Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปลายปีที่แล้ว GitHub ประกาศโครงการ GitHub Arctic Code Vault ที่จะนำโค้ดไปพิมพ์ใส่แผ่นฟิล์มฝังขั้นโลกเหนือเพื่อรักษาโค้ดของมนุษยชาติ ตอนนี้เหลืออีกเพียง 2 วันจะถึงกำหนดการล็อกโค้ด ณ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2020 หากใครอยากมีโค้ดอะไรอยากให้รักษาเป็นสมบัติมนุษยชาติ หรืออยากเก็บโค้ดเป็นความลับก็ถึงเวลาตัดสินใจ

หากต้องการถอนตัวออกจากโครงการนี้ก็เพียงแค่ล็อก repository ให้เป็น private ก่อนวันที่ 2 นี้เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

วันที่ 29 ตุลาคม 1969 ทีมวิจัยผู้พัฒนาโครงการ Arpanet พิมพ์คำว่า LO จากคอมพิวเตอร์ SDS Sigma 7 ที่ UCLA (University of California, Los Angeles) วิ่งผ่านเครื่อง Interface Message Processor (IMP) หรือเราท์เตอร์ทุกวันนี้ ด้วยโปรโตคอล Host Software (RFC1) ไปยังเครื่อง IMP ที่สถาบันวิจัยสแตนฟอร์ด (Stanford Research Institute - SRI) เข้าไปยังเครื่อง SDS 940 แล้วคำว่า LO ก็ปรากฎขึ้นบนจอภาพ นับเป็นจุดเริ่มต้นของอินเทอร์เน็ตในยุคปัจจุบัน

ทีมวิจัยเห็นความสำเร็จตั้งแต่ตัวอักษรแรก เพราะเครื่อง SDS 940 เมื่อได้รับตัว L แล้วก็ส่งกลับไปยัง SDS Sigma 7 ทันที ทำให้จอผู้พิมพ์แสดงตัวอักษรขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

หลายท่านคงจะทราบกันมาบ้างแล้วว่าในช่วงเริ่มต้นกิจการอินเทอร์เน็ตมีการนำเว็บแคมมาดัดแปลงเพื่อ upload รูปภาพหรือวิดิโอ เช่น CoffeePot เป็นต้น แต่หลังจากที่ทำงานมากว่า 25 ปี ในที่สุด FogCam หนึ่งในเว็บไซต์ยุคต้นๆ ก็ถึงคราวต้องยุติการให้บริการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

12 มิถุนายน เป็นวันเกิด แอน แฟรงค์ เด็กสาวชาวยิวที่ต้องซ่อนตัวจากกองทัพนาซีเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โดยเธอเข้าไปซ่อนตัวในห้องใต้หลังคาอาคารสำนักงานในกรุงอัมสเตอร์ดัม ที่นั่นยังเป็นที่ที่เธอเขียนบันทึกขึ้นมาจนตอนนี้กลายเป็นเอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์

กูเกิล เปิดให้ผู้ใช้งานเข้าดูที่พัก Merwedeplein 37-2 ในอัมสเตอร์ดัม ของแอน แฟรงค์ในช่วงนั้นผ่าน Google Street View สามารถดูได้ทั้งในแอพArts & Culture และเว็บไซต์ ผู้ใช้ยังสามารถดูห้องพักที่เธออยู่อาศัยก่อนจะถูกจับเข้าค่ายกักกัน

Tags:
Node Thumbnail

Computer History Museum ประกาศปล่อยซอร์สโค้ดโปรแกรมอีเมล Eudora ที่นับเป็นโปรแกรมอีเมลตัวแรกที่ได้รับความนิยมอย่างสูง จูดสูงสุดของโปรแกรมนี้เคยมีผู้ใช้นับสิบล้านคนทั่วโลก รองรับทั้งพีซีและแมค

โปรแกรมนี้สร้างโดย Steve Dorner ขณะที่ทำงานในศูนย์คอมพิวเตอร์มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ตั้งแต่ปี 1988 เป็นซอฟต์แวร์แจกฟรี และปี 1991 ทาง Qualcomm ก็ขอซื้อสิทธิ์การพัฒนาต่อจากทางมหาวิทยาลัย พร้อมกับจ้าง Dorner ให้พัฒนาต่อจนกลายเป็นซอฟต์แวร์สำเร็จรูปในปี 1993 แม้จะยังแจกฟรีต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เอกสารวอยนิช หรือ Voynich Manuscript เป็นหนังสือเขียนพร้อมรูปภาพและสัญลักษณ์ต่างๆ ที่ยังไม่มีนักภาษาศาสตร์หรือนักโบราณคดีคนไหนสามารถแปลหรือถอดรหัสภาษาในเอกสารได้ จนกลายเป็นหนึ่งในเอกสารที่ลึกลับที่สุด

แนวคิดมากมายถูกยกขึ้นมาถึงข้อมูลในเอกสารเล่มนี้ ตั้งแต่ว่ามันเป็นเพียงเอกสารที่ไม่มีสาระอะไรเลย (hoax) ไปจนถึงว่ามีความเกี่ยวข้องกับการเล่นแร่แปรธาตุด้วย ส่วนการหาอายุจากคาร์บอนชี้ว่า เอกสารเล่มนี้ถูกเขียนขึ้นราวต้นศตวรรษที่ 15 ก่อนจะถูกตั้งชื่อตาม Wilfrid Voynich พ่อค้าหนังสือชาวโปแลนด์ที่ซื้อหนังสือเล่มนี้มาในปี 1912

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ ทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนียเกิดไฟป่าซึ่งเผาทำลายทรัพย์สิน ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่าไฟป่าครั้งนี้ได้เผาทำลายทรัพย์สินอันล้ำค่าของซิลิคอนวัลเลย์ชิ้นหนึ่ง คือเอกสารของสองผู้ก่อตั้ง HP

ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 1938 ชายสองคนคือ William Hewlett และ David Packard ได้ก่อตั้งบริษัทขึ้นมาจากโรงรถใน Palo Alto จนได้ก่อตั้งเป็นบริษัทขายคอมพิวเตอร์บริษัทหนึ่งที่ครองส่วนแบ่งการตลาดจำนวนมาก คือ HP ซึ่งมี Keysight Technologies บริษัทย่อยในอดีตเป็นผู้เก็บรักษาเอกสารจากสองผู้ก่อตั้งไว้ ปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่อยู่ใน Santa Rosa โดยอาคารสำนักงานได้เสียหายจากไฟป่า

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Internet Archive ประกาศเพิ่มคลังซอฟต์แวร์ชุดใหม่หลังจากปีที่แล้วเพิ่มเกมบน MS-DOS กว่า 2,400 เกม ปีนี้ทางโครงการก็หันมาเพิ่มซอฟต์แวร์บนวินโดวส์อีกกว่า 1,000 รายการ

Windows 3.1 ถือว่าเป็นยุคที่ยิ่งใหญ่ของพีซีที่สามารถนำกราฟิกมาสู่คอมพิวเตอร์ทั่วไปจนใช้งานเป็นวงกว้าง แม้ยังต้องรันบนดอสอีกครั้งแต่ฟังก์ชั่นเพียงพอจนคนทั่วไปไม่ต้องออกจากวินโดวส์อีก มันกลายเป็นยุคเฟื่องฟูของการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบกราฟิก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Internet Archive แหล่งรวมเอกสารและสื่อสารพัดชนิดในรูปแบบของ "ห้องสมุดอินเทอร์เน็ต" ได้ปล่อยเกมอาร์เคดกว่า 900 เกม ให้เล่นกันผ่านเบราว์เซอร์ ล่าสุดโครงการ Internet Archive ได้ปล่อยเกมบน MS-DOS เกือบ 2,400 เกม อาทิ Commander Keen, Wolfenstein 3D และ Mario Teaches Typing ให้เล่นได้ฟรีผ่านเบราว์เซอร์แล้ว

ดูรายชื่อเกมทั้งหมดและวิธีการเข้าเล่นได้จากที่มาของข่าวครับ

ที่มา: Internet Archive ผ่าน The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Internet Archive แหล่งรวมเอกสารและสื่อสารพัดชนิดในรูปแบบของ "ห้องสมุดอินเทอร์เน็ต" ได้รวบรวมเกมตู้แบบหยอดเหรียญ (ที่เรียกว่าเกมอาร์เคด) มาให้เล่นกันได้ฟรีผ่านอินเทอร์เน็ตผ่านโครงการ Internet Arcade

จำนวนเกมในคลังชุดนี้ป็นเกมตู้ล้วนๆ กว่า 900 เกม โดย Internet Archive ใช้การจำลองระบบด้วย JSMAME มาแปลงเกมตู้เหล่านี้ให้สามารถเล่นได้บนเว็บเบราว์เซอร์ โดยเกมที่ถูกรวบรวมมานี้เป็นเกมได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัย 40 กว่าปีก่อนจนถึงช่วงยุค 90 ซึ่งรวมถึงเกมในตำนานอย่าง Astro Invader, Pac Man หรือ Street Fighter II เป็นต้น

ใครอยากเล่นก็เข้าไปเลือกจากรายชื่อเกมทั้งหมดได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

หากใครที่อ่านข่าว Blognone มาอย่างสม่ำเสมอ น่าจะพอจำข่าวเรื่อง คุณยายอัดรายการข่าวทางทีวีนาน 35 ปี Internet Archive เตรียมแปลงเป็นดิจิทัลเพื่อให้คนรุ่นหลังศึกษา ได้ โดยคุณยายคนนี้ชื่อ Marion Stokes เธอไม่เพียงเก็บรายการข่าว แต่เธอยังเป็นหนึ่งในผู้ที่ชื่นชอบแอปเปิล มีคอลเลคชั่น Mac และสินค้าแอปเปิล ทั้งที่เธอซื้อมาใช้เองและมีผู้อื่นให้มา เก็บสะสมไว้ตั้งแต่รุ่นแรก ๆ เลยทีเดียว

Tags:

คุณยาย Marion Stokes จากเมืองฟิลาเดเฟีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เริ่มอัดวิดีโอเทปรายการทีวีตั้งแต่ปี 1977 ซึ่งตอนแรกเธอก็ทำเป็นงานอดิเรก แต่นานไปเธอก็หลงใหลการอัดเทป จึงต้องอัดเทปทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งหากเธอต้องไปทานอาหารที่ภัตตาคารเมื่อไร เธอจะทานอาหารให้เร็วเพื่อรีบกลับบ้านไปเปลี่ยนม้วนเทป และเมื่อคุณยาย Stokes ได้แก่ตัวลงจนไม่สามารถอัดวิดีโอได้อีก เธอก็ได้สอนผู้ช่วยให้ใช้เครื่องอัดวิดีโอ

รายการข่าวที่คุณยาย Stokes อัดมีแทบทุกสถานี เช่น CNN, CNBC, Fox News, MSNBC, CSPAN และสถานีข่าวท้องถิ่นอื่น ๆ ซึ่งเหตุการณ์ข่าวที่คุณยายอัดไว้ก็มีเหตุการณ์สำคัญ ๆ หลายอย่าง ตั้งแต่เหตุการณ์วิกฤตการณ์จับตัวประกันของอิหร่าน จนไปถึงเฮอริเคนแคทรีนา