Tags:
Microsoft

เนื่องในโอกาสไมโครซอฟท์มีอายุครบ 40 ปี บิล เกตส์ เขียนจดหมายถึงพนักงานไปแล้ว ฝั่งของผู้ก่อตั้งอีกคนคือพอล อัลเลน ก็ร่วมฉลองโอกาสนี้ โดยการโพสต์ภาพหน้าปกเอกสารภาษา BASIC ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกของไมโครซอฟท์ (ก่อนมาทำดอสและวินโดวส์)

ภาพที่พอล อัลเลน โพสต์ระบุเครดิตผู้สร้างคือตัวเขาและเกตส์ พร้อมข้อมูลว่าสร้างขึ้นที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 1975 โดยเกตส์เขียนส่วนที่เป็นรันไทม์ และอัลเลนเขียนส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่รันไทม์

ใครเป็นเซียนภาษา BASIC มาก่อนก็ไม่ควรพลาดภาพประวัติศาสตร์นี้ครับ

ที่มา - Microsoft News

Tags:

ภัยคุกคามของไวรัสอีโบลา ส่งผลให้คนดังระดับโลกจำนวนมากเริ่มหันมาสนใจปัญหานี้ เราเห็นข่าว Mark Zuckerberg และภรรยา บริจาคเงิน 25 ล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนหน่วยงานด้านสาธารณสุขไปแล้ว

คนดังโลกไอทีอีกคนที่ร่วมบริจาคเงินในช่วงนี้คือ Paul Allen ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ที่ช่วงหลังหันไปทำงานด้านการกุศล เขาประกาศว่าจะบริจาคเงินอย่างน้อย 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนหน่วยงานที่ต่อสู้กับอีโบลาอย่างเต็มที่อยู่ในขณะนี้ นอกจากนี้ยังตั้งเว็บ TackleEbola.com ขึ้นมาระดมทุนเงินบริจาคเป็นรายโครงการ (โมเดล crowdfunding) อีกด้วย

Allen ไม่ใช่เพิ่งเริ่มบริจาคเงินเพื่ออีโบลา เอาจริงๆ แล้วเขาเริ่มก่อนใครๆ โดยตัวเขาและมูลนิธิของครอบครัวได้บริจาคเงินให้หน่วยงานหลายแห่งทั้งในสหรัฐและทวีปแอฟริกามาตั้งแต่เดือนสิงหาคม เช่น สภากาชาดสหรัฐ, Global Giving, UNICEF, CDC, Doctors Without Borders

ที่มา - Paul Allen via WinBeta

Tags:
Microsoft

Paul Allen ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์กับบิล เกตส์ (และยังมีหุ้นอยู่ในบริษัทอีกเยอะ) ให้มุมมองผ่านผู้จัดการการลงทุนส่วนตัวของเขาว่า ไมโครซอฟท์ควรแยกออกเป็น 2 บริษัทคือบริษัทด้านองค์กร และบริษัทด้านคอนซูเมอร์

ตัวแทนของ Allen ระบุว่า Allen คิดว่าไมโครซอฟท์ควรแยกส่วนธุรกิจค้นหา (Bing) และเกม (Xbox) ออกมาเป็นบริษัทใหม่ เพราะถึงแม้ว่าสองหน่วยธุรกิจนี้ยังไปได้ดี แต่รายได้หลักของไมโครซอฟท์ก็ยังมาจากการขายซอฟต์แวร์และบริการให้ตลาดองค์กร ทำให้ Bing/Xbox ดูไม่ค่อยเข้าพวกกับยุทธศาสตร์หลักขององค์กรมากนัก

ที่มา - Forbes

Tags:
Bill Gates

ภาพประวัติศาสตร์ภาพหนึ่งของวงการคอมพิวเตอร์คือ ภาพของบิล เกตส์ และพอล อัลเลน สองผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ที่ยืนอยู่กับเครื่องพีซียุคแรกๆ ในปี 1981

เวลาผ่านมา 32 ปี ในปี 2013 ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ทั้งสองคนกลับมาถ่ายภาพซีนเดิมซ้ำอีกครั้งที่พิพิธภัณฑ์ Living Computer Museum ในซีแอทเทิล ซึ่งก่อตั้งโดยตัวของพอล อัลเลนเอง

เครื่องพีซีในภาพเวอร์ชันใหม่ถูกคัดเลือกให้เหมือนกับในภาพต้นฉบับ สิ่งที่เปลี่ยนไปมีแค่บุคคลที่แก่ไปกว่าเดิม (และหนวดเคราของอัลเลนหายไป) ดูภาพทั้งสองเวอร์ชันได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - @PaulGAllen, GeekWire

Tags:

ช่วงหลังๆ เราเห็นผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิลอย่าง Steve Wozniak ออกมาโชว์ตัวตามสื่อต่างๆ ไม่น้อย คราวนี้เป็นคิวของ "ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์อีกคน" อย่าง Paul Allen บ้างครับ

Paul Allen ทดลองใช้งาน Windows 8 ทั้งบนเดสก์ท็อปและแท็บเล็ต (Samsung 700T) และเขียนความเห็นลงเว็บไซต์ส่วนตัวของเขา

Allen บอกว่าในภาพรวมแล้ว Windows 8 ทำออกมาดีมาก อินเทอร์เฟซที่ใช้งานได้ทั้งพีซีและแท็บเล็ตเป็นเรื่องน่าประทับใจ การตอบสนองบนแท็บเล็ตรวดเร็ว และประสิทธิภาพโดยรวมดีกว่า Windows 7

Tags:
Bill Gates

พอล อัลเลน (Paul Allen) คู่หูผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์กับบิล เกตส์ได้ให้สัมภาษณ์แบบเจาะลึกกับรายการ 60 Minutes ถึงเรื่องการก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์และการทำงานภายในบริษัท โดยอัลเลนได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการทำงานร่วมกับบิล เกตส์นั้นเหมือนกับต้องตกนรก ("being in hell")

นอกจากนั้นพอล อัลเลนยังได้พูดถึงเกตส์ในแง่ลบอีกหลายอย่างเช่น การไม่ยอมแบ่งรายได้ในการก่อตั้งบริษัทกัน 50-50 แต่เกตส์กลับต้องการมากกว่านั้นจนได้ 60% และเปลี่ยนเป็น 64% ในท้ายที่สุด หรือในช่วงที่อัลเลนป่วยเป็นโรคมะเร็งนั้น ทั้งเกตส์และบัลเมอร์พยายามกดดันให้เขาขายหุ้นทั้งหมดออกไปด้วย

ปัจจุบันพอล อัลเลนได้ลาออกจากไมโครซอฟท์ไปแล้วตั้งแต่ปี 2000 แต่ก็ยังรับเป็นที่ปรึกษาให้กับผู้บริหารในไมโครซอฟท์อยู่ และถือหุ้นในบริษัทกว่า 138 ล้านหุ้น

Tags:

Paul Allen เศรษฐีอันดับ 37 ของโลก และคู่หูผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์กับบิล เกตส์ (เพิ่งมีข่าว Paul Allen ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ จะบริจาคทรัพย์สินเกือบทั้งหมดเป็นการกุศล) เดินหน้าฟ้องบริษัทไฮเทคหลายแห่งในข้อหา "ละเมิดสิทธิบัตร"

บริษัทที่ถูกฟ้องได้แก่ Google, Facebook, eBay, Apple, Yahoo, AOL, Netflix, Office Depot, OfficeMax, Staples รวมถึง YouTube (สังเกตว่าไม่มีไมโครซอฟท์)

สิทธิบัตรที่กล่าวอ้างมีอยู่ 4 ชิ้น ซึ่งเป็นสิทธิบัตรที่เกิดจากบริษัทไอทียุค 2000s ที่ Paul Allen เคยไปลงทุนเอาไว้ (ก่อนฟองสบู่ดอตคอมจะแตก) รายละเอียดดูได้จาก Wall Street Journal มีสิทธิบัตรที่ใกล้เคียงกับ news aggregator อยู่หนึ่งอัน

แน่นอนว่าบริษัทที่โดนฟ้องต่างออกมาปฏิเสธข้อหากันถ้วนหน้า เรื่องนี้ต้องดูกันต่อไปยาวๆ ครับ

ที่มา - Wall Street Journal, TechCrunch