Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Moonlight (ข่าวเก่า) คือการสร้างรันไทม์สำหรับ Silverlight บนแพลตฟอร์มลินุกซ์ โครงการนี้ดำเนินการโดยทีม Mono เดิมที่เคยอยู่กับ Novell (

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ที่ผ่านมา บริษัท Novell ได้ออก Moonlight 2 พร้อมข้อตกลงใหม่ที่อนุญาตให้รันบน Linux ได้ทุกรุ่น (รวมทั้ง OS ตระกูล BSD ด้วย) จากเมื่อก่อนรันได้แค่บนผลิตภัณฑ์ของ Novell (เช่น NetWare, SuSE Linux เป็นต้น)

โดย Moonlight ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ พัฒนาบน Mono 2.6, Cairo และ GTK+ ประกอบด้วยซอร์สโค้ดภาษา C/C++ 142,000 บรรทัด และซอร์สโค้ดภาษา C# อีก 320,000 บรรทัด (เป็นซอร์สโค้ดจากโครงการโอเพ่นซอร์ส Silverlight ของไมโครซอฟท์ 125,000 บรรทัด)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากออกรุ่นเบต้าไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ตอนนี้ทาง Novell/Mono ได้ออก Moonlight 1.0 ตัวจริงแล้ว

Moonlight เป็น implementation ของ Microsoft Silverlight ที่เป็นโอเพนซอร์ส (ความสัมพันธ์ลักษณะเดียวกับ .NET-Mono และทีมงานเดียวกัน) ลักษณะการใช้งานของ Moonlight ก็จะเป็นเหมือนกับ Silverlight และ Flash คืออยู่ในรูปปลั๊กอินของเบราว์เซอร์ ข้อดีของ Moonlight ก็แน่นอนว่าทำงานได้บนลินุกซ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Silverlight ทำไม่ได้

Moonlight นั้นเขียนด้วย C/C++(ไม่ได้เป็น managed code) สำหรับรุ่น 1.0 ก็มีความสามารถเทียบเท่า Silverlight 1.0 ยังขาดฟีเจอร์พวก Deep Zoom ตอนนี้ทางทีม Mono กำลังพัฒนา Moonlight 2.0 บ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Moonlight หรือ Silverlight เวอร์ชันโอเพนซอร์สที่พัฒนาโดยทีม Mono ออกรุ่น 1.0 Beta สำหรับลินุกซ์แล้ว

Moonlight 1.0 Beta 1 สามารถแสดงผล Silverlight 1.0 ได้พอสมควร แต่ไม่ได้รวมเอาตัว codec สำหรับเล่นวิดีโอมาให้ด้วยเนื่องจากเหตุผลด้านกฎหมาย ถ้าเปิดไปเจอหน้าที่มี Silverlight ที่เล่นวิดีโอ ตัว Moonlight จะถามว่าเราต้องการดาวน์โหลด Microsoft Media Pack หรือไม่ หรือถ้าฝีมือกล้าแกร่งพอก็สามารถคอมไพล์ Moonlight ให้ใช้ ffmpeg แทนได้

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Moonlight เป็นโครงการย่อยของทีมงาน Mono เพื่อสร้างรันไทม์แบบโอเพนซอร์สสำหรับ Silverlight บนลินุกซ์ Blognone เคยนำเสนอเรื่องนี้ไปแล้วโดยคุณ phisite ซึ่งตามไปอ่านได้ใน ทดลองติดตั้ง Moonlight บน Ubuntu 7.04

ในบทความนั้นเป็นการทดสอบ Moonlight รุ่นระหว่างการพัฒนา โดยต้องดึงซอร์สมาจาก SVN ของ Mono โดยตรง ตอนนี้เวลาผ่านมาเกือบปี Moonlight ได้พัฒนามาถึงระดับที่เริ่มแจกจ่ายให้ผู้ใช้ทั่วไปทดสอบแล้ว โดยเรียกเวอร์ชันเป็น 0.6

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากออกตัวเบต้าให้เล่นมานาน ไมโครซอฟท์ก็ปล่อย Silverlight 1.0 ตัวเต็มออกมาให้ใช้แล้ว พร้อมกับโปรแกรมที่เกิดมาไล่เลี่ยกันอย่าง Expression Media Encoder 1.0

Tags:
Node Thumbnail

Moonlight เป็นโครงการของทีมนักพัฒนา Mono ที่จะพัฒนาระบบทัดเทียมแบบเปิดต้นรหัส (opensource implementation) ที่เข้ากันได้กับรันไทม์ Silverlight  ของไมโครซอฟท์บนแพลตฟอร์มลินุกซ์ เนื่องจากในปัจจุบัน Silverlight สนับสนุนเฉพาะแพลตฟอร์ม Windows และ Mac OS X เท่านั้น ความน่าทึ่งของโครงการนี้อย่างหนึ่งได้แก่ การที่ทีมงานสามารถพัฒนา Moonlight ให้สามารถใช้งานได้ในขั้นต้นได้ในระยะเวลาเพียง 21 วัน !