Tags:
Node Thumbnail

จากที่มีข่าวว่า Trump จะต้องทิ้งสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เพื่อรับเครื่องประจำตำแหน่งประธานาธิบดี ล่าสุด The New York Times รายงานข่าวจากคนวงในว่า Trump ยังใช้แอนดรอยด์เครื่องเดิมต่อไป แม้เจ้าหน้าที่รอบตัวจะคัดค้านในแง่ความปลอดภัยก็ตาม

เรื่องนี้ก่อให้เกิดคำถามว่า Trump ยังใช้มือถืออะไรกันแน่ เรารู้แค่มันเป็นแอนดรอยด์แต่ไม่ทราบว่าเป็นรุ่นไหน

เว็บไซต์ Android Central ลองไปหาร่องรอยจากภาพถ่ายของ Trump ตอนกำลังใช้โทรศัพท์ (ซึ่งก็มีไม่เยอะนัก) จากภาพเราพอเดาได้ว่าเป็น Samsung Galaxy แต่จะเป็นรุ่นไหนต้องซูมภาพแล้วเดากันแบบแฟนพันธุ์แท้ สุดท้ายแล้ว Android Central ฟันธงว่าน่าจะเป็น Galaxy S3 ที่ออกมาแล้วตั้งแต่ปี 2012 และยังเป็นระบบปฏิบัติการ Android 4.3 อยู่ (ภาพสุดท้ายที่มีหลักฐานปรากฏคือเดือน ก.พ. 2016 ซึ่งอาจแปลว่า Trump เปลี่ยนเครื่องแล้วก็เป็นได้)

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงปรับเปลี่ยน UI มือถือตัวเองครั้งใหญ่ในปี 2012 เมื่อครั้ง Galaxy S III ที่มาพร้อมกับ Nature UX ที่มีเอฟเฟคต์จิ้มจอแล้วเป็นหยดน้ำกระเพื่อม (ripple) และเสียงแจ้งเตือนเป็นเสียงผิวปาก (whistle) ที่บางคนฟังไปนานๆ อาจรู้สึกรำคาญอยู่บ้าง

ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ซัมซุงยังคงเอฟเฟคต์ทั้งสองมาโดยตลอด แต่พอมาถึงยุคของ Galaxy S6 ที่คิดใหม่ทำใหม่ครั้งใหญ่ ทั้งเจ้า ripple และ whistle ถูกถอดออกไปเรียบร้อยแล้วครับ (แถมไม่สามารถเปลี่ยนคืนได้ด้วย เรียกว่าถอนออกไปเลย)

ใครนึกหน้าตาน้ำกระเพื่อมหรือเสียง whistle ไม่ออก ดูได้จากคลิปท้ายข่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

Samsung Mobile สหราชอาณาจักรยืนยันผ่านทางเว็บไซต์ SamMobile ว่า เนื่องจาก Galaxy S III รุ่นวางขายทั่วโลก (GT-I9300) และ Galaxy S III mini มากับแรมเพียง 1 กิกะไบต์ จึงไม่สนับสนุนการอัพเกรดไปยังแพลตฟอร์มใหม่อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่ยังคงมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้ได้ บริษัทจึงตัดสินใจไม่ปล่อย Android 4.4 (KitKat) ให้ Galaxy S III และ Galaxy S III mini ส่วน Galaxy S III LTE ที่มากับแรม 2 กิกะไบต์นั้นจะได้อัพเกรดเป็น Android 4.4 (KitKat)

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เราเห็นข่าว Galaxy Note 3 ในบางประเทศเริ่มได้อัพ KitKat บ้างแล้ว ล่าสุดมีข่าวลือจากเว็บไซต์ Android Geeks ที่อ้างข้อมูลจาก "วิศวกรของซัมซุง" ว่ามือถือเรือธงของซัมซุงในปี 2012 คือ Galaxy S III และ Note II จะได้ KitKat ตามมาช่วงประมาณสิ้นเดือนมีนาคมนี้

ส่วน Galaxy S4 แหล่งข่าวเดียวกันบอกว่าจะได้ KitKat ก่อนหน้า S III/Note II สักเล็กน้อย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากข่าว Galaxy S III เริ่มได้อัพเดต Android 4.3 จากซัมซุงแล้ว ปรากฏว่าผู้ใช้ที่ได้รับอัพเดตกลับพบปัญหาในหลายๆ จุด ตั้งแต่เรื่องแบตหมดเร็ว เครื่องค้าง ปลุกเครื่องให้ตื่นช้าผิดปกติ ปัญหาสัญญาณ Wi-Fi และการเล่นเพลงหยุดไปดื้อๆ

ตัวแทนของ Samsung UK ให้ข้อมูลว่าหยุดอัพเดตเฟิร์มแวร์เป็นการชั่วคราวแล้ว และกำลังสอบสวนดูอยู่ว่าเกิดปัญหาอะไร (เฟิร์มแวร์ตัวที่มีปัญหาใช้รหัส I9300XXUGMG9)

ที่มา - SamMobile

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ ซัมซุงประกาศอัพเกรด Android 4.3 ให้ Galaxy S III, S4, Note II วันนี้มีรายงานว่า Galaxy S III (รุ่นย่อย GT-I9300) ในบางประเทศเริ่มได้อัพเดตตัวนี้แล้วครับ

ซัมซุงไม่ได้ประกาศข้อมูลว่าจะออกอัพเดตให้กับผู้ใช้ประเทศไหน และเครือข่ายรายใดก่อน (ขณะที่เขียนข่าว ประเทศที่ได้แล้วคือไอร์แลนด์) คาดว่าอัพเดตจะทยอยปล่อยเป็นกลุ่มๆ ไป ผู้ใช้ S III ในไทยคงต้องอดใจรอกันอีกหน่อยครับ (ส่วนผู้ใช้ Note II ก็ต้องรอกันต่อไปเช่นกัน แต่ S4 บางรุ่นย่อยได้กันบ้างแล้ว)

ที่มา - SamMobile

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากรอกันมานาน ในที่สุดซัมซุงก็ประกาศอัพเกรดเฟิร์มแวร์ครั้งใหญ่ให้กับมือถือรุ่นเรือธงตัวก่อนๆ คือ Galaxy S III, S4, Note II

การอัพเกรดครั้งนี้จะมาในรูป Premium Suite เหมือนในอดีต โดย Premium Suite ประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากการทดสอบด้วยเครื่อง OptoFidelity ซึ่งมีการใช้นิ้วมือหุ่นยนต์จิ้มลงไปบนหน้าจอสัมผัสในตำแหน่งที่เฉพาะเจาะจง แล้วนำมาเปรียบเทียบกับรายงานที่ได้จากอุปกรณ์นั้นๆ ในระยะความแม่นยำหนึ่งมิลลิเมตร ผลลัพธ์ที่ได้จากการทดสอบครั้งนี้ ทำให้เราทราบถึงความแม่นยำของหน้าจอว่ามากน้อยแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

Lee Don-joo ผู้บริหารของซัมซุงให้สัมภาษณ์กับสื่อเกาหลีใต้ว่าจะทยอยอัพเดตเฟิร์มแวร์ของมือถือรุ่นก่อนๆ ให้ใช้ร่วมกับนาฬิกา Galaxy Gear ได้ โดย Galaxy S4 จะเริ่มได้อัพเดตในเดือนตุลาคมนี้ และ Galaxy Note 2 กับ Galaxy S3 จะตามมาในเดือนธันวาคม

ซัมซุงไม่ได้บอกเวอร์ชันของเฟิร์มแวร์ที่ชัดเจน แต่การจะทำงานร่วมกับ Galaxy Gear ผ่าน Bluetooth LE ได้นั้นจำเป็นต้องใช้ Android 4.3 ขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งก็ตรงกับข่าวลือก่อนๆ หน้านี้ที่ว่า S4 จะได้อัพ Android 4.3 ในเดือนตุลาคม

ที่มา - Android Authority

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดราคา Galaxy Note 3 ไม่นาน ซัมซุงประเทศไทยก็ปรับลดราคาของมือถือรุ่นก่อนๆ ดังนี้

  • Galaxy S3 ปรับราคาจาก 15,500 เป็น 13,500 บาท
  • Galaxy S4 ปรับราคาจาก 21,900 เป็น 19,800 บาท
  • Galaxy Note 8 ปรับราคาจาก 15,200 บาท เป็น 13,900 บาท

ราคานี้เป็นราคารวมภาษีแล้ว และมีผลวันนี้

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ซัมซุง, MXPhone

Tags:
Node Thumbnail

ขอมาเก็บตกงาน Samsung Unpacked 2013 ที่ผ่านมาครับ

ซัมซุงประกาศว่าจะเริ่มปล่อยอัพเกรด Android 4.3 (Jelly Bean) ให้กับ Galaxy S III และ Galaxy S4 ในเดือนตุลาคมนี้ นอกจากนั้นอัพเกรดนี้จะทำให้ Galaxy S4 สามารถควบคุม Galaxy Gear ได้ด้วย

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

American Customer Satisfaction Index (ACSI) สำรวจความพึงพอใจต่อโทรศัพท์มือถือในสหรัฐอเมริกาในรอบปีที่ผ่านมา ปรากฏว่ามือถือของซัมซุงสองรุ่นคือ Galaxy S III กับ Galaxy Note II กลายเป็นมือถือที่ผู้บริโภคสหรัฐให้คะแนนความพึงพอใจสูงสุด (84 คะแนนจาก 100 เท่ากัน)

ส่วนแชมป์เก่าอย่างแอปเปิลตกลงมาที่อันดับ 3 โดย iPhone 5 และ 4S ได้ 82 คะแนนเท่ากัน ตามด้วย iPhone 4 ที่ 81 คะแนน

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในเกาหลีใต้ บ้านเกิดของซัมซุงนั้นกลับกัน โดยการสำรวจของ National Customer Satisfaction Index (NCSI) ที่ใช้กระบวนการแบบเดียวกับ ACSI พบว่า iPhone 5 ได้คะแนนมากกว่า S III (ของเกาหลีไม่ระบุแต้มนะครับ)

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า Galaxy S III จะมีรอม Android 4.2.2 ตัวทดสอบหลุดออกมาแล้ว แต่ผู้ใช้ทั่วไปอาจจะไม่ได้ใช้ 4.2.2 เพราะซัมซุงอาจจะข้ามไปออกอัพเดต 4.3 ให้แทน

ข้อมูลชุดนี้มาจากเว็บไซต์ Temefy ที่อ้างแหล่งข่าววงในจากแผนกวิจัยและพัฒนาของซัมซุงอินเดียว่าอัพเดตใหญ่หน้าของสมาร์ทโฟนรุ่นสูงๆ อย่าง Galaxy S III และ Galaxy Note II อาจได้อัพเดตใหม่เป็น Android 4.3 ที่ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการแทน โดยจะต้องรอถึงเดือนพฤศจิกายน หรืออาจยาวไปถึงเดือนธันวาคมเลยทีเดียว

อัพเดตที่ว่านี้นอกจากอัพเวอร์ชันแล้ว ยังจะได้ฟีเจอร์ใหม่ที่มีใน Galaxy S4 รวมมาด้วย ซึ่งตรงกับที่เคยมีรอมหลุดมาก่อนหน้านั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Jay-Z ศิลปินเพลงฮิปฮอปชื่อดังของอเมริกา เตรียมเปิดตัวอัลบั้มใหม่ล่าสุด "Magna Carta Holy Grail" วันที่ 4 กรกฎาคมนี้

แต่ที่แหวกแนวกว่าปกติคือซัมซุงกระโดดเข้าไปทำตลาดร่วมกับ Jay-Z ทำให้ผู้ใช้ Samsung Galaxy รุ่นใหม่ๆ (S4/S III/Note II) จะได้ฟังเพลงนี้ก่อนคนอื่นๆ ในโลกเป็นเวลา 72 ชั่วโมง โดยซัมซุงจะออกแอพ Magna Carta บน Google Play ให้ดาวน์โหลดก่อนในวันที่ 24 มิถุนายน และเมื่อถึงวันที่ 4 กรกฎาคม แอพจะปลดล็อคให้ดาวน์โหลดอัลบั้มได้ฟรี (จำกัดจำนวนผู้ใช้ 1 ล้านคนแรก)

ถือเป็นวิธีการโปรโมทที่ค่อนข้างแปลกใหม่ของซัมซุงอีกอย่างหนึ่งครับ

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเคยยืนยันชัดเจนว่า Galaxy S III จะได้ฟีเจอร์ซอฟต์แวร์ของ Galaxy S4 ด้วย และก่อนหน้านั้นก็เคยมีรอม 4.2.1 ของ S III หลุดออกมา

ล่าสุดมีรอม 4.2.2 หมายเลข JDQ39 ของ S III หลุดมาอีกรอบ ทำให้เรารู้ข้อมูลว่า S III จะได้ฟีเจอร์หลายอย่างของ S4 ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโนเกียโชว์ภาพเครื่อง Lumia 928 และคลิปวิดีโอถ่ายเทียบกับ Galaxy S III, iPhone 5 ไปเมื่อวาน วันนี้บริษัทได้อัพเดตหน้าเว็บ โดยปล่อยภาพโชว์ด้านหลังของ Lumia 928 และคลิปโชว์การบันทึกเสียงเทียบกับ Galaxy S III

จากภาพ (ดูได้ที่ท้ายข่าว) จะเห็นได้ว่ามีไฟแฟลชซีนอนและไฟแฟลชปกติอยู่คู่กัน เมื่อเทียบกับภาพหลุดก่อนหน้านี้ จะเห็นได้ว่ากรอบไฟของไฟแฟลชทั้งสองในภาพล่าสุดแตกต่างจากภาพหลุดคราวก่อน ส่วนคลิปโชว์การบันทึกเสียงเทียบกับ Galaxy S III นั้นโชว์ว่า Lumia 928 ยังรักษาคุณภาพเสียงไว้ได้ถึงแม้เสียงต้นฉบับจะค่อนข้างดังก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโนเกียปล่อยโฆษณา Lumia 928 ลงบิลบอร์ด นิตยสาร และเว็บไซต์ ล่าสุดบริษัทได้อัพเดตหน้าเว็บใหม่ โดยโพสต์ภาพตัวเครื่องและคลิปโชว์การถ่ายวิดีโอในเวลากลางคืน

จากภาพ (ดูได้ที่ท้ายข่าว) จะเห็นได้ว่าตัวเครื่องต่างจาก Lumia 920 พอสมควร อาทิ ทรงเครื่องมีเหลี่ยมมุมมากกว่า ตัวเครื่องบางกว่า (ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้) ส่วนคลิปนั้นเน้นการโชว์การถ่ายวิดีโอในเวลากลางคืนบนรถไฟเหาะในสภาพที่มีแสงน้อย ในคลิปนั้นระบุว่าเมื่อเทียบกับ iPhone 5 แล้วพบว่า Lumia 928 ภาพจะคมชัดกว่าและสีมีความอิ่มตัวกว่า และเมื่อเทียบกับ Galaxy S III แล้วพบว่า Lumia 928 มีการรบกวนที่น้อยกว่าและการจับโฟกัสภาพที่ชัดกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Nick DiCarlo ผู้บริหารของซัมซุงให้สัมภาษณ์กับ PC Magazine ว่าฟีเจอร์ด้านซอฟต์แวร์หลายๆ อย่างที่เราเห็นใน Galaxy S4 จะตามกลับไปอัพเดตให้ Galaxy S III ในภายหลังด้วย (เขาไม่ได้พูดถึง Note II แต่คาดว่าน่าจะได้เหมือนกัน)

DiCarlo บอกว่าซัมซุงจะยกฟีเจอร์ทั้งหมดที่ไม่ขึ้นกับฮาร์ดแวร์ของ S4 (เช่น อินฟราเรด) ไปอัพเดตให้กับมือถือกลุ่มเรือธงของตัวเอง แต่เขายังไม่บอกรายละเอียดว่าเมื่อไรกันแน่

เขายังบอกว่าฟีเจอร์เด่นของ S4 ในสายตาของเขาคือ UI ของกล้อง, ฟีเจอร์ควบคุมทีวี WatchNow และหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นในขณะที่ตัวเครื่องเท่าเดิม

ที่มา - PC Magazine

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก iOS 6.1 จะพบช่องโหว่ที่เข้าถึงข้อมูลได้แม้ตั้งรหัสล็อคแล้ว ก็มีผู้ค้นพบช่องโหว่แบบเดียวกันนี้บน Galaxy S III ช่องโหว่นี้ ทำให้สามารถผ่านหน้าจอล็อคของ Galaxy S III ไปได้ และเข้าถึงได้ทุกฟังก์ชันของเครื่อง ผู้ค้นพบช่องโหว่นี้คือ Sean McMillan เขาได้แนะนำวิธีไว้ ดังนี้

  1. กดปุ่มโทรฉุกเฉินในหน้า lockscreen
  2. กดปุ่ม Emergency Contacts
  3. กดปุ่มโฮมและตามด้วยปุ่ม power ทันที
  4. หน้าจอจะดับ
  5. กดปุ่ม power อีกที จะปรากฏหน้าจอ home screen ของ Galaxy S III

แต่ Sean McMillian บอกไว้ว่า

Tags:
Node Thumbnail

Android 4.2 Jelly Bean ออกตัวจริงมาได้สักพักแล้ว แต่เรายังไม่ค่อยเห็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์นำมาใช้กันเท่าไร (ส่วนใหญ่ยังออกมือถือ Android 4.1 กันอยู่)

ล่าสุด พี่ใหญ่อย่างซัมซุงเริ่มขยับตัวแล้ว โดยมีเฟิร์มแวร์ของ Galaxy S III เลขรุ่น I9300XXUFMB3 (JOP40D) หลุดออกมา เผยให้เห็นว่าซัมซุงกำลังทำ Android 4.2.1 เพื่อใช้กับ Galaxy S III (และน่าจะรวมถึง S IV) อยู่

Tags:
Node Thumbnail

รวมสองข่าวสำหรับ Ubuntu Phone/Tablet ที่เพิ่งเปิดให้ดาวน์โหลดนะครับ

ข่าวแรกคือมีคนปรับแต่งซอร์สโค้ดของ Ubuntu Touch Preview ให้ทำงานบน Galaxy S III เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผู้พัฒนาซึ่งใช้ชื่อว่า Thunderstorm ระบุว่าปรับแต่งโค้ดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น - OMG Ubuntu

ข่าวที่สอง หลัง Ubuntu Touch Preview เปิดให้ดาวน์โหลดก็มีคนนำไปทดสอบบน Nexus device กันไม่น้อย หลายเสียงพูดตรงกันว่าระบบปฏิบัติการยังขาดความสมบูรณ์อีกมาก ทำงานช้า ขาดฟีเจอร์สำคัญอย่างการช่วยสะกดคำในคียบอร์ด และมีบั๊กหลายจุด

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Strategy Analytics เผยสถิติยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลก ประจำไตรมาสที่สี่ของปี 2012 ปรากฏว่าแชมป์ในไตรมาสสามอย่าง Samsung Galaxy S III ถูกโค่นเสียแล้ว

แชมป์รายใหม่ประจำไตรมาสสี่คือ iPhone 5 ที่ขายได้ 27.4 ล้านเครื่อง, อันดับสองคือ iPhone 4S ที่ยังขายดีด้วยยอดขาย 17.4 ล้านเครื่อง ส่วนอันดับสามคือ Galaxy S III ตกลงมาที่ 15.4 ล้านเครื่อง

ถ้านับยอดขายของ iPhone 5 และ 4S รวมกัน คิดเป็น 20.6% ของสมาร์ทโฟนทั้งโลกที่ขายออกไปในไตรมาสที่สี่ด้วย

ที่มา - Strategy Analytics

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกจากงานเปิดตัว Galaxy S III mini, Galaxy Grand Duos ในประเทศไทย มีเครื่องจริงให้ลองจับลองเล่นในงานด้วย เริ่มกันที่รุ่นใหญ่อย่าง Galaxy Grand Duos ก่อนครับ

Galaxy Grand Duos

รูปทรงของ Galaxy Grand Duos เหมือนกันกับ Galaxy S III เป๊ะๆ แต่ด้วยหน้าจอความละเอียด 800x480 พิกเซล ตัวเครื่องจะกว้างกว่าพอสมควร (ผมลองจับแล้วพอกับ Galaxy Note ตัวแรก)

No Description

ด้านบนวางเซนเซอร์ และกล้องหน้าไว้มาตรฐาน และมีโลโก้ซีรีส์ Duos สำหรับรุ่นรองรับสองซิม (แน่นอนว่ารับ 3G ได้แค่ซิมหลัก)

Tags:
Node Thumbnail

เปิดตัวรอบทั่วโลกไปแล้วสำหรับรุ่นจับตลาดกลางทั้งสองอย่าง Galaxy S III mini และ Galaxy Grand Duos ก็ถึงคิวมาเปิดราคา พร้อมขายในประเทศไทยภายในงาน TME 2013 วันที่ 7-10 กุมภาพันธ์นี้

เริ่มต้นกันที่รุ่นเล็กอย่าง Galaxy S III mini หน้าตาแม้ว่าย่อร่างมาจากรุ่นพี่ แต่สเปคต่างกันโดยสิ้นเชิง เด่นๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหา พบช่องโหว่ใหม่ในมือถือ-แท็บเล็ตซัมซุงที่ใช้ Exynos 4 และซัมซุงสัญญา เตรียมแก้ช่องโหว่ Exynos เร็วๆ นี้

เว็บไซต์ SamMobile รายงานว่าผู้ใช้ Galaxy S III ในอังกฤษได้รับซอฟต์แวร์เวอร์ชัน I9300XXELLA (4.1.2 – Build JZO54K) ซึ่ง SamMobile ยืนยันว่าแก้ปัญหาความปลอดภัยของ Exynos แล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าแก้ปัญหาเมนบอร์ดพังด้วยหรือไม่

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าผู้ใช้ S III ในประเทศอื่นจะได้อัพเดตตัวนี้เมื่อไร และผู้ใช้สินค้าของซัมซุงรุ่นอื่นๆ (ที่เป็น Exynos รุ่นที่มีช่องโหว่) จะได้อัพเดตด้วยหรือไม่เช่นกัน

Pages