Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ Japan Times อ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยตัวตนในรัฐบาลญี่ปุ่น ระบุว่ารัฐบาลกำลังสร้างระบบวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ (big data) เพื่อการตัดสินใจนโยบายต่างๆ ทั้งด้านกลาโหม, ความมั่นคง, และการค้า โดยระบุว่าอยู่ระหว่างการเจรจากับ Palantir เพื่อสร้างระบบนี้

Palantir เป็นบริษัทซอฟต์แวร์ประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2003 และได้รับความนิยมสูงในหมู่หน่วยงานรัฐบาล โดย Palantir มีลูกค้าเดิมเป็นหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ และยุโรปจำนวนมาก รวมถึง CIA และกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ รวมรายได้ภาครัฐคิดเป็น 2 ใน 3 ของรายได้รวม

ทางด้าน Koichi Narasaki ซีอีโอ Palantir ญี่ปุ่นไม่ได้แสดงความเห็นกับข่าวนี้โดยตรงแต่ระบุว่าบริษัทพร้อมช่วยแก้ปัญหาระดับชาติ

Tags:
Node Thumbnail

Alexandria Ocasio-Cortez (AOC) สส. หญิงไฟแรงร่วมกับ Jesús G. Garcia สส. อีกคนจากพรรคเดโมแครตยื่นเรื่องให้ SEC ตรวจสอบ Palantir บริษัทให้บริการซอฟต์แวร์ประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ที่เน้นลูกค้าหน่วยงานรัฐ ที่เพิ่งยื่นเอกสารเตรียม IPO

การตรวจสอบที่ AOC เรียกร้องไม่ใช่แค่เรื่องการเงิน แต่เป็นเรื่องของความโปร่งใส ธรรมาภิบาลและคอนเนคชันของบริษัท เนื่องจาก Palantir (ถูกกล่าวหาว่า) ใช้เทคโนโลยีติดตามและวิเคราะห์ข้อมูล (surveillance and data analytics) ช่วยเหลือหลายหน่วยงานภาครัฐทั่วโลก เช่น CIA, รัฐบาลกาตาร์หรือกระทั่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งก็อาจถูกนำไปใช้ในปฏิบัติการณ์ที่ละเมิดมนุษยธรรมหรือผิดกฎหมาย

Tags:
Node Thumbnail

Palantir Technologies บริษัทซอฟต์แวร์ด้านวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อความมั่นคง ยื่นเอกสารเตรียมเข้าตลาดหลักทรัพย์ต่อ ก.ล.ต. สหรัฐอย่างเป็นทางการ หลังมีข้อมูลหลุดออกมาก่อนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

Palantir เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดย Peter Thiel นักลงทุนชื่อดังของซิลิคอนวัลเลย์ (เป็นนักลงทุนรายแรกๆ และปัจจุบันยังเป็นบอร์ดของ Facebook) แต่ด้วยแนวทางของบริษัทที่เต็มไปด้วยความลับ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานด้านความมั่นคงของรัฐ อีกทั้งตัว Thiel เองก็มีสายสัมพันธ์อันดีกับ Donald Trump จึงทำให้การเข้าตลาดหลักทรัพย์ของ Palantir ถูกจับตาอย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

Palantir บริษัทให้บริการซอฟต์แวร์ประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ที่เน้นลูกค้าหน่วยงานรัฐกำลังเตรียมเข้าซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ปีนี้โดยยื่นเอกสารงบดุลแบบเป็นความลับ แต่ล่าสุดทาง TechCrunch ได้เห็นหน้าจอเอกสารงบดุลทำให้ข้อมูลหลุดออกมาและพบว่าอัตราขาดทุนยังสูงมากอยู่

ในปี 2019 ทาง Palantir มีรายได้รวม 742 ล้านดอลลาร์ เติบโตกว่าปี 2018 อยู่ 25% แต่กลับขาดทุนถึง 580 ล้านดอลลาร์ ใกล้เคียงกับปี 2018 โดยมีค่าใช้จ่ายด้านการตลาดและการขายสูงถึง 450 ล้านดอลลาร์

สำหรับครึ่งแรกของปี 2020 บริษัททำรายได้ 481 ล้านดอลลาร์ เติบโตขึ้น 49% และมีโอกาสว่าจะทำรายได้เกิน 1,000 ล้านดอลลาร์ก่อนสิ้นปี

Tags:
Node Thumbnail

ทำเนียบขาวออกประกาศจะใช้เทคโนโลยีลดจำนวนผู้ต้องขังและทำลายวงจรการจำคุกครอบคลุม 67 เขตพื้นที่ในสหรัฐฯ โดยร่วมมือกับ Amazon และ Palantir ในการออกแบบเทคโนโลยี

โครงการนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Data-Driven Justice Initiative (DDJ) หลักๆจะเป็นการใช้เทคโนโลยีเชื่อมข้อมูลเข้าด้วยกันเพื่อแก้ปัญหานักโทษล้นคุกซึ่งในจำนวนนักโทษทั่วโลกอยู่ในสหรัฐฯถึง 25% มีไม่น้อยเป็นนักโทษความผิดลหุโทษ (ประเภทไม่ร้ายแรง) และไม่น้อยที่ต้องถูกจำคุกก่อนจะมีคำพิพากษาออกมา หรือเป็นกลุ่มที่มีปัญหาทางจิตใจ การเชื่อมข้อมูลจะเข้ามาประเมินและแยกแยะนักโทษเหล่านี้ให้ชัดเจนขึ้น ง่ายต่อการกำหนดว่ากลุ่มไหนควรใช้วิธีจำคุก (ซึ่งควรจะเป็นกลุ่มเสี่ยงมากจริงๆ)

Tags:
Node Thumbnail

โลกของซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีเริ่มหมุนไปรับมือกับสิ่งที่เรียกว่า big data กันมากขึ้น ทำให้บทบาทของ data scientist’ หรือคนที่ทำหน้าที่เอาข้อมูลเหล่านี้มาประมวลผลเพื่อที่จะสร้างการคำนวณและวาดแนวโน้มได้อย่างแม่นยำ กลายเป็นสิ่งที่สำคัญมากขึ้นเช่นกัน

ในระยะหลังเราพบเห็นบรรดานักประมวลผลข้อมูลเหล่านี้เริ่มจัดตั้งบริษัท แสวงหาเงินทุน และนำเสนอผลิตภัณฑ์หรือเครื่องมือที่เป็นไปในลักษณะโซลูชั่น หรือชุดของการบริการที่มุ่งจะตอบโจทย์ของบริษัทขนาดใหญ่ที่ต้องการใช้ประโยชน์จากข้อมูลเหล่านี้อย่างเต็มที่