Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาติในชื่อกลุ่ม Event Horizon Telescope (EHT) เปิดเผยภาพหลุมดำที่ถ่ายได้เป็นภาพแรกของโลกซึ่งเป็นภาพของกาแล็กซี่ M87 ที่ห่างออกไปจากโลก 55 ล้านปีแสง ภาพที่ได้นี้ใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุจาก 8 ที่ในการถ่าย

จากภาพถ่ายที่ปรากฎศูนย์กลางวงกลมสีดำเป็นขอบของ event horizon ซึ่งเป็นบริเวณที่วัตถุหรือแม้แต่แสงไม่สามารถหนีออกจากแรงโน้มถ่วงของหลุมดำได้และขอบสว่างโดยรอบที่เรียกว่า ring of fire เกิดจากแก๊สความร้อนสูงที่หมุนอยู่โดยรอบและเลี้ยวเบนเข้าสู่ศูนย์กลาง ซึ่งตรงตามทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปของไอสไตน์ที่ทำนายไว้ก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Elon Musk ได้ทวีตสร้างกระแสว่าจะใช้รถยนต์ Tesla Roadster ของเขาเป็นสัมภาระ (payload) ที่จะยิงขึ้นไปพร้อมกับ Falcon Heavy จรวดรุ่นใหม่ของ SpaceX ที่กำลังจะทดสอบยิงเป็นครั้งแรก

ล่าสุด Elon ได้โพสต์รูปจำนวนหนึ่งลงบัญชีอินสตาแกรมของเขา ยืนยันว่าเอาจริงแน่ เป็นภาพรถยนต์ Tesla Roadster สีแดงถูกติดตั้งเข้ากับ payload fairing หรือส่วนที่ปกติจะเอาไว้ใช้ติดตั้งสัมภาระของจริง (เช่น ดาวเทียม) โดย Elon ระบุว่าปกติแล้วการทดสอบยิงจรวดจะใช้ "dummy payload" หรือสัมภาระปลอมๆ เช่นแท่งคอนกรีตหรือก้อนโลหะ แต่เขาเห็นว่ามันน่าเบื่อเกินไปเลยใช้รถ Tesla Roadster รุ่นแรกของตัวเองซะเลย

Tags:
Node Thumbnail

เราน่าจะเคยได้ยินกระแสกันมาบ้างว่า Elon Musk ตั้งเป้าส่งมนุษย์ไปเหยียบดาวอังคารภายในปี 2022 แต่ล่าสุด Dennis Muilenburg ซีอีโอของ Boeing ได้ประกาศว่าบริษัทของเขาต่างหากที่จะเป็นผู้ส่งมนุษย์คนแรกไปเหยียบดาวอังคาร

Muilenburg กล่าวว่าพวกเขากำลังพัฒนาจรวดยุคถัดไปร่วมกับ NASA ภายใต้ชื่อ Space Launch System โดยจรวดรุ่นใหม่นี้มีความสูง 36 ชั้น อยู่ระหว่างการประกอบขั้นสุดท้ายใกล้ๆ เมือง New Orleans และจะทดลองยิงครั้งแรกในปี 2019 โดยการบินวนรอบดวงจันทร์

ก่อนหน้านี้ Muilenburg เคยคุยทับ Elon Musk ในประเด็นนี้เมื่อปีที่แล้ว โดยระบุว่ามนุษย์คนแรกที่ได้เหยียบดาวอังคารจะบินไปด้วยจรวดของ Boeing

หลังข่าวนี้ออกมา Elon ได้ทวีตตอบกลับสั้นๆ ว่า "Do it"

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ที่งาน International Astronautical Congress 2017 จัดขึ้นที่เมือง Adelaide ประเทศออสเตรเลีย Elon Musk ซีอีโอของ SpaceX ได้ขึ้นเวทีพร้อมเปิดตัวจรวดรุ่นใหม่ในชื่อ BFR ที่จะมาแทนทั้ง Falcon 9 ที่ใช้ในปัจจุบัน และ Falcon Heavy จรวดอีกรุ่นที่กำลังจะทดสอบยิงภายในปีนี้

จรวด BFR ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานได้ทั้งการเดินทางจากโลกสู่ดาวอื่น และจากเมืองในโลกสู่อีกเมืองหนึ่ง มันถูกออกแบบมาให้ใช้ซ้ำได้อย่างเต็มรูปแบบ รวมถึงสามารถเติมเชื้อเพลิงในอวกาศได้ด้วย

จรวด BFR สามารถบรรทุกของได้ถึง 150 ตัน (Falcon Heavy บรรทุกได้ 30 ตัน) โดย Elon Musk ระบุว่ามันมีความแม่นยำสูงมากจนลงจอดได้โดยไม่ต้องมีขาค้ำยื่นออกมา

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ LIGO ที่เพิ่งประกาศค้นพบคลื่นความโน้มถ่วง (gravitational wave) เปิดเผยข้อมูลดิบชุด GW150914 สู่สาธารณะพร้อมกระบวนการประมวลผล

ข้อมูลเป็นไฟล์ในฟอร์แมต HDF5 การประมวลผลใช้ไลบรารีไพธอนที่ใช้งานกันทั่วไปอย่าง numpy และ matplotlib เอกสารที่เปิดมาพร้อมข้อมูลมีโค้ดสอนการประมวลผลข้อมูลจากข้อมูลดิบออกมาเป็นกราฟที่ใช้ในรายงานวิจัยทีละขั้นอย่างละเอียด

ต่อให้ไม่ได้ทำวิจัยด้านดาราศาสตร์ แต่ไปโหลดมาทำตามเล่นๆ ศึกษาการประมวลผลข้อมูลก็น่าจะคุ้มอยู่ดี

ที่มา - LIGO

Tags:
Node Thumbnail

เปิดศักราชใหม่ของวงการถ่ายภาพดวงดาว และอวกาศ (astrophotography) ด้วยกล้องรุ่นใหม่ของ Nikon ในรุ่น D810A กล้องฟูลเฟรมตัวแรกของโลกที่ทำมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์จาก D810 รุ่นปกติอย่างฟิลเตอร์ตัดรังสีอินฟราเรดแบบพิเศษสำหรับเก็บแสงที่แผ่มาจากเนบิวลา และรองรับการเปิดหน้ากล้องนานเป็นพิเศษ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแคนนอนทยอยเปิดตัวกล้อง DSLR รุ่นท็อปอย่าง 1DX และ 5D Mark III กันไปแล้ว ก็ถึงคิวของกล้อง DSLR สำหรับใช้งานเฉพาะทางอย่าง 60Da แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ NASA เคยให้ส่งชื่อไปดวงจันทร์เมื่อกลางปีที่แล้ว มาวันนี้ NASA ได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจ สามารถส่งชื่อของตนเองไปกับ Mars Science Laboratory rover (หุ่นยนต์อวกาศสำรวจดาวอังคาร) เพียงเข้าไปที่เว็บ SEND YOUR NAME TO MARS กรอกชื่อ, นามสกุล, ประเทศ และรหัสไปรษณีย์ เพียงเท่านี้ชื่อของคุณก็จะได้รับการนำไปบันทึกบนไมโครชิปที่จะติดไปกับ Mars Science Laboratory rover ก่อนมุ่งหน้าสู่ดาวอังคารในปี 2011 แถมยังสามารถสร้างเกียรติบัตรเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วยนะ (น่าเสียดายที่ระบบไม่รองรับภาษาไทย)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวาน (วันพฤหัสบดี) ที่ผ่านมา สำนักข่าวดังของรัฐบาลจีนอย่าง "ซินหัว" (Xinhua) ได้ปล่อยข่าวเกี่ยวกับความสำเร็จของการปล่อยจรวด Shenzhou 7 พร้อมกับมีข้อมูลการพูดคุยของนักบินอวกาศในยานอีกด้วย แต่มีปัญหาอยู่ว่า จรวดนี้ยังไม่ได้ถูกปล่อยเลย

หลังจากที่ข่าวนี้อยู่บนเว็บนานเกือบครบวันเต็ม ๆ แล้ว ทาง Xinhua ก็ได้ดึงข่าวนี้ออก พร้อมกับอ้างกับ Associated Press (AP) ว่าเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค

ไม่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ การปล่อยจรวด Shenzhou 7 ก็ประสบความสำเร็จหลังจากนั้นไม่นาน (เพราะ Xinhua บอกอีกทีอย่างนั้น)

หวังว่าคราวนี้ Xinhua เอาข้อมูลการพูดคุยกันของนักบินอวกาศจริง ๆ มาเปิดเผยละกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังๆ บ้านเราเริ่มมีกระแสดาราเรียนดีกันมากขึ้น แต่คงมีน้อยคนที่จะรู้ว่า Brian May มือกีต้าร์วงควีนอันโด่งดังนั้นทำวิทยานิพนธ์ด้านดาราศาสตร์มาตลอดสามสิบปีที่ผ่านมา โดยงานวิจัยของเขาได้รับการตีพิมพ์ในบทความที่ชื่อ A Survey of Radial Velocities in the Zodiacal Dust Cloud

รายงานฉบับนี้เป็นการรายงานการศึกษาแสง Zodiac ที่พบได้ในแถบเหนือเส้นศูนย์สูตร โดยเป็นการศึกษาผลจากการบันทึกค่ากว่า 250 ครั้งในช่วงปี 1971 ถึง 1972 และจากการตีพิมพ์รายงานฉบับนี้ทำให้ Brian May ได้สำเร็จตามหลักสูตรของ Imperial College แห่งกรุงลอนดอนแล้วในที่สุด

แถวนี้อาจจะมีคนทำวิทยานิพนธ์อยู่หลายคน เอาเป็นว่าสามสิบปีก็ยังไม่สายครับ

Tags:
Node Thumbnail

นาซ่าเปิดโอกาสให้คุณส่งชื่อตัวเองไปกับยานสำรวจ ที่จะออกเดินทางไปทำแผนที่พื้นผิวดวงจันทร์ภายในปีนี้

นาซ่าต้องการรายชื่อ 1,000,000 ชื่อเพื่อสลักลงบนไมโครชิพที่จะติดไปกับยาน Lunar Reconnaissance Orbiter หลังจากร่วมลงชื่อแล้ว นาซ่าก็จะออก certificate ให้ด้วยนะ

ใครอยากส่งชื่อก็เข้าลิ้งค์นี้เลยครับ ถึงจะเกินหนึ่งล้านไปแล้ว แต่ก็ยังมีใบ certificate ไว้ให้ดู

http://lro.jhuapl.edu/NameToMoon/index.php

ที่มา http://blogs.discovery.com/news_space/

Tags:
Node Thumbnail

ผลการวิเคราะห์พื้นผิวดาวอังคารจากข้อมูลที่ส่งมาโดยยาน Mars Reconnaissance Orbiter และ Mars Global Surveyor เผยถึงแอ่งขนาดใหญ่ทางซีกโลกเหนือของดาวอังคาร ความกว้างประมาณ 5,300ไมล์ กินพื้นที่ถึง 40% ของพื้นผิวดาวอังคารทั้งหมด

ผลการวิเคราะห์ระบุว่าแอ่งขนาดใหญ่นี้เกิดจากการพุ่งชนของอุกกาบาตที่มีความกว้างประมาณ 1,200ไมล์ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าพลูโตซะอีก

นี่อาจเป็นคำตอบของปริศนาตั้งแต่ยุค 70 ที่ว่าเหตุใดดาวอังคารจึงมีพื้นผิวทางซีกโลกเหนือและซีกโลกใต้ต่างกันโดยสิ้นเชิง

ที่มา NASA

Tags:
Node Thumbnail

นักวิทยาศาสตร์ได้ยืนยันเป็นครั้งแรก ว่าสารพันธุกรรมตั้งต้นของสิ่งมีชีวิต ซึ่งพบอยู่ในชิ้นส่วนของอุกกาบาต มาจากนอกโลก การค้นพบนี้แสดงให้เห็นว่าโมเลกุลของดีเอ็นเอและอาเอ็นเอ เริ่มต้นมาจากดาวดวงอื่น การค้นพบครั้งนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Earth and Planetary Science Letters

นักวิจัยทั้งจากยุโรปและสหรัฐ ต่างมีหลักฐานในการสนับสนุนงานวิจัยชิ้นนี้ โดยเฉพาะโมเลกุลของ ยูเรซิล (Uracil) และแซนทิน (Xanthine) ซึ่งทั้งคู่ต่างเป็นโมเลกุลตั้งต้น ในการสร้างดีเอ็นเอและอาเอ็นเอ หรือที่รู้จักกันในชื่อ นิวคลีโอเบส (Nucleobases) โดยที่ทั้ืงสองโมเลกุล ถูกค้นพบในขิ้นส่วนของอุกกาบาตที่ชื่อ Murchison ซึ่งตกที่ออสเตรเลียเมื่อปี 1969

Tags:
Node Thumbnail

เชื่อว่าทุกคนคงจำข่าวสมาคมนักดาราศาสตร์นานาชาติ (IAU - International Astronomical Union) ลงมติปลดดาวพลูโตออกจากดาวเคราะห์ และถูกลดชั้นเป็นดาวเคราะห์แคระ (dwarf planet) กันได้แม่น (เพราะต้องเปลี่ยนความรู้ที่เคยเรียนมากันหมด)

เหตุผลที่ดาวพลูโตถูกปลดเป็นเรื่องของระยะทาง ซึ่ง IAU บอกว่า "ดาวเคราะห์" นั้นต้องอยู่ไม่ห่างจากดวงอาทิตย์มากจนเกินไป ทาง IAU จึงต้องคิดศัพท์ใหม่มาเรียก ซึ่งชื่อแรกที่เสนอ pluton (พลูตัน) ไม่ผ่านเพราะไปชนกับคำศัพท์ด้านธรณีวิทยา ระหว่างนี้จึงใช้คำว่า transneptunian dwarf planet ไปพลางๆ ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครเคยชื่นชอบหนังซีรี่ย์เรื่อง The X-Files คงเคยได้ยินชื่อ Tunguska กันมาบ้าง โดยที่นั่นคือบริเวณที่เคยเกิจเหตุการณ์อุกาบาตชนโลกครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง โดยกินพื้นที่ไปถึง 830 ตารางไมล์ โดยคาดว่าวัตถุที่พุ่งเข้ามาชนอาจจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 60 ถึง 1200 เมตร

Boris Shustov ผู้อำนวยการสถาบันดาราศาสตร์ของรัสเซียได้ออกมาให้ข่าวว่า อุกาบาตที่ชื่อว่า อุกาบาตที่ชื่อว่า 99942 Apophis กำลังจะโคจรมาทับวงโคจรของโลกในปี 2029 โดยคาดว่าจะทำให้เกิดการระบุเบิดที่รุนแรงกว่าที่ Tunguska หลายเท่าตัว