Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Mono ครับ

จากความเดิมว่า Attachmate ซื้อ Novell และปลดพนักงานจำนวนมาก รวมถึงทีม Mono ทำให้ทีม Mono หันไปตั้งบริษัทใหม่ Xamarin หันมาทำเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาแอพบนมือถือด้วยเทคโนโลยี Mono

อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์สายตระกูล Mono หลายตัว (โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่ใช่โอเพนซอร์สอย่าง MonoTouch/MonoDroid) ยังเป็นกรรมสิทธิ์ของ Attachmate อยู่ และเกิดเป็นคำถามว่าเรื่องนี้จะลงเอยอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Attachmate ซื้อกิจการ Novell และปลดพนักงานบางส่วน ซึ่งรวมไปถึงทีม Mono ด้วย

ทาง Miguel De Icaza ผู้นำทีม Mono ก็ออกมาประกาศว่าจะตั้งบริษัทใหม่ชื่อ Xamarin โดยจะเน้นที่เครื่องมือพัฒนา .NET บนมือถือ iOS/Android โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

หลังบริษัท Attachmate ซื้อกิจการ Novell เสร็จ เพียงไม่กี่วันก็มีข่าวว่า Novell เริ่มปลดพนักงานที่สำนักงานในเมือง Provo รัฐยูทาห์ เป็นจำนวน "หลักร้อย" แล้ว

ตัวแทนของ Novell ไม่ตอบว่าปลดพนักงานจำนวนเท่าไร บอกเพียงว่า Novell กำลังย้ายสำนักงานใหญ่กลับมาที่เมือง Provo ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของบริษัทตั้งแต่ปี 1979 (Novell ย้ายสำนักงานใหญ่ไปอยู่ที่เมือง Waltham รัฐแมสซาชูเซตส์ในปี 2004) ซึ่งจะต้องปลดพนักงานจำนวนหนึ่ง ไม่เฉพาะใน Provo แต่รวมถึงพนักงานที่อยู่ในประเทศอื่นๆ ด้วย

ข่าวยังแจ้งด้วยว่าการปลดพนักงานรอบนี้มีทีม Mono รวมอยู่ด้วย ตอนนี้ยังไม่รู้ว่า Mono โดนปลดพนักงานไปเท่าไร และจะมีผลต่อการพัฒนาซอฟต์แวร์ในอนาคตแค่ไหน

Tags:

ตามที่ประกาศไปแล้วเมื่อปลายปีก่อนว่าบริษัท Attachmate จะเข้าซื้อ Novell เมื่อวานนี้ (27 เม.ย.) การซื้อกิจการเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว โดย Novell (รหัสหลักทรัพย์ NOVL) จะถูกถอนชื่อออกจากตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ

Attachmate เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจด้าน terminal server เน้นลูกค้าองค์กร ถึงแม้ชื่อจะไม่ค่อยดังแต่ก็ทำธุรกิจมา 30 ปีแล้ว การซื้อกิจการ Novell ครั้งนี้มีมูลค่า 2.2 พันล้านดอลลาร์

ตัวบริษัท Novell จะยังบริหารงานต่อไปใต้แบรนด์เดิม ส่วน SUSE จะถูกแยกออกมาเป็นบริษัทลูกอีกแห่ง ใต้การบริหารของ Attachmate Group ทั้งคู่

Tags:
Node Thumbnail

จากที่บริษัท Attachmate เข้าซื้อกิจการของ Novell และขายทรัพย์สินทางปัญญาส่วนหนึ่งให้ไมโครซอฟท์ ก็เกิดความกังวลต่ออนาคตของ SUSE และความเป็นเจ้าของ UNIX (ซึ่งเดิม Novell เป็นเจ้าของ)

ทาง Attachmate ได้ออกมาแถลงข่าวสยบความกังวลแล้ว โดย Attachmate จะยังคงสถานะของ SUSE และโครงการ openSUSE ไว้เช่นเดิม

ส่วนเรื่องลิขสิทธิ์ของ UNIX นั้นไม่รวมอยู่ในทรัพย์สินทางปัญญาที่ขายให้ไมโครซอฟท์ นั่นแปลว่า Attachmate ยังเป็นเจ้าของชื่อ UNIX อยู่ อย่างไรก็ตาม Attachmate ก็ยังไม่เผยแผนการชัดเจนว่าจะทำอะไรกับ UNIX ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Attachmate บรรลุข้อตกลงในการเข้าซื้อบริษัท Novell ที่ราคาหุ้นละ 6.10 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นมูลค่าทั้งหมด 2.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ

โดยทาง Attachmate มีแผนจะแยกธุรกิจเดิมของ Novell ออกเป็น 2 business units คือ Novell และ SUSE (ซึ่งน่าจะมี Ximian รวมอยู่ในนั้นด้วย)

ส่วนทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงสิทธิบัตรที่ Novell ถืออยู่ จะขายให้กับ CPTN Holdings LLC ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนทางเทคโนโลยี ที่นำโดย Microsoft เป็นเงินสด 450 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งหมายความว่า สิทธิบัตรทั้งหมดของ Novell (ซึ่งรวมถึง Unix) อาจกลายเป็นของไมโครซอฟท์ผ่านทาง CPTN Holdings