Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เป็นวันแรกที่หนังสือ Countdown to Zero Day โดย Kim Zetter นักข่าวของ Wired วางจำหน่าย หนังสือรายงานถึงการสอบสวนที่มาของเวิร์ม Stuxnet ที่มุ่งโจมตีโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านอย่างเจาะจง วันนี้บริษัทความปลอดภัยหลายแห่งก็รายงานข้อมูลบางส่วนจากหนังสือเล่มนี้

Tags:
Node Thumbnail

Symantec ค้นพบเวิร์มบนลินุกซ์ชื่อ Linux.Darlloz ที่อาศัยช่องโหว่เก่าของ PHP (ถูกแพตช์ตั้งแต่เดือน พ.ค. 2012) ในการแพร่กระจายตัวไปยังอุปกรณ์ต่างๆ

เวิร์มตัวนี้ยังไม่สร้างอันตรายให้กับระบบมากนัก เป็นแค่การทดสอบของแฮ็กเกอร์ผู้สร้างเวิร์มว่ามันทำงานได้จริงหรือไม่ (ตอนนี้ยังมีผลเฉพาะอุปกรณ์ที่เป็น x86 เท่านั้น) แต่ก็จะเริ่มมีเวิร์มเวอร์ชันกลายพันธุ์ที่มุ่งโจมตีอุปกรณ์ที่ใช้ซีพียูสถาปัตยกรรมอื่นแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าเวิร์มชื่อ Stuxnet โจมตีระบบคอมพิวเตอร์ในอินเดีย อินโดนีเซีย ปากีสถาน และที่โดนเยอะสุดคืออิหร่าน (30,000 ไอพี) เวิร์มตัวนี้ออกแบบมาโจมตีเครื่องวินโดวส์ที่รันระบบ SCADA (supervisory control and data acquisition) ซึ่งใช้ควบคุมการทำงานในโรงงาน และสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น ไฟฟ้า ประปา โดยออกแบบมาโจมตีระบบของบริษัท Siemens โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยด้านความปลอดภัยของไซแมนเทคและ BKIS (Bach Khoa Internetwork Security) ออกมาระบุว่าสไกป์และยาฮูเมสเซนเจอร์ถูกโจมตีระลอกใหม่โดยการส่งลิงก์ไปกับ IM อาทิ "Does my new hairstyle look good? bad? perfect?" หรือ "My printer is about to be thrown through a window if this pic won't come our right. You see anything wrong with it?" หากผู้ใช้ติดเวิร์มดังกล่าว เวิร์มจะกระจายตัวผ่านรายชื่อผู้ติดต่อในสไกป์หรือยาฮูเมสเซนเจอร์ บล็อคการทำงานของโปรแกรมป้องกันไวรัส ใช้เทคนิครูทคิทเพื่อซ้อนเร้นไฟล์ รวมถึงอาจดาวน์โหลดไฟล์ที่ไม่ประสงค์ดีอื่นๆ อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หนอน Conficker หรืออีกชื่อคือ Downadup และ Kido ที่เริ่มระบาดหนักปลายปี พ.ศ. 2551 โดยอาศัยช่องโหว่ของระบบปฎิบัติการวินโดวส์ และถูกประเมินว่าสร้างความเสียหายเป็นจำนวนมากถึง 9 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ จนไมโครซอฟท์นั่งไม่ติดต้องออก ประกาศตั้งค่าหัวคนเขียนเวิร์มตัวนี้ไว้ถึง 8.8 ล้านบาท โดยเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดหนอนตัวนี้ นอกจากอาการเดิมระลอกแรกที่พยายามจะเจาะเข้าไปยังเครื่องอื่นๆ รวมไปถึงพยายามเจาะรหัสผ่านของบัญชีผู้ใช้ในระบบ วินโดวส์โดเมนภายในเครือข่าย และอาการอื่นๆอีกหลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้มีรายงานว่า Twitter นั้นโดนหนอน StalkDaily.com โจมตี โดยอาการของผู้ที่ติดนั้นคือจะมีการปล่อยข้อความโฆษณาเว็บไซต์ StalkDaily เป็นระยะๆ และบางครั้งอาจเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้อีกด้วย

TechCrunch ได้แนะนำไม่ให้ผู้ใช้ Twitter เข้าเว็บไซต์ดังกล่าว เพราะอาจจะติดหนอนได้โดยไม่รู้ตัว ถึงแม้ว่าหน้าเว็บไซต์นั้นจะบอกว่าไม่เกี่ยวกันก็ตาม นอกจากนี้ในรายงานสถานะของ twitter ก็ยังได้ออกมายอมรับว่า Twitter นั้นเจอปัญหาดังกล่าวจริง แต่ได้ทำการแก้ไขแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผู้เชี่ยวชาญจาก Sophos Plc. กล่าวว่า หนอน Downadup หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Conficker (ข่าวเก่า) จะติดต่อไปยัง wnsux.com ในวันที่ 13 มีนาคมนี้ เพื่อรอรับคำสั่งต่อไป URL นี้เป็นของสายการบิน Southwest จาก URL นี้จะถูกส่งต่อไปยัง southwest.com โดยอัตโนมัติ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าคงไม่มีคำสั่งเพิ่มเติมใด ๆ ให้กับหนอนตัวนี้ แต่จะทำให้เว็บไซต์ของสายการบิน Southwest ไม่สามารถให้บริการได้

ที่มา :Computer World

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ตั้งเงินรางวัลให้กับผู้ที่สามารถชี้เบาะแสคนเขียนเวิร์ม Conficker (อีกชื่อคือ Downadup) มูลค่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 8.8 ล้านบาท

เวิร์ม Conficker เริ่มปรากฎตัวเมื่อปีที่แล้ว และตั้งเป้าโจมตีเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์โดยตรง มันสามารถกระจายตัวได้ผ่านเครื่องที่ตั้งแชร์ไฟล์แบบใช้รหัสผ่านง่ายๆ รวมถึง removable disk อื่นๆ สายพันธุ์ที่ร้ายแรงที่สุดคือ Win32/Conficker.B มีรายงานว่าโดนกันไป 9 ล้านเครื่องแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เวิร์ม Conficker ที่มีการพบกันมาตั้งแต่ปีที่แล้วนั้นยังคงสร้างความเสียหายให้กับคอมพิวเตอร์ที่ยังไม่ได้รับการอัพเดตอย่างถูกต้องอยู่เรื่อยๆ แต่ล่าสุดประเด็นนี้กลายเป็นเรื่องขึ้นมาเมื่อมาง US CERT ได้ประกาศเตือนภัยว่าวินโดวส์นั้นยังมีข้อบกพร่องในการปิดฟีเจอร์ AutoRun อยู่ ซึ่งทำให้เกิดช่องโหว่ในการติดเวิร์มตัวนี้ได้

เวิร์ม Conficker นั้นโดยปรกติแล้วจะติดต่อกันผ่านทางเครือข่าย แต่มันสามารถติดต่อผ่านทางไดร์ฟต่างๆ เช่น USB หรือซีดีรอมได้อีกด้วย