Google ลงทุนในอุตสาหกรรมผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทางเลือกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้ทำสัญญาซื้อไฟจากแหล่งผลิตไฟฟ้าพลังงานลมในประเทศสวีเดน เพื่อจ่ายไฟข้ามประเทศไปเลี้ยงศูนย์ข้อมูลในฟินแลนด์
Google ลงทุนทำสัญญาซื้อไฟฟ้าทั้งหมดที่ผลิตด้วยกังหันลม 24 ตัวรวมกำลัง 72 เมกะวัตต์จากฟาร์มที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของสวีเดน เพื่อจ่ายให้แก่ศูนย์ข้อมูลของตนเองซึ่งตั้งอยู่ในฟินแลนด์ เป็นระยะเวลาต่อเนื่อง 10 ปี
ฟาร์มดังกล่าวซึ่งสร้างโดยบริษัทผลิตไฟฟ้าพลังงานลม O2 และบริษัทประกันภัย Allianz จะเริ่มผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้งานได้ในช่วงต้นปี 2015 โดยจะจ่ายพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้ผ่านทางเครือข่ายสายส่งกำลัง (power grid) ที่กลุ่มประเทศในแถบสแกนดิเนเวียมีข้อตกลงใช้งานร่วมกัน ไปสู่ที่ตั้งของโหลดในอีกประเทศ
นอกจาก Google แล้ว องค์กรธุรกิจขนาดใหญ่อีกหลายแห่งต่างก็ให้ความสำคัญของธุรกิจพลังงานทางเลือก อย่างเช่น Apple เองก็เพิ่งประกาศแผนพัฒนาระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับศูนย์ข้อมูลไปเมื่อปีที่แล้ว
ที่มา - The Next Web
on
พลังงานลมข้ามประเทศ
Charin Tapang Tue, 04/06/2013 - 23:18
พลังงานลมข้ามประเทศ สุดยอดไปเลย
นี่ Simcity ปะครับ 555+
I3assy Wed, 05/06/2013 - 00:20
นี่ Simcity ปะครับ 555+
ในระยะเวลาไม่ถึงเดือนก็มีข่าว
PaPaSEK Wed, 05/06/2013 - 09:27
ในระยะเวลาไม่ถึงเดือนก็มีข่าวกูเกิลลงทุนในบริษัทพลังงาน 3 ข่าวแล้วครับ
จำได้ว่ามีอีกข่าว แต่หาไม่เจอ
ระยะยาวถือว่าคุ้ม ยิ่ง Google
EThaiZone Wed, 05/06/2013 - 10:10
ระยะยาวถือว่าคุ้ม ยิ่ง Google นี้คงใช้ไฟฟ้าเยอะ แถมภาพลักษณ์ดูดีขึ้น
นอกจาก Google แล้ว
Virusfowl Tue, 11/06/2013 - 13:04