Mac OS X Lion

Tags:
Node Thumbnail

MacWorld พบข้อมูลว่าแอปเปิลได้อัพเดตข้อมูลในหน้าสนับสนุน ว่าผู้ใช้งาน Mac รุ่นเก่าสามารถดาวน์โหลด OS X 10.7 Lion และ OS X 10.8 Mountain Lion ได้ฟรี จากเดิมที่หากต้องการอัพเดตต้องเสียเงิน 19.99 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตามในหน้า Shop ของเว็บแอปเปิลเองก็ยังสามารถซื้อ OS X ทั้งสองเวอร์ชันนี้ได้

ผู้ใช้ macOS เวอร์ชันใหม่กว่านี้ จะไม่สามารถดาวน์เกรดได้ สเป็กของ Mac ที่ระบุว่าลง Lion ได้นั้น ต้องเป็นรุ่นที่ใช้ซีพียูอินเทล Core 2 Duo, Core i3, Core i5, Core i7 หรือ Xeon แรมอย่างน้อย 2GB และพื้นที่อย่างน้อย 7GB ส่วน Mountain Lion แอปเปิลระบุรุ่นอุปกรณ์ที่ลงได้ในหน้าลิงก์ดาวน์โหลดด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้า เคยมีข่าว พบช่องโหว่เข้าถึงสิทธิ์ root ของ Linux ด้วยการตั้งเวลาใหม่และรีเซ็ต sudo ซึ่งนอกจาก Linux จะได้รับผลกระทบแล้ว Mac ก็ได้รับผลกระทบกับเขาไปด้วย! (แนะนำให้อ่านรายละเอียดของช่องโหว่จากข่าวเก่าประกอบ)

นักพัฒนาจาก Metasploit ได้เพิ่ม module ในการทดลองเจาะช่องโหว่ของ sudo บน Mac แล้ว และถึงแม้บั๊กนี้จะมีผลกระทบกับ Linux หลายแขนง แต่ส่วนใหญ่ก็ต้องใช้รหัสผ่านในการแก้ไขนาฬิกาของคอมพิวเตอร์ แต่ Mac สามารถแก้ไขเวลาของระบบได้โดยไม่ต้องใช้รหัสผ่าน! ซึ่ง OS X ที่ได้รับผลกระทบนี้คือ OS X 10.7 ถึง OS X 10.8.4

Tags:

เมื่อวานแอปเปิลได้ปล่อย Mac OS X 10.7.4 อัพเดตล่าสุดสำหรับผู้ใช้งาน Mac OS X 10.7 Lion ไปแล้ว โดยหนึ่งในสิ่งที่แอปเปิลไม่ได้แจ้งให้ผู้ใช้ทราบก็คือการแก้ไขและปรับปรุงไอคอนต่าง ๆ ให้รองรับโหมด HiDPI หรือโหมดความละเอียดสูง สำหรับหน้าจอ Retina Display แล้ว โดยก่อนหน้านี้ไอคอนต่าง ๆ จะมีขนาดอยู่ที่ 512x512 บน Mac OS X 10.7.3 แต่ตอนนี้ไอคอนบางอันมีขนาด 1024x1024 แล้ว เช่น ไอคอนของแอพ TextEdit นี้ และไอคอน Automator ใหม่ซึ่งก็ได้รับการปรับปรุงเช่นกัน (หน้าตาเปลี่ยนไปด้วย โดยมีสีเข้มขึ้น)

Tags:
Node Thumbnail

Skype ออกรุ่น 5.6 เวอร์ชันสำหรับแมค ของใหม่มีดังนี้

  • ต่อจากนี้ไป Skype for Mac จะอัพเดตตัวเองอัตโนมัติได้แล้ว
  • ปรับปรุง UI ของ group video call โดยเลื่อนหน้าจอคนที่กำลังพูดมาไว้ด้านบน
  • รองรับโหมดเต็มหน้าจอบน Mac OS X Lion
  • สามารถลบข้อความบางข้อความในการสนทนาได้
  • สามารถปิดการทำงานของระบบปรับเสียง Audio Gain Control ได้

ที่มา - Skype Garage

Tags:
Node Thumbnail

บล็อก Daring Fireball รายงานว่าแอปเปิลได้ทำการเปลี่ยนไอคอนบางอย่างและ mouse pointer ใน Mac OS X 10.7.3 โดยไอคอนและ pointer ดังกล่าวรองรับการแสดงผลบนหน้าจอความละเอียดสูง (HiDPI) แล้ว

แม้ว่าการปรับไอคอนให้สามารถแสดงผลในโหมดความละเอียดสูงได้ อาจจะทำเพื่อรองรับการใช้งานสำหรับผู้ที่ต้องการการแสดงผลแบบพิเศษหรือผู้พิการ (Universal Access) แต่มีความเป็นไปสูงว่าแอปเปิลกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการปล่อยสินค้าประเภทคอมพิวเตอร์ที่ใช้จอภาพความละเอียดสูง เช่นที่มีข่าวลือมาก่อนหน้านี้อย่าง "Retina" MacBook Pro

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

ระบบปฏิบัติการ Mac OS X 10.7 Lion ที่ขายผ่านช่องทาง Mac App Store มียอดขายในช่วงแรกน่าตื่นตา (ข่าวเก่า: Mac OS X Lion หนึ่งวัน หนึ่งล้านชุด) แต่ตัวเลขล่าสุดจากบริษัทวิจัย Chitika Insights กลับพบว่า Lion มีส่วนแบ่งตลาดเฉพาะใน Mac OS X รุ่นต่างๆ เริ่มคงตัว ไม่โตขึ้นแบบก้าวกระโดดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว Windows 8 รอบพรีวิวไปแล้ว ก็มีกระแสข่าวตามมามากมาย โดยเฉพาะการโต้เถียงกันไปมาระหว่างกลุ่มสาวกไมโครซอฟท์กับกลุ่มสาวกแอปเปิล ซึ่งถ้ารวมจำนวนผู้ใช้ทั้ง Windows และ OS X ก็มีส่วนแบ่งถึง 90% ของระบบปฏิบัติการทั้งโลก เราลองมาดูการเปรียบเทียบของทั้งสองระบบปฏิบัติการ และความเห็นของแต่ละฝ่ายกัน

No Description

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้ทำการเผยปุ่มสตาร์ทอีกแบบ ก็มีคนตั้งข้อสังเกตขึ้นมาว่า Windows 8 ลอกรูปแบบไอคอนโมโนโครมมาจากแอปเปิลอีกแล้ว?

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้เผยใน blog ว่าผู้ใช้ที่ใช้ Office for Mac 2011 แล้วพบปัญหาจากการใช้งานบน Lion อย่าเพิ่งตกใจ เพราะว่าบริษัทได้เตรียมอัพเดทสำหรับ Lion แล้ว และจะเปิดให้อัพเดทผ่านทาง Microsoft AutoUpdate ได้ภายในไม่กี่วันข้างหน้านี้

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังได้สัญญาว่า Office for Mac 2011 จะรองรับคุณสมบัติ versioning, auto save และการใช้งานในโหมด full screen ในอนาคตแต่ยังไม่สามารถตอบได้ว่าเมื่อใด แต่อยากให้คาดหวังเป็น "เดือน" มากกว่าเป็น "วัน"

Tags:
Node Thumbnail

ซอฟต์แวร์ของแอปเปิลอีกตัวหนึ่งที่ถูกถอดจาก Mac OS X Lion อย่างเงียบๆ ก็คือ Front Row ที่ช่วยเปลี่ยนเครื่องแมคเป็นอุปกรณ์บันเทิง (โดยเฉพาะต่อออกทีวี)

แอปเปิลถอด Front Row ออกไปเงียบๆ โดยไม่มีแถลงการณ์อะไรเป็นพิเศษ ซึ่งข้อมูลจากนิตยสาร Macworld ประเมินว่าแอปเปิลหมดความสนใจใน Front Row ตั้งแต่ปี 2007 ดังจะเห็นได้จากอินเทอร์เฟซของ Front Row ยังดูเหมือน Apple TV รุ่นแรกอยู่ ไม่ได้อัพเกรดตาม Apple TV รุ่นที่สองที่ออกตามมาภายหลัง

ส่วนเหตุผลที่ Front Row หมดความสำคัญ Macworld บอกว่าต้องย้อนดูการแถลงข่าวของสตีฟ จ็อบส์ในปี 2001 ซึ่งเขามองว่าเครื่องแมคเป็น "digital hub" สำหรับความบันเทิงภายในบ้าน และ Front Row เป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยผลักดันวิสัยทัศน์นี้

Tags:
Node Thumbnail

ระบบปฏิบัติการ Mac OS X Lion กลายเป็นฝันร้ายของ Adobe ไปเสียแล้ว เพราะมีรายงานว่าโปรแกรมหลายตัวในชุด Creative Suite มีปัญหาที่แตกต่างกันไปบน Lion เนื่องจากการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมของระบบปฏิบัติการ

โปรแกรมทุกตัวในชุดจะมีปัญหากับ Java, การเก็บไฟล์ใน Library, scrollbar และตัวรายงานการแครช

ส่วนปัญหาของโปรแกรมแต่ละตัวมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ปล่อย Mac OS X 10.7 Lion ออกมาทาง Mac App Store เมื่อวานนี้ แอปเปิลก็ออกมาประกาศความสำเร็จว่าสามารถทำยอดขายแตะหลัก 1 ล้านชุด ภายในเวลาเพียง 1 วันเท่านั้น

การขายระบบปฏิบัติการผ่านการดาวน์โหลด แทนที่จะเป็นซอฟต์แวร์กล่องแบบเดิม ช่วยให้แอปเปิลทำยอดขายได้เร็วกว่าระบบปฏิบัติการรุ่นก่อนๆ มาก และถือเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับการขายระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ในอนาคตด้วย

ถ้าลองคำนวณรายได้จากราคาของ Lion ชุดละ 30 ดอลลาร์ ก็แปลว่า 1 วันแอปเปิลทำเงินได้ 30 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 900 ล้านบาทครับ

Tags:
Node Thumbnail

วันเดียวกับที่ออก Mac OS X 10.7 Lion แอปเปิลก็ปรับปรุงซอฟต์แวร์ตัวอื่นๆ ให้รองรับฟีเจอร์ของ Lion ด้วย

ตัวแรกคือ iTunes 10.4 ซึ่งมีฟีเจอร์สองอย่างสำคัญ อย่างแรกคือโหมดแสดงผลแบบเต็มหน้าจอของ Lion ส่วนอีกอย่างคือรองรับการทำงานแบบ 64 บิตเต็มขั้น (คนที่ใช้ปลั๊กอินเสริมอาจจะมีปัญหาบ้าง)

ตัวที่สองคือ iWork 9.1 จะรองรับฟีเจอร์ของ Lion หลายอย่าง ทั้งโหมดเต็มหน้าจอ การเซฟไฟล์อัตโนมัติ เซฟเป็นเวอร์ชัน และการ resume ไฟล์ที่เปิดอยู่

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากการเปิดตัว MacBook Air, Mac mini และจอภาพ Thunderbolt Display ใหม่แล้ว ล่าสุดแอปเปิลยังได้ประกาศขาย Mac OS X Lion อย่างเป็นทางการแล้วผ่านทาง Mac App Store โดยมีราคาขายที่ 29.99 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 870 บาท) และขนาดไฟล์เกือบ 4GB

ส่วนใครที่อยากมีตัว OS X เก็บไว้กับตัวเผื่อเวลาต้องการ restore เครื่องโดยไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตอย่าเพิ่งซื้อผ่าน Mac App Store เพราะแอปเปิลได้ประกาศว่าจะขาย Lion ในรูปแบบ USB Thumb Drive อีกด้วยที่ราคา 69 ดอลลาร์สหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

9to5Mac ได้โพสภาพจากคู่มือภายในของแอปเปิลที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถของ recovery system ใหม่ของ OS X Lion โดยผู้ใช้สามารถเข้าถึงโหมด recovery นี้ได้ด้วยการกดปุ่ม Command + R ค้างไว้ตอนบูตเครื่อง

โดยโหมด recovery นี้จะมีตัวเลือกให้ผู้ใช้เลือกที่จะตรวจสอบความเสียหายของดิสก์ ฟอร์แมต ฯลฯ​ ได้ผ่านทางแอพ Disk Utility และผู้ใช้ยังสามารถที่จะเลือกดึงข้อมูลจากแบ็กอัพที่ Time Machine ทำให้ไว้แล้วก็ได้ แต่ที่น่าสนใจที่สุดคือตัวเลือกอีกตัว ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Lion แบบ Clean Install ได้โดยตรงโดยไม่ต้องติดตั้ง Snow Leopard ก่อนตามที่รายงานไว้ก่อนหน้านี้ โดยระบบจะดาวน์โหลด OS X จากแอปเปิลลงมาติดตั้งบนเครื่องให้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าผู้ใช้สามารถหาซื้อ OS X Lion ได้เฉพาะบน Mac App Store เท่านั้น นี่จึงทำให้เกิดข้อสงสัยว่าสำหรับผู้ที่ต้องการที่จะทำ Clean Install เครื่องใหม่ด้วย OS X Lion จะต้องทำอย่างไร ในเมื่อวิธีเดียวที่จะติดตั้ง Lion ได้คือต้องมี Snow Leopard เวอร์ชั่นที่มี Mac App Store แล้วเท่านั้น

คำตอบที่สตีฟ จ็อบส์ได้ตอบผู้ที่อีเมลไปสอบถามถึงปัญหานี้คือ "ต้องลง Snow Leopard ก่อนเท่านั้น" ซึ่งหมายความว่ามันไม่มีวิธีอื่นที่จะลง Lion บนเครื่องแมคที่ยังไม่มีระบบปฏิบัติการติดตั้งอยู่นอกเสียจากทำการติดตั้ง Snow Leopard เสียก่อน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลเปิดตัว OS X Lion ในงาน WWDC โดยมีกำหนดวางจำหน่ายในเดือนกรกฎาคม ก็อาจทำให้ผู้ที่เล็งว่าจะซื้อเครื่องแมคหลายคนลังเล เพราะรออีกเดือนนึงแล้วค่อยซื้อแมคพร้อม Lion น่าจะดีกว่า

แอปเปิลออกมาแก้ปัญหานี้โดยเพิ่มโครงการ Mac OS X Lion Up-To-Date ซึ่งการันตีว่าผู้ที่ซื้อเครื่องแมคหลังวันที่ 6 มิถุนายนเป็นต้นไป จะได้อัพเกรดเป็น Lion ฟรีแน่นอน โดยลูกค้าจะต้องลงทะเบียนกับแอปเปิลภายใน 30 วันหลังซื้อเครื่องเพื่อรับสิทธินี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เราอ่านข่าวลือมาจำนวนมาก วันนี้ก็ถึงเวลาแถลงข่าวของงาน WWDC 2011 จริงๆ ในรอบนี้ข่าวหลุดจำนวนมากก็เป็นจริงแทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Lion ใหม่, iOS5 ที่ปรับปรุง notification, และ iCloud ที่ช่วยซิงก์ข้อมูลข้ามอุปกรณ์

เราจะไล่ตามลำดับงานเปิดตัว

Mac OS X Lion

ระบบปฎิบัติการสำหรับเครื่องเดสก์ทอปและโน้ตบุ๊กรุ่นล่าสุดของ Mac มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ 10 ตัวหลัก และฟีเจอร์ย่อยอีกกว่า 250 ฟีเจอร์

No Description

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ประกาศที่จะวางขายระบบปฏิบัติการตัวต่อไปของเครื่องแมค Mac OS X Lion ในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ ที่ราคา 29.99 ดอลลาร์สหรัฐ​ หรือประมาณ​ 900 กว่าบาทเท่านั้น ส่วนเรื่องคุณสมบัติใหม่ ๆ สำหรับ Lion นั้นก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าเดิมที่เราได้ทราบกันอยู่แล้ว เช่น การสนับสนุนการใช้งานแอพแบบเต็มจอ (Fullscreen Apps), Mission Control, Launchpad, Resume, AirDrop, Mail.app ใหม่และ Multitouch Gesture ใหม่ต่าง ๆ

แต่เรื่องที่น่าตกใจคือ Mac OS X Lion จะวางขายเฉพาะบน Mac App Store เท่านั้น โดยไฟล์จะมีขนาด 4GB และสามารถติดตั้งได้โดยไม่ต้องทำการรีบูทเครื่องแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในคุณสมบัติใหม่ของ Mac OS X Lion ที่จะเปิดตัวในงาน WWDC ที่จะถึงนี้คือ Find My Mac ที่คาดว่าน่าจะมีลักษณะใกล้เคียงกับ Find My iPhone หรือ Find My iPad ล่าสุด หนึ่งในสมาชิกเว็บบอร์ดของ MacRumors ได้รายงานว่าผู้ใช้สามารถเลือกที่จะ Remote Wipe เครื่องคอมพิวเตอร์ได้

ซึ่งความสามารถนี้แสดงให้เห็นว่า Find My Mac นั้นอาจจะถูกติดตั้งเข้าไปใน Partition พิเศษที่ถูกซ่อนอยู่บนฮาร์ดไดรว์ ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะ Remote Wipe เครื่องคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องล็อกอินใช้งานคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น ๆ เสียด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ทำการปล่อย Mac OS X Lion Developer Preview 3 ให้กับนักพัฒนาแล้วผ่านทาง Software Update โดยทางเว็บ MacStories ได้รายงานว่า Developer Preview 3 มาพร้อมการเปลี่ยนแปลง UI อีกเล็กน้อยและเพิ่มภาพวอลเปเปอร์ใหม่ที่มีสิงโตจริง ๆ แล้ว (กว่าจะมา - ฮา)

รายละเอียดเกี่ยวกับอัพเดทครั้งนี้และดูภาพวอลเปเปอร์สิงโตได้หลังเบรคครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีคนเข้าไปพบสตริง Find My Mac ในอัพเดตของ Lion เวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว ทาง MacRumors ก็ได้รายงานว่าคนเดียวกันนี้ยังไปพบกับสตริงอีกตัวที่มีการพูดถึงบริการใหม่ของแอปเปิลที่ใช้ชื่อว่า Castle และประโยคที่เขียนไว้ว่า "Click OK to open System Preferences and complete your upgrade from MobileMe to Castle"

ทางเว็บ Consomac ที่ได้รายงานเกี่ยวกับการค้นพบในครั้งนี้คาดว่า Castle อาจจะเป็นเพียงโค้ดเนมของ iCloud ก็เป็นได้ หากอ้างอิงจากข่าวลือก่อนหน้านี้ที่อ้างว่าแอปเปิลได้ซื้อโดเมนเนม iCloud.com ไปแล้วด้วยราคา 4.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ดูเหมือนว่า MobileMe ที่ก่อนหน้านี้มีชื่อว่า .Mac คงจะได้รับการเปลี่ยนชื่ออีกครั้งจริง ๆ เสียแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้แอปเปิลได้ปล่อยอัพเดตเวอร์ชั่น 11A444d สำหรับ Mac OS X Lion เวอร์ชั่น Developer Preview 2 แล้วผ่านทาง Software Update โดยในสิ่งที่เปลี่ยนไปในครั้งนี้คือ:

  • UI ของปุ่มเปลี่ยน Pane ซึ่งกลับมาใช้ปุ่มที่กดแล้วบุ๋มลงไป แทนที่ปุ่ม Slider แบบ iOS
  • เมนู Downloads ใหม่ใน Safari
  • Bookmark แบบใหม่ใน Safari ที่เปลี่ยนมาใช้ชื่อ Reading List ทำงานคล้ายกับ Instapaper

ทาง 9to5Mac เองพบว่าแอปเปิลได้เพิ่มสตริง Find my Mac, Find my Mac messenger และไอคอนที่มีหน้าตาเหมือนกับ Find my iPhone เข้ามาใน Lion เวอร์ชั่นนี้อีกด้วย แต่ในตอนนี้ดูเหมือนว่า Find my Mac ยังไม่สามารถใช้งานได้

Tags:
Node Thumbnail

MacMagazine.com.br พบว่าขนาดของไอคอนที่มาพร้อมกับ Lion เวอร์ชั่นล่าสุดมีขนาดใหญ่มากที่ 1024x1024 ซึ่งใหญ่กว่าขนาดไอคอนที่พบใน Snow Leopard ที่ 512x512 ถึงสี่เท่า และบล็อกอีกแห่งยังพบ Wallpaper ที่มาพร้อมกับ Lion มีขนาดใหญ่ถึง 3200x2000 พิกเซลเลยทีเดียว

หากมาดูสินค้าแอปเปิลทุกวันนี้แล้ว จะพบว่ายังไม่มีสินค้าที่มีจอภาพตัวไหนสามารถรองรับภาพ Wallpaper ที่มีความละเอียดสูงขนาดนี้ได้ เป็นไปได้ว่าในอนาคตแอปเปิลมีแผนที่จะขาย Mac หรือจอภาพ Retina Display ก็เป็นไปได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสักครู่นี้แอปเปิลได้ทำการส่งอีเมลเพื่อแจ้งนักพัฒนาให้ทำอัพเดต Mac OS X Lion Developer Preview 2 โดยการอัพเดตในครั้งนี้จะต่างกับก่อน ๆ โดยนักพัฒนาสามารถที่จะอัพเดตได้ผ่านทาง Software Update จากใน OS ได้โดยตรง แทนที่นักพัฒนาจะต้องทำการล็อกอินเข้าสู่ระบบ Apple Developer แล้วนำโค้ดที่เขียนไว้ในระบบไป Redeem ผ่านทาง App Store เช่นเดียวกับครั้งที่แล้ว

ตัวอัพเดตมีขนาดเล็กกว่า 1GB เพียงเล็กน้อย ส่วน Build หลังทำการอัพเดตแล้วคือรุ่น Build 11A430e

ที่มา - 9to5Mac

Pages