Motorola RAZR Family
Tags:
Motorola

@evleaks กลับมาอีกครั้งพร้อมข่าวลือว่า Motorola จะเปิดตัวมือถือใหม่ในตระกูล Droid (กับค่าย Verizon ของสหรัฐ) อีกสองรุ่นคือ Droid RAZR Ultra และ Droid RAZR M Ultra (คาดว่าน่าจะเป็นรุ่นที่ใช้ชิปอินเทลเหมือน RAZR M)

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ ของ Droid RAZR Ultra โดยเฉพาะเรื่องสายผลิตภัณฑ์ที่น่าจะซ้อนทับกับ Moto X ที่บริษัทก็ออกมาให้ข่าวอยู่เรื่อยๆ (ความเป็นไปได้หนึ่งคือ Droid RAZR Ultra เป็นโครงการร่วมกับ Verizon ที่มีอยู่ก่อนแล้ว ส่วน Moto X เป็นแนวทางใหม่ของบริษัท)

ที่มา - Android Authority

Tags:
RAZR

จากที่สัญญาไว้ว่า RAZR และ RAZR MAXX จะได้อัพเดต Jelly Bean ภายในไตรมาสแรก วันนี้ Motorola เริ่มปล่อยอัพเดต Android 4.1 ให้กับผู้ใช้ Droid RAZR และ Droid RAZR MAXX ในสหรัฐอเมริกาแล้ว

สำหรับผู้ใช้ RAZR และ RAZR MAXX รุ่นนอกสหรัฐ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าจะได้อัพเดตเมื่อไร แต่ก็คาดว่าน่าจะตามมาหลังจากนี้ไม่นานนัก

ความน่าสนใจของการอัพเดตครั้งนี้คือ Motorola ถอดฟีเจอร์ของตัวเองอย่างแอพ MOTOPRINT, MOTOCAST, Social Location ออกเกือบหมด (แอพบางตัวอย่าง MOTOCAST แยกเป็นแอพที่ไม่ผูกกับรอม) และเปลี่ยนแอพกลุ่ม Gallery, Music, Clock มาใช้แอพมาตรฐานของ Android แทน นี่คงเป็นสัญญาณว่า Motorola ยุคใหม่ใต้เงากูเกิลย่อมใช้ Android แบบปรับแต่งน้อยที่สุดนั่นเอง

ที่มา - Motorola, Droid Life

Tags:
Motorola

ช่วงนี้เห็นข่าว Motorola ก็แทบจะเป็น X Phone ไปเสียเกือบหมด ลูกค้าเก่าที่ถือ RAZR อยู่อาจจะน้อยใจกันบ้าง แต่ล่าสุดก็มีข่าวดีมาลูกค้าเก่าชื่นใจกันบ้างแล้ว

ข่าวดีที่ว่าคือผู้ใช้ RAZR และ RAZR MAXX (ไม่ HD) ได้รับแจ้งจากเครือข่ายผู้ขายมือถือจาก Motorola รายใหญ่สุดของสหรัฐฯ อย่าง Verizon ว่าภายในเดือนนี้ทั้งสองรุ่นที่ว่าจะได้อัพเดตเป็น Android 4.1.x Jelly Bean ภายในเดือนมีนาคมนี้ หลังจากเคยประกาศมาตั้งแต่ปลายปีก่อน

ฟีเจอร์ที่จะเพิ่มเข้ามาในอัพเดตนี้ โดยมากคงคล้ายกับที่มาพร้อมกับซีรีส์ RAZR HD ที่ได้อัพเดตไปก่อนแล้ว

ข่าวร้ายคือประกาศวันดังกล่าวออกมาเฉพาะของ Verizon เท่านั้น ผู้ใช้เครื่องทั้งสองรุ่นที่ว่าในประเทศอื่นนอกสหรัฐฯ อาจจะมาช้ากว่าครับ

ที่มา - Android Authority

Tags:
Droid

มีข่าวลือว่า Motorola กำลังจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Droid RAZR M HD ความละเอียดหน้าจอ 720p พร้อมแบตเตอรี่ 3,300 mAh

เชื่อกันว่า Droid RAZR M HD จะมีหน้าตาเหมือนพี่อย่าง Droid RAZR M ต่างกันแต่เพียงไส้ในที่มาพร้อมหน่วยประมวลผล Krait ของ Qualcomm Snapdragon S4 Plus MSM8960 แบบ dual-core, 1.5 GHz

อย่างไรก็ตาม ข่าวลือเรื่องสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้ ยังไม่มีภาพประกอบมายืนยันแต่อย่างใด จึงต้องดูกันให้ดีๆ ว่าในขณะที่ค่ายอื่นพากันเปิดตัวสมาร์ทโฟน 5 นิ้วความละเอียด 1080p กันโครมๆ ทาง Motorola ซึ่งนอกจากจะทยอยปิดตัวสาขาต่างๆ ทั่วโลกแล้วจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนด้วยสเปคเพียงเท่านี้จริงหรือไม่

Tags:
Chromebook

นอกเหนือจากเงินโบนัสปลายปีแล้ว คริสต์มาสปีนี้ พนักงาน Google จะได้รับ RAZR M, Nexus 7 หรือ Chromebook อย่างใดอย่างหนึ่งเป็นของขวัญจากที่ทำงานด้วย

ปีที่แล้วพนักงาน Google ได้รับแจก Galaxy Nexus พร้อมฝาหลังทำพิเศษเป็นของขวัญส่งท้ายปี 2011 แต่สำหรับคริสต์มาสปีนี้ ของขวัญแก่พนักงานไม่ได้มีแค่สมาร์ทโฟนเท่านั้น

เชื่อว่า Google คงเข้าใจดีว่าหลายๆ คนก็คงอยากได้อะไรที่แตกต่างกัน ในปีนี้ Google จึงเพิ่มทางเลือกให้แก่พนักงานที่จะรับของขวัญส่งท้ายปีเป็นอะไรก็ได้ ระหว่างสมาร์ทโฟน Motorola RAZR M หรือแท็บเล็ต Nexus 7 หรือแม้แต่เครื่องแล็ปท็อปอย่าง Samsung Chromebook

ในส่วนของสมาร์ทโฟนนั้น เนื่องจาก LG มีปัญหาในเรื่องการผลิต Nexus 4 ไม่ทันความต้องการ ตัวเลือกสมาร์ทโฟนจึงกลายเป็น RAZR M จาก Motorola บริษัทลูกของ Google นั่นเอง

ที่มา - Android Authority

Tags:
RAZR

มีรายงานว่า Motorola RAZR และ RAZR MAXX (รวมถึงรุ่นที่เป็น Droid RAZR ในสหรัฐ) รุ่นแรกสุดได้รับอัพเดตเป็น Android 4.1.2 Jelly Bean แล้ว

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลใดๆ จากทั้ง Motorola และ Verizon (ในฐานะผู้ขาย Droid) แต่ก็ถือเป็นของขวัญวันคริสต์มาสสำหรับผู้ใช้ RAZR ทั่วโลกครับ

ที่มา - Android Central, Droid-Life

Tags:
Motorola

โมโตโรลาประกาศปลดล็อค bootloader ของโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่อีก 2 ตัวคือ RAZR HD รุ่นนานาชาติ (ไม่รวม Droid RAZR HD รุ่นขายในสหรัฐ) และ RAZR i มือถือพลังอินเทล

ที่ผ่านมา โมโตโรลาเป็นค่ายที่ยังล็อค bootloader อยู่เยอะ โดยรุ่นอื่นๆ ที่ปลดล็อคแล้วมีแค่ XOOM, Photon Q และ RAZR/Droid RAZR HD/Droid RAZR M รุ่น Developer Edition เท่านั้น (รายชื่อทั้งหมด) การปลดล็อครอบนี้ถึงแม้จะน้อยรุ่นแต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีว่าโมโตโรลาเปิดกว้างมากขึ้นครับ

ที่มา - Droid Life

Tags:
Atom

หลังข่าวเปิดตัว Motorola RAZR i สมาร์ทโฟนพลัง Atom 2GHz หลายคนคงสงสัยว่าการใช้งานมือถือ x86 แบบจริงจังแล้วผลจะออกมาอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะเรื่องแบตเตอรี่ที่ x86 ไม่เป็นมิตรเท่า ARM

เว็บไซต์ Android Central ได้ RAZR i เครื่องต้นแบบก่อนจำหน่ายจริงมาทดสอบ (ซอฟต์แวร์ยังไม่สมบูรณ์ 100%) ผลปรากฎว่า Motorola อัดแบตเตอรี่มาให้ถึง 2,000 mAh ซึ่งมากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปในท้องตลาด ทำให้เทียบกับคู่แข่งรายอื่นๆ โดยตรงได้ยาก แต่ในการใช้งานทั่วไป ทีมทดสอบบอกว่าใช้งานได้เกินหนึ่งวันสบายๆ และถ้าใช้แบบโหดๆ จะอยู่ราว 7-8 ชั่วโมง ซึ่งใกล้เคียงกับคู่แข่งสาย Android เช่นกัน

Tags:
Chrome

ข่าว Motorola RAZR i สมาร์ทโฟนพลัง Atom คงเป็นสัญญาณที่ดีของยุทธศาสตร์ "มือถือพลัง x86" ที่อินเทล กูเกิล และโมโตโรลา (ซึ่งก็เป็นของกูเกิลไปแล้ว) ช่วยกันผลักดันเต็มที่

แต่ Motorola RAZR i เปิดตัวมาอย่างเท่ไม่ทันไร ก็มีคนพบปัญหาว่ามันไม่สามารถใช้งานเบราว์เซอร์หัวหอกของกูเกิลอย่าง Chrome for Android ได้ครับ (ฟ้องว่า package file is invalid)

เรื่องนี้ตัวแทนของโมโตโรลาก็ยอมรับแต่โดยดีว่า Chrome รุ่นปัจจุบันยังไม่สามารถทำงานกับอุปกรณ์ที่เป็น x86 ได้นั่นเอง

ถ้าพระเอกของกูเกิลอย่าง Chrome ยังมีปัญหา แล้วใครจะกล้าซื้อมือถือ x86 ล่ะเนี่ย?

ที่มา - Android Central

Tags:
Atom

โมโตโรลาเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ใช้ชิปจากอินเทล ตามที่ประกาศไว้ก่อนหน้าแล้ว โดยใช้ชื่อว่า RAZR i ด้วยหน้าตาตัวเครื่องที่เหมือนกับ RAZR M ตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้า

RAZR i ใช้สเปคเดียวกันกับ RAZR M ด้วยหน้าจอเกือบไร้ขอบขนาด 4.3" qHD แบตเตอรี่ 2,000 mAh พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล แต่เปลี่ยนไปใช้ซีพียู Atom รหัส Medfield ความถี่ 2GHz (ยังไม่มีข้อมูลว่ากี่คอร์) ซึ่งอินเทลเคลมว่าประสิทธิภาพเหนือกว่าคู่แข่ง โดยเฉพาะการใช้งานเบราว์เซอร์ และเกม

RAZR i โชว์ตัวในสไลด์พร้อมกับแอนดรอยด์ ICS ที่ปรับแต่งเล็กน้อยตามแนวทางของโมโตโรลาช่วงหลัง (ซึ่งยังไม่รู้ว่ารุ่นขายจริงจะเป็น ICS หรือ Jelly Bean) เตรียมวางขายที่สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี และบราซิล เดือนหน้านี้ครับ ราคาเครื่องเปล่าที่สหราชอาณาจักรเปิดมาแล้วที่ 342 ปอนด์ (ประมาณ 17,000 บาท)

ที่มา - Engadget, The Verge

Tags:
Atom

เว็บไซต์ Pocket-lint ได้รับคำยืนยันจากโมโตโรลาว่า RAZR M น้องเล็กสุดที่เปิดตัวเมื่อคืนนี้ (แต่มีจุดขายคือจอแบบ edge-to-edge ติดขอบเครื่อง) จะมีอีกเวอร์ชันที่ขายในอังกฤษ และใช้ซีพียูของอินเทล

ตามข่าวบอกว่าหน้าตาของมือถือตัวนี้จะคล้ายกับ RAZR M แต่เปลี่ยนชื่อรุ่น-เปลี่ยนชิป และอาจมีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย

ข่าวนี้สอดคล้องกับข่าว Motorola เตรียมเปิดตัวมือถือพลัง x86 วันที่ 18 กันยายน ซึ่งใช้สโลแกนว่า "Let us take you to the edge" พร้อม hashtag #motoedge และเป็นไปได้สูงว่าจะใช้ชื่อ Motorola Edge ทำตลาด

ที่มา - Pocket-lint

Tags:
Chrome

เก็บตกบางประเด็นที่เหลือจากข่าว โมโตโรล่าเปิดตัว Droid ใหม่สามรุ่น RAZR HD, RAZR Maxx HD และ RAZR M นะครับ

 • มือถือตระกูล Droid RAZR รุ่นที่ขายกับ Verizon ทั้งสามตัวรองรับ 4G LTE
 • รุ่นที่ขายนอกสหรัฐไม่รองรับ LTE แต่จะมีรุ่นเฉพาะที่รองรับ LTE ด้วย โดยใช้ชื่อแยกให้เห็นชัดๆ ว่า RAZR HD LTE (เริ่มขายในแคนาดาเป็นที่แรก) - Motorola
 • มือถือทุกตัวที่ขายนอกสหรัฐ จะไม่ล็อคบูทโหลดเดอร์ (ถ้าโอเปอเรเตอร์ที่ขายแบบติดสัญญายินยอม) เครื่องเปล่าไม่ล็อคอยู่แล้ว
 • Droid RAZR HD และ Droid RAZR M เวอร์ชันขายในสหรัฐกับ Verizon จะมีรุ่นพิเศษสำหรับนักพัฒนา (Developer Edition) ที่ปลดล็อคบูทโหลดเดอร์ ขายแยกต่างหากบนเว็บไซต์ของโมโตโรลาเอง (RAZR M Developer 549.99 ดอลลาร์ และ RAZR HD Developer ยังไม่ระบุราคา)
 • มือถือทั้งสามรุ่นใช้ Chrome เป็นเว็บเบราว์เซอร์มาตรฐานของระบบแทน Android Browser (เช่นเดียวกับ Nexus 7) แสดงให้เห็นว่ากูเกิลเริ่มจริงจังกับ Chrome บนมือถือแล้ว - TechCrunch

ที่มา - Motorola Press

Tags:

ต่อจากงานของโนเกียสดๆ ร้อนๆ ก็เป็นงานของโมโตโรล่าบ้าง โดยในงานนั้นก็ได้เปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่หัวใจ Android อีกสามรุ่น คือ Droid RAZR HD, Droid RAZR M และ Droid RAZR Maxx HD โดยสเปกของทั้งสามรุ่นเป็นดังต่อไปนี้ครับ

Droid RAZR HD

 • หน้าจอ Super AMOLED HD ขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 720p (1280 x 720)
 • ซีพียูดูอัลคอร์ Snapdragon S4 ความเร็ว 1.5 GHz
 • แรม 1GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 16GB ใส่ microSD เพิ่มได้
 • กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
 • NFC
 • แบตเตอรี่ความจุ 2,500 mAh
 • มาพร้อม Ice Cream Sandwich แต่สามารถอัพเกรดเป็น Jelly Bean ได้
Tags:
Droid

เว็บไซต์ Engadget เผยภาพและข้อมูลหลุดของ Droid RAZR M 4G LTE (ชื่อยาวมาก รหัสคือ XT907) มือถือตระกูล Droid/RAZR ตัวใหม่ที่ Motorola จะวางขายกับค่าย Verizon ของสหรัฐ

สเปกเบื้องต้นคือ จอ 4.3" qHD 960x540 Gorilla Glass 2, ซีพียู Snapdragon S4 MSM8960 ดูอัลคอร์, แรม 1GB, กล้อง 8MP/3MP, ความจุ 8GB + microSD, NFC, Android 4.0, ด้านหลังเป็นเคฟลาร์เหมือน RAZR รุ่นก่อนๆ

สเปกของมือถือตัวนี้ใกล้เคียงกับ Motorola Photon Q ของเครือข่าย Sprint มาก (แต่ Photon Q มีคีย์บอร์ดสไลด์ข้าง) และ Atrix HD ของเครือข่าย AT&T มาก ต่างกันแค่ดีไซน์และสเปกย่อยๆ บางส่วนเท่านั้น

คาดว่า Droid RAZR M จะเปิดตัวในงานแถลงข่าว 5 กันยายนนี้ คู่กับ RAZR HD ที่เป็นมือถือตัวท็อปตัวใหม่ของ Motorola ด้วยครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Motorola

ตอนนี้มีวิดีโอสอนการใช้งานโทรศัพท์ Motorola รุ่น XT926 หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ RAZR HD หลุดออกมาบน YouTube เพียบ โดยเป็นวิดีโอสอนการใช้งานพื้นฐานต่างๆ ของโทรศัพท์มือถือ เช่นการใช้งานฟังก์ชันโทรศัพท์หรือการตั้งค่าเพื่อใช้งาน Wi-Fi (คาดว่าน่าจะเป็นวิดีโอสอนใช้งานที่ดึงออกมาจากรอมของมือถือ) โดย RAZR HD ในวิดีโอนั้นมีโลโก้ของ Verizon อยู่ด้วย จึงมีความเป็นไปได้สูงว่าจะมีการเปิดตัว RAZR HD ในงานแถลงข่าวที่ Motorola และ Verizon กำลังจะจัดร่วมกันในวันที่ 5 กันยายนที่จะถึงนี้ ลองดูวิดีโอเหล่านี้ได้ท้ายเบรคครับ

ที่มา - Droid-Life

Tags:
Motorola

ผู้ใช้ YouTube คนหนึ่งชื่อ revowii ได้อัพโหลดวิดีโอแนะนำวิธีใช้ Motorola Droid RAZR HD ที่ยังไม่ได้เผยแพร่ ซึ่งประกอบไปด้วยวิดีโอการใช้งานเบื่องต้น, วิดีโอสอนการตั้งค่าอีเมล์ หรือแม้แต่การตั้งค่า Wi-Fi ซึ่งตัวนี้คาดว่าจะเปิดตัวในงานวันที่ 9 กันยายนตอนบ่าย

ว่าแต่ หลุดทั้งยวงขนาดนี้ หวังว่าแฟน ๆ Motorola จะไม่ผิดหวังนะ

ที่มา : Droid-Life ผ่าน Engadget

Tags:
RAZR

ในที่สุด Motorola ก็ปล่อยให้สามารถ Unlock bootloader ได้ตามสัญญาโดยสามารถทำผ่านหน้า Unlock My Device ตอนนี้มีเพียง Motorola Photon Q, Motorola RAZR (Europe edition) และ Motorola XOOM ที่สามารถใช้งานได้โดยจะมีการอัพเดทเพิ่มเติมภายหลัง การใช้งานต้องการ Android SDK และ Motorola driver

ที่มา: Phandroid

Tags:
Motorola

Blognone เคยรีวิวแฝดพี่อย่าง Motorola RAZR ไปแล้วเมื่อปลายปีก่อน วันนี้ถึงคิวของแฝดน้อง RAZR MAXX ที่สเปกเหมือนกันทุกประการ ยกเว้นการอัดแบตเตอรี่มาเพิ่มอีก 85% (จาก 1780mAh มาเป็น 3300mAh) กันบ้างครับ

RAZR MAXX วางขายในไทยแล้วด้วยราคา 17,900 บาท เนื่องจากว่ามันเหมือนกับ RAZR ตัวเดิมแทบทุกอย่าง (รหัสยังเป็น XT910 เหมือนกัน) ดังนั้นรีวิวชิ้นนี้จะโฟกัสแค่ 2 ประเด็นสำคัญคือแบตเตอรี่ และซอฟต์แวร์ที่ได้อัพเกรดเป็น Android 4.0 เรียบร้อยแล้ว ประเด็นอื่นย้อนไปอ่านในรีวิวของ RAZR กันเองนะครับ

Tags:
Android

เว็บไซต์ Motorola ประกาศปล่อยอัพเกรด Motorola Droid RAZR และ Droid RAZR Maxx ให้กับผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาบนเครือข่าย Verizon Wireless อย่างเป็นทางการ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของรุ่นนี้ก็มีหน้าตา UI ใหม่ที่เปิดเผยไปแล้วก่อนหน้านี้ รวมไปถึง Widget Info ซึ่งจะบอกรายละเอียดของ widget ต่าง ๆ ที่เราใช้อยู่ด้วย

ใครที่ใช้เครื่องสหรัฐ (ซึ่งหายากเต็มทน) ก็สามารถอัพเกรดได้แล้ววันนี้ ส่วน Android 4.0 แบบ international ROM ยังไม่ได้ประกาศแต่อย่างไร

ที่มา : Motorola ผ่าน Engadget

Tags:
Android

Motorola เริ่มขยายครอบครัว แตกลูกหลานของมือถือดีไซน์ RAZR ออกมาเป็น RAZR V ที่เน้นตลาดเอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประเทศจีน

Motorola RAZR V ใช้ดีไซน์แบบเดียวกับ RAZR แต่มีความหนาเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อยเป็น 8.35 มิลลิเมตร (RAZR รุ่นแรกหนา 7.1 มิลลิเมตร) สเปกเท่าที่หาได้คือซีพียู 1.2GHz, จอขนาด 4.3" 960x540 (เข้าใจว่าเป็น LCD ไม่ใช่ AMOLED), RAM 1GB, พื้นที่เก็บข้อมูล 32GB, กล้อง 8MP พร้อมแฟลช, ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 ICS

วางขาย "ไตรมาสที่สาม" ของปีนี้ ราคายังไม่ระบุ มีให้เลือกสามสีคือ ขาว เทา ชมพู