The Academy Awards

Tags:
Node Thumbnail

ในงานประกาศรางวัลออสการ์ หนังสารคดีสั้นเรื่อง Colette บอกเล่าเรื่องราวสงครามโลกครั้งที่สอง ได้รางวัล Best Documentary ความน่าสนใจคือ Colette สร้างโดยบริษัทเกม Oculus Studios และสตูดิโอ Electronic Arts Respawn Entertainment ผู้สร้างเกม VR อย่าง Medal of Honor: Above and Beyond ถือเป็นหนังเรื่องแรกจากบริษัทเกมที่ได้รางวัลออสการ์

Tags:
Node Thumbnail

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่เกิดขึ้น ในงานประกาศรางวัลออสการ์เมื่อคืนที่ผ่านมา Chloe Zhao ได้รางวัลผู้กำกับภาพบนตร์ยอดเยี่ยมจากหนังเรื่อง Nomadland เป็นหญิงเอเชียเชื้อสายจีนคนแรกที่ได้รางวัลนี้บนเวทีออสการ์

Reuters รายงานว่า ระหว่างถ่ายทอดงานออสการ์ในจีน มีคนประมาณ 30 คน เป็นสมาคมศิษย์เก่า New York University มารวมตัวกันที่บาร์เล็กๆ ในใจกลางเซี่ยงไฮ้ เพื่อดูการถ่ายทอดสดผ่าน VPN และให้กำลังใจ Chloe Zhao แต่ปรากฏว่าการถ่ายทอดสดไม่ได้เริ่มขึ้นจน Kevin Ke ผู้จัดแน่ใจแล้วว่า จีนต้องตัด VPN ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากสถานการณ์ COVID-19 ทำให้หนังไม่สามารถฉายในโรงภาพยนตร์ได้ ผู้จัดประกวดรางวัลออสการ์ จึงย่อมผ่อนปรนให้หนังที่แม้ไม่ได้ฉายในโรงตามกฎการประกวด สามารถมีสิทธิ์เข้าชิงรางวัล นั่นหมายความว่า หนังที่ลงสตรีมมิ่งอย่างเดียว หรือเปิดให้ดูผ่านช่องทางดิจิทัลอย่างเดียว ก็มีสิทธิ์ได้รางวัลออสการ์

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นกฎที่ตั้งขึ้นมาชั่วคราว และจะมีผลแค่การประกวดออสการ์ในปี 2021 เท่านั้น เพราะประสบการณ์การรับชมหนังในโรงภาพยนตร์ ก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินรางวัล

Tags:
Node Thumbnail

Taika Waititi นักแสดง, ผู้อำนวยการ และนักเขียนบทภาพยนตร์ชาวนิวซีแลนด์ ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์ในปีนี้ สาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมจาก Jojo Rabbit ให้สัมภาษณ์นักข่าวหลังรับรางวัล โดยเมื่อถูกถามว่าผู้เขียนบทควรเรียกร้องอะไรจากผู้ผลิตภาพยนตร์ คำตอบของเขาอาจจะเซอร์ไพรส์สักหน่อย

เพราะเขาบอกว่าแอปเปิลควรแก้ปัญหาคีย์บอร์ด เนื่องจากมันแทบจะใช้เขียนบทไม่ได้เลย คุณภาพมันแย่ลง ทำให้บรรดานักเขียนบทต้องหันกลับไปใช้พีซีแทน เนื่องจากคีย์บอร์ดพีซีมีการตอบสนองที่ดีกว่า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผลประกาศผู้ข้าชิงรางวัลออสการ์ออกมาแล้ว และ Netflix ก็ครองจำนวนรางวัลเข้าชิงถึง 24 รางวัล เป็นจำนวนมากกว่าสตูดิโอหนังอื่นๆ โดยรางวัลส่วนใหญ่มาจากหนังเรื่อง The Irishman และ Marriage Story ซึ่งได้เข้าชิงรางวัลใหญ่ทั้งคู่คือ Best Picture หรือภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

Netflix ในระยะหลังมีชื่อในเวทีประกาศรางวัลมากขึ้น ในเวทีลูกโลกทองคำที่ผ่านมาก็ได้เข้าชิง 16 สาขา แต่ชนะมาได้รางวัลเดียวคือ นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจาก Marriage Story

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ให้บริการสตรีมมิงอย่าง Netflix กับรางวัลภาพยนตร์เป็นปัญหาที่ถกเถียงและขัดแย้งกันมาหลายปี ซึ่งถึงแม้ Roma ของ Netflix จะคว้ารางวัลใหญ่อย่างกำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

แต่ก็ใช่ว่าปัญหานี้จะหมดไปเพราะบอร์ดของ the Academy และพ่อมดวงการภาพยนตร์​อย่าง Steven Spielberg ก็ยังคงค้านที่จะให้หนังสตรีมมิงมีสิทธิในการรับรางวัล และจะพูดคุยกับ the Academy เรื่องการจำกัดรางวัลจากหนังสตรีมมิง ซึ่งประเด็นนี้เองได้เข้าตาของกระทรวงยุติธรรม เพราะเกรงว่าจะเกิดการผูกขาดขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ IndieWire รายงานว่าผู้กำกับดัง Steven Spielberg เตรียมจะสนับสนุนการจำกัดรางวัลออสการ์สำหรับสตรีมมิ่ง โดยจะเข้าพบคณะกรรมการของผู้จัดประกวดออสการ์ในเดือนเมษายนนี้ ซึ่งตัว Spielberg ก็ไม่ใช่คนที่สนับสนุนสตรีมมิ่งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เขาเคยพูดชันเจนว่า Netflix ไม่เหมาะกับรรางวัลออสการ์เพราะเป็นคอนเทนต์ทีวี เหมาะกับรางวัล Emmy มากกว่า

เรื่องนี้อาจจุดประเด็นดีเบตอีกครั้งระหว่าง Netflix กับคนที่ยึดในธรรมเนียมหนังว่าออสการ์ต้องมาจากหนังที่ฉายในโรงเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกโฆษณาชุดใหม่เพื่อโปรโมต Google Assistant โดยฉายในช่วงการประกาศรางวัลออสการ์ เนื้อหาเป็นการสมมติว่า หากฉากเด่นจากภาพยนตร์ในความทรงจำ มีผลิตภัณฑ์ของ Google Assistant เข้ามาเป็นตัวช่วย สถานการณ์จะเป็นอย่างไร

ภาพยนตร์ที่ถูกเลือกมานำเสนอมีทั้ง 2001: A Space Odyssey, The Hangover, Lady Bird, Scream, Jerry Maguire และ Deadpool โดยต่างนำเสนอฟีเจอร์ตัวช่วยต่าง ๆ ที่กูเกิลมีให้บริการ

ก่อนหน้านี้กูเกิลเคยออกโฆษณาที่ล้อเลียนภาพยนตร์ Home Alone เมื่อปลายปีที่แล้ว เพื่อโปรโมต Google Home

ที่มา: People

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนังสตรีมมิ่งเริ่มเข้ามาจับจองรางวัลออสการ์มาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่นี่ถือเป็นอีกหมุดหมายสำคัญ เพราะ Roma หนังของ Netflix ได้รางวัลกำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากเดิมที่รางวัลใหญ่ส่วนใหญ่จะเป็นหนังที่ฉายในโรงภาพยนตร์เท่านั้น

Roma เป็นภาพยนตร์ขาวดำภาษาต่างประเทศ (เม็กซิโก) กำกับโดย Alfonso Cuarón หนัง Roma ยังได้รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกของสตรีมมิ่งบนเวทีออสการ์ โดยในปี 2017 หนังเรื่อง Manchester by the Sea โดย Amazon คว้าไป 2 รางวัลใหญ่คือ นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม

Tags:
Node Thumbnail

Academy for Motion Picture Arts and Sciences (AMPAS) ผู้จัดการประกวดรางวัลออสการ์อันเก่าแก่ได้มีบทบาททางเทคโนโลยีมากขึ้นด้วยการร่วมมือกับมูลนิธิ Linux Foundation เปิดตัว Academy Software Foundation (ASWF) ฟอรัมกลางสำหรับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ เพื่อการจัดระเบียบและการทำงานร่วมกันโดยใช้เครื่องมือเทคโนโลยีโอเพนซอร์ส ซึ่งจะมีเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์ต่อการทำหนังเช่น VR, sound engineering เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Icarus หนังสารคดีที่ได้สิทธิ์เผยแพร่บน Netflix ได้รางวัลสารคดียอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์ และถือเป็นครั้งแรกของ Netflix บนเวทีนี้ด้วย

Icarus เล่าเรื่องราวของนักปั่นจักรยานชาวรัสเซียที่เข้าไปพัวพันกับสารกระตุ้นนำไปสู่การถูกแบนเข้าแข่งขันกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาว 2018 เป็นเรื่องอื้อฉาวมากในวงการกีฬา ในขณะเดียวกัน Mudbound หนังของ Netflix เช่นกัน มีชื่อเข้าชิงถึง 4 รางวัล คือ นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (Mary J. Blige), บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม, เพลงต้นฉบับยอดเยี่ยม และ กำกับภาพยอดเยี่ยม แต่ก็เป็นหนังเรื่อง Icarus ที่ได้รางวัลไป

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ยังคงเป็นโซเชียลรายเดียวที่ได้ถ่ายทอดสดงานประกาศรางวัลออสการ์ หรือ The Oscars: All Access ในวันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคมนี้ ผ่านเพจ The Academy

ในวันอาทิตย์นี้ Facebook จะถ่ายทอดสดรายการทั้งหมดตั้งแต่เดินพรมแดง ประกาศรางวัล การสัมภาษณ์ดารานักแสดง โดยมีผู้ดำเนินรายการเป็นดาราหลายราย เช่น Sofia Carson จากซีรีส์เรื่อง Pretty Little Liars และ Wesam Keesh จาก ซีรีส์เรื่อง For the People และยังได้ Tom Holland ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในบทบาทสไปเดอร์แมนมาถ่ายทอดเรื่องราวในงานประกาศรางวัลผ่าน Instagram Stories โดยใช้บัญชีทางการของ Instagram เลย

Facebook จะถ่ายทอดสดงานออสการ์ควบคู่กับช่อง ABC และในงานออสการ์ปีที่แล้ว Facebook ระบุมียอดรับชม 112 ล้านครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Manchester by the Sea หนังของ Amazon Studios ได้เข้าชิงออสการ์ 6 รางวัล คือ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม กำกับยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นักแสดงนำยอดเยี่ยม นักแสดงสมทบชายและหญิงยอดเยี่ยม เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกของ Amazon ที่คอนเทนต์หนังในครอบครองได้เข้าชิงออสการ์ และเป็นครั้งแรกที่บริษัทให้บริการสตรีมมิ่งเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์

ปี 2016 Amazon ลงมาเป็นผู้เล่นในตลาดภาพยนตร์เต็มตัวด้วยการซื้อลิขสิทธิ์หนังมากมาย เช่น Manchester, Wiener-Dog และ Love & Friendship ล้วนแล้วแต่เป็นหนังเข้าฉายในงานซันแดนซ์ และในปีนี้กำลังจะซื้อเพิ่มคือ The Big Sick

Tags:
Node Thumbnail

ผ่านพ้นไปแล้วกับการประกาศผลรางวัลสำหรับคนทำภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี The Academy Awards ครั้งที่ 88 หรือที่เรารู้จักกันในนาม "รางวัลออสการ์ (The Oscars)"

สิ่งที่ได้รับความสนใจในปีนี้คงหนีไม่พ้นผู้พลาดรางวัล Oscars ตลอดกาล อย่าง Leonardo DiCaprio ที่คนทั้งโลกร่วมลุ้นให้เค้าได้ออสการ์กลับบ้านสักครั้ง เนื่องจากตลอดชีวิตการเป็นนักแสดง รวมถึงเป็นคนทำงานเบื้องหลัง เค้าได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากมาย และสามารถชนะได้แทบทุกรางวัล ยกเว้นเพียงรางวัล Oscars การเข้าชิงรางวัลในครั้งนี้จึงเป็นอีกครั้งของ Leonardo ที่คนทั่วโลกจับตามอง โดยเข้าชิงสาขา "นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Actor in a Leading Role)" จากภาพยนตร์เรื่อง Revenant และในที่สุดก็สามารถคว้ารางวัลมาครองได้สำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับคนที่ตามข่าวบันเทิงระดับโลกอย่างใกล้ชิด น่าจะคุ้นกับข่าวการกลับไปสู่รากของรางวัลอคาเดมีอวอร์ดส หรือที่รู้จักกันในชื่อรางวัลออสการ์ ซึ่งปีนี้จะกลับไปใช้รูปปั้นทองคำเหมือนปี 1929 ซึ่งเป็นปีแรกที่มีการประกาศรางวัล

ท่ามกลางการหวนไปสู่อดีตของรางวัลออสการ์ ทางฝั่งการผลิตกลับทันสมัยขึ้นไปอีกระดับ ด้วยฝีมือของ Polich Tallix Fine Art Foundry บริษัทที่เพิ่งมารับหน้าที่ผลิตรูปปั้นทองคำตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป ได้ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างการพิมพ์สามมิติเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างรูปปั้นทองคำประจำปี 2016 อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกเว็บแอพตัวใหม่ ในชื่อว่า celebslike.me ที่จะจับคู่ภาพที่เราอัพโหลดว่าคล้ายกับใครในบรรดาผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ที่จะถึงนี้ โดยยังคงใช้เทคโนโลยี Project Oxford เหมือนดั่งเช่นที่ผ่านๆ มา

นอกจากจะแสดงหน้าของผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ที่ใบหน้าคล้ายกับเรา (ซึ่งมีทั้งนักแสดงชายและหญิง รวมไปถึงผู้กำกับ) แล้วก็จะมีการแสดงผลของเหล่าคนดังอื่นๆ ที่หน้าตาคล้ายเราอีกด้วย

ไมโครซอฟท์อธิบายว่า การจับคู่จะอ้างอิงจากทั้งรูปทรงของจมูก, ดวงตา, รูปหน้า, กราม

ที่มา - Bing Blogs

Tags:
Node Thumbnail

ในระยะหลายปีมานี้ เรามักจะเห็นไมโครซอฟท์โชว์ความสามารถด้านวิเคราะห์ข้อมูลและ Machine Learning ด้วยการนำข้อมูลที่มีอยู่มาทำนายผลการแข่งขันในรายการต่างๆ อยู่บ่อยๆ ทั้งฟุตบอลโลก การแข่งกีฬา NFL ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี รวมไปถึงการทำนายผลการประกาศรางวัลออสการ์ในปี 2015 โดยสามารถทำนายผลการชนะรางวัลได้ถูกต้องถึง 8 จากที่ทำนายไว้ 10 รายการ

Tags:
Node Thumbnail

Bing ประกาศความสำเร็จในการทายผล งานออสการ์ ครั้งที่ 87 ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไป โดยทายเกือบถูกทุกรายการ (ดูรายชื่อรายการที่ Bing ทำนายได้ที่ท้ายข่าว) อาทิ นักแสดงนำยอดเยี่ยม (ทั้งชายและหญิง) นักแสดงสมทบยอดเยี่ยม (ทั้งชายและหญิง) ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม เป็นต้น มีเพียงสองรายการที่ไม่ถูกคือ ภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม (Bing ทายว่า How to Train Your Dragon 2 จะได้) และ ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Bing ทายว่า ริชาร์ด ลินเคลเตอร