Tags:
Node Thumbnail

เมื่อ 4 ปีก่อน ไมโครซอฟท์เปิดซอร์สโค้ดของ MS-DOS และยกให้พิพิธภัณฑ์ Computer History Museum ซึ่งเปิดให้คนทั่วไปดาวน์โหลดมาศึกษาได้ แต่มีเงื่อนไขยุ่งยากพอสมควร เช่น ต้องยืนยันว่าไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่นำซอร์สโค้ดไปเผยแพร่ที่อื่น

ล่าสุดไมโครซอฟท์ปรับนโยบายใหม่ แก้ปัญหาความยุ่งยากข้างต้น โดยนำซอร์สโค้ดของ MS-DOS ขึ้นไปไว้บน GitHub ให้ดาวน์โหลดกันง่ายๆ เลย ผู้สนใจเข้าไปดูได้ที่ GitHub

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว MS-DOS Mobile ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อสมาร์ทโฟน Lumia โดยเฉพาะ ด้วยแนวคิดสูงสุดคืนสู่สามัญ Tom Messett จากฝ่ายการตลาด Microsoft Lumia ได้กล่าวไว้ว่า "ตัวอักษรขาวดำไม่ดูดีไปกว่านี้อีกแล้ว"

วิธีการใช้งาน MS-DOS Mobile นั้นเรียบง่ายผู้ใช้งานเพียงแค่พิมพ์คำสั่งใน command prompt เพื่อเข้าถึงไฟล์และโฟลเดอร์ ส่วนแอพหลัก ๆ จะอยู่ภายใต้โฟลเดอร์ C:\PROGRAMS\PHONE โดยคุณสามารถเข้าถึงรายการแอพได้ด้วยการพิมพ์

  • cd programs
  • cd phone
  • dir
Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ไมโครซอฟท์เปิดตัว MS-DOS Mobile ระบบปฏิบัติการใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับมือถือ Lumia ทุกรุ่น โดยได้เปิดให้ทดลองในรูปแบบของแอพบน Windows Phone ซึ่งรองรับคำสั่งมากมายดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Internet Archive แหล่งรวมเอกสารและสื่อสารพัดชนิดในรูปแบบของ "ห้องสมุดอินเทอร์เน็ต" ได้ปล่อยเกมอาร์เคดกว่า 900 เกม ให้เล่นกันผ่านเบราว์เซอร์ ล่าสุดโครงการ Internet Archive ได้ปล่อยเกมบน MS-DOS เกือบ 2,400 เกม อาทิ Commander Keen, Wolfenstein 3D และ Mario Teaches Typing ให้เล่นได้ฟรีผ่านเบราว์เซอร์แล้ว

ดูรายชื่อเกมทั้งหมดและวิธีการเข้าเล่นได้จากที่มาของข่าวครับ

ที่มา: Internet Archive ผ่าน The Verge

Tags:
Node Thumbnail

George R.R. Martin ผู้เขียนนิยายแฟนตาซีชื่อดังชุด Game of Thrones (ที่ถูกดัดแปลงมาทำเป็นซีรีส์) ออกมาให้สัมภาษณ์เบื้องหลังการเขียนงานชุดนี้ว่าเขามีคอมพิวเตอร์รุ่นปกติสำหรับใช้งานอินเทอร์เน็ตและอีเมลอยู่แล้ว แต่ก็มีคอมพิวเตอร์อีกเครื่องเพื่อการเขียนงานโดยเฉพาะ

ความน่าสนใจอยู่ที่ว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนี้รันระบบปฏิบัติการ DOS, ไม่ต่อเชื่อมกับอินเทอร์เน็ต และใช้โปรแกรมพิมพ์งานรุ่นเก่าอย่าง WordStar 4.0 ส่วนเหตุผลก็คือโปรแกรมเหล่านี้เรียบง่าย และไม่มีฟีเจอร์ใดๆ (เช่น ตัวช่วยสะกดคำ) มารบกวนเขาระหว่างการเขียนหนังสือได้นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ปล่อยซอร์สโค้ดของซอฟต์แวร์ดึกดำบรรพ์ชื่อดังของตนเองอย่าง MS-DOS และ Word for Windows ให้ผู้คนทั่วไปได้นำไปศึกษา และมีการจัดเก็บบันทึกเป็นส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์คอมพิวเตอร์

สำหรับซอร์สโค้ดของ MS-DOS นั้นเป็นของรุ่น 1.1 และ 2.0 ซึ่งเริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 1983 ส่วนโปรแกรม Word for Windows ที่มีการปล่อยซอร์สโค้ดออกมานั้นคือรุ่น 1.1a

Roy Levin วิศวกรพิเศษและผู้อำนวยการของ Microsoft Research ได้กล่าวขอบคุณพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์คอมพิวเตอร์ Computer History Museum ที่จะช่วยเก็บรักษาซอร์สโค้ดอันล้ำค่านี้ไว้เพื่อการศึกษาด้านประวัติศาสตร์และพัฒนาการด้านซอฟต์แวร์ต่อไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Reed Hasting ซีอีโอของบริษัทเช่าวิดีโอออนไลน์ Netflix ดำรงตำแหน่งบอร์ดบริหารของไมโครซอฟท์มา 5 ปี เขาจะลงจากตำแหน่งสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้ และให้ความเห็นที่น่าสนใจต่อไมโครซอฟท์ไว้หลายประการ

Tags:
Node Thumbnail

บทความใน IEEE Spectrum ที่วิเคราะห์ว่าไมโครซอฟท์ "ลอก" โค้ดมาจาก CP/M หรือไม่เป็นบทความที่ได้รับการพูดถึงไปทั่วโลก แต่ปรากฎว่าผู้เขียน คือ Bob Zeidman นั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญที่เป็นพยานฝั่งไมโครซอฟท์ในคดีระหว่างไมโครซอฟท์และโมโตโรล่า

ทาง IEEE ได้แก้หัวบทความเพื่อขอโทษที่ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลนี้ในการตีพิมพ์บทความครั้งแรก อย่างไรก็ดีไม่มีหลักฐานอื่นว่าไมโครซอฟท์มีส่วนชี้น้ำบทความนี้โดยตรงหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

เป็นบทความที่น่าสนใจมากอีกเรื่องหนึ่งของประวัติศาสตร์คอมพิวเตอร์ครับ

เมื่อครั้งที่ IBM บุกเข้ามายังตลาดพีซีเป็นครั้งแรก (ด้วยการสร้างฮาร์ดแวร์ IBM PC ขึ้นมา) บริษัทตัดสินใจไม่ทำระบบปฏิบัติการเอง แต่เลือกทำสัญญาใช้งานระบบปฏิบัติการจากบริษัทอื่นๆ แทน

ตอนนั้น IBM มีตัวเลือกอยู่สองบริษัทคือ CP/M ระบบปฏิบัติการยอดฮิตสำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในยุคนั้น สร้างโดย Gary Kildall แห่งบริษัท Digital Research (ปัจจุบันเขาเสียชีวิตแล้ว) และอีกทางหนึ่งคือ DOS ของไมโครซอฟท์ที่บิล เกตส์ไปซื้อมาอีกต่อหนึ่งจากบริษัท Seattle Computer Products