Tags:
Node Thumbnail

Ookla เผยข้อมูลการทดสอบอินเทอร์เน็ตโดยผู้ใช้ในประเทศไทยช่วงครึ่งปีแรก 2019 โดย AIS ยังคงครองแชมป์ อันดับ 1 ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือที่เร็วที่สุดในไทย, เครือข่ายมือถือที่ครอบคลุมที่สุดในไทย และยังเป็นครั้งแรกที่ AIS ได้รางวัลเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบ้านที่เร็วที่สุดในไทยอีกด้วย

Ookla คือผู้ให้บริการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตที่มีผู้นิยมใช้งานทั่วโลกมากกว่า 10 ล้านครั้งต่อวัน ปัจจุบัน Ookla มีจำนวนการทดสอบมาแล้วกว่า 25,000 ล้านครั้งทั่วโลก ด้วยความแม่นยำและได้รับการยอมรับในมาตรฐานสากล พร้อมทั้งเป็นแอปฯ สปีดเทสที่คนไทยนิยมใช้มากที่สุด โดยผลทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยครึ่งปีแรกปีนี้ AIS สามารถคว้ารางวัลใหญ่ไปได้ถึง 4 รางวัล ประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Ookla Speedtest เผยผลทดสอบความเร็วเน็ตมือถือในไทย จากสี่ค่าย ได้แก่ AIS, TrueMove, my และ dtac ภายในช่วง 6 เดือน ตั้งแต่เดือนมกราคม – มิถุนายน 2561

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ไม่นาน Samsung ออกโฆษณาตัวใหม่ ชูจุดขาย Galaxy S9 ดาวน์โหลดได้เร็วกว่า iPhone X สร้างเสียงวิจารณ์ไม่น้อย ล่าสุดมีการเปิดเผยผลการทดสอบของ Ookla เจ้าของเว็บ Speedtest.net ว่าเป็นความจริง

Bloomberg เผยแพร่ผลการทดสอบของ Ookla ระหว่าง Galaxy S9, iPhone X, iPhone 8, Pixel 2 บนเครือข่ายมือถือของสหรัฐในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา โดยเป็นการทดสอบของผู้ใช้หลักแสนคน ได้ผลดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Ookla ผู้ให้บริการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตเปิดตัวส่วนเสริมบน Chrome สำหรับการวัดความเร็วอินเทอร์เน็ตโดยไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนหน้าและเข้าเว็บไซต์เต็ม

ความแตกต่างของส่วนเสริมกับหน้าเว็บ มีเพียงการไม่แสดงโฆษณา และบอกความเร็วในการโหลดหน้าเว็บที่กำลังเปิดเท่านั้น

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้คงจะคุ้นเคยกับการพิมพ์คำว่า "Speedtest" บน Google และเข้าไปยังหน้าเว็บของ Ookla แต่ล่าสุดดูเหมือน Google กำลังทดสอบเครื่องวัดความเร็วอินเทอร์เน็ตนี้ โดยฝังอยู่บนหน้าแสดงผลการค้นหาอยู่

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้ทวีตภาพสกรีนช็อตของฟีเจอร์ดังกล่าว รวมถึงพบหน้าซัพพอร์ทของ Google ที่พูดถึงการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตด้วย โดยหน้าเว็บระบุว่า Google ทดสอบความเร็วของอินเทอร์เน็ตผ่าน Measurement Lab อย่างไรก็ตามยังคงไม่มีภาพหน้าตาของเครื่องมือวัดความเร็วของ Google ออกมาให้เห็นแต่อย่างใดครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากข่าว AIS Fibre ทำ cache ไฟล์ speedtest ผมได้รับข้อความชี้แจงทางทีมประชาสัมพันธ์ของ AIS ดังนี้ครับ

"หลังจากที่ได้รับแจ้งเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว เราได้เร่งตรวจสอบและพบว่ามี traffic ที่เป็น speed test บางส่วนบนเครือข่ายเอไอเอส ไฟเบอร์ ที่วิ่งออกไปยังต่างประเทศ ถูกส่งไปผ่าน cache ตามที่แจ้ง ซึ่งขณะนี้ได้เข้าไปทำการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

โดยกรณีนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบกับการใช้งานของลูกค้าเอไอเอสไฟเบอร์แต่อย่างใด

ทั้งนี้ต้องขอขอบพระคุณที่ได้กรุณาแจ้งมาให้ทีมทราบ"

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากที่เคยมีรายงานเมื่อสามปีที่แล้วถึงกรณีที่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายหนึ่ง มีการทำ Cache ไฟล์ speedtest ไว้ ซึ่งอาจทำให้ผลการทดสอบความเร็วคลาดเคลื่อน

วันนี้ผู้ใช้งานเว็บ Pantip ชื่อ sNacKRangeR ได้ออกมาตั้งข้อสังเกตถึงประเด็นการเข้าถึงไฟล์ /speedtest/random350x350.jpg จากอินเทอร์เน็ตของ AIS Fibre ว่า ไม่ว่าจะเข้าเว็บใด แล้วต่อท้ายด้วย URL ดังกล่าว ตราบใดที่ยังเป็นการเข้าถึงผ่านโปรโตคอล HTTP ก็จะสามารถเข้าไปเจอไฟล์สำหรับทดสอบความเร็วได้เสมอ ไม่ว่าเว็บดังกล่าวจะมีบริการทดสอบความเร็วหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Ookla ผู้ให้บริการเช็คความเร็วของอินเทอร์เน็ตชื่อดังภายใต้โดเมน speedtest.net ได้ทดลองให้บริการทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ตโดยใช้ HTML5 อย่างเต็มรูปแบบ หลังจากที่ Adobe Flash ถูกยกเลิกพัฒนา และถูกนำออกจากเว็บเบราเวอร์หลาย ๆ ตัวเเล้ว โดยสามารถเข้าไปทดลองใช้ได้ที่ Speedtest Beta