Tags:
Node Thumbnail

อินเดียประกาศแนวทางในการกำกับดูแลแอปเรียกรถโดยสารแบบ ride-hailing ซึ่งในอินเดียมีผู้ให้บริการรายใหญ่คือ Ola และ Uber ซึ่งข้อกำหนดที่ออกมามีทั้งส่วนการควบคุมค่าโดยสาร และเพิ่มการดูแลสภาพแวดล้อมทำงาน

ข้อกำหนดระบุว่าผู้ให้บริการแอปประเภทดังกล่าวทุกรายไม่จำกัดแค่ Ola หรือ Uber สามารถหักเงินค่าธรรมเนียมจากค่าโดยสารสูงสุด 20% เท่ากับว่าคนขับรถจะได้เงินอย่างน้อย 80% ในกรณีความต้องการรถโดยสารมีสูง สามารถกำหนดค่าโดยเพิ่ม (surge price) ได้ไม่เกิน 1.5 เท่า ของราคาปกติ ในทางกลับกันการลดราคาค่าโดยสารก็ทำได้ต่ำที่สุด 50% ของราคาปกติ และค่าปรับกรณียกเลิกการเดินทางสูงสุด 10% ของค่าโดยสาร แต่ไม่เกิน 100 รูปี

Tags:
Node Thumbnail

อินเดียออกกฎควบคุมบริการเรียกรถผ่านแอป โดยข้อกำหนดใหม่นี้ครอบคลุมบริการเรียกรถในหลายมิติ ตั้งแต่การคิดค่าคอมมิชชั่น, การคิดค่าโดยสารแบบ surge pricing และการจำกัดการทำงานต่อวัน

เนื้อความของข้อกำหนดใหม่นี้เริ่มตั้งแต่การคิดค่าคอมมิชชั่น กฎใหม่กำหนดให้บริษัทหักค่าคอมมิชชั่นจากผู้ขับรถได้สูงสุดเพียง 20% ของค่าโดยสารเท่านั้น (เท่ากับคนขับจะต้องได้รับขั้นต่ำ 80%) และกำหนดว่าบริษัทจะต้องจัดหาประกันให้ครอบคลุมรวมถึงต้องจำกัดการทำงานไม่ให้คนขับขับรถเกิน 12 ชั่วโมงต่อวันด้วย ส่วนการคิดค่าบริการในช่วงคนใช้บริการจำนวนมากหรือ surcharge กำหนดให้คิดได้สูงสุด 1.5 เท่าของค่าโดยสารปกติเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Transport for London หรือ TfL หน่วยงานผู้ดูแลการคมนาคมในกรุงลอนดอน สั่งแบน Ola บริการเรียกรถจากอินเดีย เนื่องจากข้อกังวัลด้านความปลอดภัย พบมีเที่ยวรถที่ขับโดยคนขับที่ไม่มีอนุญาตถึง 1,000 เที่ยว และ Ola ก็ไม่ยอมรายงานเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม Ola ก็จะยื่นขออุทธรณ์ต่อไป และยังมีเวลา 21 วันที่ยังสามารถให้บริการในลอนดอนได้

Tags:
Node Thumbnail

เซ่นพิษเศรษฐกิจจากโรคระบาดอีกราย Ola บริการเรียกรถในอินเดีย ประกาศผ่านอีเมลภายในระบุว่า บริษัทจะปลดพนักงาน 1,400 ราย คิดเป็น 35% ของพนักงานทั้งหมดในบริษัท

Bhavish Aggarwal ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Ola ระบุในอีเมลด้วยว่า รายได้บริษัทหายไปถึง 95% ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาที่มีมาตรการล็อกดาวน์ คนไม่ออกไปใช้ชีวิตข้างนอก ด้านโฆษก Ola บอกว่าพนักงานที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่เป็นฝ่าย food operations และทั้งหมดปฏิบัติการอยู่ในอินเดีย
พนักงานที่ถูกปลดออกจากงานจะได้รับเงินเดือนสามเดือน ประกันสุขภาพครอบคลุมบุพการี การสนับสนุนทางด้านสุขภาพกายและจิตใจไปจนถึงสิ้นปี

Tags:
Node Thumbnail

Ola บริษัทเรียกรถผ่านแอปจากอินเดียเตรียมบุกตลาดกรุงลอนดอนเร็ว ๆ นี้แล้ว หลังจากที่ทางบริษัทได้รับใบอนุญาตดำเนินกิจการในเมืองจาก Transport for London

Ola ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า ตอนนี้ทางบริษัทได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ให้บริการ PHV จาก TfL แล้ว และเตรียมจะให้บริการในเดือนกันยายนนี้

การขยายสู่ตลาดโลกถือเป็นการปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญของ Ola เพราะในช่วงต้นนั้นบริษัทจะโฟกัสที่ตลาดบ้านเกิดก่อน (ลักษณะเดียวกับ Lyft) ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Uber ใช้เงินจำนวนมหาศาลขยายตลาดไปทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ตอนนี้รัฐบาลอินเดียกำลังวางแผนเพิ่มการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า โดยจะออกคำสั่งให้บริษัทเรียกรถอย่าง Uber หรือ Ola ซึ่งมีรถยนต์ให้บริการบนแพลตฟอร์มกว่าแสนคันในประเทศว่าต้องมีรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 40% ของฟลีตทั้งหมดภายในเดือนเมษายน 2026

ภายใต้แผนการผลักดันนี้ รัฐบาลจะให้บริษัทรายงานความคืบหน้าอยู่เป็นระยะ ๆ โดยแผนจะเป็นขั้น ๆ คือ 2.5% ในปี 2021, 5% ในปี 2022 และ 10% ในปี 2023

อินเดียนั้นต้องการผลักดันรถยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจัง เพราะปัจจุบันยอดขายรถยนต์ไฟฟ้ายังนับว่าน้อยมาก โดยยอดทั้งปีนับจนถึงเดือนมีนาคมที่ผ่านมามีรถยนต์ไฟฟ้าขายได้เพียง 3,600 คันเท่านั้น ในขณะที่รถยนต์ใช้น้ำมันขายได้ถึง 3.3 ล้านคัน

Tags:
Node Thumbnail

จากการที่ Uber ตัดสินใจขายกิจการเพื่อถอนตัวออกจากหลายพื้นที่ตั้งแต่ จีน รัสเซีย และล่าสุดคือภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยขายให้ Grab ก็เกิดคำถามว่า Uber จะถอนตัวจากที่ไหนอีกหรือไม่ ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าตลาดที่มีโอกาสสูงก็คือ อินเดีย ซึ่งที่นั่นมีแอพอย่าง Ola เป็นคู่แข่งหลัก

ในอินเดีย Uber ให้บริการแล้วใน 30 เมือง มีส่วนแบ่งการตลาดราว 35% ขณะที่ Ola แอพคู่แข่ง ให้บริการใน 110 เมือง และมีส่วนแบ่ง 45% นอกจากนี้ Ola ยังมีบริการเงินดิจิทัลชื่อ Ola Money ซึ่งทำให้มีจุดแข็งเหนือว่า Uber (อันนี้ฟังดูคุ้นๆ)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ola บริษัทเรียกรถเตรียมขยายพรมแดนการให้บริการออกนอกประเทศอินเดียเป็นครั้งแรก โดยคราวนี้เจาะไปยังตลาดออสเตรเลีย ที่เป็นพื้นที่ทองคำของ Uber

Ola ระบุว่าตั้งแต่ก่อตั้งและเปิดให้บริการในอินเดียมาตั้งแต่ปี 2011 บริษัทมีจำนวนผู้ใช้บริการ 125 ล้านราย และมีผู้ลงทุนอย่าง Didi และ SoftBank เข้ามาลงทุนด้วย และแผนการเปิดบริการในเมืองอื่นของปีนี้จะมุ่งไปที่ ซิดนีย์ เมลเบิร์น และเพิร์ธในออสเตรเลีย

ขณะเดียวกันในออสเตรเลียมี Uber ให้บริการอยู่ก่อนแล้วถึง 20 เมือง และมี Taxify ผู้ให้บริการเรียกรถจากเอสโตเนีย ไปเปิดบริการที่ออสเตรเลียประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Ola ผู้ให้บริการร่วมเดินทางคู่แข่ง Uber จากอินเดีย ได้เริ่มให้บริการแชร์จักรยานแล้ว ในชื่อว่า Ola Pedal ซึ่งตอนนี้ยังคงให้บริการในวงจำกัด โดยอยู่ในพื้นที่วิทยาเขตบางแห่งของมหาวิทยาลัยในอินเดีย อย่างเช่น IIT Kanpur

ไอเดียของบริการแชร์จักรยาน (ซึ่งจริง ๆ น่าจะเป็นบริการเช่ามากกว่า ลักษณะเดียวกับ Mobike (รีวิวบน Blognone)) คือเพื่อตอบโจทย์การเดินทางในระยะที่เดินลำบากแต่ใกล้เกินไปที่จะใช้รถยนต์ วิธีใช้งานเพียงแค่เปิดแอพ Ola และสแกนโค้ดสั่งเปิดใช้งานจักรยาน เมื่อใช้งานจักรยานเสร็จก็เอาไปจอดไว้ที่ไหนก็ได้ตามเขตที่กำหนดไว้ จากนั้นก็สั่งล็อกจักรยาน โดยจักรยานทั้งหมดของ Ola ที่นำมาให้บริการผ่านแพลตฟอร์มนี้ผลิตในอินเดีย

Tags:
Node Thumbnail

Ola บริการแชร์รถในอินเดียเผยระดมทุนเพิ่มจาก SoftBank และ Tencent อีก 1.1 พันล้านดอลลาร์ Ola ระบุว่ากำลังเจรจากับนักลงทุนรายอื่น หวังว่าจะทำให้มีเงินทุนเพิ่มอีก 1 พันล้านดอลลาร์

"เราตื่นเต้นมากที่ได้ Tencent Holdings เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรใหม่ เพื่อสร้างความคล่องตัวให้กับชาวอินเดียนับพันล้านคน" Bhavish Aggarwal ผู้ร่วมก่อตั้ง Ola และซีอีโอกล่าว

Aggarwal บอกเพิ่มเติมว่า เงินระดมทุนรอบนี้จะลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ต่อไป เน้น AI และ machine learning เพื่อขับเคลื่อนระบบของบริษัท รวมถึงขยายการตลาดเพื่อดึงดูดคนขับใหม่ๆ ให้เข้ามาขับมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศอินเดียมีระบบยืนยันตัวตนประชาชนในชื่อเรียกว่า Aadhaar เป็นการยืนยันตัวตนผ่านส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย เช่น ม่านตา ลายนิ้วมือ เป็นต้น แม้ระบบดังกล่าวจะถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความเป็นส่วนตัวมาก แต่มีแหล่งข่าววงในระบุว่าสตาร์ทอัพที่ทำธุรกิจในอินเดียเจ้าใหญ่ เช่น Airbnb, Uber และ Ola ก็เตรียมนำระบบนี้มายืนยันตัวผู้ให้บริการบนแพลตฟอร์มด้วย

Uber และ Ola บริการแชร์รถ กำลังพิจารณาใช้ Aadhaar มาตรวจสอบและยืนยันตัวตนของคนขับรถ ในขณะที่ Airbnb ก็กำลังมองหาระบบยืนยันตัวตนมาใช้กับเจ้าของห้องเช่า แหล่งข่าวที่ให้ข้อมูลเป็นบุคคลในสามบริษัทดังกล่าว พวกเขาไม่เปิดเผยตัวตนเพราะยังไม่มีข้อมูลที่เป็นทางการออกมาจากบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Ola ผู้ให้บริการเรียกรถคู่แข่งของ Uber ในอินเดียประกาศเปิดตัว Ola Play ฟีเจอร์ควบคุมแอร์ ระบบความบันเทิงและอื่นๆ บนรถยนต์ผ่านแอพ โดยทาง Ola ได้จับมือกับ Apple Music และ Sony Picture India ในการนี้ด้วย

ระบบ in-car entertainment ของ Ola จะให้อารมณ์เดียวกับระบบความบันเทิงบนเครื่องบิน (in-flight entertainment) ที่ผู้โดยสารสามารถเลือกและควบคุมสื่อได้ตามต้องการ ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งยุทธศาสตร์ของ Ola ในการสร้างความแตกต่างและดึงลูกค้าจาก Uber

ปัจจุบัน Ola ถูกประเมิณมูลค่าไว้อยู่ที่ราว 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ มีแท็กซี่ในสังกัดกว่า 5.5 แสนคันในกว่า 100 เมืองทั่วอินเดีย

ที่มา - Factor Daily

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาเกิดเรื่องใหญ่ในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย เมื่อกลุ่มผู้ขับสามล้อเครื่อง (rickshaw หน้าตาคล้ายตุ๊กตุ๊กบ้านเรา) เกือบแสนคน รวมตัวหยุดงานประท้วงต่อต้านรถรับจ้างผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ เช่น Uber และ Ola และเรียกร้องให้รัฐบาลออกกฎหมายควบคุมรถรับจ้างเหล่านี้

ด้านผู้นำการประท้วง Shashank Rao ระบุว่า รัฐบาลล้มเหลวในการควบคุมบรรดารถรับจ้างผ่านแอพที่ทำลายธุรกิจรถตุ๊กๆ ที่มีมานาน นอกจากนี้พวกเขายังไม่ทำตามกฎกติกาใดๆ เราจึงต้องออกมาประท้วงเพราะไม่มีทางเลือกอื่น และจะทำการประท้วงกดดันต่อไป

ส่วนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการประท้วง ทางหน่วยงานขนส่งได้จัดรถบัสราว 27 คันวิ่งทั่วเมืองรองรับผู้ต้องการเดินทางไปมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber และ Ola สองผู้ให้บริการแอพเรียกรถแท็กซี่ของอินเดีย ถูกสั่งให้ระงับการบริการในรัฐกรณาฏกะ ทางตอนใต้ของอินเดีย จนกว่าจะได้รับใบอนุญาตผู้ให้บริการแท็กซี่จากหน่วยงานด้านคมนาคมของมลรัฐ

มาตรฐานและข้อเรียกร้องของรัฐกรณาฏกะต่อการออกใบอนุญาต คือต้องยกเลิกการขึ้นราคาในช่วงที่มีความต้องการใช้บริการสูง (Surge Pricing) การติดมิเตอร์บนรถยนต์ให้เหมือนกับรถแท้กซี่ทั่วไป รวมถึงการมีรถที่ให้บริการไม่ต่ำกว่า 100 คัน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นกฎระเบียบมาตรฐานสำหรับผู้ให้บริการแท็กซี่ภายในรัฐ โดยทาง Uber และ Ola ได้ยื่นเรื่องเพื่อขอรับใบอนุญาต แต่ทว่าถูกปฏิเสธ เนื่องจากไม่ผ่านมาตรฐานด้านความปลอดภัยและการไม่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องข้างต้น

Tags:
Node Thumbnail

Ola บริษัทบริการรถแท็กซี่ที่ใหญ่ทีสุดในอินเดีย มีรถในสังกัดกว่า 1 แสนคัน และให้บริการกว่า 67 เมือง เป็นคู่แข่งที่น่าจับตามองของ Uber

ปีที่แล้ว Ola สร้างความท้าทายต่อ Uber มากขึ้นอีก ด้วยการเปิดบริการ delivery อาหาร และวัตถุดิบต่างๆ ในนาม Ola café และ Ola Store อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา บริษัทกลับแถลงปิดบริการส่วนนี้ผ่านทางเว็บไซต์แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ราวกับดิ อเวนเจอร์ส เมื่อมีข่าวว่าแอพให้บริการรถยนต์โดยสารอย่าง Lyft จากสหรัฐฯ, Ola จากอินเดีย, Didi Kuaidi จากจีน และ GrabTaxi จากกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ลงนามร่วมกันว่าจะร่วมใช้กลยุทธ์และเทคโนโลยี ที่จะทำให้ผู้ใช้แต่ละรายใช้แอพของตัวเอง เรียกรถของอีกค่ายเมื่ออยู่ต่างถิ่นได้ โดยเริ่มตั้งแต่ไตรมาสแรกปี 2016 นี้เลย

โดยกลุ่มแอพทั้งสี่เจ้าระบุว่า แต่ละแอพจะแชร์เส้นทาง แผนที่ และการคิดราคาค่าโดยสารผ่าน API ที่ปลอดภัยหากันและกัน โดยยังคงการเป็นเอกเทศในการให้บริการแต่ละประเทศซึ่งมีสภาพตลาดไม่เหมือนกัน ยังไม่มีแผนที่ควบรวมหมด ที่ดีลนี้เกิดขึ้นได้เพราะแอพแต่ละรายมีผู้ลงทุนรายเดียวกัน หนึ่งในนั้นคือ Didi Kuaidi ที่นับเป็นพี่ใหญ่ ลงเงินให้กับแอพทั้งสาม