยวกับการพัฒนา iPod ทาง Twitter ของเขา โดยคำตอบของ Fadell นั้น ก็มีประเด็นที่น่าสนใจหลายอย่าง

Fadell มองว่าความสำเร็จของ iPod (ตลอดจน iPhone รุ่นแรก) เกิดจากการปล่อยสินค้าสู่ตลาดในเวลาที่เหมาะสม รวมทั้งการออกแบบใหม่ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ นอกจากนี้เขาบอกว่าโครงการ iPod นั้นพัฒนาและออกสินค้าได้รวดเร็วมากจนเกินความคาดหมายของสตีฟ จ็อบส์

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดต iPod Touch เป็นรุ่นที่ 7 หลังจากที่รุ่นที่ 6 ขายมาตั้งแต่ปี 2015 หรือสี่ปีที่แล้ว โดยอัพเดตชิปเป็น A10 (จากเดิม A8) หน้าจอ 4 นิ้วเท่าเดิม สตอเรจมีให้เลือก 32GB (6,900 บาท), 128GB (10,900 บาท), และ 256GB (14,900 บาท)

หน้าเว็บในไทยขึ้นแล้วแต่ระบุว่ายังไม่พร้อมส่ง

ที่มา - Apple Store

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ถอดสินค้าสองรายการคือ iPod nano และ iPod shuffle ออกจากเว็บไซต์ทั่วโลกแล้ว เหลือเพียง iPod Touch ซึ่งก็มีการปรับราคาใหม่ลดลงมา โดยมีเหลือ 2 ความจุ คือ 32GB ราคา 7,300 บาท และ 128GB ราคา 11,000 บาท

ตัวแทนของแอปเปิลยืนยันการหยุดจำหน่ายนี้ โดยบอกว่าเป็นการปรับไลน์สินค้ากลุ่ม iPod ซึ่งมีการเพิ่มความจุ iPod Touch ในราคาที่ลดลง

ทั้ง iPod nano และ iPod shuffle เปิดตัวเมื่อปี 2005 และปัจจุบันก็มีบทบาทลดลง หลังการเข้ามาของ iPhone ตลอดจน iPod Touch โดยเริ่มจากการหยุดขาย iPod Classic เมื่อปี 2014 จนมาถึงการตัดสินใจยุติการจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับฟังเพลงอย่างเดียวในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหา Date of Death ที่เกิดขึ้นกับอุปกรณ์ iOS แบบ 64 บิตทั้งหมด ล่าสุดตัวแทนของแอปเปิลออกมาแจ้งว่า ทางทีมรับทราบปัญหาแล้ว และจะออกแพตช์แก้ไขให้อัพเดทถัดไป (iOS 9.3)

อย่างไรก็ตามแอปเปิลไม่ได้เปิดรับแก้ปัญหานี้ที่ศูนย์บริการ หรือบอกวิธีการแก้ปัญหาแบบเบื้องต้นแต่อย่างใด แต่จากรายงานพบว่ามีบางส่วนสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยการ "ปล่อยให้แบตหมดไปเอง" หรือ "แกะเครื่องเพื่อถอดสายแบต" แล้วทิ้งไว้สักระยะหนึ่ง เครื่องก็จะกลับมาใช้งานได้ แต่เครื่องจะทำงานช้ามากในช่วงแรก และจะเข้าที่ในเวลาต่อมา

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลมีอายุประมาณนึง มันจะถูกย้ายเข้าสู่สถานะ "obsolete" หรือ "ถูกทิ้ง" ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่เข้าสู่สถานะนี้จะไม่สามารถเข้ารับการช่วยเหลือ, ซ่อมแซม หรือเคลมจากศูนย์บริการได้อีกต่อไป

ความพิเศษของการปรับสถานะรอบนี้คือมีผลิตภัณฑ์จาก Beats Electronics อยู่ด้วย เนื่องจากแอปเปิลได้ซื้อกิจการมา เลยต้องให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของ Beats ด้วยนั่นเอง

ในวันที่ 8 ธันวาคมนี้ ผลิตภัณฑ์ที่จะเข้าสู่สถานะถูกทิ้ง มีดังนี้

คอมพิวเตอร์แมคอินทอช

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Apple ได้อัพเดต iPod ทั้งไลน์แล้วตามข่าวก่อนหน้า โดยรอบนี้ที่เน้นเป็นพิเศษคือ iPod touch ได้อัพสเปคใหม่หลายรายการ ตั้งแต่ชิพ Apple A8 แบบ 64-bit พร้อมชิพประมวลผลร่วม Apple M8, กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล, กล้องหน้าปรับปรุงใหม่, มีสีใหม่ และเพิ่มรุ่น 128GB เพิ่มเข้ามา แต่มีสิ่งที่หายไปคือ iPod touch Loop หรือสายคล้องตัวเครื่อง

ส่วน iPod nano และ iPod shuffle จะมีเฉพาะสีใหม่เท่านั้น ยังไม่มีอัพเดตภายในตัวเครื่อง ซึ่งรวมแล้ว iPod ทั้งหมดจะมีสีให้เลือกเหมือนกันรวม 6 สี คือสีเทาสเปซเกรย์, สีเงิน, สีทอง, สีชมพู, สีน้ำเงิน และสีแดง (Product RED) โดย iPod ทุกรุ่นจะมีราคาดังนี้

iPod touch

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งหลุดภาพของ iPod สีใหม่ใน iTunes 12.2 อันเป็นสัญญาณว่าแอปเปิลอาจอัพเดตซีรีส์ iPod เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี วันนี้แอปเปิลเปิดตัว iPod รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการทั้ง iPod touch, nano และ shuffle มาแล้ว

สำหรับทั้งสามรุ่นที่เปิดตัวเร็วๆ นี้จะได้สีใหม่อย่าง สีน้ำเงินเข้ม สีชมพู และสีทอง แต่ในฝั่งสเปคนั้น shuffle และ nano ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเลย ยกเว้น iPod touch ที่ได้อัพเกรดสเปคเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2012

สเปคใหม่ของ iPod touch (2015) มีดังนี้ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ให้หลังจากการปล่อยอัพเดต iTunes 12.2 ที่มาพร้อมกับบริการ Apple Music เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ สิ่งที่ตามมาในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ก็คือมีผู้เข้าไปพบเห็นว่า Apple ได้เปลี่ยนภาพของอุปกรณ์ฝั่ง iPod ใหม่ยกชุด แต่จุดสำคัญคือภาพที่นำมาใช้ คือภาพของสี iPod ที่ไม่เคยทำขายมาก่อน (ภาพอยู่ท้ายเบรค)

โดยสีใหม่ที่หลุดมาพร้อมกับภาพนี้คือสีน้ำเงินเข้มของ iPod touch (เข้มกว่าสีฟ้าที่ขายอยู่ในปัจจุบัน), สีทองของ iPod nano และสีชมพูของ iPod shuffle ที่เลิกจำหน่ายไปก่อนในช่วงที่ iPod shuffle รุ่นปัจจุบันเริ่มวางจำหน่าย จึงทำให้มีการคาดเดาว่าในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ แอปเปิลน่าจะกลับมาพูดถึง iPod กันอีกครั้งหลังจากไม่มีความเคลื่อนไหวมาร่วมสองปี

Tags:
Node Thumbnail

ศาลเมือง Oakland รัฐ California ได้อ่านคำตัดสินคดีกลุ่มผู้ใช้ iPod ที่รวมตัวกันฟ้องแอปเปิลข้อหากีดกันทางการค้า จากการที่ iTunes เวอร์ชัน 7.0 ซึ่งเปิดตัวในปี 2006 ปิดกั้นไม่ให้ใช้แอพดาวน์โหลดเพลงอื่น รวมทั้งปิดการให้ซอฟต์แวร์เล่นเพลงอื่นเข้าถึง iPod โดยผลการตัดสินนั้นคณะลูกขุนมีมติให้แอปเปิลไม่มีความผิดในข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยมองว่า iTunes 7.0 เป็นการปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์ ไม่ใช่ทำเพื่อกีดกันทางการค้าอย่างที่กล่าวหา

แอปเปิลออกแถลงการณ์หลังอ่านคำตัดสิน โดยยืนยันว่าแอปเปิลได้สร้าง iPod และ iTunes เพื่อสร้างประสบการณ์การฟังเพลงที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้า และดียิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

Rod Schultz อดีตวิศวกรฝ่าย iTunes เผยเคยทำหน้าที่ปิดกั้นแอพสำหรับการดาวน์โหลดเพลงทั้งหมดที่ไม่ใช่ของ iTunes และกำจัดซอฟต์แวร์เล่นเพลงทั้งหมดที่เป็นคู่แข่งของ iPod

Tags:
Node Thumbnail

นานมาแล้วสมัยที่ iPod คือผลิตภัณฑ์ตัวเด่นที่สุดของ Apple ในช่วงปี 2007 - 2009 มีผู้ใช้พบว่าระบบของ Apple แอบลบเพลงที่ผู้ใช้ลงไว้ในเครื่อง iPod โดยไม่บอกกล่าว (แน่นอนว่ารู้ตัวภายหลังจากที่โดนลบเพลงไปแล้ว) จึงเป็นที่มาของการรวมตัวกันฟ้องร้อง Apple ว่าเข้าข่ายกระทำผิดฐานกีดกันทางการค้า โดยมีการฟ้องร้องกันมานานหลายปีในศาลแขวง Oakland ของรัฐ California

Tags:
Node Thumbnail

หลังงานเปิดตัว iPhone 6 ที่ผ่านมา Apple ก็ได้ปลด iPod Classic ออกจากหน้า Apple Store ทิม คุก ได้ให้สัมภาษณ์กับ The Wall Street Journal เกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยสาเหตุที่หยุดจำหน่ายก็เป็นเหตุผลง่ายๆ ที่ว่า iPod Classic นั้นหาชิ้นส่วนในการผลิตไม่ได้

"เราไม่ได้ผลิตมันอีกแล้ว เรากำลังคิดค้นสินค้าใหม่ๆ อยู่ มันคงเป็นความจริงที่คุณคงไม่อยากจะได้ยิน เพราะคนที่ต้องการมันมีในจำนวนน้อย หากคุณคิดถึง Clickwheel ของมัน ลองหาซื้อที่ eBay" ทิมคุก กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเวลากว่า 13 ปีหลังการเปิดตัวและความอยู่ยงคงกระพันของ iPod (ที่ถูกเรียกว่า iPod Classic ในปัจจุบัน) ที่ได้เปลี่ยนโฉมหน้าของการฟังเพลงของโลกไป แต่นับจากนี้มันอาจจะกลายเป็นเพียงของสะสมคลาสสิกชิ้นหนึ่ง เหมือนเทปคาสเซ็ทหรือ vinyl ก็ได้ เมื่อแอปเปิลได้ยุติการจำหน่ายและผลิตสินค้าตัวนี้แล้ว

นับว่าเป็นจุดจบของอินเตอร์เฟส Click-Wheel ที่นับได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก ก่อนจะถูกแทนที่ด้วยทัชสกรีนในปัจจุบันด้วยเช่นกัน

Tags:

หลังจากได้เพลิดเพลินกับของเล่นใหม่สำหรับสาวกแอปเปิล ในที่สุดของเล่นชิ้นนั้นก็กำลังจะถึงวันหมดอายุแล้ว

โดยได้มีแฮกเกอร์คนหนึ่งที่มีชื่อว่า iH8Sn0w ได้ทวีตข้อความว่า iOS 7 Beta 1 จะหมดอายุในวันพุธที่ 24 กรกฎาคม เวลา 12:00 GMT ซึ่งผู้ใช้เบต้าอยู่นี้จะมีสองตัวเลือกที่ทำให้ iDevice ยังใช้งานได้คือ อัพเป็นเบต้าตัวที่สอง หรือ ดาวน์เกรดเป็น iOS 6.1.3 หรือ 6.1.4 ก่อนถึงวันที่กำหนดเพราะว่า iDevices จะเข้าสู่ Recovery Mode

ที่มา: Lets Unlock iPhone

Tags:
Node Thumbnail

ในโอกาสเดียวกับที่แอปเปิลออก iPod touch รุ่นใหม่ บริษัทก็ให้ข้อมูลกับเว็บไซต์ The Loop สั้นๆ ว่าตอนนี้ iPod touch มียอดขายรวมทั้งหมด 100 ล้านเครื่องเรียบร้อยแล้ว

iPod touch เปิดตัวครั้งแรกในปี 2007 หลังจากการเปิดตัว iPhone รุ่นแรก โดยใช้ดีไซน์ลักษณะเดียวกัน และถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากตัวหนึ่งของแอปเปิล

ที่มา - The Loop

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ 9to5Mac ได้ออกมารายงานว่า dock connector แบบ 9-pin ใหม่ที่จะเปิดตัวพร้อม ๆ กับ iPhone ใหม่ในคืนนี้ถูกเรียกภายในแอปเปิลว่า Lightning และเป็นไปได้ว่าชื่อนี้จะถูกนำมาใช้เป็นชื่อในการทำการตลาดด้วยเช่นกัน สำหรับสาเหตุที่แอปเปิลได้เลือกใช้ชื่อนี้อาจจะเป็นเพราะว่ามันสามารถเรียกคู่ ๆ ไปกับ Thunderbolt ได้ดี (Thunderbolt คือฟ้าผ่าและ Lightning คือฟ้าแลบ) หรือไม่ก็เพราะว่ามันมีความเร็วสูงกว่า dock connector แบบ 30-pin อันเดิมด้วย USB 3.0

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าวลือแอปเปิลญี่ปุ่น Macotakara รายงานว่าแอปเปิลกำลังจะเปลี่ยนดีไซน์ของ iPod nano ให้มีรูปร่างหน้าตาใกล้เคียงกับ iPod touch มากกว่าเดิม โดยจะเปลี่ยนมาใช้หน้าจอสี่เหลี่ยมผืนผ้า และมาพร้อมกับปุ่ม Home เช่นเดียวกับ iPod touch อีกด้วย

ถึงแม้ว่าทุกอย่างจะดูคล้ายกับ iPod touch ก็ตาม แต่ขนาดของตัวเครื่องจะเล็กกว่ามาก และ iPod nano นี้ไม่น่าจะมีความสามารถในการรันแอพต่าง ๆ ของ iOS ได้ ไม่ว่าอย่างไรก็ตามแอปเปิลจะพยายามที่จะออกแบบระบบปฏิบัติการให้มีหน้าตาใกล้เคียงกับบน iOS โดยพร้อม ๆ กับการเปิดตัว iPod nano ใหม่นี้ แอปเปิลยังมีแผนที่จะเปิดตัวบริการ iTunes ใหม่อีกอย่างด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ iMore อ้างว่าแอปเปิลกำลังจะเปลี่ยนจากพอร์ต dock connector ที่ใช้และชาร์จไฟอุปกรณ์ iOS ต่าง ๆ ที่ใช้อยู่ทุกวันนี้มาเป็นพอร์ตที่มีขนาดเล็กลงกว่าเดิม และกินพื้นที่ภายในตัวอุปกรณ์น้อยลง ซึ่งแอปเปิลสามารถที่จะนำพื้นที่ที่เพิ่มขึ้นมาไปใช้ในการเพิ่มขนาดแบตเตอรี่ หรือใส่ชิ้นส่วนอื่น ๆ ที่อาจจะมีขนาดใหญ่กว่าอย่างชิป 4G ได้

ทางเว็บบอกว่าแอปเปิลพยายามอย่างหนักที่จะลดขนาดของ dock connector ลง โดยเห็นได้ชัดจากการที่แอปเปิลเป็นค่ายมือถือค่ายแรกที่เปลี่ยนมาใช้ micro-SIM อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อที่จะลดขนาดชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

Tags:
Node Thumbnail

รูปล่าสุดที่หลุดออกมานี้ จะเห็นได้ว่ามีทั้งช่องว่างใส่กล้องความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซลและส่วนของคลิปหนีบยังคงอยู่เหมือนเดิม (M.I.C. Gadget บอกว่าแอปเปิลเคยได้ลองใส่กล้องความละเอียดที่ 2 ล้านพิกเซลอีกด้วย)

ทั้งนี้ iPod nano ถูกเว้นช่วงอัพเกรดมานาน (นานกว่ารอบวงจรปกติของแอปเปิล) ซึ่งคาดว่าอีกไม่นานเราคงจะได้เห็น iPod nano รุ่นใหม่ออกวางตลาดเสียที

ข่าวจาก Engadget

ต้นข่าว Apple.pro

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าสตีฟ จ็อบส์จะเป็นคนที่เปลี่ยนวงการดนตรีให้หันมาขายเพลงทางอินเทอร์เน็ต และวางเครื่องเล่นดนตรีแบบดิจิตอล (ไอพ็อด) แต่จริง ๆ แล้วสตีฟ จ็อบส์ชอบที่จะฟังเพลงจากแผ่นเสียงแบบไวนิล (vinyl) มากกว่าการฟังเพลงผ่านไอพ็อดของเขาเอง

จากการสัมภาษณ์ที่งาน D: Dive into Media นักดนตรีชื่อดัง Neil Young บอกว่าสื่อดิจิตอลนั้นทำให้คุณภาพของดนตรีต่ำลง และเทคโนโลยีทุกวันนี้ไม่ดีพอที่จะให้คุณภาพเสียงเทียบเท่ากับแผ่นเสียง

Young ยังเปิดเผยอีกว่าเขาเคยร่วมกันกับจ็อบส์เพื่อที่จะให้บริการดนตรีคุณภาพสูง (high-fidelity music service) แต่หลังจากเริ่มไปได้ไม่นาน แอปเปิลก็ล้มโครงการทิ้ง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสิบปีที่แล้วในปี 2001 เดือนตุลาคมเป็นเดือนที่สตีฟ จ็อบส์ได้ออกมาเปิดตัวสินค้าตระกูลใหม่ที่ทำให้หลายคนแปลกใจ และคิดว่ามันเป็นเรื่องตลก แต่สินค้าตัวนั้นได้พิสูจน์แล้วว่า มันคือสินค้าที่เปลี่ยนโลกการฟังเพลงแบบพกพาไปโดยสิ้นเชิง และนั่นก็คือ "ไอพ็อด" เครื่องเล่นเพลงที่สามารถบรรจุเพลงได้ "พันกว่าเพลง"

ในวันนี้ แอปเปิลเรียกมันว่า iPod classic เนื่องจากมันเป็นไอพ็อดเพียงรุ่นเดียวที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุด และยังคงใช้ฮาร์ดดิสก์ไดรว์ในการบรรจุเพลง หลายปีมาแล้ว ที่มันไม่ได้รับการอัพเดตใด ๆ จากแอปเปิล นอกจากการเพิ่มความจุของเพลง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ Kodawarisan อ้างว่าแอปเปิลจะจัดงานเปิดตัวสินค้าต่าง ๆ ในวันพุธที่ 7 กันยายนที่จะถึงนี้ โดยปกติแล้วแอปเปิลมักจะใช้ช่วงเดือนกันยายนในการประกาศเปิดตัวสินค้าประเภทไอพ็อด

ในปีที่แล้ว แอปเปิลได้เปิดตัว iPod touch, iPod nano และ iPod shuffle ใหม่ ส่วนในปีนี้คาดว่างานดังกล่าวจะมีการรวมการเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่เข้าไปด้วย เนื่องจากในปีนี้แอปเปิลได้เลือกที่จะไม่เปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ในงาน WWDC เหมือนกับครั้งก่อน ๆ แต่กลับเปิดตัวเพียงแค่ระบบปฏิบัติการและโซลูชั่นกลุ่มเมฆเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ ThisIsMyNext พบว่าในจดหมายฟ้องซัมซุงของแอปเปิล มีข้อมูลเกี่ยวกับตัวเลขยอดขายสินค้าของแอปเปิลที่ยังไม่เคยถูกเปิดเผยมาก่อนอยู่ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งยอดขาย iPod touch ซึ่งก่อนหน้านี้แอปเปิลเลือกที่จะเผยแต่ยอดขาย iPod โดยรวมมากกว่าการรายงานเฉพาะรุ่น

จนถึงตอนนี้ แอปเปิลได้ขายไอโฟนไปแล้วกว่า 108 ล้านเครื่อง, iPod touch กว่า 60 ล้านเครื่องและไอแพ็ดกว่า 19 ล้านเครื่อง และหากรวมกับยอดขาย Apple TV แล้วแอปเปิลขายสินค้าที่มี iOS ไปแล้วรวมทั้งสิ้นเกือบ 200 ล้านเครื่อง

Pages