Tags:
Node Thumbnail

Vulcan Capital บริษัทด้านการลงทุนของ Paul Allen ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ซึ่งเสียชีวิตแล้ว ประกาศตั้งสำนักงานต่างประเทศแห่งแรกที่สิงคโปร์ โดยเบื้องต้นมีแผนลงทุนในสตาร์ทอัพภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 100 ล้านดอลลาร์ (3,000 ล้านบาท)

Tommy Teo ผู้อำนวยการสำนักงานที่สิงคโปร์เผยว่า กองทุนมีแผนลงทุนทั้ง Seed Stage, ซีรี่ส์ A และซีรี่ส์ B หัวข้อสตาร์ทอัพที่สนใจมีทั้ง เทคโนโลยีการเงิน, เทคโนโลยีอสังหาริมทรัพย์ และอินเทอร์เน็ตเจาะกลุ่มลูกค้าทั่วไป ส่วนประเทศเป้าหมายการลงทุนได้แก่ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และเวียดนาม

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวการเสียชีวิตของพอล อัลเลน (Paul Allen) ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ ส่งผลให้ผู้บริหารระดับสูงของวงการไอทีออกมาแสดงความเสียใจ แต่คงไม่มีใครสำคัญไปกว่า บิล เกตส์ เพื่อนคู่หูผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทมาด้วยกัน

เกตส์เขียนรำลึกถึงอัลเลนในบล็อกส่วนตัวของเขา โดยเล่าความหลังว่าเขารู้จักอัลเลนตั้งแต่เรียนเกรด 7 ซึ่งอัลเลนแก่กว่าเขาสองปี และเป็นอัจฉริยะด้านคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่ตอนนั้น ทำให้ทั้งสองคนสนิทกันอย่างรวดเร็ว และใช้เวลาด้วยกันเสมอ

อัลเลนมองเห็นภาพอนาคตที่คอมพิวเตอร์จะมาเปลี่ยนแปลงโลกตั้งแต่สมัยเรียนไฮสคูล และเป็นไอเดียตั้งต้นของไมโครซอฟท์ในเวลาต่อมา

Tags:
Node Thumbnail

Paul Allen ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ ได้เสียชีวิตแล้วเมื่อบ่ายวันที่ 15 ตุลาคม 2018 ตามเวลาในอเมริกา อายุรวม 65 ปี ด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

Allen ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์กับบิล เกตส์ ในปี 1975 บทบาทสำคัญของเขาที่ทำให้ไมโครซอฟท์เติบโตถึงทุกวันนี้ คือการทำดีลซื้อกิจการ Quick and Dirty Operating System ในปี 1980 ทำให้ DOS เป็นระบบปฏิบัติการพื้นฐานของพีซีไอบีเอ็ม

เขาลาออกจากการเป็นพนักงานไมโครซอฟท์ในปี 1983 แต่ยังเป็นกรรมการบอร์ดอยู่จนถึงปี 2000 และก็ยังได้รับคำเชิญให้เป็นที่ปรึกษาบอร์ดอยู่

Tags:
Node Thumbnail

กำลังจะผ่านไปแล้วกับเดือนแห่งความรัก ผู้ชายหลายคนในที่นี่คงจะมีวิธีพยายามจีบผู้หญิงต่างกันออกไป เรามาดูวิธีที่ Bill Gates ทำกันดีกว่า

Gates ยอมรับกับสำนักข่าวบีบีซีว่า เคยร่วมกับ Paul Allen ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ร่วม ขณะเรียนอยู่ที่ Lakeside School แฮกระบบลงทะเบียนเพื่อลงทะเบียนให้ Gates ได้เข้าเรียนในวิชาที่มีเขาเป็นผู้ชายแต่เพียงผู้เดียว แต่เขาก็ไม่ได้พูดคุยหรือพัฒนาความสัมพันธ์กับผู้หญิงในคลาสต่อ

Gates ยอมรับว่า เขาเข้าสังคมได้ดีขึ้นหลังจบการศึกษาจากโรงเรียนดังกล่าว แต่ก็ยังด้อยกว่าค่าเฉลี่ยเรื่องพูดคุยกับผู้หญิงอยู่ดี ส่วน Allen ไม่ได้ประโยชน์อะไรเพราะอายุมากกว่า Gates สองปีและจบการศึกษาไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องในโอกาสไมโครซอฟท์มีอายุครบ 40 ปี บิล เกตส์ เขียนจดหมายถึงพนักงานไปแล้ว ฝั่งของผู้ก่อตั้งอีกคนคือพอล อัลเลน ก็ร่วมฉลองโอกาสนี้ โดยการโพสต์ภาพหน้าปกเอกสารภาษา BASIC ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกของไมโครซอฟท์ (ก่อนมาทำดอสและวินโดวส์)

ภาพที่พอล อัลเลน โพสต์ระบุเครดิตผู้สร้างคือตัวเขาและเกตส์ พร้อมข้อมูลว่าสร้างขึ้นที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 1975 โดยเกตส์เขียนส่วนที่เป็นรันไทม์ และอัลเลนเขียนส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่รันไทม์

ใครเป็นเซียนภาษา BASIC มาก่อนก็ไม่ควรพลาดภาพประวัติศาสตร์นี้ครับ

Tags:

ภัยคุกคามของไวรัสอีโบลา ส่งผลให้คนดังระดับโลกจำนวนมากเริ่มหันมาสนใจปัญหานี้ เราเห็นข่าว Mark Zuckerberg และภรรยา บริจาคเงิน 25 ล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนหน่วยงานด้านสาธารณสุขไปแล้ว

คนดังโลกไอทีอีกคนที่ร่วมบริจาคเงินในช่วงนี้คือ Paul Allen ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ที่ช่วงหลังหันไปทำงานด้านการกุศล เขาประกาศว่าจะบริจาคเงินอย่างน้อย 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนหน่วยงานที่ต่อสู้กับอีโบลาอย่างเต็มที่อยู่ในขณะนี้ นอกจากนี้ยังตั้งเว็บ TackleEbola.com ขึ้นมาระดมทุนเงินบริจาคเป็นรายโครงการ (โมเดล crowdfunding) อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Paul Allen ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์กับบิล เกตส์ (และยังมีหุ้นอยู่ในบริษัทอีกเยอะ) ให้มุมมองผ่านผู้จัดการการลงทุนส่วนตัวของเขาว่า ไมโครซอฟท์ควรแยกออกเป็น 2 บริษัทคือบริษัทด้านองค์กร และบริษัทด้านคอนซูเมอร์

ตัวแทนของ Allen ระบุว่า Allen คิดว่าไมโครซอฟท์ควรแยกส่วนธุรกิจค้นหา (Bing) และเกม (Xbox) ออกมาเป็นบริษัทใหม่ เพราะถึงแม้ว่าสองหน่วยธุรกิจนี้ยังไปได้ดี แต่รายได้หลักของไมโครซอฟท์ก็ยังมาจากการขายซอฟต์แวร์และบริการให้ตลาดองค์กร ทำให้ Bing/Xbox ดูไม่ค่อยเข้าพวกกับยุทธศาสตร์หลักขององค์กรมากนัก

ที่มา - Forbes

Tags:
Node Thumbnail

ภาพประวัติศาสตร์ภาพหนึ่งของวงการคอมพิวเตอร์คือ ภาพของบิล เกตส์ และพอล อัลเลน สองผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ที่ยืนอยู่กับเครื่องพีซียุคแรกๆ ในปี 1981

เวลาผ่านมา 32 ปี ในปี 2013 ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ทั้งสองคนกลับมาถ่ายภาพซีนเดิมซ้ำอีกครั้งที่พิพิธภัณฑ์ Living Computer Museum ในซีแอทเทิล ซึ่งก่อตั้งโดยตัวของพอล อัลเลนเอง

เครื่องพีซีในภาพเวอร์ชันใหม่ถูกคัดเลือกให้เหมือนกับในภาพต้นฉบับ สิ่งที่เปลี่ยนไปมีแค่บุคคลที่แก่ไปกว่าเดิม (และหนวดเคราของอัลเลนหายไป) ดูภาพทั้งสองเวอร์ชันได้ท้ายข่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังๆ เราเห็นผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิลอย่าง Steve Wozniak ออกมาโชว์ตัวตามสื่อต่างๆ ไม่น้อย คราวนี้เป็นคิวของ "ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์อีกคน" อย่าง Paul Allen บ้างครับ

Paul Allen ทดลองใช้งาน Windows 8 ทั้งบนเดสก์ท็อปและแท็บเล็ต (Samsung 700T) และเขียนความเห็นลงเว็บไซต์ส่วนตัวของเขา

Allen บอกว่าในภาพรวมแล้ว Windows 8 ทำออกมาดีมาก อินเทอร์เฟซที่ใช้งานได้ทั้งพีซีและแท็บเล็ตเป็นเรื่องน่าประทับใจ การตอบสนองบนแท็บเล็ตรวดเร็ว และประสิทธิภาพโดยรวมดีกว่า Windows 7

แต่เขาก็วิจารณ์ข้อด้อยของ Windows 8 ในประเด็นย่อยต่างๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

พอล อัลเลน (Paul Allen) คู่หูผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์กับบิล เกตส์ได้ให้สัมภาษณ์แบบเจาะลึกกับรายการ 60 Minutes ถึงเรื่องการก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์และการทำงานภายในบริษัท โดยอัลเลนได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการทำงานร่วมกับบิล เกตส์นั้นเหมือนกับต้องตกนรก ("being in hell")

นอกจากนั้นพอล อัลเลนยังได้พูดถึงเกตส์ในแง่ลบอีกหลายอย่างเช่น การไม่ยอมแบ่งรายได้ในการก่อตั้งบริษัทกัน 50-50 แต่เกตส์กลับต้องการมากกว่านั้นจนได้ 60% และเปลี่ยนเป็น 64% ในท้ายที่สุด หรือในช่วงที่อัลเลนป่วยเป็นโรคมะเร็งนั้น ทั้งเกตส์และบัลเมอร์พยายามกดดันให้เขาขายหุ้นทั้งหมดออกไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Paul Allen เศรษฐีอันดับ 37 ของโลก และคู่หูผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์กับบิล เกตส์ (เพิ่งมีข่าว Paul Allen ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ จะบริจาคทรัพย์สินเกือบทั้งหมดเป็นการกุศล) เดินหน้าฟ้องบริษัทไฮเทคหลายแห่งในข้อหา "ละเมิดสิทธิบัตร"

บริษัทที่ถูกฟ้องได้แก่ Google, Facebook, eBay, Apple, Yahoo, AOL, Netflix, Office Depot, OfficeMax, Staples รวมถึง YouTube (สังเกตว่าไม่มีไมโครซอฟท์)