Tags:

Green500 ผู้ที่คอยจัดอันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ประหยัดพลังงาน ได้เผยผลการจัดอันดับประจำเดือนมิถุนายน 2013 (Green500 จะจัดอันดับโดยใช้เกณฑ์ด้านอัตราการใช้พลังงาน แทนการจัดอันดับโดยใช้เกณฑ์ด้านสมรรถนะของ TOP500 โดยทาง Green500 จะสรุปผลการจัดอันดับปีละ 2 ครั้งคือ ในเดือนมิถุนายนกับเดือนพฤศจิกายน)

โดยอันดับ 1 ของครั้งนี้เป็นของ Eurora จากสหภาพยุโรปซึ่งมีประสิทธิภาพสูงถึง 3.21 gigaflops/watt (เครื่องนี้มีสมรรถนะอยู่ที่ 100.9 TFlop/s และสามารถเร่ง peak load ได้ถึง 175.7 TFlop/s โดยถูกจัดเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์อันดับที่ 467 ตามผลการจัดอันดับล่าสุดของ TOP500)

Tags:
Node Thumbnail

ระบบระบายความร้อนประสิทธิภาพสูงเป็นสิ่งที่บริษัทเทคโนโลยีหากันมาตลอด เพราะค่าพลังงานสำหรับระบบระบายความร้อนเป็นต้นทุนก้อนใหญ่สำหรับบริษัทเหล่านี้ บริษัทเช่นกูเกิลเคยใช้ระบบระบายความร้อนด้วยลมในประเทศที่หนาวเย็นมาแล้ว แต่อินเทลเสนอแนวทางใหม่คือการใช้น้ำมันมาหล่อเย็นแทนอากาศตามปกติ

ความได้เปรียบของน้ำมันคือค่าความจุความร้อน (heat capacity) นั้นอยู่ที่ประมาณ 2.0 ตามประเภทของน้ำมัน (ดูรายการค่าความจุความร้อนของน้ำมัน) ขณะที่อากาศนั้นประมาณ 1.0 เท่านั้น แสดงว่าน้ำมันที่ไหลผ่านชิ้นส่วนต่างๆ ในปริมาตรเท่ากันสามารถพาความร้อนออกไปจากชิ้นส่วนได้มากกว่าถึงสองเท่าตัว

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลศูนย์ข้อมูลของกูเกิลนั้นเป็นความลับกันมานาน ตัวกูเกิลเองก็ปล่อยข้อมูลออกมาเรียกกระแสกันเป็นระยะๆ แต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีข้อมูลใหม่เพิ่มเข้ามาอีกสองอย่างนั่นคือกูเกิลใช้น้ำเสียระบายความร้อน และกูเกิลปิดไฟศูนย์ข้อมูลของตัวเองจนมืด

เรื่องการใช้น้ำเสียระบายความร้อนนั้นกูเกิลเป็นคนให้ข่าวกับทาง Wired เองว่ากำลังก่อสร้างศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในรัฐจอร์เจียโดยทำงานร่วมกับโรงงานบำบัดน้ำเสียท้องถิ่นให้ส่งน้ำมายังกูเกิลแทนที่จะปล่อยกลับสู่แหล่งน้ำธรรมชาติเหมือนปรกติ กูเกิลระบุว่าเหตุผลสำคัญของการใช้น้ำเสียคือกูเกิลไม่อยากเบียดเบียนน้ำจืดสำหรับการบริโภคเพิ่มเติม แต่การใช้น้ำเสียก็น่าจะลดค่าใช้จ่ายให้กับกูเกิลในระยะยาวได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเอเอ็มดีเข้าซื้อ SeaMicro ที่ผลิตเซิร์ฟเวอร์แบบความหนาแน่นสูง (High Density) ทำให้นักข่าวสนใจกันว่าทำไมอินเทลจึงไม่ซื้อบริษัทนี้เสียก่อนที่เอเอ็มดีจะซื้อไป และอินเทลตอบว่าอินเทลไม่เคยสนใจในเทคโนโลยีของ SeaMicro ทั้งที่เคยได้รับข้อเสนอให้ซื้อไลเซนส์เทคโนโลยีหรือซื้อบริษัทมาก่อนแล้ว

เทคโนโลยีสำคัญของ SeaMicro คือชิปที่เรียกว่า Freedom Fabric ที่ใช้เชื่อมซีพียูจำนวนมากเข้าด้วยกันโดทำตัวเสมือนเป็นการ์ดเน็ตเวิร์ค และการออกแบบบอร์ดเฉพาะทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ถูกตัดออกไปแทบหมด เหลือชิ้นส่วนหลักคือซีพียูและแรมเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท SeaMicro เป็นบริษัทที่ขายเซิร์ฟเวอร์เฉพาะทาง คือบีบเครื่องให้เหลือขนาดเล็กๆ แล้วรวมเครื่องจำนวนมากๆ เข้าไว้ในตู้เดียวกัน เช่นที่เคยเป็นข่าวคือเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ชิป Atom 256 ตัวในกล่อง 10U แต่ในเร็วๆ นี้เราคงได้เห็นสินค้าในตระกูลเอเอ็มดีมากขึ้น เมื่อทางเอเอ็มดีประกาศเข้าซื้อ SeaMicro ด้วยมูลค่า 334 ล้านดอลลาร์แล้ว

การซื้อจะแบ่งเป็นเงินสดมูลค่า 281 ล้านดอลลาร์ ที่น่าสนใจคือในตอนนี้สินค้าทั้งหมดของ SeaMicro ใช้ชิปในตระกูลอินเทลทั้งสิ้น ส่วนเซิร์ฟเวอร์ที่จะใช้ชิป Opteron นั้นจะออกในครึ่งหลังของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ตลาด micro server เป็นตลาดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในช่วงหลัง จากความต้องการเซิร์ฟเวอร์แยกเฉพาะแต่ไม่ต้องการพลังประมวลผลสูงๆ เช่นเว็บขนาดเล็กที่ต้องการเลือกเทคโนโลยีต่างๆ ด้วยตัวเอง และต้องการ I/O มากกว่าที่เครื่องเสมือนทั่วไปจะให้ได้ ที่ผ่านมา Atom เป็นชิปที่ได้รับความนิยมสำหรับทำ micro server อย่างมาก แต่แม้ Atom จะเหมาะสมแต่อินเทลก็กำหนดสเปคหลายอย่างให้ไม่เหมาะกับงานเซิร์ฟเวอร์เช่นบีบขนาดแรมที่รองรับ ด้วยเหตุผลว่า Atom นั้นมีราคาขายต่ำมาก แต่วันนี้อินเทลก็ออกชิปสำหรับงานนี้มาโดยเฉพาะแล้วนั่นคือ Pentium 350

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อ TOP500 ประกาศรายชื่อซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุด 500 ระบบของโลกไปแล้ว จะมีการรวบรวมข้อมูลความเร็วในการประมวลผลและการใช้พลังงานไฟฟ้าของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ใน TOP500 เพื่อจัดอันดับ Green500 หรือรายชื่อซูเปอร์คอมพิวเตอร์ประหยัดพลังงานมากที่สุด 500 ระบบแรกของโลก ทั้งนี้ ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่สามารถคว้าอันดับหนึ่งใน Green500 ได้นั้นจะต้องให้ความเร็วในการประมวลผลสูงที่สุดต่อการใช้พลังงานไฟฟ้า 1 วัตต์ หรือวัดออกมาเป็นหน่วยเมกะฟลอปต่อวัตต์ (MFLOPS/W) ยิ่งตัวเลขของหน่วยนี้มีค่ามากก็ถือว่ายิ่งประหยัดพลังงาน

Tags:
Node Thumbnail

ผลการศึกษาขององค์กร Carbon Disclosure Project (CDP) รายงานว่า บริษัทที่ใช้บริการกลุ่มเมฆสามารถลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนได้ถึง 50% และจากการวิเคราะห์ข้อมูลของหน่วยงานที่ใช้บริการกลุ่มเมฆทั้งในสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกา มาเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ปี ทาง CDP ทำนายว่าหากบริษัทต่างๆย้ายไปใช้บริการกลุ่มเมฆ ในปี ค.ศ. 2020 บริษัทในสหรัฐอเมริกาที่มีรายได้สูงกว่า 1 พันล้านเหรียญต่อปีจะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้ถึง 12.3 ล้านเหรียญต่อปีและลดปริมาณคาร์บอนได้เทียบเท่าการใช้น้ำมันถึง 200 ล้านบาร์เรล ส่วนบริษัทยักษ์ใหญ่ในสหราชอาณาจักรจะสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้มากกว่า 1 พันล้านปอนด์ต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

กระแสตอบรับเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็กมาก (micro server) นั้นเกิดขึ้นมากในต่างประเทศโดยเฉพาะจีน จนโดยตอนนี้ตลาดหลักมักใช้ชิป Atom ทั้งที่ตัวมันเองไม่ได้ออกแบบมาสำหรับเซิร์ฟเวอร์ จนกระทั่ง ARM เตรียมวางตลาดชิป ARM สำหรับเซิร์ฟเวอร์เข้ามาชิงส่วนแบ่ง ล่าสุดอินเทลเองก็เริ่มส่งสัญญาณว่าอินเทลจะลงมายังตลาดนี้ด้วย

Boyd Davis ผู้จัดการทั่วไปของกลุ่มธุรกิจศูนย์ข้อมูล (Data Center) ระบุว่าตลาดเซิร์ฟเวอร์ที่ต้องการชิปพลังงานต่ำมากนั้นเป็นตลาดเฉพาะทางที่มีขนาดใหญ่ถึง 10% ของตลาดรวม และอินเทลจะส่งชิปทั้ง Xeon และ Atom เข้ามาเติมช่องว่างในส่วนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ข้อดีของ ARM ที่สำคัญที่สุดคงเป็นเรื่องที่ ARM นั้นขาย "พิมพ์เขียว" ให้บริษัทอื่นๆ นำไปแก้ไขกันได้ตามใจชอบ และบริษัทหน้าใหม่อย่าง Calxeda ก็ซื้อพิมพ์เขียวของ ARM ไปออกแบบชิปรุ่นใหม่ ที่สามารถต่อเข้าด้วยกันได้ถึง 120 ตัวในเมนบอร์เดียว

ชิปที่ Calxeda ใช้นั้นเป็น ARM Cortex-A9 แบบ 4 คอร์ ทำให้คอร์ทั้งหมดใส่ได้สูงสุด 480 คอร์ โดยขนาดเครื่องจะอยู่ในช่องเซิร์ฟเวอร์เพียง 2U เท่านั้น โดยความพิเศษของชิปจาก Calxeda คือส่วนสื่อสารระหว่างซีพียูที่เพิ่มเข้ามา ทำให้ Cortex-A9 ซึ่งปรกติมีข้อจำกัดอยู่ที่ 4 คอร์ในชิปเดียว สามารถสื่อสารข้ามชิปกันได้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเซิร์ฟเวอร์เล็กๆ อย่าง SeaMicro กำลังอาศัยความสามารถในการรับแรมที่เพิ่มขึ้นของ Atom N570 ตัวใหม่ที่รับแรมได้ถึง 4GB จากเดิมจำกัดอยู่เพียง 2GB ทำให้เหมาะกับการใช้งานสำหรับงานเซิร์ฟเวอร์กว่าเดิม

เครื่อง SM10000-64 รองรับ Atom N570 จำนวน 256 ตัวแต่ละตัวสามารถใส่แรมได้ 4GB โดยภายในแบ่งเป็นการ์ดจำนวน 64 ใบแต่ละใบใส่ Atom ไว้ 4 ตัว ตัวบอร์ดมี Atom, แรม, และชิปเฉพาะของ SeaMicro เอง

ทาง SeaMicro ระบุว่าเครื่อง SM10000-64 ใช้พลังงานรวมน้อยกว่าเซิร์ฟเวอร์ทั่วไปร้อยละ 75 ขณะที่สามารถติดตั้งได้ถึง 2048 คอร์ต่อตู้

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลทุ่มทรัพยากรมหาศาลเพื่อนำสถาปัตยกรรม x86 ลงมาบุกตลาดโทรศัพท์มือถือ (ข่าวเก่า) แล้วทำไมเจ้าตลาดโทรศัพท์อย่าง ARM จะไม่บุกตลาดเซิร์ฟเวอร์กลับ ในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสแรก Warren East ซีอีโอของ ARM ก็ให้ข่าวว่าเขาคิดว่าเซิร์ฟเวอร์ ARM จะเริ่มบุกตลาดในอีก 12 เดือนข้างหน้า

แม้ว่า ARM จะขายเพียงแบบพิมพ์เขียวของซีพียูโดยไม่ได้ขายตัวบอร์ด และชิปเหมือนอินเทล แต่จากสถาปัตยกรรมของ Cortex A9 ก็ชัดเจนว่า ARM วางหมากให้มีการใช้สถาปัตยกรรม ARM บนเซิร์ฟเวอร์ จากการรองรับ 4 คอร์ในชิปเดียวและสัญญาญนาฬิกาที่รองรับสูงสุดถึง 2GHz

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในเทคโนโลยีที่กล่าวถึงมากในปีนี้คือ การประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ หรือ Cloud Computing หากแต่เทคโนโลยีนี้อาจทำให้หลายๆ คนสงสัยและถกเถียงถึงบทบาทที่แท้จริงของมัน Joe Weinman จาก AT&T Business Solutions ได้สรุปคุณสมบัติ 6 ข้อที่เขาคิดว่าทุกคนน่าจะเห็นร่วมกันจากมุมมองธุรกิจ เพื่อให้เป็นประเด็นทางความคิดกันต่อไป ดังนี้

1. ประโยชน์ของกลุ่มเมฆคือการลดค่าใช้จ่าย

Tags:
Node Thumbnail

ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา เอเอ็มดีได้เปิดเผยถึงแผนการครั้งใหญ่ภายในงาน CES 2009 ว่า เอเอ็มดีกำลังสร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์พลังเพตาฟลอปภายใต้ชื่อ Fusion Render Cloud (FRC) เพื่อให้บริการพลังประมวลผลสำหรับงานกราฟิกผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และคาดว่าจะเปิดให้บริการภายในปีนี้ โดยมีบริษัท Dell, HP, Electronic Arts, Lucasfilm และอีกหลายบริษัทให้การสนับสนุน ทั้งนี้ เอเอ็มดีกล่าวว่า FRC จะทำให้เกิดการปฏิวัติสื่อความละเอียดสูง (หรือ HD)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่นานมานี้ ไมโครซอฟท์ได้ทดสอบเอาชิป Atom ของอินเทลไปพัฒนาเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่า Atom เป็นชิปที่ประหยัดพลังงานไฟฟ้าและปล่อยความร้อนต่ำ แต่ว่าในเชิงปฏิบัติแล้ว Atom จะเหมาะกับเซิร์ฟเวอร์หรือไม่ ?

Tags:
Node Thumbnail

ต้องยอมรับเลยว่าไมโครซอฟท์ลงทุนอย่างมากกับการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ ดูได้จากงบหลายพันล้านเหรียญที่เตรียมไว้กับแผนการสร้างศูนย์ข้อมูลสำหรับการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆอีกหลายแห่ง [รายงานเก่า] แต่ทว่าวิกฤตเศรษฐกิจโลกกลับกลายเป็นขวากหนามอันยิ่งใหญ่ของไมโครซอฟท์ในแผนการครั้งนี้ โดยในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ไมโครซอฟท์เตรียมตัดค่าใช้จ่ายหลายอย่าง รวมถึงค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับศูนย์ข้อมูลด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท การ์ตเนอร์ ทำนายแนวโน้มการเติบโตของตลาดซอฟต์แวร์ virtualization ของทั่วโลกในปีนี้ว่า จะมีรายได้สูงกว่าปีก่อนถึง 43 เปอร์เซนต์ หรือคิดเป็นรายได้ทั้งหมด 2.7 พันล้านเหรียญ ทั้งนี้ การ์ตเนอร์กล่าวว่า ปัจจัยที่เป็นแรงผลักดันให้องค์กรต่างๆหันมาให้ความสำคัญกับซอฟต์แวร์ virtualization มาจากคุณสมบัติของซอฟต์แวร์ที่ทำให้องค์กรสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากรคอมพิวเตอร์, ลด carbon footprint, และประหยัดพลังงานไฟฟ้า

จากแหล่งข่าว การ์ตเนอร์แบ่งตลาดซอฟต์แวร์ virtualization ออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

Tags:

Enterprise Rent-A-Car (ERAC) ลูกค้ารายใหญ่ของ Wyse คว้ารางวัลผู้นำไปปฏิบัติยอดเยี่ยมด้านกรีนไอที (“Best Practices in Green IT”) จัดโดย IDG Computerworld รางวัลนี้คัดสรรและชื่นชมผู้ริเริ่มและผู้นำที่ผลักดันให้แนวร่วมกรีนไอทีเคลื่อนไปข้างหน้า หัวข้อที่ใช้ในการพิจารณาได้แก่

• ผลตอบแทนจากการลงทุนใน Green Computing
• การนำมาปฏิบัติยอดเยี่ยมในการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ
• กรีนไอทีในดาต้าเซ็นเตอร์
• การลดความซับซ้อนเพื่อเพิ่มกรีนไอที
• ผู้นำไอทีที่เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้วยการผลักดันนโยบายกรีนไอทีให้เป็นความรับผิดชอบขององค์กร

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลได้ขึ้นชื่อว่าเป็นนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอันดับต้นในวงการไอที [ข่าวเก่า] หรือเรียกกันว่าเป็นผู้นำด้าน "กรีนไอที" ข่าวล่าสุดจากคู่กัดของกูเกิลอย่างไมโครซอฟท์ ได้ออกมาเปิดเผยให้ชาวโลกทราบว่า ไมโครซอฟท์ก็ไม่ยิ่งหย่อนในเรื่องกรีนไอทีเช่นกัน

Tags:

สารให้คำมั่นจากประธานและซีอีโอของ Wyse นายทาร์แคน แมเนอร์

Wyse ยึดมั่นในการพัฒนาและผลิตผลิตภัณฑ์ให้มีผลต่อสิ่งแวดล้อมน้อยสุด โดยได้สร้างระบบที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมทุกด้านในระบบ Thin Computing และกระบวนทำงานไว้ทั่วโลก

Wyse ร่วมกับคู่ค้าและผู้ผลิตชิ้นส่วนพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ใช้พลังงานน้อย (น้อยกว่าคอมพิวเตอร์พีซี หรือ thin client ทั่วไป) ใช้งานได้นานกว่าคอมพิวเตอร์พีซี มีชิ้นส่วนเหลือไปรีไซเคิลและไปทิ้งน้อย และปฏิบัติตามมาตรฐานสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวดที่สุดอันได้แก่ ISO 14001, ROHS และ WEEE ผลที่ได้คือ ลดปล่อยคาร์บอนลงมหาศาลและได้เทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

Tags:
Node Thumbnail

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ IBM Blue Gene/P ที่ศูนย์วิจัยอาร์กอนน์ติดอันดับ 5 ใน TOP500 ครั้งล่าสุด นอกเหนือพลังประมวลผลที่มากถึง 450.30 เทราฟลอปแล้ว ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระบบนี้ยังช่วยประหยัดค่าไฟต่อปีได้มากกว่าหนึ่งล้านเหรียญ (เมื่อเทียบกับระบบที่มีสมรรถนะการประมวลผลเท่าๆกัน) สำหรับเคล็ดลับของความสำเร็จนี้ เกิดจากการออกแบบสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์และสร้างระบบทำความเย็นที่มีประสิทธิภาพ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทแห่งหนึ่งในประเทศเนเธอร์แลนด์ได้นำฟอนต์​ Sans Serif แบบโอเพนซอสแล้วเพิ่มรูเข้าไปในตัวฟอนต์ ด้วยความพยายามที่จะลดการใช้หมึกจากปริ้นเตอร์

Ecofont รายงานว่าวิธีนี้นั้นสามารถลดค่าใช้จ่ายหมึกพิมพ์ได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ วิธีนี้ได้ผลดีแต่จำเป็นที่จะต้องคำนวนหาจำนวนรูที่เหมาะสม โดยจำนวนรูเหล่านี้ต้องไม่ทำให้การอ่านตัวหนังสือนั้นยากขึ้นแต่อย่างใด

ที่มา - Slashdot

Tags:

รายงานวิจัยของ ABI research ระบุว่า ในขณะที่บรรดาผู้ขายเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ส่วนใหญ่กำลังได้รับกระแสกดดันจากสังคมให้หันมาให้ความสนใจต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้นนั้น พบว่ามีผู้ผลิตเพียงไม่กี่รายที่ให้ความสนใจพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “Green Phones”

Tags:
Node Thumbnail

เคยเจอปัญหาเวลาซื้อการ์ดหน่วยความจำหรืออุปกรณ์เล็กๆ มาแล้วแกะพลาสติกแข็งๆ ที่ห่ออยู่ไม่ออกไหมครับ (บางคนอาจเคยโดนบาดด้วยใช่ไหม?) วันนี้ Amazon ออกมาเสนอทางแก้แล้วครับ

Amazon ร่วมกับผู้ผลิตคือ Fisher-Price (ผลิตของเล่นเด็ก), Mettel (ผลิตของเล่นเด็กเหมือนกัน), Transcend และ ไมโครซอฟท์ เสนอบริการผลิตภัณฑ์ที่มีบรรจุภัณฑ์แบบแกะง่าย (Frustation-Free Packaging) เช่น แทนที่จะเป็นกล่องพลาสติกที่แกะยาก ก็จะเปลี่ยนเป็นกล่องกระดาษรีไซเคิลเล็กๆ แทน โดยเชื่อว่านอกจากจะทำให้แกะง่ายแล้วยังจะช่วยลดวัสดุพวกพลาสติกที่จำเป็นต้องใช้อีกด้วย

"ถึงแม้จะต้องใช้เวลาอีกหลายปี แต่เราก็จะพยายามที่จะทำให้แคตาล็อกทั้งหมดของเรามีบรรจุภัณฑ์แบบนี้" Jeff Bezos ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Amazon.com กล่าว

Node Thumbnail

บริษัทการ์ตเนอร์ (Gartner) จัดอันดับเทคโนโลยีทั้งหมด 10 อันดับที่จะมีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อการวางแผนกลยุทธ์เทคโนโลยีสำหรับปีหน้า (พ.ศ. 2552 หรือ ค.ศ. 2009) โดยนักวิเคราะห์จากการ์ตเนอร์เชื่อว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะมีความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจในอีก 3 ปีข้างหน้า และการ์ตเนอร์แนะนำบริษัทต่างๆว่าควรให้ความสนใจกับเทคโนโลยีเหล่านี้ว่าจะนำมาเพิ่มศักยภาพสำหรับการดำเนินธุรกิจในส่วนไหนของบริษัทได้บ้าง มาดูกันครับว่า เทคโนโลยีทั้ง 10 อันดับนี้มีอะไรบ้าง

Pages