มีรายงานจากสื่อในเกาหลีใต้ อ้างข้อมูลจาก TM Roh หัวหน้าฝ่ายธุรกิจโทรศัพท์มือถือของซัมซุง แสดงความกังวลว่าปีนี้ซัมซุงมี "โอกาส" ที่จะขาดทุนในธุรกิจโทรศัพท์มือถือ ซึ่งก่อนหน้านี้มีนักวิเคราะห์ประเมินไว้ว่าสถานการณ์แรมแพงน่าจะกระทบกับต้นทุนผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจำนวนมาก จึงมีทางเลือกคือขึ้นราคาหรือยอมขาดทุนในระยะสั้น (IDC, Counterpoint) แต่ครั้งนี้เป็นข้อมูลที่ออกมาจากฝั่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเอง
ที่ผ่านมาแผนกโทรศัพท์มือถือของซัมซุงมีผลการดำเนินงานกำไรมาโดยตลอดทุกปี หากปีนี้ขาดทุนตามที่ผู้บริหารแสดงความเห็นก็จะเป็นครั้งแรกของบริษัทที่เคยมีรายงาน
สถานการณ์แรมและหน่วยความจำที่แพงมากขึ้น ทำให้ต้นทุนการผลิตสมาร์ทโฟนสูงขึ้น ซึ่งกลุ่มที่กระทบหนักคือสมาร์ทโฟนรุ่นราคาไม่สูง เนื่องจากไม่มีทางเลือกนอกจากต้องขึ้นราคา แต่ก็กระทบกับกลุ่มลูกค้าทันที ส่งผลกลับมาที่ยอดขายชะลอตัว ขณะที่กลุ่มรุ่นกลาง-บน อาจขึ้นราคาผลักไปให้ลูกค้าได้บ้าง
ที่มา: 9to5Google
on
ถ้า ขายเท่าที่มี , หมดแล้ว…
tontpong Sun, 26/04/2026 - 17:03
ถ้า ขายเท่าที่มี , หมดแล้ว ก็ ยุติการขาย .. ผลเสีย คือ ?
ขาดทุนไง ทั้งค่า logistic…
deaknaew Sun, 26/04/2026 - 22:06
In reply to ถ้า ขายเท่าที่มี , หมดแล้ว… by tontpong
ขาดทุนไง ทั้งค่า logistic และ supply chain
สั่งของล๊อตใหญ่ กับล๊อตเล็ก ต้นทุนต่างกันอยู่และ