Tags:
iPhone 4

แอปเปิลยังไม่ประสบความสำเร็จมากนักกับยุทธศาสตร์ iPhone ราคาถูกในประเทศกำลังพัฒนาหลายแห่ง (ต่อให้ลดราคา iPhone รุ่นเก่าแบบ 4S แล้วก็ยังแพงเกินไปสำหรับบางประเทศ)

ล่าสุดหนังสือพิมพ์ The Economic Times ของอินเดียรายงานข่าวที่ยังไม่ยืนยันว่า แอปเปิลจะคืนชีพ iPhone 4 กลับมาวางขายในประเทศกำลังพัฒนา 3 ประเทศที่มีประชากรมากๆ คือ อินเดีย อินโดนีเซีย บราซิล เพื่อมาต่อสู้กับ Galaxy Grand และ Galaxy S4 Mini ของซัมซุงโดยเฉพาะ

ตามข่าวบอกว่าแอปเปิลจะตั้งราคา iPhone 4 ในอินเดียที่ราว 20,000 รูปี หรือประมาณ 10,000 บาทไทย ปัจจุบันแอปเปิลมีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนอินเดียเพียง 2% ในขณะที่ซัมซุงมีส่วนแบ่งตลาดถึง 32% และ Micromax บริษัทจากอินเดียเองมีส่วนแบ่ง 21%

ถ้าข่าวนี้เป็นจริง จะถือเป็นครั้งแรกที่แอปเปิลคืนชีพผลิตภัณฑ์ที่เคยหยุดขายไปแล้วกลับมาทำตลาดใหม่ และน่าจะเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าแอปเปิลจริงจังกับตลาดประเทศกำลังพัฒนาเหล่านี้มากขึ้น

ที่มา - The Economic Times

Tags:

ในวันนี้ (12 ตุลาคม 2556) ทางเว็บไซต์ gdeluxe.com ได้เผยแพร่วิธีการเจลเบรค และติดตั้ง Cydia ลงบน iOS 7 ใน iPhone 4 เท่านั้น โดยวิธีการเจลเบรคนั้นสามารถดูได้ที่นี่

ที่มา - Gdeluxe.com

Tags:
iPhone 4

เมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา ที่เมืองจูโจว มณฑลหูหนาน ตอนกลางประเทศจีน ได้เกิดเหตุ iPhone 4 ระเบิดในขณะที่กำลังชาร์จแบตอยู่ ซึ่งเจ้าของ iPhone 4 เครื่องนี้ยืนยันว่าเขาใช้ที่ชาร์จและสายชาร์จของแท้ที่ซื้อมาพร้อมกับตัวเครื่องเมื่อปี 2011
หลังจากที่เขานำ iPhone 4 เครื่องนี้ไปเคลมกับทางแอปเปิลก็ได้คำตอบแค่ว่าอาจจะมีสาเหตุมาจากน้ำรั่วเข้าไปในตัวเครื่องก็เลยทำให้ระเบิดขึ้นและทางร้านสัญญาว่าจะเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้

ที่มา - ChinaDaily

Tags:
iPhone 4

ถึงแม้ว่าแอปเปิลจะหยุดจำหน่าย iPhone 4 และ iPhone 5 ในทุกตลาดแล้ว แต่ที่ประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดพิเศษที่ประชากรจำนวนมากยังไม่สามารถเข้าถึงโทรศัพท์รุ่นใหม่ล่าสุดได้ ด้วยราคาที่ยังคงแพงอยู่

อีกทั้ง iPhone 5c ก็ไม่ได้ราคาถูกตามข่าวลือหรือการคาดการณ์แต่อย่างใด (หักปากกาเซียน) จนทำให้ชาวจีนจำนวนมากที่รอคอย iPhone 5c ราคาถูกต้องจ๋อยกันไป แอปเปิลจึงตัดสินใจจำหน่าย iPhone 4 ความจุ 8 GB ต่อไป

สำหรับตลาดในจีนนั้น iPhone 4 จะมีราคาถูกสุดคือ 2,588 หยวน ($423), iPhone 4s เริ่มที่ 3,288 หยวน ($537), iPhone 5c เริ่มที่ 4,488 ($733) และ iPhone 5s จะเริ่มต้นที่ 5,288 หยวน ($864)

ที่มา - MacRumors

Tags:
iPhone

Camera+ เจ้าของแอพถ่ายภาพที่ใช้ชื่อเดียวกัน ได้โพสต์รูปเปรียบเทียบคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้ ตั้งแต่ไอโฟนรุ่นแรก (ที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า iPhone classic) มาจนถึงรุ่นล่าสุด iPhone 5

จากในภาพ จะสังเกตได้ว่าคุณภาพกล้องดีขึ้นมากอย่างก้าวกระโดด ก็คือช่วงจาก iPhone 3G มา iPhone 3GS ซึ่งตอนนั้นแอปเปิลเริ่มเอากล้องถ่ายรูปบนมือถือมาเป็นจุดขายอย่างจริงจัง และได้ใส่คุณสมบัติในการโฟกัสรูปเข้ามา และทั้งหมดนี้อาจจะต้องชมการแข่งขันในตลาด

กดอ่านต่อเพื่อเข้ามาดูภาพครับ

Tags:
iPhone 4

เรื่องนี้เกิดขึ้นที่นครนิวยอร์กในวันสิ้นปี เมื่อหนุ่มนักดนตรี Nadav Nirenberg ทำ iPhone 4 หายบนรถแท็กซี่ และในวันรุ่งขึ้นเขาก็ได้รับอีเมลแจ้งจาก OkCupid บริการ online dating ว่ามีคนส่งข้อความจีบสาวผ่านโทรศัพท์ที่เขาเพิ่งทำหาย เขากับเพื่อนจึงไม่รอช้า เริ่มปฎิบัติการซ้อนแผนเพื่อชิงไอโฟนคืนทันที

Nirenberg เริ่มหารูปสาวๆ เพื่อจะสร้างโปรไฟล์ปลอมขึ้นมา แล้วก็ไปจบที่รูปของผู้หญิงที่กำลังยิ้มให้กับกล้องเว็บแคมพร้อมทั้งเผยให้เห็นร่องอกเล็กน้อย เขาตั้งชื่อปลอมให้ว่า "Jennifer Gonzalez" แล้วส่งข้อความไปหาหัวขโมยโดยใช้ smiley ประกอบเพื่อให้เหมือนผู้หญิงจริง และได้เชิญชวนให้หัวขโมยมาพบที่บ้านตัวเองในเวลา 1 ทุ่มตรง

เมื่อถึงเวลานัด หัวขโมยก็ปรากฏตัวพร้อมด้วยกลิ่นโคโลญ หน้าตาเกลี้ยงเกลา และไวน์ 1 ขวด แต่หารู้ไม่ว่า Nirenberg รอต้อนรับเขาจากด้านหลัง และขู่ด้วยค้อนเพื่อทวงไอโฟนคืน แต่หลังจากได้ไอโฟนคืนสมใจแล้ว Nirenberg ก็ไม่ติดใจเอาความแต่อย่างใด (ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า ทั้งหมดนี้อาจเป็นเพียงแผนโปรโมทของ OkCupid เองก็เป็นได้)

ที่มา - New York Post via The Next Web

Tags:
Apple

ในการเปิดตัว iPhone 5 แอปเปิลได้พูดถึงการจำหน่าย iPhone รุ่นเก่า โดย iPhone 4 8GB จะเปลี่ยนเป็นให้ฟรีแต่ติดสัญญาการใช้งาน (ในอเมริกา) เหมือนกับ iPhone 3GS ในปีที่แล้ว และ iPhone 4S จะเหลือเพียงรุ่น 16GB ที่ราคา 99 ดอลลาร์ ส่วน iPhone 3GS ไม่มีการพูดถึงแต่อย่างไร ซึ่งก็คงหมายความว่าแอปเปิลได้ยกเลิกรุ่นดังกล่าวแล้วนั่นเอง

สำหรับราคาจำหน่ายในประเทศไทย จากหน้าเว็บ Apple Store Thailand ระบุว่า ราคาของ iPhone 4 8GB ลดลงไปอยู่ที่ 14,500 บาท และ iPhone 4S 16GB อยู่ที่ 19,500 บาท

ที่มา: Apple Store Thailand (1, 2) The Verge

Tags:

ตอนนี้แอปเปิลได้ออก Bumper รุ่นใหม่ สีแดงโดดเด่นสำหรับ iPhone 4 และ iPhone 4S แล้ว โดยเป็น Bumper ที่เข้าร่วมโครงการ (PRODUCT) RED ซึ่งเป็นโครงการที่จะนำเงินที่ได้ไปสมทบทุนช่วยเหลือการจัดการกับโรคเอดส์ในแอฟริกา Bumper สีแดงตัวนี้จะมีขายใน Apple Store โดยราคาสำหรับประเทศไทยนั้นจะอยู่ที่ 1,090 บาท ซึ่งเป็นราคาเดียวกับ Bumper อีก 6 สีที่ทางแอปเปิลเริ่มขายมาตั้งแต่ช่วงปี 2010 แล้วครับ

นอกจาก Bumper แล้ว ทางแอปเปิลยังมีผลิตภัณฑ์อีกหลายตัวที่เข้าร่วมโครงการ (PRODUCT) RED อย่างเช่น iPod Nano สีแดงและ Smart Cover สีแดง ในงานประชุมของพนักงานแอปเปิลเมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมาได้มีการเปิดเผยว่าบริษัทได้บริจาคเงินให้กับโครงการ (PRODUCT) RED ไปแล้วกว่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐครับ

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

เว็บ Cnet ได้เขียนบทความเกี่ยวกับเวลาที่เหมาะสมที่จะขาย iPhone รุ่นเก่า หลังจากที่มีกระแสข่าวออกมาว่า iPhone รุ่นใหม่จะเปิดตัวในช่วงเดือนหน้านี้ ซึ่งจะทำให้ราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ เริ่มตกลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับใครที่ไม่อยากอ่านต่อ เวลาที่เหมาะสมที่สุดที่จะขาย iPhone เครื่องที่คุณใช้อยู่ ก็คือตอนนี้

Maggie Reardon เจ้าของบทความนี้ได้คุยกับ Jeff Trachsel ซีเอ็มโอของบริษัท Nextworth เว็บตลาดสำหรับคนที่นำโทรศัพท์มือถือมือสองมาขาย โดยเขาบอกว่าเมื่อใดที่มีกระแสข่าวลือเกี่ยวกับวันเปิดตัวและวันวางจำหน่ายของ iPhone รุ่นใหม่ ราคา iPhone ก็จะเริ่มลดลง และถ้าใครมีแผนจะขายเครื่องเก่า ก็รีบขายตอนนี้ให้เร็วที่สุด

Tags:
Apple

ได้ข้อยุติแล้วสำหรับคดีเสาสัญญาณบน iPhone 4 อันเป็นเรื่องที่ยากที่จะลืมและไม่สมควรให้อภัย เพราะวานนี้ Ira Rothken ให้สัมภาษณ์กับทาง CNET เกี่ยวกับการยื่นฟ้องแบบกลุ่มต่อแอปเปิลในกรณีนี้ ซึ่งผลการตัดสินของศาลคือแอปเปิลจะต้องชดเชยแก่ผู้เสียหายเป็นเงินสดทั้งสิ้นสิบห้าเหรียญฯ หรือได้ Bumper ฟรีจากทางแอปเปิลแทน Rothken ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่าคำตัดสินนับว่ายุติธรรมและมีเหตุผลสมควรแล้ว

การฟ้องร้องครั้งนี้ Rothken เป็นตัวแทนของกลุ่มผู้ยื่นฟ้อง และคำตัดสินจะมีผลต่อลูกค้า iPhone 4 ที่อาศัยในสหรัฐฯ เท่านั้น ซึ่งหมายความว่าหากอยู่ในประเทศอื่นจะไม่เกี่ยวข้องกับคดีครั้งนี้

หากท่านใดคิดว่าเป็นผู้เสียหายที่อยู่ในข่ายนี้สามารถเข้าไปลงชื่อเพื่อรับการชดเชยได้ที่เว็บไซต์ www.iPhone4Settlement.com ที่ตอนนี้ยังไม่เปิดให้บริการ แต่จะใช้ได้ภายในสัปดาห์หน้า

Tags:
Apple

หน่วยประมวลผล A5 ได้มีการรวมเอาตัวประมวลผลเพื่อลดสัญญานเสียงรบกวนไว้ภายในด้วย อาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ iPhone 4 ไม่มี Siri

เอกสารขอจดทะเบียนเข้าตลาดหุ้นของ start-up ชื่อ Audience เปิดเผยถึงการร่วมมือกับ Apple โดยได้ทำสัญญาอนุญาตให้ Apple นำเทคโนโลยี EarSmart ซึ่งเป็นเทคโนโลยีช่วยตัดสัญญานเสียงรบกวนที่อยู่ในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนหลายรุ่น เข้าไปรวมอยู่ในหน่วยประมวลผล A5 ของ Apple ได้ ซึ่งอันที่จริงแล้ว iPhone 4 ก็มีตัวลดสัญญานเสียงรบกวนของ Audience อยู่แต่ที่อยู่ใน A5 เป็นรุ่นที่ใหม่กว่าและสามารถตัดเสียงรบกวนได้จากระยะช่วงแขน ในขณะที่รุ่นที่เก่าซึ่งอยู่ใน iPhone 4 นั้นสามารถทำได้เพียงในช่วงที่ไมโครโฟนอยู่ใกล้ปากของผู้พูดเท่านั้น ซึ่งการข้อดีของการที่ตัดเสียงรบกวนได้จากระยะไกลขึ้นก็คือช่วยให้การใช้งานในขณะขับรถ หรือระบบสั่งการด้วยเสียง (เช่น Siri) ทำงานได้ดีขึ้นนั่นเองครับ

ที่มา - MacStories, CNET

เพิ่มเติม - เปรียบเทียบองค์ประกอบของ A4 และ A5

Tags:
Apple

เว็บ JailbreakNation รายงานข่าวโดยอ้างแหล่งข้อมูลวงในจากแอปเปิลระบุว่า ขณะนี้แอปเปิลกำลังทดสอบการใช้งาน Siri บนอุปกรณ์ iOS อื่นอยู่นอกเหนือไปจาก iPhone 4S ที่เป็นอุปกรณ์เดียวซึ่งมี Siri ในขณะนี้ ซึ่งถ้าหากข่าวนี้จริงและแอปเปิลตัดสินใจออกอัพเดท iOS ที่มี Siri ด้วยสำหรับอุปกรณ์อื่น เราก็ไม่จำเป็นต้องหาวิธีพอร์ตมันอีกต่อไป

แหล่งข่าวระบุว่าแอปเปิลทดสอบการใช้งาน Siri บนอุปกรณ์หลายอย่าง แต่เน้นไปที่ iPhone 4 เป็นหลัก และกำชับห้ามพนักงานนำออกไปทดลองใช้ในที่สาธารณะเพื่อป้องกันคนพบเห็นอีกด้วย

ที่มา: JailbreakNation

Tags:
Apple

จากความเดิมตอนที่แล้ว มีทีมงานที่กำลังจะพอร์ตระบบ Siri ลง iPhone 4 แต่พอร์ตยังไม่สมบูรณ์ ล่าสุด ทีมงานเหล่านั้นได้ประกาศว่า เราทำสำเร็จแล้ว

ส่วนวีดีโอประสิทธิภาพและ Tweet ยืนยันอยู่ท้ายเบรคครับ

ที่มา: Engadget, 9to5mac

Tags:
Apple

งานนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่าง 9to5Mac กับ นาย Steven Troughton-Smith นักพัฒนาซอฟต์แวร์ชาวไอร์แลนด์ พยายามที่จะทำการจุดธูปเชิญคุณ Siri มาเข้าประทับยัง iPhone 4 โดยตอนนี้สามารถนำฟีเจอร์ต่างๆ มาได้อย่างไม่มีขาดตกบกพร่อง (แต่ในวีดีโอไม่ได้แสดงการสั่งงานด้วยเสียงไว้)

สิ่งที่น่าสงสัยก็คือผลจากการพอร์ต Siri สามารถทำงานบน iPhone 4 ได้แบบไม่มีปัญหาเรื่องสมรรถนะของเครื่องเลยแม้แต่น้อย เหลือเพียงเรื่องการติดต่อกับ Server บริการของ Apple เอง แต่ในเมื่อเรื่องของฮาร์ดแวร์ไม่เป็นปัญหาแล้ว ทำไม Apple จึงเลือกที่จะไม่ใส่ Siri ลงใน iPhone 4?

วีดีโอหลังเบรคครับ

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple

มหากาพย์ iPhone 4 เครื่องต้นแบบหายไป ที่ล่าสุดศาลสั่งไม่ฟ้อง Gizmodo ยังมีตอนต่ออีกเล็กน้อยครับ

ศาลเมือง San Mateo มีคำพิพากษาให้ Brian John Hogan ผู้เก็บเครื่องต้นแบบ iPhone 4 ได้ในบาร์ และเพื่อนของเขา Robert Wallower ซึ่งมีส่วนร่วมในการขายเครื่องต้นแบบนี้แก่ Gizmodo ต้องชำระค่าเสียหายให้กับแอปเปิลคนละ $250 หลังทั้งสองให้การรับสารภาพและไม่ขอต่อสู้ในคดี นอกจากนี้ศาลยังสั่งให้ทั้งสองทำงานรับใช้สังคมอีก 40 ชั่วโมง และรอลงอาญาเป็นเวลา 1 ปี

ทั้งนี้อัยการเสนอให้จำคุกทั้งสองด้วยเพื่อให้หลาบจำ แต่ศาลมองว่าทั้งสองยอมรับสารภาพและไม่มีประวัติคดีใดๆ จึงเห็นว่าให้รอลงอาญาก็พอ

ที่มา: SFExaminer

Tags:
Apple

AnandTech เผยข้อมูลเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการทำงานของ iPhone 4S จากการใช้งาน Javascript, CPU และ GPU พบว่า iPhone 4S ทำงานได้เร็วระดับเดียวกันกับอุปกรณ์ Honeycomb ทั้งหลายที่ใช้ Tegra 2 แล้วในที่สุด และความเร็วในการทำงานของซีพียูสูงกว่า iPhone 4 มากถึง 68%

ส่วน Geekbench ได้ออกมาบอกว่าแอปเปิลได้ตั้งความเร็วนาฬิกา (clock speed) ของ iPhone 4S อยู่ที่ประมาณ 800MHz (เท่ากับ iPhone 4) ซึ่งเมื่อเทียบกับ iPad 2 ที่ถูกตั้งความเร็วนาฬิกาไว้ที่ 1GHz โดยอุปกรณ์ทั้งสองนี้ได้ใช้หน่วยประมวลผล A5 ตัวเดียวกัน

ในรายงานเดียวกัน ยังพบว่าหน่วยประมวลผลทางกราฟฟิคของ iPhone 4S ซึ่งก็คือ PowerVR SGX543 จาก Imagination นั้นมีความเร็วมากกว่า Exynos 4210 ที่มีอยู่ใน Galaxy S II ของซัมซุงถึงสองเท่า ซึ่งสรุปได้ว่า iPhone 4S เป็นมือถือที่มีประมวลผลทางกราฟฟิคได้เร็วที่สุดในตอนนี้

รายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติมอ่านได้จากที่มาครับ

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple

โอเปอเรเตอร์ไทยเริ่มประกาศรับจอง iPhone 4 รุ่น 8GB ที่เปิดตัวพร้อม iPhone 4S เมื่อวันก่อนแล้ว

ค่ายใหญ่ AIS บอกว่าเปิดรับจองตั้งแต่วันนี้ (7 ต.ค.) ผ่านทาง AIS Shop หรือ AIS Call Center 1175 โดยจะส่งเครื่องได้วันที่ 14 ตุลาคม ราคายังไม่ระบุ - เว็บ AIS, MXPhone

ส่วนค่าย TrueMove H ส่งเมลประชาสัมพันธ์แจ้งว่า เปิดจองตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (8 ต.ค.) ที่ทรูช็อปทุกสาขา มีให้เลือกทั้งสองสีคือดำและขาว ราคายังไม่ระบุเช่นกัน

สุดท้ายค่ายฟ้า dtac ยังไม่มีความเคลื่อนไหวในตอนนี้ แต่คาดว่าจะตามกันมาในไม่ช้า

Tags:
Apple

รายงานของ 9to5Mac เปิดเผยว่าภายใน iTunes เวอร์ชั่นเบต้ารุ่นล่าสุดที่เพิ่งปล่อยออกมาได้ไม่นานมานี้ ได้มีการพูดถึง iPhone 4S ด้วย โดยรูปภาพไอคอนที่แอปเปิลได้ใช้ในการแสดงผล iPhone 4S ที่ว่านี้เป็นรูปภาพของ iPhone 4 รุ่น CDMA ที่วางขายในสหรัฐตอนนี้

นอกจากว่าแอปเปิลได้เลือกใช้รูปภาพ iPhone 4 เวอร์ชั่น CDMA เป็นเพียงแค่ภาพแทนที่ไปก่อน คาดว่ามีโอกาสสูงมากว่าไอโฟนรุ่นต่อไปจะมาพร้อมกับหน้าตาที่ไม่ได้เปลี่ยนไปจาก iPhone 4 ทุกวันนี้มากนัก โดยเว็บ 9to5Mac เอง ที่มีแหล่งข่าวของตัวเองที่น่าเชื่อถือได้สูงก็เชื่อว่าไอโฟนรุ่นต่อไปจะไม่มีอะไรเปลี่ยนไปมาก

จากข้อมูลที่หลุดออกมาผ่านทาง iTunes ในครั้งนี้ เราจะได้เห็นไอโฟนเพียงสองรุ่น คือรุ่นสีดำและขาวเท่านั้น โดยไม่มีการแบ่งแยกเวอร์ชั่น GSM และ CDMA แต่อย่างใด

ใครที่รอ iPhone 5 อยู่ ดูเหมือนว่าอาจจะได้ประหยัดเงินไปอีกปีแล้ว

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple

ถึงแม้ซัมซุงจะสร้างจุดขายหนึ่งให้ Galaxy S II ว่าโทรศัพท์รุ่นนี้บางที่สุดแค่เพียง 8.49 มิลลิเมตร แต่หน่วยงานด้านโฆษณาของประเทศอังกฤษไม่คิดเช่นนั้น

เรื่องมีอยู่ว่าแอปเปิลได้ยื่นเรื่องต่อสำนักงานมาตรฐานโฆษณาแห่งประเทศอังกฤษ ขอห้ามไม่ให้ซัมซุงใช้ถ้อยคำในโฆษณาที่ระบุว่า Galaxy S II เป็นสมาร์ทโฟนที่บางที่สุดในโลก เพราะปัจจุบันแอปเปิลอ้างว่า iPhone 4 เป็นสมาร์ทโฟนที่บางที่สุดในคำโฆษณาอยู่แล้ว ซึ่งผลการตรวจสอบของสำนักงานก็มีข้อสรุปห้ามซัมซุงใช้ถ้อยคำดังกล่าวในการโฆษณา เนื่องจาก Galaxy S II นั้นวัดแล้วบาง 8.71 มิลลิเมตร แต่ต้องวัดในตำแหน่งที่บางที่สุดจริงๆ ขณะที่ถ้าวัดในตำแหน่งที่มีความหนามากที่สุดเป็นหลัก พบว่า iPhone 4 หนา 9.3 มิลลิเมตร ขณะที่ Galaxy S II หนา 9.91 มิลลิเมตร

ชัยชนะนี้อาจไม่ได้มีสาระสำคัญนักเมื่อเทียบกับคดีที่แอปเปิลกับซัมซุงฟ้องร้องไปมา แต่กองเชียร์ก็คงสะใจลึกๆ กันไป

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Gizmodo

มหากาพย์เรื่อง iPhone 4 รุ่นต้นแบบของเว็บไซต์ Gizmodo เมื่อปีที่แล้ว (ข่าวเก่า) จบลงแล้ว โดยอัยการเขต San Mateo ในแคลิฟอร์เนีย ตัดสินส่งฟ้องเฉพาะคนที่พบเครื่องต้นแบบ iPhone 4 แต่ไม่รวมพนักงานของ Gizmodo

ในเอกสารของอัยการระบุว่าไม่มีหลักฐานใดๆ ที่แสดงว่าพนักงานของ Gizmodo มีความผิดจนต้องส่งฟ้องศาล ซึ่งทาง Gawker Media บริษัทแม่ของ Gizmodo ก็ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีในเรื่องนี้ บอกว่าบริษัทเชื่อว่าเดินอยู่ในกรอบของกฎหมายมาตลอด แต่คดีที่เกิดขึ้นก็สร้างความเครียดแก่ Jason Chen บรรณาธิการของเว็บไซต์ไม่น้อย

ส่วนคนที่เก็บ iPhone 4 ได้และผู้ที่เกี่ยวข้องอีก 1 คน โดนส่งฟ้องศาลข้อหานำทรัพย์สินที่สูญหายไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม ซึ่งจะต้องเดินตามกระบวนการทางศาลต่อไป

ที่มา - Gizmodo, Business Insider