Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Moonlight (ข่าวเก่า) คือการสร้างรันไทม์สำหรับ Silverlight บนแพลตฟอร์มลินุกซ์ โครงการนี้ดำเนินการโดยทีม Mono เดิมที่เคยอยู่กับ Novell (

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บิล เกตส์ เดินทางไปที่ศาลเมืองซอลต์เลคซิตี้ เพื่อให้การคดีที่ Novell ฟ้องไมโครซอฟท์ว่ากีดกันชุดโปรแกรมสำนักงาน WordPerfect ไม่ให้ทำงานบน Windows 95 ได้ดี

ผลก็คือ WordPerfect สูญเสียส่วนแบ่งตลาดให้ Microsoft Word (จากเดิมมีส่วนแบ่งตลาด 50% ลดลงมาเหลือ 10% อย่างรวดเร็ว) และ Novell จำเป็นต้องขายแผนก WordPerfect ออกไปให้ Corel ซึ่ง Novell อ้างในคำฟ้องว่าสูญเงินจากกรณีนี้ไป 1.2 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

จากภาคแรก กูเกิลเปิดประเด็นเรื่องสงครามสิทธิบัตร และ ไมโครซอฟท์ตอบโต้เรื่องสิทธิบัตร Novell

ภาคสองมาแล้วครับ ทั้งจากกูเกิลและไมโครซอฟท์กันอีกคนละหมัด

กูเกิล

David Drummond หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของกูเกิลคนเดิม ได้อัพเดตบล็อกของเขาว่า

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้ต่ออายุข้อตกลงร่วมกับโนเวลล์ ที่ทำขึ้นตั้งแต่ปี 2006 (ข่าวเก่า) จนถึงวันที่ 1 ม.ค. ปี 2016 โดยข้อตกลงใหม่นี้ไมโครซอฟท์สัญญาว่าจะลงทุนในสิทธิบัตรของ SUSE Linux Enterprise ฉบับใหม่อีก 100 ล้านดอลลาร์ (ราว 3 พันล้านบาท)

ข้อตกลงร่วมกันระหว่างสองบริษัทนี้จะรวมถึงการให้การขายผลิตภัณฑ์และบริการ การสนับสนุนลูกค้าที่ใช้ทั้งสองระบบ รวมถึงการพัฒนาโซลูชันที่มีความเข้ากันได้ (compatibility) และความสามารถในการทำงานร่วมกัน (interoperability) อาทิ โซลูชันที่ใช้ทั้ง Microsoft Hyper-V Cloud และ SUSE Linux Enterprise Server

ข้อตกลงเดิมที่ทำขึ้นตั้งแต่ปี 2006 นั้นจะสิ้นสุดลงในปี 2012

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Mono ครับ

จากความเดิมว่า Attachmate ซื้อ Novell และปลดพนักงานจำนวนมาก รวมถึงทีม Mono ทำให้ทีม Mono หันไปตั้งบริษัทใหม่ Xamarin หันมาทำเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาแอพบนมือถือด้วยเทคโนโลยี Mono

อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์สายตระกูล Mono หลายตัว (โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่ใช่โอเพนซอร์สอย่าง MonoTouch/MonoDroid) ยังเป็นกรรมสิทธิ์ของ Attachmate อยู่ และเกิดเป็นคำถามว่าเรื่องนี้จะลงเอยอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Attachmate ซื้อกิจการ Novell และปลดพนักงานบางส่วน ซึ่งรวมไปถึงทีม Mono ด้วย

ทาง Miguel De Icaza ผู้นำทีม Mono ก็ออกมาประกาศว่าจะตั้งบริษัทใหม่ชื่อ Xamarin โดยจะเน้นที่เครื่องมือพัฒนา .NET บนมือถือ iOS/Android โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

หลังบริษัท Attachmate ซื้อกิจการ Novell เสร็จ เพียงไม่กี่วันก็มีข่าวว่า Novell เริ่มปลดพนักงานที่สำนักงานในเมือง Provo รัฐยูทาห์ เป็นจำนวน "หลักร้อย" แล้ว

ตัวแทนของ Novell ไม่ตอบว่าปลดพนักงานจำนวนเท่าไร บอกเพียงว่า Novell กำลังย้ายสำนักงานใหญ่กลับมาที่เมือง Provo ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของบริษัทตั้งแต่ปี 1979 (Novell ย้ายสำนักงานใหญ่ไปอยู่ที่เมือง Waltham รัฐแมสซาชูเซตส์ในปี 2004) ซึ่งจะต้องปลดพนักงานจำนวนหนึ่ง ไม่เฉพาะใน Provo แต่รวมถึงพนักงานที่อยู่ในประเทศอื่นๆ ด้วย

ข่าวยังแจ้งด้วยว่าการปลดพนักงานรอบนี้มีทีม Mono รวมอยู่ด้วย ตอนนี้ยังไม่รู้ว่า Mono โดนปลดพนักงานไปเท่าไร และจะมีผลต่อการพัฒนาซอฟต์แวร์ในอนาคตแค่ไหน

Tags:

ตามที่ประกาศไปแล้วเมื่อปลายปีก่อนว่าบริษัท Attachmate จะเข้าซื้อ Novell เมื่อวานนี้ (27 เม.ย.) การซื้อกิจการเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว โดย Novell (รหัสหลักทรัพย์ NOVL) จะถูกถอนชื่อออกจากตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ

Attachmate เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจด้าน terminal server เน้นลูกค้าองค์กร ถึงแม้ชื่อจะไม่ค่อยดังแต่ก็ทำธุรกิจมา 30 ปีแล้ว การซื้อกิจการ Novell ครั้งนี้มีมูลค่า 2.2 พันล้านดอลลาร์

ตัวบริษัท Novell จะยังบริหารงานต่อไปใต้แบรนด์เดิม ส่วน SUSE จะถูกแยกออกมาเป็นบริษัทลูกอีกแห่ง ใต้การบริหารของ Attachmate Group ทั้งคู่

Tags:
Node Thumbnail

แพลตฟอร์มการพัฒนาทางเลือกอย่าง Mono เคยพอร์ตไปลง iOS มาก่อนแล้วในชื่อ MonoTouch (ข่าวเก่า) วันนี้ถึงคิวของ Android แล้ว

Mono เคยประกาศไปเมื่อปลายปีว่ากำลังทำ Monodroid แต่โครงการนี้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Mono for Android และออกรุ่น 1.0 เรียบร้อยแล้ว

Mono for Android เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้เราเขียน C#, .NET บน Android ด้วยเครื่องมือพัฒนาอย่าง Visual Studio ได้ (ไม่รองรับ Visual Studio Express)

Tags:
Node Thumbnail

วันวาเลนไทน์ปีนี้เป็นวันสำคัญของตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน (London Stock Exchange หรือ LSE) เพราะเป็นวันที่เปลี่ยนระบบค้าหุ้นจากเดิมที่ใช้ .NET บนวินโดวส์ มาใช้ระบบใหม่ที่รันด้วย SUSE

ตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนเคยประสบปัญหาซอฟต์แวร์แครชจนทำงานไม่ได้ในปี 2008 โดยปัญหาเกิดจากระบบ TradElec ที่พัฒนาบนแพลตฟอร์ม .NET (พัฒนาโดยไมโครซอฟท์และ Accenture) ทางตลาดหลักทรัพย์จึงตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ลินุกซ์แทน ระบบใหม่มีชื่อเรียกว่า Millennium Exchange พัฒนาโดยบริษัทซอฟต์แวร์ในศรีลังกา

Tags:
Node Thumbnail

Miguel de Icaza ผู้นำโครงการ Mono เขียนบล็อกเล่าแผนการของโครงการ Mono ในอนาคต ซึ่งทีมงานของ Novell กำลังพัฒนาอยู่ และจะทยอยออกเป็นรุ่นจริงภายใน 3 เดือนข้างหน้านี้

เริ่มจากตัว Mono

  • รองรับภาษา F#, IronPython, IronRuby และ UnityScript (เป็นภาษาที่คล้ายๆ กับ JavaScript) จะทำเป็นแพกเกจบนลินุกซ์ และรวมมาในตัวติดตั้งของ Mac OS X
  • Mono 2.10 จะรองรับ WCF แต่ยังไม่สมบูรณ์
  • เปลี่ยนมาใช้ Cecil ซึ่งเป็นไลบรารีสำหรับประมวลผล CIL
  • ปรับประสิทธิภาพของ Garbage Collector ทำให้ประสิทธิภาพของ ASP.NET ดีขึ้น 30%

Tags:
Node Thumbnail

จากที่บริษัท Attachmate เข้าซื้อกิจการของ Novell และขายทรัพย์สินทางปัญญาส่วนหนึ่งให้ไมโครซอฟท์ ก็เกิดความกังวลต่ออนาคตของ SUSE และความเป็นเจ้าของ UNIX (ซึ่งเดิม Novell เป็นเจ้าของ)

ทาง Attachmate ได้ออกมาแถลงข่าวสยบความกังวลแล้ว โดย Attachmate จะยังคงสถานะของ SUSE และโครงการ openSUSE ไว้เช่นเดิม

ส่วนเรื่องลิขสิทธิ์ของ UNIX นั้นไม่รวมอยู่ในทรัพย์สินทางปัญญาที่ขายให้ไมโครซอฟท์ นั่นแปลว่า Attachmate ยังเป็นเจ้าของชื่อ UNIX อยู่ อย่างไรก็ตาม Attachmate ก็ยังไม่เผยแผนการชัดเจนว่าจะทำอะไรกับ UNIX ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Attachmate บรรลุข้อตกลงในการเข้าซื้อบริษัท Novell ที่ราคาหุ้นละ 6.10 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นมูลค่าทั้งหมด 2.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ

โดยทาง Attachmate มีแผนจะแยกธุรกิจเดิมของ Novell ออกเป็น 2 business units คือ Novell และ SUSE (ซึ่งน่าจะมี Ximian รวมอยู่ในนั้นด้วย)

ส่วนทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงสิทธิบัตรที่ Novell ถืออยู่ จะขายให้กับ CPTN Holdings LLC ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนทางเทคโนโลยี ที่นำโดย Microsoft เป็นเงินสด 450 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งหมายความว่า สิทธิบัตรทั้งหมดของ Novell (ซึ่งรวมถึง Unix) อาจกลายเป็นของไมโครซอฟท์ผ่านทาง CPTN Holdings

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าววันก่อนว่า Novell เตรียมขายบริษัทแยกเป็นสองส่วน ตอนนี้มีข่าวคืบหน้ามาอีกแล้วว่า บริษัทที่อาจจะซื้อส่วนของ SUSE Linux อาจเป็น VMware ครับ

ถ้าข่าวเป็นจริง VMware จะมีซอฟต์แวร์สายเซิร์ฟเวอร์และ cloud computing เกือบครบทันที เพราะตอนนี้มี Zimbra และ SpringSource อยู่แล้ว และจะกลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของ Red Hat ด้วย

ส่วนอีกซีกหนึ่งคือ Netware และอื่นๆ มีข่าวว่าบริษัท Attachmate จะเป็นคนซื้อ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Novell อดีตยักษ์ด้านไอทีองค์กรที่เงียบไปมากในช่วงหลัง ล่าสุดมีข่าวลือว่า Novell กำลังหาคนมาซื้อบริษัท โดยจะแยกเป็นสองส่วน

ส่วนแรกคือฝ่ายลินุกซ์ (SUSE+Ximian) จะมี "ผู้ซื้อคนสำคัญ" มารับช่วงต่อ ส่วนที่เหลือจะเป็นของบริษัทลงทุนแห่งหนึ่ง

เมื่อเดือนมีนาคมเพิ่งมีข่าวว่า Novell ปฏิเสธการซื้อกิจการมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์จากบริษัทลงทุน Elliott Associates ด้วยเหตุผลว่า "ถูกไป"

ในแวดวงตลาดหุ้นมีข่าวลืออีกข่าวว่า Red Hat กำลังจะเข้าซื้อกิจการอีกครั้ง หรือว่ามันจะเป็น SUSE?

ที่มา - ZDNet

Tags:
Topics: 

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา บริษัทลงทุนที่ชื่อว่า Elliott Associates ได้ยื่นข้อเสนอซื้อหุ้นทั้งหมดเพื่อนำ Novell ออกจากตลาดหุ้นเป็นมูลค่าประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์ ทางบอร์ดผู้บริหารได้ออกมาแถลงว่ามูลค่าดังกล่าวไม่เพียงพอต่อมูลค่าและการเติบโตของ Novell จึงได้ปฎิเสธข้อเสนอนี้

ปัจจุบันมูลค่าในตลาดหุ้นของ Novell อยู่ที่ 1,960 ล้านดอลลาร์ โดยมีผลข้อเสนอดังกล่าว เนื่องจากราคาหุ้นก่อนการเสนอซื้อนั้นอยู่ประมาณ 4.7 ดอลลาร์เท่านั้น ส่วนปัจจุบันราคาหุ้นอยู่ในช่วง 5.7 ดอลลาร์

แต่ด้วยผลประกอบการที่ย่ำแย่ และปริมาณการขาดทุนที่ยังเรื้อรัง ก็น่าสนใจว่า Novell จะไม่สนใจข้อเสนอซื้อจากบริษัทต่างๆ ไปได้อีกนานแค่ไหน?

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ที่ผ่านมา บริษัท Novell ได้ออก Moonlight 2 พร้อมข้อตกลงใหม่ที่อนุญาตให้รันบน Linux ได้ทุกรุ่น (รวมทั้ง OS ตระกูล BSD ด้วย) จากเมื่อก่อนรันได้แค่บนผลิตภัณฑ์ของ Novell (เช่น NetWare, SuSE Linux เป็นต้น)

โดย Moonlight ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ พัฒนาบน Mono 2.6, Cairo และ GTK+ ประกอบด้วยซอร์สโค้ดภาษา C/C++ 142,000 บรรทัด และซอร์สโค้ดภาษา C# อีก 320,000 บรรทัด (เป็นซอร์สโค้ดจากโครงการโอเพ่นซอร์ส Silverlight ของไมโครซอฟท์ 125,000 บรรทัด)

Tags:
Node Thumbnail

เงื่อนไขที่สำคัญอันหนึ่งของแอปเปิลต่อนักพัฒนาโปรแกรมบน iPhone ก็คือห้ามรันโค้ดของโปรแกรมอื่นๆ ต่ออีกชั้น เงื่อนไขนี้ส่งผลให้โปรแกรมที่เขียนด้วย Java หรือ .NET ไม่สามารถทำงานบน iPhone ได้ และเครื่องมือที่ใช้พัฒนาโปรแกรมบน iPhone "อย่างถูกต้อง" มีแค่ภาษา Objective-C และ Cocoa Touch ของแอปเปิลเท่านั้น

ตอนนี้มีคนหาช่องว่างจากเงื่อนไขนี้ และเสนอทางเลือกอื่นในการพัฒนาโปรแกรมบน iPhone ได้แล้ว ไม่ใช่บริษัทหน้าใหม่ที่ไหน แต่เป็น Novell และทีมงานผู้สร้าง Mono นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Novell เปิดตัว SUSE Studio ซึ่งเป็น web app สำหรับสร้างลินุกซ์ดิสทริบิวชันตามความต้องการของผู้ใช้แต่ละคน เป้าหมายหลักคือสร้างดิสโทรสำเร็จรูปสำหรับงานเฉพาะทาง (เช่น ดิสโทรสำหรับเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูล, ดิสโทรสำหรับเซิร์ฟเวอร์สำนักงาน เป็นต้น

SUSE Studio จะเตรียมระบบปฏิบัติการส่วนพื้นฐานไว้ให้ จากนั้นผู้ใช้จะเลือกแพกเกจของซอฟต์แวร์ (ซึ่งอิงกับ SUSE อยู่แล้ว) ด้วยตัวเอง เตรียมส่วนของคอนฟิกและข้อมูลต่างๆ เอง แล้วทดสอบการใช้งานผ่านหน้าเว็บ (เป็น Flash จำลองการทำงานของลินุกซ์) ขั้นสุดท้ายคือสั่งสร้างดิสโทรออกมาเป็น ISO ซึ่งสามารถใช้ได้กับ Live CD, USB image หรือจะเป็น VMware/Xen/EC2 ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครยังจำกันได้ เมื่อปลายปี 2006 เรามีข่าวใหญ่มากๆ ข่าวหนึ่งคือ Microsoft จับมือ Novell สนับสนุนลินุกซ์ หนึ่งในข้อตกลงคือ ไมโครซอฟท์ซื้อใบรับรองการซัพพอร์ตลินุกซ์จากโนเวลล์ ปรากฎว่าสองปีหลังจากนั้นมันขายดีผิดคาด จนไมโครซอฟท์ต้องซื้อใบรับรองการซัพพอร์ตลินุกซ์จากโนเวลล์เพิ่มอีก 100 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากออกรุ่นเบต้าไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ตอนนี้ทาง Novell/Mono ได้ออก Moonlight 1.0 ตัวจริงแล้ว

Moonlight เป็น implementation ของ Microsoft Silverlight ที่เป็นโอเพนซอร์ส (ความสัมพันธ์ลักษณะเดียวกับ .NET-Mono และทีมงานเดียวกัน) ลักษณะการใช้งานของ Moonlight ก็จะเป็นเหมือนกับ Silverlight และ Flash คืออยู่ในรูปปลั๊กอินของเบราว์เซอร์ ข้อดีของ Moonlight ก็แน่นอนว่าทำงานได้บนลินุกซ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Silverlight ทำไม่ได้

Moonlight นั้นเขียนด้วย C/C++(ไม่ได้เป็น managed code) สำหรับรุ่น 1.0 ก็มีความสามารถเทียบเท่า Silverlight 1.0 ยังขาดฟีเจอร์พวก Deep Zoom ตอนนี้ทางทีม Mono กำลังพัฒนา Moonlight 2.0 บ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ดิสโทร OpenSUSE จาก Novell อัพเดตรุ่นใหม่อีกครั้งหลังจากออก 11.0 ไปเมื่อกลางปี

รายการโปรแกรมอัพเดต

Tags:

เราเพิ่งได้ข่าวแอปเปิลประกาศถอนตัวจาก MacWorld Expo (ลาก่อน MacWorld - ครั้งนี้ครั้งสุดท้ายแล้ว, Macworld Expo เชื่อว่าไม่มีแอปเปิล ยิ่งดีกว่าเดิม) ตอนนี้มีอีกบริษัทที่เลิกจัดงานประชุมประจำปีแล้ว นั่นคือ Novell

Tags:
Node Thumbnail

Moonlight หรือ Silverlight เวอร์ชันโอเพนซอร์สที่พัฒนาโดยทีม Mono ออกรุ่น 1.0 Beta สำหรับลินุกซ์แล้ว

Moonlight 1.0 Beta 1 สามารถแสดงผล Silverlight 1.0 ได้พอสมควร แต่ไม่ได้รวมเอาตัว codec สำหรับเล่นวิดีโอมาให้ด้วยเนื่องจากเหตุผลด้านกฎหมาย ถ้าเปิดไปเจอหน้าที่มี Silverlight ที่เล่นวิดีโอ ตัว Moonlight จะถามว่าเราต้องการดาวน์โหลด Microsoft Media Pack หรือไม่ หรือถ้าฝีมือกล้าแกร่งพอก็สามารถคอมไพล์ Moonlight ให้ใช้ ffmpeg แทนได้

Pages