Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซัมซุงจะเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ทั้ง Galaxy Tab 4 , Galaxy TabPro และ Galaxy NotePro ไปหลายรุ่น แต่ดูเหมือนซัมซุงจะยังมีแท็บเล็ตอีกรุ่นที่กั๊กไว้ และก็มีรายงานมาแล้วว่าเจ้าแท็บเล็ตรุ่นที่ว่านี้คือ Galaxy Tab S นั่นเอง

Galaxy Tab S จะเป็นแท็บเล็ตรุ่นเรือธงที่ใช้หน้าจอ Super AMOLED ตามแบบ Galaxy S โดยรายงานระบุว่าจะมีสองขนาดหน้าจอ 8.4" และ 10.5" ที่ความละเอียด 2560x1600 พิกเซล ทำให้ Galaxy Tab S จะเป็นแท็บเล็ตรุ่นแรกที่ใช้หน้าจอ Super AMOLED ความละเอียดสูงที่มีข่าวมาตั้งแต่เมื่อปลายปี 2013

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเคยออกแท็บเล็ตหน้าจอ Super AMOLED มาแล้วครั้งหนึ่งคือ Galaxy Tab 7.7 ในปี 2011 จากนั้นซัมซุงก็เลิกสนใจทำแท็บเล็ตจอ AMOLED และหันไปทำแท็บเล็ตด้วยจอ LCD ปกติแทน

แต่ล่าสุด SamMobile รายงานข่าววงในว่าซัมซุงจะกลับมาทำแท็บเล็ตด้วยจอ Super AMOLED อีกครั้ง ตอนนี้เรายังไม่รู้ว่ามันจะมีหน้าจอขนาดกี่นิ้ว แต่รู้ความละเอียดว่าเป็น 2560x1600 (น่าจะเป็น 8 หรือ 10 นิ้ว) มี 3 รุ่นย่อยคือ Wi-Fi, 3G, LTE (รหัสรุ่นคือ SM-T800, SM-T801, SM-T805) และมีข่าวว่าซัมซุงทดสอบฟีเจอร์บางอย่างของ Galaxy S5 อย่าง Ultra Power Saving Mode กับแท็บเล็ตตัวนี้ด้วย

คาดว่าซัมซุงจะตั้งราคา SM-T800 เป็นแท็บเล็ตพรีเมียม แบบเดียวกับ Galaxy Tab 7.7 ในอดีตครับ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้สินค้าของซัมซุงคงคุ้นเคยกับการเรียงพิกเซลบนจอภาพแบบ PenTile กันเป็นอย่างดี แต่ข่าวล่าสุดจากเว็บไซต์ DigiTimes บอกว่าซัมซุงจะเปลี่ยนวิธีเรียงพิกเซลแบบใหม่ในจอ AMOLED รุ่นหน้า

การเรียงพิกเซลแบบใหม่ของซัมซุงจะใช้รูปทรงหกเหลี่ยม (hexagon) และสี่เหลี่ยมเอียง 45 องศา (diamond) เรียงกันแบบรังผึ้ง ซึ่งจะช่วยให้เรียงพิกเซลได้แน่นถึง 440ppi ที่ทำได้ยากถ้าเรียงพิกเซลแบบตารางตามปกติ

คาดว่าจอภาพรุ่นนี้จะใช้ใน Galaxy S IV ที่มีข่าวลือออกมาเรื่อยๆ ในช่วงนี้

ที่มา - DigiTimes via Android Authority

Tags:
Node Thumbnail

ผู้เชี่ยวชาญเผย Apple ได้ปรับปรุงจอแสดงผลใน iPhone 5 ขึ้นไปอย่างมากเมื่อเทียบกับ iPhone 4S โดย จอแสดงผลใน iPhone 5 เป็นจอแสดงผลที่มีความละเอียด 326 ppi เหมือนเดิม แต่จอภาพใน iPhone 5 นั้น ได้ปรับปรุงในด้านของการลดการสะท้อนแสงโดยลดลง 52% เมื่อเทียบกับ iPhone 4S และมีความถูกต้องของสีเพิ่มขึ้น และยังมีองศาการมองดีกว่าจอภาพ OLED

ตารางเปรียบเทียบดูได้หลังเบรคครับ

ตารางที่ 1 เปรียบเทียบประสิทธิภาพโดยรวม ซึ่งพบว่าจอ iPhone 5 มีการปรับปรุงขึ้นมาจากรุ่นก่อนอย่างชัดเจน และมีคุณภาพของสีที่กว่าคู่แข่ง

No Description

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีภาพตัวเครื่องต้นแบบ Tizen ก็มีข่าวลือจาก SamMobile ว่าเครื่อง Tizen ต้นแบบรหัส i9500 โค้ดเนม Fraser จะใช้จอ Super AMOLED HD Plus คล้ายกับตัว Samsung Galaxy Note หรือ Galaxy S III แต่สิ่งที่แตกต่างคือกลับใช้จอที่เป็นแบบ RGB แทนที่จะใช้จอ Pentile ที่เสื่อมสภาพช้ากว่า

ถ้าข่าวลือเป็นจริง คนที่เกลียดจอ Pentile คงจะน้ำลายหกเป็นแน่ (ยกเว้นเสียแต่ว่า เครื่องที่หนาเอาเรื่อง)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าวด้านจอภาพ OLED-Info รายงานข้อมูลวงในว่า ซัมซุงกำลังพัฒนาจอภาพ AMOLED รุ่นต่อไปที่ชื่อ Super AMOLED HD และจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้

จุดเด่นของ Super AMOLED HD ก็คือความละเอียดสูง และรองรับขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่าเดิมมาก ทำให้เรามีสิทธิเห็นอุปกรณ์ที่ใช้จอ Super AMOLED HD ขนาด 5-6" ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง และ 7" ในช่วงสิ้นปี

Tags:
Node Thumbnail

เรารู้กันว่ามือถือรุ่นหน้าของซัมซุงจะใช้จอ Super AMOLED Plus ซึ่งพัฒนาขึ้นจากจอ Super AMOLED เดิม แต่ซัมซุงกลับยังไม่ปล่อยข้อมูลออกมามากนักว่าจอ Super AMOLED Plus มีดีอะไรบ้าง

เว็บไซต์ OLED-Info ได้อธิบายข้อมูลทางเทคนิคของ Super AMOLED Plus หลายประการ

อย่างแรกคือจอ Super AMOLED เดิมจะกระจายซับพิกเซลของเม็ดสีไม่สม่ำเสมอ (เรียกวิธีการวางแบบนี้ว่า pentile) โดยพิกเซลสีเขียวจะมีน้อยกว่าสีแดง-น้ำเงิน และถูกแชร์ระหว่างแถว (ระบบสีแบบ RGBG) ในขณะที่จอรุ่น Plus แก้ปัญหานี้โดยใช้สัดส่วนของสีเท่ากันหมดทุกสี ทำให้จอภาพแบบนี้มีจำนวนซับพิกเซลมากขึ้น ต่อความละเอียดเท่ากัน (ดูภาพประกอบได้ตามลิงก์)

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน CES 2011 ซัมซุงได้เปิดตัวมือถือสำหรับเครือข่ายของสหรัฐ 2 เครื่อง คือ Infuse 4G สำหรับค่าย AT&T (ข่าว Engadget) และมือถือ 4G ที่ยังไม่มีชื่อสำหรับเครือข่าย Verizon (ข่าว Engadget)

มือถือทั้งสองเครื่องใช้จอภาพตัวใหม่ Super AMOLED Plus ที่เพิ่ม contrast และช่วยให้อ่านกลางแจ้งได้ดีขึ้น รุ่น Infuse จอใหญ่ถึง 4.5" ส่วนรุ่นของ Verizon มีขนาด 4.3" อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข่าวของมือถือรุ่นหน้าสำหรับประเทศอื่นๆ นอกสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่ทราบกันดีว่า Galaxy Tab ไม่มี Super AMOLED แต่มี Super TFT ด้วยเหตุผลหลายๆ อย่างทั้งการผลิต ต้นทุน และพลังงาน แต่ล่าสุดซัมซุงประกาศเริ่มผลิตจอ Super AMOLED ขนาด 7" แล้ว

จอตัวใหม่ใช้ความละเอียด 1200x600 มากกว่าจอ Super TFT ที่ใช้ความละเอียด 1024x600 เล็กน้อย การผลิตแบบเต็มกำลังจะเริ่มในเดือนมิถุนายน 2011 เมื่อซัมซุงสร้างโรงงานเสร็จ และน่าจะช่วยให้ต้นทุนของจอถูกลงมาก

ซัมซุงยังระบุว่าจอ Super AMOLED 7" จะไม่ใช้เองคนเดียว แต่จะขายให้ผู้ผลิตรายอื่นด้วย

ที่มา - Gizmodo

Tags:
Node Thumbnail

Samsung Galaxy Tab นั้นไม่ได้ใช้จอ Super AMOLED ตามอย่างรุ่นพี่ Galaxy S ซึ่งอาจทำให้หลายคนผิดหวัง แต่ผู้บริหารของซัมซุงบอกว่าทางบริษัทได้พัฒนาจอ "Super TFT" มาให้เราใช้แทน

ข้อมูลของ Super TFT ตอนนี้ยังมีน้อยมาก ซัมซุงบอกเพียงว่ามันกินแบตน้อยกว่า Super AMOLED และมีต้นทุนถูกกว่าเท่านั้น

กรณีของ HTC นั้นได้ใช้จอ Super LCD แทนสำหรับ HTC Desire เดี๋ยวคงมีรีวิวจอแต่ละแบบออกมาให้ดูกัน

ที่มา - Engadget

Tags:

หลังจากข่าวเก่าที่ Samsung เกิดปัญหาผลิตจอ AMOLED ให้ผู้ผลิตมือถือรายอื่นไม่ทันทำให้ HTC ประกาศเปลี่ยนแบบหน้าจอของ Google Nexus One และ HTC Desire ซึ่งที่เดิมใช้จอ AMOLED เป็น S-LCD (Super-LCD)โดยหลายคนเกิดสงสัยว่าจอ S-LCD จะมาแทน AMOLED เดิมได้ขนาดไหน จึงมีการทดสอบจาก Howard Forums โดยเอารุ่นต่อไปนี้มาทดสอบครับ

  • Samsung Wave (Super AMOLED)
  • Google Nexus One (AMOLED)
  • Motorola Milestone (TFT LCD)
  • HTC Desire (S-LCD)

ผลจะเป็นยังไงดูจาก คลิปหลังเบรกนะครับ ^^